Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Đảnh lễ Sư Ông Nhất Hạnh vào Mùa Báo Hiếu 2017 này

02/09/201708:48(Xem: 5184)
Đảnh lễ Sư Ông Nhất Hạnh vào Mùa Báo Hiếu 2017 nàyHungnm ThichNhatHanh
Làm thế nào để đảnh lễ
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tốt nhất trong mùa vu lan báo hiếu 2017 này


Giờ phút đáng nhớ của tất cả những người con Phật Việt Nam là thời điểm 12 giờ 35 phút ngày 29 tháng 8 năm 2017, khi Thầy Nhất Hạnh, người Thầy lớn không chỉ của Phật tử Việt Nam mà của cả thế giới đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Tất cả đã vỡ òa trong hạnh phúc và bất ngờ. Thầy đang và sẽ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tại Đà Nẵng và Huế.

Trong những ngày qua, tôi đã nhận được rất nhiều nhắn tin, điện thoại, email của quý vị trong và ngoài nước, từ cả các vị Phật tử tại gia lẫn quý thầy, quý sư cô xuất gia đề nghị giúp đỡ thu xếp để họ có thể đến thăm viếng và đảnh lễ Thầy. Nhiều quý vị đề nghị giúp đăng ký trước để có thể tham gia các khóa thiền do Thầy Nhất Hạnh trực tiếp hướng dẫn. Đó cũng là nỗi niềm tha thiết và chính đáng của tất cả quý vị và tôi thấy xúc động và trân quý vô cùng.

Sớm nay tôi quyết định ngồi gõ những dòng chữ này để gửi đến tất cả quý vị và các bạn yêu quý. Tôi muốn viết ngay để đưa ra cho tất cả quý vị cách thăm và đảnh lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh tốt nhất trong mùa vu lan báo hiếu này, khi Thầy đang ở Việt Nam hiện nay.

Trước khi viết những dòng chữ này, tôi đã liên lạc với quý thầy, quý sư cô là các đệ tử lớn và thị giả của Thầy Nhất Hạnh. Ngay ngày hôm qua, tôi đã nói chuyện với thầy Trung Hải và được thầy hướng dẫn cách đảnh lễ Sư Ông Nhất Hạnh tốt nhất và mang lại kết quả cao nhất cho cả Thầy Nhất Hạnh, cho Làng Mai và cho quý Phật tử chúng ta.

Xin được hướng dẫn cách để những ai mong muốn có thể được có mặt bên Thầy Nhất Hạnh, có thể đảnh lễ Thầy, có thể tham gia thiền cùng Thầy. Cách làm đó rất đơn giản, không tốn kém, chẳng mất thời gian mà lại rất hiệu quả. Đó là sống chánh niệm và tỉnh giác ngay bây giờ, ngay lúc này, và mỗi ngày.

Cách đảnh lễ và bên Thầy Nhất Hạnh là đọc sách của Thầy. Thầy đã cho xuất bản cả trăm đầu sách bằng đủ các thứ tiếng trên thế giới, trong đó có tiếng Việt. Muốn kính Thầy và đảnh lễ Thầy, hãy mang sách của Thầy ra đọc. Nếu bạn chưa biết đọc cuốn nào thì xin tạm list ra đây một số cuốn nhé. Đó là Gieo trồng hạnh phúc, Muốn an được an, Thiền sư Khương Tăng Hội, Đường xưa mấy trắng, Hạnh phúc cầm tay, An lạc từng bước chân,  Con đường chuyển hóa, Tay thầy trong tay con, Nẻo về của ý, Đạo Phật của tuổi trẻ, Đao Phật đi vào cuộc đời.


Chúng ta đọc sách của Thầy Nhất Hạnh và cùng thực tập sống trọn vẹn trong từng phút giây hiện tại. Thầy đã hướng dẫn tất cả các học trò của mình cách thực hành chánh niệm trong từng bài pháp thoại, trong mỗi cuốn sách của Thầy. Thầy Nhất Hạnh gắn liền với chánh niệm. Thật mà!


Viết đến đây tôi giật mình nghĩ về câu chuyện mà Thầy đã kể. Thầy kể rằng, khi còn là một chú tiểu mới mười sáu tuổi, Thầy của Thầy đã dạy Thầy cách đóng cửa với sự chú tâm một trăm phần trăm. Một hôm Thầy sai Thiền sư Nhất Hạnh, khi đó còn là một chú tiểu, đi làm một việc. Thầy Nhất Hạnh hăng hái, hấp tấp, đi nhanh ra và khép cửa vội vàng. Vị Thầy của Thầy kêu lại và nói: “Này con, con lại đây.” Thầy Nhất Hạnh trở lại, đứng vòng tay chờ. Người Thầy đáng kính của Thầy Nhất Hạnh nói: “Con đi ra lại và khép cửa cho đàng hoàng coi.” Đó là bài học đầu tiên của thiền sư Nhất Hạnh về thực tập chánh niệm. Hôm đó Thầy đã đi ra trong chánh niệm, ý thức từng bước đi, nắm lấy cánh cửa trong chánh niệm, và mở cửa trong chánh niệm. Kể từ đó Thầy Nhất Hạnh không còn phải được dạy cách đóng cửa thêm một lần thứ hai.


Từ ngày biết đến và được gặp Thầy Nhất Hạnh lần đầu tiên ở ngay Hà Nội vào năm 2005 tôi luôn tự nhắc mình thực tập chánh niệm. Sau này khi đã thực tập tốt hơn, tôi hiểu rằng, cách để được có mặt bên Thầy, để được đảnh lễ Thầy chính là thực tập chánh niệm. Và khi đó tôi hay tự đọc nhẩm bản kinh “Nhất dạ hiền giả.” Thay vì luôn làm nhiều việc cùng một lúc, tôi tự nhắc mình thực tập thói quen chỉ làm mỗi lần một việc. Tôi cũng hiểu rất rõ rằng, chánh niệm cần phải được luyện tập. Mình hiểu là một chuyện còn làm được lại là một chuyện khác. Chúng ta cần nhắc nhau thực tập mỗi ngày.

Thầy Trung Hải nhắn nhủ với tôi rằng, nếu đệ tử thương Sư Ông Nhất Hạnh, hãy tìm Sư Ông trong sự thực tập của mình thay vì đến tận nơi để đảnh lễ. Thầy Trung Hải nhắc đi nhắc lại nhiều lần câu này.


Hungnm Thích Nhất Hạnh 2
Bạn biết không, hiện nay đang mùa vu lan báo hiếu. Chắc bạn đã đọc tản văn “Bông hồng cài áo” của Thầy Nhất Hạnh rồi chứ ạ. Tôi thì nhớ như in trong lòng đoạn viết “Chiều nay khi đi học về, hoặc khi đi làm việc ở sở về, em hãy vào phòng mẹ với một nụ cười thật trầm lặng và thật bền. Em sẽ ngồi xuống bên mẹ. Sẽ bắt mẹ dừng kim chỉ, mà đừng nói năng chi. Rồi em sẽ nhìn mẹ thật lâu, thật kỹ để trông thấy mẹ và để biết rằng mẹ đang còn sống và đang ngồi bên em. Cầm tay mẹ, em sẽ hỏi một câu ngắn làm mẹ chú ý. Em hỏi: " Mẹ ơi, mẹ có biết không ?" Mẹ sẽ hơi ngạc nhiên và sẽ hỏi em, vừa hỏi vừa cười "Biết gì?" Vẫn nhìn vào mắt mẹ, vẫn giữ nụ cười trầm lặng và bền, em sẽ nói: "Mẹ có biết là con thương mẹ không ?" Câu hỏi sẽ không cần được trả lời. Cho dù người lớn ba bốn mươi tuổi người cũng có thể hỏi một câu như thế, bởi vì người là con của mẹ. Mẹ và em sẽ sung sướng, sẽ sống trong tình thương bất diệt. Mẹ và em sẽ đều trở thành bất diệt và ngày mai, mẹ mất, em sẽ không hối hận, đau lòng.”

Trong mùa vu lan này, cách đảnh lễ Thầy Nhất Hạnh tốt nhất là báo hiếu với cha mẹ, tổ tiên, ông bà của mình. Cách ngồi bên Thầy Nhất Hạnh tuyệt vời nhất là báo hiếu thầy tổ, các quý thầy quý sư cô xuất gia, với cha mẹ tâm linh của mình. Cách thăm viếng Sư Ông Nhất Hạnh tốt nhất là báo hiếu với quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu, cùng chung tay bảo vệ môi trường sống.

Tôi nhớ rất rõ rằng rất nhiều Phật tử bày tỏ tiếc nuối khi không hàng triệu Phật tử Việt Nam không được sống gần Thầy Nhất Hạnh. Rằng Thầy Nhất Hạnh toàn ở trời tây mà thôi. Tôi đã thành tâm tâm sự với những quý Phật tử đó rằng, tuy thân xác Thầy đang ở Pháp nhưng Thầy Nhất Hạnh vẫn đang có mặt với chúng ta ngay tại đây, ngay bây giờ, ngay trong lúc này, nếu như mỗi hơi thở, bước chân cũng chúng ta đều có chánh niệm. Thật mà!

Cách được ở bên Thầy Nhất Hạnh tuyệt diệu nhất trong mùa vu lan báo hiếu này là thực tập chế tác hạnh phúc, an lạc, yêu thương. Khi đó Thầy không chỉ ở bên cạnh ta mà còn ở trong chính ta.

Nhân mùa vu lan báo hiếu này, chúng ta nên thực hành giữ giới, nhất là ăn chay. Đó là cách để đảnh lễ Thầy Nhất Hạnh tốt nhất. Chúng ta cùng nhau phóng sinh, tụng kinh, niệm Phật, lễ Phật, hành thiền để hồi hướng công đức, để chuyển năng lượng đến Thầy. Chắc chắn Thầy nhận được. Dù bạn có đang ở Mỹ, Úc, Nhật Bản, châu Âu hay bất cứ nơi nào trên trái đất này.   

Ngày 17 tháng 9, tức ngày 27 tháng 7 âm lịch tới, chúng tôi sẽ tổ chức TẾT CHAY VU LAN với sự tham gia của 44 đơn vị chay uy tín và chất lượng đã được lựa chọn kỹ lưỡng với sự tham gia dự kiến của 3.000 đến 5.000 khách tham quan tại khu đô thị Gamuda, cạnh công viên Yên Sở của Thủ đô Hà Nội. Đây là một cách đảnh lễ Sư Ông và được bên Sư Ông tốt nhất của chúng mình đấy nhé.

Thêm một điều nữa rằng rất nhiều quý vị đã hỏi về các khóa tu và các buổi giảng pháp của Thầy Nhất Hạnh tại Việt Nam trong quãng thời gian 3 tháng dự kiến có mặt trên quê hương yêu quý. Tất cả đều xúc động nói rằng, dù bận đến mấy, họ cũng phải thu xếp để đi.

Xin thưa cả nhà, chuyến về Việt Nam lần này của Thầy, chỉ đơn giản là chuyến trở về thăm quê, sẽ không có các khóa tu hoặc các sự kiện công cộng do tăng thân Làng Mai tổ chức. Thầy Trung Hải cho biết, dự kiến, sau ít ngày tĩnh dưỡng tại Đà Nẵng, Thầy sẽ về thăm Tổ đình Từ Hiếu, Huế, nơi Thầy bắt đầu con đường xuất gia tu học vào năm 1942, và rồi vào ngày 1 tháng 5 năm 1966, chính tại nơi này, Thiền sư Chân Thật đã trao ấn khả cho Thầy.

Hiện nay sức khỏe của Sư Ông Nhất Hạnh đã tốt lên rất nhiều nhưng Thầy chưa thể cho pháp thoại. Thầy đang cần tĩnh dưỡng. Thầy đang được bình an với đất trời Việt Nam. Bình an của Thầy chính là bình an của mỗi chúng ta mà.

Tối hôm qua tăng thân Vườn Yêu Thương của chúng tôi đã có một buổi tối bên Thầy Nhất Hạnh rất tuyệt vời tại Hà Nội. Tất cả chúng tôi cùng nhau ngồi thiền, rồi dâng hương, tán Phật, lễ Phật. Rồi chúng tôi tụng giới. Sau đó là ngồi bên nhau thiền trà, thiền cốm, thiền trái cây và pháp đàm. Tất cả chúng tôi đều rất bình an và hạnh phúc. Thân xác của Thầy Nhất Hạnh đang ở Đà nẵng nhưng thực sự Thầy vẫn đang có mặt với chúng tôi và chúng ta ngay tại đây, ngay bây giờ, ngay trong lúc này. Thật sự là vậy.

Tối hôm qua chúng tôi ngồi bên nhau và cùng bày tỏ lòng thành kính, cùng tri ân đến người Thầy tâm linh vĩ đại Thích Nhất Hạnh, người đã hướng dẫn chúng tôi thực hành chánh niệm trong từng bước chân, trong từng hơi thở, trong mỗi việc làm. Chúng tôi cùng bên nhau thực tập chế tác yêu thương để tình thương từ Vườn Yêu Thương của chúng tôi có thể lan đến Thầy và bay đi muôn nơi.

Sáng nay, tôi đã ngồi thiền rất bình an. Trời đang sáng dần. Tôi biết rằng, Thầy đang có mặt bên tôi, bên bạn. Thầy đang có mặt trong mỗi chúng ta.

Và xin báo một tin vui đặc biệt, ngay ngày mai bạn có thể thỉnh được cuốn sách mới nhất của Thầy vừa mới xuất bản để chào mừng chuyến về Việt Nam lần thứ 4 này. Đó là cuốn “Tìm bình an trong gia đình.” Thân mời bạn đọc sách mới của Thầy để có bình an trong gia đình mình, trong chính mình. Và hơn thế nữa, trong tháng 9 này sẽ có thêm một cuốn sách nữa cúng của Thầy Nhất Hạnh. Sách có tên là “Tĩnh lặng – Sức mạnh tĩnh lặng trong thế giới huyền ảo” 

 

