Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đảnh lễ Sư Ông Nhất Hạnh vào Mùa Báo Hiếu 2017 này

02/09/201708:48(Xem: 1923)
Đảnh lễ Sư Ông Nhất Hạnh vào Mùa Báo Hiếu 2017 nàyHungnm ThichNhatHanh
Làm thế nào để đảnh lễ
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tốt nhất trong mùa vu lan báo hiếu 2017 này


Giờ phút đáng nhớ của tất cả những người con Phật Việt Nam là thời điểm 12 giờ 35 phút ngày 29 tháng 8 năm 2017, khi Thầy Nhất Hạnh, người Thầy lớn không chỉ của Phật tử Việt Nam mà của cả thế giới đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Tất cả đã vỡ òa trong hạnh phúc và bất ngờ. Thầy đang và sẽ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tại Đà Nẵng và Huế.

Trong những ngày qua, tôi đã nhận được rất nhiều nhắn tin, điện thoại, email của quý vị trong và ngoài nước, từ cả các vị Phật tử tại gia lẫn quý thầy, quý sư cô xuất gia đề nghị giúp đỡ thu xếp để họ có thể đến thăm viếng và đảnh lễ Thầy. Nhiều quý vị đề nghị giúp đăng ký trước để có thể tham gia các khóa thiền do Thầy Nhất Hạnh trực tiếp hướng dẫn. Đó cũng là nỗi niềm tha thiết và chính đáng của tất cả quý vị và tôi thấy xúc động và trân quý vô cùng.

Sớm nay tôi quyết định ngồi gõ những dòng chữ này để gửi đến tất cả quý vị và các bạn yêu quý. Tôi muốn viết ngay để đưa ra cho tất cả quý vị cách thăm và đảnh lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh tốt nhất trong mùa vu lan báo hiếu này, khi Thầy đang ở Việt Nam hiện nay.

Trước khi viết những dòng chữ này, tôi đã liên lạc với quý thầy, quý sư cô là các đệ tử lớn và thị giả của Thầy Nhất Hạnh. Ngay ngày hôm qua, tôi đã nói chuyện với thầy Trung Hải và được thầy hướng dẫn cách đảnh lễ Sư Ông Nhất Hạnh tốt nhất và mang lại kết quả cao nhất cho cả Thầy Nhất Hạnh, cho Làng Mai và cho quý Phật tử chúng ta.

Xin được hướng dẫn cách để những ai mong muốn có thể được có mặt bên Thầy Nhất Hạnh, có thể đảnh lễ Thầy, có thể tham gia thiền cùng Thầy. Cách làm đó rất đơn giản, không tốn kém, chẳng mất thời gian mà lại rất hiệu quả. Đó là sống chánh niệm và tỉnh giác ngay bây giờ, ngay lúc này, và mỗi ngày.

Cách đảnh lễ và bên Thầy Nhất Hạnh là đọc sách của Thầy. Thầy đã cho xuất bản cả trăm đầu sách bằng đủ các thứ tiếng trên thế giới, trong đó có tiếng Việt. Muốn kính Thầy và đảnh lễ Thầy, hãy mang sách của Thầy ra đọc. Nếu bạn chưa biết đọc cuốn nào thì xin tạm list ra đây một số cuốn nhé. Đó là Gieo trồng hạnh phúc, Muốn an được an, Thiền sư Khương Tăng Hội, Đường xưa mấy trắng, Hạnh phúc cầm tay, An lạc từng bước chân,  Con đường chuyển hóa, Tay thầy trong tay con, Nẻo về của ý, Đạo Phật của tuổi trẻ, Đao Phật đi vào cuộc đời.


Chúng ta đọc sách của Thầy Nhất Hạnh và cùng thực tập sống trọn vẹn trong từng phút giây hiện tại. Thầy đã hướng dẫn tất cả các học trò của mình cách thực hành chánh niệm trong từng bài pháp thoại, trong mỗi cuốn sách của Thầy. Thầy Nhất Hạnh gắn liền với chánh niệm. Thật mà!


Viết đến đây tôi giật mình nghĩ về câu chuyện mà Thầy đã kể. Thầy kể rằng, khi còn là một chú tiểu mới mười sáu tuổi, Thầy của Thầy đã dạy Thầy cách đóng cửa với sự chú tâm một trăm phần trăm. Một hôm Thầy sai Thiền sư Nhất Hạnh, khi đó còn là một chú tiểu, đi làm một việc. Thầy Nhất Hạnh hăng hái, hấp tấp, đi nhanh ra và khép cửa vội vàng. Vị Thầy của Thầy kêu lại và nói: “Này con, con lại đây.” Thầy Nhất Hạnh trở lại, đứng vòng tay chờ. Người Thầy đáng kính của Thầy Nhất Hạnh nói: “Con đi ra lại và khép cửa cho đàng hoàng coi.” Đó là bài học đầu tiên của thiền sư Nhất Hạnh về thực tập chánh niệm. Hôm đó Thầy đã đi ra trong chánh niệm, ý thức từng bước đi, nắm lấy cánh cửa trong chánh niệm, và mở cửa trong chánh niệm. Kể từ đó Thầy Nhất Hạnh không còn phải được dạy cách đóng cửa thêm một lần thứ hai.


Từ ngày biết đến và được gặp Thầy Nhất Hạnh lần đầu tiên ở ngay Hà Nội vào năm 2005 tôi luôn tự nhắc mình thực tập chánh niệm. Sau này khi đã thực tập tốt hơn, tôi hiểu rằng, cách để được có mặt bên Thầy, để được đảnh lễ Thầy chính là thực tập chánh niệm. Và khi đó tôi hay tự đọc nhẩm bản kinh “Nhất dạ hiền giả.” Thay vì luôn làm nhiều việc cùng một lúc, tôi tự nhắc mình thực tập thói quen chỉ làm mỗi lần một việc. Tôi cũng hiểu rất rõ rằng, chánh niệm cần phải được luyện tập. Mình hiểu là một chuyện còn làm được lại là một chuyện khác. Chúng ta cần nhắc nhau thực tập mỗi ngày.

Thầy Trung Hải nhắn nhủ với tôi rằng, nếu đệ tử thương Sư Ông Nhất Hạnh, hãy tìm Sư Ông trong sự thực tập của mình thay vì đến tận nơi để đảnh lễ. Thầy Trung Hải nhắc đi nhắc lại nhiều lần câu này.


Hungnm Thích Nhất Hạnh 2
Bạn biết không, hiện nay đang mùa vu lan báo hiếu. Chắc bạn đã đọc tản văn “Bông hồng cài áo” của Thầy Nhất Hạnh rồi chứ ạ. Tôi thì nhớ như in trong lòng đoạn viết “Chiều nay khi đi học về, hoặc khi đi làm việc ở sở về, em hãy vào phòng mẹ với một nụ cười thật trầm lặng và thật bền. Em sẽ ngồi xuống bên mẹ. Sẽ bắt mẹ dừng kim chỉ, mà đừng nói năng chi. Rồi em sẽ nhìn mẹ thật lâu, thật kỹ để trông thấy mẹ và để biết rằng mẹ đang còn sống và đang ngồi bên em. Cầm tay mẹ, em sẽ hỏi một câu ngắn làm mẹ chú ý. Em hỏi: " Mẹ ơi, mẹ có biết không ?" Mẹ sẽ hơi ngạc nhiên và sẽ hỏi em, vừa hỏi vừa cười "Biết gì?" Vẫn nhìn vào mắt mẹ, vẫn giữ nụ cười trầm lặng và bền, em sẽ nói: "Mẹ có biết là con thương mẹ không ?" Câu hỏi sẽ không cần được trả lời. Cho dù người lớn ba bốn mươi tuổi người cũng có thể hỏi một câu như thế, bởi vì người là con của mẹ. Mẹ và em sẽ sung sướng, sẽ sống trong tình thương bất diệt. Mẹ và em sẽ đều trở thành bất diệt và ngày mai, mẹ mất, em sẽ không hối hận, đau lòng.”

