Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hãy về bên mẹ

10/04/201319:39(Xem: 2289)
Hãy về bên mẹ


Tuyển tập bài viết vred_rose_54ề Vu Lan - 2010

Hãy về bên mẹ


Mùa Vu Lan lại về! Cái lạnh buốt giá của mùa đông như se sắt thêm nỗi lòng của những người con đang tưởng nhớ đến Cha, đến Mẹ đã qua đời; Bếp lửa hồng như ươm nồng thêm hơi ấm hạnh phúc của đàn con đang quây quần chuyện trò cùng Cha Mẹ, với ánh mắt thương yêu của Cha, nụ cười hiền hoà của Mẹ; Và đồng thời cũng có những bà Mẹ nước mắt lưng tròng ngồi lắng nghe những câu văn, lời thơ thiết tha, chân tình của những người con nhắc nhớ đến công ơn Cha Mẹ được phát ra từ chiếc radio mà tủi thân, tan nát cả cõi lòng, bởi nhớ đến con của mình giờ này không biết đang lêu lõng ở phương nào ?
Thế giới văn minh, nhu cầu của con người càng ngày càng tăng với những vật chất hiện đại. Có bao nhiêu trẻ thơ khi bước chân vào ngưỡng cửa thành niên đã vì những nhu cầu vật chất ấy mà sa chân vào vũng lầy tội lỗi. Lòng ham muốn thoả mãn vật chất và đôi khi để thỏa mãn tự ái đã khiến các em rời xa vòng tay Mẹ, lăn xả vào những đam mê trụy lạc, mê say vui chơi bên người tình, bên ly rượu nồng, bên khói thuốc phù dung. Các em đang bước dần đến bờ vực thẳm nhưng em nào có hay. Mỗi con người đều có hoàn cảnh trưởng thành khác nhau, nhưng tình thương của người Mẹ hình như không khác. Người Mẹ nào cũng như bị cắt ruột khi thấy con mình lầm đường lạc bước.
Ở một nơi nào đó, em đang vui lắm phải không? Em có biết giờ này trên con đường vắng, Mẹ của em đang co rúm người vì cái lạnh của mùa đông phủ ập lên tấm thân nhỏ bé của Mẹ, Mẹ dường như không màng chỉ dõi đôi mắt buồn nhìn về cuối con đường nhà, ngóng trông. Ánh sáng dọi lên từ một chiếc xe, mắt Mẹ như sáng lên, hy vọng con mình đã về, nhưng chiếc xe đã không dừng lại, lòng Mẹ quặn đau, mắt mẹ lại u buồn điểm thêm vài giọt lệ, và qua bao lần hy vọng rồi thất vọng như vậy, đêm đã gần tàn, sức Mẹ cũng tàn theo...
Mẹ của em với đôi mắt thất thần nhìn dáo dát tìm kiếm con mình trên đường phố đông người qua lại. Tim nhói đau sợ hãi khi chứng kiến một cảnh không hay trên đường phố, lòng phập phồng lo sợ không biết con mình có rơi vào hoàn cảnh như vậy không ?
Đã bao lần chén cơm Mẹ bưng trên tay chan đầy nước mắt, nỗi thương lo cho con đang lêu lõng ngoài đường đã khiến cho quai hàm Mẹ cứng lại không thể nhai được bụm cơm...
Và còn nhiều, nhiều lắm nổi đau thương khốn khổ mà người Mẹ đã phải vương mang chỉ vì những người con đã quên mình còn có Mẹ.
Có bao nhiêu người Mẹ khổ đau như vậy ? chắc là nhiều lắm phải không em ?
Có bài hát này em đã bao giờ được nghe chưa ?
« Hôm nay đường phố rộn ràng, nhìn người qua lại tôi hỏi lễ gì đây ? Mother day, mắt tôi lệ bỗng dâng đầy. Mẹ tôi giờ không còn nữa, ngày của Mẹ sao lại đến, có ý nghĩa chi.
Ai ơi còn nhiều diễm phúc, còn có mẹ được mừng Mother day, xin cho tôi hưởng chung tình Mẹ, được vui lây, được thấy tình yêu Mẹ con tràn đầy.
Mẹ ơi ! khi mẹ còn con là con bất hiếu, xem chuyện đời quan trọng hơn Mẹ yêu, với bạn bè, người yêu cho rất nhiều, còn với mẹ con làm được bao nhiêu ?
Mẹ ơi ! ngày của Mẹ hôm nay Mother day, hối hận nhiều con làm được gì đây ?trước bàn thờ lệ con vẫn tuôn đầy, nhớ mẹ yêu con mơ lúc xum vầy
Hỡi người đời bạn bè tôi ơi, nếu còn Mẹ thì xin đừng như tôi, biết thương Mẹ khi mẹ đã mất rồi.
Hỡi những người còn mừng Mother day, xin yêu thương Mẹ và nhìn tấm gương tôi, khi Mẹ còn thì không thấy quý, khi mất đi hối hận chẳng được gì.

