Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thông Bạch Vu Lan Phật Lịch 2555

11/04/201311:24(Xem: 2243)
Thông Bạch Vu Lan Phật Lịch 2555

Vu_Lan
Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2011

Thông Bạch Vu Lan P.L. 2555

Sa Môn Thích Thắng Hoan

Nguồn: Sa Môn Thích Thắng Hoan

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại Đức Tăng Ni,
Kính thưa quý thiện nam tín nữ gần xa,
Nói đến lễ Vu Lan là nói đến Hiếu hạnh; nói đến Hiếu hạnh, chúng ta nghĩ ngay đến ân nghĩa Cha Mẹ. Không người con nào trên đời mà không được sinh ra bởi cha mẹ. Bởi vậy, từ ngàn xưa đến nay, từ đông sang tây, bất luận ở nền văn hóa nào, quốc gia nào, dân tộc nào, con người đều thương yêu, tôn quí và báo ân cha mẹ. Thương yêu cha mẹ là tình cảm tự nhiên, còn sự tôn quí và báo ân thì cũng tùy theo hoàn cảnh và nền văn hóa mỗi nơi mà có sự ứng dụng đậm hay nhạt; có khi phải có sự kêu gọi, nhắc nhở. Nhưng tựu trung, con cái lúc nào cũng cần ý thức về nguồn cội của mình.
Cha mẹ chính là nguồn cội của con, của từng cá thể con người, và là nền tảng của gia đình. Gia đình là thành tố căn bản của xã hội. Những xã hội nhỏ là thành tố căn bản của quốc gia, và rộng hơn, là căn bản của nhân loại, của thế giới.
Như vậy, nhìn sâu vào căn bản này mà nói, Hiếu hạnh trên phương diện tình cảm là lòng thương yêu đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên, và trên bình diện xã hội thì chính là ý thức về nhân quả và tôn ty trật tự.
Người con Phật thực hành hiếu hạnh thì ngoài lòng thương yêu cha mẹ như là tình cảm tự nhiên, còn phải có ý thức về nhân quả và tôn ty trật tự. Có nghĩa là phải biết nguồn gốc từ đâu mình được sinh dưỡng và trưởng thành. Những câu ca dao mộc mạc của dân tộc đã nhắc nhở về ý thức nhân quả này: “Uống nước nhớ nguồn,” hoặc “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây,” v.v... Chữ “nhớ” trong các câu ấy bao hàm việc tri ân và báo đền ân đức, công lao của cha mẹ. Nói rộng ra, khi người con báo hiếu cha mẹ thì cũng đồng thời nhớ rằng nguồn cội của cha mẹ là ông bà, tổ tiên; và khi xã hội đón nhận một công dân tốt, một thành tố tốt góp phần hữu hiệu cho việc xây dựng và phát triển cộng đồng, thì xã hội cũng phải nhớ đến nguồn cội từ đâu mà công dân này được sinh dưỡng. Đây là tương quan nhân quả giữa cá nhân, gia đình và xã hội.
Tương quan này cho thấy, quốc gia loạn lạc, thế giới bất an một phần là do con người vong ân, không nhớ về nguồn cội, làm đảo lộn tôn ty, và không áp dụng nhân quả đúng mức.
Nhân mùa Vu Lan về, trong niềm hiếu cảm và nhớ ân cha mẹ, chúng tôi xin nguyện cầu tất cả những người con trên thế giới đều siêng năng thực hành hiếu hạnh trong cuộc sống hàng ngày, không những để chuyển hóa tự thân và gia đình, mà còn là đóng góp cho việc ổn định xã hội, điều chỉnh những rối loạn bất toàn của quốc gia và nhân loại.
Chúng tôi cũng không quên hướng về quê hương Việt Nam, nguyện cầu những người cầm quyền ý thức về nhân quả, thực thi tự do dân chủ để nhân dân được an vui no ấm, đoàn kết một lòng cùng nhau bảo vệ sự vẹn toàn của đất tổ do công lao dựng nước, giữ nước của tiền nhân để lại.
Một đất nước an vui, một thế giới hòa bình, đó là ước nguyện chung của tất cả chúng ta cúng dường Mùa Vu Lan năm nay.
Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát tác đại chứng minh.
California, Phật Lịch 2555, ngày 10 tháng 8 năm 2011
T.M. Hội Đồng Giáo Phẩm
Chánh Văn Phòng,
(ấn ký)
Sa Môn Thích Thắng HoanGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2022(Xem: 405)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
09/09/2022(Xem: 364)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
04/09/2022(Xem: 313)
Lễ Vu Lan chùa Tất Đạt Đa, TP. Anaheim, Hoa Kỳ
31/08/2022(Xem: 496)
Trần Lê Khả Ái, cô gái câm điếc bẩm sinh, đã tốt nghiệp đại học với nỗ lực cháy bỏng của bản thân cùng sự đồng hành đáng kinh ngạc từ người cha. Ông Trần Khương, cha Khả Ái, tiếp tục viết những chương mới trong nhật ký lay động lòng người về hành trình đáng kinh ngạc của hai cha con: "Đại học và ước mơ giúp đỡ những người khiếm khuyết".
30/08/2022(Xem: 580)
Vào sáng ngày 28/8/2022, chùa Phước Đức tọa lạc tại số 678 Santee River Ct, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022 - Phật lịch 2566; kỷ niệm hai năm thành lập chùa và ngày xuất gia của Thầy trụ trì.
29/08/2022(Xem: 400)
Vào lúc 10 giờ ngày 27/8/2022, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022, Phật lịch 2566.
29/08/2022(Xem: 919)
Qua lời giới thiệu của TT Thích Viên Tịnh được biết đây là lần thứ hai Đại Đức Thông Thắng có dịp gieo duyên cùng quý Phật Tử tại Bảo Minh, riêng tại VN Thầy có biệt tài tổ chức các khoá tu học cho giới trẻ tại tỉnh nhà giống như Chùa Hoằng Pháp trong miền Nam, và theo lời giảng sư Thích Thông Thắng này thì năm nay Đại lễ Vu!an 2566 này Thầy đã có mặt tại Chùa Pháp Hoa và chùa Bắc Linh tại Nam Úc trước khi đến Bảo Minh.
25/08/2022(Xem: 340)
Văn nghệ cúng dường Vu Lan 2022 Chùa Liên Hương, Hoa Kỳ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,533,172