Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Điếu văn tưởng niệm Cô Giáo Lê Thị Vân Linh

10/12/201906:24(Xem: 2349)
Điếu văn tưởng niệm Cô Giáo Lê Thị Vân Linh


Le nhap liem_co giao_le thi van linh (43)


Nam Mô A Di Đà Phật

Kính thưa Thượng Toạ Thích Nguyên Tạng Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức

Kính thưa Đại Đức Thích Đăng Từ

Kính thưa gia đình cô giáo Vân Linh

Kính thưa quý vị tham dự tang lễ ngày hôm nay

Chúng con, chúng tôi là những cựu học sinh trường trung học BTX Đàlat xin có đôi lời tưởng niệm cô giáo Lê Thị Vân Linh, Pháp Danh Giác Tâm

Trong cuộc đời tất cả chắc đều khởi đi từ một chữ duyên.  Nếu nói đến duyên, có lẽ cô Vân Linh và chúng tôi cũng đã có một chút duyên nào đó. Con người gặp nhau cũng một chữ duyên, con người rời xa nhau cũng vậy. 

Ngày xưa, cô Vân Linh dạy chúng tôi năm lớp bảy.Lúc ấy cô lúc nào cũng mặc chiếc áo dài trắng thật ngắn, chiếc áo len xanh cũng ngắn và tóc buông lơi xõa ngang bờ vai.  Nhìn cô như nữ sinh, rất giản dị, rất đơn sơ nhưng lại rất cuốn hút.  Các bài giảng của cô lúc nào cũng rất miên man, và bảo đảm chẳng theo một sách giáo khoa nào cả nhưng học trò lại rất mê say.  Nhớ lại những bài giảng ấy và hình ảnh của cô ngày xưa, tôi không khỏi liên tưởng đến một Lệnh Hỗ Xung hay Vô Kỵ của Kim Dung, với những vô chiêu thật tuyệt vời.  Cô chỉ dạy chúng tôi có vài tháng nhưng học trò đứa nào cũng nhớ cô và các bài giảng ấy. 

Mỗi  khi có bạn bè từ Viêt nam qua hay từ tiểu  bang khác  đến Melbourne, như Chi Minh, Hồng Hạnh , Phương Hiền, chúng tôi lại rồng rắn kéo nhau đến  thăm cô.  Con gái Chi Minh là Thủy Tiên cũng đi cùng với mẹ.  Khi mẹ không ở Úc,  Thuỷ Tiên lai đại diện mẹ đi với chúng tôi vào thăm cô, vì Tiên cũng mê lối nói chuyện của cô.

Mỗi  lần gặp, cô vui lắm, một dạo cô khoe nói nhờ ăn uống theo Oshawa nên tự chữa, giúp chỉ số bệnh ung thư giảm đáng kể làm bác sĩ ngạc nhiên.  Cô kêu gọi tụi tôi ăn gạo lức muối mè theo cô, nhưng chẳng đứa nào làm được.

Tháng 8 năm 2017,  không biết sao có người báo tin cô mất, tôi quýnh lên, thấy mình có lỗi với cô nhiều quá vì trước đó ít lại thăm hỏi cô.  Nhưng rất may là tin đó không đúng.

Lần ấy vào bệnh viện, cô còn tương đối ổn định, ngày chịu đựng vài cơn đau.  Một hôm cô lại té, và gãy xương hông.Cô phải mổ, phải chịu thêm những cơn đau đớn, và cơ thể suy yếu dần.  Tháng 9 2017, cô chuyển đến Macy’s home ở Abbotsford, cô cương quyết dùng các dược phẩm và ăn theo chế độ dinh dưỡng trị bệnh. Thỉnh thoảng vào thăm, thấy bệnh trạng cô khá dẩn lên, chúng tôi mừng lắm.  Năm ngoái, chúng tôi lại thăm, thấy cô rất tươi vui, nhanh nhẹn và khá khỏe mạnh.  Cô khoe chỉ số ung thư xuống rất thấp.  Cô có thể đi bộ một mình đến tận nhà thờ, hay khu shopping cách đó hơn cây số.  Cô có thể tự sửa soạn thức ăn cho mình rồi ra nhà bếp nhờ họ hâm nóng hộ. Khi nói chuyện, tiếng cô vẫn sang sảng tỏa rõ nét quyết đoán, độc lập, thẳng thắn và mạnh mẽ, trí nhớ vẫn vô cùng minh mẫn, vấn đề nào cũng thông tuệ. Cô nhớ rõ từng chi tiết về mỗi đứa học trò đến thăm, lộ rõ vẻ quan tâm, ân cần hỏi han từng đứa một. Cô vẫn giữ nguyên phong độ của cô giáo sư Văn chúng tôi ngưỡng mộ ngày xưadù đã qua bao nhiêu năm tháng.  

