Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lịch sử Cơ Đốc giáo Báng bổ Đạo Phật

27/03/202310:41(Xem: 600)
Lịch sử Cơ Đốc giáo Báng bổ Đạo Phật
Lịch sử
Cơ Đốc giáo Báng bổ Đạo Phật

(기독교인 훼불 역사)

 

Ngày Giải phóng Quốc gia Triều Tiên, những thành phần Cơ đốc nhân cực đoan ngông cuồng đã gây ra hàng loạt các vụ phóng hỏa thiêu hủy, phá hoại, trong đó có nhiều di sản văn hóa cấp quốc gia đã bị phá nát trong khi cộng đồng Phật giáo đang kiên quyết phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế và ngăn chặn các việc sai quấy này.

 

Có rất nhiều lo ngại về vụ phóng hỏa đốt phá các ngôi Già lam cổ tự. Vào ngày 14 tháng 10 năm 2000, Jang, 48 tuổi, một Cơ đốc nhân cực đoan ngông cuồng, đã phóng hỏa đốt cháy ngôi Thiên Ma San Tu Tiến Tự (천마산 수진사), tọa lạc tại Pyeongdong-dong, Thành phố Namyangju, tỉnh Gyeonggi-do. Theo ước tính của Phòng cháy chữa cháy, vụ hoả hoạn đã gây thiệt hại tài sản tổng cộng 250 triệu Won. Sự việc trên đã gây nhiều lo ngại cho tín đồ Phật giáo và dân chúng vì các Cơ đốc nhân cuồng tín có thể đột nhập và phóng hỏa thiêu hủy các ngôi già lam cổ tự Phật giáo Hàn Quốc bất cứ lúc nào. Nguy hiểm hơn, các Cơ đốc nhân cực đoan phá hoại Phật pháp đã từng ra vào chùa được hai năm và đã nhiều lần quý thầy và Phật tử đã báo cảnh sát khi họ biểu hiện hành vi thô bạo.

 

Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc cận đại có một giai đoạn lịch sử đầy trắc trở và khổ nạn. Cộng đồng Phật giáo Hàn Quốc trở thành nạn nhân của các chính trị gia và công chức; các cơ sở tự viện Phật giáo luôn là mục tiêu của sự tấn công. Trên thực thế, lực lượng chức sắc Cơ Đốc giáo cực đoan đứng đằng sau xúi giục. Nạn phóng hỏa đốt cơ sở tự viện Phật giáo, đập phá tượng Phật, Bồ tát, quấy nhiễu chốn già lam thanh tịnh của tín hữu Cơ Đốc giáo cực đoan, quá khích xâm phạm, phá hoại Phật pháp là căn bệnh lưu hành tái diễn từ sau ngày Giải phóng Quốc gia Triều Tiên.

 

Giáo sư danh dự Mẫn Vịnh Khuê (민영규) thuộc Đại học Yonsei (연세대학교) đã tiết lộ trong một bài viết đăng trên báo Dong-A Ilbo (동아일보) việc một tín hữu Cơ đốc giáo cực đoan đã phóng hỏa đốt cháy thành tro bụi một báu vật quốc gia, tác phẩm mộc bản; “Huấn Thị Chính Âm” (훈민정음) và pho tượng Phật được tôn thờ tại ngôi già lam cổ tự Quảng Hưng (광흥사) tọa lạc tại Andong, một thành phố thuộc tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc.

 

Thông qua các chế độ lãnh đạo nước Đại Hàn Dân Quốc như Lý Thừa Vãn (이승만; Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc Nhiệm kỳ 24.7. 1948 – 26.4. 1960, 11 năm, 277 ngày) và Phác Chính Hy (박정희; Tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc Nhiệm kỳ 17. 12. 1963 – 26. 10. 1979, 15 năm, 313 ngày), Kim Vịnh Tam (김영삼), tín hữu Trưởng lão Tin Lành, Tổng thống thứ 7 của Hàn Quốc (Nhiệm kỳ 25.2. 1993 – 25. 2. 1998, 5 năm, 0 ngày), Kim Đại Trung (김대중), tín hữu Thiên Chúa giáo,  Tổng thống thứ 8 của Hàn Quốc (Nhiệm kỳ 25. 2. 1998 – 25. 2. 2003, 5 năm, 0 ngày) thì các thời đại này là cơ hội thuận duyên cho Cơ đốc giáo bùng phát, và sự bất công của các Cơ đốc nhân đối với Phật giáo đồ trở nên táo bạo hơn. Trong một tình huống mà ngay cả Chính phủ cũng đi đầu trong việc phân biệt đối xử tôn giáo thì Phật giáo đồ không còn lựa chọn nào khác ngoài đau khổ tuyệt vọng trước sự báng bổ của những tín hữu Cơ đốc giáo.

 

Trong Tạp chí ‘Tăng già’ số 11 do Đại học Tăng già Trung ương (승가중앙승가대,  Joong-Ang Sangha University) xuất bản 1994, Seo Dong-seok, Cơ đốc nhân đã thể hiện nhiều hình thức báng bổ đạo Phật khác nhau, chẳng hạn như phóng hỏa thiêu chùa chiền, đập phá tượng tượng, Bồ tát, vu khống và hủy hoại Phật pháp.

 

Vào đầu thập niên 1980, ông Myeong-mo, người tự xưng là một nhà sư Phật giáo và cải đạo thành Mục sư Cơ đốc giáo, ông đã thành lập một nhóm gọi là ‘Giáo hội Nhân tuyển Thần tượng” (우상인선교회), treo các áp phích với nội dung: “불교법당은 귀신의 종합청사” (Tổng hợp Lịch sử Pháp đường Phật giáo là nơi cư ngụ của ma quỷ) và trong suốt những thập niên 1980, Cơ đốc nhân tổ chức các cuộc mít tinh phỉ báng Phật pháp.

 

Năm 1985, ông Kim, một thành viên của Phái đoàn Quang minh Cơ đốc giáo Hàn Quốc (한국기독교 광명전도단), người đã khai man rằng mình từng là một nhà sư Phật giáo, đã vân du đó đây khắp đất nước Hàn Quốc và tổ chức các cuộc mít tinh để phỉ báng đạo Phật.

 

Ngay trong ngày đại lễ Phật Đản, những biểu ngữ với nội dung “나는 왜 승려복을 벗고 목사가 되었는가” (Tại sao tôi lại cởi áo tu sĩ đạo Phật và trở thành mục sư Cơ đốc giáo?), biểu ngữ này đã treo khắp các nẻo đường thành phố, làm dấy lên sự phẫn nộ của các Phật tử.

 

Nhiều tổ chức Cơ đốc  giáo đã xuất hiện với mục đích báng bổ đạo Phật. Trong số này, vào năm 1993 có một sự kiện nổi tiếng, một nhóm với lạm xưng “Thánh hội Phật giáo Phục hưng” (불교권 부흥성회), đã tổ chức một cuộc họp bởi Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (선교부흥회) với khẩu hiệu “2천만 불자를 하나님의 자녀로” (20 triệu Phật tử trở  thành con chiên của Đức Chúa), gây ra một cuộc xung đột lớn với cộng đồng Phật giáo.

 

Phật tử thành phố cảng Pusan kịch liệt phản đối tổ chức “Thánh hội Phật giáo Phục hưng” (불교권 부흥성회).

 

Danh xưng “Thánh hội Phật giáo Phục hưng”, dự kiến được tổ chức tại Nhà thờ Youngnak ở Pusan (부산영락교회) từ các ngày 20-24 tháng 10 năm 1993, đã bị hủy bỏ bởi làn sóng phản ứng dữ dội từ cộng đồng Phật tử và sinh viên Phật tử địa phương. Lực lượng sinh viên Phật tử đã đến viếng thăm Nhà thờ Youngnak ở thành phố Cảng Pusan vào các ngày 15 và 17 tháng 10 năm 1993, đã cảnh báo và yêu cầu hủy bỏ buổi nhóm họp của Thánh hội Phật giáo Phục hưng, yêu cầu kiềm chế những biểu hiện có thể dẫn đến mâu thuẩn gay gắt, xung đột giữa các tôn giáo trong cộng đồng Phật giáo.

