Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Vài dòng tưởng niệm Nữ Sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương

28/12/202118:49(Xem: 184)
Vài dòng tưởng niệm Nữ Sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương
ton nu hy khuong-7

Thành Kính Phân Ưu
cùng gia đình Nữ Sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương  

 

Cổ lai hy trên đời đã hiếm 

Nay an nhàn dừng bước ngao du  

Trở về Tây bỏ lại cõi phù du  

Chốn vô thường không còn gì lưu luyến.  

 

Bắc Úc, 27/12/2021 

Viên Huệ Dương Chiêu Anh 

--------
 
ton nu hy khuong-5Vài dòng tưởng niệm Nữ Sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương 

Minh Trọng Tiền Lạc Quan 

 

Sáng sớm ngày thứ Bảy 25 tháng 12 năm 2021, như thuờng lệ chúng tôi mở Trang Đại Gia Đình Quảng Đức trên Viber thì bàng hoàng được tin buồn Nữ Sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương vừa qua đời sáng hôm trước, thứ Sáu 24 tháng 12 năm 2021. Chúng tôi vội vàng báo tin buồn này cho thân mẫu chúng tôi, cụ bà Viên Huệ Dương Chiêu Anh là bạn thơ của Nữ Sĩ hơn 30 năm qua. 

 

Từ nơi xa, chúng tôi xin thành kính phân ưu cùng tang quyến và xin thắp nén hương lòng tưởng nhớ và kính nguyện Bà sớm tiêu diêu về Cõi Phật. 

 

Thuận theo Lẽ Vô Thường, Bà đã vĩnh viễn ra đi … nhưng chúng tôi có phần hối tiếc vì đã không có dịp thăm viếng Bà. Chúng tôi ngậm ngùi thương tiếc và nhận ra chúng tôi không có “cái Duyên” được vinh hạnh gặp gỡ Bà. 

 

Dù sao chúng tôi, “những tâm hồn đồng điệu”, cũng đã từng “cùng vui”“cùng thương”“cùng chơi”“cùng cười”“cùng chào”“cùng say” thơ nhạc và “cùng đi” tìm Chân Thiện Mỹ ... như lời thơ “Dù chưa gặp gỡ” mà chúng tôi đã mạo muội kính họa bài “Còn gặp nhau” của Bà, như một lời cám ơn Bà đã thương mến tặng nhiều tập thơ và sách vở cho chúng tôi. 

 

Đầu năm 2003, nhân dịp Tết Quý Mùi, người em chúng tôi là Tâm Quang Tiền Anh Thơ về thăm Ba Má. Nhân dịp có đến thăm Nữ Sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương. 

 

Bà đã gởi Tâm Quang đem về Darwin tặng cho chúng tôi tập thơ Bâng Khuâng Tình Khúc, xuất bản năm 2001 và quyển Hồi Ức về Cha Tôi : Ưng Bình Thúc Giạ Thị vừa tái bản năm 2002. 

 

Bà đã đề tặng chúng tôi trên trang đầu quyển Hồi Ức về Cha Tôi : Ưng Bình Thúc Giạ Thị : “Thương mến tặng Lạc Quan, Nam Đô vào Xuân Quý Mùi 2003”. Cảm động hơn là Bà đã dành tặng riêng chúng tôi tập thơ Bâng Khuâng Tình Khúc ngay từ khi tập thơ vừa được xuất bản năm 2001 qua dòng chữ đề tặng : “Bản dành tặng Tiền Lạc Quan - Song Yên - Thuơng mến. Nam Đô, cuối 2001 Tân Tỵ.” trong khi chúng tôi chưa một lần đến thăm viếng Bà.  

 

Năm 2004, Bà còn dành tặng chúng tôi tập thơ nhỏ Hãy cho nhau –  Những bài thơ được nhiều người yêu thích của Tôn Nữ Hỷ Khương : “Thương mến tặng Tiền Lạc Quan tập thơ nho nhỏ vừa được First News ấn hành. Nam Đô, tháng 5-2004”. 

 

Nay Bà đã vĩnh viễn lìa xa Cõi Tạm, nhưng còn lưu lại bút tích và chữ ký vô cùng quý báu Bà đề tặng chúng tôi trên những tập thơ mà chúng tôi trân trọng gìn giữ.   

 

Năm 2003, khi nhận được những tập thơ Bà gởi tặng, chúng tôi nghĩ phải viết thơ cám ơn Bà, nhưng không biết phải viết gì, viết lời cám ơn như thế nào ... Chúng tôi nghĩ rằng nếu họa được bài thơ “Còn gặp nhau” của Bà có lẽ là một cách để nói lời cám ơn khá hay. Sẵn thấy vui vui và có ít cảm hứng nên chúng tôi mạo muội nghĩ ra những dòng “Dù chưa gặp gỡ” để họa những vần thơ “Còn gặp nhau”, với ý tưởng dù chúng tôi chưa được hân hạnh gặp gỡ Bà (cùng nhiều nhà thơ khác), nhưng những “tâm hồn đồng điệu” yêu thích thơ nhạc, dù chưa một lần gặp gỡ cũng có thể chào hỏi nhau qua điện thư, và cùng chơi, cùng cười, cùng vui, ... 

 

Chúng tôi xin chép lại bài kính họa “Dù chưa gặp gỡ” để tưởng niệm và chân thành cám ơn lòng thương mến của Bà đối với chúng tôi. 

 

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật  

 

Darwin, Bắc Úc, 27 tháng 12 năm 2021 

Minh Trọng Tiền Lạc Quan 

 

---oOo---  

Kính hoạ bài “Còn gặp nhau” trong Bâng Khuâng Tình Khúc (1)   của Nữ Sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương. 

Xin chân thành cảm tạ tình thương mến của cô đối với chúng con. 

Mến tặng “những tâm hồn đồng điệu”(2) dù chưa một lần gặp gỡ. 

 

Dù chưa gặp gỡ 

 

Dù chưa gặp gỡ hãy cùng vui 

Mặc kệ cho đời cứ nổi trôi 

Vui với duyên thơ niềm hứng cảm 

“Tâm hồn đồng điệu” (2) thật yêu đời ! 

 

Dù chưa gặp gỡ hãy cùng thương 

Thương mãi tình người vẫn vấn vương 

Nhân ái bao la tình quãng đại 

Trong tim rực rỡ bóng Thiên Đường. 

 

Dù chưa gặp gỡ hãy cùng chơi 

Thơ nhạc niềm vui thú nhất đời 

Tao nhã thanh cao lòng khoái cảm 

Cần chi vọng tưởng chuyện xa vời ... 

 

Dù chưa gặp gỡ hãy cùng cười 

Cười mãi cho đời luôn thắm tươi 

Cười để cho tâm hồn trẻ mãi 

Cho niềm vui tỏa khắp muôn người. 

 

Dù chưa gặp gỡ hãy cùng chào 

Mạng Web e-mail kỹ thuật cao 

Gửi một câu chào nhanh chớp nhoáng ! 

Lời hay ý đẹp đổi trao nhau. 

 

Dù chưa gặp gỡ hãy cùng say 

Say thú văn chương xưa đến nay 

Say giọng ngâm nga say tiếng nhạc 

 “Bâng khuâng tình khúc” (1) say đêm ngày ... 

 

Dù chưa gặp gỡ hãy cùng đi 

Bỏ mặc cho đời những tế vi 

Chung hướng đi tìm Chân Thiện Mỹ 

Quanh ta bao những chuyện thần kỳ ! 

                     

Tiền Lạc Quan kính họa 

Darwin - Australia, tháng 3 năm 2003 

 

(1) Bâng khuâng tình khúc – Thơ” –  Tôn Nữ Hỷ Khương, Nhà Xuất Bản Văn Nghệ TP.HCM. 2001 

 

(2) “Tâm hồn đồng điệu” 

Câu đề tặng của Nữ Sĩ sau tựa bài “Còn gặp nhau”, trang 17 Tập thơ Bâng Khuâng Tình Khúc và trang 12 quyển Hãy cho nhau - Những bài thơ được nhiều người yêu thích của Tôn Nữ Hỷ Khương, Nhà Xuất Bản Trẻ 2004: 

“Ưu ái dành tặng những tâm hồn đồng điệu” 

 

---oOo--- 

 

Kính họa đoạn thơ trong bài “Bán Buồn Mua Vui” trong Hồi Ức về Cha Tôi : Ưng Bình Thúc Giạ Thị – trang 116-117 (Tôn Nữ Hỷ Khương, 2002. Nhà Xuất Bản Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh) 

 

“Theo cách sống của Thầy tôi, đôi khi tôi cũng đùa chơi với các bạn, và lắm lúc được các bạn đều đồng tình, thuận ý, nhiệt liệt tán thành: 

Còn gặp nhau thì hãy cứ ăn, 

Chuyện đời bỏ bớt việc lăng xăng. 

Cái Vui là lãi, trời cho huởng, 

Nếu biết Mua Vui hẳn được phần ... 

Bốn câu thơ trên tiếp theo chùm thơ Còn gặp nhau đã in trong sách ‘Còn gặp nhau’ và ‘Bâng khuâng tình khúc’.”   

            

                        Dù chưa gặp gỡ hãy cùng ăn 

                        Cũng ví như xe phải đổ xăng ! 

                        Vui sống cũng nên ăn thỏa thích 

                        Có ăn xin để một hai phần ...
 

         Tiền Lạc Quan kính họa 

    Darwin - Australia, tháng 3 năm 2003 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/03/201706:52(Xem: 8771)
Một thời máu lửa đạn bom Quê hương tang tóc, hồn hoang tru gào Từng trang sử đẫm lệ trào Ngày im tiếng súng nghẹn ngào gọi nhau!
05/02/202008:52(Xem: 4465)
Nhị thập song đôi (2020) Canh Tý Niên Mừng Xuân, Quảng Đức ngát thiền "Tâm an" thủ bút Thầy ghi tặng Chúc nguyện nhà nhà hưởng phước thiên.
11/10/201807:17(Xem: 7554)
Mưa da diết, thời gian như dừng chậm Chút vấn vương thương nhớ chị nơi xa Cô đơn héo hon khi tuổi chớm già Nhiều lần điện , chị đáp lời " Bận lắm " .
05/04/201322:25(Xem: 10828)
Lịch sử luôn trao tận tay từng số phận thuận nghịch của duyên trần (biệt nghiệp) để từ đó hòa mình vào vận mạng chung của cộng nghiệp.
20/08/201419:28(Xem: 14630)
“Trang hỡi Trang, em là vì sao sáng Giữa khung trời mây trắng với trăng thanh” Một công trường lưu dấu tích tên em Nay bị di dời, Trang ơi em có biết Năm mươi năm giữa Sài Gòn náo nhiệt Chợ Bến Thành nhộn nhịp khách lại qua Mỗi một khi nhìn bức tượng kiêu sa
07/07/201107:27(Xem: 26979)
“Nhân sinh tự cổ thùy vô tử, Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh”
13/06/201421:21(Xem: 14686)
Hãy là “ong”(1) chiêu cảm nhiều nét đẹp Góp nhụy hoa tạo mật ngọt cho đời An nhiên bay thong thả khắp muôn nơi Đem ích lợi ít khi nào tác hại Đừng là “ruồi” thấy phân là bu lại Mang hôi dơ truyền nhiễm đến cho người Chỉ thấy xấu việc dơ bẩn thì bươi Gây thiệt hại hơn là điều lợi ích
02/01/201622:32(Xem: 8939)
Trần Nhân Tông (chữ Hán: 陳仁宗; 7 tháng 12 năm 1258 – 16 tháng 12 năm 1308,) là vị vua thứ 3 của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam. Ông trị vì 15 năm (1278 – 1293) và làm Thái Thượng hoàng 15 năm. Trần Nhân Tông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam. Ông có vai trò lãnh đạo quan trọng trong Chiến tranh Nguyên Mông-Đại Việt lần 2 và lần 3. Trần Nhân Tông cũng là người đã thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu ĐàHoàng Giác Điều Ngự. (Tham khảo từ trang Web. Vikipedia.org VN.)
12/04/201407:44(Xem: 28957)
Một là tội tạo từ xưa Nặng thì thành nhẹ, nhẹ trừ tiêu luôn Hai là được các thiện thần Dẹp tan hoạn nạn tai ương ngục tù Ba là tránh mọi hận thù Giải oan đời trước cũng như đời này Bốn là hùm rắn có vây
23/03/201408:09(Xem: 20324)
Một thường lễ kính chư Phật Lễ Phật, tâm Phật dung Phật tuệ sanh Kính Phật phước đức an lành Nguyện làm Bồ Tát dưới chân Phật đài.