Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Vu Lan Thương Mẹ

28/08/201718:49(Xem: 504)
Vu Lan Thương Mẹ

nuoc-mac-me-hien

Vu Lan Thương MẹTiết tháng bảy lại về, đất trời biến chuyển, những hạt mưa cũng đã dần đều đặn hơn. Mùa thu đến, những chiếc lá vàng cũng lác đác rụng rơi khi cơn gió khẽ lùa qua từng đợt. Trong những khoảnh khắc như thế này quả thật cũng có chút xuyến xao, phần còn lại có lẽ cũng muốn hoà cùng đất trời chung vào trong không gian ấy:

 

                                  Cơn gió lạnh vẫn ôm chặt chiếc lá

                                  Hoà cùng mưa khẽ rơi nhẹ bên thềm

                                  Tháng bảy vọng Vu Lan mùa hiếu hạnh

                                  Mẹ yêu thương lặng lẽ giữa vô thường.

 

Ai cũng có trong mình những xúc cảm khó tả, để rồi khi ta nghĩ suy nỗi nhớ lại thêm đong đầy giống như mỗi lần nghĩ suy về mẹ. Vu Lan về nhặt nhạnh lại chút ít tâm tư, hoài niệm lại những tháng ngày xưa cũ, nâng niu hơn những gì ta đương có. Cuộc sống là vậy, có những thứ chưa bao giờ ta thật sự chú trọng và gìn giữ, đến một lúc nào nó nó mất đi ta mới thấy trống rỗng đến nhường nào.

Xin một lần được nói ra hết những nỗi niềm trong lòng của người con khi nghĩ suy về mẹ. Có những sự hy sinh luôn luôn thầm lặng mà ta đã thật sự vô tâm, không một chút đoái hoài hay tại ta quá nhỏ bé để nhận ra. Mẹ quả thật là một người vĩ đại, suốt cuộc đời chỉ biết nghĩ suy cho những người con của mình mà dần quên đi bản thân. Miễn sao con no ấm, con vui là mẹ hạnh phúc biết nhường nào. Có lẽ những ai làm mẹ cũng đều yêu thương con mình hết mực dầu cho hoàn cảnh có ra sao, cuộc sống như thế nào.

Có những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi được đánh đổi cả một quá trình dài gian khổ nhưng không vì thế mà mẹ chịu thua trước những khó khăn ấy. Chúng ta thật sự không quá lớn để biết hết tất cả mọi thứ mà mẹ đã, đang, và sẽ làm cho mình nhưng chúng ta cũng đủ nhận thức để nhận ra tất một vài điều, cảm nhận được tình thương yêu to lớn đến nhường nào. Lúc nào cũng bảo rằng con đủ lớn để bước đi giữa dòng đời này, nhưng rồi sau những trải nghiệm của bản thân mới chợt nhận ra mình nhỏ bé xiết bao.

Trong thâm tâm của mẹ có lẽ rằng ta dù lớn đến nhường nào cũng chỉ là một đứa con nhỏ bé trong lòng mẹ, cần sự động viên, yêu thương, vỗ về những lúc buồn cũng như vui. Để rồi tôi tự hỏi và tự trả lời cho chính bản thân mình rằng mẹ quan trọng đối với cuộc đời của mình như thế nào, cũng như mình quan trọng đối với mẹ ra sao. Có những lần mẹ đã khóc, khóc vì tôi không vâng lời mẹ, không ngoan ngoãn hay những giọt nước mắt vì sự thống khổ của mưu sinh trong những năm tháng gian lao, giờ đây hoài niệm lại vẫn cảm thấy xót xa nhiều. Con thật sự cám ơn những gì mẹ đã làm cho con, từ hình hài dáng vóc, đã yêu thương chăm sóc, lo lắng, nghĩ suy cho con qua mỗi tháng ngày:

 

                                 Sẽ chẳng ai yêu thương con bằng mẹ

                                 Nhớ nhung hơn những lúc con vắng nhà

                                 Dẫu cách xa trái tim luôn một nhịp

                                 Cùng hoà vào nhịp đập của yêu thương

                                 Tình thương mẹ quả thật rất khác thường

                                 Chẳng giống như mọi người ở ngoài kia

                                 Con cảm nhận được hương vị sâu sắc

                                 Vì mẹ là duy nhất của đời con.

