Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật Đại Lễ Lạc Thành Tu Viện Lộc Uyển, Rostock, Đức Quốc

17/08/202318:21(Xem: 785)
Tường thuật Đại Lễ Lạc Thành Tu Viện Lộc Uyển, Rostock, Đức Quốc


Tường thuật Đại Lễ Lạc Thành

Tu Viện Lộc Uyển, Rostock, Đức Quốc

 

Linh Thứu viên thành cảnh giới Thiên.

Lộc Uyển Đức Quốc ngát hương Thiền.

Diệu là Tứ chúng mười phương hợp. 

Phước trí trang nghiêm rợp bóng Thiền.

 

Đây là bốn câu thơ của Ni Sư Minh Liên bên Mỹ đã trao tặng cho vị Trụ trì 2 ngôi chùa trên xứ Đức, nhân dịp tham dự buổi Đại Lễ Lạc Thành Tu Viện Lộc Uyển ở thành phố biển Rostock vào ngày 13 tháng 8 năm 2023.

 

Tuy chỉ vỏn vẹn có 4 câu, nhưng chứa đựng cả một đại nguyện suốt một đời của Sư Bà Diệu Phước. Người thường tâm sự với chúng đệ tử: "Thầy không giảng Kinh, Thuyết Pháp hay, cũng không ứng phó Đạo tràng giỏi, nên Thầy phát nguyện xây Chùa... Hy vọng các con đồng hành với Thầy trong Phật sự nầy!".

 

Thế rồi một phần tư thế kỷ trôi qua, kể từ những năm đầu thập kỷ 90, Người vâng lời Sư trưởng rời quê hương sang hành đạo nơi nước Đức. Trải qua nhiều gian nan, trở ngại, nhưng với tâm nguyện của người xuất gia, được sự gia tâm yểm trợ của Quý Ngài trong Ban Điều hành Phật giáo Âu Châu, Chư Tôn Đức Tăng Ni chốn Tổ Tường Vân... v..v..., đã xuất hiện hai kỳ tích tại nước Đức. 

 

. Tháng 10 năm 2012 Chùa Linh Thứu tại Berlin, thủ đô của nước Đức được hoàn thành. 

. Tháng 8 năm 2023 Tu Viện Lộc Uyển tại Rostock, một thành phố biển cách Berlin 200 cây số được khánh thành. 

 

Tại sao Sư Bà Linh Thứu lại dấn thân một lần nữa để kiến lập một tu viện mang tên Lộc Uyển? Với tâm nguyện hướng về Thánh địa Lộc Uyển tại Ấn Độ, nơi lần đầu tiên Ngôi Tam Bảo thường trụ tại thế gian được thiết lập: "Với Đức Phật là Ngôi Phật Bảo, Pháp Tứ Diệu Đế là Ngôi Pháp Bảo và 5 anh em Tôn giả Kiều Trần Như là Ngôi Tăng Bảo". Cũng từ Thánh Địa Lộc Uyển ấy, bánh xe Pháp lần đầu tiên đã được chuyển vận đem lại lợi ích, an lạc cho số đông trong suốt hơn 2.600 năm qua.

 

Hôm nay buổi Đại Lễ Lạc Thành Tu Viện Lộc Uyển được diễn ra trong bầu không khí thật trang nghiêm và long trọng, nhưng không kém phần vui tươi nhờ bầu trời quang đãng ánh nắng chan hòa và vườn hoa cây cảnh tuyệt sắc, thật có, giả có lẫn lộn muôn màu. Khai mạc là màn múa Lân đặc sắc của các em trong Gia Đình Phật Tử với gia đình Lân gồm 5 mạng. Kế tiếp là màn dâng hoa cúng dường Chư Phật của các em vùng Rostock, những đóa Sen thuần khiết được dâng lên thật cung kính và nhịp nhàng theo tiếng nhạc. Dưới sự minh chứng của 170 Vị Chư Tôn Đức Tăng Ni ở các nơi trên thế giới quy tụ về. Các hàng Hòa Thượng ít nhất cũng trên tám Vị, nơi xa xôi Úc Châu có HT Bảo Lạc, nơi Tổ Đình Tường Vân - Huế có HT Huệ Phước, còn ở Âu Châu không thể thiếu HT Tánh Thiệt, HT Như Điển và HT Trí Minh. Các Hòa Thượng trẻ ngồi hai bên phải trái như HT Minh Giác, HT Tâm Huệ, HT Quảng Hiền.

 

Điều khiển chương trình là 2 MC gạo cội, Thầy Chúc Từ đến từ Việt Nam lo phần tiếng Việt, Thầy Hạnh Giới lo phần Đức Ngữ cho người Đức và kiêm luôn việc dịch thuật sang tiếng Việt những bài diễn văn của các chính quyền sở tại.

Các chánh quyền sở tại của thành phố Rostock và quận Lichtenhagen đến tham dự khá đông. Theo danh sách khách mời người Đức có đến 18 Vị, gồm cả Ni Sư Carola Roloff tu theo Mật Tông, dạy Đại học Hamburg môn Phật học. Các đại diện tôn giáo khác như Tin Lành có hai vị Mục sư: Bà Wilfried Knees và Bà Kristina Kuehnbaum-Schmidt.

Chỉ 2 nhân vật trong chính quyền sở tại được lên phát biểu đó là ông Ralf Mucha và bà Regine Lueck. Ông Mucha là Đại biểu thành phố đã nói về Thiền Học. Cả hai đều vui mừng khi thấy mảnh đất 10.000 mét vuông bỏ hoang, cỏ mọc ngập đầu của nhiều năm trước, nay biến thành một Ngôi Tam Bảo rộng lớn trang nghiêm cho những người dân bản xứ già trẻ lớn bé gì cũng có cơ hội đến học hỏi giáo Pháp của Đức Phật và ngồi Thiền. Bà Lueck còn tươi cười nói, chúng tôi chỉ dành riêng miếng đất này cho Phật giáo thôi, nhất định không cho một tập đoàn xây siêu thị nào đến hỏi mua. Và cũng không muốn một Moschee mới thành hình. 

 

Bà nhắc đến "Sự kiện Rostock - Lichtenhagen: Thảm nạn của người nhập cư và vết nhơ nước Đức". Tổng thống Đức Steinmeier đã nhân dịp tham dự lễ kỷ niệm 30 năm thảm sát tại tòa Nhà Hướng Dương (Sonnenblumen Haus) bên cạnh, đã đến thăm Tu Viện Lộc Uyển vào tháng 8 năm 2022. Đúng là một sự màu nhiệm! Ba mươi năm trước mảnh đất này đầy rẫy sự thù hận, bạo động. Hiện tại một ngôi nhà tâm linh được hình thành... Vì ngôi chùa Phật giáo tượng trưng cho sự hòa bình, bất bạo động, hóa giải hận thù. Đó cũng là điểm son đánh dấu cho niềm tin tưởng lẫn nhau, dung hòa trong đời sống của tu viện với người dân bản địa. 

 

Tiếng vỗ tay của mọi người vang dội trước bài diễn văn quá tuyệt vời, bà Lueck vội vàng ra về như đã giao hẹn, chỉ tham dự đến 12 giờ. Cuối tuần này cả bãi biển Warnemuende vùng Rostock tràn ngập khách du lịch với các hội chợ, cuộc thi Thuyền buồm, rồi lại lễ Lạc Thành Tu Viện Lộc Uyển với gần 2.000 người tham dự, thật là quá tải!  

le khanh thanh-tv loc uyen (154)
Người trao quà đầu tiên là HT Thích Như Điển, một cuốn sách mới nhất
của Người mang tên Đại Đường Tây Vực Ký - Huyền Trang Pháp Sư thuật.
le khanh thanh-tv loc uyen (158)
Món quà thứ 2 là tượng Phật và những lẵng hoa lan của HT Thích Huệ Phước,
TT Thích Lương Nguyên từ môn phong Tường Vân Huế
le khanh thanh-tv loc uyen (159)
 TT Thích Nguyên Tạng trụ trì Tu Viện Quảng Đức trao tặng Sư Bà Diệu Phước bức Hoành phi sơn son thiếp vàng với 4 chữ lớn "Pháp Luân Thường Chuyển", nói lên ý nghĩa vườn nai Lộc Uyển ở thành Ba Lai Nại, nơi Đức Thế Tôn lăn chuyển bánh xe Chánh Pháp đầu tiên mà 26 thế kỷ sau Sư Bà Diệu Phước đã khai sơn ngôi Tu Viện lấy tên gọi này tại trời Âu le khanh thanh-tv loc uyen (174)Tiếp đến là phần trao quà lưu niệm, các hội đoàn, Chùa chiền khắp nơi lên tặng quà, vui cứ như một ngày hội lớn. Người trao quà đầu tiên là HT Thích Như Điển, một cuốn sách mới nhất của Người mang tên Đại Đường Tây Vực Ký - Huyền Trang Pháp Sư thuật.  Món quà thứ 2 là tượng Phật và những lẵng hoa lan của HT Thích Huệ Phước, TT Thích Lương Nguyên từ môn phong Tường Vân Huế. Kế đó là món quà từ phương xa tận Miệt Dưới Úc Châu của HT Thích Tâm Phương và TT Thích Nguyên Tạng, Tu Viện Quảng Đức, bức Hoành phi sơn son thiếp vàng với 4 chữ lớn "Pháp Luân Thường Chuyển", nói lên ý nghĩa vườn nai Lộc Uyển ở thành Ba Lai Nại, nơi Đức Thế Tôn lăn chuyển bánh xe Chánh Pháp đầu tiên mà 26 thế kỷ sau Sư Bà Diệu Phước đã khai sơn ngôi Tu Viện lấy tên gọi này tại trời Âu để mong muốn ánh sáng Phật Đà tiếp tục  chiếu rọi muôn nơi; món quà ý nghĩa  này được Thầy Nguyên Tạng tận tay trao tặng cho Sư Bà ngay tại buổi lễ. Các phong bì nặng ký với năm số của các Chùa bên Hoa Kỳ cũng được công bố một cách công khai, sợ lọt vào đôi mắt cú vọ của sở thuế! Chẳng hạn món quà nặng ký đến mười ngàn Đô của chùa Viên Thông bên Houston - Texas, đã được Ni Sư Thanh Lương hân hoan trao tặng. Một ngôi chùa Tăng bên Đông Bá Linh mang tên Chùa Từ Ân, cũng được Thầy Từ Nhơn cùng các Phật Tử lên trao quà và chụp hình lưu niệm. 

 

Mọi người từ từ kéo nhau ra chỗ phát thức ăn đứng xếp hàng chờ cơm, không phải chờ lâu vì các người đẹp mặc áo dài thướt tha, còn mải mê chụp hình dưới giàn hoa giấy và vườn nai thơ mộng trong khuôn viên Tu Viện, không thèm ăn để giữ dáng chụp hình cho đẹp, những bức ảnh để đời.

 

 

su ba dieu phuoc- (1)Khách người bản xứ, đa số ở chung quanh nghe tin tức cũng kéo nhau đến thật đông, phần thì tò mò, phần thì ham vui thấy chiêng trống nhạc cụ, xướng ca đàn hát của các Trai Đàn Chẩn Tế suốt ba ngày hôm trước. Cái đặc biệt của Tu Viện này là tất cả các biểu ngữ, tấm treo trang trí viết kinh Pháp Cú đều viết bằng hai thứ tiếng Đức Việt, chẳng hạn như "Liebe ist Verstehen, Thương yêu chính là hiểu". 

 

Mục tiêu chính của Sư Bà Lộc Uyển là thành lập Đạo tràng cho người bản xứ, các Giáo thọ có sẵn như Thầy Hạnh Tấn hay Hạnh Giới đã được mời tới. Còn các Giáo thọ cây nhà lá vườn như Sư Cô Chân Đàn và Cô Tuệ Duyên cần phải đào tạo tiếp. Thời gian tới Cô Tuệ Duyên được gửi về Việt Nam 6 tháng để học Thiền của trường phái Trúc Lâm. Chương trình đã lên kế hoạch mỗi chiều thứ bảy của hai lần trong tháng sẽ có sinh hoạt cho người Đức lúc 14 giờ. Ngày Chủ nhật sẽ dành cho người Việt với pháp môn Tịnh Độ, tha hồ tụng kinh, cúng kiến hương trầm nghi ngút. Nước sông không nên đụng nước giếng, một bên thích yên lặng, một bên thích tình cảm chuyện trò. Thật đúng với hai câu thơ của HT Mãn Giác:

Mái chùa che chở hồn dân tộc. 

Nếp sống muôn đời của tổ tông. 

 

Những câu chuyện bên lề của một ngày Đại Lễ không thể thiếu trong một bài tường thuật. Câu chuyện Ông Đồ Quảng Nam ngồi viết thư pháp cho khách vãng lai trông thật nên thơ. Hình ảnh đẹp của quê nhà trong những dịp xuân về. Nhưng khổ nỗi Ông Đồ - Văn Công Nhựt chỉ biết tiếng Việt, không thể đáp ứng được cho khách phương Tây, nên Sư Ông Viên Giác phải ra tay cứu độ, chỉ dẫn cách viết chữ Đức bằng thư pháp. Sư Ông Bảo Lạc đứng cạnh với nụ cười hiền hòa tỏa sáng trông rất hảo tướng, làm tôi rất hoan hỷ ngắm nhìn. Nhờ có sự hiện diện của hai vị Hòa Thượng mà gian hàng của vợ chồng Ông Đồ rất đông khách. Bà vợ phải mài mực và tiếp tế giấy bút cho chồng đến mỏi tay. Nghe đâu cái thùng tùy hỷ công đức cũng kha khá nặng!


su ba dieu phuoc- (2)

Phái đoàn hành hương của Ni Sư Minh Liên chùa Viên Thông bên Houston - Texas và Tu Viện Lộc Uyển ở Đà Lạt mới hùng hậu làm sao, họ đi tới 72 vị, được tổ chức thật chu đáo và hiện đại với máy móc thời 4.0. Mỗi thành viên nhận được một tập sách mỏng, trong đó có chứa tất cả thông tin, hình ảnh của 72 thành viên, nếu có đi lạc cũng dễ tìm. Không biết trong điện thoại thông minh có gắn định vị không nữa? Trong tập sách có đầy đủ hình ảnh các danh lam thắng cảnh phái đoàn sẽ đến, họ phải mặc đồng phục giống nhau. Đến Chùa phải mặc áo dài lam thêu bông sen đủ kiểu để chụp hình lưu niệm. Ngày thường phải chấp tác làm công quả, trên 60 tuổi được chia việc nhẹ như gọt cắt, nhặt rau... Sáng nào cũng thấy Ni Sư Minh Liên cầm ống loa sau buổi điểm tâm gọi lớn, giao việc cho các vị đi trong đoàn, không để ngồi không nói chuyện vẩn vơ. 

 

 

Phải ca ngợi các "Ma Ma Tổng Quản" trong ban hành đường, họ là những người phi thường, nơi nào có Đại Lễ, có Khóa Tu là có mặt, không ngại đường xá xa xôi, tuổi già sức yếu, ngủ vờ ngủ vật ở chỗ lạ. Cứ tưởng tượng cảnh cúng dường Trai Tăng cho 170 Vị thật chu toàn trong nhiều ngày và trên một ngàn phần ăn cho đại chúng là thấy công đức vô biên. 

 

Bốn ngày ở Tu Viện Lộc Uyển với ba đêm ngủ ở ba chỗ khác nhau, khi thì trong góc phòng đựng bát đĩa cho Chư Tăng, hôm sau chuyển ra chân cầu thang rất thoải mái, nhưng lại bị ánh đèn chiếu thẳng vào mặt mỗi khi có người đi qua, tối cuối cùng tôi chọn một góc trong phòng ăn của Chư Tăng, nhưng đến gần sáng gió lạnh vùng biển thổi về làm lạc mất giọng. Nhưng tôi vẫn kiên cường thấy mình thật hạnh phúc, ngày nào cũng là ngày hạnh phúc! 

 

Để kết thúc bài viết, tôi xin được trích câu châm ngôn trong nhà Thiền được viết trên các liễn treo ngoài sân Chùa:

Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc. 

Hạnh phúc chính là con đường. 

 

Kỷ niệm Đại Lễ Lạc Thành Tu Viện Lộc Uyển ở Rostock.

Ngày 13 tháng 8 năm 2023.

Hoa Lan - Thiện Giới.


le khanh thanh-tv loc uyen (114)le khanh thanh-tv loc uyen (13)
Kính mời xem tiếp hình ảnh
Đại Lễ Lạc Thành Tu Viện Lộc Uyển, Rostock, Đức Quốc. 10am Chủ Nhật 13/8/2023 🙏🙏🙏

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2023(Xem: 379)
Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức Khóa Huân Tu Tịnh Độ và xuất gia gieo duyên trong 3 ngày, từ Thứ Sáu, 8-12-2023 đến Chủ Nhật 10-12-2023. Chương trình tu học mỗi ngày gồm có công phu, tụng kinh, niệm Phật, tọa thiền, lễ sám, nghe Pháp, ăn cơm trong chánh niệm, chia sẻ pháp đàm . Mọi phương tiện, ăn uống, ngủ nghỉ… đều miễn phí.
25/09/2023(Xem: 368)
Trong nhiều năm qua, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, dù thân mang trọng bệnh vẫn tận tụy ngày đêm trong việc điều hành Phật sự của Viện Tăng Thống GHPGVNTN và công trình phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển Phật Giáo sang tiếng Việt. Trong lúc Giáo Hội đang rất cần sự có mặt của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ để tiếp tục xây dựng lại nền tảng vững chắc cho ngôi nhà Phật Pháp và công trình phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam mới vừa hoàn tất đợt một của Thanh Văn Tạng, thì vài tuần qua bệnh tình của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ đã trở nặng nên phải vào bệnh viện điều trị. Dù hiện tại bệnh tình của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ tạm ổn định và việc chữa trị tương đối có kết quả khả quan, sức khỏe của Ngài vẫn còn rất yếu. Chính vì thế, Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN khẩn thỉnh thập phương Đại Đức Tăng Già cùng chư Thiện Tín nhất tâm hiệp lực cầu nguyện cho Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ tứ đại điều hòa, pháp lạc
24/09/2023(Xem: 288)
NPĐ An Lạc Hạnh tổ chức Cơm Chay Gây Quỹ Giúp Học Sinh Nghèo ở Việt Nam (Sunday, 24/9/2023)
23/09/2023(Xem: 200)
Thông Tư An Cư Kiết Đông 10 Ngày (10-20/12/2023) của Giáo Hội Âu Châu tại Tổ Đình Viên Giác, Hannover, Đức Quốc
19/09/2023(Xem: 209)
Nam mô A Di Đà Phật Chúng Con thay mặt Tứ Chúng Đạo Tràng Chùa Vạn Hạnh tri niệm ân Đức Ni Trưởng Chùa Hoà Bình và Chùa Sùng Đức cùng Quý Sư Cô đã lưu trú lại đạo tràng cho Các Con Em Gia Đình Phật Tử thân cận với Quý Ngài. Và Chúng tôi không quên cảm niệm công đức Quý Phụ Huynh, Quý Anh Chị Trưởng, Quý Phật Tử Xa Gần cùng Các Em trong Gia Đình Phật Tử Vạn Hạnh đã dốc hết tâm lực hình thành buổi văn nghệ, trợ giúp mọi công việc, phụng sự cho những ngày Di Sản Văn Hoá - Trung Thu vừa qua được hoàn mãn. Anh Viên Lợi và Chị Quảng Pháp Minh ghi lại một số hình và video xin gửi chia sẽ đến với toàn thể Đại Chúng. Kính Chúc Tất Cả luôn Hoan Hỷ - Sức Khoẻ - An Lành trong đời sống. Thân kính, Nguyên Lộc Tâm Nghĩa
16/09/2023(Xem: 390)
Đại Lễ Vu Lan PL 2567 tại Tu Viện Từ Ân, Melbourne, Úc Châu (Chủ Nhật 10/09/2023)(Photo: Thiện Hưng) quangduc.com
12/09/2023(Xem: 305)
Sáng ngày 02/9/2023, tại hội trường San Jose Masonic Center, thành phố San Jose, tiểu bang California (Hoa Kỳ), Đạo tràng Khánh Anh đã trang nghiêm tổ chức lễ khai mạc Khóa tu “Mùa thu hạnh phúc” và Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023, Phật lịch 2567.
12/09/2023(Xem: 255)
Sự kiện 500 nữ Hoàng thân quốc thích và gia nhân tỳ nữ rời thành, thật sự là bước ngoặt lịch sử để cất lên tiếng nói quyền bình đẳng nữ giới đầu tiên trên địa cầu, ngay địa hạt của quốc gia vốn theo phân tầng giai cấp, với tư tưởng cai trị trọng nam kinh nữ, đó là bối cảnh xã hội Ấn Độ trước Tây lịch.
06/09/2023(Xem: 283)
Nhân ngày Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm Quý Mão, Phật lịch 2567, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, tiểu bang California đã cung thỉnh Thượng tọa Thích Pháp Hòa, trụ trì thiền viện Trúc Lâm, thành phố Edmonton, Canada và trụ trì tu viện Tây Thiên, thị trấn Westlock, Canada viếng thăm chùa Đức Viên Tịnh Uyển ở thành phố Los Gatos lúc 13g ngày 01/9/2023 và giảng pháp tại chùa Đức Viên, thành phố San Jose lúc 19g ngày 03/9/2023.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567