Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Diễn Văn Khai Mạc Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư (Ngày Về Nguồn kỳ 13), Tưởng Niệm Tôn Sư 10 Năm Viên Tịch và Đại Giới Đàn Minh Tâm tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (17-20/8/2023)

18/08/202318:11(Xem: 149)
Diễn Văn Khai Mạc Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư (Ngày Về Nguồn kỳ 13), Tưởng Niệm Tôn Sư 10 Năm Viên Tịch và Đại Giới Đàn Minh Tâm tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (17-20/8/2023)

le khai mac (146)

Diễn Văn Khai Mạc

Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư (Ngày Về Nguồn kỳ 13),

Tưởng Niệm Tôn Sư 10 Năm Viên Tịch

và Đại Giới Đàn Minh Tâm tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc

(17-20/8/2023)


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Việt Nam Phật Giáo Lịch Đại Tổ Sư Bồ Tát ma ha tát

Nam Mô Khai Sơn Viện Chủ Khánh Anh Nhị Tự, Từ Lâm Tế Chánh Tôn Tứ Thập Tứ Thế, Liểu Quán Pháp Phái đệ Thập Thế, huý thượng Nguyên hạ Cảnh, tự Viên Dung, hiệu Minh Tâm cố Giác Linh Hoà Thượng Tôn Sư.

Ngưỡng bái bạch chư tôn trưỡng lão Hoà Thượng, chư Thượng, quý Ni Trưởng, Ni Sư, chư Đại Đức Tăng, chư Đại Đức Ni.

Kính thưa toàn thể nam nữ Phật Tử đồng hương,

Kính bạch quý Ngài

Kính thưa quý vị,

Mỗi khi, tiết thu về trên bầu trời Âu, là tín hiệu buồn thương tiếc nhớ, vẫn còn quanh quẩn trong lòng môn đồ tứ chúng Khánh Anh nói riêng và Âu châu nói chung. Bởi lẽ, cũng vào ngày này, tháng này của cách đây mười năm, Tôn Sư của chúng con là Hoà Thượng thượng Minh hạ Tâm, đã không từ mà vội biệt. Ngài vội vã ra đi khỏi thế gian đầy bi luỵ sầu muộn, nhưng có lẽ vì thế Ngài càng phải đi thật nhanh, để sớm vội trở về với bản hoài cứu khổ độ sanh.

Đã mười mùa thu lá vàng rơi rụng, cũng là mười mùa đông buốt giá, mùa xuân ấm lạnh và mùa hạ nóng bức khôn khan, môn đồ hiếu quyến chúng con sống trong cảnh côi cút không cha. Thiếu đi những bữa cơm thân mật ấm cúng tình thầy trò, thiếu vắng đi giọng nói nụ cười, vừa từ hoà cũng vừa nghiêm khắc. Thiếu những điều giáo huấn giản đơn, nhưng thiết thật và sâu sắc với cuộc đời thế và xuất thế của hàng con Phật Như Lai.

Thế gian có câu : Con không cha như nhà không nóc. Tuy là vậy, nhưng hạnh phúc thay cho chúng con luôn được trú ngụ dưới mái nhà Tam Bảo rộng lớn, vi diệu nhiệm mầu. Được chư tôn Đức tăng ni trong Giáo Hội Âu châu luôn ủng hộ giúp đỡ chở che, với tất cả ân tình Linh Sơn cốt nhục. Vì vậy, nhân dịp tưởng niệm 10 năm Ân Sư của chúng con viên tịch, thừa sự chỉ giáo của Giáo Hội, dạy chúng con đứng ra tổ chức Ngày Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư kỳ 13  và khai mở Đại Giới Đàn với tôn hiệu Minh Tâm. Ngỏ hầu báo đáp ân sư trong muôn một. Dẩu biết rằng : Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, Nghĩa ân sư muôn kiếp khó báo đền.

Kính bạch quý Ngài

Kính thưa quý vị,

Hôm nay chúng con, chúng tôi thay mặt ban tổ chức, cũng như môn đồ pháp quyến Khánh Anh nhị tự, thành tâm cung nghinh và đảnh lễ chư Tôn Thiền Đức Tăng Già nhị bộ, chấn tích quang lâm, trong tình đời nghĩa đạo thâm sâu, quý Ngài đã gát bỏ tất cả sự lao nhọc thân tâm, cùng bao phật sự tại trú xứ, đặc biệt mùa Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu đang diển ra. Chúng con kính tạ thâm ân vô bờ của quý Ngài.

