Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Diễn Văn Bế Mạc Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư (Ngày Về Nguồn kỳ 13), Tưởng Niệm Tôn Sư 10 Năm Viên Tịch và Đại Giới Đàn Minh Tâm tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (20/8/2023)

21/08/202301:43(Xem: 641)
Diễn Văn Bế Mạc Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư (Ngày Về Nguồn kỳ 13), Tưởng Niệm Tôn Sư 10 Năm Viên Tịch và Đại Giới Đàn Minh Tâm tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (20/8/2023)

hiep ky 13 (3)

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT LIÊN CHÂU

* * * * * * *

DIỄN VĂN BẾ MẠC
NGÀY VỀ NGUỒN LẦN THỨ 13

(Từ ngày 17 đến 20 tháng 8 năm 2023)

TẠI CHÙA KHÁNH ANH, PHÁP QUỐC

của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa

Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHGVNTN Hoa Kỳ


Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Trưởng lão cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni tham dự Lễ Bế Mạc Ngày Về Nguồn - Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 13 hôm nay.

Kính thưa quý thiện nam tín nữ gần xa,

Kính thưa chư liệt vị,

Thấm thoát mà 4 ngày tương ngộ đã trôi qua. Trong những ngày ấy, chúng ta từ hàng trưởng lão tỳ-kheo cho đến hàng tân tỳ-kheo, tỳ-kheo-ni, sa-di, sa-di-ni đều đã biểu hiện sự hòa kính, tương thuận trong sinh hoạt chung của đại chúng. Đây là điểm cốt lõi để làm trang nghiêm Tăng-đoàn theo lời Phật dạy, cũng như theo Giới Luật và các nguyên tắc sinh hoạt tập thể yết-ma tăng.

Chương trình sinh hoạt của 4 ngày qua, tập trung vào 3 chủ đề là :

a) Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày Về Nguồn của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại ;

b) Lễ Húy kỵ lần thứ 10 Giác linh cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Tâm ;

c) Đại giới đàn Minh Tâm. Tuy rằng chương trình đưa ra 3 chủ đề nhưng đều gom về một mối, với sự liên quan mật thiết nói lên ý nghĩa của Ngày Về Nguồn, tri ân và truy tán công hạnh của Lịch Đại Tổ Sư, của chư vị tôn sư mà chúng ta trực tiếp hoặc gián tiếp thọ nhận ân giáo dưỡng - đặc biệt là Tăng Ni Việt Nam tại hải ngoại với sự lãnh đạo thiện xảo và đức độ của Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Tâm.

a) Ngày Về Nguồn - Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư : Được chư vị đại diện Tăng đoàn của nhiều quốc gia, đã hội họp và quyết định luân phiên tổ chức hàng năm kể từ năm 2007, đến nay đã được 16 năm ; nhưng do quyết định của Đại Tăng trong Ngày Về Nguồn thứ 11 tại Tu viện Phổ Đà Sơn Canada năm 2016 là sẽ tổ chức 2 năm một lần, cùng với sự đình chỉ 2 năm vì đại dịch, nên năm nay là lần thứ 13 chứ không phải thứ 16. Ngày Về Nguồn được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho sự tương ngộ của Tăng Ni Việt Nam để cùng nhớ ơn Thầy-Tổ, trao đổi, hàn huyên, học hỏi kinh nghiệm hoằng pháp từ tăng lữ bốn phương; cũng là dịp để ôn tập giới luật, tái tạo năng lượng tu tập hành trì trong môi trường tập thể Thanh Tịnh Tăng để có thể vững chãi tiếp nối mạng mạch Phật Pháp.

b) Lễ Húy kỵ Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Tâm : Là để nhớ về công hạnh truyền bá rất sâu rộng và ảnh hưởng dài lâu của Người tại hải ngoại. Mấy mươi năm có mặt ở ngoài nước, cố Trưởng lão Hòa thượng đã luôn đặt nặng vấn đề hoằng pháp, giáo dục, và đặc biệt là việc xây dựng cơ sở, tự viện, mà Người thường nói là “kiến pháp tràng ư xứ xứ”, tức là xây dựng đạo tràng khắp nơi, nhằm tạo điều kiện hoằng pháp và tu tập cho Tăng Ni và Phật tử xa quê cũng như cư dân bản xứ. Các tự viện Phật giáo Việt Nam ở Châu Âu, theo sáng kiến và chủ tâm của Người, đều được đặt dưới tiêu đề Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và tên chùa thì được đặt theo đạo hiệu của chư vị tiền bối, tổ sư, ân sư có ảnh hưởng to lớn cho nền Phật Việt, đó là các chùa Khuông Việt, Vạn Hạnh, Khánh Anh, Thiện Hòa, Đôn Hậu, Trí Thủ, v.v... Đạo hiệu của những vị Tổ sư, Thiền sư Việt Nam được trải rộng khắp các quốc gia để trăm năm sau, người ta còn nhớ là có một nền Phật giáo Việt Nam hoằng truyền nơi hải ngoại, mà một trong những vị tiên phong cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980, chính là Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Tâm.

