Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Chúc mừng Quốc tế lễ Vesak PL. 2564

02/05/202018:31(Xem: 1288)
Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Chúc mừng Quốc tế lễ Vesak PL. 2564

TTKLHQ António Guterres
Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Chúc mừng Quốc tế lễ Vesak PL. 2564

 

“Vesak”, ngày trăng tròn trong tháng 5, là ngày thiêng liêng nhất đối với hàng triệu Phật giáo đồ trên khắp thế giới. Đó là ngày Vesak cách đây hơn hai thiên niên kỷ, vào năm 623 trước Công nguyên.  

 

Quốc tế lễ Vesak Liên hợp quốc là đại lễ kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca: ngày Phật Đản sanh, ngày Phật Thành đạo và ngày Phật nhập Niết bàn cùng diễn ra trong ngày trăng tròn tháng Vesak hằng năm, tương ứng với ngày Rằm tháng Tư âm lịch.

 

Ủy ban Tổ chức quốc tế (IOC) được thành lập tháng 5-2004 theo tinh thần của nghị quyết A/Res/54/115 do Đại Hội đồng LHQ thông qua tại phiên hợp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự LHQ ngày 15-12-1999, đã công nhận Ngày Vesak là Quốc tế lễ, để ghi nhận sự đóng góp bởi Phật giáo, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đã thực hiện trong hơn 25 thế kỷ và tiếp tục thực hiện tâm linh của nhân loại. Ngày này được kỷ niệm thường niên tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, thành phố New York, Hoa Kỳ và các văn phòng khác của Liên Hợp Quốc, tham khảo ý kiến của các văn phòng LHQ có liên quan và với các nhiệm vụ thường trực, cũng muốn được tư vấn.

 

Những kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật giáo huấn, và Thông điệp của Ngài về từ bi tâm, hòa bình và thiện chí đã làm lay động hàng triệu trái tim của nhân loại. Hàng triệu người trên khắp thế giới tuân theo lời dạy của Đức Phật, và vào ngày Vesak kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, ngày Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn.

 

Thông điệp của cựu Tổng thư ký LHQ, Javier Perez de Cuellar, gửi đến những người theo đạo Phật vào ngày Vesak tháng 5 năm 1986 có đoạn:

 

“Đối với những người theo đạo Phật ở khắp mọi nơi, đó thực sự là một cơ hội tuyệt vời, trong khi kỷ niệm niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, ngày Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn, để tán dương thông điệp từ bi và tận tâm phục vụ nhân loại chúng sinh. Thông điệp này rất phù hợp hơn bao giờ hết trong mọi thời đại”.

 

Hòa bình, trí tuệ và tầm nhìn của nhân loại thay thế sự khác biệt quốc gia, và quốc tế khác, là điều cần thiết nếu chúng ta phải đối phó với sự phức tạp của thời đại hạt nhân.

 

Cựu Tổng thư ký LHQ, Javier Perez de Cuellar nhấn mạnh rằng: “Triết lý từ bi trí tuệ của Đức Phật nằm ở trung tâm Hiến chương Liên Hợp Quốc và cần nổi bật trong mọi tư duy của chúng ta, đặc biệt là trong Năm hòa bình quốc tế này”.

 

Thông điệp của Tổng Thư ký LHQ

 

Tôi chân thành gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến với tất cả các Quốc tế lễ Vesak, một dịp thiêng liêng cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

 

Vào ngày Đại lễ này đánh dấu sự Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn của Đức Phật, tất cả chúng ta, những người theo đạo Phật và không theo đạo Phật, đều có thể suy ngẫm về cuộc đời của mình, và lấy cảm hứng từ những lời vàng ngọc của Đức Phật giáo huấn.

 

Trong thời đại không khoan dung và bất bình đẳng, thông điệp bất bạo động và phục vụ của Đức Phật đối với người khác có liên quan hơn bao giờ hết.

 

Vào ngày Đại lễ Vesak, chúng ta hãy cam kết đổi mới, cùng xây dựng một thế giới hòa bình và phẩm giá cho tất cả mọi người.

 

Trân trọng cảm ơn quý vị

 

Tổng Thư ký LHQ

 
António Guterres

 

Ý kiến bạn đọc
03/05/202008:02
Khách
THEO CHÂN LÝ PHÁP CỨU KHỔ CỨU NẠN PHỤC ĐỘ CHÚNG SANH GIẢI THOÁT ƯU PHIỀN XÂY DỰNG CUỘC SỐNG AN LẠC HẠNH PHÚC BÌNH AN VIÊN MÃN LÀ SỪ MỆNH CỦA CÁC TU SĨ PHẬT TỬ NGÀY NAY NÂNG ĐỠ ĐẤT VIỆT THOÁT KHỎI LẦM THAN ÁP BỨC SAU CHIẾN TRANH ĐƯA ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM TRỞ THÀNH 1 CƯỜNG QUỐC TRÍ HUỆ GIÀU CÓ THỊNH VƯỢNG BÌNH AN HẠNH PHÚC. ĐÔ THỊ GIAO THÔNG GIÁO DỤC ĐỔI MỚI NGƯỜI NGƯỜI NHÀ NHÀ TÂM LINH KHAI SÁNG. TRÂN TRỌNG THÂN❤🙏🏿🙏🏿
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn