Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Điếu Văn Tưởng Niệm Đức Trưởng Lão HT Thích Thiện Hạnh (của Tăng Đoàn GHPGVNTN)

24/05/202119:06(Xem: 349)
Điếu Văn Tưởng Niệm Đức Trưởng Lão HT Thích Thiện Hạnh (của Tăng Đoàn GHPGVNTN)

ht thich thien hanh (10)


Điếu Văn

Tưởng Niệm Đức Trưởng Lão HT Thích Thiện Hạnh

(của Tăng Đoàn GHPGVNTN)

Nam mô Lâm tế Chánh tông, Quốc Ân Pháp phái,
Tứ thập nhị thế, Sung Việt Nam Phật giáo
Thống Nhất Tăng đoàn Giáo hội, Thượng Thủ Hội đồng Chứng minh,
Kim Quang tự trú trì.
thượng LỆ hạ CHÂN, hiệu THIỆN HẠNH, Tôn giả liên hoa tọa tiền
tác đại chứng minh.

Kính bạch giác linh Đức Thượng Thủ,
Trong giờ phút thiêng liêng này, cũng là giờ phút mà Âm Dương hai ngã chia lìa. Trước linh đài uy nghiêm của Đức Thượng Thủ, chúng con và toàn thể Tăng Ni, Phật tử Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vô cùng xúc động, ngậm ngùi, thương tiếc Ngài đã vĩnh viễn ra đi…

Ôi! Bên kia bờ tịch diệt, tâm nào đây mà tưởng nhớ cho cùng.
Bên này bờ nhân ngã, lời nào đây mà nói lên cho tận.
Tâm đã không cùng trong lẽ tức Sắc tức Không.
Lời đã không tận giữa cõi Sinh thành hoại diệt.

Nay một phút chí thành chiêm ngưỡng di hình tĩnh mặc, Tăng Đoàn GHPGVNTN chúng con, cung kính đê đầu đảnh lễ giác linh Đức Thượng Thủ, xin dâng lên Ngài những lời thống thiết, trước lúc sắc thân tứ đại của Ngài vào cõi vô tung bất diệt.

Kính bạch giác linh Đức Thượng Thủ,
Trước giờ phút mà khoảnh khắc sẽ là thiên thu này, Tăng Đoàn GHPGVNTN chúng con xin mượn những lời đơn bạc không cùng, trải hết tấm lòng bi ai không tận, để ghi lại công hạnh một đời tu trì, hóa đạo, để khắc cốt ghi tâm những gì mà trong suốt cuộc đời gần 1 thế kỷ Ngài đã cống hiến không mỏi mệt cho Đạo pháp, cho Dân tộc, mà sự nghiệp lớn lao ấy mãi mãi còn lắng đọng trong tâm trí muôn triệu tấm lòng người con Phật.

Đức Thượng Thủ họ NGUYỄN, húy THANH BÌNH.
Pháp danh thượng LỆ hạ CHÂN, hiệu THIỆN HẠNH. Đời thứ 42 dòng Lâm tế Chánh tông, Pháp phái Quốc Ân.

Thác sinh trong một gia đình Phật giáo trung kiên tại thôn Mỹ Duyệt Hạ, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đức Thượng Thủ sớm nhận chân được lẽ vô thường, giả tạm, nên đã dõng mãnh phát tâm xuất gia, cầu đạo giải thoát năm vừa lên 10 tuổi.

Bước đầu, Ngài đến đầu sư với Giảng sư Thích Định Tuệ, tại chùa Đặng Lộc, tỉnh Quảng Bình. Với tư chất thông minh, mẫn tiệp, chí nguyện kiên cường, lại được đào tạo nhiều năm tại Phật học đường Báo Quốc, Huế và Phật học viện Trung Phần, Hải Đức Nha Trang. Nên Ngài sớm trở thành một vị Tăng già đạo hạnh uy nghi, tài năng lỗi lạc.

Hơn 60 năm, từ sau khi thọ Đại giới, đối với Đạo pháp, Ngài đã dấn thân không biết mỏi mệt để gánh vác nhiều Phật sự lớn lao mà Giáo hội giao phó: Từ một vị Hiệu trưởng của hai ngôi trường Bồ Đề đầu tiên ở Huế, một vị Giáo thọ cần mẫn giảng dạy nhiều năm ở Phật học đường Báo Quốc. Đến nhận lãnh trách nhiệm nặng nề của một vị Đặc ủy Giáo dục, một vị Phó Đại diện kiêm Chánh Thư ký GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên, một vị Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni, một vị chánh phó thư ký viện Tăng Thống đầy tài năng của 5 đời Tăng Thống GHPGVNTN ., Phó Viện trưởng Viện Hóa đạo, Cố vấn Ban Chỉ đạo Viện Hóa đạo, Trưởng Tăng Đoàn Phật giáo Thừa Thiên Huế và Viện trưởng Viện Cao đẳng Chuyên khoa Phật học danh tiếng một thời ở Tổ đình Từ Hiếu… Đến đảm nhận chức vụ Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên và Trú trì chùa Kim Quang, một cơ sở sinh hoạt của GHPGVNTN. Trong sự nghiệp Hoằng pháp lợi sanh lớn lao này, dù gặp thuận duyên hay nghịch cảnh, Ngài cũng đều chu toàn trách nhiệm.

