Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Hành trình thiện nguyện trên đất Nepal

21/05/201521:47(Xem: 3577)
Hành trình thiện nguyện trên đất Nepal
Ngày 17-5, các Tăng sinh Việt Nam gồm những du học sinh tại Đại học Gautam Buddha (Ấn Độ) đã cùng với các bạn tình nguyện viên “Metta” (Tâm từ) lên đường ủy lạo tại làng Thulopakhar VDC, Sindhupalchok - cách thủ đô Kathmandu khoảng 110 km về hướng Đông.

DSCN0026.JPG

Những em nhỏ Nepal nhận quà bánh từ quý sư Việt Nam
 
Chúng tôi đến với Kathmandu, thủ đô của Nepal sau những ngày mà người dân nơi đây đã trải qua những cơn động đất kinh hoàng xảy ra ngày 25-4 vừa qua. Năm 2015, theo dự doán của các nhà khoa học thì Nepal sẽ còn gánh chịu nhiều cơn động đất lớn gấp nhiều lần cơn động đất vừa qua.
Đặt chân xuống sân bay Kathmandu mọi người đã cảm nhận thấy bầu không khí thật ảm đạm, với vài nhân viên lưa thưa được bố trí rải rác tại các khâu trong quy trình xuất nhập cảnh. Sau khi hỏi qua, nhóm chúng tôi mới biết là do người thân của nhiều nhân viên sân bay đã qua đời trong cơn động đất vừa qua nên họ đang bận rộn cho việc gia đình và sửa sang lại nhà cửa. Nét buồn và dư âm của sự hoảng sợ vẫn còn hiện rõ trên từng khuôn mặt của người dân trên chặng đường chúng tôi đi qua.

Vượt qua chặng đường khá dài với nhiều đồi núi quanh co, chúng tôi đã đến được các ngôi làng thuộc Thulopakhar VDC. Những ngôi nhà dọc hai bên đường làng hầu như bị tàn phá hoàn toàn, người dân đều dựng lên những lều tạm với những gì còn sót lại làm nơi trú ngụ cho gia đình mình. Khung cảnh hoang tàn vẫn còn hiện diện nơi đây, những ngôi nhà sụp đổ hoàn toàn với đống đổ nát, những ngôi nhà còn lại bị rạn nứt nặng không thể sử dụng được.

Hầu hết người dân nơi đây đều bố trí lều trại ngoài đường, sân vườn, các mảnh ruộng, bãi đất trống… để ngủ qua đêm, vì họ đang lo lắng cho những cơn động đất lớn sẽ đến trong đêm. Nhóm chúng tôi sau khi tự dựng lên lều trại cá nhân tại sân trường học được các tình nguyện viên “Metta” bố trí, đã cùng nhau trải nghiệm cảm giác cùng chung một mái nhà “bầu trời” và có một giấc ngủ an lành cùng các thầy cô nơi đây trong các lều trại tạm, chuẩn bị sáng ngày hôm sau lên đường đi đến các ngôi làng thuộc tâm chấn của cơn động đất vừa qua. 
 
DSCN0122.JPG

Bạt nhựa, mền, chiếu... được người dân vùng động đất nhận từ quý sư Việt Nam
DSCN0160.JPG

Nụ cười của em bé Nepal như niềm hy vọng của người dân
nơi đây: rồi mọi khó khăn sẽ qua đi từ sự yểm trợ của cộng đồng thế giới
 
Trải qua hai trận động đất lớn với cường độ 7,8 richter và 7,4 richter , nơi đây cũng gánh chịu hàng ngàn cơn dư chấn nhỏ theo sau. Chính vì vậy, ngoài việc khắc phục hậu quả của những cơn địa chấn vừa rồi, họ còn phải luôn luôn sẵn sàng cho những cơn địa chấn sắp tới.

Biết được những vật dụng mà dân làng đang cần, đoàn chúng tôi đã mang theo hơn 200 phần quà, bao gồm bạt nhựa, thảm nhựa (chiếu), mền và những nhu yếu phẩm khác để trao tận tay cho người dân. Mong sao với những vật phẩm nhỏ này có thể phần nào giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thông qua trao đổi với các tình nguyện viên địa phương, chúng tôi được biết hiện giờ đang còn rất nhiều ngôi làng bị tàn phá nặng nề, hàng ngàn gia đình đang rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, nhiều trẻ em đang phải sống trong cảnh bơ vơ không nhà cửa, thậm chí bị mất người thân… Một “bức tranh” của sự tan thương đang bao phủ Nepal, đặc biệt là những ngôi làng nằm trong tâm chấn.
 
