Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Chùa Sắc Tứ Minh Thiện với các hoạt động Từ Thiện

03/01/201916:13(Xem: 2500)
Chùa Sắc Tứ Minh Thiện với các hoạt động Từ Thiện


tuthienchuasactuminh3_2019
Chùa Sắc Tứ Minh Thiện với các hoạt động Từ Thiện
 

         Lần đầu tiên được qua tam quan để bước vào sân, lạy Phật, bái Tăng trong ngôi chùa cổ nhất không chỉ của huyện Diên Khánh, mà cả Xứ Trầm Hương Khánh Hòa, với tuổi trường tồn gần 350 năm: Chùa Sắc Tứ Minh Thiện.

        Chùa được phong sắc tứ vào thời Vua Lê Cảnh Hưng năm thứ nhất (1740), xưa còn được gọi là "Chùa Phật Lớn", vì thưở ấy pho tượng đức Phật Thích Ca ở chùa này là lớn nhất vùng, to nhất huyện Diên Khánh. 

        Hòa thượng Thích Thiện Thông đảm nhận trú trì ngôi chùa cổ này từ năm 1975, tức đã 43 năm, đạo hạnh trang nghiêm, một lòng vì Đạo mà hoằng pháp độ sanh, đã bỏ rất nhiều tâm sức để trùng tu cổng tam quan, Tổ đường, Phương trượng, Giảng đường, Tịnh độ đạo tràng, tháp chuông, tượng Đức Quán Thế Âm, Vườn Lộc Uyển, Tháp Tổ v.v...

          Hòa thượng là một thi nhân khiêm cung, lặng lẽ bình dị, nên ít người được biết đến. Thơ Đường Luật của Hòa thượng đã đạt đến mức thượng đẳng, siêu phàm, vô cùng tuyệt diệu với những thể thơ "thất ngôn bát cú đặc biệt" ít người dám động đến, như: song điệp, lưỡng đầu xà, điệp từ, điệp ngữ, thuận nghịch độc, liên hoàn, thủ vỹ ngâm... Vì vậy, có thể nói rằng, giới văn học Phật giáo mà không biết đến, hoặc chưa được thưởng thức những thi phẩm của Hòa thượng thì đúng là một thiếu sót rất lớn!

          Đặc biệt nhất, vị trú trì ngôi chùa cổ tọa lạc tại một vùng quê nghèo khó này đã đứng ra chứng minh, tổ chức nhiều cuộc phát chẩn, cứu trợ cứu đói, cứu khổ cứu nạn đã nhiều năm qua, dần dà hình thành cả những Chương Trình Từ Thiện thường xuyên, đều đặn theo từng tháng, từng dịp lễ lớn, Xuân Tết... mà dân trong vùng và các xã lân cận đều biết đến với lòng quý kính.

       - Chương trình "Phát Cháo, Sữa" cho bệnh nhân tại Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Diên Khánh vào ngày Mồng Một âm lịch hằng tháng, được sự ủng hộ, tạo thuận duyên từ Ban Giám Đốc Bệnh Viện vốn là Phật tử. Cháo và sữa được mang đến từng khoa, từng phòng, tận giường người bệnh và thân nhân nuôi bệnh.
        - Chương trình "Phát Cơm Chay" ngay tại chùa, vào ngày Rằm âm lịch hằng tháng, với 600 suất cơm chay đến tận tay, về từng hộ nghèo.

      - Chương trình "Tặng Quà Vui Tết" mang lên tận các buôn làng của dân tộc miền núi để phát cho dân nghèo những phần nhu yếu phẩm (gạo, đường, sữa, mì gói, dầu ăn, bột ngọt...), thường năm chùa để đến ngày cận Tết (27, 28 tháng Chạp âm lịch) mới phát quà vì sợ phát sớm dân nghèo sẽ dùng hết trước năm mới.

      Ngoài ra, Hòa thượng trú trì không quên trọng trách hoằng pháp độ sanh của một tăng nhân, đã quan tâm khai mở xây dựng một giảng đường rộng thoáng có sức chứa 500 người, để mồng 9 âm lịch hằng tháng thỉnh mời chư tôn thiền đức giảng sư, giáo thọ về thuyết pháp giảng kinh, hướng dẫn tu tập cho Phật tử trong vùng và các khu vực lân cận tề tựu về với chánh pháp Phật đạo.

        Gần đây nhất, nhằm ngày 30/12/2018 mưa gió dầm dề, hòa thượng đã không ngần ngại đứng ra chứng minh, tổ chức buổi lễ trao quà từ thiện “Tặng Xe Đạp Khuyến Học” cho học sinh nghèo hiếu học ở trường Tiều Học Diên Lạc thuộc địa phận Xã nông thôn còn nhiều khăn khó.

        Hòa thượng Thích Thiện Thông tâm sự:

       “A Di Đà Phật ! Có câu: Hoàng thiên bất phụ đạo tâm nhơn! Mặc dù mưa gió dầm dề 3 ngày qua, những tưởng chiều nay cũng không tránh khỏi cơn mưa dai dẳng cuối năm. Chắc là khó cho các cháu học sinh khi về chùa nhận quà, cũng như khổ sở các vị đại diện cho địa phương, nhà trường, nhà hảo tâm v.v... Thế nhưng trời chẳng phụ lòng người, chiều nay trời quang mây tạnh và cuối cùng chúng ta cũng đã hoàn thành thiện nguyện, trong niềm vui chung của mọi người.”

         Hòa thượng trú trì có ước nguyện bước qua năm mới 2019 sẽ có thêm được nhiều phước duyên từ khắp mọi miền gần xa quan tâm chuyển về hòa tâm tiếp sức, hỗ trợ cho các chương trình của chùa, để chia sẻ niềm vui đến những người dân nghèo khó đang còn rất nhiều chật vật túng thiếu cả vật chất và tinh thần.

Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát ma ha tát!

Ghi chép: Cư sĩ Vĩnh Hữu
noibo_3vhưu
tuthienchuasactuminh1_2019tuthienchuasactuminh5_2019tuthienchuasactuminh6_2019

      

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn