Lão tùng đầu thượng lai

15/02/201812:56(Xem: 6605)
Lão tùng đầu thượng lai


hoa_mai_5

Lão tùng đầu thượng lai

(Già đến trên đầu tùng)

*

Lê Huy Trứ

(t[email protected])

 

 

 

Table of Contents

 

Niêm mơ vi nhất tiếu. 2

Mãn Giác Thiền Sư.. 4

Thiền Kệ. 7

Kệ không đầu, đầu không kệ. 8

Hôm trước trước đình một nụ mơ. 11

Cành Mai hay cành Mơ?. 17

Bản dịch của Lê Huy Trứ.. 24

Mình ơi! Mình sẽ không về nữa đâu. 32

Tết trước trước nhà một tin vàng. 35

 

 

Niêm mơ vi nhất tiếu

 

Bài thơ nguyên gốc bằng chữ Hán, chữ Hán “Cáo Tật Thị Chúng” của Thiền sư Mãn Giác thời Lý (1052 – 1096)đã được phiên âm Hán-Việt và cũng đã được dịch bởi nhiều khách yêu thơ văn.

Những nhà văn, Vĩnh Hảo xuất bản tác phẩm “Sân Trước Cành Mai.” Hơn nhữngthập niên sau,Nguyễn Tường Bách bên Đức có tác phẩm “Đêm Qua Sân Trước Một Cành Mai.” BS Đỗ Hồng Ngọc xuất bản cuốn “Cành Mai Sân Trước.” Trần Trung Đạo ở Massachusetts, Hoa Kỳ, có bài tâm bút “Tối Qua Sân Trước Một Cành Mai.” Võ Đình ở Florida, Hoa Kỳ, xuất bản cuốn “Một Cành Mai.” Thái Kim Lan bên Pháp cũng có bài tùy bút “Một Cành Mai.”

 

 

Văn Sĩ Vĩnh Hảo viết, “Mai quả là một loài hoa sang quí, được nhiều văn thi sĩ nhắc đến một cách trân trọng. Nhưng những nhóm từ được dùng làm tựa sách, tựa bài, tựa nhạc phẩm, tên làng, tên người… nói trên, hầu như đều được khơi nguồn hứng cảm từ bài thơ chữ Hán “Cáo Tật Thị Chúng” của Thiền sư Mãn Giác thời Lý (1052 – 1096), trong đó có câu cuối là “Đình tiền tạc dạ nhất chi mai.” Chỉ có bảy chữ (trong bài thơ ngắn ba mươi bốn chữ) này thôi mà biết bao đạo gia, văn thi nhân, nhạc sĩ, dùng tới dùng lui không biết chán.

Một bài thơ ngắn trải qua gần một nghìn năm vẫn còn ảnh hưởng đến tinh thần và xúc cảm của người đời sau ở trong nước, ngoài nước, và ngay cả đối với người ngoại quốc, thì phải nói là bất hủ.” CànhMai Trước Sân, Vĩnh Hảo, vài chuyện trao đổi văn học, tưởng niệm bách nhật văn/họa sĩ Võ Đình từ trần,California, ngày 26 tháng 7 năm 2009.

 

Đến hoa cỏ cũng phải khác thường …Hoàng mai quý phái nhất, sang trọng nhất, giá đắt nhất vẫn thuộc về mai Huế.

 
pdf-icon
Lão tùng đầu thượng lai – Lê Huy Trứ






Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/02/2026(Xem: 278)
Tết đến xuân về chúc mọi người Tân xuân khỏe mạnh mãi vui tươi Quanh năm hưng thịnh bình an suốt Hạnh phúc rạng ngời luôn mỉm cười Chánh niệm đón xuân sống nghĩa tình Chan hòa ấm áp như bình minh Thân tâm thanh tịnh luôn an lạc Tỉnh giác từng giây với chính mình
26/02/2026(Xem: 362)
Thưa Ba, mấy tháng trôi qua thật nhanh, sau ngày chung thất của Ba (thứ sáu 23.8. 2024), hôm nay là ngày 4.1.2025 rồi. Đầu năm Dương Lịch lại đến nơi xứ người, tiếng pháo Giao Thừa còn văng vẳng đâu đây, những chùm pháo bông thật đẹp, soi sáng cả bầu trời đêm, đẹp lắm phải không Ba? nơi xứ Đức thanh bình này, mấy chục năm trời gia đình mình quây quần để đón Giao Thừa thật là hạnh phúc, được nghe Ba kể chuyện quê nhà, được nghe Ba hát cho chúng con, vậy mà năm nay không còn Ba nữa, chúng con cảm nhận được sự mồ côi Cha, trống vắng, buồn vô hạn, nhưng rồi có lẽ hương linh Ba đã dẫn dắt cho chúng con có được niềm tâm linh nơi Đạo pháp, làm những việc thiện lành để chúng con vui mà tạm quên đi sự mất mát to lớn này, chúng con cảm ơn Ba.
17/02/2026(Xem: 1116)
Khi chúa Xuân Bính Ngọ vừa chạm ngõ, Chọn bài pháp thoại mới post yêu thích lắng nghe (1) Chỉ bốn phút đầu thôi . cảm nhận đúng như đã tìm được nơi để chở che
17/02/2026(Xem: 535)
Tết Nguyên Đán tại Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều quốc gia châu Á sẽ bắt đầu vào ngày 17/2. Đây là thời điểm chào xuân, đánh dấu khởi đầu của năm mới theo âm lịch. Người dân nhiều nước đã được nghỉ lễ từ trước vài ngày, tất bật sắm sửa, trang hoàng nhà cửa và thực hiện các nghi lễ truyền thống. Một số gia đình lại chọn phương án đi du lịch nghỉ dưỡng trong dịp này.
13/02/2026(Xem: 978)
Có một mùa xuân không bắt đầu từ tiếng chim cũng không kết thúc khi hoa tàn hương sắc Mùa xuân ấy không ở trên cành mai mà ở trong khoảnh khắc
13/02/2026(Xem: 1061)
Lời chúc đầu năm không chỉ là xả giao mà là GIEO HẠT GIỐNG TÂM THỨC “ cho cả năm . Trong thời đại công nghệ hiện nay, con người vừa kết nối toàn cầu vừa nhiều lo âu trong nội tâm, thiết nghĩ lời chúc cho Xuân Bính Ngọ năm nay tuy vẫn phải mang vừa tính cách truyền thống ( giữ được cái hồn nhân gian và quê hương ) vừa phải chạm đến chiều sâu tiến hóa của hiện đại.
13/02/2026(Xem: 1277)
Quang Duc Monastery Lunar New Year Program 2026 ✻ Sunday, 08 February 2026: (21st day of the 12th Lunar Month) 11:00 am: Year-End Thanksgiving Ceremony and Raising of the New Year Pole; Prayers for Peace and Well-being; Offering to Ancestral Spirits. Marigold flowers and pure vegetarian food will be available at the Monastery. (For vegetarian food orders, please contact: Ms. Nguyên Như – 0451 603 248; Ms. Quảng Hạnh – 0431 179 568) ✻ Monday, 16 February 2026: (29th day of the Lunar Year) 11:00 am: Midday Offering to the Buddha; Offering to Enlightened Spirits and Ancestors. 5:00 pm: Offering Ceremony for Wandering Spirits. 8:00 pm: Year-End Repentance Ceremony. 9:30 pm: Lunar New Year Cultural Performance. 11:00 pm: New Year’s Eve Ceremony – Welcoming the Year of the Horse 2026. ✻ Tuesday, 17 February 2026: (1st Day of the Lunar New Year) 11:00 am: Midday Offering to the Buddha; Prayers for National Peace and Prosperity; Celebration of Maitreya Buddha’s Day; Devotees r
12/02/2026(Xem: 2598)
Bính Ngọ đang về trải khắp nơi Già lam Quảng Đức pháp trao đời Duyên trần mãi ước mong đều lợi Trí đức hoài vun nguyện thảy ngời. Nguyện Tạng trụ trì an kệ khởi Tâm Phương viện chủ sáng tình khơi Xuân sang vạn nẻo nhà nhà mới Bính Ngọ đang về trải khắp nơi…
10/02/2026(Xem: 756)
Người qua một giấc Đông miên Trở mình tỉnh thức, ngài hiền Xuân về Gió xuân lay nhánh Bồ-đề Chắp tay sen, chợt bốn bề ngát hương!