Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tết Sách năm nay có gì thật sự Tết

19/02/201820:21(Xem: 2080)
Tết Sách năm nay có gì thật sự Tết

Tết Sách năm nay có gì thật sự Tết

Tôi gọi điện thoại và hẹn gặp TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty sách Thái Hà khi ông vừa đến Phố sách 19 tháng 12 Thủ đô Hà Nội. Tôi gặp ông bên bàn trà và được cùng thưởng trà với ông ngay đầu xuân mới trong không khí Tết Sách rất đông vui và tấp nập. Ông ngồi uống trà với chúng tôi mà trên tay vẫn cầm mấy cuốn sách. Công nhận là ông mê sách thật.

Thì ra trong những ngày tết ông vẫn hành thiền. Hôm nay ông vẫn đii thiền hành quanh công viên Nghĩa Đô gần một tiếng đồng hồ.

Thì ra ông và các cộng sự rất công phu chuẩn bị cho Tết Sách, Tết Yêu Thương, Tết Thiền hàng năm.

Thì ra, ông vẫn nói chuyện về thiền, tụng kinh, lễ Phật, tập khí công, về Phật Pháp và thiền hành ngay tại Phố Sách.

Tôi được cùng ông thưởng trà nóng và thơm. Rồi tôi vào chuyện ngay. Tôi muốn có ngay bài phỏng vấn tặng bạn đọc, nhất là các Phật tử và học trò của ông ngay trong những ngày tết âm lịch với Tết Sách thú vị này. 

-          Phóng viên: Cảm xúc  của ông vào lúc này như thế nào ạ?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Mười năm nay chúng ta tổ chức Tết Sách. Tết Sách lúc trước chỉ tổ chức vào ngày 23 tháng 4 nhân ngày Sách và Bản quyền Thế giới để tôn vinh sách. Tuy nhiên 5 năm nay Tết Sách còn tổ chức vào tết âm lịch nữa. và năm nào cũng đông bạn đọc đến. Năm nay lần đầu tiên Tết Sách được tổ chức tại Phố Sách 19 tháng 12 cảu Thủ đô Hà Nội và Đường Sách Nguyễn Văn Bình của TP HCM. Tôi đang rất vui. Ngồi uống trà và đọc sách ngay tại giữa Thủ đô Hà Nội yên bình và ấm áp thế này còn gì hạnh phúc hơn!  

-           

-          Phóng viên: Tôi muốn biết về slogan “Tết Sách – Tôn vinh sách”

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tết đến ai ai cũng muốn đi xin chữ. Nhưng ông đồ chỉ cho bạn 1 chữ mà thôi. Bạn thỉnh 1 cuốn sách là có hàng vạn chữ. Đấy thế nên nhiều năm nay có Tết Sách để ai cũng có thể bê về nhà cả “bồ” chữ. Có Tết Sách chúng ta có cơ hội tôn vinh sách. Mà sách là tri thức. Đức Phật dạy “Văn, tư, tu”. Sách và kinh chính là văn đấy. Tôi nghĩ không thể không tôn vinh sách. Đầu xuân năm mới tôn vinh sách ngay để cả năm trí thức được trân trọng. Năm mới đã tôn vinh sách ngay để cả năm bộ não được quan tâm. 

-           

-          Phóng viên: Vậy năm nay ông có những sách gì mới, thật sự tết để giới thiệu ạ?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Ông nhiều lắm. Các bạn cộng sự của tôi nói rằng “Năm mới nhiều sách mới. Tâm vui ai cũng vui”. Vậy nên sách mới nhiều vô cùng. Với các bạn nhỏ có sách “Đạo Phật vỡ lòng”, “Này con có thôi đi không”, “Những bài học ngoài trang sách”,... Người lớn thì có “Biết chính mình”, “Khách hàng không phải là thượng đế”, “Hoàng đế nội kinh”, “Đo đam mê tìm sự nghiệp”…. Nhưng tôi rất muốn cả người lớn lẫn các bạn trẻ cùng đọc 2 cuốn “Học ăn học nấu, thẩm thấu yêu thương” và “Dọn nhà dọn cửa, gột rửa trái tim”. Nếu đọc những sách này, tự mình làm mới mình và tự mình tạo ra nhiều cái mới cho chính mình.

-           

-          Phóng viên: Thưa TS, ông có viết và luôn khuyên mọi người đi ngủ trước 23h đêm, ông có nhận được phản hồi của nhiều người không và ông có định viết sách về chủ đề sức khỏe trong năm 2018 không ạ?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi luôn đi ngủ lúc 22h đêm. Có hôm 21h đã bắt đầu nghe pháp thoại rồi. Hầu như không bao giờ sau 22h30 mới lên giường. Một đêm ta cần ngủ  6 đến 8 tiếng. Vậy nên tốt nhất là đi ngủ sớm và dạy sớm. Đó là thuận tự nhiên. Vũ trụ cho ta ngày và đêm. Ngày để thức và đêm để ngủ. Thuận tự nhiên sẽ khỏe và vui. Rất nhiều người liên lạc với tôi và nói thật rằng rất nhiều người đã thay đổi giờ giấc sau khi đọc được bài này. Nhiều người khoe đã khỏe lên hẳn và cuộc sống thật tuyệt với. Nhân bạn gợi ý viết sách về sức khỏe tôi cũng nói luôn, năm nay chúng tôi sẽ xuất bản nhiều sách về khỏe mạnh tự nhiên, khỏe mạnh không cần đến thuốc tây.

-           

-          Phóng viên: Tại sao trên tay của TS đang cầm 4 cuốn sách của cùng 1 tác giả “Cách sống: Từ bình thường trở nên phi thường”, “Thách thức từ con số không”, “Nuôi dưỡng tâm hồn, mở rộng kinh doanh”, “Triết lý kinh doanh của Inamori Kazuo”?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi rất thích sách bộ. Đọc 1 bộ sách thật là tuyệt. cả 4 cuốn này của doanh nhân Kazuo Inamori tôi đã đọc nhưng hôm nay mang ra đọc lại, rà soát lại, kết nối 4 cuốn với nhau. Là 1 doanh nhân Phật tử nên tôi rất mê Kazuo Inamori. Ông ấy cũng là 1 doanh nhân Phật tử nhưng khác tôi là quá tài ba, quá giỏi, tu tập quá tốt, lại lôi kéo cả doanh nghiệp avf nhiều bạn bè, người thân tu cùng. Ông đã sáng lập ra tập đoàn Kyocera nổi tiếng của Nhật Bản và một lúc vừa sản xuất kinh doanh xuất sắc vừa tu tập có kết quả cao. Tôi muốn học tấm gương này. Tôi đọc kỹ lại và đang có kế hoạch sang Nhật gặp tác giả trong năm 2018 này. 


Tet Sach 2018Tet sach 2018 5Tet sach 2018 4Tet Sach 2018 3Tet sach 2018 2Thuypham 2018Thuypham pha trà

-           

-          Phóng viên: TS định đi Nhật trong năm mới này?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Đúng vậy. Năm 2017 tôi đi Nhật và có chuyến đi 2 tuần rất ấn tượng cũng như học hỏi và thực tập được nhiều lắm. Tôi muốn đến thăm vườn táo của ông Kimura được viết trong cuốn sách nổi tiếng, mới xuất bản ở Việt Nam và đang bán rất chạy “Quả tào thần kỳ của Kimura”. Ông Kimura mất ít nhất 8 năm để thành công cho việc trồng táo tự nhiên, không phân bón, không thuốc bảo vệ thực vật. Bạn biết đấy, sức khỏe là rất quan trọng, nhất là thời nay ung thu quá nhiều. Một nguyên nhân gây nên ung thư là dư thuốc bảo vệ thực vật trong thức ăn. Ở Việt Nam rau, trái sạch còn khó chứ không nói đên rau trái hữu cơ. Còn ông Kimura là trồng tự nhiên nhé. Khắp nơi ở nước Nhật đã được tác giả của cuốn sách “Quả tào thần kỳ của Kimura” hướng dẫn cách trồng rau trái tự nhiên. Tôi muốn sang để học. Nếu học được, có lẽ tôi sẽ chuyển sang trồng rau quả tự nhiên đấy!

-           

-          Phóng viên: Xin TS chia sẻ đôi điều về hiệu ứng Tết Sách

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tết Sách lúc đầu chỉ được tổ chức tại TP HCM và Hà Nội. Rồi lan ra các tỉnh thành. Có thầy giáo Thế ở Măng Thít tỉnh Vĩnh Long ủng hộ nhiệt tình nhất và tự mình thầy Thế tổ chức Tết Sách ở quê thầy. Năm nào thầy Thế cũng liên lạc với chúng tôi và làm Tết Sách. Từ ngày có Tết Sách văn hóa đọc tăng lên nhiều. Bạn đang thấy đấy, nếu không có Tết Sách liệu Phố Sách 19 tháng 12 của Hà Nội có đông vui thế này không. Ngày hôm qua tôi có buổi giao lưu và lỳ xỳ sách “happy Book – Hạnh phúc dài lâu” rất tuyệt vời. Chương trình diễn ra từ 15 giờ đến 16h30 mà tôi đã lỳ xì đến vài trăm cuốn sách nhé. Hạnh phúc vô cùng.

-           

-          Phóng viên: Nhưng Tết Sách năm nay còn kéo dài đến hết mồng 10 tết tức 25 tháng 2, vậy có gì thật sự tết ạ?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Nhiều lắm. Các hoạt động cho Tết sách đã và đang diễn ra. Đã tết thì phải tặng quà, mừng tuổi, lỳ xì đúng không. Từ trước tết nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trưởng học, cá nhân đã mua nhiều giỏ quà bằng sách, túi sách để mừng tuổi. 5 năm nay mọi người ủng hộ ý tưởng này của chúng tôi mạnh lắm nhé. Cô An ở Hà Nội bỏ ra 3 triệu mua sách để lỳ xì. Bạn Nguyệt mua 100 cuốn “Happy Book – Hạnh phúc dài lâu” để lỳ xì. Bạn Học mua 1.000 cuốn sách làm tủ sách gia đình như món quà mừng Tết Sách 2018 của chính gia đình bạn ấy.

-           

-          Phóng viên: TS khuyên bạn đọc mua sách gì, đọc sách gì trong Tết sách và năm mới này ạ?

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi khuyên bạn đọc đọc 10 cuốn sách kinh điển của Hòa thượng Thánh Nghiêm là “Phật Pháp ứng Dụng”. Tôi muốn các bạn đọc sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh như “Gieo trồng hạnh phúc”, “Tìm bình yên trong gia đình”, “Tĩnh lặng”, “Muốn an được an”. Tôi muốn các bạn đọc “Hạnh phúc thật giản đơn”, “Hạt nắng bồ đề”, Bàn về hạnh phúc”. Tôi nghĩ, năm mới nên đọc những gì mang hạnh phúc cho mình để cả năm có hạnh phúc. Tôi luôn nhắc mình làm gì để mình có hạnh phúc ngay ở đây, ngay bây giờ để mình luôn có hạnh phúc.

-           

-          Phóng viên: Tết Sách năm nay TS đã lỳ xì rất nhiều sách ạ. Được TS mừng tuổi sách mọi người thấy thế nào ạ.

-          TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi ngồi ngắm những khuôn mặt hạnh phúc của người nhận. Tôi ghi những lời chúc vào từng cuốn sách trước khi lỳ xì và cảm thấy may mắn vô cùng. Tôi vui khi hầu như ai ra khỏi Tết Sách cũng có sách mang về. Thú vui đặc biệt nữa của tôi là ngồi chơi ngắm mọi người vui với Tết Sách.

-           

-          Phóng viên: Xin cám ơn TS đã dành thời gian tiếp chuyện để có thông tin chia sẻ với bạn đọc. Chúc TS năm mới với Tết Sách vui hơn, thành công hơn. Chúc sứ mệnh truyền bá trí thức, khuyến đọc và khuyến tu của TS thành công.Bùi Trà My, sinh viên học viện Báo chí Tuyên truyền

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 81947)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
05/02/202008:52(Xem: 3003)
Nhị thập song đôi (2020) Canh Tý Niên Mừng Xuân, Quảng Đức ngát thiền "Tâm an" thủ bút Thầy ghi tặng Chúc nguyện nhà nhà hưởng phước thiên.
22/02/201522:10(Xem: 4994)
Hành Hương Thập Tự Xuân Ất Mùi 2015 Chùa Linh Sơn Chùa Liên Trì Chùa Từ Quang viếng thăm TV Quảng Đức hôm nay chủ nhật 22-2-2015
23/02/201816:33(Xem: 9058)
9 Chùa ở Toronto & các vùng phụ cận Đón Xuân Mậu Tuất 2018: Chùa Hương Đàm Chùa Liên Hoa Chùa Xá Lợi Chùa Hoa Nghiêm Chùa Kim Quang Chùa Viên Quang Chùa Từ Thuyền Chùa Pháp Vân Chùa Phật Quang Sơn
27/01/201419:33(Xem: 6350)
Hoa vàng, Sen nở Tịnh Độ là đây Nụ cười tươi mở Di Lặc cười hay.
18/02/201806:15(Xem: 3932)
HTB số 248: Xuân Thiền Mậu Tuất 2018, Giảng sư: HT Thích Quảng Ba HT Thích Trường Sanh TT Thích Nguyên Tạng TT Thích Phước Tấn Ni Sư Thuần Bạch Sư Cô Huyền Đạo Truyện : Hachi: A Dog's Tale (Chú Chó Hachiko) Thơ: Cáo Tật Thị Chúng, Thiền Sư Mãn Giác Thành viên thực hiện: Vân Lan, Mai Nhơn, Thiên Mãn, Phương Thảo, Tuyết Loan
05/02/201517:14(Xem: 4817)
Như thường khi, vào những dịp cuối năm với bề bộn lo toan ngày tết mới, tất cả ai ai cũng đều chăm chú vào từng tờ lịch phía dưới của ngày âm lịch mà thường khi ngươi ta ít khi chú ý đến ngoại trừ phải tính các ngày giỗ, thôi nôi hay tang chế.v…v…
27/01/201705:48(Xem: 3530)
Ăn là gì? Ăn, ai mà không biết? đầu năm hỏi một câu vớ vẩn! À há, cái chuyện tưởng như vớ vẩn thế mà có lắm chuyện để bàn. Đành rằng ai cũng biết, ăn là quá trình dung nạp thức ăn. Nhưng tìm được thức ăn để mà dung nạp, không hề đơn giản. Từ thời nguyên thủy, để có thức ăn nhiều loài đã phải sống chết giành giật. Còn thời nay, suy cho cùng, chẳng phải thức ăn là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra xung đột trên trái đất này? Đó là chuyện dưới đất, còn cõi trời có bận tâm về chuyện ăn không? Tôi nghĩ là có. Trong Kinh Duy Ma, phẩm Phật Hương Tích có chép, ngài Xá Lợi Phất, đệ tử lớn của Đức Phật, tại một Pháp hội có Phật, Bồ Tát và Chư thiên lên tới 32 ngàn vị, đã để tâm nghĩ “Giờ ăn gần đến, các Bồ Tát đây sẽ thọ thực nơi đâu?”. Như vậy để thấy rằng, ăn, không phải là chuyện vớ vẩn
08/02/201508:38(Xem: 6200)
Mỗi năm khi mùa xuân đến mọi người rộn rã đón xuân. Không khí xuân dường như phảng phất đâu đây khiến lòng mình cũng lân lân, thơ thới. Nhà nhà bận bịu lo dọn dẹp, trang hoàng. Người người xúng xính áo quần đi lễ Phật đầu năm cầu chúc nhau mọi điều như ý, vạn sự bình an suốt năm.
25/02/201920:35(Xem: 2796)
Vào sáng ngày 23 tháng 02 năm 2019, Ấn Tôn thiền đường tọa lạc tại số 4198 Gion Avenue, thành phố San Jose, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đàn tràng Dược Sư nguyện cầu Quốc thái Dân an đầu Xuân Kỷ Hợi (2019).