Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Thông Bạch Vu Lan Báo Hiếu

10/04/201317:57(Xem: 1399)
Thông Bạch Vu Lan Báo Hiếu

Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2008

Thông Bạch Vu Lan Báo Hiếu

Thích Như Huệ

Nguồn: Hòa Thượng Hội Chủ Thích Như Huệ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính gởi Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức, Chư Ni Trưởng, Ni Sư, Chư Tăng Ni, cùng Quý Nhân Sĩ và đồng bào Phật tử các giới.
Kính thưa quý vị
Mùa Vu Lan báo hiếu hay lễ tiết Vu Lan rằm tháng bảy âm lịch đã trở thành lễ hội truyền thống của dân tộc Việt, không còn phân biệt giữa Phật giáo và của người dân Việt nữa.
Đặc biệt mùa lễ Vu Lan năm nay, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất quốc nội và hải ngoại đang chịu cái tang chung: Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang vừa viên tịch ngày mùng 3 tháng 6 năm Mậu Tý tại Tu viện Nguyên Thiều, Bình Định - Việt Nam. Ngài ra đi vào giữa mùa An Cư Kiết Hạ của Tăng đoàn, khắp nơi và nhất là của Giáo Hội PGVNTN. Những buổi lễ truy niệm thọ tang Đức Tăng Thống cũng đã được long trọng tổ chức ở nhiều nơi trong nước và hải ngoại. Các cơ sở của Giáo Hội treo cờ rủ như một phần tỏ lòng mến thương vô hạn Ngài đối với GHPGVNTN và hàng Phật tử nói chung, từ đây cho đến ngày chung thất và cũng là ngày mãn hạ.
Với Tăng Ni, nhân sự viên tịch của Đức Tăng Thống giúp chúng ta tinh tấn tu tập nhiều hơn, ngõ hầu thể hiện được tinh thần lục hòa như tình Linh Sơn cốt nhục của Đức Từ phụ đối với chúng Tỳ Kheo thuở nào. Cũng như thực hiện lời di huấn của Đức Tăng Thống Đệ Tam, Hòa Thượng Đôn Hậu trước khi viên tịch năm 1992, Ngài ân cần gởi cho Tăng Ni ở hải ngoại cô đọng 4 điều: Tương kính, tương thuận, tương giáo, tương sám. Chữ Tương được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, có nghĩa là cùng nhau, tức là trên dưới một lòng thấy rõ vai trò bổn phận và trách nhiệm của mình đối với đạo với đời mà nghiêng vai gánh vác, mới mong duy trì và phát triển cũng như phục hoạt Giáo Hội PGVN Thống Nhất tức là Giáo Hội truyền thống.
Với giới trí thức, đem hết khả năng và nhiệt huyết thực hiện hoài bão xây dựng các thế hệ con cháu biết cội nguồn tâm linh nòi giống, để không bị mất gốc, nhất là đối với người Việt ở hải ngoại. Giữ được khí chất bậc trượng phu, người quân tử, không có bất cứ một thế lực nào làm thay lòng đổi dạ để phản lại đất nước, đồng bào.
Với người Phật tử, phải nhìn sâu và nhận rõ lý vô thường của đời sống phổ quát mà không từ bất cứ ai. Có nhiều lúc do lòng ích kỷ, ta biết vậy, nhưng không muốn vô thường đến với mình. Hơn ai hết người Phật tử chân chánh, phải sống đúng theo tinh thần Phật dạy, không nao núng, nản lòng trước bất cứ áp lực nào.
Nhìn lại cuộc đời gần 90 năm hành đạo của trưởng lão Hòa thượng Thích Huyền Quang cho ta một bài học vô cùng cao quí: nhẫn nại kiên cường, hy sinh không vụ lợi, bất khuất trước tù đày, từ khước mọi danh vị, đối biện không nao núng, thà chịu hy sinh cho Giáo Hội và Phật pháp mà phải ở tù không tội hơn 30 năm qua 3 chế độ cho đến ngày lìa cõi thế.
Nhân mùa Vu Lan, Phật lịch 2552 năm nay, thay mặt Hội Đồng Điều Hành, xin kính mừng khánh tuế chư tôn đức Tăng Ni trong ngoài nước, kính nguyện quý Ngài pháp lạp cao hiển và quý vị đạo tâm kiên cố, đạo quả sớm viên thành. Kính chúc quý Phật tử Bồ Đề tâm bất thoái, dấn thân vào đời như một hành giả theo hạnh nguyện Bồ Tát làm lợi lạc mọi loài hữu tình. Và cầu nguyện chư hương linh quá vãng siêu sanh Tây Phương Cực Lạc Quốc.
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.

Hội Chủ
(ấn ký)
Hòa Thượng THÍCH NHƯ HUỆ


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/202016:01(Xem: 295)
Vào sáng ngày 06/9/2020 (nhằm 19 tháng 7 âm lịch), tại ngôi chùa còn mới lạ mang tên Kỳ Viên Khánh Phú, tại xã Khánh Phú, huyện miền núi Khánh Vĩnh, đã diễn ra buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu - Cúng Dường Trai Tăng, với đầy đủ nghi thức trang nghiêm, cùng các tiết mục “Bông Hồng Cài Áo”, “Dâng Hoa Cúng Dường” mang đậm niềm tôn kính tri ân, và tình yêu thương rộng lớn của những người con Phật luôn hướng về một ngày mai tươi sáng an vui dưới Ánh Đạo Vàng…
09/09/202015:22(Xem: 369)
Ghi lại hình ảnh và video tổ chức Lễ Vu Lan tại Tự Viện Pháp Bảo Sydney - Chủ Nhật, Ngày 30 Tháng 8, Năm 2020. Tổ chức trong không gian và điều kiện khiêm tốn (dưới 100 người như Chánh Phủ Úc, Tiểu Bang NSW đã quy định) trong mùa COVID. Chương Trình: • Thông Bạch Vu Lan 2020 • Đạo Từ của Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo VNTN UDL TTL • Nghi Thức Cài Hoa Hồng • Tụng Kinh Vu Lan • Hồi Hướng - Hoàn Mãn Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Đạo tràng Phật tử Tự Viện Pháp Bảo chúng con xin thành kính niệm ân: HT Thích Bảo Lạc Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL kim Phương Trượng Pháp Bảo Tự Viện TT Thích Phổ Huân - Trụ Trì Thiền Lâm Pháp Bảo SC Thích Nữ Giác Anh - Quyền Trụ Trì Pháp Bảo Tự Viện Quý Sư Cô Giác Duyên, Giác Trí, Giác Niệm Sư chú Thanh Ngộ, Cô SDN Diệu Lai Đã tham dự chứng minh cho Lễ Vu Lan đặc biệt mùa Corona 2020 được thập phần viên mãn. Chúng con, chúng tôi cũng xin cảm tạ tri ân: Anh HT Chúc Tâm, chị HT
06/09/202016:10(Xem: 436)
Kính thưa quý thân hữu, Sương Lam rất kính quý hạnh nguyện giúp Đời trợ Đạo của Thầy Thích Tánh Tuệ qua thơ văn, qua những công tác cứu đói dân nghèo Ấn Độ trong mùa dịch COVID 19 và xây giếng nước cho dân nghèo Ấn Độ trong thời gian qua.
06/09/202013:03(Xem: 781)
Lễ Vu Lan PL 2564 (2020) tại Thiền Viện Minh Quang, Adelaide Nam Úc Chủ Nhật 06/09/2020 (19/07/Canh Tý). Viện Chủ Hoà Thượng Thích Minh Hiếu, Trụ Trì Đại Đức Thích Minh Hải.
06/09/202012:12(Xem: 371)
Sáng ngày 05/9/2020 (ngày 18 tháng 7 năm Canh Tý, PL 2564), chùa Đại Bảo Trang Nghiêm đã tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu do Hòa thượng trụ trì Thích Đỗng Tuyên chủ lễ. Chương trình buổi lễ gồm có: Lễ quy y cho hai Phật tử nhỏ tuổi là: Lê Nguyễn Aria Ever Len, sinh năm 2017, pháp danh Bảo Hân; và Nguyễn Đức Bình An, sinh năm 2012, pháp danh Bảo Huy. Hòa thượng chủ lễ niệm hương bạch Phật Tụng kinh và sám Vu Lan Hồi hướng Cúng thí thực cô hồn Tụng kinh Mông sơn thí thực Hồi hướng Chụp ảnh tập thể lưu niệm Hoàn mãn Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thành kính.
06/09/202010:36(Xem: 146)
Thông Bạch Vu Lan 2020 (Phật lịch 2564)
06/09/202007:53(Xem: 240)
Sám Vu Lan Phổ nhạc: Nhạc sĩ Võ Tá Hân Trình bày: Ban Đạo Ca Chùa Giác Ngộ
05/09/202016:47(Xem: 361)
Đây là Mùa Vu Lan thứ bảy mà Ba đã rời xa chúng con nhưng các con của Ba vẫn luôn nhớ về Ba, một Người Cha suốt đời tận tụy lo lắng và thương yêu con cháu và anh em cũng như mở rộng tấm lòng đối với bà con, láng giềng. Hòa vào kỷ niệm "Ngày Nhớ Ơn Cha" của Úc Châu, QT xin chia sẻ câu chuyện về một tấm lòng của Người Cha xin kính dâng tặng Hương Linh Ba Nguyên Bửu và những Người Cha đã quá vãng hay còn hiện tiền vào Ngày Nhớ Ơn Cha Đặc Biệt này. Kính nguyện quý vị cùng gia đình Mùa Vu Lan nhiều an lành. Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.
05/09/202013:15(Xem: 167)
Ngày Rằm Tháng Bẩy Đại Lễ Vu Lan Con Thắp Nén Nhang Gửi Nhớ Về Trời Vô cùng Nhớ Mẹ ! Con ngồi lặng lẽ Con ngồi rất lâu Con nghĩ gì đâu !
05/09/202009:57(Xem: 307)
Rằm tháng Bảy. Lễ Vu Lan Báo Hiếu... Một mình một xe tà tà rong ruổi theo Quốc Lộ I vô hướng Nam, tôi ghé đến 3 ngôi chùa vùng quê vắng vẻ, để lễ Phật, cúng dường pháp bảo, lạy sám hối và cảm tạ "tứ trọng ân"… - Chùa thứ nhất, là chùa Tịnh Quang, ở xã Suối Hiệp, huyện Cam Lâm, thượng tọa Thích Tâm Hiến trú trì. Chùa đang vào lễ tụng kinh Vu Lan, phật-tử miền quê về dự càng về trưa càng đông, có cả những người con Phật từ những nơi phố hội xa hoa cũng đi ô-tô về dự lễ cài bông hồng tưởng nhớ Cha Mẹ, phóng sanh tạo phước, nam phụ lão ấu ngồi san sát nhau từ bên trong điện ra ngoài sân, ngôi chùa nhỏ "cải gia vi tự" càng thấy chật hẹp và nhỏ bé lại... Ngoài sân, lễ cúng thí thực đã được thiết bày sẵn trang nghiêm với tôn tượng đức Địa Tạng, Tiêu Diện Đại Sĩ và hoa quả bánh trái chè xôi sắc màu hòa quyện đan xen hoa cả mắt... Hình ảnh những cụ già ngồi bên các cháu nhỏ, cùng chắp tay quý kính hòa âm hòa điệu với nhau nhịp nhàng để tụng hồi kinh Vu Lan Bồn từ những bản kinh thuần Việt