Chúng tôi vô cùng hân hoan chào đón và cảm kích tấm lòng của toàn thể quý nam nữ Phật Tử hiện diện hôm nay. Quý vị đã hy sinh thật nhiều từ thời gian đến sức khoẻ, tịnh tài hiến cúng ủng hộ đạo tràng Đại Lễ.

Sự quang lâm của quý Ngài và sự hiện hữu của quý vị, là góp phần trang nghiêm linh thiêng và thành tựu viên mãn cho 4 ngày Đại Lễ trọng đại này.

Kính bạch quý Ngài

Kính thưa quý vị,

Trước Phật đài Tam Tôn, khói trầm hương toả, Long Vị Lịch Đại Tổ Sư huy quang rạng sáng và Pháp Tướng uy nghiêm trí bi song vận của tôn sư, cũng như của chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và lòng thành kính trong sạch của toàn thể nam nữ Phật Tử hiện hữu. Mười phương Phật bảo hào quang sáng ngời, từ bi gia hộ quý Ngài và quý vị trong thời gian an trú tại đạo tràng Đại Lễ thường hỷ lạc, phước trí nhị nghiêm, công đức cao vời.

Thay mặt ban tổ chức và môn đồ pháp quyến, chúng con, chúng tôi kính long trọng tuyên bố khai mạc Đại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ 13 và Đại Lễ Tưởng Niệm 10 năm Tôn Sư Viên Tịch và Đại Giới Đàn hiệu Minh Tâm.

Kính long trọng tuyên bố

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát ma ha tát tác đại chứng minh.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/2023(Xem: 505)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 1288)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)
04/08/2023(Xem: 1201)
36- Tiểu Sử Ni Trưởng Thích Nữ Như Thanh (1911-1999)
10/06/2023(Xem: 2194)
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn Nha Trang tổ chức Lễ Hiệp Kỵ lần 56 Chư Tôn Đức & Quý Phật tử hy sinh vì lý tưởng phụng sự xã hội ngày 10/6/2023
09/06/2023(Xem: 1332)
Người anh tôi đang thưa chuyện tên là Lê Hùng Anh một thời ở chùa Viên Giác, Hội An. Hai anh em chúng tôi ăn chung, ngủ chung. Phòng ăn là hai chiếc bàn học dài nối nhau nhìn ra giếng nước sau chùa. Ngồi theo thứ tự tuổi tác nên tôi luôn ngồi phía bên trái anh mỗi bữa ăn. Anh em ngủ chung trong căn phòng nhỏ dành cho các học sinh ở phía cuối nhà đông. Anh lớn hơn tôi vài tuổi và mạnh khỏe nên gánh nước tưới rau. Tôi nhỏ hơn anh và ốm yếu nên quét lá, đánh chuông, lau bàn ghế.
01/06/2023(Xem: 1261)
Ôn Tuệ Sỹ là một bậc cao Tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam đã và đang cống hiến trọn đời mình cho công cuộc hoằng Pháp lợi sinh. Từ đầu những năm 70 thế kỷ trước, là một trí giả Phật giáo uyên thâm, Ngài được đặc cách bổ nhiệm là Giáo sư thực thụ Viện Đại học Vạn Hạnh và là Chủ bút của tạp chí Tư Tưởng do Viện Đại học Vạn Hạnh phát hành. Ngài là tác giả, dịch giả nhiều bộ sách biên khảo quan trọng đặc sắc về Phật giáo, Văn học, Triết học, Thơ ca như Thiền Luận Suzuki, Tinh Hoa Triết Học Phật Giáo; nhất là các bản dịch giá trị để lại cho đời như: A-tỳ-đạt-ma Câu-xá Luận (trọn bộ 5 tập), Các Tông Phái Phật giáo, Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết, Luận Thành Duy Thức, các bộ Kinh Trường A Hàm, Trung A Hàm, Tạp A-hàm và Tăng Nhất A-hàm, v.v...
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567