Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Tưởng Niệm Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy tại Chùa Huê Lâm, Fitchburg, Massachusetts, Hoa Kỳ

19/10/201807:12(Xem: 1855)
Lễ Tưởng Niệm Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy tại Chùa Huê Lâm, Fitchburg, Massachusetts, Hoa Kỳ


Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (13)


Lễ Tưởng Niệm
Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy

tại Chùa Huê Lâm, Boston, Hoa Kỳ


Kính dâng Giác linh

Cố Ni Trưởng thượng NHƯ hạ THỦY

 

Kính bạch Giác linh Ni Trưởng,

Hôm nay (20-10-2018), nhân ngày lễ tưởng niệm Người - một trong những vị Thầy Giáo Thọ mà chúng con hằng kính quý, con xin phép được một lần gọi Người là Thầy! Thầy là tiếng gọi thiêng liêng xuất phát từ tấm lòng tri ân, hiếu kính của người học trò. Thưa Thầy, có ba bậc Thầy đã làm thay đổi cuộc đời con, đó là: Thầy Bổn Sư, Thầy truyền giới và Thầy Giáo thọ.

Thầy ơi, mùa Thu đã về, rừng Phong bắt đầu thay màu lá mới cũng báo hiệu khóa Kiết Thu lần thứ tư nơi vùng Đông Bắc Hoa Kỳ lại đến. Nhưng ... khóa tu năm nay, Huê Lâm đã vắng bóng Thầy! Nhớ Thầy, con nhớ đến nếp sống bình dị, nhớ những câu nói khôi hài, những câu nói luôn đánh động tâm thức chúng con. Có lần Thầy nói: “Tụi con có quyền ước mơ. Không ai đánh thuế ước mơ!” Một câu nói đầy ấn tượng đã mở lối cho ước mơ của Ni chúng Huê Lâm chúng con. Con nhớ, sau khóa Kiết Hạ lần đầu tiên nơi Đức Viên Tịnh Uyển (Bắc Cali), Thầy ân cần động viên chúng con: “Chùa tụi con đã sửa xong, nợ đã trả hết. Tụi con nên tổ chức khóa an cư. Đó cũng là cách tạ ơn Tam Bảo, báo ơn Thầy Tổ. Cô sẽ về ủng hộ tụi con!” Một câu nói ấm lòng, một thông điệp yêu thương được truyền đi “Cô sẽ về ủng hộ tụi con.” Câu nói ấy đã khơi dậy trong lòng huynh đệ Huê Lâm chúng con chí nguyện "dấn thân phụng sự", và đan xen giữa những khát vọng "nối thạnh dòng Phật" ấy là ... niềm vui trộn lẫn lo âu! VUI là được Thầy đặt niềm tin, khơi màu chắp cánh, làm điểm tựa cho ước mơ của chúng con; LO là làm cách nào để có đủ phòng liêu, và nguồn kinh phí để có thể mua vé cho chư Ni các nơi về tham dự. Nhưng nhờ sự gia trì của Tam Bảo, sự sách tấn của Thầy và sự thương yêu yểm trợ hết lòng của quý sư Tổ đình Huê Lâm (Sài Gòn), nên khóa an cư Kiết Thu đầu tiên nơi đây - chùa Huê Lâm vùng Đông Bắc Hoa Kỳ - đã thành tựu như mong ước.

