Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thông Bạch Vu Lan Báo Hiếu

10/04/201317:57(Xem: 2473)
Thông Bạch Vu Lan Báo Hiếu

Tuyển tập bài viết về Vu Lan - 2008

Thông Bạch Vu Lan Báo Hiếu

Thích Như Huệ

Nguồn: Hòa Thượng Hội Chủ Thích Như Huệ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính gởi Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức, Chư Ni Trưởng, Ni Sư, Chư Tăng Ni, cùng Quý Nhân Sĩ và đồng bào Phật tử các giới.
Kính thưa quý vị
Mùa Vu Lan báo hiếu hay lễ tiết Vu Lan rằm tháng bảy âm lịch đã trở thành lễ hội truyền thống của dân tộc Việt, không còn phân biệt giữa Phật giáo và của người dân Việt nữa.
Đặc biệt mùa lễ Vu Lan năm nay, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất quốc nội và hải ngoại đang chịu cái tang chung: Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang vừa viên tịch ngày mùng 3 tháng 6 năm Mậu Tý tại Tu viện Nguyên Thiều, Bình Định - Việt Nam. Ngài ra đi vào giữa mùa An Cư Kiết Hạ của Tăng đoàn, khắp nơi và nhất là của Giáo Hội PGVNTN. Những buổi lễ truy niệm thọ tang Đức Tăng Thống cũng đã được long trọng tổ chức ở nhiều nơi trong nước và hải ngoại. Các cơ sở của Giáo Hội treo cờ rủ như một phần tỏ lòng mến thương vô hạn Ngài đối với GHPGVNTN và hàng Phật tử nói chung, từ đây cho đến ngày chung thất và cũng là ngày mãn hạ.
Với Tăng Ni, nhân sự viên tịch của Đức Tăng Thống giúp chúng ta tinh tấn tu tập nhiều hơn, ngõ hầu thể hiện được tinh thần lục hòa như tình Linh Sơn cốt nhục của Đức Từ phụ đối với chúng Tỳ Kheo thuở nào. Cũng như thực hiện lời di huấn của Đức Tăng Thống Đệ Tam, Hòa Thượng Đôn Hậu trước khi viên tịch năm 1992, Ngài ân cần gởi cho Tăng Ni ở hải ngoại cô đọng 4 điều: Tương kính, tương thuận, tương giáo, tương sám. Chữ Tương được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, có nghĩa là cùng nhau, tức là trên dưới một lòng thấy rõ vai trò bổn phận và trách nhiệm của mình đối với đạo với đời mà nghiêng vai gánh vác, mới mong duy trì và phát triển cũng như phục hoạt Giáo Hội PGVN Thống Nhất tức là Giáo Hội truyền thống.
Với giới trí thức, đem hết khả năng và nhiệt huyết thực hiện hoài bão xây dựng các thế hệ con cháu biết cội nguồn tâm linh nòi giống, để không bị mất gốc, nhất là đối với người Việt ở hải ngoại. Giữ được khí chất bậc trượng phu, người quân tử, không có bất cứ một thế lực nào làm thay lòng đổi dạ để phản lại đất nước, đồng bào.
Với người Phật tử, phải nhìn sâu và nhận rõ lý vô thường của đời sống phổ quát mà không từ bất cứ ai. Có nhiều lúc do lòng ích kỷ, ta biết vậy, nhưng không muốn vô thường đến với mình. Hơn ai hết người Phật tử chân chánh, phải sống đúng theo tinh thần Phật dạy, không nao núng, nản lòng trước bất cứ áp lực nào.
Nhìn lại cuộc đời gần 90 năm hành đạo của trưởng lão Hòa thượng Thích Huyền Quang cho ta một bài học vô cùng cao quí: nhẫn nại kiên cường, hy sinh không vụ lợi, bất khuất trước tù đày, từ khước mọi danh vị, đối biện không nao núng, thà chịu hy sinh cho Giáo Hội và Phật pháp mà phải ở tù không tội hơn 30 năm qua 3 chế độ cho đến ngày lìa cõi thế.
Nhân mùa Vu Lan, Phật lịch 2552 năm nay, thay mặt Hội Đồng Điều Hành, xin kính mừng khánh tuế chư tôn đức Tăng Ni trong ngoài nước, kính nguyện quý Ngài pháp lạp cao hiển và quý vị đạo tâm kiên cố, đạo quả sớm viên thành. Kính chúc quý Phật tử Bồ Đề tâm bất thoái, dấn thân vào đời như một hành giả theo hạnh nguyện Bồ Tát làm lợi lạc mọi loài hữu tình. Và cầu nguyện chư hương linh quá vãng siêu sanh Tây Phương Cực Lạc Quốc.
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.

Hội Chủ
(ấn ký)
Hòa Thượng THÍCH NHƯ HUỆ


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2022(Xem: 352)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
09/09/2022(Xem: 311)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
04/09/2022(Xem: 281)
Lễ Vu Lan chùa Tất Đạt Đa, TP. Anaheim, Hoa Kỳ
31/08/2022(Xem: 463)
Trần Lê Khả Ái, cô gái câm điếc bẩm sinh, đã tốt nghiệp đại học với nỗ lực cháy bỏng của bản thân cùng sự đồng hành đáng kinh ngạc từ người cha. Ông Trần Khương, cha Khả Ái, tiếp tục viết những chương mới trong nhật ký lay động lòng người về hành trình đáng kinh ngạc của hai cha con: "Đại học và ước mơ giúp đỡ những người khiếm khuyết".
30/08/2022(Xem: 557)
Vào sáng ngày 28/8/2022, chùa Phước Đức tọa lạc tại số 678 Santee River Ct, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022 - Phật lịch 2566; kỷ niệm hai năm thành lập chùa và ngày xuất gia của Thầy trụ trì.
29/08/2022(Xem: 377)
Vào lúc 10 giờ ngày 27/8/2022, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022, Phật lịch 2566.
29/08/2022(Xem: 890)
Qua lời giới thiệu của TT Thích Viên Tịnh được biết đây là lần thứ hai Đại Đức Thông Thắng có dịp gieo duyên cùng quý Phật Tử tại Bảo Minh, riêng tại VN Thầy có biệt tài tổ chức các khoá tu học cho giới trẻ tại tỉnh nhà giống như Chùa Hoằng Pháp trong miền Nam, và theo lời giảng sư Thích Thông Thắng này thì năm nay Đại lễ Vu!an 2566 này Thầy đã có mặt tại Chùa Pháp Hoa và chùa Bắc Linh tại Nam Úc trước khi đến Bảo Minh.
25/08/2022(Xem: 315)
Văn nghệ cúng dường Vu Lan 2022 Chùa Liên Hương, Hoa Kỳ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,491,087