Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Diễn Văn Chính Thức Khai Diễn Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 13 & Kỷ Niệm 10 Năm Viên Tịch Cố Hoà Thượng Thích Minh Tâm - Đại Giới Đàn Minh Tâm Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2567-2023

21/08/202310:19(Xem: 185)
Diễn Văn Chính Thức Khai Diễn Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 13 & Kỷ Niệm 10 Năm Viên Tịch Cố Hoà Thượng Thích Minh Tâm - Đại Giới Đàn Minh Tâm Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2567-2023
Diên Văn Chính T

hiep ky 13 (2)Diễn Văn

Chính Thức Khai Diễn 
Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 13
& Kỷ Niệm 10 Năm Viên Tịch
Cố Hoà Thượng Thích Minh Tâm
Đại Giới Đàn Minh Tâm

Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2567-2023


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Bồ Tát

Nam Mô Vu Lan Thắng Hội Hội Thượng Phật Bồ Tát ma ha tát

Nam Mô Việt Nam Phật Giáo Truyền Thừa Lịch Đại Tổ Sư Hoà Thượng

Nam Mô Tự Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tứ Thế - Liểu Quán Pháp Phái đệ Thập Thế. Khai Sơn Viện Chủ Khánh Anh Nhị Tự Đường Thượng huý thượng Nguyên hạ Cảnh, tự Viên Dung hiệu Minh Tâm cố Giác Linh Hoà Thượng.

Kính bạch chư tôn Trưởng Lão Hoà Thượng, chư Thượng Toạ, quý Ni Trưởng, Ni Sư chư Đại Đức Tăng Ni

Kính thưa quý quan khách thiện hữu nhân sĩ trí thức, phật tử đồng hương.

Kính thưa liệt quý vị

Lời đầu tiên chúng tôi xin thay mặt Hội Đồng Chứng Minh & Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Âu Châu, cũng như Ban Tổ Chức Đại Lễ, chào mừng chư tôn thiền đức tăng ni và toàn thể quý nam nữ phật tử.

Hôm nay chúng ta đang hiện hữu trong ngôi Đại Hùng Bảo Điện Khánh Anh Đại Tự. Nơi đây đã lưu dấu in hình Cố Hoà Thượng Thích Minh Tâm. Ngài là người đã khai sơn và viện chủ ngôi Đại Tự này, nhưng tiếc thay Ngài đã viên tịch, khi ngôi Đại Tự chưa được Khánh Thành. Thấm thoát thời gian đã tròn đầy 10 năm, Đại Tự vắng bóng bậc Thầy khả kính uy nghiêm và từ mẫn. Giáo Hội mất đi bậc lãnh đạo tài ba kiên định trong mọi hoàn cảnh, dù sóng gió bảo bùng hay trời yên biển lặng, thì tâm người lúc nào cũng trầm hùng yên tịnh. Những ngôi tự viện lớn nhỏ trên khắp lãnh thổ Âu Châu, cũng vắng đi một bóng hình đức độ khoan dung, tâm từ rộng mở với nụ cười hoan hỷ bình đẳng, không từ nan dù cho tứ đại bất điều và đường xa vạn dặm. Với châm ngôn nơi nào cần thì xuất hiện, và mong đem lại phước lành cát tường với tất cả mọi người. Tăng Ni Phật tử Âu Châu không ai là không thương kính Ngài trọn vẹn.

Kính thưa quý vị,

Nhân trùng phùng kỷ niệm 10 năm, Ngài vắng bóng trần gian, kết duyên thượng phẩm liên đài. Giáo Hội Âu Châu ngỏ hầu tri ân đền đáp bậc lãnh đạo trí tuệ hùng lực, công đức cao vời đối với trời Âu. Cũng trong tinh thần tri ân báo ân cao cả đối với chư bậc Tổ Sư Phật Giáo Việt Nam, nhiều đời hoằng truyền mạng mạch Phật Pháp. Và được vĩnh lưu trên mọi miền đất nước quê hương Việt Nam nói riêng, cũng như khắp cả bốn châu đại dương thế giới nói chung, từ thuở ban sơ cho đến hiện tại, đã vì bản nguyện lợi lạc quần sanh, hoằng dương chánh pháp, nhờ lòng từ bi vô lượng và trí tuệ hùng lực của chư vị Tổ Sư đã đưa lịch sử và văn hoá Việt Nam, từ thuở Hùng Vương lập quốc đến những triều đại Đinh Lê Lý Trần và kéo dài đến thời cận đại của thế kỷ 18, 19 và 20. Vào thập niên 60 của thế kỷ vừa qua, biết bao chư Tôn Đức Tăng Ni, phật tử đã phải hy sinh thân mạng, để bảo vệ đất nước và Phật Pháp, bằng những ngọn đuốc sống hùng tráng thiêng liêng, một trái tim bất diệt của Bồ Tát Quảng Đức đã làm rung động cả nhân loại và chấn động cả đại cầu. Một báo thân kiên định bảo vệ chánh pháp của ngài Thích Thiện Minh, đã thầm lặng chôn vùi dưới mảnh đất hoang vu cô tịch, cũng chỉ vì muốn bảo vệ và duy trì dòng chảy Phật Pháp được luân lưu cho đến ngày nay và mãi mãi về sau. Vì lý tưởng của hàng trưởng tử Như Lai, trên cầu phật đạo dưới hoá độ chúng sanh. Mà phải một lần từ bỏ quê Mẹ và bỏ tứ đại nơi xứ người, với một đi không có cơ hội trở lại thăm quê một lần, như các bậc trưởng lão Hoà Thượng hoằng truyền chánh pháp tại hải ngoại. Và hôm nay đặt biệt xưng tán, trong đó có Hoà Thượng Thích Minh Tâm đã vì Pháp quên mình, vị pháp vong thân.