Đối với quốc gia, dân tộc, Ngài cũng đã nhiều lần mạnh mẽ đòi hỏi nhà cầm quyền thực thi tự do dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo cho dân tộc. Đòi hỏi phục hoạt quyền sinh hoạt pháp lý của GHPGVNTN. Ngài cũng không ngừng kêu gọi đồng bào, Phật tử trong và ngoài nước hãy ý thức trách nhiệm của mình trong sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải và biển đảo Việt Nam trước hiểm họa xâm lấn của ngoại bang.

Năm 2014, GHPGVNTN lâm tình trạng phân hóa, dù tuổi cao, sức yếu, đau ốm liên miên, nhưng Ngài cũng không từ nan trách nhiệm nặng nề khi chư tôn đức Tăng Đoàn cung thỉnh Ngài lên ngôi vị Thượng Thủ Hội đồng Chứng minh kiêm Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, để lèo lái con thuyền Đạo pháp đang tròng trành trong phong ba, bão táp.

Kính bạch giác linh Đức Thượng Thủ,
Giờ này ngài đã an nhiên vào cõi Niết bàn tịch tịnh, Tăng Đoàn Giáo hội đã mất đi một vị Chứng minh Đại Đạo sư khả kính, một bậc Cao Tăng truyền đăng xứng đáng, một nhà lãnh đạo Phật giáo kiên cường, bất khuất, Tứ chúng mất đi một vị Thầy uyên thâm giáo pháp, phước trí vẹn toàn.

Từ đây, chúng con chỉ còn lại nỗi đau vô hạn sau ngày Đức Thượng Thủ ra đi không hẹn ngày trở lại. Tuy nhiên, chúng con nghĩ rằng: Chư Phật ra đời vì bản nguyện độ sanh, khi nhân duyên đã mãn chư Phật thị hiện Niết bàn. Đức Thượng Thủ đã đến và đi cũng cùng hạnh nguyện lớn lao ấy của một vị Bồ tát hóa thân.

Còn đạo phong và sự nghiệp hóa đạo kỳ vĩ của Ngài để lại, chúng con sẽ lấy đó làm phương châm và lẽ sống cho Tăng Đoàn Giáo hội. Chúng con nhất tâm đoàn kết để giữ gìn đường lối sinh hoạt chính đáng của Tăng Đoàn. Nhất là luôn luôn ghi nhớ những lời giáo huấn cuối cùng của Ngài để kế tục xứng đáng sự nghiệp phụng sự Đạo pháp, Dân tộc và chúng sanh, góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải và biển đảo của Tổ quốc, trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của Phật giáo Việt Nam trước lịch sử.

Than ôi! Giờ này, Đức Thượng Thủ đã như bóng núi xa xăm, như cánh nhạn giữa bầu trời đến và đi không lưu dấu vết. Ngài ra đi… giữa lúc Phật giáo Việt Nam đang cần có những bậc Tăng già tài cao, đức lớn để nêu tấm gương sáng cho đàn hậu sinh liễu giác thân tâm, phụng đạo, giúp đời.

Ngài ra đi mang theo đạo nghiệp với 65 Hạ lạp và trụ thế 91 năm. Nhưng đã để lại cho Tăng Đoàn Giáo hội chúng con một niềm trống trải vô biên, đang thấm lạnh trong muôn triệu tấm lòng Tăng Ni, tín đồ Phật tử. Chúng con vô cùng lo lắng khi thiếu vắng một bậc Tăng già tài năng xuất chúng, một nhà lãnh đạo kiên cường, sáng suốt giữa lúc Đạo pháp đang trong cơn gió giật, sóng gầm.

