Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Mệ kính yêu

10/04/201318:49(Xem: 3055)
Mệ kính yêu

me-con-02Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2009

Mệ kính yêu

Quảng Tịnh Kim Phương

Nguồn: Quảng Tịnh Kim Phương

Trời đang vào Đông với những cơn gió rét và những ngày mưa nhè nhẹ nhưng cũng đủ làm buốt giá con tim. Ngày hôm nay dù cũng là những cơn gió như rứa, dù cũng là những cơn mưa như rứa, nhưng con lại cảm thấy bầu trời u ám hơn, lạnh lẽo hơn, lòng con bỗng nặng trĩu khi nghe tin Mệ vừa qua đời. Nhìn những hàng cây chơ vơ trụi lá bên đường khi vào đông làm con liên tưởng đến đời người cũng như những chiếc lá vàng kia đến một lúc nào đó thì cũng sẽ xa lìa cành để rơi vào hư không... Con vẫn thường nghe là khi một người thân qua đời thì mình không nên khóc lóc sướt mướt vì làm như vậy sẽ làm cho người mất không được nhẹ nhàng ra đi, cũng như con được nghe Quý Thầy Cô vẫn thường giảng đời là vô thường, con người rồi một ngày nào đó cũng sẽ trở về với cát bụi, sinh lão bệnh tử, v. v… biết rứa, hiểu rứa thế nhưng con vẫn không ngăn được những dòng nước mắt tuôn trào… Quý Thầy Cô vẫn thường khuyến nhủ chúng đệ tử Phật tụng kinh cầu siêu, cúng dường Tam Bảo, in Kinh sách, bố thí, v. v… để hồi hướng công đức cho người quá cố. Con đã đọc thời kinh cầu siêu ngưỡng mong Chư Phật phù hộ độ trì cho Mệ con được sớm thác sanh về cõi giới an lành. Mệ ơi, có lẽ giờ này Mệ sẽ ở một nơi nào đó bên kia thế giới, sẽ không đọc được những dòng chữ này nhưng con tin rằng là Mệ sẽ vui vì con cháu đã dành cho Mệ những tình cảm sâu sắc nhất…
Mệ kính yêu, con vẫn nhớ mãi hình ảnh mà lần cuối cùng con vẫn còn có Mệ bên đời. Con nhớ Mệ đã ôm ghì con vào lòng và hôn lên má con và ra dấu bảo con cũng hôn Mệ như vậy và cười rất tươi dù không nói được một lời. Con nhớ là con đã rơm rớm nước mắt vào giây phút đó vì quá xúc động và khi nhìn thấy hình ảnh Mệ heo gầy trong những ngày tháng cuối đời, và con đã vội quay đi để Mệ không thấy những giòng nước mắt đang chảy dài trên má con…Con sợ là con sẽ làm cho Mệ sẽ khóc theo mình… Mệ có biết không, hồi Mệ còn khỏe mạnh, không chỉ riêng con mà con cháu trong nhà, mỗi lần về thăm Mệ đều khóc như sợ sẽ không còn có dịp để thấy lại con cháu của mình và ngày ấy đã đến thật rồi... Tình cảm của Mệ dành cho con cháu thật bao la, thật rộng lớn không thể nào diễn tả bằng lời…Mệ ơi, từ đây con sẽ không còn được nũng nịu ôm Mệ vào lòng, hôn lên má đã hằng vết nhăn của thời gian mà con vẫn thường biểu lộ từ khi còn bé xíu…
Mệ kính yêu, Mệ có biết không, chỉ cách đây vài tuần con đã chợt nghĩ tới là con sẽ viết về Mệ của con nhân Mùa Vu Lan sắp đến, nhưng con đã không kịp dâng tặng Mệ thì Mệ đã vĩnh viễn ra đi… Thường thì ai cũng viết về Ba, về Mạ nhưng lại ít ai viết về Ôn, về Mệ, nên con vẫn ước ao là sẽ viết nên đôi lời kính dâng tặng Mệ của con.
Mệ đã để lại trong con những dấu ấn khó phai mờ, về sự hy sinh, không quản ngại nhọc nhằn làm lụng vất vả để lo cho con cháu được no ấm, an vui mà không một lời than van, trách móc. Ôn mất sớm, nên Mệ một mình làm lụng để nuôi lớn đàn con. Suốt đời Mệ là cả một sự nhọc nhằn, thăng trầm, gian nan, vất vả lo cho con cháu, cho bà con, cho bá tánh mà không hề nghĩ đến bản thân mình. Đời người ai cũng có những lúc thăng trầm và cũng trong những năm tháng đó Mệ đã lo lắng cho gia đình Ba Mạ con để vượt qua những khúc quanh đầy gian nan của kiếp người, chính những lúc ‘ngặt’ đó mà mình có thể thấu hiểu hơn về người với người giữa thế gian, con vẫn nhớ mãi những mẫu chuyện được nghe kể lại về tấm lòng của Mệ đối với mọi người và chính điều đó đã gieo cho con hạt mầm học hiểu để biết mở rộng tấm lòng yêu thương.
Mệ kính yêu, con biết giờ này Mạ của con sẽ buồn và đau lòng lắm vì mãi mãi sẽ không còn có cơ hội để kêu lên tiếng Mạ nữa, sẽ không còn được cài hoa hồng đỏ trong ngày Vu Lan đi Lễ chùa, nhưng hình ảnh của một người Mạ, một người Mệ với tấm lòng nhân hậu sẽ mãi mãi ở trong lòng chúng con cho đến cuối cuộc đời. Chúng con ở phương trời xa hướng về hương linh Mệ đảnh lễ và nguyện cầu cho Mệ được vãng sanh vào cõi giới an lành.
Một chiếc lá vàng vừa rơi rụng…
Trời Nam khuất bóng một áng mây
Huế buồn vĩnh biệt Người xa xứ
Melbourne rơi lệ khóc thương ai…
Chấp tay quỳ trước Điện Phật Đài
Đảnh lễ Mười Phương, Phật Thế Tôn
Khấn nguyện cầu siêu Người nơi ấy
Thác sinh tịnh độ cõi an lành. (Hạnh Chi)

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Melbourne, Mùa Vu Lan 2009
Quảng Tịnh Kim PhươngGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/11/2022(Xem: 233)
Trong kinh Đức Phật có dạy „Lòng Hiếu chính là lòng Phật, hạnh Hiếu chính là hạnh Phật“. Thật đúng như vậy, trong tháng Bảy âm lịch, khắp nơi trên 4 châu lục, mỗi năm sau mùa An cư Kiết hạ, lễ Tự tứ các chùa đều tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu để nhắc nhở người con Phật phải luôn nhớ ơn và đền ơn cho cha mẹ, Thầy Tổ. Ân nghĩa đó thật nghìn trùng.
27/10/2022(Xem: 613)
Sư Phụ đứng trầm ngâm, giữa khung trời bạt ngàn gió hút, cơn bão lụt đã trôi qua nhưng mọi thứ còn đang trong đổ nát ngổn ngang. Gần mười Thầy trò huynh đệ đang cố gắng thu dọn đồ đạc trong chùa, tìm kiếm những cái gì còn có thể dùng tạm qua ngày, giữa bốn bề là trời mây, nước mưa phủ kín. Chùa đã bị trận bão lụt cuốn trôi, thỉnh thoảng chỉ còn những tấm ngói rơi tứ tung, đồ đạc gần như bị cuốn theo dòng lũ, nhiều cây cổ thụ trong chùa cũng bị bật gốc, một cảnh tượng thật tang thương.
16/09/2022(Xem: 867)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
09/09/2022(Xem: 777)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
04/09/2022(Xem: 650)
Lễ Vu Lan chùa Tất Đạt Đa, TP. Anaheim, Hoa Kỳ
31/08/2022(Xem: 896)
Trần Lê Khả Ái, cô gái câm điếc bẩm sinh, đã tốt nghiệp đại học với nỗ lực cháy bỏng của bản thân cùng sự đồng hành đáng kinh ngạc từ người cha. Ông Trần Khương, cha Khả Ái, tiếp tục viết những chương mới trong nhật ký lay động lòng người về hành trình đáng kinh ngạc của hai cha con: "Đại học và ước mơ giúp đỡ những người khiếm khuyết".
30/08/2022(Xem: 925)
Vào sáng ngày 28/8/2022, chùa Phước Đức tọa lạc tại số 678 Santee River Ct, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022 - Phật lịch 2566; kỷ niệm hai năm thành lập chùa và ngày xuất gia của Thầy trụ trì.
29/08/2022(Xem: 684)
Vào lúc 10 giờ ngày 27/8/2022, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022, Phật lịch 2566.
29/08/2022(Xem: 1185)
Qua lời giới thiệu của TT Thích Viên Tịnh được biết đây là lần thứ hai Đại Đức Thông Thắng có dịp gieo duyên cùng quý Phật Tử tại Bảo Minh, riêng tại VN Thầy có biệt tài tổ chức các khoá tu học cho giới trẻ tại tỉnh nhà giống như Chùa Hoằng Pháp trong miền Nam, và theo lời giảng sư Thích Thông Thắng này thì năm nay Đại lễ Vu!an 2566 này Thầy đã có mặt tại Chùa Pháp Hoa và chùa Bắc Linh tại Nam Úc trước khi đến Bảo Minh.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,247,467