Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thông Cáo Báo Chí: Đại Diện Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN

19/09/202210:18(Xem: 1561)
Thông Cáo Báo Chí: Đại Diện Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
HỘI ĐỒNG GIÁO PHẨM TRUNG ƯƠNG

_______________________

VĂN PHÒNG CHÁNH THƯ KÝ

PHÒNG BÁO CHÍ
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Ngày 13 tháng 9 năm 2022

Đại Diện Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đến thăm
Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN

TP. Hồ Chí Minh – Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 9 năm 2022, ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, để viếng thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Cùng đi với ông Rustum Nyquist là cô thông dịch viên Thùy Linh.

Đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đón tiếp ông Rustum Nyquist tại Chùa Từ Hiếu gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn; Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi giới thiệu thành phần tham dự, ông Rustum Nyquist cám ơn quý Hòa Thượng đã dành thì giờ quý báu để đón tiếp ông. Ông nói rằng cuộc hội kiến của ông với quý Hòa Thượng trong Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN sẽ giúp tạo ra sự cảm thông và hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn.

Hòa Thượng Thích Nguyên Lý đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN, trước hết, cám ơn ông Rustum Nyquist và cô Thùy Linh đã đến thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương.

 Hòa Thượng Thích Nguyên Lý nhờ ông Rustum chuyển lời cám ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã hỗ trợ cuộc vận động cho nhân quyền, tự do tôn giáo của GHPGVNTN để được các cộng đồng văn minh trên thế giới nghe đến.

Hòa Thượng cũng đã không quên nhờ ông Rustum đạo đạt lòng cám ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã có những tác động tích cực đến những vi phạm các quyền tự do căn bản của con người ở Việt Nam.

Hòa Thượng cũng kính nhờ ông Rustum chuyển lời thăm hỏi của chư Tôn đức trong Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đến các Phật tử và đồng bào gốc Việt cư trú và có quốc tịch Hoa Kỳ, cầu mong tất cả cùng hội nhập xã hội dân chủ tự do, đồng thời tiếp sức với đồng bào trong nước để vận động cho các quyền tự do căn bản của con người.

Hòa Thượng Thích Nguyên Lý cám ơn ông Rustum Nyquist và cô Thùy Linh đã đến thăm và kính lời cầu chúc các viên chức trong Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ có nhiều sức khỏe và hoàn thành sứ mạng mang lại sự hiểu biết, thông cảm giữa người dân hai nước.

Tiếp theo, ông Rustum Nyquist đã nêu ra nhiều câu hỏi với quý Hòa Thượng trong Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương. Trước hết, ông muốn biết rằng Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ có phải là Đệ Lục Tăng Thống hay không. Ông cũng hỏi về lập trường của GHPGVNTN và muốn biết khi nào thì tổ chức Đại Hội để kiện toàn nhân sự Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo.

Hòa Thượng Thích Minh Tâm trả lời ông Rustum rằng Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ chưa phải là Đệ Lục Tăng Thống. Hòa Thượng giải thích thêm cho ông Rustum hiểu rằng việc suy cử là theo luật Phật, chứ không theo các thủ tục như các tổ chức thế tục.

Đối với vấn đề lập trường của GHPGVNTN, Hòa Thượng Thích Minh Tâm trả lời cho ông Rustum bằng trích đoạn trong bản Công Bố của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương ngày 1 tháng 9 năm 2022 mà trong đó viết rằng, “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không phải là hiệp hội thế tục, do đó không tự đăt mình dưới sự chỉ đạo của bất cứ quyền lực thế tục nào, không hành đạo và hoằng đạo theo bất cứ định hướng, ý thức hệ nào…”

Còn việc tổ chức Đại Hội GHPGVNTN thì Hòa Thượng Thích Minh Tâm cho biết khi nào đủ duyên thì sẽ tiến hành. Hòa Thượng nói thêm rằng, “Chúng tôi sinh hoạt theo nguyên tắc tùy duyên bất biến, nguyên tắc hành sự xử thế theo luật Phật.”

Về câu hỏi của ông Rustum rằng là GHPGVNTN có gặp trở ngại gì đối với GHPGVN hay không, Hòa Thượng Thích Minh Tâm đề nghị ông Rustum nên trực tiếp hỏi điều này với GHPGVN.

Ông Rustum Nyquist hỏi thêm về sinh hoạt từ thiện xã hội của GHPGVNTN có gặp trở ngại gì không?

