Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chùa Thanh Xuân (Quảng Trị) với những bước hình thành

18/09/202012:03(Xem: 3308)
Chùa Thanh Xuân (Quảng Trị) với những bước hình thành


chua thanh xuan -3

CHÙA THANH XUÂN
VỚI NHỮNG BƯỚC HÌNH THÀNH


Chùa Thanh Xuân thuộc địa danh làng Thanh Xuân Xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, nằm dọc duyên hải miền trung bờ nam biển Cửa Việt; cuối nguồn hai nhánh sông Thạch Hãn, Vĩnh Định đổ ra biển. Theo dân làng kể lại, đời tổ tiên ông bà xuất phát ra lập làng từ đời triều Nguyễn ở Huế, hai họ Phan, họ Trần theo dòng Vĩnh Định ra Quảng Trị xuôi nguồn về đây. Lập tên làng Thanh Xuân, trong đó Xuân là lấy lại từ nguồn gốc thành Phú Xuân, cũng như các làng Xuân Thành, Dương Xuân vậy.

Có thể mảnh đất này sự lập ấp, thành làng muộn nên mãi đến năm Bính Thân (1956) mới bước đầu gầy dựng lòng tâm đạo, lúc này có năm gia đình đi chùa, sang sinh hoạt chùa Tường Vân làng bên. Đến năm Canh Tý (1960) có được mười ba gia đình phát tâm đi chùa. Trong thời gian này cử ông Phan Văn Khoa làm đại diện, sinh hoạt tại tư gia đạo hữu Phan Văn Khoa, khuôn giáo hội hình thành từ đó.

Ngày 20 – 21 Nhâm Dần, Phật lịch: 2506 – Dương lịch: 1962 chùa được xây dựng trên mảnh đất do Đạo hữu Phan Văn Thu hiến cúng 620m2, làng cấp thêm 720m2 đất làm hoa màu, đạo hữu Phật tử, người góp công, góp của dựng vách bằng tập lô, mái lợp tôn rộng 30m2. Bao năm Phật tử lui tới sinh hoạt lễ bái, đến năm Mậu Thân (1968) tình hình mất an ninh nên dân làng phải di tản về Hà Tây, Phú Hội tá túc, mái chùa bị bom đạn thiêu cháy. Tuy vậy, các đạo hữu Phật tử tới đâu vẫn giữ vững tâm đạo cùng nhau tập trung lập bàn thờ lễ bái sinh hoạt học Phật tại tư gia bác Phan Văn Ất.

Năm 1975 (Ất Mão) đất nước thanh bình, buổi giao thời khó khăn, thiếu thốn mọi mặt. Có lẽ! Khi trở về, chùa là nơi thiêng liêng, nét tâm linh của làng nước xóm giềng nên bà con đã đồng sức, đồng lòng đặt lại những bát nhang nghiêng ngã bên đống tro tàn sau khói lửa chiến tranh. Đánh dấu mốc lịch sử phụng thờ Tam Bảo sau giải phóng năm 1975 với chế độ mới.


chua thanh xuan -1chua thanh xuan -2
Lúc này các đạo hữu vẫn phải sinh hoạt, tụng kinh tại nhà Đạo hữu Trần Nhật Tân. Đến năm 1992, các đạo hữu có dựng một cái nhà tre, tranh để thờ Phật, rộng chỉ 10m2 tại đất chùa, nhưng vì chưa xin phép nên vẫn chưa thể tập trung lễ bái tại đây. Đến năm Đinh Sửu (1997) có Nghị định CP-64 cho tái thiết trùng tu lại đình – chùa – miếu vũ. Lúc này đại diện có Đạo hữu Phan Văn Trỉ trình đơn xin Giáo hội Phật giáo tỉnh, các cấp chính quyền, tái thiết lại chùa dưới sự hướng dẫn của Chánh đại diện Giáo hội huyện là thượng tọa Thích Chánh Huyền và thư ký Phật giáo huyện Đạo hữu Trần Văn Tương.

Lễ khởi công đặt đá vào ngày 12/12 Đinh Sửu (1997); Xây dựng phần chánh điện thờ Phật 40m2, nhà cấp 4 hai mái với sự phát tâm công đức, kêu gọi các nhà hảo tâm hải ngoại của bác Phan Văn Me, các Phật tử, dân làng, bổn đạo gần xa cùng ra sức phát tâm cúng dường. Ban hộ tự gồm có Đạo hữu Phan Văn Trỉ làm đại diện. Năm 1999 Đạo hữu qua đời đổi đại diện là Trần Nhật Tân, đạo hữu Trần Văn Tầm, Võ Văn Phúc lần lượt thay nhau gánh vác Phật sự.

Chánh điện được tôn trí: Chính giữa thờ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, hai bên thờ Ngài Quan Âm, Ngài Địa Tạng, trước là hộ pháp, tiêu diện. Năm 2002, gia đình ông Tuyên bà Mến Đà Nẵng cúng tượng Quan Âm Lộ Thiên cao 3m.

Năm  Kỷ Sửu (2009) xây tiền đường, sự đóng góp trợ duyên của hai sư là sư Minh Tú chùa Đức Sơn (Huế) và sư Minh Đức chùa Hòa Lương (Huế), bác Trương Văn Cam quê Phú Hội và một số bổn đạo.