 

Vậy đó, nói về mẹ quả thật chẳng biết dùng ngôn từ như thế nào để diễn tả cho hết mọi tâm tư. Chỉ có chút gọi là tâm sự mỏng để biết quý trọng và yêu hơn những gì mình đang có. Cứ hằng năm khi nghe đất trời biến chuyển, lá thu lại xạc xào, lấm tấm hạt mưa ngâu, trong lòng không khỏi động lòng trắc ẩn để nhớ thương về mẹ, nhớ thương hai đấng sinh thành.

Và rồi xin được gói ghém lại những kỉ niệm ấy, những xúc cảm của bản thân, cất vào ngăn kéo đặc biệt của tâm hồn để một lúc nào đấy thật sự yếu đuối lại đem ra như một liều thuốc tinh thần giúp ta vượt qua mọi gian lao khó khăn. Thế cuộc nỗi trôi, cuộc sống vô thường, vạn vật đều hữu hạn, có ai tiên lượng trước mọi thứ sẽ xảy ra trong tương lai ra sao, bởi thế hãy biết quý trọng những gì mình đang có.

Mùa Vu Lan cũng chính là mùa hiếu hạnh để con trẻ biết nhìn nhận lại chính mình, biết nghĩ suy về cha mẹ của mình và ngoài ra còn biết đem tình thương đó đến với mọi người. Tôi vẫn mãi tâm đắc câu nói "khoảng cách ngắn nhất là từ trái tim đến trái tim mà không cắt nghĩa gì thêm", đó chính là cuộc sống, đó chính là vẻ đẹp của mỗi con người chúng ta. Để rồi một ngày nào đó ta thật sự mệt mỏi, chán chường thì vẫn còn lại đó lắm điều thân thương đến nhường nào. Nói vậy để chúng ta hiểu tại sao tôi lại nói trái tim mẹ và mỗi một chúng ta cùng chung một nhịp đập, hiểu nhau nhiều hơn.

Trong mùa Vu Lan tôi vẫn thường để ý đến những niềm hạnh phúc của mọi người khi được cài lên ngực đoá hoa hồng đỏ thắm, để biết rằng ta vẫn còn có mẹ ở bên, vẫn còn hiện hữu trên cuộc đời này, để ta nhận ra vẫn còn chưa quá muộn để thể hiện bản thân mình với mẹ, để được nói lời yêu thương nhiều hơn, để được nói câu cám ơn mẹ vì mẹ là mẹ của con và được mỉm cười hạnh phúc khi con là con của mẹ.

Tuy nhiên bên cạnh những niềm vui thì vẫn còn xen kẻ những nỗi buồn man mác, vẫn có những giọt nước mắt lăn lài trên má, thẩn thờ khi biết rằng cuộc đời mình sẽ chẳng bao giờ được bên mẹ những lúc vui cũng như buồn nữa, được mẹ sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống này một lần nào nữa, dầu chỉ là một lần sau cuối. Được sà vào lòng mẹ sau những tháng ngày mệt nhọc ở ngoài kia và nói với mẹ rằng con thật sự quá mệt mỏi rồi, chỉ muốn là đứa con nhỏ bé của mẹ mãi thôi.

Xin được một lần thôi, một lần được trở về những tháng ngày xưa để cảm nhận được sự ngập tràn của hạnh phúc khi đang còn mẹ, nhưng thật sự không thể nữa rồi. Cuộc sống là vậy và luôn luôn là như thế, có những thứ mất đi mà ta không tài nào có được nữa mặc cho những sự đánh đổi. Đoá hồng trắng trinh nguyên tượng trưng cho sự nhớ thương vô hạn đối với mẹ, qua đó ta cũng thấy được hình bóng của mẹ mĩm cười. Những giọt nước mắt buồn thương, bùi ngùi khi nhớ về nhưng tôi thật sự tin rằng đó cũng là những giọt nước mắt hạnh phúc khi chúng ta nhận ra được những giá trị lớn lao hơn cả một cuộc đời, hơn một lần nhớ thương và khắc ghi mãi mãi.

                                   Rồi một mai tôi chợt nhận ra

                                   Khi bên ta không còn mẹ nữa

                                   Nhưng tình yêu vẫn còn nồng đượm

                                   Mẹ đi xa hình bóng không nhoà.

 

Là một người con hiếu hạnh, luôn biết sống cho thật an yên, biết nghĩ suy về mẹ cha qua những tháng ngày. Để dẫu cha mẹ có xa ta đi nữa thì ta vẫn cảm nhận được sự thảnh thơi, được ngắm nhìn nụ cười của mẹ một lần sau cuối, trước khi mẹ về với cảnh giới an lành.

Mùa Vu Lan, lại về thêm một lần nữa xin được chúc cho hết thảy tất cả mọi người được sống an vui, yêu thương cha mẹ, người thân của mình nhiều hơn, được sống an lành dưới ánh hào quang của chư Phật.

