Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Thông bạch Vu Lan

10/04/201319:10(Xem: 1791)
Thông bạch Vu Lan

Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2009

Thông bạch Vu Lan

Hòa Thượng Thích Như Huệ

Nguồn: Hòa Thượng Thích Như Huệ

Số: 025 – 03/HĐĐH/HC/TB Ngày 10 tháng 8 năm 2009

Thông bạch Vu Lan


của Hòa Thượng Thích Như Huệ, Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni
Kính thưa Quý thiện nam tín nữ Phật tử
Vóc dáng đấng cha lành còn đó, hình ảnh pháp hội Linh Sơn như vẫn còn hiện hữu theo dấu chân hàng trưởng tử Như Lai kế thừa đạo pháp. Dù Đức Phật đã thị tịch cách nay 2553 năm, nhưng những lời giáo huấn của Ngài qua pháp âm vẫn còn vang vọng đâu đây để cho tứ chúng đệ tử hành trì tu tập đạo giải thoát, đạo nhân thừa mà hiếu đạo là nền tảng của cổ kim, con người không thể thiếu sót hay thờ ơ được. Phật dạy pháp an cư kiết hạ mỗi năm 3 tháng từ sau rằm tháng 4 đến rằm tháng 7 âm lịch, và lễ tự tứ trong khi giải hạ, đồng thời cũng là lễ thọ tuế của người đệ tử xuất gia.
Lễ tự tứ hay đối thú đã có trên 2500 năm nay do Phật chế định cho chúng đệ tử Tỳ Kheo của Ngài hành trì. Lễ này tuy giản đơn nhưng mang ý nghĩa đầy tánh tự giác, dân chủ, bình đẳng trong tôn ty thứ bậc theo như pháp thức qui định. Hai vị Tỳ Kheo cùng quì gối, một vị bạch rằng: hôm nay là ngày chúng tăng tự tứ, con Tỳ kheo… cũng xin tự tứ, nếu thấy, nghe, nghi có tội, xin Đại Đức chỉ bảo cho con. Nếu con thấy có tội sẽ y như pháp mà sám hối. Vị thầy đối diện cũng bạch như thế. Nếu vị cao hạ lạp hơn thì ngồi, vị ít tuổi hạ quỳ bạch. Hai vị trưởng làm lễ đối thú xong được mời ngồi vào hai bàn ở hai bên Phật điện cho chư Tăng, Ni làm lễ - cứ 3 người một lần – cho tới lúc trong chúng người cuối cùng lên tác bạch xong.
Thế nhưng có người đã cho rằng Phật Giáo tổ chức quá lỏng lẻo nên các thế lực vô minh xen vào nội bộ làm xáo trộn, chao đảo, nhất là trong vài năm trở lại đây. Nói Phật Giáo không có Giáo quyền thì đúng hơn là phê phán, chê trách Phật Giáo thế này thế nọ không xác đáng thực tế. Điều này chỉ có người Phật tử chân chánh mới nắm rõ mà thôi.
Khi chư Tỳ Kheo chỉ lỗi cho nhau và nhận thấy có lỗi rồi không phải dừng ngay đó mà hứa nguyện trước Tam Bảo là tự thành tâm sám hối chừa bỏ lỗi lầm đã phạm không tái gây tạo thêm nữa. Trong tinh thần tự giác, ý thức vai trò trách nhiệm của mình Thầy Tỳ Kheo cứ miệt mài tu tập sửa đổi cho mỗi ngày tâm Bồ Đề càng bền vững, tuệ giác tinh nhuệ cho tới khi công viên quả mãn.
Nhân mùa Vu Lan - báo hiếu - Phật lịch 2553 năm nay, thay mặt Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội, tôi gởi lời mừng khánh tuế đến Chư Tôn Hòa Thượng, quý Ni Trưởng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni hạ lạp viên thành, thân tâm an tịnh để lèo lái con thuyền Phật Giáo đang ngộ nạn trước trận đại cuồng phong giữa đợt sóng ngầm của đại dương đang gào thét tới được bến bờ an định, là báo ân đức Từ phụ trong muôn một. Đối với các giới Phật tử, xin cầu chúc quý vị cùng gia quyến đạo tâm kiên cố và tiếp tục vai trò hộ pháp cùng với Tăng Già để chấn hưng xây dựng tiền đồ Phật Giáo bắt được gốc rễ trong lòng đất tự do nơi chúng ta đang sinh sống.
Cầu nguyện gương hiếu hạnh của Đức đại hiếu Mục Kiền Liên mãi sáng ngời trong tâm tư ý nguyện người con Phật giữa dòng đời biến thiên loạn động của đầu thế kỷ hai mươi mốt hôm nay.
Nam Mô đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.
TM. Hội Đồng Điều Hành
Hội chủ,
(ấn ký)



