Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hành Trình Phát Quà Từ Thiện Của Phái Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt Âu Châu

24/11/201715:13(Xem: 2402)
Hành Trình Phát Quà Từ Thiện Của Phái Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt Âu Châu

Hành Trình Phát Quà Từ Thiện Của Phái Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt Âu Châu

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

- Ngưỡng bái bạch Chư Tôn Đức GHPGVNTN Liên Châu

- Ngưỡng bái bạch Chư Tôn Đức GHPGVNTN Âu Châu

- Kính thưa Quý thiện nam tín nữ, Quý mạnh thường quân.

Ngày 08/11/1973 Khánh Hòa bị bão những hàng cây trên đường Yersin trốc gốc ngã, nước biển sóng vào tận bưu điện bây giờ, lúc đó ngày thằng con lớn mình sinh ở bịnh viện Tỉnh, nên còn nhớ như in. Hôm nay đúng 44 năm, cơn bão 12 chọn Khánh Hòa điểm đến, lần nầy mạnh hơn và gây thiệt hại nhiều hơn, bởi lâu nay Khánh Hòa, nhất là thành phố Nha Trang ít ai nghĩ đến bão, nên sự chủ quan sự lơ là trong việc phòng và nghe tin bão sẽ đến Nha Trang. Và đúng 6g sáng ngày 4/11/2017 bão đổ bộ với trận cuồng phong dữ dội, hầu hết thành phố Nha Trang không một nơi nào hàng cây còn nguyên vẹn, từ trong nhà nhìn qua cửa kiếng, tôn bay, các nhà vòm bị giật tung cao lên trời như diều giấy, trụ điện ngã nghiêng và dừa uốn cong ngọn và tàu lá sát mái nhà, thật là khủng khiếp, điện cúp, nước đóng, một ấn tượng cho người dân Khánh Hòa từ đó cảm thông với bà con mình trên nước Việt, những nơi thường bị bão lụt ghé thăm.

Sau khi bão tan chúng tôi đã đi thăm anh chị em Lam và tìm hiểu sự thiệt hại chung của quần chúng, từ Nha Trang ra Vạn Ninh, điểm đến là chùa Đầm Môn nơi đây dân chúng vạn chài sống bằng nghề biển, nên thiệt hại về người và ghe thuyền lồng bè nhà cửa rất nhiều, anh em cho biết sơ khởi vài chục người chết và mất tích, rồi về thị xã Ninh Hòa, hôm sau đến thăm hai huyện Diên khánh và Cam Lâm. Từ đó nắm bắt được thiệt hại do thiên tai cụ thể từng vùng, để có tư liệu tư vấn khi các đoàn cần hướng dẫn đến hổ trợ. Ngày 8/11/2017 nhóm Thiện Tâm chị em đến trao và an ủi bà con bị xập nhà mỗi nhà 1 bì thư 500.000 $, Từ Sài Gòn Hòa Thượng Thích Thanh Huyền ra, anh chị em Gia Đình Phật Tử đã hướng ôn đến thăm đơn vị Đầm Môn xã Vạn Thắng, Huyện Vạn Ninh, rồi đến một vài ngôi chùa bị hư hại do bão.

Từ phương trời xa Phượng Liên điện thoại và gởi email về cho biết : «Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt Âu Châu, đại diện Thượng Tọa Thích Thông Trí sẽ có mặt ở Nha Trang và chiều tối ngày 20/11/2017. Thầy muốn đi phát quà từ thiện tại Khánh Hòa, số lượng nhờ mình và Anh Chị Em Lam hướng dẫn, cùng chủ động sắp xếp nơi phát và người nhận. Được tin báo anh em rất mừng, rồi cũng rất lo, mừng vì bà con mình được thêm chút an ủi của chư Tôn Đức, lo là đài dự báo thời tiết cho biết từ áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành cơn bão thứ 14 đang hướng thẳng về Nha Trang trong ngày 19/11 nầy. Trước đó nữa tháng, hai cháu nội lớn của mình phát nguyện ăn chay một tháng và cháu bé xin ăn 10 ngày để cầu cho bão đừng vào Nha Trang nữa. Có lẽ tâm thành nên cơn bão số 13 khi gần vào đất liền của tỉnh bạn biến thành áp thấp tan ngoài biển khơi».

Và quyết định khi Thầy Thông Trí về sẽ đưa đến điểm phát ở xã Vĩnh Lương, nơi nặng nhất của 26 xã phường thành phố Nha Trang, Trước mắt phải đi tiền trạm nên cùng vài anh em trong Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Khánh Hòa đến gặp và làm việc với địa phương, chính quyền rất mừng, địa điểm được chọn để phát quà là Tịnh xá Ngọc Tòng, với 250 phần quà gồm 5 kg gạo + 1 bì thư 400.000$. Trong lúc Ban Hướng Dẫn Trung Ương triệu tập hội nghị Nghiên huấn toàn quốc tại chùa Tuệ Quang Thủ Đứcngày 19/11/2017. Vé khứ hồi đi về đã mua mọi việc sắp xếp xong, chỉ còn thực hiện. Chiều 18 trời mưa, mây đen vần vũ, trường học đóng cửa học sinh được cho nghĩ học phòng bão, con dâu nhà mình nói bố hủy vé, không được đi, tốn bao nhiêu cũng bỏ, và cháu đã lấy vé đi trả dù phải mất một khoảng tiền.

- 17giờ 32 phút ngày 20/11/2017 tại Sân bay quốc tế Cam Ranh chuyến bay từ Đà Nẵng đến Nha Trang đã đưa Hòa Thượng Thích Thái Hòa Tổng Thư Ky Hội đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT VN, Thượng Tọa Thích Thông Trí Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên GHPG Việt Nam Thống nhất kiêm Phó Tổng Thư ký Hội đồng cố Vấn Giáo hạnh GĐPTVN tại Âu Châu cùngchị Nhuận Pháp Nguyên có mặt, được anh chị em trong Ban Hướng Dẫn GĐPT Khánh Hòa đón ngay cổng ra, và đưa thầy về nhà của anh Tâm Kim nghĩ đêm. Trên đường, Thầy Thích Thông Trí xuống thăm nhà thân mẫu tại đường Đồng Nai.

Sau khi dùng cơm tối, như kế hoạch đã báo tranh thủ đúng 19g 30 Thượng Tọa Thích Thông Trí đến và quý Thầy đã phát 150 bì thư mỗi bì thư 450.000$ giao cho chị Nguyên Hoa Trưởng BHD Khánh Hòa và trích 20 phần phát cho Huynh trưởng và Đoàn sinh đại diện 150 em trong tỉnh Khánh Hòa, có nhà cửa bị thiệt hại nặng do cơn bão 12 gây ra. Chị Nguyên Hoa đã xúc động, nói tri ân công đức đến chư Tôn Đức, chị Nhuận Pháp Nguyên Trần Thị Phượng Liên từ phương xa, dù phật sự đa đoan đã về đây, thương tưởng nhà Lam gởi món quà tinh thần to lớn nầy. Sau khi được nghe những lời pháp nhũ của quý Ngài. Chị Nhuận Pháp Nguyên đã ôm hôn các em Oanh vũ với tình thương của một người chị trưởng đến với các em. Rồi các em vui mừng được chụp hình chung quý Ngài và anh chị trong buổi tối 20/11/2017 nầy.

- Ngày 21/11/2017 - địa điểm phát quà được quý Sư tại Tịnh Xá Ngọc Tòng lo chu đáo, khi đoàn đến với 250 phần gạo đang chuyển vào giảng đường Tịnh Xá. Hòa Thượng Trưởng lão Thích Giác Phùng trụ trì và Sư Phó Thích Giác Sơn đón đoàn, Bà con tập họp ngồi trật tự theo các ghế xếp sẳn. Đúng 9 giờ, trên bàn chủ tọa Hòa Thượng Thích Thái Hòa Tổng Thư ký Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT VN trên Thế Giới, Thượng Tọa Thích Thông Trí Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên GHPGVN Thống Nhất, cùng Hòa Thượng Trụ trì sở tại, tháp tùng anh chị em trong BHD GĐPT Khánh Hòa cũng có mặt, phía chính quyền có bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Chi Hội trưởng hội phụ nữ và Ông Đặng Ngọc Thông Chủ Tịch Hội Chữ Thập Đỏ xã Vĩnh Lương. Sau khi niệm Phật cầu gia bị, Hòa Thượng Thích Thái Hòa ban đạo từ, Thượng Tọa Thích Thông Trí thay mặt Phật tử Âu Châu xin gởi đến bà con bị thiên tai trong cơn bão 12 vừa qua với tấm lòng chia xẻ sự mất mát đau thương hướng về đất mẹ quê nhà.Hòa Thượng trù trì Tịnh Xá đã phát biểu, vô cùng cảm kích tấm lòng của Chư Tôn Đức và bà con Phật tử Âu Châu, Đại diện Chính quyền cũng bày tỏ sự tri ân với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã thương tưởng đến người dân tại đây, sau đó đoàn đã phát 250 phần quà tại đây, mỗi phần gồm 5 kg gạo và một bì thư 400.000 $.

Đặc biệt theo sự tha thiết của Ông Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ, xin Đoàn hổ trợ cho bà con thôn Tân Mỹ bị nặng nhất về số nhà xập, người bị thương, trong toàn xã, Thượng Tọa Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên cùng với chị Nhuận Pháp Nguyên Trần Thị Phượng Liên đã tự nguyện chia nhau tặng 300 phần quà bằng bì thư vào ngày mai, địa điểm phát là Tịnh Xá Ngọc Hải Vĩnh Lương - Khánh Hòa.

- Đến 10 giờ 30 được Quý Sư Tịnh Xá Ngọc Tòng chiêu đải bửa cơm chay tại chổ, đúng 12 giờ 30 tất cả ra xe đi đến địa điểm cách đây 50 cây số, phát tiếp 234 phần quà tại Xã Ninh Xim thuộc Thị Xã Ninh Hòa. Ở đây, tiếp đoàn và tổ chức phát quà tại Hội trường xã, có ông Chủ Tịch Xã Lê Kim Nhất và Thượng Tọa Thích Đức Long Trụ Trì chùa Mỹ Sơn - Dục Mỹ, đoàn phát xong đồng hồ chỉ 15 giờ 10. Tất cả vội ra xe đến một địa điểm nữa, bởi hẹn bà con nơi đây là 16 giờ, đó là chùa Linh Sơn (còn có tên thân thương chùa Thạch Sơn) để phát 200 phần quà... Con đường làng với hương đồng cỏ nội, hòa với làn gió nhẹ thoảng đưa làm cho mọi người lim dim đôi mắt, những trụ điện ngã nghiêng, hàng cây trốc gốc, sau một hồi với sự chỉ dẫn qua điện thoại ngôi chùa hiện ra, từ xa đoàn đã nhìn thấy tấm bản chữ đõ chỏng ngược bốn chữ Thường-Lạc-Ngã-Tịnh lên trời. Quý Phật tử đứng hai hàng và trong chùa hai hồi chuông trống Bát Nhã vang lên đễ cung đón Hòa Thượng Thích Thái Hòa và Thầy Thích Thông Trí. Tranh thủ anh chị em trong đoàn xắp xếp và treo băng rôn, chúng tôi ra sân chụp vài tấm ảnh nơi sảnh đường mái hiên còn đổ xập, tượng Ngài Quán Thế Âm đứng trơ vơ nhìn nhân thế trong cơn bỉ cực. Tại đây, trước khi phát quà bà con được Hòa Thượng Thích Thái Hòa ban lời pháp nhủ, trong đó Hòa Thượng có nhắc đến hình ảnh đức Phật ngồi đó giữa cuộc đời, làm chổ dựa cho chúng sinh đau khổ. Và lưu ý với bao nhiêu sự đổ nát mà bà con chúng ta gặp phải đó là thiên tai, nhưng thiên tai ta tránh được, còn nhân tai thì khó tránh, bỡi do lòng tham con người mà ra, từ sự bóc lột làm cho đất trời giận dữ ảnh hưởng đến cả người hiền lành, Hòa Thượng mong mọi người cố gắng tu học, bớt lòng tham, nên chia xẻ cứu giúp người hoạn nạn khó khăn hơn mình, sau cùng Hoà Thượng hướng dẫn mọi người cùng chắp tay sen búp để tiếp nhận năng lựợng Từ Bi của Đức Bồ Tát Quan Thế Âm, qua sự lắng lòng thành tâm 10 lần niệm danh hiệu của Ngài, Thầy Trụ trì là Thượng Tọa Thích Thường Định cảm ơn tấm lòng thương yêu của chư Tôn Đức đến với nhân dân tại đây, và cũng xin gởi tấm lòng tri ân xâu sắc nhất, của Phật tử bị thiên tai cơn bảo 12 nầy qua Thượng Tọa Thích Thông Trí đến Phật tử Âu Châu.

Buổi phát quà tại Khánh Hòa trong ngày đã hoàn thành khi bóng đèn đường chiếu sáng, mọi người cùng vượt hơn 60 cây số về lại thành phố biển và chia tay nhau dưới chân núi chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa, hẹn ngày mai tại nhà anh Tâm Kim, để cùng tiếp tục hành trình từ thiện với Thượng tọa Tổng Vụ trưởng Thanh Niên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu.

Tâm Kim - Phước Minh


au chau cuu tro-14au chau cuu tro-13au chau cuu tro-12au chau cuu tro-11au chau cuu tro-10au chau cuu tro-9au chau cuu tro-8au chau cuu tro-7au chau cuu tro-6au chau cuu tro-5au chau cuu tro-4au chau cuu tro-3au chau cuu tro-2au chau cuu tro-1

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/06/2022(Xem: 941)
Nam Mô Hiểu Và Thương Bồ Tát - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong tâm niệm:''Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi bớt khổ'', vào hôm qua (June 15 2022) hội từ thiện Trái tim Bồ Đề Đạo Tràng chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những mảnh đời bất hạnh, những người dân nghèo khó nơi xứ Phật tại tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
18/06/2022(Xem: 1052)
Xin tường trình cùng quý vị hình ảnh 10 giếng nước do quý vị phát tâm bố thí cho dân nghèo xứ Phật vừa được hoàn mãn hôm nay, hiện chúng tôi vẫn tiếp tục số giếng còn lại do quý vị Donated . - Như quý vị nhìn thấy trong hình, tiến trình khoan giếng của những người thợ Ấn Độ hoàn toàn bằng thủ công, không phải khoan bằng máy, khoan sâu đến 60, 90 chục mét mới có nước, vì vậy mà rất lâu mới hoàn tất được 1 giếng. Mong quý vị liễu trì và cảm thông cho nếu chúng tôi chậm trễ tường trình..
02/06/2022(Xem: 923)
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong niềm vui của Mùa Vesak PL 2566 cùng tâm niệm:''Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật'', vào Chủ Nhật tuần qua (May 22 2022) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những người tàn tật và dân nghèo vùng Bồ Đề Đạo Tràng tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
22/05/2022(Xem: 901)
Nhân chuyến về thăm Việt Nam, sáng ngày 22-5-2022, Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, trụ trì Tu viện Quảng Đức (thành phố Melbourne, Úc Châu) đã tặng 235 phần quà cho hội viên người mù thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cùng đi với đoàn còn có cụ bà Tâm Thái - thân mẫu của Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, các Phật tử tu viện Quảng Đức và Phật tử Khánh Hòa. Mỗi phần quà gồm mì gói, bánh ngọt và phong bì 100 ngàn đồng. Tổng giá trị 47 triệu đồng.
14/04/2022(Xem: 1459)
Kính chia sẻ cùng chư Tôn Đức, chư pháp lữ, và quí thiện hữu một số hình ảnh trong mùa trùng tụng Tam Tạng Thánh điển Pali TIPITAKA được khai hội và đang diễn ra tại Bồ Đề Đạo Tràng. Đây là lần thứ 16 trùng tụng TIPITAKA theo thông lệ hàng năm gồm có các nước Phật Giáo tham gia trùng tụng Đại Tạng như : Nepal, Sri-Lanka, Lao, Campuchia,
25/03/2022(Xem: 1602)
Nhân kỷ niệm Ngày đức Thế Tôn nhập Niết Bàn, với tâm niệm hộ trì Tam Bảo và hỗ trợ chư Tăng tu hành nơi xứ Phật đang trong lúc khó khăn, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện một buổi cúng dường tịnh tài đến chư Tôn đức Tăng già, các bậc xuất sỹ thường trú chung quanh khu Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Thế Tôn thành Đạo..
11/03/2022(Xem: 1687)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Bát cháo sữa của nàng thôn nữ Sujata tuy giá trị rất nhỏ, nhưng mang lại lợi ích cho nhân loại và quả địa cầu là rất lớn, vì nhờ đó mà Sa-môn Gautama không chết do kiệt sức. Những giúp đỡ nho nhỏ, từ thiện nho nhỏ, đôi lúc có giá trị lớn & có ý nghĩa lớn. Học theo gương hạnh của Sujata, chúng con, chúng tôi nguyện làm tất cả việc thiện bằng các điều kiện có thể, nhằm xoa dịu phần nào sự khốn khó của tha nhân trong thời buổi nhiều khó khăn này..
08/03/2022(Xem: 3509)
Qua thông tin của truyền thông đại chúng ( các đài truyền Úc và Vietface tivi) suốt 2 tuần qua tiểu bang New South Wales và Queensland, Úc Châu, đã hứng chịu những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong nhiều thập niên qua, từ đó dẫn đến những cơn lũ lụt lớn, khiến cho hàng nghìn người phải sơ tán và nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản, gia súc, phá hủy các tuyến đường giao thông giữa 2 tiểu bang miền đông nước Úc này. Riêng tại New South Wales, có hơn 11 vùng hiện bị ngập nước là: Chipping Norton, East Hills, Georges Hall, Holsworhy, Lansvale, Milperra, Moorebank, Warwick Farm, Sandy Point, Pleasure Point, Picnic Point.Trong khi tại tiểu bang Queensland có hơn 18.000 ngôi nhà ở phía đông nam Queensland được cho là đã bị ngập lụt, và gần 60.000 ngôi nhà khác trên toàn khu vực bị mất điện. Tính cho đến giờ này chúng tôi đang viết thư ngỏ này vào 9 giờ sáng 8/3/2022, tiểu bang Queensland có 13 người chết và NSW có 4 người tử vong vì trận lụt kinh hoàng này.
19/02/2022(Xem: 1882)
Nhân Tết Nhâm Dần, với tâm niệm hộ trì Tam Bảo và mừng tuổi chư Tăng tu hành nơi xứ Phật chúng con, chúng tôi vừa thực hiện một buổi cúng dường Trai Tăng & tịnh tài đến chư Tôn đức Tăng già, các bậc xuất sỹ thường trú tại khu Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Thế Tôn thành Đạo..
25/01/2022(Xem: 2644)
Ôn Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Tâm Phương phát quà Xuân Nhâm Dần tại Xã Vĩnh Thái, Nha Trang trưa ngày 24/1/2022 nhằm ngày 22 tháng Chạp âm lịch Tân Sửu, tại đây Ngài thăm hỏi, an ủi và tận tay trao 100 món quà xuân đến 100 hộ nghèo neo đơn khó khăn trong những ngày cuối năm, món quà tuy nhỏ nhưng ấm áp tình người. Xin thành tâm tán thán công đức Đạo hữu Thục Trinh Nguyên Nhật Diệu, Đạo hữu Diệu Hải, Đạo hữu Loan Tỷ cùng quý Phật tử Tu Viện Quảng Đức đã đóng góp tịnh tài cho đợt ủy lạo từ thiện kỳ này. Nam Mô A Di Đà Phật . Nam Mô A Di Đà Phật t 🙏🙏🙏🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
96,462,322