Trong mùa vu lan này, cách đảnh lễ Thầy Nhất Hạnh tốt nhất là báo hiếu với cha mẹ, tổ tiên, ông bà của mình. Cách ngồi bên Thầy Nhất Hạnh tuyệt vời nhất là báo hiếu thầy tổ, các quý thầy quý sư cô xuất gia, với cha mẹ tâm linh của mình. Cách thăm viếng Sư Ông Nhất Hạnh tốt nhất là báo hiếu với quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu, cùng chung tay bảo vệ môi trường sống.

Tôi nhớ rất rõ rằng rất nhiều Phật tử bày tỏ tiếc nuối khi không hàng triệu Phật tử Việt Nam không được sống gần Thầy Nhất Hạnh. Rằng Thầy Nhất Hạnh toàn ở trời tây mà thôi. Tôi đã thành tâm tâm sự với những quý Phật tử đó rằng, tuy thân xác Thầy đang ở Pháp nhưng Thầy Nhất Hạnh vẫn đang có mặt với chúng ta ngay tại đây, ngay bây giờ, ngay trong lúc này, nếu như mỗi hơi thở, bước chân cũng chúng ta đều có chánh niệm. Thật mà!

Cách được ở bên Thầy Nhất Hạnh tuyệt diệu nhất trong mùa vu lan báo hiếu này là thực tập chế tác hạnh phúc, an lạc, yêu thương. Khi đó Thầy không chỉ ở bên cạnh ta mà còn ở trong chính ta.

Nhân mùa vu lan báo hiếu này, chúng ta nên thực hành giữ giới, nhất là ăn chay. Đó là cách để đảnh lễ Thầy Nhất Hạnh tốt nhất. Chúng ta cùng nhau phóng sinh, tụng kinh, niệm Phật, lễ Phật, hành thiền để hồi hướng công đức, để chuyển năng lượng đến Thầy. Chắc chắn Thầy nhận được. Dù bạn có đang ở Mỹ, Úc, Nhật Bản, châu Âu hay bất cứ nơi nào trên trái đất này.   

Ngày 17 tháng 9, tức ngày 27 tháng 7 âm lịch tới, chúng tôi sẽ tổ chức TẾT CHAY VU LAN với sự tham gia của 44 đơn vị chay uy tín và chất lượng đã được lựa chọn kỹ lưỡng với sự tham gia dự kiến của 3.000 đến 5.000 khách tham quan tại khu đô thị Gamuda, cạnh công viên Yên Sở của Thủ đô Hà Nội. Đây là một cách đảnh lễ Sư Ông và được bên Sư Ông tốt nhất của chúng mình đấy nhé.

Thêm một điều nữa rằng rất nhiều quý vị đã hỏi về các khóa tu và các buổi giảng pháp của Thầy Nhất Hạnh tại Việt Nam trong quãng thời gian 3 tháng dự kiến có mặt trên quê hương yêu quý. Tất cả đều xúc động nói rằng, dù bận đến mấy, họ cũng phải thu xếp để đi.

Xin thưa cả nhà, chuyến về Việt Nam lần này của Thầy, chỉ đơn giản là chuyến trở về thăm quê, sẽ không có các khóa tu hoặc các sự kiện công cộng do tăng thân Làng Mai tổ chức. Thầy Trung Hải cho biết, dự kiến, sau ít ngày tĩnh dưỡng tại Đà Nẵng, Thầy sẽ về thăm Tổ đình Từ Hiếu, Huế, nơi Thầy bắt đầu con đường xuất gia tu học vào năm 1942, và rồi vào ngày 1 tháng 5 năm 1966, chính tại nơi này, Thiền sư Chân Thật đã trao ấn khả cho Thầy.