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/202016:01(Xem: 341)
Vào sáng ngày 06/9/2020 (nhằm 19 tháng 7 âm lịch), tại ngôi chùa còn mới lạ mang tên Kỳ Viên Khánh Phú, tại xã Khánh Phú, huyện miền núi Khánh Vĩnh, đã diễn ra buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu - Cúng Dường Trai Tăng, với đầy đủ nghi thức trang nghiêm, cùng các tiết mục “Bông Hồng Cài Áo”, “Dâng Hoa Cúng Dường” mang đậm niềm tôn kính tri ân, và tình yêu thương rộng lớn của những người con Phật luôn hướng về một ngày mai tươi sáng an vui dưới Ánh Đạo Vàng…
09/09/202015:22(Xem: 405)
Ghi lại hình ảnh và video tổ chức Lễ Vu Lan tại Tự Viện Pháp Bảo Sydney - Chủ Nhật, Ngày 30 Tháng 8, Năm 2020. Tổ chức trong không gian và điều kiện khiêm tốn (dưới 100 người như Chánh Phủ Úc, Tiểu Bang NSW đã quy định) trong mùa COVID. Chương Trình: • Thông Bạch Vu Lan 2020 • Đạo Từ của Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo VNTN UDL TTL • Nghi Thức Cài Hoa Hồng • Tụng Kinh Vu Lan • Hồi Hướng - Hoàn Mãn Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Đạo tràng Phật tử Tự Viện Pháp Bảo chúng con xin thành kính niệm ân: HT Thích Bảo Lạc Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL kim Phương Trượng Pháp Bảo Tự Viện TT Thích Phổ Huân - Trụ Trì Thiền Lâm Pháp Bảo SC Thích Nữ Giác Anh - Quyền Trụ Trì Pháp Bảo Tự Viện Quý Sư Cô Giác Duyên, Giác Trí, Giác Niệm Sư chú Thanh Ngộ, Cô SDN Diệu Lai Đã tham dự chứng minh cho Lễ Vu Lan đặc biệt mùa Corona 2020 được thập phần viên mãn. Chúng con, chúng tôi cũng xin cảm tạ tri ân: Anh HT Chúc Tâm, chị HT
06/09/202016:10(Xem: 478)
Kính thưa quý thân hữu, Sương Lam rất kính quý hạnh nguyện giúp Đời trợ Đạo của Thầy Thích Tánh Tuệ qua thơ văn, qua những công tác cứu đói dân nghèo Ấn Độ trong mùa dịch COVID 19 và xây giếng nước cho dân nghèo Ấn Độ trong thời gian qua.
06/09/202013:03(Xem: 826)
Lễ Vu Lan PL 2564 (2020) tại Thiền Viện Minh Quang, Adelaide Nam Úc Chủ Nhật 06/09/2020 (19/07/Canh Tý). Viện Chủ Hoà Thượng Thích Minh Hiếu, Trụ Trì Đại Đức Thích Minh Hải.
06/09/202012:12(Xem: 409)
