Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Thủ tướng Ấn Độ Phát biểu Quốc tế lễ Vesak PL. 2564 “Quên mình Vì người, Phục vụ Nhân loại là những Đệ tử Đức Phật”

09/05/202019:39(Xem: 2111)
Thủ tướng Ấn Độ Phát biểu Quốc tế lễ Vesak PL. 2564 “Quên mình Vì người, Phục vụ Nhân loại là những Đệ tử Đức Phật”

 

Thủ tướng Ấn Độ Phát biểu Quốc tế lễ Vesak PL. 2564 “Quên mình Vì người, Phục vụ Nhân loại là những Đệ tử Đức Phật”

(Those who serve mankind are true followers of Lord Buddha-Indian Premier Modi)

 Duc Phat Dan Sanh-3Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Premier Modi 1

New Delhi: Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Premier Modi nói rằng: “Đức Phật kính yêu của chúng ta luôn nêu cao tinh thần vô ngã vị tha, sự phục vụ và cống hiến cho nhân loại. Những người đang tham gia phục vụ nhân loại bất kể thời gian, không gian, mọi lúc mọi nơi, là những người con yêu quý của Đức Phật”.

 

Thủ tướng Premier Modi đã phát biểu tại Quốc tế lễ Vesak PL. 2564 trực tuyến vào hôm thứ Năm, ngày 7 tháng 5 năm 2020.

 

Ngài Thủ tướng Ấn Độ nhớ lại rằng, những kỷ niệm mà Ngài đã đi dự Quốc tế lễ Vesak vào những lần 2015, 2018 tại New Delhi và 2017 tại thủ đô Colombo, Sri Lanka.

 

Năm nay, Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ phối hợp với Liên minh Phật giáo Thế giới (International Buddhist Confederation, IBC), một tổ chức Phật giáo quốc tế đã tổ chức sự kiện trọng đại qua công nghệ truyền thông trực tuyến, với sự tham gia của chư tôn tịnh đức Giáo phẩm Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới.

 

Các nghi thức tôn giáo Quốc tế lễ Vesak được truyền hình trực tuyến qua không gian màn hình ảo tại các nơi Thánh địa Lumbini, huyện Rupandehi, Tỉnh số 5, Nepal, Thánh tích Mahabodhi Cổ tự, ngày nay thuộc huyện Gaya, thuộc tiểu bang Bihar, Ấn Độ, Tu viện Mulagandha Kuti Vihara, Sarnath, thành phố ở bang Uttar Pradesh, Đông Ấn Độ, Niết Bàn Cổ tự với Bảo Tháp Niết Bàn (The Parinirvana Temple with the Parinirvana Stupa), thành Kushinagar, thuộc tiểu bang Utta Pradhesh, Ấn Độ, Bảo tháp Boudhanath, là tháp lớn nhất ở Nepal và ngôi đền Phật giáo Tây Tạng thiêng liêng nhất bên ngoài Tây Tạng, Swayambhu, một kiến trúc tôn giáo cổ xưa trên đỉnh một ngọn đồi trong Thung lũng Kathmandu, phía tây của thành phố thủ đô Kathmandu, Nepal, Bảo tháp Namo Buddha, đánh dấu nơi (marks the site) tiền thân Đức Phật đã bố thí thân mình cho mẹ con hổ đói, thung lũng Nepal. . . ngoài ra còn có các Thánh tích Phật giáo nổi tiếng khác.

 

Ngài Thủ tướng Ấn Độ nói thêm rằng: “Mọi người trên thế giới đã ý thức được vì sự lợi ích chung cho nhân loại, đã thể hiện giá trị nhân văn, quên mình về người, xả kỷ vị tha trong thời điểm khó khăn này là điều đáng mừng”.