Kính bạch giác linh Đức Thượng Thủ,
Vẫn biết đường chim bay không lưu dấu vết, sự mất, còn như hoa nắng giữa hư không, nhưng khổ lụy hữu tình làm sao nguôi được trong lòng Tăng Ni, Phật tử chúng con. Chúng con cầu mong Đức Thượng Thủ vì Đại nguyện lân mẫn hồi nhập Ta bà, để tiếp tục dìu dắt Tăng Đoàn Giáo hội chúng con trên bước đường phụng sự Tổ quốc, Đạo pháp và Dân tộc còn vô vàn gian nan, thách thức.
Ngưỡng mong giác linh Ngài thùy từ chứng giám nỗi niềm bi ai, thống thiết không nói hết bằng lời của Tăng Đoàn GHPGVNTN chúng con và của toàn thể Tăng Ni, tín đồ Phật giáo trong và ngoài nước.
Thành tâm nguyện cầu giác linh Đức Thượng Thủ Cao đăng Phật quốc!

Nam mô Lâm tế Chánh tông, Quốc Ân Pháp phái,Tứ thập nhị thế, Sung Việt Nam Phật giáo Thống nhất Tăng đoàn Giáo hội, Thượng Thủ Hội đồng Chứng minh, Kim Quang Tự trú trì, thượng LỆ hạ CHÂN, hiệu THIỆN HẠNH, Tôn giả liên hoa tọa tiền tác đại chứng minh.




ht thich thien hanh (11)ht thich thien hanh (12)ht thich thien hanh (13)ht thich thien hanh (14)ht thich thien hanh (15)ht thich thien hanh (16)ht thich thien hanh (16)ht thich thien hanh (17)ht thich thien hanh (18)ht thich thien hanh (19)ht thich thien hanh (20)


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 4372)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 4565)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
01/03/202105:16(Xem: 17892)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
25/05/202120:35(Xem: 1013)
Đã nhiều năm rồi, Phật Tử Việt Nam cử hành đại lễ trong niềm hân hoan tự hào về một ngày lễ Vesak trọng đại được xưng danh một cách trang trọng là "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc." Phật giáo là một trong bốn tôn giáo lớn của nhân loại. Con số Phật Tử dù vậy cũng chỉ khoảng 400-600 triệu. Với con số khiêm nhường đó, tiếng nói của Phật giáo không có ảnh hưởng gì đáng kể trong các quyết định của Liên Hiệp Quốc về vận mạng của các dân tộc trên thế giới. Phật Tử Việt Nam chính thức đón nhận "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc" từ năm 2008. Từ đó đến nay, những phát biểu bởi các đại biểu từ nhiều nước tán dương Đức Phật quả là quá nhiều, nhưng chưa có bất cứ đóng góp thiết thực đáng kể nào cho khát vọng hòa bình của nhiều dân tộc bị áp bức, bóc lột bởi chính quyền của nước mình; bị đe dọa bởi tham vọng bá quyền của nước lớn.
16/05/202105:58(Xem: 1130)
Nhận xét rằng, Chúng ta đang đứng trước một khúc quanh gấp của lịch sử nhân loại. Đại dịch Covid-19 đã khép kín mỗi cá nhân trong một không gian chật hẹp, cách ly xã hội, cô lập cá nhân, cách ly cả những người thân yêu. Nó đã tạo ra những khủng hoảng tâm lý trầm trọng trong nhiều thành phần xã hội. Một số đông bị quẫn bức, không thể tự kềm chế, bỗng chốc trở thành con người bạo lực, gieo kinh hoàng cho xã hội. Một số khác, có lẽ là số ít, mà phần lớn trong đó là thanh thiếu niên, khởi đầu cũng chất đầy oán hận trong lòng, nhưng rồi trước ngưỡng sinh tử sự đại, tự mình phấn đấu tự kềm chế, cuối cùng đã khám phá chính mình, trong trình độ nào đó, với những giá trị nhân sinh chỉ có thể tìm thấy trong những cơn tư duy thầm lặng. Giá trị nhân sinh không thể tìm thấy bằng những cao trào kích động của tuổi trẻ. Thế hệ ấy sẽ làm thay đổi hướng đi của lịch sử Đông Tây qua hai nghìn năm kỷ nguyên văn minh Cơ-đốc, khi mà tín đồ có thể liên hệ trực tiếp với đấng Chí Tôn của mình qua mạng truyền
01/01/202109:18(Xem: 80981)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
22/05/202103:35(Xem: 1480)
Trưởng lão Hòa thượng tân viên tịch thế danh Nguyễn Thanh Bình, sinh năm Tân Mùi (1931) tại thôn Mỹ Duyệt Hạ, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Như Hưng, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Huấn, Trưởng lão Hòa thượng là con thứ hai trong bốn anh em (hai trai hai gái). Lúc lên 11 tuổi (1942), được sự cho phép của song thân, Hòa thượng đến chùa Đặng Lộc đảnh lễ ngài Hòa thượng Thích Định Tuệ xin được xuất gia và được bổn sư ban cho pháp danh Lệ Chân, pháp tự Thiện Hạnh.
28/06/202018:15(Xem: 3266)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 4595)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 9623)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.