Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đảnh lễ Sư Ông Nhất Hạnh vào Mùa Báo Hiếu 2017 này

02/09/201708:48(Xem: 3311)
Đảnh lễ Sư Ông Nhất Hạnh vào Mùa Báo Hiếu 2017 nàyHungnm ThichNhatHanh
Làm thế nào để đảnh lễ
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tốt nhất trong mùa vu lan báo hiếu 2017 này


Giờ phút đáng nhớ của tất cả những người con Phật Việt Nam là thời điểm 12 giờ 35 phút ngày 29 tháng 8 năm 2017, khi Thầy Nhất Hạnh, người Thầy lớn không chỉ của Phật tử Việt Nam mà của cả thế giới đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Tất cả đã vỡ òa trong hạnh phúc và bất ngờ. Thầy đang và sẽ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tại Đà Nẵng và Huế.

Trong những ngày qua, tôi đã nhận được rất nhiều nhắn tin, điện thoại, email của quý vị trong và ngoài nước, từ cả các vị Phật tử tại gia lẫn quý thầy, quý sư cô xuất gia đề nghị giúp đỡ thu xếp để họ có thể đến thăm viếng và đảnh lễ Thầy. Nhiều quý vị đề nghị giúp đăng ký trước để có thể tham gia các khóa thiền do Thầy Nhất Hạnh trực tiếp hướng dẫn. Đó cũng là nỗi niềm tha thiết và chính đáng của tất cả quý vị và tôi thấy xúc động và trân quý vô cùng.

Sớm nay tôi quyết định ngồi gõ những dòng chữ này để gửi đến tất cả quý vị và các bạn yêu quý. Tôi muốn viết ngay để đưa ra cho tất cả quý vị cách thăm và đảnh lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh tốt nhất trong mùa vu lan báo hiếu này, khi Thầy đang ở Việt Nam hiện nay.

Trước khi viết những dòng chữ này, tôi đã liên lạc với quý thầy, quý sư cô là các đệ tử lớn và thị giả của Thầy Nhất Hạnh. Ngay ngày hôm qua, tôi đã nói chuyện với thầy Trung Hải và được thầy hướng dẫn cách đảnh lễ Sư Ông Nhất Hạnh tốt nhất và mang lại kết quả cao nhất cho cả Thầy Nhất Hạnh, cho Làng Mai và cho quý Phật tử chúng ta.

Xin được hướng dẫn cách để những ai mong muốn có thể được có mặt bên Thầy Nhất Hạnh, có thể đảnh lễ Thầy, có thể tham gia thiền cùng Thầy. Cách làm đó rất đơn giản, không tốn kém, chẳng mất thời gian mà lại rất hiệu quả. Đó là sống chánh niệm và tỉnh giác ngay bây giờ, ngay lúc này, và mỗi ngày.

Cách đảnh lễ và bên Thầy Nhất Hạnh là đọc sách của Thầy. Thầy đã cho xuất bản cả trăm đầu sách bằng đủ các thứ tiếng trên thế giới, trong đó có tiếng Việt. Muốn kính Thầy và đảnh lễ Thầy, hãy mang sách của Thầy ra đọc. Nếu bạn chưa biết đọc cuốn nào thì xin tạm list ra đây một số cuốn nhé. Đó là Gieo trồng hạnh phúc, Muốn an được an, Thiền sư Khương Tăng Hội, Đường xưa mấy trắng, Hạnh phúc cầm tay, An lạc từng bước chân,  Con đường chuyển hóa, Tay thầy trong tay con, Nẻo về của ý, Đạo Phật của tuổi trẻ, Đao Phật đi vào cuộc đời.


Chúng ta đọc sách của Thầy Nhất Hạnh và cùng thực tập sống trọn vẹn trong từng phút giây hiện tại. Thầy đã hướng dẫn tất cả các học trò của mình cách thực hành chánh niệm trong từng bài pháp thoại, trong mỗi cuốn sách của Thầy. Thầy Nhất Hạnh gắn liền với chánh niệm. Thật mà!


Viết đến đây tôi giật mình nghĩ về câu chuyện mà Thầy đã kể. Thầy kể rằng, khi còn là một chú tiểu mới mười sáu tuổi, Thầy của Thầy đã dạy Thầy cách đóng cửa với sự chú tâm một trăm phần trăm. Một hôm Thầy sai Thiền sư Nhất Hạnh, khi đó còn là một chú tiểu, đi làm một việc. Thầy Nhất Hạnh hăng hái, hấp tấp, đi nhanh ra và khép cửa vội vàng. Vị Thầy của Thầy kêu lại và nói: “Này con, con lại đây.” Thầy Nhất Hạnh trở lại, đứng vòng tay chờ. Người Thầy đáng kính của Thầy Nhất Hạnh nói: “Con đi ra lại và khép cửa cho đàng hoàng coi.” Đó là bài học đầu tiên của thiền sư Nhất Hạnh về thực tập chánh niệm. Hôm đó Thầy đã đi ra trong chánh niệm, ý thức từng bước đi, nắm lấy cánh cửa trong chánh niệm, và mở cửa trong chánh niệm. Kể từ đó Thầy Nhất Hạnh không còn phải được dạy cách đóng cửa thêm một lần thứ hai.


Từ ngày biết đến và được gặp Thầy Nhất Hạnh lần đầu tiên ở ngay Hà Nội vào năm 2005 tôi luôn tự nhắc mình thực tập chánh niệm. Sau này khi đã thực tập tốt hơn, tôi hiểu rằng, cách để được có mặt bên Thầy, để được đảnh lễ Thầy chính là thực tập chánh niệm. Và khi đó tôi hay tự đọc nhẩm bản kinh “Nhất dạ hiền giả.” Thay vì luôn làm nhiều việc cùng một lúc, tôi tự nhắc mình thực tập thói quen chỉ làm mỗi lần một việc. Tôi cũng hiểu rất rõ rằng, chánh niệm cần phải được luyện tập. Mình hiểu là một chuyện còn làm được lại là một chuyện khác. Chúng ta cần nhắc nhau thực tập mỗi ngày.

Thầy Trung Hải nhắn nhủ với tôi rằng, nếu đệ tử thương Sư Ông Nhất Hạnh, hãy tìm Sư Ông trong sự thực tập của mình thay vì đến tận nơi để đảnh lễ. Thầy Trung Hải nhắc đi nhắc lại nhiều lần câu này.


Hungnm Thích Nhất Hạnh 2
Bạn biết không, hiện nay đang mùa vu lan báo hiếu. Chắc bạn đã đọc tản văn “Bông hồng cài áo” của Thầy Nhất Hạnh rồi chứ ạ. Tôi thì nhớ như in trong lòng đoạn viết “Chiều nay khi đi học về, hoặc khi đi làm việc ở sở về, em hãy vào phòng mẹ với một nụ cười thật trầm lặng và thật bền. Em sẽ ngồi xuống bên mẹ. Sẽ bắt mẹ dừng kim chỉ, mà đừng nói năng chi. Rồi em sẽ nhìn mẹ thật lâu, thật kỹ để trông thấy mẹ và để biết rằng mẹ đang còn sống và đang ngồi bên em. Cầm tay mẹ, em sẽ hỏi một câu ngắn làm mẹ chú ý. Em hỏi: " Mẹ ơi, mẹ có biết không ?" Mẹ sẽ hơi ngạc nhiên và sẽ hỏi em, vừa hỏi vừa cười "Biết gì?" Vẫn nhìn vào mắt mẹ, vẫn giữ nụ cười trầm lặng và bền, em sẽ nói: "Mẹ có biết là con thương mẹ không ?" Câu hỏi sẽ không cần được trả lời. Cho dù người lớn ba bốn mươi tuổi người cũng có thể hỏi một câu như thế, bởi vì người là con của mẹ. Mẹ và em sẽ sung sướng, sẽ sống trong tình thương bất diệt. Mẹ và em sẽ đều trở thành bất diệt và ngày mai, mẹ mất, em sẽ không hối hận, đau lòng.”

Trong mùa vu lan này, cách đảnh lễ Thầy Nhất Hạnh tốt nhất là báo hiếu với cha mẹ, tổ tiên, ông bà của mình. Cách ngồi bên Thầy Nhất Hạnh tuyệt vời nhất là báo hiếu thầy tổ, các quý thầy quý sư cô xuất gia, với cha mẹ tâm linh của mình. Cách thăm viếng Sư Ông Nhất Hạnh tốt nhất là báo hiếu với quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu, cùng chung tay bảo vệ môi trường sống.

Tôi nhớ rất rõ rằng rất nhiều Phật tử bày tỏ tiếc nuối khi không hàng triệu Phật tử Việt Nam không được sống gần Thầy Nhất Hạnh. Rằng Thầy Nhất Hạnh toàn ở trời tây mà thôi. Tôi đã thành tâm tâm sự với những quý Phật tử đó rằng, tuy thân xác Thầy đang ở Pháp nhưng Thầy Nhất Hạnh vẫn đang có mặt với chúng ta ngay tại đây, ngay bây giờ, ngay trong lúc này, nếu như mỗi hơi thở, bước chân cũng chúng ta đều có chánh niệm. Thật mà!

Cách được ở bên Thầy Nhất Hạnh tuyệt diệu nhất trong mùa vu lan báo hiếu này là thực tập chế tác hạnh phúc, an lạc, yêu thương. Khi đó Thầy không chỉ ở bên cạnh ta mà còn ở trong chính ta.

Nhân mùa vu lan báo hiếu này, chúng ta nên thực hành giữ giới, nhất là ăn chay. Đó là cách để đảnh lễ Thầy Nhất Hạnh tốt nhất. Chúng ta cùng nhau phóng sinh, tụng kinh, niệm Phật, lễ Phật, hành thiền để hồi hướng công đức, để chuyển năng lượng đến Thầy. Chắc chắn Thầy nhận được. Dù bạn có đang ở Mỹ, Úc, Nhật Bản, châu Âu hay bất cứ nơi nào trên trái đất này.   

