Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Xem bộ phim “ Đức Phật “ trên truyền hình

05/07/201816:46(Xem: 4827)
Xem bộ phim “ Đức Phật “ trên truyền hình
Phim Duc Phat 1 (1)

Xem bộ phim “ ĐỨC PHẬT “ trên truyền hình
 
            Với niềm vui sướng  pha lẫn tự hào của một người Phật tử khi  được xem trên truyền hình bộ phim “Đức Phật” hoành tráng mà từ lâu hằng mơ ước. Trong một lần tìm chút thư giản, vô tình mở  tivi, bắt gặp một trailet giới thiệu cảnh voi sáu ngà với cành bông sen trong giấc mộng của Hoàng hậu Maya. Bắt đầu gây chú ý và ngạc nhiên và được biết đó là bộ phim “Đức Phật” đã trình chiếu trên kênh Let’s Việt hằng đêm vào lúc 20 giờ (phát lại  lúc 10 giờ sáng hôm sau). Khi tôi xem được trọn vẹn thì đã chiếu đến tập thứ 3 rồi ( 4/7/2018)!

            Đây chính là bộ phim  do nhà tỷ phú Ấn Độ B.K.Modi phát tâm hỗ trợ kinh phí thực hiện (120 triệu USD), và êkíp được Thiền sư Thích Nhất Hạnh mời về  Làng Mai để cùng các Tăng thân thực hành một khóa  tu tập, hầu chiêm nghiệm sâu sắc hơn công hạnh lớn lao của Đức Phật Bổn  Thích Ca Mâu Ni. Phim có sự tham gia diễn xuất của tài tử Himanshi trong vai Thái tử Tất Đạt Đa (Siddharth), Sameer Dharmadhikan trong vai Tịnh Phạn Vương ( Suddhodan), Deepika Upadhyay trong vai Hoàng hậu Maya, Kajal Jain trong vai Công chúa Da Du Đà La (Yasodhara).
 
      Với quá nhiều bộ phim cùng chủ đề, trong lẫn ngoài nước, nhưng tôi chưa được diễm phúc xem qua một lần nào ngoài những giới thiệu vụng vỡ, râm ran trên  phương tiện Internet. Vì vậy khi được xem bộ phim này trên một kênh tivi xã hội, đúng là một  niềm vui sướng với tôi (Người viết  từng chủ động và nhờ nhiều người đi xin về, trước để xem sau là lưu  dấu làm tài liệu lưu trữ, nhưng tất cả đều không được đáp ứng, không ai cho).


Phim Duc Phat (1)
Ảnh 1: Khi vừa chào đời Thái tử tất Đạt Đa đã mang 32 dấu hiệu
của sự vĩ đại và mai sau sẽ là một thánh nhân.

Phim Duc Phat (3)
Ảnh 2: Đến tuổi trưởng thành Ngài kết hôn cùng một công chúa xinh đẹp – Da Du Đà La.

Phim Duc Phat (2)
Ảnh 3: Rồi cũng đến ngày mọi chuyện “vỡ” ra, khi Thái tử thấy được sự đau khồ của dân chúng,
thất vọng tột cùng với bức tường của vua cha đã xây nên nhằm che mắt Ngài.
Ngài quyết định từ bỏ cuộc sống ngai vàng, tương lai và gia đình nhỏ mà bản thân Ngài luôn yêu quý,
Tất Đạt Đa tìm ra con đường chân lý riêng mình.

Phim Duc Phat 1 (2)

Ảnh 4: Sau nhiểu năm tu hành, Ngài đã thành bậc Giác Ngộ - Buddha.
Lúc này Ngài bắt đầu đi truyền bá những điều đã được chứng ngộ về cuộc đời này – khi mọi điều dựa trên sự ôn hòa, bình đẳng và giải thoát.       Tự hào? Không sai. Tôi rất vui sướng và tự hào khi ngồi ở nhà mở ti vi  xem bộ phim người ta nói về một nhân vật mà suốt cả quãng đời của mình từng tận tụy cống hiến cho lý tưởng và con đường đi đó: Đức Phật! Vì sao phải tự hào ư? Trên một kênh quảng bá, giải trí xã hội, không phải là một kênh truyền hình Phật giáo, nhưng đã làm một công việc, dẫu là vô tình đi chăng, gần như  mang ý nghĩa gánh phần trách nhiệm hoằng pháp, h trợ và nương thừa lý tưởng Phật đà trên mạng thông tin rộng lớn, của những người con Phật chúng ta không ít. Chỉ có một điều tiếc nuối rằng, giá như bộ phim này được chiếu vào đúng dịp lễ Phật Đản vừa rồi thì niềm tự hào này sẽ được nhân cao biết bao nhiêu!

       Hằng đêm, cứ mở truyền hình  xem đi rồi sẽ biết niềm vui sướng và lòng tự hào ấy của mỗi người có được đo đếm bằng dung tích hay khối lượng trần gian  hay không!

         Rất cảm ơn bộ phim “Đức Phật” và  cảm ơn kênh Let’s Việt đã trình chiếu bộ phim mà ai cũng từng trông đợi, nhất là những người con Phật có khuynh hướng làm nghệ thuật chân chính, đúng nghĩa. Điều này ảnh hưởng rất lớn với nhân vật mình đang chủ trương thực hiện. Nếu làm nghệ thuật nghiêm túc và đàng hoàng, không vì một động cơ nào khác thì nhân vật chính được tôn thêm cao giá trị biết bao! Đức Phật tôn quý của chúng ta trong bộ phim “Đức Phật“ đang nói đến là một minh chứng.
 
                                                                                    Dương Kinh Thành
                                                                       ( Một khán giả xem đài bình thường )
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/11/201408:51(Xem: 6562)
Dự kiến ra mắt vào tháng 5/2014, tuy nhiên bộ phim “VỀ PHÍA MẶT TRỜI” – tái hiện điện ảnh về cuộc đời và đạo nghiệp của HT Thích Trí Tịnh – Chủ tịch HĐTS , phó Pháp chủ GHPGVN lại chưa xuất hiện, rất nhiều quý khán giả và Phật tử đã gọi điện liên tục để hỏi thăm về tình hình của Phim. Sen Việt hầu như không có thời gian trống để chia sẻ cùng quý vị. 17/10 vừa qua là ngày sinh của cố HT Thích Trí Tịnh, chúng tôi liên lạc đến Sen Việt để thăm hỏi tình hình và đã được Sen Việt bộc bạch chia sẻ những nguyên nhân khiến bộ phim ra mắt trễ. Xin thông tin đến quý vị. Câu chuyện có thể gói gọn nội dung trong 5 thử thách chính như sau:
12/08/202013:27(Xem: 1908)
Bộ phim truyền hình Hungry Ghosts sắp sửa công chiếu trên SBS
04/07/201707:22(Xem: 4867)
Từ hai ba tháng qua, hầu như ngày nào tôi cũng dành thì giờ ôn lại các bài học của Bụt Thích Ca trong tập phim Buddha, do nhà sản xuất Modi đưa lên mạng Youtube từ năm 2016. Khi được bạn bè giới thiệu cuốn phim này, tôi coi mấy đoạn đầu, rồi nhảy cách tới đoạn Buddha thành đạo (tập 34), và coi tiếp sau đó tập 41 tả cảnh Buddha về thánh Ca Tỳ La Vệ thăm gia đình. Đoạn 41 này rất hay, đạo diễn và tài tử đều diễn tảđược tình cảm của Buddha và bà vợ mà ông rất thương yêu trước khi đi tu.
14/05/201020:46(Xem: 8479)
Trước Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thụy, vai Đường Tăng được giao cho Uông Việt. Tài tử đã lên chùa trải nghiệm cuộc sống nơi cửa Phật nhưng phải về sớm vì không chịu được muỗi cắn. Tờ Hsb mới đây đăng bài viết về đạo diễn Dương Khiết cùng những trăn trở của bà trong thời gian làm phim Tây Du Ký, qua đó tiết lộ thêm về nhân vật Đường Tăng cùng những diễn viên thể hiện vai này. Vì nhiều lý do, diễn viên đóng Đường Tăng nhiều lần được thay đổi. Khán giả quen thuộc với hai diễn viên Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thụy nhưng người đầu tiên lọt vào mắt xanh đạo diễn và thể hiện vai này là Uông Việt (sinh năm 1955).
