Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018

28/02/201819:41(Xem: 704)
Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018Tết Thiền
Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018Ngày mồng 3 tết khai mạc Tết Sách thì mồng 5 tết AL tôi dẫn đoàn đi Tết Thiền. Vậy là chúng tôi “ăn” đến tận 4 cái tết. Đó là Tết Yêu Thương, khi chúng tôi tặng quà và lan tỏa yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn trước tết âm lịch, rồi đến tết âm lịch truyền thống và sau đó là tết Sách và Tết thiền.

Nơi chúng tôi đến là một tu viện trên núi cao ở Thái Lan cách Băng Cốc vài trăm km. Thế là không những được đi thiền mà cả đoàn còn được xuất ngoại ngay đầu năm mới. Mọi thành viên còn thấy vui hơn khi được bay hãng máy bay chất lượng rất cao Thai Airways mà giá rất bình dân – chỉ hơn 1 triệu đồng một vé từ Hà Nội và Sài Gòn đến Băng Cốc. Hạnh phúc có ngay từ trước khi xuất phát.

Nơi chúng tôi đến có khí hậu rất tuyệt vời. Thiền đường lớn đủ cho vài trăm thiền sinh. Chỗ ngủ thì đã có cả phòng trong nhà với giường 2 tầng và các lều trong các vườn cây. Các bạn trẻ thích lều hơn trong nhà nhé. Ai cũng vui như tết. Tết Thiền nên thiền trong niềm vui.

Mỗi ngày tất cả các thiền sinh thức dậy lúc 4h30 và để rồi 5 giờ sáng thiền đường đã đông rồi. Trời ở đây trong veo nên trên đường lên thiền đường tha hồ ngắm sao sáng trên trời.

Thiền đường im phăng phắc. Tất cả các thiền sinh ngồi trong tư thế kiết già, hay còn gọi là thế hoa sen tức xếp bằng bàn chân phải để trên bắp bàn chân trái và bàn chân trái để trên bắp chân phải (hoặc ngược lại). Có người ngồi trong thế bán già, hoặc thế quặp 2 chân sang 1 bên. Xương sống thẳng, đầu ngay ngắn, mất nhắm hoặc mở hé, nhìn xuống với góc 45 độ. Mọi thiền sinh theo dõi hơi thở. Hơi thở cứ thế nhẹ dần, êm dần, đều dần. Chánh niệm dần xuất hiện trong từng hơi thở. Tọa thiền trong những ngày tết thật tuyệt vời.

Rồi chúng tôi đi thiền hành. Buổi sáng chim hót nhiều và hay vô cùng. Ngày chúng tôi đến thiền viện và ngày rời đây là chim nhiều nhất, hót hay nhất. Ai cũng nhận xét như vậy. Từng bước chân thảnh thơi và êm nhẹ trên đất núi buổi sớm mai thật không thể tả thành lời. Gió mát và mặt trời lên. Mặt trời tinh khôi chào đón tất cả các thiền sinh trong Tết Thiền làm ai cũng cảm nhận rõ bình an đến kỳ lạ.

Trong Tết Thiền, mọi thiền sinh cùng thực tập thiền ăn. Chúng tôi đi khất thực và thưởng thức từng thìa thức ăn trong im lặng. Tuyệt đối im lặng. Những thiền sinh mới nói rằng, chưa bao giờ thấy thức ăn ngon đến vậy. Cơm chay mà ngon quá. Chỉ cơm với rau củ quả mà ai cũng hạnh phúc đến kỳ lạ. Ngày tết nhiều gia đình thiếu hiểu biết đã sát sinh để “ăn” tết còn chúng tôi cùng nhau ăn chay thanh tịnh nhưng rất hạnh phúc.

Trong Tết Thiền chúng tôi thực tập thiền trong các tư thế: đi, đứng, nằm, ngồi. Chúng tôi thực tập cả thiền làm việc. Mỗi động tác đều được thực hành trong chánh niệm nên không ít bạn bừng sáng tâm trí ngay trong lúc làm nhưng công việc rất bình thường như nhặt rau, thái củ quả, quét dọn, phân loại rác, lau nhà vệ sinh, thu dọn vườn,…

Những thiền sinh mới chia sẻ với tôi trước khi lên xe ra sân bay về nước rằng, hóa ra có thể thiền được trong lúc làm việc. Họ bất ngờ bởi từ nay họ có thể hành thiền trong các động tác và công việc hàng ngày.Rằng khi về Việt Nam và đi làm họ sẽ ứng dụng vào công việc và công việc mỗi ngày sẽ bình an. Có bí quyết chánh niệm trong cuộc sống, mọi thiền sinh sẽ yêu công việc hàng ngày của mình và thấy được bình an trong mỗi việc làm.

Mỗi ngày trong Tết Thiền đều có ít nhất 1 buổi pháp thoại. Mỗi bài pháp thoại là 1 chủ đề để ngay sau pháp thoại tất cả cùng ứng dụng ngay. Tất cả cũng chỉ xoay quanh cách thực hành thiền trong cuộc sống. Tất cả cũng chỉ hướng dẫn cách thở, cách mỉm cười, cách bước từng bước chân thảnh thơi, cách làm việc trong chánh niệm. Tất cả cũng để mỗi thiền sinh quay về với giây phút hiện tại nhiệm màu, để tâm bớt lăng xăng về quá khứ hay tương lai.

Con người hiện nay đang bị lôi kéo vào bộ máy sản xuất và tiêu thụ và mất đi sự tự chủ. Nhiều bạn trẻ đã tiêu thụ quá nhiều và không làm chủ được bản thân. Tiêu thụ nhiều để thỏa lấp cô đơn. Các tệ nạn cũng xuất hiện ngày càng nhiều bởi ta không làm chủ được tâm của mình, để tâm lôi ta đi tiêu thụ đủ thứ, kể cả internet, facebook, vũ trường, karaoke, mua sắm, rồi rượu bia và các chất kích thích. Tiêu thụ nhiều mà cũng không bớt cô đơn.

Mà đâu chỉ người trẻ cô đơn. Người lớn tuổi cũng cô đơn. Tất cả bởi chúng ta không làm chủ được tâm, để tâm lôi đi xềnh xệch. Chỉ cần tập sống chánh niệm là ta dần dần làm chủ được mình. Chỉ cần quay về với hơi thở có ý thức với từng bước chân chánh niệm là cô đơn dần biến mất, khó khăn dần được đẩy lùi.

Tết thiền mừng xuân Mậu Tuất kéo dài 5 ngày nhưng ai nấy đều hạnh phúc. Giờ phút rời tu viện ai cũng rạng rỡ và bình an. Những lo âu và buồn giận đã biến mất. Những cau có và cô đơn chạy đâu mất tiêu. Những cảm xúc tiêu cực đã từng trấn ngự trong nhiều thiền sinh,  giờ  đây không còn nữa. Nhiều thiền sinh đã quay về được với chính mình, đã tìm ra được chính mình, đã biết mình là ai và sẽ làm gì.

Trong 5 ngày của Tết Thiền, phần vô thức thâm sâu hiện về. Gốc rễ của mỗi chúng ta trong vô thức đã được nhận diện từng bước và chuyển hóa. Chúng như những cây cỏ đã được nhổ lên. Chỉ còn lại hoa thơm và đẹp. Sao mà không hạnh phúc. Sao mà có thể không bình an.

Con người hình như đang đứng trước hiểm họa lớn. Đó là không biết mình là ai, không nắm rõ bản thân và hoàn cảnh của mình. Con người đang bị tham, sân, sy lôi kéo và ngày càng mất phương hướng. Thiền giúp chúng ta giải quyết bài toán này. Chánh niệm giúp ta từng bước thoát khỏi thảm họa. Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018 đã mang đến kết quả tức thì cho biết bao con người.

Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018 giúp chúng tôi tỉnh thức, dù chỉ 1 phần. Tỉnh thức giúp mỗi người chúng tôi quay về với hiện tại, khôi phục được khả năng chủ động của chính ta. Mang theo hành trang này về nhà, mỗi thiền sinh có thể kiểm soát được cuộc sống của mình. Còn gì hạnh phúc hơn.

Nhiều bạn trẻ là học trò của tôi đã nhận ra rằng chính cách sống “biết đủ” mới làm cho bạn hạnh phúc. Rằng mỗi bước chân, mỗi việc làm, mỗi hơi thở chánh niệm mới là bí quyêt để có an lạc. Tết Thiền năm nay đã giúp nhiều em thêm vững chãi và thảnh thơi.

Tôi ngồi gõ những dòng chữ này và mong ở ngay trên lãnh thổ đất nước Việt Nam có thật nhiều thiền viện để có thể mở các khóa thiền. Có thể chỉ cần đủ chỗ cho một trăm thiền sinh thôi cũng là quý hóa lắm rồi. Tôi mong Tết Thiền diễn ra hàng quý, hàng tháng ngay tại đâu đó ngoại thành Hà Nội, ngoại thành Sài Gòn, Đà Nẵng, Hải Phòng, Huế,…

Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018 vừa kết thúc làm cho hạnh phúc tràn ngập tại nhiều gia đình, nhiều cơ quan. Mừng thay.

Tự nhiên tôi nhớ về thiền sư Khương Tăng Hội và các thiền sư lớn của Việt Nam. Tự nhiên tôi nhớ về thời Lý Trần với đạo Phật rực rỡ, văn minh cao độ. Tự nhiên tôi như thấy đất nước Việt Nam lại tràn ngập các thiền sư, các thầy giáo dạy thiền và thiền đường mở ra khắp nơi nơi.

Bạn đọc xong rồi và bây giờ có muốn hành thiền cùng chúng tôi không, có muốn tham gia các Tết Thiền sắp tới hay không. Tuyệt vời lắm. Thật mà!

TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch công ty sách Thái Hà

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/201918:58(Xem: 5417)
Đầu Xuân đi Chùa lễ Phật là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam, là một thiện nghiệp đầu năm mang phước đức về cho gia đình mình. Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức ngày Hành Hương Thập Tự, khởi hành lúc 7:30AM, Chủ Nhật 17-02-2019 (13-Tháng Giêng-Kỷ Hợi) (Xin mời quý Phật tử hoan hỷ mặc áo dài truyền thống VN (nữ) và áo vest & caravat (nam) Liên lạc lấy vé: Đạo hữu Hồng Hạnh:0402 741 639 ; Đạo hữu Tâm Huệ: 0413 968 447; Đạo hữu Quảng Tịnh:0432 310 316 Kính chúc quý vị cùng gia quyến một năm mới Kỷ Hợi vô lượng an khang, sở cầu như ý. Chứng minh: TT Thích Tâm Phương (Viện Chủ) TT Thích Nguyên Tạng (Trụ Trì)
12/01/201919:06(Xem: 897)
Thông Bạch Tết Kỷ Hợi 2019 Của Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ Sa Môn Thích Thắng Hoan
25/01/201916:37(Xem: 538)
Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa quý liệt vị, “Xuân sanh, hạ trưởng, thu liễm, đông tàng” là định luật tuần hoàn của trời đất theo chu kỳ nhất định, cứ mỗi năm tái diễn một lần để nhân sinh cùng chung vui hưởng Tết. Vì tuổi Xuân có giới hạn, không kéo dài, không tái diễn nên phần nhiều chọn móc thời gian của những ngày đầu năm để đón mừng Xuân mới như đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh hầu làm thăng hoa đời sống.
30/01/201916:54(Xem: 608)
Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi - 2019, đã trở lại trong lòng người con Việt tha hương đất khách. Chu kỳ vận hành của nhật nguyệt một năm đã qua và tiếp tục diễn biến. Và cũng để nhắc nhở chúng ta, về định luật biến thiên không ngừng của các pháp giả danh, trên hai phương diện thuận nghịch.
27/01/201918:27(Xem: 1417)
Thông Điệp Xuân Kỷ Hợi 2019 của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ
01/02/201918:38(Xem: 7290)
*Thứ Hai: 30 Tết (04/02/2019): 11 giờ: Cúng Ngọ Phật; Cúng Tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh Ký Tự Quảng Đức Đạo Tràng; 17giờ: Cúng thí thực; 20giờ: Lễ Sám Hối; 21giờ 30: Văn Nghệ Mừng Xuân ( Nhóm Tân Nhạc Thân Hữu Hương Quê-Phú Quý & Gia Đình Phật tử Quảng Đức); 23giờ: Lễ Trừ Tịch Đón Giao Thừa Xuân Kỷ Hợi (múa Lân, đốt pháo, tụng Kinh Di Lặc…) *Mùng 1 Tết Nguyên Đán (thứ Ba, 05/02/2019): 5 giờ sáng Lễ Thù Ân Mừng Xuân Di Lặc; 11 giờ Cúng Ngọ Phật, Lễ Vía Đức Phật Di Lặc; Cầu Nguyện Quốc Thái Dân An; Cúng Tiến Chư Hương Linh; Chư Phật tử lễ Phật xin lộc đầu năm. *Mùng 2 Tết (thứ Tư, 06/02/2019): Cả ngày chư Phật tử về Chùa lễ Phật đầu năm. 7pm: Khai kinh Dược Sư cầu an và tụng mỗi buổi tối cho đến rằm tháng giêng. *Mùng 8 Tết (tối thứ Ba, 12/02/2019): Dâng Sớ Cầu An đầu năm lúc 7 giờ tối (xin quý vị gởi danh sách cầu an về trước, cũng như quý đồng hương hữu duyên phát tâm Quy Y Tam Bảo trong những ngày đầu năm mới, cũng xin ghi danh sách gởi về Tu Viện).
22/02/201522:10(Xem: 3346)
Hành Hương Thập Tự Xuân Ất Mùi 2015 Chùa Linh Sơn Chùa Liên Trì Chùa Từ Quang viếng thăm TV Quảng Đức hôm nay chủ nhật 22-2-2015
23/02/201816:33(Xem: 3065)
9 Chùa ở Toronto & các vùng phụ cận Đón Xuân Mậu Tuất 2018: Chùa Hương Đàm Chùa Liên Hoa Chùa Xá Lợi Chùa Hoa Nghiêm Chùa Kim Quang Chùa Viên Quang Chùa Từ Thuyền Chùa Pháp Vân Chùa Phật Quang Sơn
27/01/201419:33(Xem: 4531)
Hoa vàng, Sen nở Tịnh Độ là đây Nụ cười tươi mở Di Lặc cười hay.