 

Thế nhưng, các Cơ đốc nhân cực đoan ngoan cố, đã liên tục xuất hiện những cuộc tấn công vào những cơ sở tự viện Phật giáo. Đặc biệt, vào những thập niên 1980, xác định đối tượng chính của Cơ đốc nhân nhắm vào là Thiền viện Năng Nhân (능인선원), quận Gangnam, thủ đô Seoul. Vào dịp diễn ra các ngày Pháp hội, chẳng những họ phát loa phóng thanh công suất lớn mở các bài Thánh ca Cơ đốc mà còn công khai dùng đinh cắm trong bánh xe ô tô của các Phật tử. Họ liên tục xuyên tạc kinh điển Phật giáo và phỉ báng các nhà sư. Các Cơ đốc nhân diễn giải kinh điểm Phật giáo mang tính xuyên tạc, phỉ báng và đăng quảng cáo trên các trang Nhật báo với tiêu đề “말씀의 방주” (Kinh điển đạo Phật là kho lưu trữ toàn bàn quanh bàn quẩn không đi đến đâu); Tổ Chức Liên đoàn Truyền giáo thế giới (세계선교재단) gây tranh cãi bằng cách lan truyền rằng, Trưởng lão Hòa thượng Bạch Long Thành (백용성 스님, 1864-1940), đã sinh một cô con gái.

 

Trưởng lão Hòa thượng Bạch Long Thành, một trong 33 người Hàn yêu nước tuyên bố Độc lập ở Seoul, châm ngòi cho biểu tình toàn quốc và xúc tác cho sự hình thành Chính phủ lâm thời Đại Hàn Dân Quốc (13.4.1919), Ngài đã tham gia ký Tuyên ngôn Độc lập trong Phong trào ngày 1 tháng 3 năm 1919.

 

Tình trạng xuyên tạc những câu pháp ngữ và thi kệ của Thiền sư Tính Triệt (성철 선사, 1912-1993), vị cao tăng đương đại được xã hội tôn kính là rất thường xuyên. Cũng đã có những vụ việc dùng sơn đỏ vẽ Thánh giá hoặc ném chất bẩn lên các bích họa trên tường các ngôi già lam Vô Lượng Tự (무량사) ở Buyeo, tỉnh Chungcheongnam-do, tượng Phật bằng đá ở Nhất Thiền Tự (일선사) ở Thủ đô Seoul và tượng Phật ở Đại học Dongguk, 30 Pildong-ro 1-gil, Jung-gu, Seoul, Hàn Quốc.

 

Việc phóng hỏa đốt chùa, đập phá không dừng lại, vào tháng 12 năm 1986,  các Cơ đốc nhân phóng hỏa thiêu cháy các cơ sở tự viện Phật giáo như Đại Tịch Quang điện Kim San Sa (금산사 대적광전), Bắc Hán san Tam Thánh Am (북한산 삼성암), Phổ Đà Tự (보타사), Hoa Khê Tự (화계사), Seoul, Phạm Ngư Tự (범어사), Pusan, Hướng Nhật Am (향일함), Yeosu, một thành phố thuộc tỉnh Jeolla cũng đều bị hư hại nặng nề.

 

Năm 1987, Yang Mo, một Cơ đốc nhân thuộc Giáo hội Đam La (탐라교회), đã phóng hỏa thiêu cháy rụi các cơ sở tự viện Phật  giáo,  Quán Âm Tinh Xá (관음정사), Đại Giác Tự (대각사) ở đảo Jeju. Điều khiến dư luận sửng sốt tột cùng khi Cơ đốc nhân Yang Mo phát ngôn ngông cuồng rằng: “Tôi phóng hỏa đốt cháy các ngôi chùa nhằm để thực hành giáo lý Thánh kinh Thiên Chúa” là động cơ gây án. Anh Cơ đốc nhân này siêng năng đọc tụng Thánh kinh Thiên Chúa và phát triển đức tin của mình.

