Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Thông Bạch Vu Lan

11/04/201312:14(Xem: 3205)
Thông Bạch Vu Lan
Các Bài Viết Về Vu Lan


Thông Bạch Vu Lan

HT Thích Như Huệ
Nguồn: HT Thích Như Huệ


SỐ 48-02/HĐĐH/HC/TB PHẬT LỊCH 2550, ngày 20 tháng 7 năm 2006

Của Hòa Thượng Hội Chủ GHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi—Tân Tây Lan

Hàng năm, cứ mỗi độ Thu sang—Rằm Tháng Bảy, dân tộc Việt Nam nói riêng, các quốc gia Á đông nói chung, đều trang trọng hướng về Mùa Lễ Hội vừa có tính truyền thống thiêng liêng, vừa mang nét đặc thù hiếu ân, nghĩa đạo, mà ai ai cũng cưu mang, thừa hưởng, đón nhận, đáp đền.

Đức Phật từng dạy : Không hạnh nào cao cả cho bằng hạnh hiếu, không tội nào nặng hơn cho bằng tội bất hiếu, lại còn giảng giải, chỉ dạy tường tận thâm sâu trong Vu Lan Bồn Kinh và Báo Hiếu Phụ Mẫu Trọng Ân Kinh.

Ngài khẳng định “Phụ mẫu tại tiền, như Phật tại thế”. Ca dao Việt Nam có nói “Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, Một lòng thờ mẹ kính cha, Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. Vì vậy, đạo lý Phật Giáo và đạo lý dân tộc đã hòa quyện vào nhau như một thực thể tương sinh tương tức bất phân ly, đã tự ngàn xưa đến mãi mai sau. Ân phụ mẫu có sâu dày mới ngược về nguồn gốc Tổ Tiên nòi giống. Ân quốc gia dân tộc có thâm diệu mới hiển hiện quốc hồn quốc túy tôn thờ, theo dòng lịch sử gánh vác hy sinh. Ân Tam Bảo có thâm uyên mới kế thừa hoằng khai xiển dương tế độ. Ân Thầy bạn chúng sanh có thật chân mới tận tụy miệt mài không quản gian truân.

Xuyên qua Đông Tây, đều thấy có Lễ Thù Ân, Lễ Khánh Thọ, Lễ Thầy Cô, Ngày Cho Mẹ, Ngày Cho Cha. Ngoài ra, còn có Lễ Quốc Tổ, Quốc Khánh, Truy Niệm, Tưởng Niệm vân vân và vân vân. Tất cả đều nói lên ý nghĩa, giá trị, mục đích, dù bất cứ quốc gia nào, thời đại nào, đã là con người đều có mang những ân, hiếu, nghĩa, tình vô cùng thắm thiết sâu xa, mà phải sống sao cho trọn, làm sao cho tròn.

Tổ chức những ngày Lễ sao cho thành công tốt đẹp đã khó, thể hiện những ngày Lễ sao cho hiệu quả, hiệu lực, hiệu nghiệm, lại càng khó hơn. Về mặt hình thức tuy cũng có giá trị nhưng đó là bóng dáng bên ngoài, về mặt nội dung tức chiều sâu bên trong mà thành tựu, đó mới là ý nghĩa thâm thuý cao siêu. Vì Lễ Vu Lan không phải chỉ đơn thuần là hiếu hạnh, đền ơn, báo ơn, mà còn ý nghĩa trọng đại hơn là : giải tỏa oán cừu, dẹp tan nội kết, giải cứu tam đồ, thoát ly bát nạn, hoằng dương chánh pháp, cứu khổ hàm linh.

Là hàng Trưởng tử Như Lai, phải biết đón nhận thấu triệt khi phát đại nguyện bước vào con đường giác ngộ, xuất thế tục gia, xuất phiền não gia, xuất tam giới gia. Là hàng Phật tử tại gia, phải biết chân thành tín cẩn để ân đức tô bồi, phước huệ song tu, nhất tâm hộ trì chánh pháp. Hai hàng đệ tử của Đức Phật với đại bồ đề tâm, đại từ bi tâm, đại hùng lực tâm, tiến bước trên hành trình thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ tam đồ, đã trải qua 26 thế kỷ và còn tiếp tục nhập thế nhưng xuất thế, xuất thế nhưng nhập thế, bởi Phật Pháp ở ngay tại thế gian để giúp chúng sinh lìa tâm phiền trược, cấu uế, mà phát đại bi tâm tu tập, thực hành Bồ Tát hạnh.