Sáng ngày 05/9/2020 (ngày 18 tháng 7 năm Canh Tý, PL 2564), chùa Đại Bảo Trang Nghiêm đã tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu do Hòa thượng trụ trì Thích Đỗng Tuyên chủ lễ. Chương trình buổi lễ gồm có: Lễ quy y cho hai Phật tử nhỏ tuổi là: Lê Nguyễn Aria Ever Len, sinh năm 2017, pháp danh Bảo Hân; và Nguyễn Đức Bình An, sinh năm 2012, pháp danh Bảo Huy. Hòa thượng chủ lễ niệm hương bạch Phật Tụng kinh và sám Vu Lan Hồi hướng Cúng thí thực cô hồn Tụng kinh Mông sơn thí thực Hồi hướng Chụp ảnh tập thể lưu niệm Hoàn mãn Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thành kính.
06/09/202010:36(Xem: 169)
Thông Bạch Vu Lan 2020 (Phật lịch 2564)
06/09/202007:53(Xem: 317)
Sám Vu Lan Phổ nhạc: Nhạc sĩ Võ Tá Hân Trình bày: Ban Đạo Ca Chùa Giác Ngộ
05/09/202016:47(Xem: 399)
Đây là Mùa Vu Lan thứ bảy mà Ba đã rời xa chúng con nhưng các con của Ba vẫn luôn nhớ về Ba, một Người Cha suốt đời tận tụy lo lắng và thương yêu con cháu và anh em cũng như mở rộng tấm lòng đối với bà con, láng giềng. Hòa vào kỷ niệm "Ngày Nhớ Ơn Cha" của Úc Châu, QT xin chia sẻ câu chuyện về một tấm lòng của Người Cha xin kính dâng tặng Hương Linh Ba Nguyên Bửu và những Người Cha đã quá vãng hay còn hiện tiền vào Ngày Nhớ Ơn Cha Đặc Biệt này. Kính nguyện quý vị cùng gia đình Mùa Vu Lan nhiều an lành. Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.
05/09/202013:15(Xem: 212)
Ngày Rằm Tháng Bẩy Đại Lễ Vu Lan Con Thắp Nén Nhang Gửi Nhớ Về Trời Vô cùng Nhớ Mẹ ! Con ngồi lặng lẽ Con ngồi rất lâu Con nghĩ gì đâu !
05/09/202009:57(Xem: 333)
Rằm tháng Bảy. Lễ Vu Lan Báo Hiếu... Một mình một xe tà tà rong ruổi theo Quốc Lộ I vô hướng Nam, tôi ghé đến 3 ngôi chùa vùng quê vắng vẻ, để lễ Phật, cúng dường pháp bảo, lạy sám hối và cảm tạ "tứ trọng ân"… - Chùa thứ nhất, là chùa Tịnh Quang, ở xã Suối Hiệp, huyện Cam Lâm, thượng tọa Thích Tâm Hiến trú trì. Chùa đang vào lễ tụng kinh Vu Lan, phật-tử miền quê về dự càng về trưa càng đông, có cả những người con Phật từ những nơi phố hội xa hoa cũng đi ô-tô về dự lễ cài bông hồng tưởng nhớ Cha Mẹ, phóng sanh tạo phước, nam phụ lão ấu ngồi san sát nhau từ bên trong điện ra ngoài sân, ngôi chùa nhỏ "cải gia vi tự" càng thấy chật hẹp và nhỏ bé lại... Ngoài sân, lễ cúng thí thực đã được thiết bày sẵn trang nghiêm với tôn tượng đức Địa Tạng, Tiêu Diện Đại Sĩ và hoa quả bánh trái chè xôi sắc màu hòa quyện đan xen hoa cả mắt... Hình ảnh những cụ già ngồi bên các cháu nhỏ, cùng chắp tay quý kính hòa âm hòa điệu với nhau nhịp nhàng để tụng hồi kinh Vu Lan Bồn từ những bản kinh thuần Việt