Ngày 17 tháng 9, tức ngày 27 tháng 7 âm lịch tới, chúng tôi sẽ tổ chức TẾT CHAY VU LAN với sự tham gia của 44 đơn vị chay uy tín và chất lượng đã được lựa chọn kỹ lưỡng với sự tham gia dự kiến của 3.000 đến 5.000 khách tham quan tại khu đô thị Gamuda, cạnh công viên Yên Sở của Thủ đô Hà Nội. Đây là một cách đảnh lễ Sư Ông và được bên Sư Ông tốt nhất của chúng mình đấy nhé.

Thêm một điều nữa rằng rất nhiều quý vị đã hỏi về các khóa tu và các buổi giảng pháp của Thầy Nhất Hạnh tại Việt Nam trong quãng thời gian 3 tháng dự kiến có mặt trên quê hương yêu quý. Tất cả đều xúc động nói rằng, dù bận đến mấy, họ cũng phải thu xếp để đi.

Xin thưa cả nhà, chuyến về Việt Nam lần này của Thầy, chỉ đơn giản là chuyến trở về thăm quê, sẽ không có các khóa tu hoặc các sự kiện công cộng do tăng thân Làng Mai tổ chức. Thầy Trung Hải cho biết, dự kiến, sau ít ngày tĩnh dưỡng tại Đà Nẵng, Thầy sẽ về thăm Tổ đình Từ Hiếu, Huế, nơi Thầy bắt đầu con đường xuất gia tu học vào năm 1942, và rồi vào ngày 1 tháng 5 năm 1966, chính tại nơi này, Thiền sư Chân Thật đã trao ấn khả cho Thầy.

Hiện nay sức khỏe của Sư Ông Nhất Hạnh đã tốt lên rất nhiều nhưng Thầy chưa thể cho pháp thoại. Thầy đang cần tĩnh dưỡng. Thầy đang được bình an với đất trời Việt Nam. Bình an của Thầy chính là bình an của mỗi chúng ta mà.

Tối hôm qua tăng thân Vườn Yêu Thương của chúng tôi đã có một buổi tối bên Thầy Nhất Hạnh rất tuyệt vời tại Hà Nội. Tất cả chúng tôi cùng nhau ngồi thiền, rồi dâng hương, tán Phật, lễ Phật. Rồi chúng tôi tụng giới. Sau đó là ngồi bên nhau thiền trà, thiền cốm, thiền trái cây và pháp đàm. Tất cả chúng tôi đều rất bình an và hạnh phúc. Thân xác của Thầy Nhất Hạnh đang ở Đà nẵng nhưng thực sự Thầy vẫn đang có mặt với chúng tôi và chúng ta ngay tại đây, ngay bây giờ, ngay trong lúc này. Thật sự là vậy.

Tối hôm qua chúng tôi ngồi bên nhau và cùng bày tỏ lòng thành kính, cùng tri ân đến người Thầy tâm linh vĩ đại Thích Nhất Hạnh, người đã hướng dẫn chúng tôi thực hành chánh niệm trong từng bước chân, trong từng hơi thở, trong mỗi việc làm. Chúng tôi cùng bên nhau thực tập chế tác yêu thương để tình thương từ Vườn Yêu Thương của chúng tôi có thể lan đến Thầy và bay đi muôn nơi.

Sáng nay, tôi đã ngồi thiền rất bình an. Trời đang sáng dần. Tôi biết rằng, Thầy đang có mặt bên tôi, bên bạn. Thầy đang có mặt trong mỗi chúng ta.

Và xin báo một tin vui đặc biệt, ngay ngày mai bạn có thể thỉnh được cuốn sách mới nhất của Thầy vừa mới xuất bản để chào mừng chuyến về Việt Nam lần thứ 4 này. Đó là cuốn “Tìm bình an trong gia đình.” Thân mời bạn đọc sách mới của Thầy để có bình an trong gia đình mình, trong chính mình. Và hơn thế nữa, trong tháng 9 này sẽ có thêm một cuốn sách nữa cúng của Thầy Nhất Hạnh. Sách có tên là “Tĩnh lặng – Sức mạnh tĩnh lặng trong thế giới huyền ảo” 

 

05h30 sáng 02/09/2017

Hà Nội – Huế - Đà Nẵng

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Công ty sách Thái Hà

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 2577)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
06/05/202003:48(Xem: 6996)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
04/05/202006:21(Xem: 2888)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
02/05/202005:16(Xem: 15219)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 11026)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
04/09/202011:19(Xem: 1489)
Thư Khánh Tuế (Viện Tăng Thống, TK Thích Tuệ Sỹ)
14/07/202008:48(Xem: 3909)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được ai tin: Hòa Thượng Thích Phước Sơn (1937-2020) vừa thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/Canh Tý , Chủ Nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Hòa Thượng Thích Phước Sơn là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức Cựu học tăng tại Vạn Hạnh (khóa 3) TK. Thích Nguyên Tạng
28/06/202018:15(Xem: 1412)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 3426)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 8254)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.