Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Hòa Thượng Thích Như Huệ và ngôi Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc

15/04/201620:23(Xem: 2771)
Hòa Thượng Thích Như Huệ và ngôi Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc


HT Nhu Hue 

Hòa Thượng Thích Như Huệ
và ngôi Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc
  

      Tôi vượt biên tìm Tự Do trên chiếc thuyền mong manh từ Chợ Nhà Lồng Cần Thơ qua Trà Ôn đến thẳng cảng Darwin, và định cư tại Úc từ năm 1978, mãi đến năm 1982 mới chính thức chọn đất lành tiểu bang Nam Úc, để sinh sống cho đến hết cuộc đời còn lại. Năm 1982 cũng chính là năm mà Hòa Thượng Thích Như Huệ mua được miếng đất tại số 20 Butler Ave Pennington SA 5013 để xây chùa, đứng tên GHPGVNTNHNUĐL-TTL, diện tích miếng đất là 5,000m2 dài 100m rộng 50m, được Council nâng đỡ bán với giá tượng trưng, thế nhưng thời ấy đồng hương còn rất nghèo nên vất vả lắm mới gom góp đủ, rồi cùng Hòa Thượng nhận miếng đất trống để xây ngôi chùa đầu tiên của người Việt trên đất Nam Úc.

 

      Từ căn nhà nhỏ của gia đình bác Nguyễn Văn Tươi số 83 đường Addison vùng Pennington tạm dùng làm chùa Pháp Hoa, ra miếng đất trống rồi dựng lên một ngôi chùa khang trang bậc nhất của người Việt tại Nam Úc là một công trình vừa dài vừa đồ sộ khó tưởng tượng nổi. Đến nay đã 34 năm trôi qua và chùa Pháp Hoa hiện tại đã trở thành ngôi Tổ đình Phật giáo Hải Ngoại. 34 năm, một dấu ấn thời gian lưu lại biết bao kỷ niệm với người Phật Tử Việt Nam tại Nam Úc này. Hòa Thượng Viện Chủ, người đã từ bi dầy công tạo dựng Chùa, giáo huấn, lãnh đạo, đào tạo và cố vấn  qua từng giai đoạn phát triển của Chùa.

 

      Do duyên nghiệp của mỗi người, có những hướng đóng góp khác nhau tùy từng thời kỳ. Từ năm 1981 phải kể đến sự đóng góp của gia đình bác Thiện Liên Nguyễn Văn Tươi trong Ban Trị Sự chùa Pháp Hoa cho đến năm 1988, kế đó là gia đình bác Dương Nguyên. (Mở ngoặc ở đây để nói thêm bác Tươi là Chủ tịch đầu tiên của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, Nam Úc, kế vị bác Tươi là bác Dương Nguyên cũng làm Chủ Tịch Cộng Đồng). Thời điểm đó HT Thích Như Huệ còn được Linh Mục Quản Nhiệm Cộng Đồng Công Giáo Người Việt Pooraka là Lm Nguyễn Đức Thụ và những vị không cùng tôn giáo như các vị cựu Chủ tịch Cộng Đồng Trần Văn Nhu, Vũ Ngọc Kha, Nguyễn Ngọc Tần và hai anh Lê Luân Lý, Lê Văn Hiếu (hiện là Toàn Quyền tiểu bang Nam Úc) cùng gia đình Nguyễn Văn Lộc (Cao Đài) đều tới yểm trợ cả tinh thần lẫn vật chất nữa.

 

      Để có tịnh tài xây dựng chùa Pháp Hoa từ mảnh đất trống, HT Thích Như Huệ đã không quản ngại đường xá nhọc nhằn, nơi nào có Phật tử phát tâm thì HT đều đích thân đi tới tận nơi để nhận cúng dường và cũng để thăm hỏi và khuyến khích Phật tử tu tập Phật Pháp tinh tấn để trở thành người hữu dụng cho quê hương mới. Gia đình Bs Lê Công Phước, chủ shop tạp hóa Saigon Trần Đại Hà, gia đình các anh Nguyển Văn Mành, Đỗ Tấn Hoa, Lưu Hoằng Nguyện, Đỗ Ngọc Thố, Hoàng Văn Thìn, Dược sĩ Kim (hiện là ĐĐ Thích Thông Chiếu Trụ Trì Thiền Trang Hỉ Xả), gia đình các bác Trần Nguyên Trung, Đinh Thế Cường, gia đình Thiện Tâm Nguyễn Thái Minh, kiến trúc sư Duyệt là những người tiên phong đóng góp rất tích cực cho việc xây dựng chùa Pháp Hoa vào giai đoạn ấy.

