Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Tuệ Giác (1960-2021) Hội Trưởng Hội Thiền Học PGVN Hải Ngoại, Trụ Trì Tổ Đình Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng, Cali, Hoa Kỳ

21/04/202104:51(Xem: 2851)
Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Tuệ Giác (1960-2021) Hội Trưởng Hội Thiền Học PGVN Hải Ngoại, Trụ Trì Tổ Đình Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng, Cali, Hoa Kỳ


TT ThichTue Giac


TIỂU SỬ

THƯỢNG TOẠ THÍCH TUỆ GIÁC (1960-2021)

HỘI TRƯỞNG HỘI THIỀN HỌC PHẬT GIÁO VIỆT NAM HẢI NGOẠI

TRỤ TRÌ TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TRÚC LÂM ĐẠI ĐĂNG

 

I- THÂN THẾ

Thượng tọa thế danh Đào Ngọc Nam, sinh ngày 9 tháng 6 năm 1960 tại Ấp Sơn Long, Xã Sơn Định, Huyện Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre. Thân phụ là cụ ông Đào Ngọc Ngoạn, một nhà giáo gương mẫu của làng quê. Thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Nhứt, hiền lương chơn chất. Gia đình của Thầy có mười anh chị em, sống trong tình thương yêu của Cha Mẹ. Bà nội của Thầy là một người tu tại gia, ăn chay niệm Phật. Tuổi ấu thơ, Thầy chịu ảnh hưởng lời kinh tiếng kệ của Bà nội, lại có cơ duyên đọc sách Phật.

Khi 12 tuổi Thầy nuôi ước nguyện xuất gia, thầm ước: “Sau này lớn lên cũng sẽ đi tu đắc đạo và sống đời cao đẹp như Đức Phật”. Tuy chưa được gia đình ủng hộ nhưng chí nguyện xuất trần đã giúp Thầy tham gia nhóm “Cư Sĩ Bạn Đạo” thường xuyên gặp nhau và trao đổi những lời Phật dạy để sống theo chánh pháp của Đức Như Lai.

II- XUẤT GIA TU HỌC

Năm 1986 nhân duyên lớn trong đời đã đến, Thầy và thầy Tuệ Tỉnh (người em chú bác) cùng quy y Tam Bảo với Hoà Thượng Thích Giác Trí, Viện Chủ Tịnh Xá Ngọc Thành, Bến Tre. Được sự giới thiệu của Hòa thượng Bổn sư, hai Thầy vào Thiền Viện Thường Chiếu công quả và được xuất gia vào ngày 8 tháng 12 năm 1986, được Hòa thượng Ân sư thượng Thanh hạ Từ ban đạo hiệu Thích Tuệ Giác.

Năm 1990 Thầy đăng đàn thọ giới Tỳ Kheo và Bồ Tát Giới tại Đại Giới Đàn, chùa Long Thiền, Đồng Nai. Nhờ công phu tu tập miên mật, siêng năng trong các công tác nên được Hoà Thượng Ân Sư, tin tưởng giao phó nhiều trọng trách như phụ Tri Khách, Tri Viên tại TV Thường Chiếu.

Sau khi Hoà Thượng Ân Sư tuyên bố nhập thất tại Vũng Tàu vào năm 1992. Thầy Tuệ Giác được Nhập Thất chuyên tu liên tục hơn một năm tại Thường Chiếu.


 

III- HÀNH ĐẠO

Năm 1994, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt thành lập, thầy là một trong những Thiền Sinh được tuyển chọn. Đầu tiên lên đường khai phá rừng hoang mà lòng an vui, không quản ngại gian lao, vừa công tác vừa tinh cần chuyên sâu tu tập. Với cương vị phó quản chúng Nội Viện Tăng, Thầy những tưởng mình sẽ ung dung toạ thiền, lao tác, cùng chúng Tăng tu học cho đến ngày viên mãn.

Năm 2001, phật tử tại San Diego cúng dường cơ sở để Hòa thượng Ân Sư phát triển Thiền tông tại hải ngoại. Thầy Tuệ Giác và Thầy Tuệ Tỉnh được Hòa thượng giao phó trọng trách “đem chuông tỉnh thức trời Tây độ người”

Ngày 15 Tháng 9 Năm 2001 Lễ An Vị Phật tiếp nhận cơ sở Thiền Viện Đại Đăng trước biến cố 911 chỉ có 4 ngày. Có lẽ đó là sự báo hiệu những khó khăn và thử thách của Thầy kể từ những ngày đầu đến Mỹ. Phải đối diện với nền văn hóa, ngôn ngữ, luật lệ mới mẻ của xứ người.

