Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Người khuyết tật tặng quà cho người nghèo đón Tết Yêu Thương

06/02/201814:12(Xem: 4089)
Người khuyết tật tặng quà cho người nghèo đón Tết Yêu Thương


NgườI khuyết tật tặng quà cho người nghèo đón Tết (1)
Người khuyết tật tặng
quà cho người nghèo đón Tết Yêu Thương


Tôi tình cờ biết đến Dung. Tôi nhớ tên em cũng bởi em có tên trùng với tên mẹ tôi. Dung cũng lại vui vẻ và xởi lởi, tâm rộng và luôn chăm lo cho người khác như mẹ tôi. Em vui cười và hay nói, đúng hệt mẹ tôi. Dung là Phật tử và có pháp danh là Diệu Hoa. Nhà em ở xã Phú Châu, huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình.

Dung là cô gái khuyết tật chân. Em không thể đi lại bình thường như chúng ta. Phương tiện chính của em là xe lăn 3 bánh. Thế mà em xông pha khắp nơi. Đi tận Thái Nguyên, Hà Nội và nhiều nơi khác nữa. Bạn hỏi tôi, đi để làm gì, đúng không ạ. 

Tôi về nhà em lần đầu tiên vào năm 2017 khi em quyết định mở phòng thiền xông hơi miễn phí và không gian đọc cũng hoàn toàn miễn phí phục vụ bà con. May thay có anh Nguyễn Văn Tứ từ công ty Thiên Tạo, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tài trợ lều xông hơi và thuốc xông. Sách thì rất nhiều người tặng.

Nhà Dung ở ngay ngã tư xã. Ngôi nhà bé xíu nhưng cái tâm Dung thì lớn vô cùng. Người khuyết tật mà đi lo cho người nghèo và người khuyết tật không chỉ trong xã của em.  Thế đấy.

Nhiều năm nay tôi và công ty sách Thái Hà luôn tổ chức và mong muốn nhiều cơ quan và doanh nghiệp cùng chung tâm tổ chức thật nhiều Tết Yêu Thương với ý nguyện mang yêu thương đến thật nhiều người. Cứ âm thầm làm. Và rồi, đến năm nay, 2018, em Dung ở Thái Bình cũng hưởng ứng.

Dung tổ chức Tết Yêu Thương ở Thái Bình trước tết âm lịch. Đọc những tâm sự của em trên trang facebook mà thấy vui nao lòng “Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là chương trình Tết Yêu Thương sẽ được thực hiện gồm hơn 80 phần quà bằng sách kinh Phật, đài nghe pháp, thuốc xông hơi, chương trình thiền xông hơi phòng và chữa bệnh nan y, bột ngâm chân phong thấp, thuốc xoa bóp xương khớp, đường, mì tôm, tiền mặt, tính trung bình mỗi xuất 300 ngàn đồng. Xin cầu chúc tất cả mọi người mạnh khỏe bình an. Chúc chương trình thành công viên mãn”.

Dung, một người phụ nữ khuyết tật nhưng tâm không hề khuyết. Tâm em tròn như trăng rằm. Tâm em như 1 bông hoa kỳ diệu. Đúng như pháp danh của em: Diệu Hoa.

Tôi nhớ rằng lần về thăm em, tôi đã chở theo ít thùng kinh và sách để em cho vào phòng đọc miễn phí. Để em tặng những ai có duyên đến với cơ sở từ thiện của em. Thế mà may mắn vô cùng, có nhiều Phật tử từ nhiều nơi như Thái Nguyên, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam,… và các huyện trong tỉnh. May quá khi tôi có phước duyên được tặng sách và kinh để mang về thêm bao nhiêu địa phương khác. Hạnh phúc lắm lắm. Có phước là thế đấy, không cần phải chở đi những nơi xa và những nơi mà mình chưa biết đến.

Chủ nhật vừa rồi, đúng ngày lập xuân, Tết Yêu Thương tràn ngập niềm vui và hạnh phúc đã diễn ra tại chính ngôi nhà của Dung. Tôi tiếc rằng mình không về dự được. Tuy nhiên, qua điện thoại và các liên lạc khác, tôi biết chương trình rất tuyệt vời. 

Dung tâm sự rằng, được tài trợ 10 gậy chống cho người tai biến và khuyết tật vận động nhưng em mới trao được cho 2 người. Các phần quà về cả vật chất lẫn tinh thần được bà con nghèo và khuyết tật của địa phương rất hoan nghênh, chính quyền xã Phú Châu rất ủng hộ. 

Bạn có tin không, em Dung là người khuyết tật mà tổng số trong năm 2017 đã trao khoảng 130 xuất quà cho người nghèo bệnh tật. Quà Dung tặng bao gồm chăn ấm,  gạo, thuốc, tiền mặt.


NgườI khuyết tật tặng quà cho người nghèo đón Tết (2)NgườI khuyết tật tặng quà cho người nghèo đón Tết (3)NgườI khuyết tật tặng quà cho người nghèo đón Tết (4)NgườI khuyết tật tặng quà cho người nghèo đón Tết (5)Bạn có tưởng tượng ra không khi cuộc sống của Dung duy trì là nhờ 400 ngàn đồng nhà nước trợ cấp mỗi tháng mà em đã tặng đi 2.000 quyển vở viết, 10 bút viết, chì viết, thước kẻ cho các cháu học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Có thể bạn không tin nhưng em Dung, mở lớp dạy văn hóa từ thiện cho các cháu từ lớp 6 và 7, mỗi lớp 10 và 12 em.

Bạn hãy nhắm mắt lại và hiểu cái tâm bao dung của phật tử Diệu Hoa khi em đã tặng hàng trăm đầu sách gồm sách Đạo Phật và sách ứng dụng cho người lớn và trẻ em.

Tôi rất thích các Tết Yêu Thương mà mình và công ty sách Thái Hà âm thầm triển khai. Tôi quá vui khi Tết Yêu Thương mấy năm gần đây được lan tỏa rộng. Tôi giật mình nghĩ: mình cứ âm thầm làm và thế nào xã hội cũng ủng hộ, thế nào long thần hộ pháp cũng ủng hộ. Như việc kêu gọi ủng hộ Tết Sách, lỳ xì sách, tặng quà sách, giỏ quà sách, mừng tuổi sách cũng thế. Kết quả đang tốt lên nhiều lắm rồi mà. Và tôi giật mình trong hạnh phúc: Tết Yêu Thương đã lan đến cả người khuyết tật, tận quê lúa Thái Bình rồi! 

Bạn Dung tâm sự rằng, hiện tại được sự giúp đỡ của anh Nguyễn Văn Tứ ở Đồng Nai và công ty Đông y dược Thái bình em vẫn tiếp tục chữa bệnh cho mọi người bằng thiền xông hơi và xoa bóp bấm huyệt. Thế đấy! Người khuyết tật đi chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cho người bệnh!

Ấm áp biết bao khi biết, khi nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc của những ông cụ bà cụ có hoàn cảnh khó khăn nhận quà tết và phong bao lì xì của người khuyết tật mà Phật tử Diệu Hoa trực tiếp tặng. Hạnh phúc biết bao khi có những tấm gương sáng như em Dung, người khuyết tật ở quê lúa nghèo mà lại mở rộng lòng đến thế.

Tôi rất xúc động khi thấy và biết hai cụ Tạ Văn Quyển và Trần Thị Đước có một hoàn cảnh vô cùng éo le và đáng thương. Cụ ông là chiến sỹ Điện Biên năm xưa tai điếc do ảnh hưởng bom mìn. Con trai cụ bị bệnh đã mất lúc 25 tuổi. Con gái lấy chồng xa. Hai cụ ở trong một gian nhà cấp 4 tềnh toàng mà cả hai cụ đều bệnh nặng. Em Dung đến tận nơi tặng quà và thăm hỏi. Sao mà không cảm động cơ chứ!

 Tôi còn bồi hồi hơn khi thấy Dung tâm sự “Thương nhưng mình cũng chỉ biết thăm vậy thôi”. Ôi cái tâm của một người khuyết tật Thái Bình đi lo cho người nghèo.

Chúng ta cùng nghe bạn Dung tâm sự nhé: “Biết nói gì đây! Cô rất xúc động không thể nói hết những điều muốn nói với các bạn trong câu lạc bộ “Vòng tay nhân ái”. Cô chỉ biết nói những lời chân thành: cảm ơn các bạn rất nhiều.

Cảm ơn những tấm lòng vàng từ thiện đã luôn đồng hành cùng Phạm Dung trong mọi lúc mọi nơi , trong mọi hoàn cảnh. Phạm Dung tổ chức bất kỳ chương trình chia sẻ yêu thương cùng người nghèo và người khuyết tật nào đều được các tổ chức thiện nguyện, vòng tay nhân ái, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đồng hành tiếp sức
Tự đáy lòng mình con xin tri ân công đức vô lượng của quý Sư, quý thầy cô giáo dạy học. Thầy là sư phụ của con. Cha mẹ con cho con hình hài này, thầy cô ở trường cho con biết chữ và giờ sư phụ dạy con cách sống làm người. Con kính chúc Thầy mạnh khỏe bình an là bóng cây bồ đề che chở cho con . 


Phạm Dung chúc các bạn trong câu lạc bộ Vòng tay nhân ái tỉnh Thái Bình khỏe, trẻ, thành đạt trong cuộc sống và tương lai, gia đình ngập tràn hạnh phúc. Mong rằng các bạn luôn đồng hành và tiếp sức cho Phạm Dung trong việc chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Các bạn sẽ đồng hành cùng Thầy giúp đỡ lớp mần non vững vàng kiến thức bước vào tương lai”.

Đấy, một bạn khuyết tật có tâm rộng lớn luôn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của bao tổ chức và cá nhân. Với tâm thiện lành như vậy, ai mà chẳng muốn chung tay, chung tâm.

Tôi vừa mở facebook và em Dung ra và thấy trên đó có câu thơ hay:

“Mở rộng tâm ra đời thanh thản

An nhiên tự tại đời thong dong”.

Có lẽ tâm của Phật tử Diệu Hoa luôn mở rộng, mở ngày càng rộng nên em luôn thanh thản. Có lẽ dù là người khuyết tật nhưng em luôn an nhiên tự tại, vậy nên cuộc đời Dung đang thong dong.

Được biết, Đại Đức Thích Minh Trí, trụ trì chùa tịnh thất Tịnh Liên đã hỗ trợ và động viên Dung rất nhiều. Đại đức luôn đồng hành cùng các chương trình của Dung và là chỗ dựa tâm linh tuyệt vời của em. May thay!

Bạn nghĩ gì và bạn đã biết làm gì chưa nào. Tết đến thật rồi. Bạn có muốn tham gia tổ chức Tết Yêu Thương 2018 cùng chúng mình không nào.

Tâm Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng, Công ty sách Thái Hà


 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
16/02/2023(Xem: 507)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính thưa chư Tôn đức, chư vị thiện tâm, pháp hữu ... Trong tâm niệm: ''Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi bớt khổ''. Nhận được sự thương tưởng của chư Tôn đưc và Phật tử cùng các thiện hữu hảo tâm, tuần lễ vừa qua chúng con, chúng tôi đã thực hiện một chuyến đi thăm trại cùi Gaya-(cách Bồ Đề Đạo Tràng 14 cây số) để trợ giúp ít nhiều cho những người cùi bất hạnh nơi này.. - Thành phần quà tặng cho 268 bịnh nhân, một nửa là người đã phát bịnh cùi , một nửa là người chưa phát bịnh. Quà cho mỗi bịnh nhân gồm có: 12 ký Gạo và bột Chapati, 1 bộ áo Sari (cho nữ giới), đường, dầu ăn, bánh ngọt, và tặng thêm 30.00Rupees tiền mặt cho Hội người cùi Gaya để mua gạo và như yếu phẩm cho những bịnh nhân không có khả năng lao động.
12/02/2023(Xem: 507)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính thưa chư Tôn Đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Mùa Xuân Quý Mão năm nay, những ngày đầu năm cũng là thời điểm Pháp hội Ninh Mã (Nyingmapa) khai hội tu tập & cầu nguyện cho: ''Thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc'' tại Bồ Đề Đạo Tràng. Nhân cơ duyên này (chúng con) chúng tôi đã được quí vị pháp hữu, thiện hữu phát tâm lành cúng dường gieo duyên cùng Pháp hội và chư Đại tăng trong thời gian 10 ngày pháp hội diễn ra.
01/02/2023(Xem: 543)
Kính thưa chư Tôn đức, chư vị thiện tâm và pháp hữu . Với tâm nguyện san sẻ và kết duyên lành với chúng sanh đầu Xuân mới, vào sáng ngày 28 Jan 23 (mùng 7 tết) chúng con, chúng tôi đã đến thăm & phát quà tại làng Rajsapur Gaya gần núi Khổ Hạnh Lâm (Bihar India), đây là thiện sự đầu tiên trong mùa Xuân Quý Mão, chúng tôi thật hoan hỉ khi thấy dân nghèo nơi đây vô cùng mừng rỡ và hạnh phúc khi được nhận quà. Nhờ vào sự hộ trì của chư Thiên, Hộ Pháp, mặc dù dân chúng đến rất đông nhưng buổi phát quà đã diễn ra trong trật tự và viên mãn .
08/01/2023(Xem: 539)
Trưa ngày Chủ Nhật 8/1/2023, Hòa Thượng Thích Tâm Phương, Viện Chủ Tu viện Quảng Đức (thành phố Melbourne, Úc Châu) đã đến tận nơi và trao tặng 230 quà Xuân Quý Mão cho hội viên người mù thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cùng đi với đoàn còn có cụ bà Tâm Thái 90 tuổi, Thân mẫu của HT Tâm Phương cùng quý Phật tử địa phương Nha Trang. Trước khi tặng quà, Hòa Thượng trưởng đoàn đã ân cần nhắc nhở bà con dù sống trong bóng tối nhưng cần giữ tâm trong sáng. Được tận tay trao những phần quà cho bà con khiếm thị, Hòa Thượng trưởng đoàn và những thành viên trong đoàn rất xúc động và hạnh phúc bởi đã làm được việc ý nghĩa nhân dịp đón Xuân Dân Tộc Quý Mão 2023. Xin cảm ơn và tán thán công đức quý Phật tử Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức đã đóng góp tịnh tài cho chuyến đi từ thiện này. 🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
10/12/2022(Xem: 1353)
Kính chia sẻ cùng chư Tôn Đức, chư pháp lữ, và quí thiện hữu một số hình ảnh trong mùa Tipitaka (Đại Tạng Kinh PaLi) khai hội tại Bồ Đề Đạo Tràng. Đây là lần thứ 17 trùng tụng Tipitaka theo thông lệ hàng năm. Lễ hội quan trọng năm 2022 này do Phật Giáo Việt Nam đăng cai tổ chức nên tất cả mọi trần thiết, trang hoàng đều do Ban tổ chức Hội trùng tụng Kinh tạng Pali VN thực hiện, nổi bật nhất là cổng chào với hình ảnh hoa tươi rực rỡ “Lưỡng Long chầu Pháp Luân” rất đẹp mắt, khiến ai ai cũng trầm trồ ngợi khen và tán dương công đức. Lễ hội trùng tụng Tipitaka năm nay có các nước Phật Giáo tham gia trùng tụng Đại Tạng như: Nepal, Sri-Lanka, Lao, Campuchia, ThaiLand, Myanmar, Việt Nam, Bangladesh, India, International...Chương trình được khai mạc trang trọng vào ngày 2 tháng 12 cho đến ngày 12/12/2022 là bế mạc, với gần 5000 người tham dự . Nguyện cầu tiếng kinh này vang vọng đến ba ngàn thế giới khiến chúng sanh vạn loài thảy đều nghe ba nghiệp từ đó được thanh tịnh. Và xin nguyện
30/09/2022(Xem: 1081)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính quý thiện hữu ''Sứ giả Từ Bi'' Đạo Tràng Kim Đài - CA Xin tường trình cùng Đại chúng. Tánh Tuệ vừa hoàn tất 8 giếng nước do quí Thiện hữu bố thí cho dân nghèo xứ Phật và vẫn Continue hoàn tất những giếng nước khác do quí thiện hữu phat tâm.
10/08/2022(Xem: 1632)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính gửi chư Tôn Đức, chư Pháp hữu & quý vị hảo tâm Từ thiện. Được sự thương tưởng và hỗ trợ của chư Tôn đức và quí vị thiện hữu hảo tâm, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 9 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm & vùng Kê Túc Sơn tiểu bang Bihar India đang trong tình trang khan hiếm nguồn nước sạch giữa mà Hạ oi nồng..
19/06/2022(Xem: 2059)
Nam Mô Hiểu Và Thương Bồ Tát - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong tâm niệm:''Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi bớt khổ'', vào hôm qua (June 15 2022) hội từ thiện Trái tim Bồ Đề Đạo Tràng chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những mảnh đời bất hạnh, những người dân nghèo khó nơi xứ Phật tại tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
18/06/2022(Xem: 2072)
Xin tường trình cùng quý vị hình ảnh 10 giếng nước do quý vị phát tâm bố thí cho dân nghèo xứ Phật vừa được hoàn mãn hôm nay, hiện chúng tôi vẫn tiếp tục số giếng còn lại do quý vị Donated . - Như quý vị nhìn thấy trong hình, tiến trình khoan giếng của những người thợ Ấn Độ hoàn toàn bằng thủ công, không phải khoan bằng máy, khoan sâu đến 60, 90 chục mét mới có nước, vì vậy mà rất lâu mới hoàn tất được 1 giếng. Mong quý vị liễu trì và cảm thông cho nếu chúng tôi chậm trễ tường trình..
02/06/2022(Xem: 1777)
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong niềm vui của Mùa Vesak PL 2566 cùng tâm niệm:''Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật'', vào Chủ Nhật tuần qua (May 22 2022) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những người tàn tật và dân nghèo vùng Bồ Đề Đạo Tràng tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,368,384