05h30 sáng 02/09/2017

Hà Nội – Huế - Đà Nẵng

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Công ty sách Thái Hà

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2022(Xem: 567)
Ngày 12,13-11 (19,20-10-Nhâm Dần), BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa và môn đồ pháp quyến đã trọng thể tổ chức lễ Đại tường Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nguyên UV HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, viện chủ chùa Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và chùa Đức Hòa, phường Ninh Hiệp.
11/11/2022(Xem: 431)
Sáng ngày 09/11/2022 (nhằm ngày 16 tháng 10 Nhâm Dần), môn đồ pháp quyến chùa Diên Thọ đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 31 cố Hoà thượng Thích Hải Tuệ - Trừng San (Tân Mùi 1991- Nhâm Dần 2022). Đến tham dự lễ tưởng niệm có sự hiện diện của Chư tôn Hoà thượng: - Hoà thượng Thích Trừng Thi (chùa Tòng Lâm Lô Sơn) - Hoà thượng Thích Thiện Thông (chùa Sắc Tứ Minh Thiện) - Hoà thượng Thích Phước An (chùa Hải Đức) - Hoà thượng Thích Tâm Trí (chùa An Dưỡng) - Hoà thượng Thích Chí Viên (Linh Phong Cổ Tự) - Hoà thượng Thích Như Minh (chùa Sắc Tứ Liên Hoa) - Hoà thượng Thích Đức Thành (chùa Pháp Tánh) - Hoà thượng Thích Nguyên Minh (chùa Sắc Tứ Kim Sơn)
11/11/2022(Xem: 213)
Sáng nay 11-11-2022 (18-10-Nhâm Dần), tại chùa Đức Hòa - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, lễ tưởng niệm Đại tường có Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nối dòng Lâm Tế đời thứ 45, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, kiêm Trưởng ban Tăng sự tỉnh; viện chủ Tổ đình Thiên Bửu và chùa Đức Hòa.
07/11/2022(Xem: 463)
Trong giai đoạn đầu thế kỷ XVII, các chúa Nguyễn với quá trình mở đất xuống phương Nam, ngoài việc lưu tâm đến khai hoang, mở đất, lập làng, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng luật nghi phép tắc nhưng các vị cũng không quên xây dựng và sử dụng Phật giáo như một hệ tư tưởng chuẩn mực cho đạo đức xã hội.
01/11/2022(Xem: 394)
Thư Cung Thỉnh tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư kỳ 13 tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (17-20/8/2023)
30/10/2022(Xem: 533)
Sáng nay, mồng 5 tháng 10 Nhâm Dần (29/10/2022), bầu trời xám xịt, mưa bay lất phất những hạt nhẹ li ti gây nên cảm giác buồn man mác cho những người con xa Cha, vắng Mẹ, nhớ thương Thầy... Môn đồ Pháp quyến Tổ đình Linh Sơn Pháp Bảo đã thiết lễ Huý nhật lần thứ nhất cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Như Ý - Nguyên Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung Ương GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà, Viện chủ Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo - Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà.
27/10/2022(Xem: 583)
Cố Ni trưởng Thích nữ Như Phương, thế danh Lê thị Thanh Cúc, sinh năm Mậu Tý (1948), xuất thân trong một gia đình nông nghiệp, tin Phật và phụng thờ Tam Bảo tại làng Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã LaGi, tỉnh Bình Thuận. Thân phụ là cụ ông Lê Thanh Trước -Pháp danh Minh Tiền, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Đặng- Pháp danh Thục Bông. Ni trưởng là con gái trưởng trong một gia đình có 6 chị em. Thuở nhỏ, Ni trưởng đã mến mộ Phật Pháp và tham gia sinh hoạt gia đình Phật tử tại chùa làng. Năm Canh Tý ( 1960) nhân ngày vía đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Ni trưởng cùng thân phụ và em trai lên núi Tà Cú lễ Phật tại tổ đình Linh Sơn Long Đoàn (chùa dưới). Ni trưởng được duyên lành đảnh lễ Đại lão Hòa thượng Quảng Nhơn- Ấn Tâm làm thầy truyền tam quy giới, ban cho tự Thục Hương, từ đó tâm bồ đề khai mở, chí cắt ái ly gia ngày thêm mạnh mẽ.
22/10/2022(Xem: 503)
Dấu tình chiếc áo nâu sòng, Ôm ngàn hạnh nguyện, giữa dòng thiền tâm. Mây bay vạn dặm dư âm, Hương xưa đọng lại, lặng thầm thế gian. Lãng Vân quê cũ âm ban, Thác sanh chú bé, cười vang giữa đời. Xuân Phương danh ứng thành người, Học lên thâm hiểu, nhặt lời xuất gia.
21/10/2022(Xem: 672)
Tỉnh Khánh Hòa xưa vốn là vùng đất của người Chăm. Sau cuộc chiến tranh biên giới vệ quốc chống quân Chiêm Thành năm Quý Tỵ [1653] đời chúa Nguyễn Phúc Tần, Khánh Hòa chính thức trở thành vùng trấn biên mới của Đại Việt. Từ đó, lãnh thổ nước ta kéo dài thêm về Nam từ núi Đá Bia đến phía Đông sông Phan Rang đặt làm dinh Thái Khang.
11/09/2022(Xem: 2604)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,255,943