Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lễ Tưởng Niệm Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy tại Chùa Huê Lâm, Fitchburg, Massachusetts, Hoa Kỳ

19/10/201807:12(Xem: 1593)
Lễ Tưởng Niệm Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy tại Chùa Huê Lâm, Fitchburg, Massachusetts, Hoa Kỳ


Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (13)


Lễ Tưởng Niệm
Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy

tại Chùa Huê Lâm, Boston, Hoa Kỳ


Kính dâng Giác linh

Cố Ni Trưởng thượng NHƯ hạ THỦY

 

Kính bạch Giác linh Ni Trưởng,

Hôm nay (20-10-2018), nhân ngày lễ tưởng niệm Người - một trong những vị Thầy Giáo Thọ mà chúng con hằng kính quý, con xin phép được một lần gọi Người là Thầy! Thầy là tiếng gọi thiêng liêng xuất phát từ tấm lòng tri ân, hiếu kính của người học trò. Thưa Thầy, có ba bậc Thầy đã làm thay đổi cuộc đời con, đó là: Thầy Bổn Sư, Thầy truyền giới và Thầy Giáo thọ.

Thầy ơi, mùa Thu đã về, rừng Phong bắt đầu thay màu lá mới cũng báo hiệu khóa Kiết Thu lần thứ tư nơi vùng Đông Bắc Hoa Kỳ lại đến. Nhưng ... khóa tu năm nay, Huê Lâm đã vắng bóng Thầy! Nhớ Thầy, con nhớ đến nếp sống bình dị, nhớ những câu nói khôi hài, những câu nói luôn đánh động tâm thức chúng con. Có lần Thầy nói: “Tụi con có quyền ước mơ. Không ai đánh thuế ước mơ!” Một câu nói đầy ấn tượng đã mở lối cho ước mơ của Ni chúng Huê Lâm chúng con. Con nhớ, sau khóa Kiết Hạ lần đầu tiên nơi Đức Viên Tịnh Uyển (Bắc Cali), Thầy ân cần động viên chúng con: “Chùa tụi con đã sửa xong, nợ đã trả hết. Tụi con nên tổ chức khóa an cư. Đó cũng là cách tạ ơn Tam Bảo, báo ơn Thầy Tổ. Cô sẽ về ủng hộ tụi con!” Một câu nói ấm lòng, một thông điệp yêu thương được truyền đi “Cô sẽ về ủng hộ tụi con.” Câu nói ấy đã khơi dậy trong lòng huynh đệ Huê Lâm chúng con chí nguyện "dấn thân phụng sự", và đan xen giữa những khát vọng "nối thạnh dòng Phật" ấy là ... niềm vui trộn lẫn lo âu! VUI là được Thầy đặt niềm tin, khơi màu chắp cánh, làm điểm tựa cho ước mơ của chúng con; LO là làm cách nào để có đủ phòng liêu, và nguồn kinh phí để có thể mua vé cho chư Ni các nơi về tham dự. Nhưng nhờ sự gia trì của Tam Bảo, sự sách tấn của Thầy và sự thương yêu yểm trợ hết lòng của quý sư Tổ đình Huê Lâm (Sài Gòn), nên khóa an cư Kiết Thu đầu tiên nơi đây - chùa Huê Lâm vùng Đông Bắc Hoa Kỳ - đã thành tựu như mong ước.

Khuôn viên chùa Huê Lâm nằm gọn trên ngọn đồi nhỏ, bao năm vốn yên tĩnh lại vui nhộn hẳn lên khi lần đầu tiên được đón 30 vị Ni từ các nơi chung về tu học. Buổi sáng, với giờ Luật học luôn sôi nổi của Ni trưởng Như Nguyên. Buổi chiều với giờ Sử học, Thầy đã đưa chúng con tìm về cội nguồn Phật giáo Nguyên Thủy, Phật giáo Đại Thừa và các Tôn giáo khác. Kiến thức uyên bác về Sử học của Thầy khiến chúng con luôn học trong say mê như bị cuốn hút và chưa từng biết chán. Ngoài giờ học, còn có những buổi Pháp đàm, Thầy luôn khuyên nhắc chúng con giữ gìn phạm hạnh khi sống xa Thầy Tổ, xa đại chúng. Thầy thường nói: “Đệ tử Phật không ai chết vì thiếu, mà chết vì thừa!” Thầy luôn sợ chúng con chết chìm trong ngũ dục mà quên sơ tâm xuất gia của mình. Cũng trong khóa Kiết Thu này, bài hát “Huê Lâm Tình Mặn Nồng” được ra đời, do Ni trưởng Như Nguyên sáng tác. Bài hát như một lời hẹn ước trao nhau niềm tin. Thật vậy, sau khóa tu, 37 chị em có thêm niềm tin, cùng hẹn ước xây dựng một Tăng Thân vững mạnh nơi đất khách. Khóa tu khép lại trong niềm hỷ lạc của đại chúng. Khóa tu này cũng là thềm thang cho các khóa Kiết Thu về sau: thứ hai, thứ ba, và nay là thứ tư.

Thầy ơi, kể từ khóa Kiết Thu này chúng con mãi mãi vắng Thầy! Bục giảng, bảng đen vắng Thầy. Vắng cả câu nói khôi hài “bánh xe Pháp chưa quay mà bánh xe cơm gạo đã quay vòng vòng.” Những câu nói đầy thương yêu của Thầy như “tụi con, mấy đứa” giờ không còn nữa. Thầy vắng bóng rồi nhưng tình Thầy luôn bất diệt, vẫn mãi mãi hiện hữu trong lòng mỗi người chúng con!

Thầy ơi, có lúc Thầy ẩn dật nơi trời Đông, không danh vị, không chức phẩm! Với dáng dấp một “Bà Cô già” hiền từ nhân hậu, Thầy hòa mình trong nếp sống bình dị đạm bạc chốn thôn quê, đi khắp đầu hẻm cuối xóm để giúp đỡ dân nghèo. Có lúc Thầy hiện hữu nơi trời Tây, làm một Giáo Thọ Sư sống đời du Tăng với vỏn vẹn ba y, một bát, một va li "đơn thân độc hành vạn dặm" để ban pháp lạc đến cho hàng vạn người! Công hạnh của Thầy, Pháp ngữ của Thầy ... vẫn còn biết bao nhiêu điều chưa in thành sách để lưu truyền hậu thế; nhưng... có rất nhiều điều đã, đang và sẽ luôn in sâu trong ký ức của con!!!

Hôm nay, lễ tưởng niệm Thầy, nhìn những ngọn nến lung linh con thấy dáng Thầy, nụ cười của Thầy. Con tin rằng Thầy vẫn luôn hiện hữu bên chúng con mọi lúc mọi nơi. Cầm ngọn nến trên tay, quỳ trước Tam Bảo với tấm lòng son con thầm mong Thầy chứng giám: xin mãi luôn được gặp Thầy trong hạnh nguyện.

Kính lễ Thầy

Con, Tâm Trí

 

 Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (26)

 Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (27)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (1)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (2)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (3)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (4)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (5)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (6)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (7)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (8)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (9)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (10)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (11)
Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (12)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (13)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (14)

Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (15)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (16)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (17)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (18)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (19)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (21)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (22)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (23)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (23-a)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (24)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (25)Xem bài liên quan:


Người Thật Sự Đã Ra Đi
 (Thích Nữ Tâm Vân)

Lễ tang Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy (1950-2018)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/11/201815:22(Xem: 3135)
Hòa Thượng Thích Toàn Đức vừa viên tịch tại Houston, Hoa Kỳ, Trang Nhà Quảng Đức vừa nhận được tin: HT.Thích Toàn Đức, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng vừa viên tịch hôm qua, ngày 10-11, tại Hoa Kỳ. Hòa thượng Thích Toàn Đức sinh năm 1940, hiện là Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng. Hòa Thượng vừa đến thành phố Houston, Texas, Hoa Kỳ để thăm chư tôn đức và viếng thăm các tự viện tại đây. Do thời tiết thay đổi, ảnh hưởng đến sức khoẻ, nên Hòa Thượng đã viên tịch vào lúc 6 giờ sáng ngày 10-11 theo giờ địa phương Houston (6 giờ chiều, ngày 10-11, giờ Việt Nam). Hiện nay các thủ tục về pháp y và pháp lý đang được tiến hành để đưa nhục thân Hòa thượng trở về Việt Nam. ĐĐ.Thích Định Minh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, người tháp tùng cùng Hoà thượng trong chuyến thăm viếng này xác định thông tin và cho biết. Chương Trình Tang Lễ của Hòa Thượng sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng Tân Viê
10/11/201822:20(Xem: 2080)
Hòa Thượng Thích Thiện Huyền (Viện Chủ Chùa Vô Lượng Quang, St. Louis, Hoa Kỳ) vừa viên tịch
11/11/201807:52(Xem: 2341)
Hòa thượng Thích Toàn Đức sinh năm 1940, hiện là Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng. Hòa Thượng vừa đến thành phố Houston, Texas, Hoa Kỳ để thăm viếng chư tôn đức và các tự viện tại đây. Do thời tiết thay đổi, ảnh hưởng đến sức khoẻ, cho nên Hòa Thượng đã viên tịch vào lúc 6 giờ sáng ngày 10-11-2018 theo giờ địa phương Houston (6 giờ chiều, ngày 10-11, giờ Việt Nam). Hiện nay, các thủ tục về pháp y và pháp lý đang được tiến hành để đưa nhục thân Hòa thượng trở về Việt Nam. ĐĐ.Thích Định Minh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, người tháp tùng cùng Hoà thượng trong chuyến đi đã xác nhận thông tin này.
01/04/201704:22(Xem: 3921)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 2430)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.
04/03/201718:23(Xem: 2798)
Xuất gia là một đại nguyện. Giữ được Tâm trong không thối chuyển là một đại duyên. Tại Việt Nam hôm nay, nếu lấy tròn số sẽ có 45.000 tu sĩ Phật giáo với dân số 100.000.000 người thì trung bình cứ 2.200 người mới có một người đi tu theo đạo Phật. Tại Hoa Kỳ hôm nay, ước lượng có 1.200 tu sĩ Phật giáo trên tổng số 2.000.000 người Việt thì trung bình cứ 1.600 người có một tu sĩ Phật giáo. Con số tự nó không đánh giá chân xác được tình trạng tôn giáo và chiều sâu hành đạo của các tu sĩ thuộc tôn giáo đó. Nhưng ít nhiều phản ánh được những nét tổng thể của mối quan hệ giữa quần chúng và tổ chức tôn giáo.
25/11/201022:25(Xem: 9923)
Trần Thái Tông là vị vua đầu của triều Trần. Ngài là đệ tử của thiền sư Viên Chứng trên núi Yên Tử. Ngài vừa làm vua vừa thực tập thiền. Ngài cũng từng thực tập thiền công án. Đây là 43 công án Vua đưa ra để cùng thực tập với tăng thân của Vua, gồm có giới xuất gia và tại gia. Thầy Làng Mai đã dịch những công án này ra tiếng Việt và tiếng Pháp năm 1968. Bản dịch tiếng Pháp xin xem ở phần phụ lục cuốn Clé Pour Le Zen, tác giả Nhất Hạnh, do nhà xuất bản JC Lattes ấn hành. Bản Hán Việt có trong Thơ Văn Lý Trần quyển II (Quyển thượng, trang 108-121), NXB Khoa Học Xã Hội.
07/02/201322:40(Xem: 3958)
Nửa thế kỷ Tôn Sư vắng bóng, Ánh Đạo Vàng tỏa rộng muôn phương Hôm nay tổ chức huy hoàn Hằng năm kỷ niệm, đàn tràng tôn nghiêm. Môn đồ Tứ chúng ngưỡng chiêm,
11/07/201810:17(Xem: 1339)
Kính bạch chư Tôn Thiền Đức Tăng - Ni và quý Đồng hương Phật tử. Trượng thừa ân đức Tam Bảo và vâng lời Tăng sai, năm nay NHƯ LAI THIỀN TỰ được ủy nhiệm của Giáo Hội V/v tổ chức An Cư Kiết Hạ 7 ngày từ 5 giờ chiều 08 tháng 7 đến 15 tháng 7 năm 2018 tại Bổn Tự số 3340 Central Ave, San Diego, CA 92105.
05/07/201507:55(Xem: 4644)
Giáo sư Huỳnh Bá Huệ Dương (anh em chúng tôi thường thân mật là Anh Dương), pháp danh Tâm Thị, nguyên Vụ Trưởng Học Sinh Phật Tử Vụ (HSPT) Tổng Vụ Thanh Niên, đã từ trần vào lúc 12,30 ngày 5/7/2015 nhằm ngày 20/5 năm Ất Mùi, hưởng thọ 76 tuổi. Lễ động quan sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 7/7/2015 nhằm ngày 22/5 Ất Mùi, sau đó được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương.