Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lòng Cha Quặn Thắt Khi Tiễn Con Gái Theo Chồng: Giọt Nước Mắt Của Cha

04/12/202219:21(Xem: 1246)
Lòng Cha Quặn Thắt Khi Tiễn Con Gái Theo Chồng: Giọt Nước Mắt Của ChaLÒNG CHA QUẶN THẮT KHI TIỄN
CON GÁI THEO CHỒNG: GIỌT NƯỚC MẮT CỦA CHA

Thích Nữ Giới BảoMỗi nhân duyên sẽ cho ta mỗi cảm xúc khác biệt. Hôm nay ngày 3/12/2022, lễ Hằng Thuận hay còn gọi là lễ Cưới tại chùa Việt Nam-Kanagawa, được diễn ra trong bầu không khí trang trọng và đọng lại nhiều hình ảnh cảm động sâu sắc, đó chính là tình cảm của Cha Mẹ khi tiễn con gái đi lấy chồng. Với sự chứng minh của:
Thầy Nhuận Ân- Trụ trì Chùa Việt Nam 
Sư Cô Giới Bảo- Phó Trụ trì Chùa Việt Nam
Và quý quan khách bà con cùng bạn bè của hai gia đình.
Bản thân Giới Bảo đã tổ chức nhiều cặp đôi bạn trẻ trong ngày vui của các em tại Chùa. Nhưng hôm nay chúng tôi đã không cầm được cảm xúc theo dòng chảy tâm trạng của người Cha và Mẹ (MINH TUỆ Và VIÊN HẠNH) nghẹn ngào trong giờ phút trao gửi người con gái của mình (ĐOÀN DƯƠNG LY NA, Pháp Danh: NHUẬN THẢO) cho chàng rễ người Nhật Bản (KUSAKRI YUSUKE, Pháp Danh: QUẢNG TRI).
Ngày đại hỷ của con cái, cha mẹ nào mà không vui mừng cho con. Có nhiều bậc Cha Mẹ vui vì thấy con gái đã thật sự trưởng thành và chọn cho mình một điểm tựa. "Thuyền theo lái, gái theo chồng" là một quy luật thường tình của đời người con gái. Các Bà và các Mẹ của chúng ta cũng đã từng trãi qua giai đoạn này.
Trong lễ thành hôn, không những Tân Nương hay các bà mẹ xúc động nghẹn ngào nhưng bản thân cũng đã từng chứng kiến; nhiều  người cha dù cứng rắn đến đâu cũng không kìm được giọt nước mắt khi tiễn con gái theo chồng. Càng xem lại đoạn video buổi lễ Hằng Thuận hôm nay, người viết mới thấy được sự quặn thắt của người cha trong ngày đại hỷ này. 'Dù biết con gái sớm muộn cũng phải theo người ta nhưng đó là điều tôi cảm thấy buồn thương nhất trong cuộc đời. Và điều đó cũng đã đến', Người Bố chia sẽ hôm nay. Theo sự tìm hiểu kỹ của hai đấng sanh thành, biết rằng con gái sẽ được hạnh phúc bên gia đình nhỏ nhưng ông vẫn không kìm nén được nỗi buồn ấy. Những giọt nước mắt dài, ngắn rơi trên má vẫn không thể lột tả được tình thương yêu vô bờ bến của song thân. Hành động và cử chỉ của người Cha ôm bụng và nấc từng nấc đã khiến mọi người không cầm được nước mắt trong buổi lễ Hằng thuận này. Tình cha mẹ là vậy đó:

"Mẹ là biển cả thênh thang
Cha là ngọn núi cao sang giữa đời
Cho con cuộc sống tuyệt vời
Với bao no ấm từ thời ấu thơ.”
Người Cha chia sẽ tiếp: "Năm nay con gái đã 29 tuổi nhưng trong lòng của Ba luôn thấy con vẫn là đứa con bé bỏng của Ba Mẹ. Từng ấy năm trời, cha mẹ xem con là của báu trong nhà. Chị hai con đã đi lấy chồng, trong nhà đã vắng thiếu bây giờ đến lượt con nữa Cha mẹ không thể không buồn thương. Bây giờ, đi ra đi vào cũng không thấy con. Nữa đêm, nữa khuya không nghe tiếng chuông điện thoại reo đón con đi làm về....!" nói đến đây ông đã không thể thêm một lời nào nữa.