Khuôn viên chùa Huê Lâm nằm gọn trên ngọn đồi nhỏ, bao năm vốn yên tĩnh lại vui nhộn hẳn lên khi lần đầu tiên được đón 30 vị Ni từ các nơi chung về tu học. Buổi sáng, với giờ Luật học luôn sôi nổi của Ni trưởng Như Nguyên. Buổi chiều với giờ Sử học, Thầy đã đưa chúng con tìm về cội nguồn Phật giáo Nguyên Thủy, Phật giáo Đại Thừa và các Tôn giáo khác. Kiến thức uyên bác về Sử học của Thầy khiến chúng con luôn học trong say mê như bị cuốn hút và chưa từng biết chán. Ngoài giờ học, còn có những buổi Pháp đàm, Thầy luôn khuyên nhắc chúng con giữ gìn phạm hạnh khi sống xa Thầy Tổ, xa đại chúng. Thầy thường nói: “Đệ tử Phật không ai chết vì thiếu, mà chết vì thừa!” Thầy luôn sợ chúng con chết chìm trong ngũ dục mà quên sơ tâm xuất gia của mình. Cũng trong khóa Kiết Thu này, bài hát “Huê Lâm Tình Mặn Nồng” được ra đời, do Ni trưởng Như Nguyên sáng tác. Bài hát như một lời hẹn ước trao nhau niềm tin. Thật vậy, sau khóa tu, 37 chị em có thêm niềm tin, cùng hẹn ước xây dựng một Tăng Thân vững mạnh nơi đất khách. Khóa tu khép lại trong niềm hỷ lạc của đại chúng. Khóa tu này cũng là thềm thang cho các khóa Kiết Thu về sau: thứ hai, thứ ba, và nay là thứ tư.

Thầy ơi, kể từ khóa Kiết Thu này chúng con mãi mãi vắng Thầy! Bục giảng, bảng đen vắng Thầy. Vắng cả câu nói khôi hài “bánh xe Pháp chưa quay mà bánh xe cơm gạo đã quay vòng vòng.” Những câu nói đầy thương yêu của Thầy như “tụi con, mấy đứa” giờ không còn nữa. Thầy vắng bóng rồi nhưng tình Thầy luôn bất diệt, vẫn mãi mãi hiện hữu trong lòng mỗi người chúng con!

Thầy ơi, có lúc Thầy ẩn dật nơi trời Đông, không danh vị, không chức phẩm! Với dáng dấp một “Bà Cô già” hiền từ nhân hậu, Thầy hòa mình trong nếp sống bình dị đạm bạc chốn thôn quê, đi khắp đầu hẻm cuối xóm để giúp đỡ dân nghèo. Có lúc Thầy hiện hữu nơi trời Tây, làm một Giáo Thọ Sư sống đời du Tăng với vỏn vẹn ba y, một bát, một va li "đơn thân độc hành vạn dặm" để ban pháp lạc đến cho hàng vạn người! Công hạnh của Thầy, Pháp ngữ của Thầy ... vẫn còn biết bao nhiêu điều chưa in thành sách để lưu truyền hậu thế; nhưng... có rất nhiều điều đã, đang và sẽ luôn in sâu trong ký ức của con!!!

Hôm nay, lễ tưởng niệm Thầy, nhìn những ngọn nến lung linh con thấy dáng Thầy, nụ cười của Thầy. Con tin rằng Thầy vẫn luôn hiện hữu bên chúng con mọi lúc mọi nơi. Cầm ngọn nến trên tay, quỳ trước Tam Bảo với tấm lòng son con thầm mong Thầy chứng giám: xin mãi luôn được gặp Thầy trong hạnh nguyện.

Kính lễ Thầy

Con, Tâm Trí

 

 Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (26)

 Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (27)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (1)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (2)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (3)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (4)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (5)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (6)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (7)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (8)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (9)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (10)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (11)
Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (12)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (13)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (14)

Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (15)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (16)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (17)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (18)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (19)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (21)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (22)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (23)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (23-a)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (24)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (25)Xem bài liên quan:


Người Thật Sự Đã Ra Đi
 (Thích Nữ Tâm Vân)