                                       Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

                                                                                          Thích Thanh Viên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/08/201809:47(Xem: 710)
Thông Bạch Vu Lan Phật Lịch 2562 (2018) của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Bảo Lạc
30/07/201807:18(Xem: 883)
Cha Mẹ chúng ta đang ở vào tuổi xế chiều, như ngọn đèn trước gió, sáng còn chiều mất, chúng ta hãy tranh thủ và chạy đua với thời gian để báo hiếu với Cha mẹ, thể hiện tấm lòng trân trọng và biết ơn đối với Cha Mẹ, kẻo một ngày kia Cha Mẹ khuất bóng, lúc đó mới cảm thấy tiếc nuối, buồn khổ, ân hận dày vò, muốn làm điều gì đó thì cũng đã muộn rồi. Để tưởng nhớ Công Ơn Sanh Thành Dưỡng Dục của Cha Mẹ, Tu Viện Quảng Đức long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 26/8/2018, nhằm ngày 16/7/ Âm lịch năm Mậu Tuất.
16/08/201807:26(Xem: 91)
Giải Nobel Sinh lý học đã tiết lộ bí mật, thì ra, chúng ta đã hiểu lầm về bí quyết trường thọ trong nhiều năm như vậy! Elizabeth H. Blackburn – người đoạt giải Nobel Sinh lý học năm 2009 đã tổng kết ra đạo trường thọ là: Một người muốn sống trăm tuổi, ăn uống hợp lý chiếm 25%, vấn đề khác 25%, cân bằng tâm lý 50%!
16/08/201807:21(Xem: 85)
Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness đã xác nhận "Kỷ lục cặp vợ chồng đang sống thọ nhất thế giới" cho một cặp vợ chồng người Nhật. Hai cụ mới tổ chức kỷ niệm 80 năm ngày cưới với tổng số tuổi là 208.
15/08/201820:27(Xem: 55)
謙恭 Khiêm cung: Nhún mình trước người khác, và tỏ ra kính trọng người khác, đó là đức độ của bậc quân tử. Trong một bài thơ dâng hương linh Papa, tôi có câu lục bát: "Vầng dương vang bóng một thời Cuối đời vẫn cứ không lời khoe khoang" Vì Papa của tôi vốn là người mang đức tính cao quý đó đến cuối đời.
15/08/201817:32(Xem: 121)
Công Cha Mẹ, cao sâu tựa trời biển Đạo làm con, giữ lấy tiếng hiếu ân Non cao xanh, biển rộng lớn vô ngần Lòng son sắt ân cần, luôn ghi nhớ Thuở lọt lòng, Mẹ cho con hơi thở Vòng tay hiền, che chỡ tuổi còn thơ Dòng sữa ngọt, ấm áp chảy vô bờ Bên tiếng võng ầu ơ ...ru con ngủ Lòng Cha cao như những vì tinh tú Công đức sinh thành, nhắn nhũ khắc ghi Vất vã gian lao con vừa bước đi Dầy công vun đắp đến khi khôn lớn. Ơn Cha Mẹ, nguyện đem lòng giữ trọn Nghĩa sinh thành nguồn ngọn phải hướng về Tri ân, đáp nghĩa trọn bề Thờ Cha Kính Mẹ, Phật kề bên ta.
13/08/201808:15(Xem: 207)
Từ ngày vào chùa ở với sư cụ, chú Nhị Bảo ít khi được về thăm gia đình, mặc dù từ chùa về nhà không xa lắm, chỉ băng qua một cánh đồng, một khu rừng đầy thông reo là đến con đường lớn dẫn thẳng về nhà. Nếu đi bộ, chú phải mất hơn mấy tiếng đồng hồ. Công việc của chú hằng ngày tuy đơn giản nhưng thời khóa cũng khít khao. Sau những giờ hầu sư cụ, chú học kinh, viết chữ nho và thỉnh kệ chuông U Minh buổi tối. Mỗi ngày, chú còn phải đến lớp để tiếp tục chương trình phổ thông cơ sở. Chú học giỏi lại có hạnh kiểm tốt, đặc biệt gương mặt trong vắt ngây thơ và thánh thiện của chú khiến mọi người ai cũng mến yêu.
12/08/201817:54(Xem: 79)
Vu lan tiếng gọi từ muôn thửa, ai ai cũng trân quý từ tháng ngày vu lan về, để từ đây ta hạnh phúc gởi tình theo tiếng gọi thân thương quý kính bật sinh thành. Áng chiều thu đang vào trong những nếp sống thênh thang, lưu ảnh qua bao kỷ niệm, nơi một thời ta lớn lên trong vòng tay tình mẹ, bên sự khuyên răng chân thành cho tôi cùng khôn lớn.
12/08/201817:39(Xem: 196)
Ta sinh ra được, khi nhờ mẹ hiền nuôi dưỡng trong bào thai vầng trăng tử cung dưỡng tánh, chín tháng trôi dạt khắp cả cung trời âm Ưu, mẹ đã chăm sóc một vầng trăng bị che màng vô minh tăm tối, cha ngược suôi lo từng bát cơm đồng tiền, để rồi mong vầng trăng kia lớn lên từng giây, gạt màng vô minh để cho vầng trăng ra đời.
12/08/201806:58(Xem: 377)
Vào sáng ngày 11 tháng 8 năm 2018, chùa Tân Long tọa lạc tại số 1283 Lucretia Avenue, thành phố San Jose đã long trọng cử hành đại lễ Vu Lan báo hiếu. Hòa thượng Thích Tịnh Từ, viện trưởng tu viện Kim Sơn đã đến chứng minh và ban đạo từ. Đến dự buổi lễ, có Thượng tọa Thích Phước Hiền, viện chủ chùa Phước Thiện; Thượng tọa Thích Viên Thông, trụ trì chùa Từ Lâm; Thượng tọa Thích Thiện Long, trụ trì chùa Thiên Trúc; Thượng tọa Thích Hạnh Thông, trụ trì chùa Ưu Đàm; Thượng tọa Thích Từ Đức, Đại đức Thích Nhuận Trí cùng quý Sư cô trú xứ tu viện Kim Sơn, chùa Giác Minh cùng đông đảo thiện hữu tri thức, Phật tử ở San Jose và các thành phố miền Bắc California.