Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018

28/02/201819:41(Xem: 1721)
Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018Tết Thiền
Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018Ngày mồng 3 tết khai mạc Tết Sách thì mồng 5 tết AL tôi dẫn đoàn đi Tết Thiền. Vậy là chúng tôi “ăn” đến tận 4 cái tết. Đó là Tết Yêu Thương, khi chúng tôi tặng quà và lan tỏa yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn trước tết âm lịch, rồi đến tết âm lịch truyền thống và sau đó là tết Sách và Tết thiền.

Nơi chúng tôi đến là một tu viện trên núi cao ở Thái Lan cách Băng Cốc vài trăm km. Thế là không những được đi thiền mà cả đoàn còn được xuất ngoại ngay đầu năm mới. Mọi thành viên còn thấy vui hơn khi được bay hãng máy bay chất lượng rất cao Thai Airways mà giá rất bình dân – chỉ hơn 1 triệu đồng một vé từ Hà Nội và Sài Gòn đến Băng Cốc. Hạnh phúc có ngay từ trước khi xuất phát.

Nơi chúng tôi đến có khí hậu rất tuyệt vời. Thiền đường lớn đủ cho vài trăm thiền sinh. Chỗ ngủ thì đã có cả phòng trong nhà với giường 2 tầng và các lều trong các vườn cây. Các bạn trẻ thích lều hơn trong nhà nhé. Ai cũng vui như tết. Tết Thiền nên thiền trong niềm vui.

Mỗi ngày tất cả các thiền sinh thức dậy lúc 4h30 và để rồi 5 giờ sáng thiền đường đã đông rồi. Trời ở đây trong veo nên trên đường lên thiền đường tha hồ ngắm sao sáng trên trời.

Thiền đường im phăng phắc. Tất cả các thiền sinh ngồi trong tư thế kiết già, hay còn gọi là thế hoa sen tức xếp bằng bàn chân phải để trên bắp bàn chân trái và bàn chân trái để trên bắp chân phải (hoặc ngược lại). Có người ngồi trong thế bán già, hoặc thế quặp 2 chân sang 1 bên. Xương sống thẳng, đầu ngay ngắn, mất nhắm hoặc mở hé, nhìn xuống với góc 45 độ. Mọi thiền sinh theo dõi hơi thở. Hơi thở cứ thế nhẹ dần, êm dần, đều dần. Chánh niệm dần xuất hiện trong từng hơi thở. Tọa thiền trong những ngày tết thật tuyệt vời.

Rồi chúng tôi đi thiền hành. Buổi sáng chim hót nhiều và hay vô cùng. Ngày chúng tôi đến thiền viện và ngày rời đây là chim nhiều nhất, hót hay nhất. Ai cũng nhận xét như vậy. Từng bước chân thảnh thơi và êm nhẹ trên đất núi buổi sớm mai thật không thể tả thành lời. Gió mát và mặt trời lên. Mặt trời tinh khôi chào đón tất cả các thiền sinh trong Tết Thiền làm ai cũng cảm nhận rõ bình an đến kỳ lạ.

Trong Tết Thiền, mọi thiền sinh cùng thực tập thiền ăn. Chúng tôi đi khất thực và thưởng thức từng thìa thức ăn trong im lặng. Tuyệt đối im lặng. Những thiền sinh mới nói rằng, chưa bao giờ thấy thức ăn ngon đến vậy. Cơm chay mà ngon quá. Chỉ cơm với rau củ quả mà ai cũng hạnh phúc đến kỳ lạ. Ngày tết nhiều gia đình thiếu hiểu biết đã sát sinh để “ăn” tết còn chúng tôi cùng nhau ăn chay thanh tịnh nhưng rất hạnh phúc.

Trong Tết Thiền chúng tôi thực tập thiền trong các tư thế: đi, đứng, nằm, ngồi. Chúng tôi thực tập cả thiền làm việc. Mỗi động tác đều được thực hành trong chánh niệm nên không ít bạn bừng sáng tâm trí ngay trong lúc làm nhưng công việc rất bình thường như nhặt rau, thái củ quả, quét dọn, phân loại rác, lau nhà vệ sinh, thu dọn vườn,…

Những thiền sinh mới chia sẻ với tôi trước khi lên xe ra sân bay về nước rằng, hóa ra có thể thiền được trong lúc làm việc. Họ bất ngờ bởi từ nay họ có thể hành thiền trong các động tác và công việc hàng ngày.Rằng khi về Việt Nam và đi làm họ sẽ ứng dụng vào công việc và công việc mỗi ngày sẽ bình an. Có bí quyết chánh niệm trong cuộc sống, mọi thiền sinh sẽ yêu công việc hàng ngày của mình và thấy được bình an trong mỗi việc làm.

Mỗi ngày trong Tết Thiền đều có ít nhất 1 buổi pháp thoại. Mỗi bài pháp thoại là 1 chủ đề để ngay sau pháp thoại tất cả cùng ứng dụng ngay. Tất cả cũng chỉ xoay quanh cách thực hành thiền trong cuộc sống. Tất cả cũng chỉ hướng dẫn cách thở, cách mỉm cười, cách bước từng bước chân thảnh thơi, cách làm việc trong chánh niệm. Tất cả cũng để mỗi thiền sinh quay về với giây phút hiện tại nhiệm màu, để tâm bớt lăng xăng về quá khứ hay tương lai.

Con người hiện nay đang bị lôi kéo vào bộ máy sản xuất và tiêu thụ và mất đi sự tự chủ. Nhiều bạn trẻ đã tiêu thụ quá nhiều và không làm chủ được bản thân. Tiêu thụ nhiều để thỏa lấp cô đơn. Các tệ nạn cũng xuất hiện ngày càng nhiều bởi ta không làm chủ được tâm của mình, để tâm lôi ta đi tiêu thụ đủ thứ, kể cả internet, facebook, vũ trường, karaoke, mua sắm, rồi rượu bia và các chất kích thích. Tiêu thụ nhiều mà cũng không bớt cô đơn.

Mà đâu chỉ người trẻ cô đơn. Người lớn tuổi cũng cô đơn. Tất cả bởi chúng ta không làm chủ được tâm, để tâm lôi đi xềnh xệch. Chỉ cần tập sống chánh niệm là ta dần dần làm chủ được mình. Chỉ cần quay về với hơi thở có ý thức với từng bước chân chánh niệm là cô đơn dần biến mất, khó khăn dần được đẩy lùi.

Tết thiền mừng xuân Mậu Tuất kéo dài 5 ngày nhưng ai nấy đều hạnh phúc. Giờ phút rời tu viện ai cũng rạng rỡ và bình an. Những lo âu và buồn giận đã biến mất. Những cau có và cô đơn chạy đâu mất tiêu. Những cảm xúc tiêu cực đã từng trấn ngự trong nhiều thiền sinh,  giờ  đây không còn nữa. Nhiều thiền sinh đã quay về được với chính mình, đã tìm ra được chính mình, đã biết mình là ai và sẽ làm gì.

Trong 5 ngày của Tết Thiền, phần vô thức thâm sâu hiện về. Gốc rễ của mỗi chúng ta trong vô thức đã được nhận diện từng bước và chuyển hóa. Chúng như những cây cỏ đã được nhổ lên. Chỉ còn lại hoa thơm và đẹp. Sao mà không hạnh phúc. Sao mà có thể không bình an.

Con người hình như đang đứng trước hiểm họa lớn. Đó là không biết mình là ai, không nắm rõ bản thân và hoàn cảnh của mình. Con người đang bị tham, sân, sy lôi kéo và ngày càng mất phương hướng. Thiền giúp chúng ta giải quyết bài toán này. Chánh niệm giúp ta từng bước thoát khỏi thảm họa. Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018 đã mang đến kết quả tức thì cho biết bao con người.

Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018 giúp chúng tôi tỉnh thức, dù chỉ 1 phần. Tỉnh thức giúp mỗi người chúng tôi quay về với hiện tại, khôi phục được khả năng chủ động của chính ta. Mang theo hành trang này về nhà, mỗi thiền sinh có thể kiểm soát được cuộc sống của mình. Còn gì hạnh phúc hơn.

Nhiều bạn trẻ là học trò của tôi đã nhận ra rằng chính cách sống “biết đủ” mới làm cho bạn hạnh phúc. Rằng mỗi bước chân, mỗi việc làm, mỗi hơi thở chánh niệm mới là bí quyêt để có an lạc. Tết Thiền năm nay đã giúp nhiều em thêm vững chãi và thảnh thơi.

Tôi ngồi gõ những dòng chữ này và mong ở ngay trên lãnh thổ đất nước Việt Nam có thật nhiều thiền viện để có thể mở các khóa thiền. Có thể chỉ cần đủ chỗ cho một trăm thiền sinh thôi cũng là quý hóa lắm rồi. Tôi mong Tết Thiền diễn ra hàng quý, hàng tháng ngay tại đâu đó ngoại thành Hà Nội, ngoại thành Sài Gòn, Đà Nẵng, Hải Phòng, Huế,…

Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018 vừa kết thúc làm cho hạnh phúc tràn ngập tại nhiều gia đình, nhiều cơ quan. Mừng thay.

Tự nhiên tôi nhớ về thiền sư Khương Tăng Hội và các thiền sư lớn của Việt Nam. Tự nhiên tôi nhớ về thời Lý Trần với đạo Phật rực rỡ, văn minh cao độ. Tự nhiên tôi như thấy đất nước Việt Nam lại tràn ngập các thiền sư, các thầy giáo dạy thiền và thiền đường mở ra khắp nơi nơi.

Bạn đọc xong rồi và bây giờ có muốn hành thiền cùng chúng tôi không, có muốn tham gia các Tết Thiền sắp tới hay không. Tuyệt vời lắm. Thật mà!

TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch công ty sách Thái Hà

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 78453)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
05/02/202008:52(Xem: 2778)
Nhị thập song đôi (2020) Canh Tý Niên Mừng Xuân, Quảng Đức ngát thiền "Tâm an" thủ bút Thầy ghi tặng Chúc nguyện nhà nhà hưởng phước thiên.
22/02/201522:10(Xem: 4885)
Hành Hương Thập Tự Xuân Ất Mùi 2015 Chùa Linh Sơn Chùa Liên Trì Chùa Từ Quang viếng thăm TV Quảng Đức hôm nay chủ nhật 22-2-2015
23/02/201816:33(Xem: 8793)
9 Chùa ở Toronto & các vùng phụ cận Đón Xuân Mậu Tuất 2018: Chùa Hương Đàm Chùa Liên Hoa Chùa Xá Lợi Chùa Hoa Nghiêm Chùa Kim Quang Chùa Viên Quang Chùa Từ Thuyền Chùa Pháp Vân Chùa Phật Quang Sơn
27/01/201419:33(Xem: 6222)
Hoa vàng, Sen nở Tịnh Độ là đây Nụ cười tươi mở Di Lặc cười hay.
18/02/201806:15(Xem: 3824)
HTB số 248: Xuân Thiền Mậu Tuất 2018, Giảng sư: HT Thích Quảng Ba HT Thích Trường Sanh TT Thích Nguyên Tạng TT Thích Phước Tấn Ni Sư Thuần Bạch Sư Cô Huyền Đạo Truyện : Hachi: A Dog's Tale (Chú Chó Hachiko) Thơ: Cáo Tật Thị Chúng, Thiền Sư Mãn Giác Thành viên thực hiện: Vân Lan, Mai Nhơn, Thiên Mãn, Phương Thảo, Tuyết Loan
05/02/201517:14(Xem: 4716)
Như thường khi, vào những dịp cuối năm với bề bộn lo toan ngày tết mới, tất cả ai ai cũng đều chăm chú vào từng tờ lịch phía dưới của ngày âm lịch mà thường khi ngươi ta ít khi chú ý đến ngoại trừ phải tính các ngày giỗ, thôi nôi hay tang chế.v…v…
27/01/201705:48(Xem: 3428)
Ăn là gì? Ăn, ai mà không biết? đầu năm hỏi một câu vớ vẩn! À há, cái chuyện tưởng như vớ vẩn thế mà có lắm chuyện để bàn. Đành rằng ai cũng biết, ăn là quá trình dung nạp thức ăn. Nhưng tìm được thức ăn để mà dung nạp, không hề đơn giản. Từ thời nguyên thủy, để có thức ăn nhiều loài đã phải sống chết giành giật. Còn thời nay, suy cho cùng, chẳng phải thức ăn là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra xung đột trên trái đất này? Đó là chuyện dưới đất, còn cõi trời có bận tâm về chuyện ăn không? Tôi nghĩ là có. Trong Kinh Duy Ma, phẩm Phật Hương Tích có chép, ngài Xá Lợi Phất, đệ tử lớn của Đức Phật, tại một Pháp hội có Phật, Bồ Tát và Chư thiên lên tới 32 ngàn vị, đã để tâm nghĩ “Giờ ăn gần đến, các Bồ Tát đây sẽ thọ thực nơi đâu?”. Như vậy để thấy rằng, ăn, không phải là chuyện vớ vẩn
08/02/201508:38(Xem: 6071)
Mỗi năm khi mùa xuân đến mọi người rộn rã đón xuân. Không khí xuân dường như phảng phất đâu đây khiến lòng mình cũng lân lân, thơ thới. Nhà nhà bận bịu lo dọn dẹp, trang hoàng. Người người xúng xính áo quần đi lễ Phật đầu năm cầu chúc nhau mọi điều như ý, vạn sự bình an suốt năm.
25/02/201920:35(Xem: 2679)
Vào sáng ngày 23 tháng 02 năm 2019, Ấn Tôn thiền đường tọa lạc tại số 4198 Gion Avenue, thành phố San Jose, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đàn tràng Dược Sư nguyện cầu Quốc thái Dân an đầu Xuân Kỷ Hợi (2019).