Kính thưa quý vị,

Vì ân đức cao cả như thế của Lịch Đại Tổ Sư từ ngàn năm trước, đến cận đại, hiện đại hôm nay. Cho nên, Giáo Hội bốn Châu hải ngoại cùng hoà hợp, tương kính, tổ chức ngày Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, ngỏ hầu tri ân niệm tưởng công đức cao dày của chư vị tiền bối. Và Đại Lễ Hiệp Kỵ đã trải qua gần hai thập kỷ, cho đến hôm nay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, thay mặt Giáo Hội Tứ Châu đảm nhận tổ chức, Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 13 và khai Đại Giới Đàn, với tôn hiệu Minh Tâm, để truyền thừa hậu học, ngỏ hầu phát túc siêu phương, thiệu long thánh chủng, dụng báo tứ ân, bạt tế tam hữu.

Kính bạch quý Ngài

Kính thưa quý vị,

Cũng trong tâm niệm uống nước nhớ nguồn hôm nay, nhân mùa Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2567-2023 đang trở về với đất trời thiên nhiên. Nhân đây bổn tự Khánh Anh tùng duyên thành tâm thiết lễ Vu Lan Báo Hiếu, để hàng con Phật xuất gia, tại gia đồng tâm hướng về nguyện cầu cho ông bà cha mẹ và chư hương linh nạn nhân bởi các thảm họa quá vãng sớm được siêu sanh tịnh độ và ông bà cha mẹ hiện đời tăng phước thọ. Ngỏ hầu báo đáp ân sanh thành dưỡng dục trong muôn một.

Kính bạch quý Ngài

Kính thưa quý vị,

Trước bảo điện uy nghiêm, hào quang chư Phật Bồ Tát mười phương toả rạng, cùng với màu huỳnh y rực rỡ hoà hợp thanh tịnh của chư tôn Trưởng Lão Hoà Thượng, chư Thượng Toạ, quý Ni Trưởng, Ni Sư chư Đại Đức Tăng Ni và lòng thành kính thiết tha hộ trì chánh pháp của quý thiện nam tín nữ Phật tử.

Sự hiện hữu của quý Ngài và quý vị nói lên bản hoài thượng cầu hạ hoá, cũng như tăng phần trang nghiêm thành tựu viên mãn cho những ngày Đại Lễ long trọng vừa qua.

Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi thành kính tri ân lòng từ của chư Tôn Đức Tăng Ni, đã vì sự hưng thạnh Phật pháp nơi hãi ngoại, mà quý Ngài từ bốn châu câu hội về đây. Cũng như tán thán tâm thành của quý nam nữ Phật tử tại gia, đã một lòng vì Tam Bảo mà tận tuỵ hy sinh. Giờ đây chính thức khai diễn Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 13 & Tưởng Niệm 10 Năm Cố Hoà Thượng Thích Minh Tâm Viên Tịch. Và Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2567-2023.

Xin trân trọng tuyên bố khai diễn Đại Lễ.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát ma ha tát


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/2023(Xem: 550)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 1316)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)
04/08/2023(Xem: 1247)
36- Tiểu Sử Ni Trưởng Thích Nữ Như Thanh (1911-1999)
10/06/2023(Xem: 2205)
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn Nha Trang tổ chức Lễ Hiệp Kỵ lần 56 Chư Tôn Đức & Quý Phật tử hy sinh vì lý tưởng phụng sự xã hội ngày 10/6/2023
09/06/2023(Xem: 1344)
Người anh tôi đang thưa chuyện tên là Lê Hùng Anh một thời ở chùa Viên Giác, Hội An. Hai anh em chúng tôi ăn chung, ngủ chung. Phòng ăn là hai chiếc bàn học dài nối nhau nhìn ra giếng nước sau chùa. Ngồi theo thứ tự tuổi tác nên tôi luôn ngồi phía bên trái anh mỗi bữa ăn. Anh em ngủ chung trong căn phòng nhỏ dành cho các học sinh ở phía cuối nhà đông. Anh lớn hơn tôi vài tuổi và mạnh khỏe nên gánh nước tưới rau. Tôi nhỏ hơn anh và ốm yếu nên quét lá, đánh chuông, lau bàn ghế.
01/06/2023(Xem: 1288)
Ôn Tuệ Sỹ là một bậc cao Tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam đã và đang cống hiến trọn đời mình cho công cuộc hoằng Pháp lợi sinh. Từ đầu những năm 70 thế kỷ trước, là một trí giả Phật giáo uyên thâm, Ngài được đặc cách bổ nhiệm là Giáo sư thực thụ Viện Đại học Vạn Hạnh và là Chủ bút của tạp chí Tư Tưởng do Viện Đại học Vạn Hạnh phát hành. Ngài là tác giả, dịch giả nhiều bộ sách biên khảo quan trọng đặc sắc về Phật giáo, Văn học, Triết học, Thơ ca như Thiền Luận Suzuki, Tinh Hoa Triết Học Phật Giáo; nhất là các bản dịch giá trị để lại cho đời như: A-tỳ-đạt-ma Câu-xá Luận (trọn bộ 5 tập), Các Tông Phái Phật giáo, Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết, Luận Thành Duy Thức, các bộ Kinh Trường A Hàm, Trung A Hàm, Tạp A-hàm và Tăng Nhất A-hàm, v.v...
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567