Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Rằm tháng 7 và tội ác chim phóng sinh

10/04/201320:05(Xem: 2668)
Rằm tháng 7 và tội ác chim phóng sinh

Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2011

Rằm tháng 7 và tội ác chim phóng sinh

Chim Én

Nguồn: Chim Én

Người ta còn cho thuốc vào để chim yếu, chỉ bay được một ít trong khuôn viên chùa, và 5 phút nữa thôi, sẽ lại bị bắt về, để bán cho một người khác...
Tôi không phải là người mộ đạo, tôi chỉ sống theo đạo tâm và hướng thiện. Nhưng mỗi năm, tết và rằm tháng 7 tôi đều đi chùa, và mỗi năm, tôi đều đứng trước những lồng chim và cầu nguyện và cảm nhận nỗi đau... nỗi đau của chim sa lưới, chim trong lồng.
Không biết có phải kiếp trước tôi là chim, hay vì tôi quá mẫn cảm mà tôi luôn có thể cảm nhận và nghe nỗi đau của từng con chim trong lồng ấy.

Chú chim cuối cùng này không còn đủ sức để bò ra khỏi lồng, nói chi bay. Người phóng sinh chờ lâu quá đành treo lồng lên cành cây. Ảnh: Thai Dao.
Hôm nay cũng thế, tôi lại đứng trước lũ chim, chúng khóc, chúng van xin tôi, đừng thả chúng ra. Chúng đau, chúng đè lên nhau, đứa gãy cánh, đứa què giò, có một con ứa nước mắt, nói với tôi rằng: "Xin bạn đừng nhìn tôi, xin bạn đừng mua tôi, đừng thả tôi, cứ để tôi chết trong lồng này, hôm nay tôi đã được thả ra và bắt vào 4 lần rồi, tôi đau, mệt, tôi không thể bay, xin đừng cho tôi hy vọng".
Một con chim khác lại nói: "Nếu không ai mua, họ sẽ không làm vậy, họ đã cho chúng tôi uống nước thuốc, chúng tôi không thể bay xa, cho dù bạn thả ra, chúng tôi cũng sẽ bị bắt về và lại bán, và lại bị bắt. Nếu bạn không mua, họ sẽ chẳng bao giờ cần bắt chúng tôi, sẽ không bao giờ cần cho tôi uống thứ nước thuốc khủng khiếp đó, làm ơn, làm ơn để chúng tôi hy sinh và những con chim khác sẽ không bao giờ chịu chung số phận. Làm ơn!"...
Rồi một người phụ nữ đến mua, người đàn bà bán chim nhẫn tâm quơ tay vào cái lồng đặc nghẹt, hốt từng nắm, lũ chim bị bóp chặt, mỏ con này chọc vào mắt con kia, trong cơn quơ quào móng con này cấu vào đầu con kia, chúng la hét, giẫy dụa, rỉ máu, chúng đau đớn, chúng la “Đừng đừng … hãy để chúng tôi yên, hãy để chúng tôi yên”.

Chú chim này rời lồng được khoảng nửa mét, phải nằm bẹp khoảng 10 phút mới loạng choạng bay được thêm một đoạn ngắn, chắc chắn lại bị bắt nhốt tiếp! Ảnh:Thai Dao.
Tôi đứng im, bất lực, tôi là kẻ hèn nhát, tôi khinh khi bản thân mình, tôi đã không dám đứng ra ngăn cản người phụ nữ đó, như ngăn cản số người còn lại trên cái thế giới này xin đừng thả chim phóng sinh.
Ngày xưa, đức Tam Tạng thấy bọn trẻ câu cá đã mua cá và thả cá về sông để làm phúc. Người ta bẫy chim để ăn vì mưu cầu cuộc sống, rồi người làm phúc vô tình nhìn thấy đã mua chim ấy để thả. Đó gọi là làm phúc.
Ngày nay, những người bẫy chim không còn phải để ăn mà để bạn mua và thả. Vậy khi bạn mua có nghĩa là bạn tạo ra cầu thì sẽ có cung, do đó, việc bạn đang làm là ác, vì bạn đang xúi giục họ bắt, hành hạ những con chim ấy và bạn sẽ cho họ tiền, vậy việc làm đó có thiện, có phúc hay không?
Có thể bạn nói rằng, ngày nay họ cũng vì kế sinh nhai nên làm vậy, cũng đâu khác gì ngày xưa. Thật ra nó khác, rất khác, vì ngày xưa những con chim bị bắt để ăn sẽ to khỏe và mập mạp, và khi bạn thả, là nó sẽ được tung cánh bay xa, được về với gia đình của nó. Còn ngày nay, nếu bạn để ý kỹ, những con chim phóng sinh là những con se sẻ nhỏ, hoặc loài chim én, hoặc chim yến, những con chim bé nhỏ, vô tội chỉ bị bắt vì một lý do duy nhất, bắt để bán cho những người phóng sinh.
Người ta còn cho thuốc vào để chim yếu, chỉ bay được một ít trong khuôn viên chùa, và 5 phút nữa thôi, sẽ lại bị bắt về, để bán cho một người khác.
Tôi đứng đó, ứa nước mắt, và tự sỉ vả mình hèn hạ vì đã không dám lên tiếng. Lũ chim được người đàn bà giơ cao đưa ra trước đức phật, cầu nguyện và mở nắp, lũ chim đứng yên, không hề muốn bay ra. Người đàn bà phóng sinh thò bàn tay mập mạp, bắt từng con thả ra, chúng bay uể oải và đậu trên một nhánh cây gần đó.
Tôi biết lũ chim kia quá bé để ăn thịt, thật sự nếu không ai mua, thì vài ngày sau họ cũng sẽ phải thả nó về trời, đằng này, cứ hết người này, đến người khác tới mua, nên họ cứ bắt đi bắt lại, hành hạ chúng đến khi chúng mệt lử và chết, thì khi đó họ sẽ mua vài con thế vào. Một lồng chim trăm con có thể bán đi bán lại hàng chục lần.
Truyền thống chim phóng sinh giờ đây là một việc làm độc ác cần xóa bỏ. Nếu những người kia cần tiền, họ có thể bán nhang, bán vé số, có thể bán kinh, bán hoa. Xin đừng hành hạ những sinh vật bé nhỏ và vô tội. Những người phóng sinh xin đừng đưa tiền, đừng tiếp tay cho hành động độc ác nọ, xin thương lấy lũ chim, đó cũng là một sinh mạng.
Làm ơn, xin đừng phóng sinh!
Chim Én
Ý kiến của bạn đọc:
Qua nhan tam di mua chim phong sinh
Tôi cảm thấy bạn Chim Én nói rất đúng. Trước đây có lần tôi cũng mua chim để phóng sinh, nhưng khi phóng sinh có vài con quá mệt không bay nổi, tôi cảm thấy rất đáng thương và tự hứa với lòng sẽ không bao giờ mua chim để phóng sinh nữa. Làm vậy để những người bán không còn cơ hội bắt đi bắt lại những lũ chim đó. Gọi là làm phúc nhưng mình cảm thấy chính mình tiếp tay cho người bẫy chim làm hại những sinh mạng bé nhỏ. Làm ơn, xin đừng phóng sinh!
( Nguyen Bao Chau )
Tội Ác Loài Người
Tội ác đó chính do những con người tạo nên, thật quá xót xa khi làm việc đó. Ngày xưa 1 người thả 1 con chim, con cá chỉ với mong muốn là "Ta trả tự do cho mi đấy". Còn bây giờ thì là "con thả con chim này mong muốn sự bình an cho gia đình, được phú quý, sung túc...v...v....". Một việc mang tính chất "từ bi, phóng sanh" lại dùng để trao đổi với mục đích riêng của bản thân thì đó có phải là việc THIỆN hay không???? Dẩu biết rằng những người bán chim, họ bán vì nhu cầu mưu sinh, họ có tội, nhưng tội của họ không lớn bằng những ai đang tâm mang việc làm THIỆN để đổi lấy mưu cầu riêng của bản thân, tội đó nặng gấp trăm ngàn lần.
Ngày xưa tôi cũng phóng sanh, cũng mưu cầu cho riêng mình, để giờ đây tôi phải chịu NHÂN QUẢ quá rõ ràng. cái TÂM nên xuất phát thật lòng, ko vụ lợi riêng. Toi xin chỉ các bác cách phóng sanh và nên cầu gì khi phóng sanh: Một là mua lươn, ra 1 bờ sông nào lạ, xa chỗ ở, thả chúng về với Sông nước. Cá cũng thế. Tuyệt đối không thả ở nơi nhiều người hay thả, như thế thì chúng sẽ bị giăng lưới lại như bài viết này. Hai là mua Chim thì thả ở nhà mình, hay ra 1 vị trí khác mà thả, không thả ngay trong Chùa. Cách cầu khấn khi phóng sanh: Đó là KHÔNG CẦU GÌ HẾT. Khi đó, VIỆC LÀNH ẮT ĐẾN, VẬN MAY ẮT TỚI, XUI RỦI ẮT HÓA KHÔNG. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
( jimmy )
Cam nhan
Bài viết của bạn hay quá. Mọi người nên đọc và suy nghĩ.
( Ban doc )
viet rat hay
Ban oi minh thay ban viet rat la dung...Ai ma phong sinh con them toi loi
( mindy )
Tội lỗi
Cám ơn bài viết đã cho bạn đọc biết một sự thật kinh khủng, thỉnh thoảng tôi có mua chim để phóng sinh, được dự các khoá lễ ở chùa cũng có lễ phóng sinh. Bài viết này đã nói lên sự thật, ai còn có nguyện vọng phóng sinh? Những người bán chim đã quá ác độc, vì kế sinh nhai chăng? Có lẽ không phóng sinh chim nữa, ta chuyển sang phóng sinh các sinh linh bé nhỏ mà khó bị "người đời" bắt lại như: lươn, chạch, cua, ốc, cá v.v...
( Đỗ Thị Châu )
Tội lắm những cánh chim trời
Tôi cũng đã hơn một lần lặng nhìn những cánh chim bị nhốt trong lồng dưới trời oi nắng, chúng đói, chúng khát, chúng đau...vì lòng "từ tâm" của khách hành hương sính "phóng sinh". Và tôi cũng như bạn không đủ dũng cảm ngăn chặn hành động "phóng sinh" mà chỉ biết trốn chạy những ánh mắt van lơn của những chú chim yếu ớt kia. Xin đừng phóng sinh, xin đừng phóng sinh để những cánh chim được tự do hót vang tiếng hát góp vui cho đời.
( nguyen t thanh kim hue )
Cần lên án
Tôi rất cám ơn và đồng quan điểm với tác giả. Chỉ có những kẻ ích kỷ và thiển cận mới mua vật phóng sinh (chim, cá, rùa...). Họ làm vậy không phải với suy nghĩ là giải thoát cho con vật mà chỉ nghĩ rằng làm vậy để được cái phước vào mình, chính họ là những kẻ gián tiếp làm hại đến các con vật vô tội kia.
( Quockhanh )
Rằm tháng 7 và tội ác chim phóng sinh
Cảm ơn bạn Chim Én! Bài viết của bạn rất hay và rất sâu sắc, trước đây tôi cũng nghĩ như bạn vậy và tôi cũng chưa bao giờ mua chim để phóng sinh. Thiết nghĩ thả đi rồi sau đó bắt lại đúng là một tội ác vô nhân đạo, "Lũ chim được người đàn bà giơ cao đưa ra trước Đức Phật, cầu nguyện và mở nắp, lũ chim đứng yên, không hề muốn bay ra". Thật là sống chẳng bằng chết, ngay cả lũ chim cũng biết điều đó. Xong không phải ai cũng biết được điều này, vì khi họ mua để phóng sinh trước khi họ nghĩ tới việc giải phóng những con chim bé nhỏ tội nghiệp kia thì họ đã nghĩ là họ cầu cho bản thân họ. Phải thật có tấm lòng như bạn mới có thể thấu hiểu được nỗi xót xa này. Chúc gia đình bạn thật hạnh phúc và mọi sự an lành.
( Trần Khải )
Tội lỗi
Không thể chấp nhận được những người có hành vi như vậy
( phuc )
Phóng sinh chim
Tôi đồng tình và cảm nhận được nỗi đau của bạn Cảm ơn bạn
( nguyen )
Xin đừng phóng sinh
Đồng tình với bài viết. Chúng ta đang tiếp tay cho những tội ác. Xin hãy chọn lựa những việc làm khác có ý nghĩa hơn như mua hoa cúng Phật, gửi tiền thay vì mua chim đến cho hội từ thiện...Nếu chúng ta dừng việc phóng sinh chim lại thì người bán cũng sẽ chuyển nghề. Còn nếu chúng ta có nhu cầu thì không thể nào ngăn chặn người bán dừng bắt được.
( Rose )
Tu ở tâm
Tôi cũng thi thoảng đi chùa, cũng cho các bé con đến chùa vì mộ đạo. Nhưng chẳng bao giờ mua chim phóng sinh, vì đúng như tác giả nói, những con chim đó có mấy con được phóng sinh? và tại sao người này bắt, người kia phóng sinh? để làm gì? Tu là tâm mình thiện, giàu làm phúc cứu người, nghèo thì cố gắng vươn lên, cần cù lao động, làm điều tốt-tự bản thân đã thấy mình giàu! niềm vui đó cũng không kém giàu vật chất... mỗi khi làm một việc thiện, giảm đi những điều ác, thậm chí chỉ là ý nghĩ, thì con người đã tự tu tâm.
( Trâm Anh )
Ủng hộ bài viết của bạn Chim én.