Hiện nay sức khỏe của Sư Ông Nhất Hạnh đã tốt lên rất nhiều nhưng Thầy chưa thể cho pháp thoại. Thầy đang cần tĩnh dưỡng. Thầy đang được bình an với đất trời Việt Nam. Bình an của Thầy chính là bình an của mỗi chúng ta mà.

Tối hôm qua tăng thân Vườn Yêu Thương của chúng tôi đã có một buổi tối bên Thầy Nhất Hạnh rất tuyệt vời tại Hà Nội. Tất cả chúng tôi cùng nhau ngồi thiền, rồi dâng hương, tán Phật, lễ Phật. Rồi chúng tôi tụng giới. Sau đó là ngồi bên nhau thiền trà, thiền cốm, thiền trái cây và pháp đàm. Tất cả chúng tôi đều rất bình an và hạnh phúc. Thân xác của Thầy Nhất Hạnh đang ở Đà nẵng nhưng thực sự Thầy vẫn đang có mặt với chúng tôi và chúng ta ngay tại đây, ngay bây giờ, ngay trong lúc này. Thật sự là vậy.

Tối hôm qua chúng tôi ngồi bên nhau và cùng bày tỏ lòng thành kính, cùng tri ân đến người Thầy tâm linh vĩ đại Thích Nhất Hạnh, người đã hướng dẫn chúng tôi thực hành chánh niệm trong từng bước chân, trong từng hơi thở, trong mỗi việc làm. Chúng tôi cùng bên nhau thực tập chế tác yêu thương để tình thương từ Vườn Yêu Thương của chúng tôi có thể lan đến Thầy và bay đi muôn nơi.

Sáng nay, tôi đã ngồi thiền rất bình an. Trời đang sáng dần. Tôi biết rằng, Thầy đang có mặt bên tôi, bên bạn. Thầy đang có mặt trong mỗi chúng ta.

Và xin báo một tin vui đặc biệt, ngay ngày mai bạn có thể thỉnh được cuốn sách mới nhất của Thầy vừa mới xuất bản để chào mừng chuyến về Việt Nam lần thứ 4 này. Đó là cuốn “Tìm bình an trong gia đình.” Thân mời bạn đọc sách mới của Thầy để có bình an trong gia đình mình, trong chính mình. Và hơn thế nữa, trong tháng 9 này sẽ có thêm một cuốn sách nữa cúng của Thầy Nhất Hạnh. Sách có tên là “Tĩnh lặng – Sức mạnh tĩnh lặng trong thế giới huyền ảo” 

 

05h30 sáng 02/09/2017

Hà Nội – Huế - Đà Nẵng

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Công ty sách Thái Hà

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/11/201815:22(Xem: 4104)
Hòa thượng Thích Nguyên Trực, tự Trì Hạnh, hiệu Diệu Liên, thế danh Phạm Đình Khâm, sinh ngày 08 tháng 03 năm 1943 (Qúy Mùi) tại làng Hội Phú, xã An Ninh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, trong một gia đình thuần nông chất phác, sùng tín Tam Bảo. Thân phụ Hòa thượng là cụ ông Phạm Thành, thân mẫu là cụ bà Mai Thị Ngõ pháp danh Đồng Chính, song thân Ngài sinh được 9 người con, 4 trai và 5 gái. Hòa thượng là con trai thứ 8 trong gia đình; hiện tại chỉ còn Hòa Thượng và em trai út là Hòa thượng Thích Nguyên Trí - trụ trì chùa Bát Nhã tại miền Nam tiểu bang California, Hoa Kỳ.
11/11/201807:52(Xem: 4383)
Hòa thượng Thích Toàn Đức sinh năm 1940, hiện là Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng. Hòa Thượng vừa đến thành phố Houston, Texas, Hoa Kỳ để thăm viếng chư tôn đức và các tự viện tại đây. Do thời tiết thay đổi, ảnh hưởng đến sức khoẻ, cho nên Hòa Thượng đã viên tịch vào lúc 6 giờ sáng ngày 10-11-2018 theo giờ địa phương Houston (6 giờ chiều, ngày 10-11, giờ Việt Nam). Hiện nay, các thủ tục về pháp y và pháp lý đang được tiến hành để đưa nhục thân Hòa thượng trở về Việt Nam. ĐĐ.Thích Định Minh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, người tháp tùng cùng Hoà thượng trong chuyến đi đã xác nhận thông tin này.
10/11/201822:20(Xem: 3365)
Hòa Thượng Thích Thiện Huyền (Viện Chủ Chùa Vô Lượng Quang, St. Louis, Hoa Kỳ) vừa viên tịch
01/04/201704:22(Xem: 4082)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 2534)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.
04/03/201718:23(Xem: 2890)
Xuất gia là một đại nguyện. Giữ được Tâm trong không thối chuyển là một đại duyên. Tại Việt Nam hôm nay, nếu lấy tròn số sẽ có 45.000 tu sĩ Phật giáo với dân số 100.000.000 người thì trung bình cứ 2.200 người mới có một người đi tu theo đạo Phật. Tại Hoa Kỳ hôm nay, ước lượng có 1.200 tu sĩ Phật giáo trên tổng số 2.000.000 người Việt thì trung bình cứ 1.600 người có một tu sĩ Phật giáo. Con số tự nó không đánh giá chân xác được tình trạng tôn giáo và chiều sâu hành đạo của các tu sĩ thuộc tôn giáo đó. Nhưng ít nhiều phản ánh được những nét tổng thể của mối quan hệ giữa quần chúng và tổ chức tôn giáo.
25/11/201022:25(Xem: 10006)
Trần Thái Tông là vị vua đầu của triều Trần. Ngài là đệ tử của thiền sư Viên Chứng trên núi Yên Tử. Ngài vừa làm vua vừa thực tập thiền. Ngài cũng từng thực tập thiền công án. Đây là 43 công án Vua đưa ra để cùng thực tập với tăng thân của Vua, gồm có giới xuất gia và tại gia. Thầy Làng Mai đã dịch những công án này ra tiếng Việt và tiếng Pháp năm 1968. Bản dịch tiếng Pháp xin xem ở phần phụ lục cuốn Clé Pour Le Zen, tác giả Nhất Hạnh, do nhà xuất bản JC Lattes ấn hành. Bản Hán Việt có trong Thơ Văn Lý Trần quyển II (Quyển thượng, trang 108-121), NXB Khoa Học Xã Hội.
07/02/201322:40(Xem: 4118)
Nửa thế kỷ Tôn Sư vắng bóng, Ánh Đạo Vàng tỏa rộng muôn phương Hôm nay tổ chức huy hoàn Hằng năm kỷ niệm, đàn tràng tôn nghiêm. Môn đồ Tứ chúng ngưỡng chiêm,
05/07/201507:55(Xem: 4708)
Giáo sư Huỳnh Bá Huệ Dương (anh em chúng tôi thường thân mật là Anh Dương), pháp danh Tâm Thị, nguyên Vụ Trưởng Học Sinh Phật Tử Vụ (HSPT) Tổng Vụ Thanh Niên, đã từ trần vào lúc 12,30 ngày 5/7/2015 nhằm ngày 20/5 năm Ất Mùi, hưởng thọ 76 tuổi. Lễ động quan sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 7/7/2015 nhằm ngày 22/5 Ất Mùi, sau đó được đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương.
19/12/201022:24(Xem: 3876)
Phật Giáo và A-dục Vương. K. R. Norman (Nguyên Tâm dịch) Hoàng đế Asoka, Con người của hòa bình và tình nhân bản. Minh Chi Đại đế Asoka và sự nghiệp hoằng dương Phật pháp. Thích Quảng Đại Đại đế Asoka Maurya và những pháp dụ khắc trên đá Trần Trúc-Lâm Hoàng đế Asoka giã từ chinh chiến với nỗi thống khổ của người thắng trận. Trần Hương Lan Trường ca Kalinga. Trúc Thiê