Cha mẹ nào cũng vậy, nuôi dạy con nên người lo tương lai, lo sự nghiệp và mong con gặp được người bạn đời tương xứng và có một đời sống hạnh phúc bên chồng. Ấy vậy mà khi con gái đi lấy chồng, tâm trạng của cha mẹ lúc nào cũng bồi hồi lo lắng. Đặc biệt là người Ba hôm nay, hơn mấy tháng Ông đứng ngồi không yên, tâm trạng lúc nào cũng bần thần và nhiều tâm sự. Vừa vui mà lại vừa suy tư. Vui vì con gái đã gặp chàng trai ăn học thành tài, ứng xử nhẹ nhàng, lịch sự và tính tình hiền ngoan. Suy tư là không biết chặng đường phía trước của con sẽ thế nào: gian khổ hay bình yên.... Về làm dâu người ta như thế nào? Trong suốt 29 năm con gái luôn được bảo bọc trong vòng tay của Cha Mẹ. Vì vậy lo con kinh nghiệm trường đời chưa học được nhiều. Cuộc sống mới với gia đình nhỏ của con sẽ có nhiều thử thách, đoạn đường đời có lúc bằng thẳng và lúc chênh vênh... liệu con có đủ sức chống chịu nỗi không? Những trăn trở cứ lẩn quẩn trong đầu của hai Ông Bà.
Lúc người Cha nói lời gửi gắm đến ông bà Sui và con rễ, ông lại nghẹn ngào, dạ lại thắt đau. Nuôi con gái, bản thân Ông bà phải quan tâm từng cử chỉ và phần tâm lý đặc biệt hơn. Dạy bảo từ cách nói năng, đi đứng và cách quán xuyến trong gia đình. Có như vậy khi về làm dâu, làm vợ và làm mẹ sẽ không bị thiệt thòi cho con.
Chính vì công ơn và tình thương của Cha Mẹ như trời cao biển rộng, khó có thể đáp đền. Nên phận làm con trước sống sao cho thật hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình để Ông bà không lo nghĩ. Kế đến, luôn quan tâm và có mặt với Cha Mẹ thường xuyên. Nuôi con rồi mới hiểu lòng của hai đấng song thân. Nên càng phải
hiếu kính và trân quý Ba Má nhé các bạn trẻ. 
Mến chúc hai con luôn hạnh phúc và an vui trong cuộc sống mới nhé.
*Đoạn video nghẹn ngào và xúc động của người Cha tiễn con đi lấy chồng trong buổi lễ hằng thuận hôm nay và vài hình ảnh được ghi lại kỷ niệm của cặp đôi tân Lang và tân Nương
le hang thuan (1)le hang thuan (2)le hang thuan (3)le hang thuan (4)le hang thuan (5)le hang thuan (6)le hang thuan (7)le hang thuan (8)le hang thuan (9)le hang thuan (10)le hang thuan (11)le hang thuan (12)le hang thuan (13)le hang thuan (14)le hang thuan (15)le hang thuan (16)le hang thuan (17)le hang thuan (18)le hang thuan (19)le hang thuan (20)le hang thuan (21)le hang thuan (22)le hang thuan (23)le hang thuan (24)le hang thuan (25)le hang thuan (26)le hang thuan (27)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/2024(Xem: 460)
Phần này bàn về các cách dùng cái đồng, kính, gương - chiếu kính, soi đồng, soi gương từ thời LM de Rhodes và các giáo sĩ Tây phương sang Á Đông truyền đạo. Đây là lần đầu tiên cách dùng này hiện diện trong tiếng Việt qua dạng con chữ La Tinh/Bồ (chữ quốc ngữ), điều này cho ta dữ kiện để xem lại một số cách đọc chính xác hơn cùng với các dạng chữ Nôm cùng thời.
