Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cầu chúc báo Vô Ưu mãi mãi vô ưu

05/10/201621:24(Xem: 2886)
Cầu chúc báo Vô Ưu mãi mãi vô ưu

 duong kinh thanh


CẦU CHÚC BÁO VÔ ƯU MÃI MÃI VÔ ƯU

 

 

             Tôi biết đến báo Vô Ưu cũng từ số đầu tiên ra mắt năm PL 2542 - 1998 từ lời giới thiệu của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, người học tăng trẻ tôi rất quý mến khi ấy với lời tâm sự chân thành lúc tiễn tôi ra ngưỡng cửa chùa Pháp Vân (Nguyễn Văn Đậu- Quận Bình Thạnh) rằng " Anh thấy không, tờ báo Phật giáo của một tỉnh lẽ mà họ đã dũng cảm, đứng ra làm được như vậy, sau này tôi và anh nhất định phải ủng hộ họ, ít nhất là về tinh thần".

 

               Đường về khuya một mình trên phố vắng, lòng vẫn cứ  lang mang về câu nói ấy của thầy mà sau đó mới chợt hiểu ra đó không chỉ là lời tâm tình mà còn là lời nhắn gởi thiết tha. Giao tiếp với thầy, vì nhận ra thầy là một vị tăng trẻ có tấm lòng thiết tha với đạo pháp, không hề có câu nệ tông môn tổ đường hoặc phe nhóm nhỏ nhen như thói thường trong thiên hạ. Một nơi nào đó tượng Phật hay chùa chiềng bị xâm phạm, đập phá, lòng thầy vẫn nhói đau như chính  mái chùa  thân yêu của mình vậy. Cho nên tôi rất tin tưởng  và trân trọng những gì thầy trao đổi. Hôm nay, viết đôi dòng này cho Vô Ưu, chắc chắn  thầy sẽ rất vui lóng vì nhận thấy lời nhắn gởi, ký thác năm xưa đã được thực hiện, và tất nhiên trên trang wedisite xa xôi của thầy cũng sẽ đăng trang trọng bài này.

             

               Đó cũng là niềm vui  muốn chia sẻ cùng báo Vô Ưu nhân tròn 18 tuổi góp mặt với cuộc đời trong sự nghiệp hoằng pháp  còn lắm gian nan. Mười tám tuổi, cái tuổi của một chàng thanh niên tuấn tú, trưởng thành từ trong gian khó, Vô Ưu đã đi lên bằng chính đôi chấn vững chắc của mình. Những  người làm báo Phật giáo có lẽ phải  nghiêng mình trước sự  trưởng thành và tồn tại này. Tồn tại ngay trên mãnh đất mình sinh ra mà khi đã trưởng thành rồi vẫn chưa có một cơ ngơi trụ vững để làm nơi tập hợp hay tránh mưa trú nằng cho chính mình. Tồn tại ngay trong quá trình vật lộn tứ tung để có được sự tồn tại ấy mà ít ai thấy ra rằng nó được vân tập từ vài ba ngọn lửa lẻ loi trong trái tim của  anh em Ban Biên tập. Tồn tại và mừng ngày lễ trưởng thành 18 năm bước vào đời mà vẫn chưa thoát ra được sự hy sinh  tận tụy của một vài anh em đó, phài bôn ba xuôi ngược, đi "xin" (xin lỗi- tôi dủng từ "đi xin" có lẽ hay hơn là "vận động") nguồn tài trợ! Cầm món quà nặng trĩu trên tay của chàng trai Vô Ưu 18 tuổi mà nghe mặn đắng bờ môi, lòng chùng nặng xuống tận tâm cang ! Nghĩ về Vô Ưu và nhìn Vô Ưunhư vậy mới thấy hết  những nổ lực vượt quá sức của từng thánh viên trong Ban Biên Tập ít ỏi nơi vùng cao nguyên đất đỏ này, cho nên so sánh với bất kỳ tờ báo Phật giáo nào vì như thế sẽ không những khiên cưỡng mà còn rất không xứng đáng với Vô Ưu.

 

               Cũng chính vì những  nỗi lòng ấy mà tôi không muốn nói về Vô Ưu trong việc tổ chức chương trình kỷ niệm . Tuy nhiên cũng xin thật lòng nói ra đây vài điểm thiếu sót . Đó là :1) chương trình kỷ niệm chính thức sáng 1/10/2016, nhiểu lượm thuộm và mang nặng  dấu ấn các nguồn "tài trợ" khuynh loát, can thiệp quá sâu do Vô Ưu  nễ nang và dễ dãi. Buổi lễ đã kết thúc trong sự mệt mõi và ê chể của người hân hoan ban đầu khi đến tham dự.  2) chương trình giao lưu văn nghệ buổi tối cùng ngày, không rõ Bam Tổ Chức học hỏi kinh nghiệm từ đâu ra mà lại để anh chị em muốn hát thứ gì tùy thích, nào Núi Đôi, nào Quê Hương  nào Mẹ tôi.v...v.. Có  người nói vui chỉ còn thiếu "Sư  Đòan 307" hay "5 anh em trên một chuyến xe tăng", "Những Đôi mắt mang hình viên đạn" là cùng nhau ra trận diệt quân thù ngay ! Người xem muốn lắng nghe nội dung về Phật pháp, về chính cái ngày kỷ niệm 18 năm của Vô Ưu, (như bài thơ của Huyền Lan được nhạc sĩ của Phước Hoa -Giác An , một nhạc sĩ lớn của PG rất mát tay , rất hợp phổ thơ  của nhà thơ Huyền Lan, ca đi ca lại vài lần  nào có ai trách cứ gì vì nó đúng với chủ đề) chứ những tác phẫm ấy  nào có thiếu gì vá có khó khăn gì ngoài đời, chỉ cần một  động tác bấm nút là có ngay.

 

                 Do đó thấy thương Vô Ưu nhiều hơn trách móc trong chương trình này. Tôi đến tham dự với tư cách một cộng tác viên  của Vô Ưu và nhờ sự tận tình hỗ trợ phương tiện đi về của thầy Chánh Tài, thế nhưng  cùng vài anh em khác chúng tôi bổng dưng bị biến thành "những khán giả" ngồi xem tấu hài với hạng vé "cá kèo"! Không biết rồi mai này, chàng trai tuổi 18 Vô Ưu sẽ phát triễn và tồn tại ra sao nhưng nhất định  phải  sửa đổi những sai sót nhỏ này.

 

                  Trở lại với ân tình dành cho Vô Ưu, sẽ không còn gì tốt đẹp hơn  cho văn hóa và hoằng pháp Phật giáo nước nhà nếu bước sang tuổi 18 Vô Ưu sẽ tiếp tục trưởng thành và đi lên vững chắc bằng chính đôi chân nội lực của mình. Theo tôi Vô Ưu không cần phài so sánh với ai, nhìn ai, bởi quá trình  sinh ra và tồn tại của mình đã là một bài học lớn cho  những ai muốn thật tâm phụng sự Phất pháp, dù rằng ê kie1p biên tập không nhiều học hàm học vị. Điều đó cho thấy làm Phật sự trước hết phải cần có cái tâm trong sáng thật sự. Và hơn thế nữa, qua nhận xét, nhiểu người cũng đồng cảm với tôi rằng  qua bao nhiêu năm, Vô Uu hoàn toàn chưa bị bất kỳ một cá nhân nào khuynh loát hay biến nó thành công cụ thương - ghét  cho ai đó để tỏ thái độ ghét - thương với bất kỳ ai. Chỉ như vậy thôi Vô Ưu  xứng đáng là một tờ bào sống  mãi trong trái tim  những ai yêu thích và phụng sự chánh pháp.

            Cầu chúc Vô Ưu sẽ mãi là Vô Ưu đúng nghĩa. Chúng tôi - những cộng tác viên từ phương Nam xa xôi  nguyện hứa sẽ hết lòng  sát cánh , đồng hành cùng cháng trai 18 tuổi sung sức mang tên Vô Ưu trong những chặng đường tiếp theo

 

 

                                  

                                    Giác Đạo-Dương Kinh Thành

 

 

(Ảnh đính kèm : Những khán giả  ngồi hạng "cá kèo" trong  buổi sáng khai mạc  lễ kỷ niệm 18 năm Vô Ưu. Tứ trái sang Tác giả bài viết, nhạc sĩ Đặng Công Ninh, nhạc sĩ  Thanh Hiệp. )

dac san vo uu
Xem bài cùng chủ đề
http://quangduc.com/a59404/ngay-thang-ton-dong

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,215,124