Đến năm 2016, toàn thể Đạo hữu Phật tử và bà con dân làng nhận thấy cần có một vị Sư về trú trì, nên đã trình đơn Giáo hội kính thỉnh Sư cô Quảng Nhã, cũng là người con quê hương Quảng Trị. Lúc này, Ban hộ tự gồm bác Trần Văn Màng, Phan Văn Me, Võ Văn Phúc, Trần Văn Sau, Lê Văn Ngỡi, Phan Đình Hiền, Hà Thị Quý, Nguyễn Thị Hòa, cùng Sư cô gánh vác mọi Phật sự trong chùa. Gia đình Đạo hữu Trần Văn Sau đồng lòng cúng mảnh đất phía sau chùa để sau này chùa có thêm đất xây dựng các công trình nhà hậu tổ, nhà Tăng, nhà bếp. Các gia đình lân cận cũng phát tâm nới rộng bờ rào hai bên gồm gia đình Đạo hữu Phan Văn Me, gia đình Đạo hữu Trần Nhật Tân, trưởng thôn họp bàn nới rộng thêm cho chùa mấy mét đất bên phải, hiện tại khuôn viên chùa thoáng mát rộng rãi.

Từ ngày chùa có Sư cô về, Đạo hữu, Phật tử, bá tánh trở về tu tập lễ bái ngày một đông. Cũng từ hôm sư về, các em thanh thiếu niên trong làng và các làng bên có chỗ để quây quần đùa vui ca hát đọc sách, học Phật, nhặt rác, lau nhà mỗi khi sư cần. Người dân nơi đây sống hiền hòa, hằng đêm nghe sóng vỗ bờ của biển; chùa là nơi họ đến thắp nén nhang của mỗi chuyến ra khơi, mong lòng được bình an.

 

Thanh Xuân, ngày 26 tháng 07 năm Canh Tý (PL:2564) 
Trích liệu lịch sử chùa Thanh Xuân

Thích Nữ Quảng Nhã

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/10/2023(Xem: 281)
Sáng 29-9 (15- 8 năm Quý Mão), chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử đã vân tập tại Chánh điện chùa Long Sơn để dự lễ Huý Nhật lần thứ 10 (2013-2023) đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Chí Tín – trụ trì chùa Long Sơn và hiệp kỵ chư tôn Hoà thượng giáo phẩm, lãnh đạo GHPGVN tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ.
16/09/2023(Xem: 1520)
Sáng 15-9, Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Long (thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, Huyện Diên Khánh) đến Đại đức Thích Nhật Nghiêm.
31/07/2023(Xem: 348)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây
10/07/2023(Xem: 1511)
Khi có được bản vẽ "Đồ án Xây dựng Tổ đình Chùa Phú Phong" được lập vào ngày 30 tháng 4 và hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 1973, trụ trì là Đại đức Thích Minh Đức, do Cụ kiến trúc sư Nguyễn Đàm thực hiện, tôi đã tìm đến Chùa để tìm hiểu cảnh cũ cảnh xưa, nhưng thật tiếc là sau 50 năm thăng trầm biến đổi không còn thấy vết tích gì của ngôi chùa xưa.
18/05/2023(Xem: 851)
Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đọc quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Quảng Nhã trụ trì chùa Thanh Xuân. Sư cô Thích nữ Quảng Nhã dâng lời phát nguyện: “Sẽ luôn nỗ lực và cố gắng làm tròn bổn phận của một vị trụ trì, luôn trau dồi trí tuệ, hướng dẫn đạo hữu Phật tử tu tập đúng Chánh pháp, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước”.
12/05/2023(Xem: 1304)
Cáo Bạch Tang Lễ Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trừng Giác vừa viên tịch tại Ninh Hòa, Khánh Hòa
03/05/2023(Xem: 116733)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
21/04/2023(Xem: 1034)
Chuông hay Đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa theo kinh điển, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát.
21/04/2023(Xem: 1573)
Vào lúc 09:30 sáng ngày 18/4/2023, Thiền viện Phước Sơn tọa lạc tại đồi Lá Giang, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ ra mắt tác phẩm “Chùa Nam Tông người Việt” tập 1 nhân kỷ niệm khánh tuế lần thứ 65 Hòa thượng viện chủ thiền viện Thích Bửu Chánh.
13/04/2023(Xem: 1851)
Chùa Tây Tạng tọa lạc trên Samten Hill, Đơn Dương, Đà Lạt. Đây là công trình vĩ đại được tôn tạo nên bởi các vị Lạt Ma Tây Tạng. Lạt Ma Drubwang Sonam Jorfel, một vị Hòa Thượng đáng kính từ phố núi Lakdak, Ấn Độ, đã được quý Phật tử Việt Nam cung thỉnh Ngài đến để hướng dẫn, kiến tạo nên một Không gian Văn hóa Tâm linh này theo truyền thống Kim Cương Thừa (Drigung Kagyu Samten Ling in Vietnam). Nơi này được xem là trái tim của Khu du lịch Văn hoá tâm linh ở các vùng đất cao nguyên của VN. Chùa Tây Tạng Đà Lạt, không chỉ là nơi chiêm bái của người Phật tử mà còn là một điểm đến tham quan linh thiêng và yên bình của tất cả mọi người. Samten Hill, một nơi lý tưởng để chúng ta tìm lại sự cân bằng giữa thế giới hiện đại đầy biến động và lo âu.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567