Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Doanh Nhân, Trí Thức Mỹ Đi Học Thiền

11/10/201721:21(Xem: 1073)
Doanh Nhân, Trí Thức Mỹ Đi Học Thiền
doanh nhan my hoc thien 2

“Sau những giờ gò bó, ăn mặc nghiêm trang khi ở tòa án hay ở văn phòng, về tới lớp Thiền, tôi mặc thoải mái thế này, tôi cảm thấy mình thật trở về với chính mình, trút bỏ được những hình thức, những suy tư rối rắm thường ngày…”.
 
Một vị luật sư tham dự trọn 3 lớp Thiền của Thầy Thích Thiện Trí, có ngọai hình rất nổi bật, cao lớn và luôn xúng xính trong trang phục vui mắt và thoải mái để dễ ngồi Thiền. Ai hỏi về trang phục đặc biệt này, ông vui vẻ giải thích:
 
“Sau những giờ gò bó, ăn mặc nghiêm trang khi ở tòa án hay ở văn phòng, về tới lớp Thiền , tôi mặc thoải mái thế này, tôi cảm thấy mình thật trở về với chính mình, trút bỏ được những hình thức, những suy tư rối rắm thường ngày…”.
 
Trong luận văn cuối chương trình , ông viết:
 
“Tôi là Salvatore G. LoVecchio, tôi sinh ra và lớn lên ở New Orleans, Louisiana. Tôi học trường Trung học Jesuit, tốt nghiệp đại học Southeastern Louisiana, rồi Đại học Loyola với bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Mississippi College ở Jackson với bằng Luật.
 
Một hôm tôi đi châm cứu chỗ anh Quang và anh ấy rủ tôi đi học Khóa Thiền  “Zen and Mind Family” (do một tu sĩ Phật giáo người Việt hướng dẫn). Tôi đã học lớp Thiền căn bản, đã tập Thiền ngồi, Thiền đứng, Thiền đi và Thiền chết. Tôi tiếp tục học với Thầy Thiện Trí lớp trung cấp và lớp Nâng cao. Tôi đã cố gắng tìm ra một phương cách tốt nhất để tôi có thể mang lại niềm an lạc về cho chính bản thân và mọi người (Peace in myself, peace in the world).
 
Phải mất hơn một năm tôi mới hoàn tất các lớp Thiền và giờ đây tôi cảm thấy như  mình là một người tốt hơn nhờ học Thiền và tôi hiểu “tâm bình, thế giới bình”  nghĩa là gì…
 
Sau lớp Thiền nâng cao, tôi nhận ra rằng, cái Tâm của mình là người chỉ huy, lãnh đạo mình. Cuộc chiến trên đời không phải là nắm đấm, là dao, là súng mà nó là cuộc chiến giữa trái tim, khối óc và linh hồn.
 
Hội Thiền Học “Zen and Mind Family” đã giúp cho tôi tăng cường sức chiến đấu nội tâm. Bốn kỹ năng Thiền Zen and Mind Family kết hợp “Tứ Diệu Đế” và “Bát Chánh Đạo” để chuyển sang 4 kỹ năng Thiền trong Hội Thiền Học “ Zen and Mind Family” đó là: Thiền Ngồi, Thiền Đứng, Thiền Đi, và Thiền Nằm (thiền chết).
 
Chúng tôi luyện tập 4 kỹ năng này trong 3 lớp: căn bản, trung cấp và nâng cao.
 
- Kỹ năng Thiền ngồi được phát triển trước với lý thuyết là nền tảng luyện tập, thực hành và cũng là nền móng để phát triển các kỹ năng khác. Trước tiên chúng tôi tập thăng bằng chính mình và ngồi đúng thế trên tọa cụ, tập cách thở sao cho tâm được tĩnh lặng, nhìn vào cái “Thường” và “Vô thường”  của Tâm. Lớp căn bản cũng có nhắc về 6 căn và 6 trần.
 
- Lớp trung cấp, chúng tôi bắt đầu học kỹ năng Thiền “Tâm trong Tâm” cùng với 4 thế Thiền. Kỹ năng này giúp hiểu “mức độ hiện hữu của tâm thức”. Mức độ hiện hữu khi có một cái tâm vô thường vượt quá những giới hạn được nói trong Tứ Diệu Đế và cho phép cái Vô Sư Trí xuất hiện. Chúng tôi thực nghiệm sự tỉnh thức, nhìn sâu vào bên trong Chân Bản Ngã và học những triết lý mới trong các kỹ năng Thiền.
 
Ở lớp Thiền Nâng cao, khi tập 3 kỹ năng thiền trước, chúng tôi thêm vào khái niệm “Như Thị- Như Thị”(It is just as it is) . Triết lý “Như Thị Như Thị” dường như cho phép ta được sống thật với bản tâm thanh tịnh của mình và tập hiểu rằng chúng ta không tốt cũng chẳng xấu (not good or bad). 
 
Ta coi lửa là lửa, dòng sông là dòng sông và cái tướng như Trăng là trăng chứ chẳng phải ngón tay chỉ mặt trăng. Chúng tôi áp dụng  triết lý này vào 4 kỹ năng thiền và làm phương tiện đạt đến tỉnh thức. Càng tập Thiền càng tỉnh thức, ta thấy Chánh niệm càng lớn dần…
 
Ngồi thiền ở lớp nâng cao, suốt một giờ ngồi ở một tư thế để “ Kiểm soát tâm” và thấy mọi thứ “y như nó là”(it is just as it is) để chứng nghiệm tâm trí bạn và ý thức tổng hợp tất cả là một. Một là tất cả…
 
Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo được thấm nhuần qua 4 kỹ năng Thiền, và được nói đến nhiều hơn trong kỹ năng thiền-ngồi và thiền-chết. Học với Zen and Mind Family, tôi cảm thấy có chiều sâu hơn. Kỹ năng thiền-đứng, thiền-đi cũng rất tuyệt, nhưng thiền-ngồi và thiền-chết cứ luôn là những bài tập thực hành cho chiều sâu của tâm thức.
 


doanh nhan my hoc thien

Mặc dầu , tôi đã chọn Thiền-ngồi và thiền-chết cho việc thực hành tha vì chọn Thiền-đứng hay Thiền-đi. Tuy nhiên trong lớp có nhiều bạn chọn thiền đứng và thiền đi cho họ để dễ thực hành và cũng dẫn đến sự an lạc và tỉnh thức. Tôi không muốn nhắc lại tất cả những phương pháp cho mỗi kỹ năng, nhưng tôi tin rằng mỗi kỹ năng đều có mỗi sự an lạc riêng.
 
Học những lớp Thiền này giúp tôi có cơ hội kiểm tra cái tâm (tâm vượn) và kềm hãm bớt cái trí bất kham (ý mã) của mình khi Thiền. Tôi cũng hiểu được lòng từ bi xuất phát từ bên trong. Thiền–chết giúp tôi chánh niệm được thường và vô thường là gì. Sự giác ngộ tỉnh thức càng giúp tôi tìm được sự an lạc bên trong của chính tôi.
 
Có một câu nói rất hay rằng: -Tâm bình thế giới bình-. Học qua các khóa thiền, tôi càng nhận ra điều này, hiểu được Từ bi và  Tập Nghiệp, hiểu sáu Căn, sáu Thức và sáu Trần, và cũng hiểu sâu cội gốc của vòng sinh tử luân hồi.
 
Trong đời sống hàng ngày của chúng ta , chúng ta nên thực hành chánh niệm. Ai cũng có khả năng nhận ra mọi thứ và nghiệp của chúng ta trong cõi ta bà này và có quyền lựa chọn tiếp tục đi theo con đường sinh tử luân hồi hoặc muốn từ bỏ nó.
 
Chánh niệm giúp ta thực sự nhìn thấy “bản lai diện mục” của chúng ta một cách rõ ràng hơn. Nó cho phép ta chia sẻ những gì mình biết được với mọi người, gíup ta hiểu rõ mọi sự đổi thay trong môi trường hay thế giới này được xuất phát từ bên trong của chính chúng ta rồi từ từ lan tỏa ra. Tâm bình thì thế giới bình là vậy!
 
Tóm lại, Tứ diệu đế, Bát chánh đạo là những bản đồ, là hướng đi trong cuộc đời. Bốn kỹ năng Thiền Thầy Thiện Trí dạy trong Hội Thiền Học “ Zen And Mind Family” là những phương cách giúp ta sử dụng để đối mặt trong đời sống thường nhật và giúp ta tương tác hòan mỹ hơn trong thế giới nhân sinh này!”
-Bài viết và dịch của Andrew Vu-
 


                     blank
 
 
                     Inline image
 
Lớp Thiền Chánh Niệm tại Đại Học Xavier-New Orleans bang Louisiana
Tại Thành Phố New Orleans-bang Louisiana, lần đầu tiên lớp Thiền “Chánh Niệm” được giảng dạy tại trường Đại Học Xavier do một Tăng Sỹ người Việt Nam, Thầy Thích Thiện Trí, cựu sinh viên khóa IV của Học Viện Phật Giáo Việt Nam (Khóa học từ 1997-2001) giảng dạy.
 
Trường Đại Học Xavier là một  trường Y dược duy nhất tại tiểu bang Louisiana và cũng là một trong những trường nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Nơi đây, nhiều sinh viên quốc tế và nhiều  sinh viên từ khắp các tiểu bang khác cũng  về  học ngành y dược.
 
Lớp Thiền “Chánh Niệm-Mindfulness” đã được mở ra vào Tháng 4/2017 vừa qua tại Trường Xavier. Sau khóa học, sinh viên được cấp tín chỉ của trường và được tiếp tục học những lớp nâng cao về bộ môn Chánh niệm.
Trong Tháng 6 vào mùa hè tới đây, lớp thiền chánh niệm  tiếp tục mở  cho các sinh viên đăng ký học. Lớp học này là một trong những lớp học  được chú ý nhiều tại  New Orleans hiện nay. Thầy Thiện Trí là một trong những vị tu sỹ Việt Nam duy nhất đang dạy lớp Thiền Chánh Niệm tại đại Đại học Xavier và một số các Trung Tâm của người Mỹ.
 
Ngoài việc giảng dạy tại trường Đại Học Xavier và một số các trung tâm của người bản xứ, Thầy Thiện Trí cũng là giảng viên tại Trung Tâm Phật Giáo Vạn Hạnh cho Cộng Đồng Việt Nam tại Thành Phố New Orleans, bang Louisiana.
 
Cô Wendy Gaudin, Giáo Sư Tiến Sỹ Sử Học tại trường Đại Học Xavier đã viết lời giới thiệu trong cuốn sách “Sharing From The Heart” (Tác Giả Thích Thiện Trí) như sau:
 
“The Zen and Mind meditation class has been beneficial in a number of ways. It is a compassionate introduction. The students in the class feel supported by Thay Thien Tri and by other students, whether they are beginners or experienced practitioners. Thay continuously reminds students to let go of their suffering, to compassionately pay attention to their breath, and to accept things at they are in the moment. This gives students an opportunity to see that there is an alternative to suffering.
 
The walking and lying meditation practices give students who may struggle with sitting an option that it just as beneficial as sitting on the cushion. I personally have benefited from the class by revisiting my practice every time I sit on the cushion, and approaching it from a “beginner’s stance”, which is very helpful.
I learned a lot from listening to practitioner’s questions and comments. I also have the opportunity to practice patience, compassion, and openness when interacting with people from my culture, from another culture, and with monastic and lay community. The class offers many benefits and I am thankful for Thay has had the generosity to offers it for the benefit of all beings.”
 
Tạm dịch :
“Lớp Thiền Chánh Niệm mang lại lợi ích trên nhiều phương cách khác nhau. Đó cũng là sự hướng tới con đường của  từ bi tâm. Sinh viên trong lớp này đều cảm thấy được thầy Thiện Trí và những bạn thiền sinh khác hổ trợ hết lòng dù là người mới hoặc những người đã từng học thiền.
 
Thầy liên tục nhắc nhở thiền sinh hãy buông bỏ mọi khổ đau, hãy chú ý yêu thương hơi thở của mình và chấp nhận mọi thứ như nó đang có mặt trong hiện tại. Điều này cho thiền sinh cơ hội nhận ra rằng có một sự lựa chọn khác thay đổi vị trí của đau khổ.Thực hành Thiền đi, Thiền nằm cũng giúp cho thiền sinh khó khăn với việc ngồi thiền trên bồ đoàn có cơ hội thực tập dễ dàng hơn.
 
Cá nhân tôi cũng được lợi lạc từ khóa học, biết chỉnh sửa lại thế ngồi trên tọa cụ và tiếp cận nó “với tâm lý của người sơ khởi”, đúng thật rất an lạc. Tôi cũng học được rất nhiều việc lắng nghe những câu hỏi và nhận xét từ người tập. Tôi đã có cơ hội thực tập kiên nhẫn, hạnh từ bi và cởi mở hơn trong việc giao tiếp với mọi người cùng hoặc khác nguồn văn hoá và với những người xuất gia cũng như tại gia. Lớp Thiền này đã mang lại nhiều lợi ích và tôi rất biết ơn Thầy đã hết lòng mang đến niềm an lạc đó cho tất cả chúng sanh”.
 
Thầy Thích Thiện Trí cùng là tác giả cuốn sách “Foundation of Mindfulness”. Sách này là sách giáo khoa mà Thầy đang giảng dạy cho lớp thiền chánh niệm (Mindfulness) tại Đại Học Xavier./.
 
Dưới đây là một số hình ảnh và sinh hoạt những lớp Thiền của Thầy tại Trường Xavier, Trung Tâm Phật Giáo Vạn Hạnh và các trung tâm khác tại Thành Phố New Orleans, bang Louisiana.
 Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/09/201907:38(Xem: 517)
HT Thích Nhất Hạnh trong phần đầu của TRÁI TIM CỦA BỤT có dạy : " Mọi người, ai trong chúng ta cũng có đủ mọi hạt giống, có những hạt giống trung thành và cũng có những hạt giống phản bội . Những hạt giống này phải được tu tập, tưới tẩm cho những cái ác không còn môi trường phát triển thì ta mới có sự chuyển hoá và giúp ích cho mọi người " Và nếu như Ngài đã dạy cách nghe một bài pháp thoại là Hãy khoan dùng Trí năng phân biệt của mình để nghe mà phải để cho mặt đất Tâm của mình mở rộng thênh thang cho mưa pháp thấm nhuần thì phải chăng thưởng thức âm nhạc cũng vậy ( tuy nhiên bản nhạc bắt buộc nằm đúng trong hướng đi của mình đã chọn chứ không phải bất cứ loại âm nhạc nào )
07/09/201909:32(Xem: 509)
Không biết vận mệnh tôi luôn phải sống trong cảnh mà người ta gọi là " một kiểng hai quê " không ? Dù tôi không muốn thế nhưng từ bốn năm nay từ khi con trai cả tôi do nhu cầu nghề nghiệp phải sống luôn tại Sydney và mua được một ngôi nhà có đất thật rộng để cất thêm cho tôi một gian nhà nhỏ mà tôi xem đó như một nơi đi về trốn mùa đông thật lạnh của Melbourne hay là nơi trú ẩn cuối cùng trong những ngày tuổi già tàn tạ chờ vào nhà dưỡng lão thì nhiều người bạn nửa như trách khéo nửa như khuyên bảo rằng ...chính tôi đã tự tạo cho mình thêm mối ràng buộc vì phải đi đi về về mỗi năm ba bốn lần ...
03/09/201907:59(Xem: 613)
Ngày cuối tuần tôi thường rất thư giản vì không phải tuân vào kỷ luật của riêng mình ( phải thi hành đúng chương trình đã thiết lập ) giở lại chồng CD cũ, vô tình được nghe lại bản nhạc của cố nhạc sĩ Phạm Duy thật hay " Một bàn tay " do Duy Quang hát ( người con cả của Ông cũng đã qua đời trước Ông ) rồi lại nghe tiếp Duy Khánh với " Những bàn chân " lòng tôi chợt chùng xuống và thương cảm cho thân phận con người ....và chợt nhận ra đôi khi mình thật ích kỷ để ban tặng một lời khen , một lời cám ơn đến những người đã mang nghệ thuật âm nhạc giúp ta thư giản... giải trí quên hết đi những bận rộn ưu tư của cuộc đời ....
01/09/201918:12(Xem: 237)
Tôi cảm ơn những người tổ chức tạo cơ hội để nói chuyện và chia sẻ với mọi người, đặc biệt với giới trẻ. Tôi cũng cảm ơn chính tôi, đặc biệt là thân thể tôi. Một vài ngày qua, tôi có vấn đề với cuống họng của tôi, vì thế tôi phải uống thuốc, nhưng rủi ro thay tôi uống quá liều và nó trở nên trầm trọng. Tôi đã ngủ mười tiếng đồng hồ vào buổi tối và tôi cảm thấy rất khỏe khoắn hôm nay.
30/08/201906:25(Xem: 732)
Gần đây không hiểu sao tôi lại rất thích thú khi đọc được trên trang mạng những đề tài như LÃO GIẢ AN CHI ( Già có được an không ? ) . Có lẽ đã đến lúc không còn mơ mộng viễn vông rằng không ai có thể đi ngược lại với dòng chảy của thời gian và đến một lúc nào đó chúng ta cần phải ý thức được về vị thế của mình khi về già nếu như chưa có được " một chút tài sản thế gian lẫn tài sản tâm linh" nghĩa là vào lúc về hưu rồi phải làm sao có được nơi trú ẩn thuận tiện , không nợ nần và còn có thêm một chút vật chất phòng khi giao tế và hành thiện tu bồi phước và có cơ hội tu tập những đạo lý hầu làm tư lương khi trở về một nơi nào đó ...sau khi xả bỏ thân phàm phu này . Vì chỉ có Huệ ta mới có thể làm Phước được, nhưng nếu để Huệ mãi còn non kém mà không chịu tu tập thêm thì sẽ một ngày nào đó , ta xài hết Phước rồi thì vẫn mãi ở trong sinh tử luân hồi ....
23/08/201920:04(Xem: 367)
Ngày lễ Vu Lan trong Đạo Phật là ngày “Phật Hoan Hỷ”, ngày “Tự Tứ”. Tăng, Ni tập trung vào sự tu niệm và thỉnh cầu những bậc trưởng thượng chỉ dạy mọi lỗi lầm để mình thành tâm sám hối.
23/08/201919:58(Xem: 341)
Huyền thoại thường nghe: tu thiền dễ bệnh khùng khùng điên điên. Sự thực: y khoa Hoa Kỳ từ nhiều thập niên đưa ra các cuộc nghiên cứu chứng tỏ lợi ích của thiền tập. Sự thực nữa: trong hàng chục triệu người khùng khùng điên điên trên khắp thế giới, đại đa số không biết gì về Phật giáo. Thêm sự thực nữa: Phật giáo gần với khoa học hơn bao giờ hết, trong khi hầu hết các tôn giáo khác đều hoang tưởng với các tín lý vô căn cứ… và hoang tưởng là một dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt.
22/08/201907:20(Xem: 731)
Vứt 1 cục PIN bừa bãi sẽ làm ô nhiễm 500l nước, 1m đất trong 50 năm Những vật dụng hoạt động bằng pin chắc hẳn gia đình nào cũng có như điện thoại, remote điều khiển, đồng hồ... Vậy có ai biết được tác hại khi vứt PIN không đúng chỗ sẽ có tai hại ra sao? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để biết PIN là gì và có tác động gì đến môi trường, con người khi bị vứt bừa bãi nhé!
19/08/201909:10(Xem: 496)
Chùa đầu tiên tôi dừng xe, vào bái Phật lễ Tăng là Thiền Tự Viên Giác ở thôn Võ Cạnh, xã Vĩnh Trung. Trụ trì là thầy Thông Huệ, giảng sư giáo thọ, thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, đệ tử xuất sắc của Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Từ, và hiện đang là Trưởng Ban Hoằng Pháp Tỉnh Hội Phật Giáo Khánh Hòa.
17/08/201918:48(Xem: 996)
Robot và trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phổ biến, có thể đe dọa thay thế con người trong rất nhiều công việc hiện nay. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng một con robot có thể trở thành thầy tu và thuyết giảng Phật giáo? Ngôi Chùa Kodaiji 400 tuổi tại thành phố Kyoto, Nhật Bản đã sử dụng một con robot có tên là Mindar để thay thế công việc của các thầy tu, đó là thuyết giảng Phật giáo cho các du khách. Trong khi ngôi đền này hy vọng con robot có thể làm thay đổi bộ mặt của Phật giáo, thì một số người lại cho rằng Mindar giống như một con quái vật Frankenstein.