 

Xác chứng thực rằng, trước năm 2012, mỗi năm có khoảng 100 vụ Cơ đốc nhân phóng hỏa đốt cháy các cơ sở tự viện Phật giáo, khi hệ thống phòng chống thảm họa cơ sở Phật giáo truyền thống bắt đầu được thiết lập đã dễ dàng nhận dạng nhiều vụ  trong số phóng hỏa đốt chùa, phá hoại đạo Phật là do những kẻ dị giáo thực hiện. Trên thực tế, điều này đã dẫn đến thành lập đội đặc nhiệm phòng cháy chữa cháy cơ sở tôn giáo tại Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul.

phap nan pg han quoc (1)phap nan pg han quoc (1)phap nan pg han quoc (2)phap nan pg han quoc (3)phap nan pg han quoc (4)phap nan pg han quoc (5)phap nan pg han quoc (6)phap nan pg han quoc (7)phap nan pg han quoc (8)phap nan pg han quoc (9)phap nan pg han quoc (10)phap nan pg han quoc (11)phap nan pg han quoc (12) 

Chính những tín hữu đạo Tin Lành cực đoan đã đột nhập vào buổi phát thanh truyền hình Phật giáo và phá hủy các cơ sở thông tin truyền thông Phật giáo.Chính các tín hữu Tin Lành ngông cuồng này đã dùng cây sắt đập gãy cổ 750 pho tượng Phật, Bồ tát. Trong số đó điển hình nhất là tại Pháp đường Thiền viện Viên Minh (원명선원 법당) ở đảo Jeju, và Khai Vận Tự (개운사) ở Gimcheon, tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc.

 

Giáo sư Tôn Phụng Cảo (손봉호), Tín hữu Đạo Tin Lành, một triết gia, tác giả và nhà văn người Hàn Quốc, từ Đại học Goshin, cố vấn Giáo hội Đoàn kết Cải cách Tin Lành lên án việc Trưởng lão Mục sư Tin Lành Lý Minh Bác (이명박) Tổng thống thứ 10 của Hàn Quốc tham dự buổi tập trung cầu nguyện của các tín đồ Cơ Đốc ở cấp nhà nước vào tháng 3 năm 2011 cho thấy mối nguy hại tiềm tàng của sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Kháng cách đối với nền chính trị Hàn Quốc vốn có tính chất thế tục. Các hành vi gây hấn và phá hoại đến từ cộng đồng Kháng cách đối với Phật giáo, tôn giáo lớn nhất ở Hàn Quốc và có ảnh hưởng lớn tới dân phong quốc tục, văn hóa truyền thống Hàn Quốc, đã gây nên sự chỉ trích nặng nề lên các nhà thờ Kháng cách từ phía công chúng Hàn Quốc và đã góp phần cho sự suy giảm tốc độ phát triển các tín đồ Kháng cách ở Hàn Quốc.

 

Trào lưu Kháng cách chính thống (một trào lưu thuộc Kháng Cách với tên gọi Tin Lành, Evangelicalism) đối lập với Phật giáo, đã là một vấn đề lớn trong sự hợp tác đa tôn giáo ở Hàn Quốc, đặc biệt trong giai đoạn cuối thế kỷ 20, những thập niên 1990 đến cuối thập niên 2000. Các hành động Cơ đốc nhân cuồng tín phá hoại nhắm đến đạo Phật và “Các cuộc cầu nguyện cho sự phá hủy các cơ sở tự viện Phật giáo” đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích nặng nề từ phía công chúng. Các pho tượng Phật, Bồ tát đã bị coi là ngẫu tượng, bị Cơ đốc nhân cuồng tín tấn công và chặt đức đầu. Việc bắt giữ rất khó có hiệu lực vì những thủ phạm thường hành sự lén lút vào lúc nửa đêm. Những hành động ngông cuồng như thế được hỗ trợ bởi một số thủ lĩnh Kháng cách khiến dẫn đến việc người dân Hàn Quốc có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với Kháng cách và bị chỉ trích nặng nề lên các nhóm Thánh đường Tin Lành tham gia vào. Do đó, trong những năm gần đây có rất nhiều tín đồ Kháng cách từ bỏ Giáo hội của họ.

 

Ngược lại, mối quan hệ giữa các tín đồ Thiên Chúa giáo Hàn Quốc và các Phật tử cũng như các tín đồ tôn giáo khác hầu như mang tính hợp pháp rất cao, một phần do sự kết hợp của các phong tục và triết học Phật giáo, Nho giáo và Thiên Chúa giáo Hàn Quốc, đáng chú ý nhất là việc thực hành tế tự (제사).