 

Ngài nói tiếp: “Mặc dù Ấn Độ ngày nay đang nỗ lực hết sức để cứu sống công dân Ấn Độ, nhưng họ cũng đang thực hiện các nghĩa vụ toàn cầu của mình một cách nghiêm túc. Ấn Độ đang đứng vững và tự chủ trong những thời điểm khó khăn này với những người đang gặp phải rắc rối ở Ấn Độ hoặc ở nước ngoài”.

 

Ngài Thủ tướng Ấn Độ cũng đã khẳng định rằng sự tăng trưởng của Ấn Độ sẽ luôn đồng hành góp phần giúp tăng trưởng toàn cầu.

 

Kỷ niệm Quốc tế lễ Vesak năm nay được tổ chức ngay trong cơn đại dịch Covid-19. Sự kiện này đã được tổ chức để cầu nguyện chúc phúc cát tường đến với những nạn nhân bị nhiễm Virus corona và các chiến binh tiền tuyến,  không ngại khó khăn, vất vả, những “chiến sĩ áo trắng” của cả hệ thống y tế đang “căng mình” trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

 

Ngài nói: “Đối với chúng ta, thời điểm khủng hoảng này là thời gian để mở rộng sự giúp đỡ cho những ai cần sự chăm sóc. Đó là lý do tại sao các quốc gia trên thế giới đã hướng về Ấn Độ để cầu nguyện, uy lực Đức Phật gia hộ sớm vượt qua cuộc khủng hoảng này và chúng ta cũng tìm đến Đức Thế Tôn”.

 

Thủ tướng Ấn Độ nói thêm rằng, những kim ngôn khẩu ngọc Đức Phật dạy rằng, co người hãy không ngừng nỗ lực để vượt qua những tình huống khó khăn và kêu gọi mọi người cùng nhau sống tích cực trong cơn đại dịch hiểm ác này.

 

Ngài Thủ tướng Ấn Độ nói: “Các mục tiêu và tiêu chuẩn của sự thành công của chúng tat hay đổi theo thời gian, nhưng chúng ta cần ghi nhớ là công việc của chúng ta nên được thực hiện với sự nhận thức từ bi tâm và xả kỷ vị tha, cùng chung lo phục vụ nhân loại”.

 

Phát biểu thêm, Thủ tướng Premier Modi cho biết: “Trong thời gian hiện tại của cơn đại dịch Covid-19 đã lan nhanh toàn cầu, chúng tôi may mắn tận mắt thấy nhiều người xung quanh, quên mình vì người để phục vụ người khác, chữa trị cho bệnh nhân, nuôi dưỡng người nghèo khó, vệ sinh bệnh viện, duy trì luật pháp và vận chuyên hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ đời sống và trang thiết bị y tế, tất cả đều tích cực suốt đêm ngày trong công việc”. Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố rằng, mỗi cá nhân đều thể hiện tính nhân văn như thế thật xưng đáng để được tôn vinh. 

 

Kết thúc bài phát biểu, Ngài Thủ tướng Ấn Độ chia sẻ rằng : “Cuối cùng là nỗi khổ của sự cô độc. Những cột mốc quan trọng của đời người gồm sinh, lão, bệnh, tử, chúng ta đều chỉ có một mình, không người giúp đỡ, không chốn tựa nương. Bệnh tật hay khổ đau, sự sống hay cái chết đều chỉ do chính chúng ta trải nghiệm, không thể san sẻ hay nương tựa vào ai.

 

Tứ Diệu Đế được coi là cốt tủy, là xương sống của toàn bộ giáo pháp của Phật pháp. Tất cả giáo pháp của Đức Phật sau này đều là sự phát triển mở rộng dựa trên nền tảng của Tứ Diệu Đế.

 

Trong bối cảnh xã hội và tâm linh Ấn Độ hoang mang, bế tắc thời bấy giờ, Tứ Diệu Đế được Đức Phật giới thiệu trong lần thuyết pháp đầu tiên cho năm anh em ông Kiều Trần Như ngay sau khi thành đạo.