 

      Sau khi hoàn tất khu Chánh Điện thì nhu cầu xây khu nghỉ ngơi cho quí Tăng Ni và khu Trai soạn cho quí Phật tử vào dịp Lễ, Tết là cấp thiết, sau đó là xây dựng Đoàn Quán cho Gia đình  Phật Tử Pháp Hoa, giai đọan này phải kể đến sự đóng góp rất to lớn của gia đình Bs Ngô Anh Tuấn, Bs Nguyễn Bảo Toàn, Ds Kim Chi, tiệm vàng Kim Châu (con là Kiến trúc sư Lê Minh Hiếu giúp xây dựng Tháp Tam Bảo), tiệm vải Kim Anh và Đông Kinh, tiệm Chuẩn Phát, Đông Phương, gia đình Tâm Lễ Vương Học, Giác Thiện HĐ Thành, Thiện Phú NV Vinh, Thiện Chơn LQ Toàn, gia đình Phan Thế Hòa (hiện đang giúp ĐĐ Viên Trí xây dựng chùa Bắc Linh Virginia), gia đình Phan Quang Định (nhà hàng Việt Nam), gia đình học giả Nguyễn Hữu Ba, Ts Trần Mỹ Vân, Nam Giao Phan Văn Hưng, Lê Tất Tố, Ngô Thế Tùng (Thượng Nghị Sĩ), gia đình Ninh Duy Định, Phạm Văn Quí, Lê Thanh Long, Nguyễn Chí Tâm, Nguyển Thăng Thêm, Khiêm Nga (không quân), Nguyễn Văn Nghĩa, gia đình Phạm Thị Thảo và Lê Văn Vinh ( Hội Giáo Chức), gia đình Trần Công, Dư Hữu Chí, Nguyễn Văn Tây, Nguyễn Minh Hoàng, gia đình Dr Hồ Duy Hải, bác Nguyễn Bá Bách, gia đình Đồng Hiếu, Đồng Hồng, Diệu Hồng, bác Nhung, bác Tuyên, Bác Thiện Từ, bác Ba, bác Thiện Tịnh, anh Nguyễn Giõng, Chơn Ngọc Văn Mỹ Dung (Xã Hội Từ Thiện), Trúc Lâm, gia đình kế toán gia Thiện Yến, Hoàng Lan (photographer). Về phía nữ đảm đang mọi việc trong chùa có gia đình Nguyên Hảo, Lý Tố Lang, Ngô Ngân (con là ĐĐ Thích Hạnh Châu) Thiện Anh Lạc, Ngọc Mỹ, Nguyễn Nhi, cô Dung, Vợ chồng Hồng Duy với gian hàng bún mỗi thứ bảy....

 

     Ngoài những quí vị mà tôi biết còn rất nhiều những Phật tử khác mà tôi không biết đã đóng góp âm thầm nhưng vô cùng to lớn, đã sát cánh với Hòa Thượng ngay từ buổi đầu, xây dựng chùa ngay khi còn trứng nước. Công Đức của quí vị trên sẽ được lịch sử chùa Pháp Hoa  ghi nhận và Chư Phật chứng minh. Sau khi công việc xây cất chùa PH và Tháp Tam Bảo đã ổn định xong, đồng hương và Phật tử  sẽ tập trung nhiều hơn vào việc hành trì, giảng pháp, tham thiền, tạo điều kiện, kết hợp các Thiện Tri Thức trẻ, có năng lực, hầu tạo một sinh khí mới, xây dựng một chùa PH vững mạnh về Đạo Pháp đúng như lời chỉ dạy của Như Lai và ước nguyện của Hòa Thượng Giáo Chủ.

 

      Nói đến quá trình xây dựng chùa PH ở NU mà không nói đến cuộc Khủng Hoảng khởi đi từ khi xuất hiện Giáo Chỉ số 9 vào tháng 9 năm 2007, đến hết ngày Lễ Khai Mạc Triển Lãm Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới tại chùa PH, NU nhằm ngày Thứ Bảy mồng 3 tháng 10 năm 2009, là một sự thiếu sót vì chính HT Thích Như Huệ đã gọi thời gian đó là Đạo Nạn, ĐĐ Thích Viên Trí và một số người khác gọi là Thời Pháp Nạn.

 

      Ba nguyên tố chính tạo cơn lốc xoáy chùa PH phải nói đến 3 nhóm:

     1) Nam Úc Tuần Báo (NUTB) là tờ báo free phát không, người đọc không cần mua, báo sống nhờ quảng cáo, đầu tiên của người Việt tại NU phát hành 3,000 số mỗi tuần, tính đến thời điểm đó báo đã sống được 14 năm. Ông bà Chủ Báo kiêm Chủ Bút là người theo đạo CG, đã đăng tải hơn 150 bài viết thuộc loại mạ lỵ phỉ báng nghiêm trọng (Defamatory Leading Articles) nhắm vào Chư Tăng Ni, Phật tử, chùa Pháp Hoa và tôn giáo Phật Giáo của 26 Bút Danh trong mục gọi là Diễn Đàn Bạn Đọc trong đó chỉ có 3 người đứng Tên Thật sống tại NU.

      2) Ủy Ban Vận Động Chỉnh Đốn Chùa Pháp Hoa (UBVĐCĐCPH) do ông Nguyễn Văn Tỷ làm Trưởng ban trong đó có một số người theo tôn giáo khác cũng ký tên gia nhập Ủy Ban này, ông Trưởng ban và vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Minh pháp danh Chân Mỹ Phúc, đã gần 20 năm tính tới Thời Pháp Nạn, không một ai gặp hay nhìn thấy ông bà này tới chùa PH ở NU.

      3) Ông Đoàn Lộc, Chủ tịch Cộng Đồng NVTDUC/Nam Úc theo đạo CG, là một đảng viên của đảng VT, đã phá bỏ cơ chế của CĐNVTDUC, hợp cùng phe nhóm thay đổi Nội Qui của CĐNVTDUC/NU để được bầu làm Chủ tịch Cộng Đồng liên tiếp tính tới thời điểm có cơn lốc xoáy là 8 năm. Trong ngày ra mắt UBVĐCĐCPH ông Đoàn Lộc và ông Nguyễn Văn Tỷ cùng với 3 người khác chụp hình chung và đăng trên trang nhất của NUTB.

 

        Trước Thời Pháp Nạn ở Nam Úc, vào những ngày lễ lớn như Lễ Phật Đản, lễ cúng Giao Thừa và Tết Việt Nam Cổ Truyền số người tham dự phải trên con số ngàn, còn lễ nhỏ như Lễ Vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát Đản Sanh cũng phải nhiều trăm người. Trong Thời Pháp Nạn với hơn 150 bài viết trên NUTB với mục đích đánh phá bôi xấu, ngăn cản không muốn ai lui tới chùa PH và muốn cô lập hoàn toàn Chư Tăng Ni trong chùa.

 

       Một đất nước văn minh hiền hòa, tôn trọng Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo như nước Úc mà lại xuất hiện những ngôn từ thuộc loại khủng bố tinh thần Phật tử đăng trên NUTB cho đồng hương người Việt đọc thì thật lạ lùng, muốn xem các ông bà ấy đã lạm dụng quyền Tự Do Báo Chí ở Úc Châu ra sao, xin hãy đọc lá thư từ chùa PH gởi ông Chủ Nhiệm NUTB để thấy sự lạm dụng này lớn tới mức nào.

 

      Kính thưa ông Chủ Nhiệm Tuần Báo Nam Úc

      Chúng tôi là Ban Trị Sự Chùa Pháp Hoa, Đạo Tràng Bát Quan Trai, Ban Hộ Trì Tam Bảo, Ban Từ Thiện Xã Hội, đại diện cho hàng ngàn Phật Tử đang tu học và hành công quả, dưới sự hướng dẫn và dạy dỗ của Hòa Thượng Thích Như Huệ, vị lãnh đạo tinh thần khả kính, cùng chư Tăng Ni tại Chùa Pháp Hoa trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan / Nam Úc (GHPGVNTNHN/NU).

      Qua khoảng thời gian dài, chúng tôi rất ngạc nhiên không hiểu tại sao tờ Nam Úc Tuần Báo lại thường xuyên mở diễn đàn chỉ trích, chửi rủa, phỉ báng, mạ lỵ và vu khống chư Tôn Đức Tăng Ni từ Giáo Hội Trung Ương đến địa phương Nam Úc, thậm chí cố tình xuyên tạc mục đích, tôn chỉ, nội quy của Giáo Hội chúng tôi. Chắc chắn ông Chủ Nhiệm và Quí báo thừa biết Giáo Hội PGVNTHHN/NU là một tổ chức có tư cách Pháp Nhân, có Hiến Chế, Nội Quy hoạt động hoàn toàn tuân thủ theo luật lệ và luật pháp quốc gia sở tại Australia, cho nên chúng tôi khẳng định rằng: Quyền Tu Học - Quyền Hành Đạo - Quyền Ứng Dụng Và Phát Triển Hạnh Nguyện Từ Bi - giúp cho xã hội bớt khổ đau, theo đúng như lời chư Phật giáo huấn trong Kinh điển, chắc chắn sẽ phải được luật pháp bảo vệ, để không bị bất cứ một thế lực, tập đoàn hay tổ chức nào manh tâm đe dọa, cố tình khủng bố tinh thần, với mục đích nhằm triệt hạ uy tín của Phật Giáo và Tăng Đoàn.

      Hôm nay, chúng tôi trân trọng yêu cầu ông Chủ Nhiệm và Tuần Báo Nam Úc, phải chấm dứt ngay mọi hành động nhằm gây hoang mang và khủng bố tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo của hàng ngàn Phật tử chúng tôi đang tu học tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc.

Trân trọng kính chào.

Nam Úc ngày 8 tháng 12 năm 2008.

Phía dưới lá thư có ký tên của:

Giáo Hội Phó kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp, Đồng Loại Trần Nguyên Trung.

Trưởng Ban Đạo Tràng Bát Quan Trai, Thiện Anh Lạc Trần Thị Phương Lan.

Trưởng Ban Xã Hội Từ Thiện, Chơn Ngọc Văn Mỹ Dung.

Trưởng Ban Hộ Trì Tam Bảo, Nguyên Hảo Trần Thị Kim Cúc.

 

    

      Nhận được lá thư trên, thay vì chấm dứt hoặc giảm tốc độ đánh phá triệt hạ, nhóm người nêu trên lại gia tăng cường độ Khủng Bố tinh thần, điểm mặt từng người một, khiến đồng hương và Phật tử đến chùa PH càng ngày càng ít, ngay cả tôi họ cũng nêu đích danh để cảnh cáo.

 

     Cùng thời gian này, ông Phùng Nhân viết trên báo tuần báo Việt Luận ngày 15/5/2009, đã phổ biến và vu khống phỉ báng thêm một lần nữa Chư Tăng Ni thuộc hàng Giáo phẩm cao cấp nhất của Giáo Hội PGVNTN dựa vào quyển GTC của tác giả ĐVN, quyển sách đã mạt sát, vu khống và phỉ báng các tướng lãnh QLVNCH, các tu sĩ Công Giáo và Phật Giáo. Ông Albert Bui (pen name Phùng Nhân) dư biết điều đó là hoàn toàn sai trái để bôi bẩn tôn giáo,  tại sao phải lập lại thêm lần nữa trên báo VL?

 

      Phật Giáo Úc Châu NU bị đánh phá bôi nhọ dưới đủ mọi hình thức, bị Khủng Bố Tinh Thần cao độ, bị mạ lỵ phỉ báng nghiêm trọng suốt thời gian gần 2 năm, HT Như Huệ không còn con đường nào khác, buộc lòng phải nhờ luật pháp nước Úc can thiệp để hóa giải. Theo thiển ý của ông Cao Văn Minh khi viết bài: "Gần 2,000 đồng hương và Phật tử Nam Úc đã bỏ phiếu bằng đôi chân", được đăng trên báo VL vào cuối tháng 10 năm 2009 thì lý do NUTB ở Nam Úc và Việt Luận ở Sydney bị đưa ra Tòa án NU vì: "Đó là ý nghiệp và  nguyện nghiệp của hầu hết đồng hương và Phật tử đang sống tại Nam Úc chứ không phải là của HT Thích Như Huệ".

 

      Thời Pháp Nạn hoàn toàn chấm dứt, Chùa PH trở lại sinh hoạt bình thường như xưa sau khi Tòa án NU ra biên bản hòa giải theo đề nghị biết hối lỗi của NUTB và bán tuần báo VL vào đầu năm 2010.

      Vào ba ngày Đại Lễ 16,17, 18 tháng 11 năm 2012 tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc bốn sự kiện diễn ra đồng thời: 1) Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư (Về Nguồn).  2) Lễ Khánh Thành Tháp Tam Bảo.  3) Khánh Thọ 80 của Hòa Thượng Thích Như Huệ.  4) Lễ Kỷ Niệm 30 Năm Xây Dựng Tổ Đình Pháp Hoa Nam Úc.  Đứng trước gần ngàn Quan khách Úc - Việt, quí Đồng hương và Phật tử, Hòa Thượng Thích Như Huệ trong bài diễn văn đọc tại buổi Lễ đã nói: " Chùa Pháp Hoa Nam Úc là gạch nối, là sợi dây liên kết giữa con người với đời sống tâm linh, là nơi hun đúc tình người, không phân biệt giai cấp và màu da chủng tộc, nơi biểu tượng sắc thái văn hóa nghệ thuật của nền đạo học phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, vì vậy đã có nhiều đoàn du lịch đến tham quan và chiêm bái cũng như tầng lớp trí thức, giáo sư, sinh viên, học sinh đến thăm chùa, tìm hiểu về giáo lý Phật Đà và nếp sống, phong tục Việt Nam, và hàng tuần Phật Tử đến đây để trau dồi đạo đức và chuyển hóa nội tâm. Chùa Pháp Hoa đã không ngừng cố gắng xây dựng, duy trì và phát huy nền đạo đức, văn học của Phật Giáo và dân tộc Việt Nam, tô bồi nguồn sinh lực Pháp Hoa, nhằm góp một phần nho nhỏ vào vườn hoa Đa Văn Hóa Úc Đại Lợi".     

 

      Nhìn lại 34 năm xây dựng chùa PH, chúng ta không thể không nhắc đến sự kiên cường nhẫn nhịn của HT Giáo Chủ trong Đạo Nạn vừa qua. Ngài là con chim đầu đàn, gánh vác mọi trách nhiệm về tinh thần và thể xác trong cơn thử thách, để vừa bảo vệ Đạo Pháp và Tăng Đoàn, vừa làm sao giữ được đạo hạnh của một vị lãnh đạo Phật Gíáo, lại vừa phải tuân thủ luật pháp quốc gia sở tại. Giữa những bủa vây của dư luận thế gian, giữa những xung đột của Đạo và Đời, Ngài đã an tâm tự tại, khuyên bảo đại chúng nhất tâm quán chiếu, hành Thiền sám hối, từ bi, ôn hòa, và hàng ngày vẫn rảo những bước chân tự tại quanh chùa, ngắm cảnh chùa nắng sớm mưa chiều, nhìn bình minh lên hay chờ hoàng hôn xuống, như một thi sĩ khi xem hoa nở khi nhìn trăng lên, chứng nghiệm sâu xa sự vô thường của vạn pháp.      

 

      Để chấm dứt bài này, chúng con thành tâm cầu chúc Hòa Thượng Thích Như Huệ pháp thể khinh an, tuệ đang thường chiếu, tâm thân an lạc. Ở bất cứ vị trí nào và bất kể đang ở nơi đâu, Hòa Thượng luôn là chỗ dựa vững chắc về tâm linh để chúng đệ tử hướng tới, chánh niệm rọi bước đi, từ bi trong hành sự, tinh tấn về mọi mặt, tâm nguyện ước trở thành những người hữu dụng trên quê hương mới.

 

Nam Mô A Di Đà Phật

Viết tại Nam Úc ngày 2 tháng 4 năm 2016

Minh Tòng Vũ Đức Lâm


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 4077)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 4267)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
01/03/202105:16(Xem: 17536)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 13328)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
01/01/202109:18(Xem: 78035)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
11/04/202118:48(Xem: 1507)
Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Kính thưa tất cả quý Phật tử trong và ngoài nước, Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng xin trân trọng kính báo: Thượng Toạ Thích Tuệ Giác, Hội trưởng Hội Thiền Học Việt Nam Hải Ngoại, Viện trưởng Tổ Đình Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng, Đã viên tịch vào lúc 4:30 chiều Thứ Bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021 (nhằm 29 tháng 2 năm Tân Sửu) Tại Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng, Quận hạt San Diego, CA, Hoa Kỳ. Trụ thế 62 năm, 31 Hạ Lạp Chương trình Tang Lễ của Thượng toạ Thích Tuệ Giác sẽ được kính báo trong thời gian sớm nhất. Chúng con nhất tâm xin cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức và mời gọi quý Phật tử cùng chung lòng cầu nguyện. Thay mặt BTC Tang Lễ xin được trân trọng kính báo. Tỳ kheo Thích Tuệ Tỉnh
28/06/202018:15(Xem: 3063)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 4404)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 9391)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 5972)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.