Thế giới và nhân loại trong thời đương đại đang trên đà cao tốc của văn minh, tiến bộ, khoa học, nhưng con người vốn mang nặng phù phiếm vật chất tranh đua, ẩn hiện cặn bả lợi danh quyền lực, vô tình bào mòn tính nhân bản tương lân, lòng đạo đức chân thiện, đã gây nên nội kết, đố kỵ, oán cừu, làm cho xã hội chưa thực sự bình an, con người chưa thực sự sống với nhau bằng lương tri tôn trọng. Do đó, Lễ Vu Lan không những chỉ cứu đảo tam đồ viễn ly khổ ách, mà còn cứu đảo trần gian thoát khỏi tai ương. Chốn dương gian có an lạc thì địa ngục mới xa lìa. Tình con người có thiện mỹ thì thánh đức mới thăng hoa.

Mùa Vu Lan Thắng Hội năm nay, kính nguyện Chư Tôn Đức Tăng Già lợi sanh đa hạnh, chúc nguyện Chư Phật tử đa sở như cầu, và chúc nguyện thế giới được an bình, nhân loại trên khắp năm châu đức sơn phước hải.


NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT
Nay thông bạch

Hội Chủ
GHPGVNTN Hải Ngoại Úc Đại Lợi—Tân Tây Lan

(Đã ký)
HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ HUỆ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/11/2022(Xem: 217)
Trong kinh Đức Phật có dạy „Lòng Hiếu chính là lòng Phật, hạnh Hiếu chính là hạnh Phật“. Thật đúng như vậy, trong tháng Bảy âm lịch, khắp nơi trên 4 châu lục, mỗi năm sau mùa An cư Kiết hạ, lễ Tự tứ các chùa đều tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu để nhắc nhở người con Phật phải luôn nhớ ơn và đền ơn cho cha mẹ, Thầy Tổ. Ân nghĩa đó thật nghìn trùng.
27/10/2022(Xem: 586)
Sư Phụ đứng trầm ngâm, giữa khung trời bạt ngàn gió hút, cơn bão lụt đã trôi qua nhưng mọi thứ còn đang trong đổ nát ngổn ngang. Gần mười Thầy trò huynh đệ đang cố gắng thu dọn đồ đạc trong chùa, tìm kiếm những cái gì còn có thể dùng tạm qua ngày, giữa bốn bề là trời mây, nước mưa phủ kín. Chùa đã bị trận bão lụt cuốn trôi, thỉnh thoảng chỉ còn những tấm ngói rơi tứ tung, đồ đạc gần như bị cuốn theo dòng lũ, nhiều cây cổ thụ trong chùa cũng bị bật gốc, một cảnh tượng thật tang thương.
16/09/2022(Xem: 845)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
09/09/2022(Xem: 755)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
04/09/2022(Xem: 629)
Lễ Vu Lan chùa Tất Đạt Đa, TP. Anaheim, Hoa Kỳ
31/08/2022(Xem: 881)
Trần Lê Khả Ái, cô gái câm điếc bẩm sinh, đã tốt nghiệp đại học với nỗ lực cháy bỏng của bản thân cùng sự đồng hành đáng kinh ngạc từ người cha. Ông Trần Khương, cha Khả Ái, tiếp tục viết những chương mới trong nhật ký lay động lòng người về hành trình đáng kinh ngạc của hai cha con: "Đại học và ước mơ giúp đỡ những người khiếm khuyết".
30/08/2022(Xem: 906)
Vào sáng ngày 28/8/2022, chùa Phước Đức tọa lạc tại số 678 Santee River Ct, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022 - Phật lịch 2566; kỷ niệm hai năm thành lập chùa và ngày xuất gia của Thầy trụ trì.
29/08/2022(Xem: 663)
Vào lúc 10 giờ ngày 27/8/2022, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022, Phật lịch 2566.
29/08/2022(Xem: 1169)
Qua lời giới thiệu của TT Thích Viên Tịnh được biết đây là lần thứ hai Đại Đức Thông Thắng có dịp gieo duyên cùng quý Phật Tử tại Bảo Minh, riêng tại VN Thầy có biệt tài tổ chức các khoá tu học cho giới trẻ tại tỉnh nhà giống như Chùa Hoằng Pháp trong miền Nam, và theo lời giảng sư Thích Thông Thắng này thì năm nay Đại lễ Vu!an 2566 này Thầy đã có mặt tại Chùa Pháp Hoa và chùa Bắc Linh tại Nam Úc trước khi đến Bảo Minh.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,205,063