Mình rất ủng hộ bài viết của bạn Chim Én, hy vọng những ai đang mua chim, cá , rùa để phóng sinh thì hãy dùng tiền này để quên góp cho trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ em và người nhiễm chất độc da cam. Như vậy có lẽ là điều tốt nên làm hơn là đi mua chim , rùa, cá phóng sinh nhưng thực chất là tiền đã rơi vào tay con buôn bởi vì họ đã lợi dụng lòng hảo tâm của Phật tử để trục lợi.
( phan anh ha )
Cảm ơn
Cảm ơn bạn đã chia sẻ nội dung này. Tội nghiệp chúng quá. Mong là bài viết này sẽ được nhiều người đọc và kể nhau nghe để không còn những việc làm vô nghĩa tương tự xảy ra.
( Bo Cong Anh )
Làm ơn...
Tôi là một người Thiên Chúa Giáo, nhưng tôi rất chân trọng đạo Phật với những điều tốt đẹp, trong đó có việc phóng sinh. Tôi lên đây chỉ để xác nhận thông tin của tác giả bài viết. Hôm vừa rồi tôi đi qua cửa chùa Quán Sứ, tôi thấy nhiều người ra vào, và nhiều... "lá cây" ngoài đường. Nhưng không phải, khi đến gấn hơn tôi mới nhìn rõ đó là những con chim. Nhưng rất lạ là nó không bay được, nó dãy dụa, bò trên đường trông rất mệt mỏi. Tôi phanh gấp và làm đổ xe, một con chim cách mũi xe tôi 2 gang tay. Vậy mà nhiều người đi qua không tránh nó, nhiều người đứng bên đường, đứng ở cổng chùa, đi từ chùa ra, và cả 2 vị sư... tất cả họ đều chỉ nhìn những con chim không bay được ở giữa đường, tuy rằng mặt có tỏ vẻ ái ngại.
Không ai ra nhặt chúng lên, hay thậm chí là ném chúng vào lề đường để chúng không bị đâm nát ngoài đường. Tôi chỉ gom được chính xác là 4 con ở gần tôi nhất, đặt vào gốc cây gần đường. Tôi không làm được nhiều hơn, vì tôi coi công việc tôi đang đi làm quan trọng hơn, tôi sợ bị xe khác đâm phải, và tôi ngại vì sợ người khác thấy mình khác người. Tôi bỏ đi và bỏ mặc những con chim còn lại. Và quyết định đó làm tôi áy náy đến giờ. Các bạn biết không, có những con người trẻ tuổi còn cố tình lao xe vào những con chim đó, biến nó thành một vũng máu và cười rất thích thú. Sao lại có chuyện đó vậy?
( Tùng Vũ )
Có nhiều cách để làm phúc
Rất cám ơn Chim Én vì thông tin này cho mọi người biết. Riêng ý kiến cá nhân tôi thấy rằng mọi người khi thực hiện việc phóng sanh thì phải phát xuất từ tấm lòng yêu thương loài vật . Trong sách có dạy việc phóng sanh nhưng không đơn thuần chỉ là hình thức thả chim thả cá mà còn phải phát xuất từ cái tâm của người thực hiện.
Khi xưa TamTạng quá xót thương khi nghĩ đến con cá đó sẽ bị đem đi bán để làm thịt. Còn ngày nay, khi mọi người đến mua lồng chim lên để phóng sinh nhưng có mấy ai chú ý đến những chú chim tội nghiệp đó đang trong tình trạng sống dở, chết dở như thế nào. Vì vậy khi muốn phóng sanh, bạn có nhiều cách để làm theo đúng nghĩa cứu giúp con vật. Bạn có thể thả những con cá còn tươi sống ở chợ, hoặc mua những con thú sắp bị đem làm thit,... nhưng bạn phải đảm bảo rằng khi con vật này được phóng thả ra phải sống được có nghĩa là con vật được thả phải thật khỏe mạnh và môi trường bạn thả nó ra phải là môi trường mà con vật sống được . Ngoài việc cứu sống, tôi thấy một số người phát xuất từ tấm lòng yêu thương loài vật thật sự, họ đem cơm cho bầy mèo hoang ăn, rải lúa cho chim ăn...
Và xin mọi người đừng quan tâm quá đến số lượng con vật mà mình phóng sanh. Nếu một người đem tiền chuộc một và đem về nuôi con chó sắp bị đem làm thịt so với việc phóng cả 100 con chim như bạn Chim Én đã viết thì điều nào bạn nên làm hơn, điều nào mới đúng nghĩa làm phúc.
Xin được chia sẻ đôi dòng cùng các bạn độc.
( Phạm Kim Cang )
Bài viết hay!
Rất đồng tình với tác giả! Cảm ơn vì bạn!
( Khải )
Rất ủng hộ
Cảm ơn bài viết của bạn Chim én, một chia sẻ rất xúc động và chuẩn xác. Tôi cũng ủng hộ việc hạn chế việc phóng sinh, thay vì tiền mua chim phóng sinh thì chi bằng làm từ thiện, đó mới thực sự là hành động ý nghĩa nhất.
( vivi81 )
Dung la doc ac
Toi cung thay vay do. Nen chang bao gio tha chim phong sinh. Thinh thoang toi va mot nguoi chi vao cho mua ca song nguoi ta ban de minh mua ve an, chung toi dem ra song va tha, phai de y la ko co ai bat lai roi moi di ve nha. Dung mua chim phong sinh vi nhu vay la ac lam. Cam on tac gia.
( Nguoi Hoi An )

http://vnexpress.net/gl/doi-song/blog/2011/08/ram-thang-7-va-toi-ac-chim-phong-sinh/Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2022(Xem: 396)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
09/09/2022(Xem: 356)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
04/09/2022(Xem: 299)
Lễ Vu Lan chùa Tất Đạt Đa, TP. Anaheim, Hoa Kỳ
31/08/2022(Xem: 489)
Trần Lê Khả Ái, cô gái câm điếc bẩm sinh, đã tốt nghiệp đại học với nỗ lực cháy bỏng của bản thân cùng sự đồng hành đáng kinh ngạc từ người cha. Ông Trần Khương, cha Khả Ái, tiếp tục viết những chương mới trong nhật ký lay động lòng người về hành trình đáng kinh ngạc của hai cha con: "Đại học và ước mơ giúp đỡ những người khiếm khuyết".
30/08/2022(Xem: 575)
Vào sáng ngày 28/8/2022, chùa Phước Đức tọa lạc tại số 678 Santee River Ct, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022 - Phật lịch 2566; kỷ niệm hai năm thành lập chùa và ngày xuất gia của Thầy trụ trì.
29/08/2022(Xem: 393)
Vào lúc 10 giờ ngày 27/8/2022, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022, Phật lịch 2566.
29/08/2022(Xem: 913)
Qua lời giới thiệu của TT Thích Viên Tịnh được biết đây là lần thứ hai Đại Đức Thông Thắng có dịp gieo duyên cùng quý Phật Tử tại Bảo Minh, riêng tại VN Thầy có biệt tài tổ chức các khoá tu học cho giới trẻ tại tỉnh nhà giống như Chùa Hoằng Pháp trong miền Nam, và theo lời giảng sư Thích Thông Thắng này thì năm nay Đại lễ Vu!an 2566 này Thầy đã có mặt tại Chùa Pháp Hoa và chùa Bắc Linh tại Nam Úc trước khi đến Bảo Minh.
25/08/2022(Xem: 333)
Văn nghệ cúng dường Vu Lan 2022 Chùa Liên Hương, Hoa Kỳ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,513,557