 

Về những gì đã xảy ra cho Phật giáo tại Hàn Quốc, liệu chúng ta có thể coi tất cả những trở ngại này là hành vi của một số “Tín đồ cuồng tín” (광신도) không? Bất lực và cố gắng hiểu không phải là từ bi tâm. Tuy nhiên, ngay bây giờ, giới Phật giáo phải kiên quyết đáp trả bằng tinh thần Từ-Bi-Hỷ-Xả của Đạo Phật để thức tỉnh và cứu vớt những tên Cơ đốc nhân cực ác vô đạo thoát khỏi hậu quả bị đoạ vào địa ngục lương tâm trong hiện đời và mai hậu.

 

Lip video

 

[BBS 뉴스] 제주 개신교 "21년 前 ‘훼불사건’ 용서 빕니다“

https://www.youtube.com/watch?v=rMUOiD4XwmQ

 

과천 한 사찰에서 또 훼불사건

https://m.btnnews.tv/news/articleView.html?idxno=44244

 

[BBS NEWS] 김천 개운사에서 훼불 사건 발생

https://www.youtube.com/watch?v=TLjqaszTC0c

 

[BTN뉴스]김천 개운사 사건에 기독교계 사과와 모금운동 진행

https://www.youtube.com/watch?v=mtXq4sj3ok4

 

청주 석문사 훼불사건 발생

https://www.youtube.com/watch?v=gxmBLZlY30M

 

Tác giả Lý Tải Oánh (이재형)

Việt dịch Thích Vân Phong

Nguồn 법보신문

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
06/05/2023(Xem: 863)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
23/04/2023(Xem: 2220)
Thông Báo Thay Thư Mời tham dự Đại Lễ Phật Đản 2647 và Lễ Tưởng Niệm 60 Năm (1963-2023) Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu để Bảo Tồn Đạo Pháp
18/05/2023(Xem: 544)
Thiền Viện Hoa Lâm | Thư Mời Tham Dự Khoá Tu Tại Hawaii 2023
18/05/2023(Xem: 662)
Do sự hiện diện lâu dài của đạo Phật ở châu Á và hơn thế nữa, thế nhân thường thường cho rằng Phật giáo luôn là một phong trào được đón nhận nồng nhiệt và không gặp phải nhiều sự phản đối hay áp bức. Ngoài một số cuộc đàn áp không thường xuyên của các nhà cai trị chống báng đạo Phật, nhiều người có ấn tượng cho rằng đạo Phật luôn với đà phát triển và đang truyền bá thành công trên khắp thế giới.
11/05/2023(Xem: 344)
Hôm nay 5/5/2023, dưới sự hướng dẫn của Thầy Nhuận Ân và Sư Cô Giới Bảo các thiền sinh bắt đầu cho lễ khai mạc cũng như ngày đầu tiên trong khoá Tu Học và Thực Tập Thiền Vipassana (5-7/5/2023) tại chùa Việt Nam, Kanagawa. Các thiền sinh khoá tu Vipassana trước cũng như những thiền sinh mới được hoà nhập với nhau qua từng bài thực tập bởi sự chia sẽ hài hoà và uyển chuyển mà chư Tôn Đức hướng đến đại chúng.
07/05/2023(Xem: 330)
Cuộc chiến xâm lược của Nga vào quốc gia láng giềng Ukraine tính đến nay, đầu tháng 5 năm 2023, đã bước sang tháng thứ 15, với sự tàn phá khốc liệt về nhân mạng, vật chất và tinh thần có thể di họa đến nhiều thế hệ tương lai trên đất nước này!
05/05/2023(Xem: 643)
Năm nay người con Phật trên khắp thế giới lại bày tỏ lòng kính thành của mình dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày đản sanh lần thứ 2647 - Phật Lịch 2567 (2023). Với Phật Giáo Việt Nam (PGVN), Phật Đản năm nay còn là cột mốc kỷ niệm tròn 60 năm sự kiện Pháp nạn PGVN năm 1963-PL 2507.
04/05/2023(Xem: 483)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
03/05/2023(Xem: 860)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,101,236