Hòa Thượng Thích Thiện Minh trả lời rằng tất cả mọi sinh hoạt mang danh nghĩa GHPGVNTN thì luôn luôn gặp trở ngại. Hòa Thượng nêu thí dụ như cứu trợ dân nghèo, đồng bào bị thiên tai bão lụt, hay hỗ trợ cho đồng bào bị Covid-19 cũng đều gặp khó khăn. Hòa Thượng cho biết muốn cứu trợ không gặp trở ngại thì không nhân danh GHPGVNTN. Tuy nhiên, Hòa Thượng cũng giải thích thêm rằng, nhân danh hay không, không quan trọng. Điều quan trọng là khi người dân cần sự cứu trợ thì làm thế nào để người dân nhận được cứu trợ. Hòa Thượng nhấn mạnh rằng nhưng không vì vậy mà mượn danh bất cứ tổ chức nào.

Sau khi nêu nhiều câu hỏi về tình hình GHPGVNTN và được quý Hòa Thượng trong Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương trả lời đầy đủ, ông Rustum Nyquist và cô Thùy Linh đã vui vẻ xin phép ra về vào lúc 10 giờ rưỡi sáng cùng ngày. Cuộc thăm viếng đã kết thúc trong tình đạo vị và cảm thông.

Đây là cuộc thăm viếng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đầu tiên của ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, từ khi Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương được tái lập tại Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai, vào ngày 21 tháng 8 năm 2022.

Nay thông tri.

Phật lịch 2566, Chùa Từ Hiếu, ngày 13 tháng 9 năm 2022
Thay mặt Phòng Báo Chí, Văn Phòng Chánh thư ký

HT. Thích Như Điển, hải ngoại.
HT. Thích Nguyên Lý, quốc nội.



thongcaobaochi-4thongcaobaochi-7thongcaobaochi-6thongcaobaochi-1





Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/09/2023(Xem: 3230)
Khoá TLTT ở Úc châu 9-10 13/09-17/09: Khoá ở Tu viện Quảng Đức, Melbourne - quangduc@quangduc.com 20/09-24/09: Khoá ở Thiền viện Minh Quang, Sydney - hong37402@gmail.com 27/09-30/09: Khoá ở Tân Đảo, Nouméa - thanhbinh4245@gmail.com 04/10-08/10: Khoá ở Tân Tây Lan - thanhbinh4245@gmail.com
06/05/2023(Xem: 2062)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
03/05/2023(Xem: 116648)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
11/02/2023(Xem: 1652)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi:
11/01/2023(Xem: 1417)
Tôi được Chính Phủ và Người Úc cho phép định cư với hai bàn tay trắng - Bảo lãnh gia đình đoàn tụ - Tạo cơ hội cho làm lại cuộc đời trên Quê Hương Mới – Giờ đây, tôi xin chân thành chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi, thân tặng lại cho những Người Việt sinh trưởng ở Úc và các thế hệ Hậu Duệ của họ sau này muốn cùng Cha Mẹ, Ông Bà trở về nguồn:
19/10/2022(Xem: 2017)
Sáng ngày 08/10/2022, tại Tu viện Huyền Không - số 14335 Story Road, thành phố San Jose (Hoa Kỳ), Trường Cao đẳng Phật giáo Thực dụng đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng học kỳ I, niên khóa 2022-2023. Quang lâm dự lễ khai giảng có: Hòa thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, thành phố Westminster; Hòa thượng Thích Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Từ, thành phố Hayward; TT. Tâm Trung Giác, trú trì đạo tràng Linh Hòa, thành phố San Jose; TT. Thích Hạnh Thông, trú xứ niệm Phật đường Fremont; Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện, trú trì tu viện Huyền Không; Ni sư Tiến Liên, trú trì tịnh xá Ngọc Hòa, thành phố San Jose; chư Ni trú xứ tu viện Huyền Không và tịnh xá Ngọc Hòa; GSTS. Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng, hiệu trưởng, GSTS. Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, phó hiệu trưởng; cùng đông đảo chư vị giáo sư thỉnh giảng, giáo thọ sư; chư vị trong ban tu thư, chư vị thiện tri thức; huynh trưởng gia đình Phật tử; phóng viên nhiều báo đài ở San Jose; các cơ sở bảo trợ; cùng đông đảo Phật tử, học viên đến
02/09/2022(Xem: 1434)
Less PLastic in our hometown.
08/01/2022(Xem: 5300)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
08/11/2021(Xem: 5211)
Sáng ngày 6/11/2021, tại thôn Nà Danh, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, Đại diện Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, và các nhà tài trợ doanh nhân Phật tử Công ty TNHH ToTo, Cục Hải Quan Hà Nội, Công ty Cổ Phần TM&DV Ngọc Hà, Công ty TNHH Kentetsu World Express Việt Nam, Công ty Cổ Phần Tư Vấn Công Nghệ Thiết Bị và Kiểm Định xây dựng CONINCO, cùng Đại diện Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Lê Lai đã tiến hành Khánh thành trường Mầm non trên địa bàn xã.
21/09/2021(Xem: 5753)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567