Cô sanh ra ở Huế, lớn lên trong một gia đình giàu có và danh tiếng, gia đình đông anh em trai, cô lại xinh đẹp và thông minh nên được cưng chiều hết mực.  Sự thông tuệ, mẫn cảm của cô thấm nhuần nền nếp gia đình, hòa quyện thêm vẻ đẹp lãng mạn, sâu lắng của Huế, nét mộng mơ ngọt ngào của Đà lạt tỏa ra trong từng câu từng chữ, khiến cung cách giảng bài ngày xưa của cô, và lối nói chuyện của cô dù trong lúc trọng bệnh vẫn luôn vô cùng cuốn hút.  Bởi vậy, những lúc chúng tôi đến thăm cô, chúng tôi lại như những đứa học trò nhỏ ngày xưa ở Bùi thị Xuân, ngây ngô nghe cô nói chuyện trên trời dưới đất.

Cô rất quyết tâm trong việc chiến đấu với căn bệnh của mình.  Cô đã chịu đựng rất nhiều những cơn đau và luôn cố gắng chiến thắng nó.  Nhưng  sinh lão bệnh tử vẫn là bốn chữ trói go thân phận con người, và tuần rồi cô đã ra đi.  Cuộc sống có những điều không lý giải được, người đẹp và giỏi, tốt như cô lại không được may mắn nhiều trong cuộc sống.  Cô đã buông bỏ tất cả để theo làn gió bay đi.

Melbourne mấy tuần nay có vài ngày nắng nóng, đa số lại âm u ủ dột.  Chúng em may mắn được thăm cô trong những ngày cuối cùng của cô trong cuộc đời vô thường này.   

Hôm nay chúng em xin đại diện các bạn Bùi thị Xuân đến dâng nén nhang lên cô, mừng cho cô đã dứt bỏ hết những lo buồn, đau đớn để bước vào cuộc sống thanh thản nơi miền Cực Lạc.  Trong chúng em, hình ảnh sinh động, phóng khoáng của cô trong bộ áo dài trắng, mái tóc buông lơi vẫn luôn còn mãi.Chúng em cũng sẽ nhớ hoài giọng nói mạnh mẽ và tiếng cười sảng khoái của cô.

Hôm nay, cô Phong Nhã và cô Cẩm Trang cũng gửi nén nhang đến tiễn cô, và rất nhiều cựu học sinh BTX Đà lạt cũng gửi lời tiễn biệt qua mạng và email.  Mong cô an nghỉ nơi miền lạc cảnh với nụ cười bất diệt trên môi ở thế giới bên kia.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô Đại từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo sư A-di-đà Phật

Niệm Phật pháp thâm diệu, tạo công đức vô biên,

Đệ tử xin hồi hướng cho hương linh

Lê thị Vân Linh, pháp danh Giác Tâm
cho chúng sanh mọi miền
Pháp môn xin nguyện học
Ân nghĩa xin nguyện đền
Phiền não xin nguyện đoạn
Quả Phật xin chứng nên ...

