Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Mời quý Phật tử cùng đọc lại "Tuyển Tập Bài Viết Ngắn Của HT Thích Như Điển" nhân dịp mừng Sinh nhật lần thứ 72 của Ngài

25/06/202010:04(Xem: 1646)
Mời quý Phật tử cùng đọc lại "Tuyển Tập Bài Viết Ngắn Của HT Thích Như Điển" nhân dịp mừng Sinh nhật lần thứ 72 của Ngài
ht thich nhu dien 3d
Nhân dịp Khánh Tuế lần thứ 72 của HT Thích Như Điển
Phương Trượng Chùa Viên Giác Hannover Đức Quốc cùng đọc lại những bài viết trong
“Tuyển Tập Bài Viết Ngắn Của HT Thích Như Điển”
 
Bài viết của Cư Sĩ Huệ Hương
Diễn đọc: Cư Sĩ Quảng An

 
Mùa Đại dịch 2020 này đã phá vỡ bao ước nguyện thầm kín nung nấu trong tôi . Đó là được đảnh lễ và tham vấn HT Thích Như Điển như lời Ngài hứa khả, sau khi tôi được chia sẻ vài cảm nghĩ của mình qua tác phẩm của Ngài “MỐI TƠ VƯƠNG CỦA HUYỀN TRÂN CÔNG CHÚA “.

Những tưởng thời gian sẽ nhanh chóng trôi qua và cái ngày quan trọng ấy càng lúc càng đến gần hơn nhưng nay .... được thông báo sẽ được dời đến tháng 10/2021!

Thật không ai có thể đoán được điều gì xảy ra vào năm 2020 này, và dường như Chư Hộ Pháp muốn tặng tôi một món quà ân thưởng để bù lại niềm hụt hẫng ấy và chắc chắn là để thưởng cho thiện niệm tôi luôn hướng về Ôn Phương Trượng như một danh Tăng và một điểm khá đặc biệt là không thể quên ngày sinh nhật Ngài khi đã hai lần chúc mừng Khánh Tuế ( 2018 -2019 ) . 

Chính vì thế khi xem lịch 28/6/2020 đúng là Khánh Tuế lần thứ 72 của Ngài bổng nhiên trong tôi  ước nguyện đã khởi lên  “ Bằng cách nào để viết hoặc một bài văn hay một bài thơ vào lúc này vừa có thể chúc mừng với tất cả thành tâm vừa nói lên được sự tri ân tán dương công đức hoằng pháp của Ngài “, thì không hiểu sao trước đó vài ngày TT Thích Nguyên Tạng khuyến khích tôi đọc lại “Tuyển Tập Bài Viết Ngắn Của HT Thích Như Điển” đã được phổ biến hơn 6 năm rồi, lúc Ngài vừa tròn 65t.
Phải nói là tôi thực sự sung sướng và tự cho là thần giao cách cảm và thầm cảm ơn TT Nguyên Tạng nên liền bắt đầu đọc lại từng bài một theo danh sách trong tuyển tập .