 

Những sự thật này tiếp tục là nguồn cảm hứng cho Ấn Độ. Nói về cách tiếp cận của Ấn Độ trong cuộc khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19 hiện nay, Ấn Độ đang đứng vững trong sự xả kỷ vị tha, không có sự phân biệt đối xử, với người gặp nạn, cả trong nước và trên toàn thế giới”.

 

Lip: PM Modi addresses Vesak Global Celebrations via video conferencing

 

https://www.youtube.com/watch?v=T58RVBoTeRo

 

Thích Vân phong biên dịch

(nguồn: Colombo Times News)

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/06/2022(Xem: 2476)
Nhạc phẩm: Di Hành (do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh sáng tác & trình bày)
29/06/2022(Xem: 2503)
Nhạc Phẩm: Phật Tức Tâm, Tâm Tức Phật (do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh sáng tác và trình bày)
27/05/2021(Xem: 7221)
Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, lễ kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và Niết bàn của Đức Phật (Vesak), đã được tổ chức trọng thể tại Tòa Bạch Ốc ngày hôm nay. Để tôn vinh Đại lễ Vesak, một tuyên bố chính thức từ Tòa Bạch Ốc đã được Tổng thống Biden công bố: “Jill và tôi gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới khi họ kỷ niệm Vesak, một ngày tôn vinh sự đản sanh, giác ngộ. , và Niết bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp sáng một ngọn đèn, biểu tượng của ngày lễ đã được tổ chức hơn 2.500 năm này, nhắc nhở chúng ta về những lời dạy từ bi, khiêm tốn và vị tha của Phật giáo vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Vào ngày này, chúng tôi cũng tưởng nhớ nhiều đóng góp của các Phật tử ở Mỹ, những người đã làm giàu cho cộng đồng và đất nước của chúng tôi khi tất cả chúng ta cùng nhau hướng tới những ngày tươi sáng hơn ở phía trước. ”
19/05/2021(Xem: 2762)
Hôm Nay Phật Đản Sinh - Liên Khúc Nhạc Phật Giáo Nghe THANH THẢN CÕI LÒNG - Gia Huy - Nhạc Phật Gia Huy 2021: https://bit.ly/3wWgIVV - Nhạc Phật Giáo Hay: https://bit.ly/38Q1ohY - Nhạc Phật Giáo Mẹ Hiền Quan Thế Âm: https://bit.ly/3uzsQtM - Nhạc Phật Tĩnh Tâm Ngủ Ngon: https://bit.ly/3uw9tSc - Official Music Video: https://bit.ly/39B6Aqu #nhacphat #giahuy #giahuynhacphat ☞ ĐĂNG KÝ KÊNH TẠI ĐÂY : https://bit.ly/2L6rzJ6 Hãy bấm nút ĐĂNG KÝ (SUBSCRIBE) để cập nhật những ca khúc hay và mới nhất. Rất hi vọng nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý khán thính giả gần xa. --------------------------- Danh sách bài hát: 1. Bước Chân Thái Tử Tất Đạt Đa 2. Trở về Chân Như 3. Hôm nay Phật Đản Sinh 4. Niệm Phật 5. Hương Từ Lan Xa 6. Ánh Sáng Từ Bi 7. Mừng Phật Đản Sinh 8. Về với Phật 9. Trăng tròn Tháng Tư 10. Ánh Đạo Vàng --------------------------- © Bản quyền thuộc về kênh Gia Huy Music Tâm Ca. ☞ Vui lòng không sao chép và đăng tải lại dưới mọi hình thức. © Cop
10/04/2021(Xem: 9984)
Thiền Sư Phá Am Tổ Tiên (1136-1211) Đời thứ 19 sau Lục Tổ Huệ Năng và cũng là Tổ thứ 15 của Thiền Phái Lâm Tế. Thời Pháp Thoại của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Bảy, 10/04/2021 (29/02/Tân Sửu 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Phá Am tổ đức cháu con đông Tây Thục, Đông Ngô giảng pháp Không Hàm Công phân chủ khuyên cố gắng Tâm vượn khó đừng nhắc kẻ ngông Vốn không một vật, gìn chi mệt Nào phải vạn duyên nước giữa dòng Rong ruổi tìm cầu ngày tháng chết Cao xa mơ mộng kiếp tang bồng. (Bài thơ tán thán công hạnh của Thiền Sư Phá Am Tổ Tiên (1136-1211) Hòa Thượng Hư Vân, do HT Minh Cảnh dịch Việt) 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼🌺🍀💐🌼 Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼�
03/02/2021(Xem: 8850)
Vừa qua nhóm ảnh Nhất Chi Mai thuộc tu viện Phước Hòa (Đồng Nai), được sự hướng dẫn của Thượng toạ Viện chủ đã đến Buôn Mê Thuột để quay những thước phim đầu tiên về nhạc sĩ Hằng Vang. Cùng với cố nhạc sĩ Lê Cao Phan, Bửu Bác... được xem như lớp tiền phong của dòng tân nhạc Phật giáo. Nhạc sĩ Hằng Vang tên thật là Nguyễn Đình Vang, sinh năm 1933 tại Huế. Trong hơn 60 năm sáng tác, ông có hàng trăm ca khúc về đề tài này, nổi bật nhất là ca khúc Ánh Đạo vàng (1958) đã thấm sâu vào lòng Phật tử suốt thời gian dài từ khi ra đời.
18/01/2021(Xem: 4731)
[Behind The Scene] Đêm Thành Đạo | Gia Huy Music Tâm Ca
08/12/2020(Xem: 7092)
Nam mô A Di Đà Phật Kính bạch Sư Phụ Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được học bài thứ 192 về Thiền Sư Trí Thường Qui Tông. Ngài thuộc đời thứ 3 sau Lục Tổ Huệ Năng, là đệ tử đắc pháp của Thiền Sư Mã Tổ Đạo Nhất. Tổ Bồ Đề Đạt Ma có tiên tri :”nhất hoa khai ngũ diệp, kết quả tự nhiên thành, hoằng pháp cứu mê tình, cứu chúng sanh mê muội”. Sư phụ kể ngũ diệp, năm cánh đó là Tổ Huệ Khả, Tổ Tăng Xán, Tổ Đạo Tín, Tổ Hoằng Nhẫn, Tổ Huệ Năng. Tổ Huệ Năng có năm cánh đó là, Tào Động, Vân Môn, Quy Ngưỡng, Pháp Nhãn.
27/11/2020(Xem: 8073)
34/ Thiền Sư Vĩnh Gia Huyền Giác (665-713) Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng từ 6.45am, Thứ Năm, 08/10/2020 (22/08/Canh Tý) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Tùng tha báng, nhậm tha phi Bả hỏa thiêu thiên đồ tự bì Ngã văn kháp tự ẩm cam lộ Tiêu dung đốn nhập bất tư nghì (Chứng Đao Ca của Thiền Sư Huyền Giác) “ Tốt và xấu nhà nhà đều có Thị với phi, chốn chốn "hưởng" đồng nhau Mặc tâng khen, mặc phỉ báng, đừng nao Họ tự bỏng bằng ngọn lửa đốt trời trong tay ho * Lời phỉ báng, nghe như ru, như gió thoảng Ngọt như cam lồ, mát tợ xuân phong Tìm đâu ra ! Bực bội với u sầu ? Nó tan biến trong cảnh giới "bất tư nghì" giải thoát” (do Hòa Thượng Thích Từ Thông dịch) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại mỗi ngày của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 01:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Mon
18/06/2020(Xem: 5778)
Cha về thăm quê Thơ: Mặc Giang Nhạc : Nguyễn Quang Tâm Trích trong CD : Phật Pháp nhiệm mầu - Tâm ca 11 ( GH042) Giahuymusic: Tâm ca hân hạnh giới thiệu
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,212,127