Lễ tang Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy (1950-2018)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/12/201802:24(Xem: 3105)
Trong năm 2018 Chùa Viên Giác đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm 40 năm thành lập Chùa Viên Giác (1978-2018) và 40 năm thành lập Hội Phật Tử Việt Nam Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (1978-2018). Sang năm 2019, Chùa sẽ tiếp tục tổ chức Lễ Kỷ Niệm 40 năm thành lập Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Đức (1979-2019) và 40 năm xuất bản báo Viên Giác (1979-2019).
01/02/201917:57(Xem: 5472)
Ẩn mình trong dãy Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ là xứ sở Bhutan, một quốc gia nhỏ bé nằm phía sau dãy Hy Mã Lạp Sơn, giống như Tây Tạng, một địa chỉ tâm linh huyền bí và khép kín với thế giới bên ngoài. Đặc biệt đây là một đất nước lấy chỉ số thu nhập GDP không phải là tiền bạc mà là hạnh phúc của con người. Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức chuyến hành hương thăm viếng Bhutan và Tích Lan từ ngày 26/9 đến 12/10/2019, lệ phí trọn gói: $6,500, số khách giới hạn, xin quý Phật tử hoan hỷ đăng ký sớm. Hạn chót đăng ký và đóng tiền đầy đủ: 25/7/2019. Chuyến đi do Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng làm trưởng đoàn cùng với Đạo Hữu Tony Thạch (giám đốc công ty Triumph Tour) làm trợ lý cho Thầy để lo các công việc cần thiết. Xin quý Phật tử xa gần liên lạc về Tu Viện Quảng Đức (03.9357 3544 hoặc email:quangduc@quangduc.com) để ghi danh tham dự chuyến hành hương chiêm bái này. Chi tiết, xin quý Phật tử thường xuyên vào xem tại trang nhà: www.quangduc.com
11/01/201913:22(Xem: 672)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 4528)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 2878)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.
04/03/201718:23(Xem: 3228)
Xuất gia là một đại nguyện. Giữ được Tâm trong không thối chuyển là một đại duyên. Tại Việt Nam hôm nay, nếu lấy tròn số sẽ có 45.000 tu sĩ Phật giáo với dân số 100.000.000 người thì trung bình cứ 2.200 người mới có một người đi tu theo đạo Phật. Tại Hoa Kỳ hôm nay, ước lượng có 1.200 tu sĩ Phật giáo trên tổng số 2.000.000 người Việt thì trung bình cứ 1.600 người có một tu sĩ Phật giáo. Con số tự nó không đánh giá chân xác được tình trạng tôn giáo và chiều sâu hành đạo của các tu sĩ thuộc tôn giáo đó. Nhưng ít nhiều phản ánh được những nét tổng thể của mối quan hệ giữa quần chúng và tổ chức tôn giáo.
25/11/201022:25(Xem: 10449)
Trần Thái Tông là vị vua đầu của triều Trần. Ngài là đệ tử của thiền sư Viên Chứng trên núi Yên Tử. Ngài vừa làm vua vừa thực tập thiền. Ngài cũng từng thực tập thiền công án. Đây là 43 công án Vua đưa ra để cùng thực tập với tăng thân của Vua, gồm có giới xuất gia và tại gia. Thầy Làng Mai đã dịch những công án này ra tiếng Việt và tiếng Pháp năm 1968. Bản dịch tiếng Pháp xin xem ở phần phụ lục cuốn Clé Pour Le Zen, tác giả Nhất Hạnh, do nhà xuất bản JC Lattes ấn hành. Bản Hán Việt có trong Thơ Văn Lý Trần quyển II (Quyển thượng, trang 108-121), NXB Khoa Học Xã Hội.
07/02/201322:40(Xem: 4591)
Nửa thế kỷ Tôn Sư vắng bóng, Ánh Đạo Vàng tỏa rộng muôn phương Hôm nay tổ chức huy hoàn Hằng năm kỷ niệm, đàn tràng tôn nghiêm. Môn đồ Tứ chúng ngưỡng chiêm,
05/07/201507:55(Xem: 5007)
Giáo sư Huỳnh Bá Huệ Dương (anh em chúng tôi thường thân mật là Anh Dương), pháp danh Tâm Thị, nguyên Vụ Trưởng Học Sinh Phật Tử Vụ (HSPT) Tổng Vụ Thanh Niên, đã từ trần vào lúc 12,30 ngày 5/7/2015 nhằm ngày 20/5 năm Ất Mùi, hưởng thọ 76 tuổi. Lễ động quan sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 7/7/2015 nhằm ngày 22/5 Ất Mùi, sau đó được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương.