Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lễ Tưởng Niệm Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy tại Chùa Huê Lâm, Fitchburg, Massachusetts, Hoa Kỳ

19/10/201807:12(Xem: 3390)
Lễ Tưởng Niệm Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy tại Chùa Huê Lâm, Fitchburg, Massachusetts, Hoa Kỳ


Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (13)


Lễ Tưởng Niệm
Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy

tại Chùa Huê Lâm, Boston, Hoa Kỳ


Kính dâng Giác linh

Cố Ni Trưởng thượng NHƯ hạ THỦY

 

Kính bạch Giác linh Ni Trưởng,

Hôm nay (20-10-2018), nhân ngày lễ tưởng niệm Người - một trong những vị Thầy Giáo Thọ mà chúng con hằng kính quý, con xin phép được một lần gọi Người là Thầy! Thầy là tiếng gọi thiêng liêng xuất phát từ tấm lòng tri ân, hiếu kính của người học trò. Thưa Thầy, có ba bậc Thầy đã làm thay đổi cuộc đời con, đó là: Thầy Bổn Sư, Thầy truyền giới và Thầy Giáo thọ.

Thầy ơi, mùa Thu đã về, rừng Phong bắt đầu thay màu lá mới cũng báo hiệu khóa Kiết Thu lần thứ tư nơi vùng Đông Bắc Hoa Kỳ lại đến. Nhưng ... khóa tu năm nay, Huê Lâm đã vắng bóng Thầy! Nhớ Thầy, con nhớ đến nếp sống bình dị, nhớ những câu nói khôi hài, những câu nói luôn đánh động tâm thức chúng con. Có lần Thầy nói: “Tụi con có quyền ước mơ. Không ai đánh thuế ước mơ!” Một câu nói đầy ấn tượng đã mở lối cho ước mơ của Ni chúng Huê Lâm chúng con. Con nhớ, sau khóa Kiết Hạ lần đầu tiên nơi Đức Viên Tịnh Uyển (Bắc Cali), Thầy ân cần động viên chúng con: “Chùa tụi con đã sửa xong, nợ đã trả hết. Tụi con nên tổ chức khóa an cư. Đó cũng là cách tạ ơn Tam Bảo, báo ơn Thầy Tổ. Cô sẽ về ủng hộ tụi con!” Một câu nói ấm lòng, một thông điệp yêu thương được truyền đi “Cô sẽ về ủng hộ tụi con.” Câu nói ấy đã khơi dậy trong lòng huynh đệ Huê Lâm chúng con chí nguyện "dấn thân phụng sự", và đan xen giữa những khát vọng "nối thạnh dòng Phật" ấy là ... niềm vui trộn lẫn lo âu! VUI là được Thầy đặt niềm tin, khơi màu chắp cánh, làm điểm tựa cho ước mơ của chúng con; LO là làm cách nào để có đủ phòng liêu, và nguồn kinh phí để có thể mua vé cho chư Ni các nơi về tham dự. Nhưng nhờ sự gia trì của Tam Bảo, sự sách tấn của Thầy và sự thương yêu yểm trợ hết lòng của quý sư Tổ đình Huê Lâm (Sài Gòn), nên khóa an cư Kiết Thu đầu tiên nơi đây - chùa Huê Lâm vùng Đông Bắc Hoa Kỳ - đã thành tựu như mong ước.

Khuôn viên chùa Huê Lâm nằm gọn trên ngọn đồi nhỏ, bao năm vốn yên tĩnh lại vui nhộn hẳn lên khi lần đầu tiên được đón 30 vị Ni từ các nơi chung về tu học. Buổi sáng, với giờ Luật học luôn sôi nổi của Ni trưởng Như Nguyên. Buổi chiều với giờ Sử học, Thầy đã đưa chúng con tìm về cội nguồn Phật giáo Nguyên Thủy, Phật giáo Đại Thừa và các Tôn giáo khác. Kiến thức uyên bác về Sử học của Thầy khiến chúng con luôn học trong say mê như bị cuốn hút và chưa từng biết chán. Ngoài giờ học, còn có những buổi Pháp đàm, Thầy luôn khuyên nhắc chúng con giữ gìn phạm hạnh khi sống xa Thầy Tổ, xa đại chúng. Thầy thường nói: “Đệ tử Phật không ai chết vì thiếu, mà chết vì thừa!” Thầy luôn sợ chúng con chết chìm trong ngũ dục mà quên sơ tâm xuất gia của mình. Cũng trong khóa Kiết Thu này, bài hát “Huê Lâm Tình Mặn Nồng” được ra đời, do Ni trưởng Như Nguyên sáng tác. Bài hát như một lời hẹn ước trao nhau niềm tin. Thật vậy, sau khóa tu, 37 chị em có thêm niềm tin, cùng hẹn ước xây dựng một Tăng Thân vững mạnh nơi đất khách. Khóa tu khép lại trong niềm hỷ lạc của đại chúng. Khóa tu này cũng là thềm thang cho các khóa Kiết Thu về sau: thứ hai, thứ ba, và nay là thứ tư.

Thầy ơi, kể từ khóa Kiết Thu này chúng con mãi mãi vắng Thầy! Bục giảng, bảng đen vắng Thầy. Vắng cả câu nói khôi hài “bánh xe Pháp chưa quay mà bánh xe cơm gạo đã quay vòng vòng.” Những câu nói đầy thương yêu của Thầy như “tụi con, mấy đứa” giờ không còn nữa. Thầy vắng bóng rồi nhưng tình Thầy luôn bất diệt, vẫn mãi mãi hiện hữu trong lòng mỗi người chúng con!

Thầy ơi, có lúc Thầy ẩn dật nơi trời Đông, không danh vị, không chức phẩm! Với dáng dấp một “Bà Cô già” hiền từ nhân hậu, Thầy hòa mình trong nếp sống bình dị đạm bạc chốn thôn quê, đi khắp đầu hẻm cuối xóm để giúp đỡ dân nghèo. Có lúc Thầy hiện hữu nơi trời Tây, làm một Giáo Thọ Sư sống đời du Tăng với vỏn vẹn ba y, một bát, một va li "đơn thân độc hành vạn dặm" để ban pháp lạc đến cho hàng vạn người! Công hạnh của Thầy, Pháp ngữ của Thầy ... vẫn còn biết bao nhiêu điều chưa in thành sách để lưu truyền hậu thế; nhưng... có rất nhiều điều đã, đang và sẽ luôn in sâu trong ký ức của con!!!

Hôm nay, lễ tưởng niệm Thầy, nhìn những ngọn nến lung linh con thấy dáng Thầy, nụ cười của Thầy. Con tin rằng Thầy vẫn luôn hiện hữu bên chúng con mọi lúc mọi nơi. Cầm ngọn nến trên tay, quỳ trước Tam Bảo với tấm lòng son con thầm mong Thầy chứng giám: xin mãi luôn được gặp Thầy trong hạnh nguyện.

Kính lễ Thầy

Con, Tâm Trí

 

 Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (26)

 Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (27)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (1)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (2)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (3)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (4)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (5)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (6)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (7)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (8)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (9)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (10)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (11)
Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (12)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (13)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (14)

Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (15)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (16)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (17)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (18)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (19)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (21)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (22)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (23)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (23-a)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (24)Hue Lam tuong niem Ni Truong Nhu Thuy (25)Xem bài liên quan:


Người Thật Sự Đã Ra Đi
 (Thích Nữ Tâm Vân)

Lễ tang Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy (1950-2018)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 2553)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
06/05/202003:48(Xem: 6939)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
04/05/202006:21(Xem: 2863)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
02/05/202005:16(Xem: 15176)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 10989)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
04/09/202011:19(Xem: 1451)
Thư Khánh Tuế (Viện Tăng Thống, TK Thích Tuệ Sỹ)
14/07/202008:48(Xem: 3861)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được ai tin: Hòa Thượng Thích Phước Sơn (1937-2020) vừa thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/Canh Tý , Chủ Nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Hòa Thượng Thích Phước Sơn là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức Cựu học tăng tại Vạn Hạnh (khóa 3) TK. Thích Nguyên Tạng
28/06/202018:15(Xem: 1390)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 3422)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 8249)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.