Phải nói 64 bài viết trong Tuyển Tập này  là món quà vô giá cho Phật Giáo Việt Nam nơi Hải ngoại. Trong niềm hoan hỷ và tri ân đến Ôn Phương Trượng chùa Viên Giác HT Thích Như Điển mời các bạn cùng tôi vào chi tiết nhé .
 1. Ai-Cập nằm ở đâu
 2. Ba Thế Hệ Đậu Tiến Sĩ
 3. Bát Bất Trung Đạo
 4. Bóng Hoàng Y
 5. Công việc trước tác, phiên dịch của Tổ Khánh Anh
 6. Bên Kia Bức Tường
 7. Berlin có gì lạ?
 8. Bí Truyền Kinh Vương
 9. Buổi lễ chia tay với Giáo sư Dr. Dr. Peter Antes
 10. Câu Chuyện Ngàn Năm
 11. Có một Tu viện như thế
 12. Chấp Trước và Giải Thoát
 13. Chiếc lá lìa cành
 14. Chiến sĩ áo vàng
 15. Cõi Nhân Sinh
 16. Công đức của việc trì kinh
 17. Đã một lần như thế
 18. Đầu Mùa
 19. Đóa Bạch Vân
 20. Dự tri thời chí
 21. Giáo đoàn Tỳ kheo ni
 22. Giáo dục là gì
 23. Giọt sương mai
 24. Hai mùa Hạ năm nay
 25. Hạnh khất thực
 26. Học Bổng
 27. Hơn 1000 lần cạo tóc (kỷ niệm 50 năm xuất gia và hành đạo)
 28. Hồi tưởng giáo sư Vũ Ký
 29. Kinh nghiệm truyền bá và phát triển Phật giáo tại Âu châu
 30. Liếp cải vườn chùa
 31. Một Đóa Tường Vân
 32. Một năm có 4 lễ lớn
 33. Một ngày trên đất Thái
 34. Mùa cây trái
 35. Mười Điều Hạnh Phúc của Tôi
 36. Người Thầy cũ
 37. Nhìn về Tương Lai
 38. Những đoản văn viết trong 25 năm qua
 39. Những ngày còn lại
 40. Những chiếc lá Bàng ngày ấy
 41. Những người Đức tốt bụng
 42. Niệm Phật cầu Vãng sinh
 43. Nước Úc có gì lạ [1] [2] [3]
 44. Phụ nữ Việt nam
 45. Phước Báo Thế Gian và Phước Điền Tam Bảo
 46. Phương pháp và cung cách sống trong cuộc đời
 47. Sự Thăng Hoa của Phật Giáo Đại Thừa
 48. Những Tháng Ngày Mầu Nhiệm
 49. Những ngày cuối cùng của nhà thơ Huy Giang
 50. Tại sao người Việt nam bỏ nước ra đi
 51. Tasmania ở đâu
 52. Thế Gian Hằng Như Mộng
 53. Thế nào là một Tôn giáo
 54. Thư gửi Cap Anamur
 55. Trà Xanh Cực Lạc
 56. Tôi làm Phi công
 57. Tu và Học
 58. Tương Lai
 59. Tưởng Niệm Thầy
 60. Tưởng niệm những vị Thầy quê hương xứ Quảng
 61. Trọn một giấc mơ
 62. Vai trò người Tăng sĩ
 63. Viết để tưởng niệm Lưu Nhơn Nghĩa
 64. Vinh danh Phật tử
Mời các bạn cùng  xem sơ lược và cùng phân loại  chủ đề của bài viết có giống mình không và cũng xin được kính thưa :
Đây chỉ là quan điểm của một người vừa mới tu tập còn rất sơ cơ và sẽ tiếp nhận những lời dạy của các vị có quan điểm khác với người viết vì đây cũng chỉ là những lời bộc bạch của một đứa con tri ân cha già trong nhiều năm dạy dỗ , đứa con ấy mới chập chững từng bước vào đường Đời cũng như đường Đạo mà bên tai lúc nào cũng vang vang lời khuyến nhủ đang thầm thì bên tai trong mọi hoàn cảnh khi nó phải dối đầu và phải tâm tâm niệm niệm rằng “ nếu không có những người ấy chung quanh ta thì ta sẽ không có ngày hôm nay TẤT CẢ LÀ ÂN NGHĨA , TẤT CẢ LÀ PHƯỚC BÁU “
..Và cái tánh đam mê nghiên cứu học hỏi của tôi , các bạn biết không  tôi đã dành trọn hai ngày ( nghỉ ngơi rất ít) để đọc liên tục cho hết tất cả 62 bài vì có 2 Files không thể tìm được trong sách lưu trữ của báo Viên Giác cũ . Nhưng khi chỉ mới đọc bài thứ hai “ Ba thế hệ tiến sĩ “  (vì bài ấy kể lại những tăng tài của PGVN , ) trong loạt 64 bài thì nước mắt đã thấm ướt trang nháp của những ghi chú để tham khảo trước khi trịnh trọng chép vào Cẩm nang lưu giữ . 
Và trong tôi một khát khao mơ ước phải chi có thể từng bài  ghi lại những cảm nghĩ mình .. .
Nhưng mơ ước có thành hiện thực không , thì còn tuỳ ...và kính xin được hy vọng rằng đây chỉ là  những dấu ấn đậ đậm  trong tâm khảm tôi từ phút giây này các bạn nhé !

Tôi đã phân loại theo tiêu chuẩn sau :
 • Tri ân và tưởng niệm những vị Thày , những Đại Sư huynh , những ân nhân người Đức , Nhật
 • Cảm nghĩ về cung cách sống với kinh nghiệm của một nhà tu và của một người trung niên vào tuổi lục tuần
 • Những địa danh , quốc gia đã từng dừng chân để nhập thất , Khánh thành một tự viện vừa mới hoàn thành hoặc tu sửa lại
 • Tham dự các khoá tu học và Lễ Hiệp kỵ Chư Đại Tổ Sư ( ngày Về Nguồn )
 • Pháp môn Tịnh Độ và Đức Phật A Di Đà
 • Lính tinh

Phải nói là Ôn Phương Trượng đã lưu giữ những di vật và hình ảnh của quá khứ thật kỹ ( như tiền giấy có chữ viết ký tặng của Cố HT Thích Tâm Thanh và hình ảnh của những năm 1972).

Nào  mời các bạn cùng chia sẻ những tâm đắc đã học được qua những kinh nghiệm của Ngài đã  lồng chứa rải rác trong các bài viết!
Phải nói rằng theo thiền nghĩ của người viết thì những điều ghi được dưới đây rất vi diệu mà người học nếu áp dụng và thực hành được hẳn rất hữu ích cho xã hội !

Tôi đã học được rằng 
**”1- bát bất trung đạo “ đó là
( BẤT SINH BẤT DIỆT
BẤT ĐOẠN BẤT THƯỜNG
BẤT NHẤT BẤT NHỊ
BẤT KHỨ BẤT LAI

*** 2- học thêm chữ nghĩa của chữ “chùa chiền “
Chiền là truyền thừa
Nếu không có truyền thừa thì xây chùa , đúc chuông làm gì ?

*** 3-Tổ Khánh Anh thuộc dòng Lâm Tế thứ 40 phái pháp Chúc Thánh truyền thừa thứ 7
Các tác phẩm của Tổ:
-Dịch 25 bài thuyết pháp của Thái Hư Đạo Sư
-Quy Nguyện Trực chỉ ( Đại Trí độ luận và Đại thừa khởi tín luận )
-Duy thức , Hoa Nghiêm , Tại gia Cư sĩ luật.
Chính nhờ Tổ Khánh Anh vào Nam mà Ngài Thích Thiện Hoa mới xuất gia lúc 8 t (1927)và nối được dòng pháp của Tổ Lâm Tế thứ 41 và thế hệ thứ  8 pháp phái Chúc Thánh .
***4  - Khi nói về lịch sử hình thành Ngôi chùa Viên Đức 2007 tại vùng Nam Đức cách Munchen 150 km và cách Tuggart 200km, đoạn kết có câu nguyện thật thâm thuý . Người viết đã học thuộc “ nguyện làm 1 dòng sông chuyên chở những trong đục của cuộc đời và làm mặt đất để hứng chịu những sạch nhơ của nhân thế .”

***5- tôi rất thích về câu chuyện vua Khang Hy bên vai trái có 5 chữ “An Nam Quang Mình Tự “và bên phải “đa môn tỳ kheo tăng” mà sau khi lên làm vua triều đình phải cho người về chùa Quang Minh lấy nước giếng tại đó để rửa sạch. 

Và 2 câu đối
“Cửu trùng điện khuyết đa ưu lự
Bất kiến Sơn tăng bán nhựt nhàn 

  “Nơi chốn hoàng cung lắm nỗi ưu toan
  Không sao sánh bằng nửa ngày nhàn cư của vị Tăng trên núi”
Đây là điều chiêm nghiệm về Đạo trong tư tưởng của Hoàng đế ,
*** 6 -pháp môn tịnh độ và đại nguyện thứ 16 của Đức Phật A Di Đà , để từ đó chỉ ra “ sự giải thoát ra khỏi luân hồi sanh tử mà nguyên nhân khởi từ sự chấp trước và chấp thủ , giải thoát sự triền phược khổ đau ở thế giới Ta bà này để về thế giới Cực lạc ( cảnh giới của Phàm Thánh đồng cư ) và tôi tâm đắc lời kết :
“Hãy đừng tự gây khổ đau cho nhau nữa mà hãy tự cởi trói ra khỏi những ràng buộc của sinh tử để được thong dong tự tại ở bên ngoài dòng chảy luân hồi “
*** 7- câu kết luận của một bài về ngày ra đi của mình rất thắm thía“dù có bao nhiêu đệ tử cũng chẳng một ai sẽ đi chung với ta trong chuyến xe tang vào cuối đời.
Hãy tin rằng nếu một mai như chiếc lá lìa cành thì nơi chốn đi về ta đã có sẵn chỗ nương thân đó là quê hương Cực lạc của Đức Phật A Di Đà hay chiếc lá lìa cành sẽ bón phân cho cành lá của tương lai tốt tươi hơn “ Và tại sao Đại nguyện của Đức Phật A Di Đà thoạt đầu chỉ có 18 trong kinh Vô lượng thọ đến sau này lại tăng dần từ 24 rồi đến 30- 36- và cuối cùng là 48
 
***8 - lấy quan niệm bài kẻ sĩ của Nguyễn Công Trứ để nói lên dù cõi đời là cõi tạm nhưng ta phải luôn cám ơn người,  cám ơn đời vì chúng ta khi đến với cuộc đời đều do trùng trùng duyên khởi và trùng trùng biến hiện của vạn pháp và cuộc sống này là một sự tương tức với nhau.
***9-Về những nhân duyên mà Cố HT Thích Mình Tâm và Ôn Phương Trượng được bằng danh dự về hoằng pháp tại Âu châu năm 2011 nhưng lạ thay câu mở đầu lại y như rằng nói cho năm 2020 “ ở trong đời này có nhiều chuyện thật bất ngờ bởi vì ta chẳng tính trước được vì đa phần cuộc sống đều do ta làm chủ nhưng trong cuộc sống lại có muôn hình vạn trạng điều thay đổi mà nhiều khi ta nghĩ vậy mà không phải là vậy và Giáo lý Phật gọi là nhân duyên “

***10- dựa vào sự thay đổi 4 mùa trong năm để nói lên “cát bụi rồi sẽ trở về cát bụi mặc dù đã biết vô thường, thành, trụ, hoại, diệt nhưng chúng ta vẫn đau khổ dài dài “
Muốn cho sự sống có giá trị hãy tự dừng lại chiêm nghiệm bản thân và hướng về nội tâm sâu sắc . Và nên nhớ đa là hiện tượng thì làm gì có thật tướng !
***11- Luôn luôn nhắc nhở ta rằng câu Phật hiệu “ Nam Mô A Di Đà Phật “. Vẫn là thần chú nhiệm mầu và ánh sáng Vô lượng Quang của Đức Phật sẽ dẫn dắt ta ra khỏi chốn tử sinh và qua lực từ bi của Đức Phật ta sẽ thăng hoa trong cuộc sống .
Theo Ôn Phương Trượng chùa Viên Giác thì :
Tịnh độ tông là pháp môn thù thắng nhất trong thời mạt pháp này và khuyến nhủ những ai chưa phát tám hãy tự tín,nguyện, hạnh với 2 tâm nhiếp thủ và bất xả thì sẽ được dự phần nơi Liên trì hãi hội với Hồng danh 6 chữ “ Nam Mô A Di Đà Phật
 
