Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Nụ cười Đức Phật - Bức Thông Điệp Tình Thương

30/04/202020:05(Xem: 3399)
Nụ cười Đức Phật - Bức Thông Điệp Tình Thương

NỤ CƯỜI ĐỨC PHẬTNụ cười ĐỨC PHẬT

Bức Thông Điệp Tình Thương

                                                                                                  THÍCH HUYỀN LAN

 

Chúng ta đi giữa đất trời thiên niên thế kỷ thứ ba, nghe đâu đây suối nguồn róc rách chảy từ trái tim Phật với nụ cười vô biên không giới hạn thời gian và không gian. Từng tia nắng reo vui lấp lánh niềm tin MỘT THẾ GIỚI - MỘT HY VỌNG của nhân loại đang hướng tới để yêu thương tràn đầy bước lên thềm thế kỷ 21, thật ấm áp tình người trên trái đất nầy.

Mùa Phật Đản đong đầy nét thanh cao, thánh thiện đôi môi cười nhân loại hướng về Đức Phật, như tìm một thông điệp từ bi, trí tuệ tươi nở từ nụ cười Đức Phật, đã trải qua hơn 25 thế kỷ vẫn còn tuôn chảy, mát tươi ngọt ngào thấm vào lòng muôn loài, khi con người biết tìm về cội nguồn bình yên, để chăm chút, vun xới mảnh đất tâm linh mình.

Kính lạy! Đức Thế Tôn! Nụ cười Ngài đã kết tinh tình nhân loại cho dòng máu đỏ thêm tươi, cho dòng nước mắt cùng mặn thêm nồng. Nụ cười ngài thơm tho mùi hương đạo giác ngộ, giải thoát sự ràng buộc thế gian đưa con người nhận diện lại cuộc sống bất an nội tại của chính mình, mà dưỡng nuôi tâm linh ngày thêm tươi như hoa, đẹp như tranh, để không còn thở than chứa thành vách sầu nhân thế cao vời vợi, làm chùn bước tìm về cố hương của nhân loại, để không còn nước mắt chúng sanh nhiều hơn biển cả thành đại dương bi thương lệ, nhận chìm nhân loại muôn kiếp mãi luân hồi.

Đức Phật ơi! Nụ cười con héo hắt vì còn lắm khổ đau bởi tham vọng tìm cầu hướng ngoại, Nụ cười con và nhân loại còn lắm nhiều màu sắc danh lợi, địa vị, sang hèn, màu gia chủng tộc, ranh giới, tôn giáo và quan điểm tư tưởng, ý thức hệ chính trị quyền lực. Nên cõi trần gian này đã bao phen tơi bời binh lửa chinh chiến, đạn bom dày xéo lên nhau, để rồi cuối cùng khổ đau chất chồng, bi thương khổ đau tràn ngập. Vì bất an nội tại nên nhân loại cuồng loạn si mê, đôi lúc chẳng khác nào loài cầm thú hoang dại. Tôi mất đi sự sáng suốt khi thấy đôi môi cười giai nhân, bỏ quên đôi môi cười chính mình, chạy theo đôi môi cười giai nhân, nên héo hắt nụ cười thánh thiện. Anh không làm chủ được đôi môi cười danh vọng, nên cuống cuồng chạy theo dù phải đánh đổi cả thân mình, miễn sao bước lên đài danh vọng mới thỏa mãn đôi môi cười cao ngạo, nên nụ cười thành dối gian, lừa gạt hận thù. Chị nô lệ đôi môi cười nhan sắc, sẳn sàng làm bất cứ thứ gì để đổi lấy hư vinh mà bước lên ánh sáng hào quang sân khấu hơn thua, nên nụ cười nhuốm màu đắng cay, chua chát. Em đam mê đôi môi cười cảm giác mạnh, nên thích tốc độ làm anh hùng xa lộ, hay hút chích xì ke ma túy, để rồi kết thúc mạng sống, giết chết tương lai tuổi trẻ làm khổ Cha, khổ Mẹ rơi từng giọt nước mắt khi biết tin con chết bờ chết bụi vì chất ma túy phá hoại cơ thể, hoặc hay tin con thành cái xác không hồn nằm cứng đơ trong nhà xác sau cuộc đua xe, để rồi nụ cười em trở thành chiếc quan tài dưới mộ địa âm u thảm sầu không ai thương hại đến thắp nhang tưởng nhớ.

Nhân loại ơi! Cũng vì ngu si nên hai ngàn năm trăm năm đã qua Đức Phật thể hiện cho thế giới loài người một nụ cười từ bi, trí tuệ mang thông điệp yêu thương vị tha bình đẳng, mà con người không chịu tiếp nhận, đón lấy để giữ gìn, dưỡng nuôi tâm hồn chúng ta, rạng rỡ đôi môi cười tặng cho nhau, làm bến bờ đến hạnh phúc bình yên cho chính mình và người. Cũng vì quá chấp ngã, kiêu căng, ngu si không tiếp nhận được nụ cười Đức Phật, nên mới xảy ra thế chiến thứ hai đến ghê tởm rùng rợn khắp nơi trên toàn cầu. Rồi đến các cường quốc xâm lược các nhược quốc để làm thuộc địa và bùng nổ chiến tranh Đông Dương, đến nạn diệt chủng của Khơ Me Đỏ làm hàng triệu người chết trắng phơi thây, sọ người chất cao thành núi thấy mà đau xót đến kinh hoàng. Ngay chính nơi mãnh  đất Việt Nam mang hình chữ S đã in đậm dấu ấn thiên niên kỷ thứ hai toàn là đầu rơi, chất cao như núi, máu đổ thành sông thấy mà đau đớn lòng. Bây giờ dãy đất hình chữ S đã được nối liền một dãy giang sơn. Dân Tộc Việt Nam cùng nhau vui hưởng hạnh phúc chung mối tình tổ quốc ruột thịt đồng bào.

Nhân loại đã quá hãi hùng khiếp sợ những nụ trên cao nhìn xuống đầy uy quyền, cao ngạo và chứa đầy hận thù như: THÀNH CÁT TƯ HÃN – TẦN THỦY HOÀNG… nhân loại cũng quá nhiều khổ đau bi thương bởi nụ cười ném qua cửa sổ đầy tang thương chết chóc như HITLE- PÔN PỐT… Thế giới sang trang thế kỷ 21 và với ước mơ thiên niên kỷ thứ ba, toàn nhân loại đều cộng hưởng cuộc sống hòa bình no cơm, ấm áo, người người yêu thương nhau. Song thực tế lại quá phủ phàng là những gì nhân loại không muốn đem theo vào thế kỷ 21, thì nó lại đeo bám như sam không chịu buông tha loài người. Những bệnh tật, đói nghèo, xung đột nội chiến ngày như một nạn dịch lan tràn ở khắp vùng Trung Đông các nước Châu Phi. Rồi tai hại hơn nữa bắt được nhược điểm bi quan trong khủng hoảng tinh thần của một số quần chúng cuồng tín, nên những tà giáo mị dân xuất hiện đưa con người đến chỗ cùng cực lo âu không lối thoát và đi đến tự sát tập thể, cho là ngày tận thế sắp hủy diệt trái đất.

Chưa lúc nào bằng lúc này. Con người chúng ta thật hãy bình tĩnh và sáng suốt, lấy đạo đức khoa học, văn minh tiến bộ loài người ở ngưỡng cửa thế kỷ mới và dưỡng nuôi tâm hồn mình bằng bức thông điệp tình thương từ nơi nụ cười Đức Phật. Tất cả loài người khắp nơi trên thế giới hãy san bằng quyền lực, sang hèn, giáo điều để còn lại duy nhất một chủ nghĩa bình đẳng tình thương yêu vị tha. Đức Phật vì quá yêu thương muôn loài nên khước từ cuộc sống đế vương, xa lánh cung vàng điện ngọc để thể hiện nụ cười Từ Bi - Trí Tuệ xuyên suốt hơn 25 năm thế kỷ qua mà vẫn ngọt ngào mát tươi tuôn chảy. Chúa Giêsu vì quá yêu thương loài người nên mới quên thân treo mình trên thánh giá để nhìn nhân loại với nụ cười hiền triết, Đức Bồ Tát Quán Thế Âm vì quá yêu thương chúng sanh nên thị hiện giữa đời với dáng đứng mẹ hiền nghiêm từ, với nụ cười vô úy thí trong từng giọt nước cành dương. Mẹ Maria vì quá yêu thương con người nên mở rộng vòng tay ôm chầm lấy loài người, để chở che, sưởi ấm tình mẹ yêu thương con trẻ với nụ cười Thánh nữ.

Mùa Phật Đản trong ánh bình minh của hai thập niên đầu thế kỷ 21. Cả nhân loại trên khắp toàn cầu đang đứng trước một đại dịch nguy hiểm nhất, khủng hoảng nhất, đau thương và mất mát lớn nhất trong bao thế kỷ qua có tên gọi là covid-19. Với đại dịch nầy buộc nhân loại phải nghiêm túc ngồi lại với nhau để nhận diện vấn đề chung của xã hội loài người. Riêng những người con Phật chúng ta, mỗi người trong niềm vui lớn KÍNH MỪNG PHÂT ĐẢN. Trong mỗi chúng ta, tự mình Khánh Đản trong lòng mình với một vị Phật sơ sinh trong vườn Lâm Tỳ Ni nơi tâm hồn mình. Có vậy chúng ta mới tĩnh thức, lắng đọng được lòng mình để thắp sáng niềm tin trí tuệ và tiếp nhận nụ cười Từ Bi - Trí Tuệ từ nơi Đức Phật, một cách trang nghiêm nhất, tịnh thanh nhất từ trong cuộc sống thiết thực của chính mình và tương quan với xã hội cộng đồng.

Mặc dù trong tâm tư của tất cả người con Phật chúng ta buồn lắm… Vì năm nay đón mùa Phật Đản PL.2564 Rằm tháng 4 Canh Tý – TL.2020. Lần đầu tiên trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Vì đại dịch covid-19, mùa Phật Đản năm nay cả nước không có xe hoa diễu hành khắp các tỉnh thành và các lễ đài Phật Đản truyền thống trước sân chùa dù lớn hay nhỏ… và đặc biệt hơn nữa chúng ta không được chiêm ngưỡng thuyền hoa trên sông hương cố đô Huế. Một nét đẹp đặc trưng không đâu có thuyền hoa như Huế vào mùa Phật Đản đã thành thơ:

“ Dòng nước sông hương ngừng đứng lại
Soi hình Phật Đản những năm qua
Đây đoàn rước Phật đi, đi mãi
Mạch sống dâng cao khắp nước nhà” ( Huyền Không)

Chúng ta những người con Phật. Đồng chắp tay nghiêm trang quỳ xuống giữa đất trời, non nước Việt Nam nói riêng, và trên khắp thế giới nói chung, trong mỗi chúng ta hãy tiếp nhận đón lấy nụ cười của Đức Phật, để khắc chạm vào trái tim chúng ta. Cho nguồn suối yêu thương vị tha mãi chảy hoài trong khắp cõi nhân gian, để tình thương san phẳng hận thù, để hạnh phúc xóa tan bờ đau khổ.