Bài hát thật cảm động phải không em ? Em có một thoáng băn khoăn nào nghĩ đến Mẹ không ? Nếu có xin hãy quay về bên Mẹ em nhé, Mẹ đang mong chờ em đó, Mẹ sẽ mở rộng vòng tay ôm em vào lòng, dù em đã gây bao nhiêu lầm lỡ, Mẹ cũng sẵn lòng tha thứ cho em. Em hãy về cho Mẹ có được sự bình an và bình an cho cả chính bản thân em. Cuộc vui nào rồi cũng tàn, tương lai em không thể để tàn theo những cuộc vui đó. Và đời người, em chỉ có một Mẹ thôi. Đừng bao giờ để phải ân hận em nhé !
Hãy hưởng một mùa Vu Lan thật vui bên tình thương của Mẹ nha em.

Melbourne, mùa Vu Lan 2010
Thanh PhiGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2022(Xem: 413)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
09/09/2022(Xem: 372)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
04/09/2022(Xem: 327)
Lễ Vu Lan chùa Tất Đạt Đa, TP. Anaheim, Hoa Kỳ
31/08/2022(Xem: 502)
Trần Lê Khả Ái, cô gái câm điếc bẩm sinh, đã tốt nghiệp đại học với nỗ lực cháy bỏng của bản thân cùng sự đồng hành đáng kinh ngạc từ người cha. Ông Trần Khương, cha Khả Ái, tiếp tục viết những chương mới trong nhật ký lay động lòng người về hành trình đáng kinh ngạc của hai cha con: "Đại học và ước mơ giúp đỡ những người khiếm khuyết".
30/08/2022(Xem: 585)
Vào sáng ngày 28/8/2022, chùa Phước Đức tọa lạc tại số 678 Santee River Ct, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022 - Phật lịch 2566; kỷ niệm hai năm thành lập chùa và ngày xuất gia của Thầy trụ trì.
29/08/2022(Xem: 410)
Vào lúc 10 giờ ngày 27/8/2022, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022, Phật lịch 2566.
29/08/2022(Xem: 921)
Qua lời giới thiệu của TT Thích Viên Tịnh được biết đây là lần thứ hai Đại Đức Thông Thắng có dịp gieo duyên cùng quý Phật Tử tại Bảo Minh, riêng tại VN Thầy có biệt tài tổ chức các khoá tu học cho giới trẻ tại tỉnh nhà giống như Chùa Hoằng Pháp trong miền Nam, và theo lời giảng sư Thích Thông Thắng này thì năm nay Đại lễ Vu!an 2566 này Thầy đã có mặt tại Chùa Pháp Hoa và chùa Bắc Linh tại Nam Úc trước khi đến Bảo Minh.
25/08/2022(Xem: 344)
Văn nghệ cúng dường Vu Lan 2022 Chùa Liên Hương, Hoa Kỳ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,538,668