Hơn 10 năm theo đuổi giấy phép xây cất Thiền Viện Đại Đăng, ít nhiều cũng tàn phá sức khỏe của một tu sĩ vốn xuất gia và sinh hoạt trong tình thương yêu, che chở của Thầy Tổ. Với bao nhiêu năm đợi chờ hy vọng, năm 2012 Thiền Viện Đại Đăng được chính thức cấp giấy phép xây dựng. Từ đó Thầy càng ra sức hoạt động để ngôi Tổ đình được sớm thành tựu. Bước chân hoằng pháp của Thầy đã rải khắp đó đây trên đất Mỹ, Canada, châu Âu. Hoạt động rất nhiều, Thầy không nghĩ đến bản thân, luôn hướng đến ước mong ngọn đèn lớn chánh pháp chiếu rọi muôn nơi. Trong gần 20 năm qua, Thầy đã làm lễ quy y cho gần hai ngàn Phật tử, xuất gia truyền giới cho gần cả một trăm Tăng Ni. Thầy vẫn sáng ngời phong cách của một tu sĩ, bao dung tha thứ, thong dong trên mọi nẻo đường.

IV- VIÊN TỊCH

Phật tánh là vô biên vô tận, nhưng thân tứ đại cũng phải thuận theo vô thường. Khoảng trước đây vài năm, Thầy được báo tin thân bệnh. Thời gian điều trị cũng là thời gian nỗ lực công phu để chuẩn bị lúc ra đi. Hơn 60 năm có mặt ở giữa đời, 35 năm xuất gia tu tập, gần 20 năm trụ trì Thiền Viện Đại Đăng, Thầy đã hiến dâng trọn vẹn cho lý tưởng “hoằng pháp lợi sanh”. Trong những ngày tháng cuối cùng, trước giờ viên tịch, các huynh đệ tại những thiền viện tại Mỹ, hàng đệ tử xuất gia tại gia đều có mặt tại Thiền Viện Đại Đăng, chung một niềm hỗ trợ. Vì đại dịch covid, chư tăng ni ở tại quê nhà Việt Nam không thể đến thăm viếng, chia sẻ nỗi ưu tư, chỉ nhất tâm cầu nguyện và theo dõi tin tức.

Thầy từ giã cõi tạm vào lúc 4 giờ 30 phút chiều ngày 10 tháng 4 năm 2021 (nhằm ngày 29 tháng 2 năm Tân Sửu) tại Thiền Viện Đại Đăng, quận hạt San Diego, tiểu bang California, trụ thế 62 tuổi, 31 hạ lạp.

Nam Mô Tân Viên Tịch Giác Linh Thượng Toạ Thích Tuệ Giác, Hội Trưởng Hội Thiền Học Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại. Trụ Trì Tổ Đình Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/05/2023(Xem: 852)
Cố Hương tiễn bước thong Dong, Tịch nhiên xã báo, sắc không trở về. Chơn tâm nối gót Bồ đề, Dung nghi tướng Phật, nguyện thề Vân Du.
25/05/2023(Xem: 1654)
Hạnh Đoan một dạ hướng an thiền Tu tập tinh cần kết thiện duyên Nhập thất trì kinh nuôi ước nguyện Bế môn lễ Phật dưỡng tâm nguyền Âm thầm chuyển ngữ truyện nhân quả Lặng lẽ ghi lời sách hoá duyên Viên Chiếu một thời lưu dấu ấn Ngày về cảnh Phật ngát hương liên..!
23/05/2023(Xem: 218)
32- Tiểu Sử Thượng Toạ Thích Minh Phát 1956-1996
07/05/2023(Xem: 286)
Hòa thượng Giác Quang – thế danh là Đàm Hữu Phước, sinh ngày 30/4/1947 (nhằm ngày 10/3 âm lịch, năm Đinh Hợi) tại ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Hòa thượng sinh ra trong một gia đình đạo đức gia phong, thân phụ là cụ ông Đàm Hữu Lượng – một y sĩ đức độ nhân từ, thân mẫu là cụ bà Võ Thư Tư – một nhà giáo lương hiền phúc hậu, được dân làng trân trọng và kính quý.
04/05/2023(Xem: 1637)
Cáo Bạch Tang Lễ Sư Cô Thích Nữ Giác Trí (1948-2023) tại Tự Viện Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu
03/05/2023(Xem: 872)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 111712)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
26/04/2023(Xem: 555)
Sư đệ ơi! Sinh ra từ vùng cát trắng thuỳ dương, quê hương Hải Nhuận thế phát xuất gia nơi Cố Đô Từ Vân Trú xứ Cầu pháp chuyên tu tại Hội An Vạn Đức Tổ Đình Hơn 30 năm mặc áo tu hành, nương thiền tự vui câu kinh tiếng kệ. Sớm hôm cùng thầy Tổ đệ huynh, hết lòng phụng sự quần sinh. Nay duyên mãn Đệ về nơi Bổn Sở.
24/04/2023(Xem: 702)
Người đi tắt hạt nắng vàng, Người về cõi Phật, an nhàng tịch thân. Dấu chân đọng giữa phù Vân, Nụ cười trao lại, trọn phần thế gian.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,160,312