Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thông bạch Vu Lan

10/04/201319:10(Xem: 3185)
Thông bạch Vu Lan

Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2009

Thông bạch Vu Lan

Hòa Thượng Thích Như Huệ

Nguồn: Hòa Thượng Thích Như Huệ

Số: 025 – 03/HĐĐH/HC/TB Ngày 10 tháng 8 năm 2009

Thông bạch Vu Lan


của Hòa Thượng Thích Như Huệ, Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni
Kính thưa Quý thiện nam tín nữ Phật tử
Vóc dáng đấng cha lành còn đó, hình ảnh pháp hội Linh Sơn như vẫn còn hiện hữu theo dấu chân hàng trưởng tử Như Lai kế thừa đạo pháp. Dù Đức Phật đã thị tịch cách nay 2553 năm, nhưng những lời giáo huấn của Ngài qua pháp âm vẫn còn vang vọng đâu đây để cho tứ chúng đệ tử hành trì tu tập đạo giải thoát, đạo nhân thừa mà hiếu đạo là nền tảng của cổ kim, con người không thể thiếu sót hay thờ ơ được. Phật dạy pháp an cư kiết hạ mỗi năm 3 tháng từ sau rằm tháng 4 đến rằm tháng 7 âm lịch, và lễ tự tứ trong khi giải hạ, đồng thời cũng là lễ thọ tuế của người đệ tử xuất gia.
Lễ tự tứ hay đối thú đã có trên 2500 năm nay do Phật chế định cho chúng đệ tử Tỳ Kheo của Ngài hành trì. Lễ này tuy giản đơn nhưng mang ý nghĩa đầy tánh tự giác, dân chủ, bình đẳng trong tôn ty thứ bậc theo như pháp thức qui định. Hai vị Tỳ Kheo cùng quì gối, một vị bạch rằng: hôm nay là ngày chúng tăng tự tứ, con Tỳ kheo… cũng xin tự tứ, nếu thấy, nghe, nghi có tội, xin Đại Đức chỉ bảo cho con. Nếu con thấy có tội sẽ y như pháp mà sám hối. Vị thầy đối diện cũng bạch như thế. Nếu vị cao hạ lạp hơn thì ngồi, vị ít tuổi hạ quỳ bạch. Hai vị trưởng làm lễ đối thú xong được mời ngồi vào hai bàn ở hai bên Phật điện cho chư Tăng, Ni làm lễ - cứ 3 người một lần – cho tới lúc trong chúng người cuối cùng lên tác bạch xong.
Thế nhưng có người đã cho rằng Phật Giáo tổ chức quá lỏng lẻo nên các thế lực vô minh xen vào nội bộ làm xáo trộn, chao đảo, nhất là trong vài năm trở lại đây. Nói Phật Giáo không có Giáo quyền thì đúng hơn là phê phán, chê trách Phật Giáo thế này thế nọ không xác đáng thực tế. Điều này chỉ có người Phật tử chân chánh mới nắm rõ mà thôi.
Khi chư Tỳ Kheo chỉ lỗi cho nhau và nhận thấy có lỗi rồi không phải dừng ngay đó mà hứa nguyện trước Tam Bảo là tự thành tâm sám hối chừa bỏ lỗi lầm đã phạm không tái gây tạo thêm nữa. Trong tinh thần tự giác, ý thức vai trò trách nhiệm của mình Thầy Tỳ Kheo cứ miệt mài tu tập sửa đổi cho mỗi ngày tâm Bồ Đề càng bền vững, tuệ giác tinh nhuệ cho tới khi công viên quả mãn.
Nhân mùa Vu Lan - báo hiếu - Phật lịch 2553 năm nay, thay mặt Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội, tôi gởi lời mừng khánh tuế đến Chư Tôn Hòa Thượng, quý Ni Trưởng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni hạ lạp viên thành, thân tâm an tịnh để lèo lái con thuyền Phật Giáo đang ngộ nạn trước trận đại cuồng phong giữa đợt sóng ngầm của đại dương đang gào thét tới được bến bờ an định, là báo ân đức Từ phụ trong muôn một. Đối với các giới Phật tử, xin cầu chúc quý vị cùng gia quyến đạo tâm kiên cố và tiếp tục vai trò hộ pháp cùng với Tăng Già để chấn hưng xây dựng tiền đồ Phật Giáo bắt được gốc rễ trong lòng đất tự do nơi chúng ta đang sinh sống.
Cầu nguyện gương hiếu hạnh của Đức đại hiếu Mục Kiền Liên mãi sáng ngời trong tâm tư ý nguyện người con Phật giữa dòng đời biến thiên loạn động của đầu thế kỷ hai mươi mốt hôm nay.
Nam Mô đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.
TM. Hội Đồng Điều Hành
Hội chủ,
(ấn ký)Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2022(Xem: 309)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
09/09/2022(Xem: 280)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
04/09/2022(Xem: 238)
Lễ Vu Lan chùa Tất Đạt Đa, TP. Anaheim, Hoa Kỳ
31/08/2022(Xem: 407)
Trần Lê Khả Ái, cô gái câm điếc bẩm sinh, đã tốt nghiệp đại học với nỗ lực cháy bỏng của bản thân cùng sự đồng hành đáng kinh ngạc từ người cha. Ông Trần Khương, cha Khả Ái, tiếp tục viết những chương mới trong nhật ký lay động lòng người về hành trình đáng kinh ngạc của hai cha con: "Đại học và ước mơ giúp đỡ những người khiếm khuyết".
30/08/2022(Xem: 496)
Vào sáng ngày 28/8/2022, chùa Phước Đức tọa lạc tại số 678 Santee River Ct, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022 - Phật lịch 2566; kỷ niệm hai năm thành lập chùa và ngày xuất gia của Thầy trụ trì.
29/08/2022(Xem: 324)
Vào lúc 10 giờ ngày 27/8/2022, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022, Phật lịch 2566.
29/08/2022(Xem: 849)
Qua lời giới thiệu của TT Thích Viên Tịnh được biết đây là lần thứ hai Đại Đức Thông Thắng có dịp gieo duyên cùng quý Phật Tử tại Bảo Minh, riêng tại VN Thầy có biệt tài tổ chức các khoá tu học cho giới trẻ tại tỉnh nhà giống như Chùa Hoằng Pháp trong miền Nam, và theo lời giảng sư Thích Thông Thắng này thì năm nay Đại lễ Vu!an 2566 này Thầy đã có mặt tại Chùa Pháp Hoa và chùa Bắc Linh tại Nam Úc trước khi đến Bảo Minh.
25/08/2022(Xem: 281)
Văn nghệ cúng dường Vu Lan 2022 Chùa Liên Hương, Hoa Kỳ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,418,856