08/01/201508:08(Xem: 3209)
Phim "Báo Ứng Hiện Đời" Reality Of Cause and Effect Do Đạo Tràng Tịnh Tông Malaysia Sản Xuất Phim này rất hay nói về Nhân Quả Báo Ứng. Làm việt nào cũng chịu gánh hậu quả thật nặng nề. Xin Cám Ơn Quý Vị Rất Nhiều Đã Coi Bộ Phim Này A Dì Đà Phật.
03/10/201512:21(Xem: 6027)
Danh hài Hoài Linh, người luôn mang đến niềm vui, tiếng cười cho khán giả cũng cảm thấy khó ‘tự chọc cười’ chính mình khi đối diện với những thị phi trong giới showbiz. Anh chia sẻ,“Đạo Phật để lại trong lòng Linh rất nhiều ấn tượng tốt đẹp với nhiều học thuyết như: nhân quả, nghiệp báo, luân hồi… và còn rất nhiều triết lý sống khác để học theo và áp dụng. Đó là những tư tưởng có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời Linh và Linh đã áp dụng chúng vào trong cuộc sống của mình. Những khi gặp chuyện vui, Linh thường tạ ơn Trời Phật. Còn khi gặp chuyện buồn… Linh cũng không quá đau khổ, bởi bên cạnh Linh còn có rất nhiều bạn bè”.
23/08/202017:04(Xem: 1901)
Tháng bảy âm lịch là mùa Vu Lan của Việt Nam chúng ta, nhưng đó cũng là tháng cô hồn theo quan niệm dân gian và rằm tháng Bảy là ngày chính. Cúng cô hồn vào đêm trước đó, được xem là một nghi thức tín ngưỡng truyền thống, và tín ngưỡng này cũng rất thịnh hành trong vùng Đông Nam Á. Cũng vào tháng Bảy âm lịch năm rồi, dưới sự tài trợ của Screen Australia, SBS đã quay một bộ phim gồm bốn tập về các câu truyện của người Việt Nam định cư tại Úc, với đề tài là Hungry Ghosts (Ngạ Quỷ). Nói đến ma quỷ thì dĩ nhiên có liên hệ đến chết chóc mà chiến tranh có rất nhiều sự chết chóc, cho nên cuộc chiến Việt Nam là một bối cảnh chủ yếu của bộ phim. Hungry Ghosts là những câu truyện bị quỷ ám của 4 gia đình tại Melbourne. Trong đó ba gia đình là dân tị nạn Việt Nam, còn một gia đình là ký giả người Úc, ông ta là nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp của cuộc chiến Việt Nam.
08/01/201503:20(Xem: 4001)
Lục Tổ Huệ Năng (phim lồng tiếng Việt)
29/03/201508:15(Xem: 4232)
Lý Liên Kiệt là một trong những diễn viên phim hành động nổi tiếng nhất thế giới. Đa phần khán giả biết đến anh như là một “cao thủ võ lâm” trên màn ảnh, nhưng trong cuộc sống, anh lại là một Phật tử rất hiền lành. Dưới đây là bài phỏng vấn của phóng viên tờ Beijing Wanbao (Báo tối Bắc Kinh) với Lý Liên Kiệt về các vấn đề như: nhân sinh, sự nghiệp, gia đình, tín ngưỡng, tai họa… nhân dịp anh đến các trường đại học ở Bắc Kinh diễn giảng.
04/10/201309:56(Xem: 12197)
Đây là tác phẩm điện ảnh quy mô với mức đầu tư hàng triệu dollar. Bộ phim đã có sự góp mặt của dàn diễn viên Bollywood Ấn Độ. Đoàn làm phim đã tham khảo về nội dung cuộc đời Đức Phật từ nhiều sử gia, nhà khảo cổ, nhà văn hóa, nhà xã hội học và các nhà Phật học nổi tiếng tại Ấn Độ và Nepal. Qua đó, cuộc đời Đức Phật lịch sử được tái hiện một cách chân thật, gần gủi mà các bộ phim trước chưa thể hiện được.