Quảng Chơn Thiên Hương

9th Dec 2019


Le nhap liem_co giao_le thi van linh (45)Le nhap liem_co giao_le thi van linh (44)Le nhap liem_co giao_le thi van linh (43)(Kính mời xem tiếp)Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/07/201111:54(Xem: 10330)
Kính dâng Hương Linh Ba Phạm Văn Tỵ, Pháp danh CHÁNH ĐỨC TÂM Sinh năm 1929 Kỷ Tỵ, Mất ngày 17 tháng 11 năm 2013 Nhằm ngày Rằm Tháng Mười năm Quý Tỵ Hưởng Thọ 85 Tuổi (1929-2013)
26/11/201123:52(Xem: 3530)
We acknowledge that Mr. Harold Morgan who was born in Yorkshire, England on the 12th of July 1927 and who passed away in Inglewood, Victoria, at 10.30pm, Saturday, 10 June 2006, aged 78 years old will be sadly missed and has contributed significantly to your families.
29/03/201319:15(Xem: 5957)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan nhận được tin buồn: Thân phục của Sư cô là cụ Ông Cư Sĩ Quảng Pháp, thế danh Nguyễn Đình, sinh năm Ất Hợi 1935.
01/04/201320:21(Xem: 4083)
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật ~ ~Thành Kính Phân Ưu ~ ~ Nhận được tin buồn Thân Mẫu của Đạo hữu Hoàng Lan Giác Thiện Duyên (Nhiếp ảnh viên thuộc Trang Nhà Quảng Đức) là: Cụ bà TERESA PHAN THỊ SEN Sinh năm 1937 (Đinh Sửu) tại Kim Sơn, Ninh Bình, Bắc Việt Đã từ trần tại tư gia Sài Gòn lúc 9.35 tối thứ sáu 14-10-2011 (Nhằm 18 tháng 09 năm Tân Mão) Hưởng thọ: 75 tuổi 324Teresa-PhanThiSen Thay mặt Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, xin chân thành phân ưu: Đạo Hữu Hoàng Lan Giác Thiện Duyên cùng toàn gia đình và thân bằng quyến thuộc. Thành kính nguyện cầu Hương linh Cụ Bà Teresa Phan Thị Sen sớm tái sinh vào cõi giới an lành. Nay Thành kính Phân Ưu Thượng Tọa Thích Tâm Phương Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng Phó Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Sư Cô Thích Nữ Hạnh Nguyên Tri Sự Tu Viện Quảng Đức Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ Steve Lowe Nguyên Thiện Bảo Ban Trị Sự & Hộ Trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức Nguyên Dũng Phạm Thanh Hùn
09/04/201319:09(Xem: 4447)
Diệu Không Đường Đại Hạnh thiền sư sinh năm Đinh Mão (1927) tại Itaewon, Seoul. Năm Canh Dần (1950) xuất gia tại Ngũ Đài sơn Nguyệt Tinh Tự (월정사-月精寺) tỉnh Giang Nguyên (강원도-江原道).
09/04/201319:10(Xem: 3932)
Tang lễ do Thượng Tọa Tâm Phương, Thượng tọa Thích Nguyên Tạng cùng quý Phật tử Ban Hộ Niệm Tu Viện Quảng Đức góp lời cầu nguyện.
09/04/201319:11(Xem: 3775)
Cụ Bà LƯƠNG THỊ BỀN Pháp Danh ĐỒNG TỪ Hưởng thọ 85 tuổi Thay mặt Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, xin chân thành phân ưu.
09/04/201319:11(Xem: 5668)
Ni Sư THÍCH NỮ NHƯ CẦU Thế danh: Phùng Thị Hảo Thọ thế 86 tuổi; 45 hạ lạp Nguyên trụ trì chùa Viên Quang, Châu Đốc, An Giang; chùa Giác Ngộ, Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.
09/04/201319:12(Xem: 3957)
Thân mời Quý Phật tử xa gần cùng về tham dự tại Tu viện Vạn Hạnh Canberra &Tu viện Nguyên Thiều, Sydney các khóa Lễ siêu tiến: Giác Linh Sư cô Tỳ kheo Ni Pháp Tự THÍCH NỮ ĐẠO THÀNH [Thế danh VƯƠNG, Thị Tuất; Pháp danh NHUẬN TÁNH]
09/04/201319:13(Xem: 4037)
Cụ Ông Lê Viết Bửu, pháp danh: Đồng Ngọc, sinh ngày 14-11-1946 (Bính Tuất) tại Khế Sung, Thừa Thiên Huế. Đã từ trần tại Bệnh Viện Queen Elizabeth, Nam Úc lúc 1:20 sáng thứ ba, 26-2-2013 (nhằm ngày 17 tháng Giêng năm Quý Tỵ).