Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018

28/02/201819:41(Xem: 2839)
Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018Tết Thiền
Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018Ngày mồng 3 tết khai mạc Tết Sách thì mồng 5 tết AL tôi dẫn đoàn đi Tết Thiền. Vậy là chúng tôi “ăn” đến tận 4 cái tết. Đó là Tết Yêu Thương, khi chúng tôi tặng quà và lan tỏa yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn trước tết âm lịch, rồi đến tết âm lịch truyền thống và sau đó là tết Sách và Tết thiền.

Nơi chúng tôi đến là một tu viện trên núi cao ở Thái Lan cách Băng Cốc vài trăm km. Thế là không những được đi thiền mà cả đoàn còn được xuất ngoại ngay đầu năm mới. Mọi thành viên còn thấy vui hơn khi được bay hãng máy bay chất lượng rất cao Thai Airways mà giá rất bình dân – chỉ hơn 1 triệu đồng một vé từ Hà Nội và Sài Gòn đến Băng Cốc. Hạnh phúc có ngay từ trước khi xuất phát.

Nơi chúng tôi đến có khí hậu rất tuyệt vời. Thiền đường lớn đủ cho vài trăm thiền sinh. Chỗ ngủ thì đã có cả phòng trong nhà với giường 2 tầng và các lều trong các vườn cây. Các bạn trẻ thích lều hơn trong nhà nhé. Ai cũng vui như tết. Tết Thiền nên thiền trong niềm vui.

Mỗi ngày tất cả các thiền sinh thức dậy lúc 4h30 và để rồi 5 giờ sáng thiền đường đã đông rồi. Trời ở đây trong veo nên trên đường lên thiền đường tha hồ ngắm sao sáng trên trời.

Thiền đường im phăng phắc. Tất cả các thiền sinh ngồi trong tư thế kiết già, hay còn gọi là thế hoa sen tức xếp bằng bàn chân phải để trên bắp bàn chân trái và bàn chân trái để trên bắp chân phải (hoặc ngược lại). Có người ngồi trong thế bán già, hoặc thế quặp 2 chân sang 1 bên. Xương sống thẳng, đầu ngay ngắn, mất nhắm hoặc mở hé, nhìn xuống với góc 45 độ. Mọi thiền sinh theo dõi hơi thở. Hơi thở cứ thế nhẹ dần, êm dần, đều dần. Chánh niệm dần xuất hiện trong từng hơi thở. Tọa thiền trong những ngày tết thật tuyệt vời.

Rồi chúng tôi đi thiền hành. Buổi sáng chim hót nhiều và hay vô cùng. Ngày chúng tôi đến thiền viện và ngày rời đây là chim nhiều nhất, hót hay nhất. Ai cũng nhận xét như vậy. Từng bước chân thảnh thơi và êm nhẹ trên đất núi buổi sớm mai thật không thể tả thành lời. Gió mát và mặt trời lên. Mặt trời tinh khôi chào đón tất cả các thiền sinh trong Tết Thiền làm ai cũng cảm nhận rõ bình an đến kỳ lạ.

Trong Tết Thiền, mọi thiền sinh cùng thực tập thiền ăn. Chúng tôi đi khất thực và thưởng thức từng thìa thức ăn trong im lặng. Tuyệt đối im lặng. Những thiền sinh mới nói rằng, chưa bao giờ thấy thức ăn ngon đến vậy. Cơm chay mà ngon quá. Chỉ cơm với rau củ quả mà ai cũng hạnh phúc đến kỳ lạ. Ngày tết nhiều gia đình thiếu hiểu biết đã sát sinh để “ăn” tết còn chúng tôi cùng nhau ăn chay thanh tịnh nhưng rất hạnh phúc.

Trong Tết Thiền chúng tôi thực tập thiền trong các tư thế: đi, đứng, nằm, ngồi. Chúng tôi thực tập cả thiền làm việc. Mỗi động tác đều được thực hành trong chánh niệm nên không ít bạn bừng sáng tâm trí ngay trong lúc làm nhưng công việc rất bình thường như nhặt rau, thái củ quả, quét dọn, phân loại rác, lau nhà vệ sinh, thu dọn vườn,…

Những thiền sinh mới chia sẻ với tôi trước khi lên xe ra sân bay về nước rằng, hóa ra có thể thiền được trong lúc làm việc. Họ bất ngờ bởi từ nay họ có thể hành thiền trong các động tác và công việc hàng ngày.Rằng khi về Việt Nam và đi làm họ sẽ ứng dụng vào công việc và công việc mỗi ngày sẽ bình an. Có bí quyết chánh niệm trong cuộc sống, mọi thiền sinh sẽ yêu công việc hàng ngày của mình và thấy được bình an trong mỗi việc làm.

Mỗi ngày trong Tết Thiền đều có ít nhất 1 buổi pháp thoại. Mỗi bài pháp thoại là 1 chủ đề để ngay sau pháp thoại tất cả cùng ứng dụng ngay. Tất cả cũng chỉ xoay quanh cách thực hành thiền trong cuộc sống. Tất cả cũng chỉ hướng dẫn cách thở, cách mỉm cười, cách bước từng bước chân thảnh thơi, cách làm việc trong chánh niệm. Tất cả cũng để mỗi thiền sinh quay về với giây phút hiện tại nhiệm màu, để tâm bớt lăng xăng về quá khứ hay tương lai.

Con người hiện nay đang bị lôi kéo vào bộ máy sản xuất và tiêu thụ và mất đi sự tự chủ. Nhiều bạn trẻ đã tiêu thụ quá nhiều và không làm chủ được bản thân. Tiêu thụ nhiều để thỏa lấp cô đơn. Các tệ nạn cũng xuất hiện ngày càng nhiều bởi ta không làm chủ được tâm của mình, để tâm lôi ta đi tiêu thụ đủ thứ, kể cả internet, facebook, vũ trường, karaoke, mua sắm, rồi rượu bia và các chất kích thích. Tiêu thụ nhiều mà cũng không bớt cô đơn.

Mà đâu chỉ người trẻ cô đơn. Người lớn tuổi cũng cô đơn. Tất cả bởi chúng ta không làm chủ được tâm, để tâm lôi đi xềnh xệch. Chỉ cần tập sống chánh niệm là ta dần dần làm chủ được mình. Chỉ cần quay về với hơi thở có ý thức với từng bước chân chánh niệm là cô đơn dần biến mất, khó khăn dần được đẩy lùi.

Tết thiền mừng xuân Mậu Tuất kéo dài 5 ngày nhưng ai nấy đều hạnh phúc. Giờ phút rời tu viện ai cũng rạng rỡ và bình an. Những lo âu và buồn giận đã biến mất. Những cau có và cô đơn chạy đâu mất tiêu. Những cảm xúc tiêu cực đã từng trấn ngự trong nhiều thiền sinh,  giờ  đây không còn nữa. Nhiều thiền sinh đã quay về được với chính mình, đã tìm ra được chính mình, đã biết mình là ai và sẽ làm gì.

Trong 5 ngày của Tết Thiền, phần vô thức thâm sâu hiện về. Gốc rễ của mỗi chúng ta trong vô thức đã được nhận diện từng bước và chuyển hóa. Chúng như những cây cỏ đã được nhổ lên. Chỉ còn lại hoa thơm và đẹp. Sao mà không hạnh phúc. Sao mà có thể không bình an.

Con người hình như đang đứng trước hiểm họa lớn. Đó là không biết mình là ai, không nắm rõ bản thân và hoàn cảnh của mình. Con người đang bị tham, sân, sy lôi kéo và ngày càng mất phương hướng. Thiền giúp chúng ta giải quyết bài toán này. Chánh niệm giúp ta từng bước thoát khỏi thảm họa. Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018 đã mang đến kết quả tức thì cho biết bao con người.

Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018 giúp chúng tôi tỉnh thức, dù chỉ 1 phần. Tỉnh thức giúp mỗi người chúng tôi quay về với hiện tại, khôi phục được khả năng chủ động của chính ta. Mang theo hành trang này về nhà, mỗi thiền sinh có thể kiểm soát được cuộc sống của mình. Còn gì hạnh phúc hơn.

Nhiều bạn trẻ là học trò của tôi đã nhận ra rằng chính cách sống “biết đủ” mới làm cho bạn hạnh phúc. Rằng mỗi bước chân, mỗi việc làm, mỗi hơi thở chánh niệm mới là bí quyêt để có an lạc. Tết Thiền năm nay đã giúp nhiều em thêm vững chãi và thảnh thơi.

Tôi ngồi gõ những dòng chữ này và mong ở ngay trên lãnh thổ đất nước Việt Nam có thật nhiều thiền viện để có thể mở các khóa thiền. Có thể chỉ cần đủ chỗ cho một trăm thiền sinh thôi cũng là quý hóa lắm rồi. Tôi mong Tết Thiền diễn ra hàng quý, hàng tháng ngay tại đâu đó ngoại thành Hà Nội, ngoại thành Sài Gòn, Đà Nẵng, Hải Phòng, Huế,…

Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018 vừa kết thúc làm cho hạnh phúc tràn ngập tại nhiều gia đình, nhiều cơ quan. Mừng thay.

Tự nhiên tôi nhớ về thiền sư Khương Tăng Hội và các thiền sư lớn của Việt Nam. Tự nhiên tôi nhớ về thời Lý Trần với đạo Phật rực rỡ, văn minh cao độ. Tự nhiên tôi như thấy đất nước Việt Nam lại tràn ngập các thiền sư, các thầy giáo dạy thiền và thiền đường mở ra khắp nơi nơi.

Bạn đọc xong rồi và bây giờ có muốn hành thiền cùng chúng tôi không, có muốn tham gia các Tết Thiền sắp tới hay không. Tuyệt vời lắm. Thật mà!

TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch công ty sách Thái Hà

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/02/2022(Xem: 1813)
Đám Mây vẫn bay, đất trời chuyển tiếp, hết bốn mùa vận hành tinh khôi, nay đất trời khoe sắc, đón mùa Xuân năm Nhâm Dần trở về trên quê hương đất nước Việt Nam và khắp năm châu. Kỷ luật một năm sóng gió dịch bệnh hương bay, năm Tân Sửu 2021, một năm đầy lòng trắc ẩn, từ thiên tai cuồng suy, khiến cho triệu con người điêu linh cực khổ, từ dịch bệnh COVID, khiến cho triệu triệu người trên khắp năm châu phải xa người thân khi họ rời xa nhân thế, trả nắm tro bụi tàn khi anh em, cha mẹ, vợ chồng cách biệt thật thấm đẫm tang thương. Kỷ luật một năm về lữa cháy thiêu rụi, khiến bao căn nhà, bao công sở bỏ lại vật chất, mà thoát thân người, kỷ luật một năm suy thoái nền kinh tế, khiến cho bao người lầm đường cơ cực, đói khác kém suy.
06/02/2022(Xem: 1879)
Xuân sang nắng ấm đượm hương nồng Năm mới Nhâm Dần Xuân sắc trong Trí tuệ vun bồi nhân đức tích Từ bi ban trải nghĩa ân trồng Nguồn thiền tỏa sáng an non nước Ánh đạo ngời soi tịnh núi sông Phật pháp xương minh tâm đức sáng Nhân sinh an lạc ánh dương hồng.
04/02/2022(Xem: 2798)
Mùng 2 tháng 2, 2022 Tất cả đều là số 2 viên mãn Lại nhằm mùng 2 Nhâm Dần Nguyên Đán Chúa tể sơn lâm chẳng 2 một rừng
30/01/2022(Xem: 5714)
Năm nay Nhâm Dần, cầm tinh con Cọp, con vật đứng vị trí thứ 3 trong 12 con giáp, những người mang tuổi Dần có cá tính uy vũ, dũng mạnh, dữ dằn, rất dễ nổi giận. Cọp là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ sáng khi cọp trở về hang sau khi kiếm ăn trong đêm. Người thời xưa xem hổ như là thú thần, có thể đuổi tà trấn áp yêu ma. Hổ còn được xem là một vị thần trong Tứ tượng: Thanh Long, Bạch hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Người con gái sinh vào năm Dần được cho là cao số, lận đận về đường tình duyên. Thật ra, theo cái nhìn của nhà Phật, sinh con năm nào cũng tốt lành nếu vợ chồng tịnh tu tam nghiệp và tam phước: hiếu dưỡng Cha Mẹ, phụng sự Sư Trưởng, từ tâm không sát sanh, tu 10 điều lành; quy y Tam Bảo, giữ gìn giới cấm; phát Bồ đề tâm, tin sâu nhân quả…thì sẽ sinh con được như ý.
30/01/2022(Xem: 2452)
Trong sát-na nhiệm mầu của tâm tịnh tín, khoảnh khắc khép lại quá khứ đen tối bi thương, hướng đến không gian biến mãn tâm từ vô lượng, bằng chút thiện căn công đức đã được gieo trồng trong quá khứ, kính dâng lên Đấng Chí Tôn Vô Năng Thắng, hồi hướng công đức này đến pháp giới chúng sinh đồng miễn trừ bệnh khổ.
30/01/2022(Xem: 4066)
MỪNG XUÂN DI LẶC – NHÂN DẦN 2022 Phật Lịch: 2566 - Tây Lịch: 2022 - Việt Lịch: 4901 Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật. Kính gởi: Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni & Đồng Hương Phật tử gần xa, Đông tàn, chấm dứt một năm qua Xuân đến, hân hoan khắp mọi nhà Quảng Đức mừng Xuân cùng khấn nguyện Nhâm Dần, hỷ sự tỏa lan xa. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Nhâm Dần 2022: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyê
29/01/2022(Xem: 3917)
Chỉ còn vài ngày chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần, do vậy Phật sự các chùa tại hải ngoại thật bận rộn thêm vào đó các đám tang đột xuất gia tăng vậy mà số người tham dự trên Zoom suốt buổi đạt mốc 50 người và không kể số người được xem livestream qua Facebook các trang nhà hơn vài trăm nữa thì có thể nói những gì Phật Pháp đã truyền trao hôm nay gọi là hữu hiệu ích lợi đáng kể . Kính xin tán thán TT. Thích Hạnh Tấn chủ nhiệm và MC Quảng Huệ đã nêu ra những câu hỏi thật lý thú . Khách mời đầu tiên được MC Quảng Huệ giới thiệu qua tiểu sử và hành trạng thật trân trọng vì TT Thích Nguyên Tạng đã nhiều lần hoằng pháp tại Âu Châu và gần đây nhất vào tháng 6/2019 Ngài đã có mặt trong Giảng Sư Đoàn và đã đến chùa Đôn Hậu/ Na Uy do TT Thích Viên Giác trú trì và Chùa Phổ Hiền của Sư Bà Như Tuấn, Ni Sư Như Quang tại Strasbourg/Pháp tại đây đã được chính MC Quảng Huệ làm thị giả kiêm nhiếp ảnh gia cho Ngài.
28/01/2022(Xem: 2769)
Tùng xèng tùng xèng Hôm nay lại đến Hăm ba tháng Chạp Mặc trời giá lạnh Tất ba tất bật
27/01/2022(Xem: 2097)
Ngày mai đã là giao thừa, nhưng không khí Tết trong nhà gần như bị đóng băng như không khí ngoài trời. Tôi ngồi bên khung cửa sổ nhìn những hạt tuyết rơi lả tả, trắng xóa cả bầu trời. Tuyết vương trên lá, tuyết phủ ngập cả lối đi, những tia nắng ấm vừa sưởi ấm bầu trời vừa tạo nên sắc màu cho khung cảnh thêm thơ mộng. Đã lâu lắm rồi tôi mới cảm nhận được cái đẹp thực sự của mùa đông trên xứ Đức, nơi bị thiên hạ cho là lạnh lẽo lẫn buồn nản và không đáng sống!!!
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,504,526