-T.H.L-

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/06/2022(Xem: 2498)
Nhạc phẩm: Di Hành (do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh sáng tác & trình bày)
29/06/2022(Xem: 2515)
Nhạc Phẩm: Phật Tức Tâm, Tâm Tức Phật (do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh sáng tác và trình bày)
27/05/2021(Xem: 7242)
Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, lễ kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và Niết bàn của Đức Phật (Vesak), đã được tổ chức trọng thể tại Tòa Bạch Ốc ngày hôm nay. Để tôn vinh Đại lễ Vesak, một tuyên bố chính thức từ Tòa Bạch Ốc đã được Tổng thống Biden công bố: “Jill và tôi gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới khi họ kỷ niệm Vesak, một ngày tôn vinh sự đản sanh, giác ngộ. , và Niết bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp sáng một ngọn đèn, biểu tượng của ngày lễ đã được tổ chức hơn 2.500 năm này, nhắc nhở chúng ta về những lời dạy từ bi, khiêm tốn và vị tha của Phật giáo vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Vào ngày này, chúng tôi cũng tưởng nhớ nhiều đóng góp của các Phật tử ở Mỹ, những người đã làm giàu cho cộng đồng và đất nước của chúng tôi khi tất cả chúng ta cùng nhau hướng tới những ngày tươi sáng hơn ở phía trước. ”
19/05/2021(Xem: 2774)
Hôm Nay Phật Đản Sinh - Liên Khúc Nhạc Phật Giáo Nghe THANH THẢN CÕI LÒNG - Gia Huy - Nhạc Phật Gia Huy 2021: https://bit.ly/3wWgIVV - Nhạc Phật Giáo Hay: https://bit.ly/38Q1ohY - Nhạc Phật Giáo Mẹ Hiền Quan Thế Âm: https://bit.ly/3uzsQtM - Nhạc Phật Tĩnh Tâm Ngủ Ngon: https://bit.ly/3uw9tSc - Official Music Video: https://bit.ly/39B6Aqu #nhacphat #giahuy #giahuynhacphat ☞ ĐĂNG KÝ KÊNH TẠI ĐÂY : https://bit.ly/2L6rzJ6 Hãy bấm nút ĐĂNG KÝ (SUBSCRIBE) để cập nhật những ca khúc hay và mới nhất. Rất hi vọng nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý khán thính giả gần xa. --------------------------- Danh sách bài hát: 1. Bước Chân Thái Tử Tất Đạt Đa 2. Trở về Chân Như 3. Hôm nay Phật Đản Sinh 4. Niệm Phật 5. Hương Từ Lan Xa 6. Ánh Sáng Từ Bi 7. Mừng Phật Đản Sinh 8. Về với Phật 9. Trăng tròn Tháng Tư 10. Ánh Đạo Vàng --------------------------- © Bản quyền thuộc về kênh Gia Huy Music Tâm Ca. ☞ Vui lòng không sao chép và đăng tải lại dưới mọi hình thức. © Cop
10/04/2021(Xem: 10018)
Thiền Sư Phá Am Tổ Tiên (1136-1211) Đời thứ 19 sau Lục Tổ Huệ Năng và cũng là Tổ thứ 15 của Thiền Phái Lâm Tế. Thời Pháp Thoại của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Bảy, 10/04/2021 (29/02/Tân Sửu 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Phá Am tổ đức cháu con đông Tây Thục, Đông Ngô giảng pháp Không Hàm Công phân chủ khuyên cố gắng Tâm vượn khó đừng nhắc kẻ ngông Vốn không một vật, gìn chi mệt Nào phải vạn duyên nước giữa dòng Rong ruổi tìm cầu ngày tháng chết Cao xa mơ mộng kiếp tang bồng. (Bài thơ tán thán công hạnh của Thiền Sư Phá Am Tổ Tiên (1136-1211) Hòa Thượng Hư Vân, do HT Minh Cảnh dịch Việt) 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼🌺🍀💐🌼 Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼�
03/02/2021(Xem: 8875)
Vừa qua nhóm ảnh Nhất Chi Mai thuộc tu viện Phước Hòa (Đồng Nai), được sự hướng dẫn của Thượng toạ Viện chủ đã đến Buôn Mê Thuột để quay những thước phim đầu tiên về nhạc sĩ Hằng Vang. Cùng với cố nhạc sĩ Lê Cao Phan, Bửu Bác... được xem như lớp tiền phong của dòng tân nhạc Phật giáo. Nhạc sĩ Hằng Vang tên thật là Nguyễn Đình Vang, sinh năm 1933 tại Huế. Trong hơn 60 năm sáng tác, ông có hàng trăm ca khúc về đề tài này, nổi bật nhất là ca khúc Ánh Đạo vàng (1958) đã thấm sâu vào lòng Phật tử suốt thời gian dài từ khi ra đời.
18/01/2021(Xem: 4747)
[Behind The Scene] Đêm Thành Đạo | Gia Huy Music Tâm Ca
08/12/2020(Xem: 7126)
Nam mô A Di Đà Phật Kính bạch Sư Phụ Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được học bài thứ 192 về Thiền Sư Trí Thường Qui Tông. Ngài thuộc đời thứ 3 sau Lục Tổ Huệ Năng, là đệ tử đắc pháp của Thiền Sư Mã Tổ Đạo Nhất. Tổ Bồ Đề Đạt Ma có tiên tri :”nhất hoa khai ngũ diệp, kết quả tự nhiên thành, hoằng pháp cứu mê tình, cứu chúng sanh mê muội”. Sư phụ kể ngũ diệp, năm cánh đó là Tổ Huệ Khả, Tổ Tăng Xán, Tổ Đạo Tín, Tổ Hoằng Nhẫn, Tổ Huệ Năng. Tổ Huệ Năng có năm cánh đó là, Tào Động, Vân Môn, Quy Ngưỡng, Pháp Nhãn.
27/11/2020(Xem: 8092)
34/ Thiền Sư Vĩnh Gia Huyền Giác (665-713) Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng từ 6.45am, Thứ Năm, 08/10/2020 (22/08/Canh Tý) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Tùng tha báng, nhậm tha phi Bả hỏa thiêu thiên đồ tự bì Ngã văn kháp tự ẩm cam lộ Tiêu dung đốn nhập bất tư nghì (Chứng Đao Ca của Thiền Sư Huyền Giác) “ Tốt và xấu nhà nhà đều có Thị với phi, chốn chốn "hưởng" đồng nhau Mặc tâng khen, mặc phỉ báng, đừng nao Họ tự bỏng bằng ngọn lửa đốt trời trong tay ho * Lời phỉ báng, nghe như ru, như gió thoảng Ngọt như cam lồ, mát tợ xuân phong Tìm đâu ra ! Bực bội với u sầu ? Nó tan biến trong cảnh giới "bất tư nghì" giải thoát” (do Hòa Thượng Thích Từ Thông dịch) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại mỗi ngày của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 01:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Mon
18/06/2020(Xem: 5807)
Cha về thăm quê Thơ: Mặc Giang Nhạc : Nguyễn Quang Tâm Trích trong CD : Phật Pháp nhiệm mầu - Tâm ca 11 ( GH042) Giahuymusic: Tâm ca hân hạnh giới thiệu
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,285,925