Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lễ Vu Lan 2020 giữa Đại Dịch Covid 19 tại Tu Viện Viên Đức, Đức Quốc.

11/10/202004:32(Xem: 1443)
Lễ Vu Lan 2020 giữa Đại Dịch Covid 19 tại Tu Viện Viên Đức, Đức Quốc.

Lễ Vu Lan 2020 giữa Đại Dịch Covid 19
tại Tu Viện Viên Đức, Đức Quốc.
 
           
Bài viết: Trần Thị Nhật Hưng


  Nói đến lễ Vu Lan thì ai cũng biết đó là mùa báo hiếu, đề cao, tưởng nhớ công ơn sinh thành của bậc cha mẹ nhất là mẹ. Có nhắc nữa chỉ phiền lòng quí bạn, than: “Khổ lắm, biết rồi, nói mãi„ nên trong bài này tôi không nhắc nữa, vì khi Quí bạn đọc bài này, Quí bạn đã là người con hiếu thảo nên mới quan tâm về lễ Vu Lan. Tuy nhiên, vì Quí bạn không tham dự nên tôi mới kể bạn nghe những diễn tiến tại Tu viện Viên Đức trong dịp lễ giữa mùa dịch bịnh còn đang hoành hành này.

   Covid 19 tuy đang tái phát song xem ra thiên hạ cũng lờn không sợ nữa. Chết vì covid chưa thấy mà chỉ chết buồn và cô đơn nên số Phật tử tham dự cũng khá đông trên 100 người so với mọi lần ba, bốn trăm người. Đặc biệt lần này, tuy được phép tổ chức, nhưng luật pháp Đức ấn định, nếu tụ tập phải giữ cách ly, luôn rửa tay và đeo khẩu trang. Do vậy, chùa cần không gian rộng, không tổ chức trong chánh điện mà dựng lều thiết kế bàn thờ ngoài sân vườn ( vườn chùa rộng thênh thang diện tích có đến 17.000 m2). Trong lều, từng chiếc ghế xếp xen kẽ, ngang dọc  cách nhau 1m5 dành cho người tham dự.

  Giữa thời tiết chớm thu, nắng hè vẫn còn vương vấn cho mọi người thời tiết mát mẻ xen lẫn nắng hanh vàng. Xung quanh chùa, mùa táo chín trong vườn lẫn quanh khu xóm, trái trĩu nặng chi chít chằn chịt từ gốc đến ngọn cây tỏa mùi hương thơm ngát.

   Hành lễ rồi nghe Pháp trong không gian như thế, chẳng khác nào đang ngự ở cõi Cực Lạc chứ không phải cõi Ta Bà này.

  Như thông lệ đúng 10 giờ, Chư Tăng-Ni cùng Chư Phật tử qui tụ trước bàn Phật  tổ chức hành lễ.

   Sau thời kinh Vu Lan, diễn văn, vài nhạc phẩm vinh danh Mẹ qua giọng hát trầm ấm của Thầy Thích Chúc Thành đến từ Thụy Điển và giọng ca thánh thót của cô Nam Dương tại Đức qua nhạc phẩm « Bông Hồng Cài Áo » cùng lúc bên dưới các em trẻ Phật tử cài hoa, hoa trắng cho ai mất mẹ, và hoa hồng dành cho người mẹ hiện tiền. Đây là nghi thức không thể thiếu trong mùa Vu Lan tại các chùa. Cuối cùng là đạo từ của Hòa Thượng Thích Như Điển.

   Đề tài về Vu Lan « Khổ lắm, biết rồi, nói mãi » nghe nữa sẽ nhàm nên Hòa Thượng chỉ nhắc sơ qua rồi giới thiệu đến chúng Phật tử về một nhân vật lỗi lạc trong văn chương của nước nhà đó là Thi hào Nguyễn Du. Thi hào không chỉ là một Phật tử thuần thành có Pháp danh là Trí Hiên thấm nhuần giáo lý Phật Đà mà còn đi tu 3 năm tại Trung quốc (từ năm 1788-1790). Thi Hào từng đọc kinh Kim Cương hơn một ngàn biến. Mỗi biến một tiếng rưỡi, đọc chậm mất hai tiếng. Hòa Thượng bỏ công lục tìm trong lịch sử còn khép kín, dựa theo kinh điển để khám phá rồi triển khai rộng ra qua tác phẩm mà Ngài sắp xuất bản để chúng ta hiểu thêm giá trị lịch sử nhân văn Việt Nam.

