Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tết Sách năm nay có gì thật sự Tết

19/02/201820:21(Xem: 3344)
Tết Sách năm nay có gì thật sự Tết

Tết Sách năm nay có gì thật sự Tết

Tôi gọi điện thoại và hẹn gặp TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty sách Thái Hà khi ông vừa đến Phố sách 19 tháng 12 Thủ đô Hà Nội. Tôi gặp ông bên bàn trà và được cùng thưởng trà với ông ngay đầu xuân mới trong không khí Tết Sách rất đông vui và tấp nập. Ông ngồi uống trà với chúng tôi mà trên tay vẫn cầm mấy cuốn sách. Công nhận là ông mê sách thật.

Thì ra trong những ngày tết ông vẫn hành thiền. Hôm nay ông vẫn đii thiền hành quanh công viên Nghĩa Đô gần một tiếng đồng hồ.

Thì ra ông và các cộng sự rất công phu chuẩn bị cho Tết Sách, Tết Yêu Thương, Tết Thiền hàng năm.

Thì ra, ông vẫn nói chuyện về thiền, tụng kinh, lễ Phật, tập khí công, về Phật Pháp và thiền hành ngay tại Phố Sách.

Tôi được cùng ông thưởng trà nóng và thơm. Rồi tôi vào chuyện ngay. Tôi muốn có ngay bài phỏng vấn tặng bạn đọc, nhất là các Phật tử và học trò của ông ngay trong những ngày tết âm lịch với Tết Sách thú vị này. 

-          Phóng viên: Cảm xúc  của ông vào lúc này như thế nào ạ?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Mười năm nay chúng ta tổ chức Tết Sách. Tết Sách lúc trước chỉ tổ chức vào ngày 23 tháng 4 nhân ngày Sách và Bản quyền Thế giới để tôn vinh sách. Tuy nhiên 5 năm nay Tết Sách còn tổ chức vào tết âm lịch nữa. và năm nào cũng đông bạn đọc đến. Năm nay lần đầu tiên Tết Sách được tổ chức tại Phố Sách 19 tháng 12 cảu Thủ đô Hà Nội và Đường Sách Nguyễn Văn Bình của TP HCM. Tôi đang rất vui. Ngồi uống trà và đọc sách ngay tại giữa Thủ đô Hà Nội yên bình và ấm áp thế này còn gì hạnh phúc hơn!  

-           

-          Phóng viên: Tôi muốn biết về slogan “Tết Sách – Tôn vinh sách”

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tết đến ai ai cũng muốn đi xin chữ. Nhưng ông đồ chỉ cho bạn 1 chữ mà thôi. Bạn thỉnh 1 cuốn sách là có hàng vạn chữ. Đấy thế nên nhiều năm nay có Tết Sách để ai cũng có thể bê về nhà cả “bồ” chữ. Có Tết Sách chúng ta có cơ hội tôn vinh sách. Mà sách là tri thức. Đức Phật dạy “Văn, tư, tu”. Sách và kinh chính là văn đấy. Tôi nghĩ không thể không tôn vinh sách. Đầu xuân năm mới tôn vinh sách ngay để cả năm trí thức được trân trọng. Năm mới đã tôn vinh sách ngay để cả năm bộ não được quan tâm. 

-           

-          Phóng viên: Vậy năm nay ông có những sách gì mới, thật sự tết để giới thiệu ạ?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Ông nhiều lắm. Các bạn cộng sự của tôi nói rằng “Năm mới nhiều sách mới. Tâm vui ai cũng vui”. Vậy nên sách mới nhiều vô cùng. Với các bạn nhỏ có sách “Đạo Phật vỡ lòng”, “Này con có thôi đi không”, “Những bài học ngoài trang sách”,... Người lớn thì có “Biết chính mình”, “Khách hàng không phải là thượng đế”, “Hoàng đế nội kinh”, “Đo đam mê tìm sự nghiệp”…. Nhưng tôi rất muốn cả người lớn lẫn các bạn trẻ cùng đọc 2 cuốn “Học ăn học nấu, thẩm thấu yêu thương” và “Dọn nhà dọn cửa, gột rửa trái tim”. Nếu đọc những sách này, tự mình làm mới mình và tự mình tạo ra nhiều cái mới cho chính mình.

-           

-          Phóng viên: Thưa TS, ông có viết và luôn khuyên mọi người đi ngủ trước 23h đêm, ông có nhận được phản hồi của nhiều người không và ông có định viết sách về chủ đề sức khỏe trong năm 2018 không ạ?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi luôn đi ngủ lúc 22h đêm. Có hôm 21h đã bắt đầu nghe pháp thoại rồi. Hầu như không bao giờ sau 22h30 mới lên giường. Một đêm ta cần ngủ  6 đến 8 tiếng. Vậy nên tốt nhất là đi ngủ sớm và dạy sớm. Đó là thuận tự nhiên. Vũ trụ cho ta ngày và đêm. Ngày để thức và đêm để ngủ. Thuận tự nhiên sẽ khỏe và vui. Rất nhiều người liên lạc với tôi và nói thật rằng rất nhiều người đã thay đổi giờ giấc sau khi đọc được bài này. Nhiều người khoe đã khỏe lên hẳn và cuộc sống thật tuyệt với. Nhân bạn gợi ý viết sách về sức khỏe tôi cũng nói luôn, năm nay chúng tôi sẽ xuất bản nhiều sách về khỏe mạnh tự nhiên, khỏe mạnh không cần đến thuốc tây.

-           

-          Phóng viên: Tại sao trên tay của TS đang cầm 4 cuốn sách của cùng 1 tác giả “Cách sống: Từ bình thường trở nên phi thường”, “Thách thức từ con số không”, “Nuôi dưỡng tâm hồn, mở rộng kinh doanh”, “Triết lý kinh doanh của Inamori Kazuo”?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi rất thích sách bộ. Đọc 1 bộ sách thật là tuyệt. cả 4 cuốn này của doanh nhân Kazuo Inamori tôi đã đọc nhưng hôm nay mang ra đọc lại, rà soát lại, kết nối 4 cuốn với nhau. Là 1 doanh nhân Phật tử nên tôi rất mê Kazuo Inamori. Ông ấy cũng là 1 doanh nhân Phật tử nhưng khác tôi là quá tài ba, quá giỏi, tu tập quá tốt, lại lôi kéo cả doanh nghiệp avf nhiều bạn bè, người thân tu cùng. Ông đã sáng lập ra tập đoàn Kyocera nổi tiếng của Nhật Bản và một lúc vừa sản xuất kinh doanh xuất sắc vừa tu tập có kết quả cao. Tôi muốn học tấm gương này. Tôi đọc kỹ lại và đang có kế hoạch sang Nhật gặp tác giả trong năm 2018 này. 


Tet Sach 2018Tet sach 2018 5Tet sach 2018 4Tet Sach 2018 3Tet sach 2018 2Thuypham 2018Thuypham pha trà

-           

-          Phóng viên: TS định đi Nhật trong năm mới này?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Đúng vậy. Năm 2017 tôi đi Nhật và có chuyến đi 2 tuần rất ấn tượng cũng như học hỏi và thực tập được nhiều lắm. Tôi muốn đến thăm vườn táo của ông Kimura được viết trong cuốn sách nổi tiếng, mới xuất bản ở Việt Nam và đang bán rất chạy “Quả tào thần kỳ của Kimura”. Ông Kimura mất ít nhất 8 năm để thành công cho việc trồng táo tự nhiên, không phân bón, không thuốc bảo vệ thực vật. Bạn biết đấy, sức khỏe là rất quan trọng, nhất là thời nay ung thu quá nhiều. Một nguyên nhân gây nên ung thư là dư thuốc bảo vệ thực vật trong thức ăn. Ở Việt Nam rau, trái sạch còn khó chứ không nói đên rau trái hữu cơ. Còn ông Kimura là trồng tự nhiên nhé. Khắp nơi ở nước Nhật đã được tác giả của cuốn sách “Quả tào thần kỳ của Kimura” hướng dẫn cách trồng rau trái tự nhiên. Tôi muốn sang để học. Nếu học được, có lẽ tôi sẽ chuyển sang trồng rau quả tự nhiên đấy!

-           

-          Phóng viên: Xin TS chia sẻ đôi điều về hiệu ứng Tết Sách

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tết Sách lúc đầu chỉ được tổ chức tại TP HCM và Hà Nội. Rồi lan ra các tỉnh thành. Có thầy giáo Thế ở Măng Thít tỉnh Vĩnh Long ủng hộ nhiệt tình nhất và tự mình thầy Thế tổ chức Tết Sách ở quê thầy. Năm nào thầy Thế cũng liên lạc với chúng tôi và làm Tết Sách. Từ ngày có Tết Sách văn hóa đọc tăng lên nhiều. Bạn đang thấy đấy, nếu không có Tết Sách liệu Phố Sách 19 tháng 12 của Hà Nội có đông vui thế này không. Ngày hôm qua tôi có buổi giao lưu và lỳ xỳ sách “happy Book – Hạnh phúc dài lâu” rất tuyệt vời. Chương trình diễn ra từ 15 giờ đến 16h30 mà tôi đã lỳ xì đến vài trăm cuốn sách nhé. Hạnh phúc vô cùng.

-           

-          Phóng viên: Nhưng Tết Sách năm nay còn kéo dài đến hết mồng 10 tết tức 25 tháng 2, vậy có gì thật sự tết ạ?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Nhiều lắm. Các hoạt động cho Tết sách đã và đang diễn ra. Đã tết thì phải tặng quà, mừng tuổi, lỳ xì đúng không. Từ trước tết nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trưởng học, cá nhân đã mua nhiều giỏ quà bằng sách, túi sách để mừng tuổi. 5 năm nay mọi người ủng hộ ý tưởng này của chúng tôi mạnh lắm nhé. Cô An ở Hà Nội bỏ ra 3 triệu mua sách để lỳ xì. Bạn Nguyệt mua 100 cuốn “Happy Book – Hạnh phúc dài lâu” để lỳ xì. Bạn Học mua 1.000 cuốn sách làm tủ sách gia đình như món quà mừng Tết Sách 2018 của chính gia đình bạn ấy.

-           

-          Phóng viên: TS khuyên bạn đọc mua sách gì, đọc sách gì trong Tết sách và năm mới này ạ?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi khuyên bạn đọc đọc 10 cuốn sách kinh điển của Hòa thượng Thánh Nghiêm là “Phật Pháp ứng Dụng”. Tôi muốn các bạn đọc sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh như “Gieo trồng hạnh phúc”, “Tìm bình yên trong gia đình”, “Tĩnh lặng”, “Muốn an được an”. Tôi muốn các bạn đọc “Hạnh phúc thật giản đơn”, “Hạt nắng bồ đề”, Bàn về hạnh phúc”. Tôi nghĩ, năm mới nên đọc những gì mang hạnh phúc cho mình để cả năm có hạnh phúc. Tôi luôn nhắc mình làm gì để mình có hạnh phúc ngay ở đây, ngay bây giờ để mình luôn có hạnh phúc.

-           

-          Phóng viên: Tết Sách năm nay TS đã lỳ xì rất nhiều sách ạ. Được TS mừng tuổi sách mọi người thấy thế nào ạ.

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi ngồi ngắm những khuôn mặt hạnh phúc của người nhận. Tôi ghi những lời chúc vào từng cuốn sách trước khi lỳ xì và cảm thấy may mắn vô cùng. Tôi vui khi hầu như ai ra khỏi Tết Sách cũng có sách mang về. Thú vui đặc biệt nữa của tôi là ngồi chơi ngắm mọi người vui với Tết Sách.

-           

-          Phóng viên: Xin cám ơn TS đã dành thời gian tiếp chuyện để có thông tin chia sẻ với bạn đọc. Chúc TS năm mới với Tết Sách vui hơn, thành công hơn. Chúc sứ mệnh truyền bá trí thức, khuyến đọc và khuyến tu của TS thành công.Bùi Trà My, sinh viên học viện Báo chí Tuyên truyền

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/02/2022(Xem: 1787)
Đám Mây vẫn bay, đất trời chuyển tiếp, hết bốn mùa vận hành tinh khôi, nay đất trời khoe sắc, đón mùa Xuân năm Nhâm Dần trở về trên quê hương đất nước Việt Nam và khắp năm châu. Kỷ luật một năm sóng gió dịch bệnh hương bay, năm Tân Sửu 2021, một năm đầy lòng trắc ẩn, từ thiên tai cuồng suy, khiến cho triệu con người điêu linh cực khổ, từ dịch bệnh COVID, khiến cho triệu triệu người trên khắp năm châu phải xa người thân khi họ rời xa nhân thế, trả nắm tro bụi tàn khi anh em, cha mẹ, vợ chồng cách biệt thật thấm đẫm tang thương. Kỷ luật một năm về lữa cháy thiêu rụi, khiến bao căn nhà, bao công sở bỏ lại vật chất, mà thoát thân người, kỷ luật một năm suy thoái nền kinh tế, khiến cho bao người lầm đường cơ cực, đói khác kém suy.
06/02/2022(Xem: 1851)
Xuân sang nắng ấm đượm hương nồng Năm mới Nhâm Dần Xuân sắc trong Trí tuệ vun bồi nhân đức tích Từ bi ban trải nghĩa ân trồng Nguồn thiền tỏa sáng an non nước Ánh đạo ngời soi tịnh núi sông Phật pháp xương minh tâm đức sáng Nhân sinh an lạc ánh dương hồng.
04/02/2022(Xem: 2761)
Mùng 2 tháng 2, 2022 Tất cả đều là số 2 viên mãn Lại nhằm mùng 2 Nhâm Dần Nguyên Đán Chúa tể sơn lâm chẳng 2 một rừng
30/01/2022(Xem: 5670)
Năm nay Nhâm Dần, cầm tinh con Cọp, con vật đứng vị trí thứ 3 trong 12 con giáp, những người mang tuổi Dần có cá tính uy vũ, dũng mạnh, dữ dằn, rất dễ nổi giận. Cọp là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ sáng khi cọp trở về hang sau khi kiếm ăn trong đêm. Người thời xưa xem hổ như là thú thần, có thể đuổi tà trấn áp yêu ma. Hổ còn được xem là một vị thần trong Tứ tượng: Thanh Long, Bạch hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Người con gái sinh vào năm Dần được cho là cao số, lận đận về đường tình duyên. Thật ra, theo cái nhìn của nhà Phật, sinh con năm nào cũng tốt lành nếu vợ chồng tịnh tu tam nghiệp và tam phước: hiếu dưỡng Cha Mẹ, phụng sự Sư Trưởng, từ tâm không sát sanh, tu 10 điều lành; quy y Tam Bảo, giữ gìn giới cấm; phát Bồ đề tâm, tin sâu nhân quả…thì sẽ sinh con được như ý.
30/01/2022(Xem: 2424)
Trong sát-na nhiệm mầu của tâm tịnh tín, khoảnh khắc khép lại quá khứ đen tối bi thương, hướng đến không gian biến mãn tâm từ vô lượng, bằng chút thiện căn công đức đã được gieo trồng trong quá khứ, kính dâng lên Đấng Chí Tôn Vô Năng Thắng, hồi hướng công đức này đến pháp giới chúng sinh đồng miễn trừ bệnh khổ.
30/01/2022(Xem: 4003)
MỪNG XUÂN DI LẶC – NHÂN DẦN 2022 Phật Lịch: 2566 - Tây Lịch: 2022 - Việt Lịch: 4901 Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật. Kính gởi: Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni & Đồng Hương Phật tử gần xa, Đông tàn, chấm dứt một năm qua Xuân đến, hân hoan khắp mọi nhà Quảng Đức mừng Xuân cùng khấn nguyện Nhâm Dần, hỷ sự tỏa lan xa. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Nhâm Dần 2022: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyê
29/01/2022(Xem: 3866)
Chỉ còn vài ngày chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần, do vậy Phật sự các chùa tại hải ngoại thật bận rộn thêm vào đó các đám tang đột xuất gia tăng vậy mà số người tham dự trên Zoom suốt buổi đạt mốc 50 người và không kể số người được xem livestream qua Facebook các trang nhà hơn vài trăm nữa thì có thể nói những gì Phật Pháp đã truyền trao hôm nay gọi là hữu hiệu ích lợi đáng kể . Kính xin tán thán TT. Thích Hạnh Tấn chủ nhiệm và MC Quảng Huệ đã nêu ra những câu hỏi thật lý thú . Khách mời đầu tiên được MC Quảng Huệ giới thiệu qua tiểu sử và hành trạng thật trân trọng vì TT Thích Nguyên Tạng đã nhiều lần hoằng pháp tại Âu Châu và gần đây nhất vào tháng 6/2019 Ngài đã có mặt trong Giảng Sư Đoàn và đã đến chùa Đôn Hậu/ Na Uy do TT Thích Viên Giác trú trì và Chùa Phổ Hiền của Sư Bà Như Tuấn, Ni Sư Như Quang tại Strasbourg/Pháp tại đây đã được chính MC Quảng Huệ làm thị giả kiêm nhiếp ảnh gia cho Ngài.
28/01/2022(Xem: 2716)
Tùng xèng tùng xèng Hôm nay lại đến Hăm ba tháng Chạp Mặc trời giá lạnh Tất ba tất bật
27/01/2022(Xem: 2055)
Ngày mai đã là giao thừa, nhưng không khí Tết trong nhà gần như bị đóng băng như không khí ngoài trời. Tôi ngồi bên khung cửa sổ nhìn những hạt tuyết rơi lả tả, trắng xóa cả bầu trời. Tuyết vương trên lá, tuyết phủ ngập cả lối đi, những tia nắng ấm vừa sưởi ấm bầu trời vừa tạo nên sắc màu cho khung cảnh thêm thơ mộng. Đã lâu lắm rồi tôi mới cảm nhận được cái đẹp thực sự của mùa đông trên xứ Đức, nơi bị thiên hạ cho là lạnh lẽo lẫn buồn nản và không đáng sống!!!
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,406,860