20/12/2022(Xem: 2212)
Có một người ngoại đạo tới nói với thiền sư như thế này: -Thưa thầy, đạo của chúng tôi có cả ngàn vị thánh, còn Đạo Phật không có vị thánh nào. Thầy nghĩ sao? Thiền sư nhẹ nhàng hỏi: -Trong đạo của ông, người ta đã làm gì để trở thành thánh? Người đàn ông đáp: -Bất cứ ai suốt đời phục vụ giáo hội, tử vì đạo hay sẵn sàng tử vì đạo, tham gia thánh chiến sẽ được phong thánh. Thiền sư nói: -Đạo của chúng tôi, thánh là bậc làm những việc mà phàm phu khó làm hay không làm được. Bất cứ ai bỏ được Tham-Sân-Si sẽ nhập dòng thánh. Nghe vậy, người đàn ông cười nói: -Bỏ Tham-Sân-Si là chuyện dễ mà.
10/12/2021(Xem: 4772)
Trong một kiếp nhân gian, mọi chúng sinh đều khởi đầu từ sinh và kết thúc ở diệt. Có sinh, phải có diệt. Diệt là chấm dứt để trở về với cát bụi, khép kín một vòng sinh lão bệnh tử. Tứ là sự chết, sự kết thúc. Trong Kinh Tử Pháp ( Tạp A Hàm, quyển 6, số 121, 雜阿含經 第6卷,一二一,死法), Phật dạy các đệ tử chánh tư duy về vô thường trong sinh tử để không dính mắc, không chấp giữ mà đạt đến giác ngộ Niết Bàn.
28/07/2021(Xem: 3588)
Hồi còn tại thế xưa kia Trên đường giáo hóa Phật đi qua làng Ngài đi cùng ông A Nan Khai tâm gieo ánh đạo vàng giúp dân
28/07/2021(Xem: 3854)
Ở bên Ấn Độ thuở xưa Nơi thành Xá Vệ, buổi trưa một ngày Gia đình kia thật duyên may Phật thương hóa độ, dừng ngay tại nhà
30/08/2020(Xem: 7284)
Viết về tập thơ “Cuối Đời Lọc Những Tinh Sương” của thi sĩ Tâm Tấn Tu nhà năm mấy tuổi đầu Lẽ huyền chưa đạt thâm sâu Bến Bờ Chừ nương cảnh chợ sống hờ Thử xem nhẫn nhục còn chờ những chi? Niết Bàn – Địa Ngục bất ly Ngoài-trong cánh cửa có gì đâu xa: Mở thương cảnh loạn Ta Bà Khép Tâm tịnh lại ấy là Chơn Không.” (Tâm Tấn, Đêm Huyền)
09/05/2020(Xem: 6416)
Khi xưa, có khoảng thời gian tôi yêu hoa tới mức vận dụng khả năng để sở hữu một tiệm hoa. Ở môi trường này, tôi thường xuyên được thấy những tấm lòng mẫn ái hướng về nhau. Một bông hồng để thay lời xin lỗi, một giỏ lan chúc tụng niềm vui, và ngay cả những vòng hoa tang chia buồn cũng là tình người đẹp đẽ.
10/12/2019(Xem: 5238)
“Thà như giọt mưa, vỡ trên tượng đá Thà như giọt mưa, khô trên tượng đá Thà như mưa gió, đến ôm tượng đá Có còn hơn không, Có còn hơn không …” Đó là những câu mở đầu bài thơ của một người làm thơ như ăn cơm, làm thơ như uống nước, làm thơ như thiền hành, làm thơ như tĩnh tọa, làm thơ như say ngủ …. Làm thơ mà như chưa từng nghĩ là mình làm thơ, huống chi, nhọc nhằn khoác vào mình những hư danh nhân thế.
10/12/2019(Xem: 4707)
Tiết mùa đông bất ngờ về sớm khiến những nhành mai đang ra lá, chưa kịp nhận biết, vội nép vào nhau, thương cảm nhìn những đóa hồng tỷ muội run rẩy, mới nở đêm qua. Dọc theo bức tường ngoài hàng hiên, những khóm trúc nhẹ nhàng lay động, trấn an bụi hoa ngâu với những đóa nhỏ li ti, rằng mặt trời đang lên, chúng ta vẫn đồng hành dù ta xanh hay vàng, dù em tươi hay héo, chỉ là ngoại hình luân chuyển mà thôi!
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000