  Tiếp theo đó, Hòa Thượng giảng về ý nghĩa hai chữ « Công đức » liên quan trong Đại Tạng Kinh thời Đức Phật qua hai câu chuyện sau đây:

- Câu chuyện thứ nhất về 500 vị Tỳ kheo tu học trong núi, hành trì chất đá xây phù đồ (xây tháp) để thờ Xá Lợi Phật, các vị Tổ và các vị A La Hán.

   Cùng lúc đó trong rừng cũng có 500 con khỉ nhìn thấy rồi bắt chước. Nhưng chúng không xây bằng đá mà bằng cát. Khi gặp mưa bão, tháp cát trôi hết không còn gì, và những con khỉ này cũng bị chết luôn, song công đức đó vẫn được ghi nhận phước báu để sau đó được sinh Thiên (cõi Trời). Phàm đã sanh Thiên có thể nhớ được kiếp trước; nên 500 vị Tiên đó về lại nhân gian để đảnh lễ 500 vị Tì kheo.

- Câu chuyện thứ hai thời Phật tại thế đi khất thực. Trước nhà của một bà cụ ngày nào cũng cung kính cúng ít xôi, chuối. Phẩm vật không đáng bao nhiêu, người chồng không phản đối song thắc mắc làm vậy có công dụng gì. Đứng trước hai vợ chồng, thay vì trả lời, Đức Phật điềm nhiên hỏi lại, tại Ấn Độ cả hai có biết cây Ni Câu Luật, hạt nhỏ chỉ bằng hạt mè, song gieo xuống đất chăm bón vài ba tháng đã trỗ cành xanh ngọn nở hoa trái rất nhiều. Qua đó, hành bố thí cũng như vậy, phẩm vật dù lớn, nhỏ nhưng với lòng thành, công đức cũng lớn lao như cây Ni Câu Luật vậy.

   Năm nay, để tránh tiếp cận với Phật tử trong tình trạng cách ly, chương trình khất thực hằng năm vào dịp Vu Lan, phương cách cũng thay đổi. Quí Thầy hiện diện có tất cả 9 Tăng, Ni không đi quanh chùa mà chỉ ngồi một chỗ trước bàn Phật, bình bát xếp lớp trên bàn rồi Phật tử hàng một tuần tự cúng phẩm vật.

    Buổi ăn trưa trong mùa dịch cũng thế, Phật tử không còn cơ hội quây quần bên nhau thưởng thức các món chay độc đáo như mọi năm, vì các gian hàng bánh trái, bún, phở, bánh cuốn..v.v... không được phép bày bán, Phật tử mỗi người chỉ còn một khúc bánh mì xíu chay, một hộp xôi thập cẩm, một chai nước rồi lặng lẽ trên chiếc ghế cách ly của mình mà nhâm nhi.

   Tuy vậy, trong gió thu hiu hiu thổi, ngoài sân nắng rực lên cao, mọi người vẫn cảm thấy khoan khoái, gần gũi trong ánh mắt thân thương trao nhau và những nụ cười mỉm tặng nhau. Cũng có vài nhóm, bất chấp con virus Corona đáng sợ,  bất chấp luật lệ Đức ban hành, đã kéo ghế gần nhau « xáp lá cà »…tám chuyện làm như bao tâm sự chất chứa mấy tháng trời ứ đọng, nay được dịp trút ra.

    Đặc biệt năm nay, một sự kiện đáng ghi nhận, theo tôi nên tiếp tục mãi mãi như thế vô cùng lợi lạc, đó là giờ thuyết giảng vào lúc 13 giờ 30 của Thượng Tọa Thích Hạnh Hòa.

    Nếu trong lịch sử Việt Nam thời nhà Trần, Trần Thủ Độ từng tuyên bố : « Vua ở đâu thì triều đình ở đó » thì nay, tại Tu Viện Viên Đức cũng nên « Phật tử ở đâu thì đạo tràng ở đấy ». Tại sao? Tôi xin giải mã vấn đề.

    Ai cũng biết, Phật Pháp tuy cao siêu, thâm thúy, mang lợi ích thiết thực cho đời sống con người nhưng Phật Pháp vốn khó nghe, nghe rồi khó hiểu, hiểu rồi khó hành. Mà Phật tử chúng ta, nhìn nhận thực tế, tuy mang danh con nhà Phật nhưng đa số …lửng lơ con cá vàng, đến chùa chả mấy người tha thiết nghe giáo lý mặc dù mọi năm đến giờ giảng, tiếng rung chuông réo gọi nhắc nhở Phật tử vào chánh điện nghe Pháp, nhưng,…việc chuông, chuông cứ reo; việc các bà tám vẫn ngồi đó tám chuyện. Thì nay, ngay chỗ các bà, « Phật tử ở đâu đạo tràng ở đấy », khi Thượng Tọa giảng sư Thích Hạnh Hòa xuất hiện, bao chiếc ghế nghiêm chỉnh xếp vào hàng lối, bao âm thanh rì rào im bặt chỉ còn tiếng Thượng Tọa cất lên lẫn trong gió Thu nhẹ nhàng thổi.

   Năm nay, sau khi Thầy Hạnh Hòa nói sơ về ba đường ác: Địa ngục, ngạ quỉ, súc sanh, nơi thân mẫu Ngài Mục Kiền Liên do vướng nghiệp ác bị đọa. Dù có lục thông, thần thông đệ nhất như Ngài Mục Kiền Liên mà cũng không cứu được mẹ ra khỏi địa ngục phải cần sự trợ lực của Đức Phật cùng Tăng đoàn. Và để tránh phải sa vào ba đường ác, Thầy Hạnh Hòa hướng dẫn Phật tử tạo phước báu thể hiện gieo trồng vào ba ruộng phước mà Đức Phật chỉ dạy:

1- Kính điền: Cung kính Tam bảo : Phật, Pháp, Tăng. Đó là ba ngôi báu dẫn dắt chúng sanh đi vào con đường đạo để có một cuộc sống tốt lành đem lại an vui hạnh phúc không chỉ cho riêng chúng ta mà còn cho gia đình, xã hội, xa hơn nữa là đất nước và muôn loài.

2- Ân điền: Đất nước, Thầy tổ, và cha mẹ. Chúng ta được sinh ra nhờ cha mẹ,  đất nước dung chứa chúng ta. Được nên người hữu dụng nhờ Thầy tổ dạy bảo. Cho nên, nếu là người hiểu đạo lý, bổn phận của chúng ta phải biết tri ân. Có như thế xã hội mới bình an. Niết Bàn không ở đâu xa mà hiện diện ngay cõi đời này.

3- Bi điền: Từ bi cứu khổ chúng sinh trong đó gồm những người bần cùng nghèo khổ, người đau ốm bịnh tật và cả súc sinh, những sinh vật không có nhận thức. Điều này, là Phật tử hay ngay cả những người không là Phật tử nhưng có từ tâm, ai cũng hiểu và thể hiện. Người được giúp cũng vui, mà người ban tặng cũng vui. Há không là hạnh phúc sao ?!

    Cuối cùng, ai ai cũng nhận ra, với lòng từ bi trải rộng và sự hiểu biết chân chánh lời Phật dạy sẽ dẫn dắt chúng ta có một đời sống tốt, hữu ích, phát huy trí tuệ, phát triển đời sống giới đức, phạm hạnh sẽ tạo nên năng lực giải thoát thì không những không phải bị sa vào ba đường ác đạo mà còn sinh Thiên hoặc giải thoát sinh tử luân hồi.

    Trong không gian thoáng mát, lòng người như mở rộng, Thầy Hạnh Hòa đã gieo vào tâm thức người nghe những cung bậc giải thoát khi thánh thót, lúc rộn ràng. Lớp học bỗng sôi nổi qua những câu hỏi đối đáp thân thiện gần gũi khiến mọi người như xích lại gần nhau cho dù khoảng cách cách ly nếu có xa vời vợi đừng nói chi chỉ cách 1m5. Những nụ cười vỡ òa đã thu hút bao Phật tử đang ngồi ngoài lớp cũng lắng lòng theo dõi.

   Hy vọng những năm sau, « Phật tử ở đâu đạo tràng ở đấy » tùy duyên hành xử mới có thể phát huy chánh pháp của Đức Phật đến với đại đa số Phật tử. Có hiểu giáo lý, Phật tử mới tăng trưởng niềm tin, Bồ Đề tâm mới kiên cố thì Phật giáo mới vững mạnh và phát triển.

    Buổi chiều vào lúc 15 giờ 30, tại chánh đện, có chương trình chẩn tế Mông Sơn thí thực cô hồn. Đây là nghi thức Phật giáo, Tu viện Viên Đức thường tổ chức vào dịp lễ Vu Lan mục đích siêu độ cho những vong linh còn vất vưỡng chưa được siêu thoát, nhất là lúc này mùa dịch bịnh Corona, nhiều người chết một cách oan uổng, tức tưởi mà gia đình, người thân, bạn bè không được tham dự đưa tiễn tới nơi an nghỉ cuối cùng. 

   Chủ trì chẩn tế tại Âu Châu, luôn được Thượng Tọa Hoằng Khai đến từ Na Uy đảm nhận, làm như Thầy là…đệ tử của Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát, nhân vật cả đời luôn ở địa ngục với hạnh nguyện « Khi nào dưới địa ngục không còn người ở, ta mới chịu thành Phật » thì Thầy Hoằng Khai cũng sẽ là « Khi nào các cô hồn đều được siêu thoát thì ta mới hết chủ trì Chẩn tế »

    Thầy Hoằng Khai với sắc phục áo mão như Ngài Địa Tạng (đệ tử của Ngài mà), giọng tụng rổn rảng, âm hưởng mạnh như danh ca, còn được hỗ trợ của những chư Tăng khác: Thầy Chúc Thành đến từ Thụy Điển (Thầy tuy nhỏ con nhưng giọng tụng không thua Thầy Hoằng Khai và tán tụng rất hay), Thầy Viên Duy đến từ Áo quốc, Thầy Thông Triêm tại Đức, Thầy Hạnh Vân (Trụ trì Tu viện Viên Đức, người bỏ nhiều công lao sắp xếp tổ chức thật hoàn chỉnh cho ngày lễ Vu Lan), cùng tiếng tù và thổi từ con ốc « Hoàng hậu » của Thầy Thông Triêm tại Đức đã tăng uy lực buổi lễ càng dũng mãnh hơn. Lâu lâu, làm như nhìn ra các cô hồn nhốn nháo, Thầy Hoằng Khai còn thị uy cầm thủ xích đập mạnh xuống bàn nghe cái « cạch ».

   Ngồi bên dưới, Phật tử chúng tôi làm như « đại diện » cho những cô hồn khuất mặt, chứng kiến nghi lễ vô cùng ngoạn mục, chiêm ngưỡng không gian thiết kế bàn Phật oai nghi, đẹp mắt; tai được nghe lễ nhạc Phật giáo qua những tiếng khánh, linh, tang, mõ, trống cùng lời tán và tụng của Quí Thầy, âm thanh hòa quyện tưởng như đang lạc vào một thế giới vô hình khác, thế giới của…cô hồn, nơi mà chưa ai biết (chỉ có chúng tôi tham dự mới được biết!). Đặc biệt nữa, bánh trái, kẹo, nước, chè cháo ê hề la liệt trên bàn dành cho…cô hồn, nhìn qua vô cùng mát mắt. Vui nhất, những khi Thầy chủ sám ném bánh kẹo, trái cây cùng tiền cắc xuống bên dưới, vô tình chúng tôi nhập vai…cô hồn thật xuất sắc, chụp giựt đè lên nhau, nhốn nháo cười hỉ hả khi đoạt được…chiến lợi phẩm về cho mình.


vu lan vien duc-1vu lan vien duc-2vu lan vien duc-3vu lan vien duc-4vu lan vien duc-5vu lan vien duc-7vu lan vien duc-8vu lan vien duc-9vu lan vien duc-10
vu lan vien duc-6vu lan vien duc-12vu lan vien duc-13vu lan vien duc-14vu lan vien duc-15vu lan vien duc-16vu lan vien duc-17vu lan vien duc-18vu lan vien duc-19vu lan vien duc-20vu lan vien duc-20avu lan vien duc-20bvu lan vien duc-20cvu lan vien duc-20dvu lan vien duc-20evu lan vien duc-20fvu lan vien duc-20gvu lan vien duc-20hvu lan vien duc-20kvu lan vien duc-21


   Buổi lễ kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ. Ngồi mỏi cả lưng, ê ẩm cả chân tay, song ai nấy ra về nét mặt đều hỉ hả như sống lại thuở ấu thơ, thời con nít tại quê nhà tham dự các buổi cúng cô hồn do mẹ và hàng xóm bày lễ vào mùa Vu Lan tháng 7, và nhất là ra về trên tay ai cũng đều có một bịch bánh kẹo xôi, chè…thật to!

   Nhìn chung, buổi lễ trong mùa dịch bịnh Corona tại Tu Viện Viên Đức, Đức quốc, tuy có nhiều chi tiết thay đổi, bị hạn chế trong sinh hoạt nhưng vẫn rất thành công, chu toàn mọi khâu tổ chức đã đem lại niềm an lạc cho người tham dự.

  Cũng cần nói thêm, Tu viện Viên Đức, Đức quốc từ hai năm nay, Thầy Thích Hạnh Vân đã được Hòa Thượng Thích Như Điển đề cử chính thức đảm đương ngôi vị Trụ trì cùng sự hỗ trợ góp sức của Thầy Thích Chúc Thành đã giúp Tu viện chỉnh chu hơn. Trong tương lai Tu viện sẽ còn thiết trí 18 tượng A La Hán ngự trị quanh khu vườn hy vọng sẽ tăng thêm phần trang nghiêm, trọng thể, uy nghi cho Tu viện.

   Tôi xin kết thúc bài viết tại đây. Chân thành tri ân ban tổ chức Tu viện Viên Đức đã bỏ công sức hoàn thành buổi lễ và không quên kính nguyện chư Tôn Đức Tăng, Ni cùng Quí Phật tử xa gần sức khỏe dồi dào, Pháp thể khinh an, Bồ Đề tâm kiên cố.

 

Nam Mô A Di Đà Phật.

Trần Thị Nhật Hưng

 

 

 

 

  

 

***

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 92081)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
01/09/202108:31(Xem: 789)
Tu viện Huyền Không tọa lạc tại số 14335 Story Road, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan vào hai ngày 28 và 29 tháng 8 năm 2021 (ngày 21 và 22 tháng 7 năm Tân Sửu) - Phật lịch 2565. Ngày 28 tháng 8, Tu viện tụng kinh Vu Lan Báo Ân, Mục Liên Sám Pháp và làm lễ Quy y Tam Bảo. Ngày 29 tháng 8, Tu viện trang nghiêm cử hành Đại lễ Vu Lan theo chương trình sau: 09:00 Phật tử vân tập 10:00 Pháp thoại. Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện giảng về chữ “Hiếu”: Hiếu dưỡng, Hiếu tâm, Hiếu hạnh và Hiếu thuận. Bài hát “Hiếu Đạo”. Rachael Tường Vi hát 11:00 Khai lễ Vu Lan Cung nghinh Chư Tôn Đức Ni quang lâm chánh điện
30/08/202115:22(Xem: 831)
Lễ Vu Lan PL 2565 (29/8/2021) tại Niệm Phật Đường Đức Hải, Launceston, Tasmania
24/08/202118:18(Xem: 575)
Vào sáng ngày 22 tháng 8 năm 2021 (ngày rằm tháng 7 năm Tân Sửu), Chùa Phổ Từ (Compassion Meditation Center) tọa lạc tại số 17327 Meekland Avenue, thành phố Hayward, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu năm 2021 – Phật lịch 2565. Hòa thượng Thích Tịnh Diệu, Phó Viện trưởng Tu viện Kim Sơn và Phó Viện trưởng Tu viện Thôn Yên (California) đã quang lâm Chứng minh Đại lễ. Tham dự Đại lễ có chư Tôn Đức Tăng, Ni: Thượng tọa Viện chủ Chùa Phổ Từ Thích Từ Lực, Đại đức Thích Pháp Cẩn, Đại đức Thích Nhuận Tuệ; quý Sư cô: Phổ Châu (Trú trì Tu viện Hương Từ Bi, thành phố Los Gatos); Thanh Nghiêm, Thanh Diệu Lạc và Thanh Diệu Hạnh (trú xứ Tu viện Kim Sơn, thành phố Watsonville); Tịnh Minh, Tâm Thảo, Phổ Thanh, Diệu Hảo, Diệu Hiền (trú xứ Chùa Phổ Từ, thành phố Hayward); Phổ Tường, Nhi Liên (trú xứ Trung tâm Tu học Phổ Trí, thành phố Vacaville); cùng đông đảo chư vị thiện tri thức, huynh trưởng và đoàn sinh Gia đình Phật tử Chánh Tâm, Chánh Đức, Chánh Hòa; quý vị Phật
24/08/202118:02(Xem: 528)
Thiền viện Thích Thiên Ân tọa lạc tại số 4050 Boulder Park Drive SW, Atlanta, GA 30331. Thiền viện do Hòa thượng Thích Như Minh (trú trì chùa Việt Nam tại Los Angeles) sáng lập và làm Viện trưởng vào năm 2011. Thiền viện ở trung tâm thành phố Atlanta, có những cơ sở tu tập trong 4 khu đất xinh đẹp. Thiền viện có tên tiếng Mỹ là Boulder Park Meditation Center, được thành lập để tôn vinh và tưởng nhớ đến Hòa thượng Thích Thiên Ân, người đã đưa Phật giáo Việt Nam vào Hoa Kỳ giữa thập niên 1960. Vào ngày 04 tháng 11 năm 2018, Thiền viện đã tổ chức trang trọng lễ khánh thành ngôi chánh điện mới và khóa tu học lần thứ nhất, khai giảng pháp hội “Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa kinh”. Nơi đây, vào mùa thu năm 2019, Hòa thượng Thích Như Minh đã tôn tạo quả chung đại hồng lấy tên “Đại hồng chung Hòa bình Thế giới” để hằng năm, vào ngày đầu năm mới dương lịch, Thiền viện cử hành Đại lễ Cầu nguyện Hòa bình Thế giới. Thiền sư Th
21/08/202121:37(Xem: 633)
Ánh trăng Lăng Nghiêm vừa tròn tháng bảy, mùa Vu Lan về trên triền cõi hương tâm, bậc Hiền Tăng Minh Thế muốn gói trọn tâm tình vào bên trong sự vắng lặng, ngưỡng cửa mùi thơm loài hoa tinh dịu tường Hồng trên ngực áo Huỳnh y giác ngộ, khi ai còn Cha Mẹ giữ đời, ấy là vàng châu Ngọc Bích vô giá đời con.
21/08/202118:11(Xem: 448)
Mẹ ơi, con còn nhớ con đã nhổ những sợi tóc bạc trên mái tóc đen tuyền của Mẹ Mẹ nói Mẹ đã già rồi. Và lúc đó con cũng tin như vậy, vì con hãy còn trẻ con. Phải chi hồi đó con thấy trước được ngày hôm nay, thì con hẵng đã nhận ra rằng: dường như Mẹ không có tuổi. Vì hôm nay, tóc bạc của Mẹ còn nhiều hơn xưa. Khi đó, Mẹ chỉ hơn tuổi con bây giờ có 10 tuổi. Lúc đó Mẹ chưa già , nhưng có lẽ Mẹ đã cho là Mẹ già rồi. Bởi vì trong Mẹ và sau lưng Mẹ đã từng có nhiều cuộc đời rồi. Bởi Vì Mẹ đã bỏ lại một Quê Hương, một gia đình và một quãng đời của Mẹ. Bởi vì trong Mẹ đã đong đầy những biến cố của Mẹ, của riêng Mẹ, và những biến cố của những thế hệ đi trước Mẹ và đi sau Mẹ nối tiếp nhau . Có lẽ hồi đó Mẹ đã không thể tưởng ra được cuộc sống của Mẹ sau này sẽ ra sao, và nó sẽ đem lại những gì cho Mẹ.