***12- “Trên đời này ở có gì là phép lạ cả , phép lạ là do chính mình tự tạo ra và làm chủ được nó“

***13- Đất Quảng Nam gọi là xứ của ngàn năm văn vật , xứ địa linh nhân kiệt “ Ngũ phụng tề phi “ với 5 vị Thám Hoa , Trạng Nguyên và thời đại thế kỷ 20 có Tứ Thánh Trụ cửa Thiền của đất Quảng Nam từ 50 năm về trước . Đó là :
 • Cố HT Thích Như Vạn - Trụ trì Tổ Đình Phước Lâm - Hội An
 • Cố HT Thích Long Trí ( Sư Phụ của HT Thích Tâm Thanh và HT Thích Như Điển ) - Trụ trì Chùa Viên Giác - Hội An
 • Cố HT Thích Chơn Phát - Trụ trì chùa Long Tuyền
 • Cố HT Thích Như Huệ - Trụ trì chùa Tịnh Hội kiêm Hiệu Trưởng Trường Bồ Đề Hội An
***14- [1994- 2004 ]cấp phát 350 học bổng , đến 2012 thì bắt đầu chấm dứt. Tổng số tiền đã đã chi 1 triệu U.S. đều do tiền để dành của Chùa qua công quả của những thiện nguyện viên đóng góp trong những ngày hội lớn .

***15-Rất tâm đắc khi học được” sự học nó không làm người tu giải thoát được, nhưng nếu muốn mở cánh cửa giải thoát ấy không thể không có sự học và sự tu”
Một người tu dù với truyền thống nào. nếu thiếu duyên thiếu Phước và thiếu Đức , thì vẫn không thành tựu sự nghiệp giác ngộ của mình .
Bậc kiến tánh là bậc thấy mình chứ không cần thấy người
Trí thức thế gian thì nhiều nhưng tri thức thì hiếm , tri thức là tự biết mình
***16- những linh tinh có thể nhiều Phật Tử Hải ngoại chưa nghe như:
 • 1 ngày trên đất Thái 2008
Chùa Khánh Thọ lâu đời nhất trong số 17 ngôi chùa Việt trên đất Thái vẫn tụng kinh Lăng nghiêm mỗi sáng bằng tiếng Việt
 • Người Lào rất tín tâm và kính trọng Tăng Sĩ và giáo dục con cháu từ thuở nhỏ theo truyền thống
 • Bá linh và 14 ngôi chùa VN trong đó chùa Lnh Thứu đã hai lần lợp mái lại
 • “Cực lạc cảnh giới tự viện” tại Changmai do Thầy Hạnh Nguyện trụ trì và xây cất dưới sự giúp đỡ tài Chánh của HT Như Điển .
 • Xa VN 1972 đến Nhật 1977 đến Đức chưa một lần về quê hương
 • Tục ngữ Đức “Chậm mà chắc” Người Đức lạnh lùng mà rất từ bi . Danh tài Schopenhauer (1778-1860)thích giáo lý Phật và hình ảnh Phật tại nhà , đồng thời với văn hào Nguyễn Du của nước Việt Nam , có thể là người Đức đầu tiên theo Phật Giáo
 • 2009 viết để tưởng niệm Giáo Sư Vũ Ký 1 người con xứ Quảng có công với nền văn học nước nhà và luôn mong có ngày về quang phục quê hương
 • Dự lễ kỷ niệm 30 năm Phật Giáo ở Úc và đã thành lập giáo hội và đến dự khóa tu học tại tại South Australia 2011
***17- “Bất cứ ai cũng là Thầy mình , đồng thời mình cũng có thể là thầy của người khác
Thầy trò trong đời hiện tại này chỉ là sự trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong sự tu học chứ không còn là gọi dạ bảo vâng .
*** 18- Tu làm sao mà có thể “dự tri thời chí “! nghĩa là biết trước giờ chết như Sự ra đi của Sư Cô Hạnh Châu tuy hạ lạp có 20 năm nhưng thuận như ý nguyện và có một ít xá lợi .

***19- Giáo lý của Đạo Phật vốn là dòng chảy bất tận vào lòng người từ quá khứ đến vị lai và Vân liên tục như thế

***20 - Tư tưởng Đại Thừa là tư tưởng tiến bộ , thăng hoa khế hợp mọi nhu cầu , mọi thời đại, mọi hoàn cảnh để cho lời dạy của Đức Phật đi vào cõi đời này nhằm cứu độ chúng sinh mê lầm

HT cũng nhắc  lại lời của Ngài Pháp Nhiên khác với Ngài Thân Loan là cần phải tự lực  trước rồi mới nhờ đến tha lực của Đức Phật A Di Đà để được vãng sanh. 

Các bạn ơi còn nhiều đề mục khác mà trong đó Lòng Từ và Trí Tuệ của Ngài đã hiện rõ trong các bài Tưởng Nhớ Thầy và các bậc Cao Tăng Thạc Đức như Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải và cố HT Thích Tâm Thanh ( đại Sư Huynh) của Ngài mà trang giấy tôi đã nhạt nhoà vì lệ ...
Kính bạch Ôn , con còn muốn viết nhiều nữa để tán dương mãi công đức của Ngài nhưng còn phải dành lại những vần thơ kính mừng Khánh Tuế lần thứ 72.
Kính xin Ôn cho phép con xưng tán Ôn với những vần thơ vụng nhưng rất thành tâm và ngưỡng phục bằng tất cả lời được phát xuất từ trái tim của người con trong Giáo Pháp Như Lai.


“Với Trí Tuệ và tình thương rộng lớn,
Trải khắp Á , Âu, Mỹ, Úc , quê nhà ...
Đạo , Đời kinh nghiệm truyền tải đi xa 
Phải chăng Ngài ?
Bậc  danh tăng trong thế trần ô trược?

 
Nguyên ước kính dâng Ôn  điều học được ,
Thực hành tu tập, quyết chí noi gương .
Cùng lời tri ân thành kính tán dương,
Đảnh lễ Ngài một lần như khả hứa !

 
Kính mừng Khánh Tuế tiếp tiếp nhiều năm nữa
“Phúc như Đông Hải , Thọ tỷ Nam Sơn “
Nghĩ thầm khó tìm câu chúc tụng nào hơn !
Phước điền Tam Bảo nơi chúng sinh nương tựa .

 
Rồng Quảng Nam , Tâm Đại Bi ẩn chứa!

Nam Mô A Di Đà Phật 

 
 
Huệ Hương 
Melbourne 25/6/2020
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 3971)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 4145)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
01/03/202105:16(Xem: 17363)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 13102)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
01/01/202109:18(Xem: 76876)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
11/04/202118:48(Xem: 996)
Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Kính thưa tất cả quý Phật tử trong và ngoài nước, Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng xin trân trọng kính báo: Thượng Toạ Thích Tuệ Giác, Hội trưởng Hội Thiền Học Việt Nam Hải Ngoại, Viện trưởng Tổ Đình Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng, Đã viên tịch vào lúc 4:30 chiều Thứ Bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021 (nhằm 29 tháng 2 năm Tân Sửu) Tại Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng, Quận hạt San Diego, CA, Hoa Kỳ. Trụ thế 62 năm, 31 Hạ Lạp Chương trình Tang Lễ của Thượng toạ Thích Tuệ Giác sẽ được kính báo trong thời gian sớm nhất. Chúng con nhất tâm xin cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức và mời gọi quý Phật tử cùng chung lòng cầu nguyện. Thay mặt BTC Tang Lễ xin được trân trọng kính báo. Tỳ kheo Thích Tuệ Tỉnh
28/06/202018:15(Xem: 2963)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 4266)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 9290)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 5885)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.