c) Giới đàn Minh Tâm : Được tổ chức trang nghiêm tại Chùa Khánh Anh, trong dịp Ngày Về Nguồn năm nay, cũng không nằm ngoài ý nghĩa “truyền đăng tục diệm”, tức là từ ân đức của Lịch Đại Tổ Sư truyền xuống Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Tâm, chư vị giới tử hôm nay được tiếp nhận giới pháp và sẽ là những truyền nhân của thế hệ mới, thừa tiếp sứ mệnh hoằng pháp lợi sinh của các bậc tiền nhân, mà đạo hiệu của Cố Trưởng lão rất là xứng đáng để được khắc ghi trong đại giới đàn này.

Kính thưa chư liệt vị,

Nhìn lại hình ảnh trang nghiêm của Tăng đoàn hôm nay, chúng tôi thật vô cùng hoan hỷ đồng thời có niềm hy vọng đối với các thế hệ Tăng Ni trẻ kế thừa. Sau 4 ngày với những khóa lễ tụng niệm, tụng giới, chúc tán thù ân, hội thảo về hành trạng chư vị Tăng Ni tiền bối hữu công, và đặc biệt là việc truyền trao và tiếp nhận giới pháp qua Đại giới đàn Minh Tâm, quý vị Tăng Ni trẻ đã biểu lộ những hoài bão và thao thức sâu xa đối với việc hoằng dương Phật Pháp nơi xứ người. Quý vị đã cho chúng tôi niềm tin về sự bất hoại của Chánh Pháp.

Với cảm nhận và niềm tin như thế, chúng tôi xin nhắc lại một pháp trong Bảy Pháp Bất Thoái mà Phật chế định cho Tăng-đoàn : “Tụ hội trong hòa hợp, giải tán trong hòa hợp”. Vâng, đúng như thế, bản thể của Tăng đoàn đã được thắp sáng trong những ngày qua nhờ sự tụ hội trong hòa hợp, và giờ này, chúng ta chuẩn bị cho sự giải tán trong hòa hợp. Giải tán nhưng luôn giữ lại trong nhau chân tình pháp lữ và sứ mệnh hoằng pháp thiêng liêng của hàng Trưởng Tử Như Lai trong cõi đời uế trược này.

Với niềm tri ân và cung kính, xin nghiêng mình đảnh lễ hiện tiền thanh tịnh Tăng-già, và xin long trọng tuyên bố Bế mạc Ngày Về Nguồn lần thứ 13 năm nay.

Nam mô Thành tựu Trang nghiêm Công đức Phật.

Sa Môn Thích Tín NghĩaGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/2023(Xem: 425)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 1234)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)
04/08/2023(Xem: 1124)
36- Tiểu Sử Ni Trưởng Thích Nữ Như Thanh (1911-1999)
10/06/2023(Xem: 2156)
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn Nha Trang tổ chức Lễ Hiệp Kỵ lần 56 Chư Tôn Đức & Quý Phật tử hy sinh vì lý tưởng phụng sự xã hội ngày 10/6/2023
09/06/2023(Xem: 1301)
Người anh tôi đang thưa chuyện tên là Lê Hùng Anh một thời ở chùa Viên Giác, Hội An. Hai anh em chúng tôi ăn chung, ngủ chung. Phòng ăn là hai chiếc bàn học dài nối nhau nhìn ra giếng nước sau chùa. Ngồi theo thứ tự tuổi tác nên tôi luôn ngồi phía bên trái anh mỗi bữa ăn. Anh em ngủ chung trong căn phòng nhỏ dành cho các học sinh ở phía cuối nhà đông. Anh lớn hơn tôi vài tuổi và mạnh khỏe nên gánh nước tưới rau. Tôi nhỏ hơn anh và ốm yếu nên quét lá, đánh chuông, lau bàn ghế.
31/05/2023(Xem: 1597)
Cố Hương tiễn bước thong Dong, Tịch nhiên xã báo, sắc không trở về. Chơn tâm nối gót Bồ đề, Dung nghi tướng Phật, nguyện thề Vân Du.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567