Huệ Thông (từ Nepal)
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/09/2022(Xem: 721)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính quý thiện hữu ''Sứ giả Từ Bi'' Đạo Tràng Kim Đài - CA Xin tường trình cùng Đại chúng. Tánh Tuệ vừa hoàn tất 8 giếng nước do quí Thiện hữu bố thí cho dân nghèo xứ Phật và vẫn Continue hoàn tất những giếng nước khác do quí thiện hữu phat tâm.
10/08/2022(Xem: 1196)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính gửi chư Tôn Đức, chư Pháp hữu & quý vị hảo tâm Từ thiện. Được sự thương tưởng và hỗ trợ của chư Tôn đức và quí vị thiện hữu hảo tâm, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 9 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm & vùng Kê Túc Sơn tiểu bang Bihar India đang trong tình trang khan hiếm nguồn nước sạch giữa mà Hạ oi nồng..
19/06/2022(Xem: 1787)
Nam Mô Hiểu Và Thương Bồ Tát - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong tâm niệm:''Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi bớt khổ'', vào hôm qua (June 15 2022) hội từ thiện Trái tim Bồ Đề Đạo Tràng chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những mảnh đời bất hạnh, những người dân nghèo khó nơi xứ Phật tại tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
18/06/2022(Xem: 1859)
Xin tường trình cùng quý vị hình ảnh 10 giếng nước do quý vị phát tâm bố thí cho dân nghèo xứ Phật vừa được hoàn mãn hôm nay, hiện chúng tôi vẫn tiếp tục số giếng còn lại do quý vị Donated . - Như quý vị nhìn thấy trong hình, tiến trình khoan giếng của những người thợ Ấn Độ hoàn toàn bằng thủ công, không phải khoan bằng máy, khoan sâu đến 60, 90 chục mét mới có nước, vì vậy mà rất lâu mới hoàn tất được 1 giếng. Mong quý vị liễu trì và cảm thông cho nếu chúng tôi chậm trễ tường trình..
02/06/2022(Xem: 1579)
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong niềm vui của Mùa Vesak PL 2566 cùng tâm niệm:''Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật'', vào Chủ Nhật tuần qua (May 22 2022) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những người tàn tật và dân nghèo vùng Bồ Đề Đạo Tràng tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
22/05/2022(Xem: 1471)
Nhân chuyến về thăm Việt Nam, sáng ngày 22-5-2022, Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, trụ trì Tu viện Quảng Đức (thành phố Melbourne, Úc Châu) đã tặng 235 phần quà cho hội viên người mù thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cùng đi với đoàn còn có cụ bà Tâm Thái - thân mẫu của Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, các Phật tử tu viện Quảng Đức và Phật tử Khánh Hòa. Mỗi phần quà gồm mì gói, bánh ngọt và phong bì 100 ngàn đồng. Tổng giá trị 47 triệu đồng.
14/04/2022(Xem: 2241)
Kính chia sẻ cùng chư Tôn Đức, chư pháp lữ, và quí thiện hữu một số hình ảnh trong mùa trùng tụng Tam Tạng Thánh điển Pali TIPITAKA được khai hội và đang diễn ra tại Bồ Đề Đạo Tràng. Đây là lần thứ 16 trùng tụng TIPITAKA theo thông lệ hàng năm gồm có các nước Phật Giáo tham gia trùng tụng Đại Tạng như : Nepal, Sri-Lanka, Lao, Campuchia,
25/03/2022(Xem: 2211)
Nhân kỷ niệm Ngày đức Thế Tôn nhập Niết Bàn, với tâm niệm hộ trì Tam Bảo và hỗ trợ chư Tăng tu hành nơi xứ Phật đang trong lúc khó khăn, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện một buổi cúng dường tịnh tài đến chư Tôn đức Tăng già, các bậc xuất sỹ thường trú chung quanh khu Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Thế Tôn thành Đạo..
11/03/2022(Xem: 2293)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Bát cháo sữa của nàng thôn nữ Sujata tuy giá trị rất nhỏ, nhưng mang lại lợi ích cho nhân loại và quả địa cầu là rất lớn, vì nhờ đó mà Sa-môn Gautama không chết do kiệt sức. Những giúp đỡ nho nhỏ, từ thiện nho nhỏ, đôi lúc có giá trị lớn & có ý nghĩa lớn. Học theo gương hạnh của Sujata, chúng con, chúng tôi nguyện làm tất cả việc thiện bằng các điều kiện có thể, nhằm xoa dịu phần nào sự khốn khó của tha nhân trong thời buổi nhiều khó khăn này..
08/03/2022(Xem: 4646)
Qua thông tin của truyền thông đại chúng ( các đài truyền Úc và Vietface tivi) suốt 2 tuần qua tiểu bang New South Wales và Queensland, Úc Châu, đã hứng chịu những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong nhiều thập niên qua, từ đó dẫn đến những cơn lũ lụt lớn, khiến cho hàng nghìn người phải sơ tán và nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản, gia súc, phá hủy các tuyến đường giao thông giữa 2 tiểu bang miền đông nước Úc này. Riêng tại New South Wales, có hơn 11 vùng hiện bị ngập nước là: Chipping Norton, East Hills, Georges Hall, Holsworhy, Lansvale, Milperra, Moorebank, Warwick Farm, Sandy Point, Pleasure Point, Picnic Point.Trong khi tại tiểu bang Queensland có hơn 18.000 ngôi nhà ở phía đông nam Queensland được cho là đã bị ngập lụt, và gần 60.000 ngôi nhà khác trên toàn khu vực bị mất điện. Tính cho đến giờ này chúng tôi đang viết thư ngỏ này vào 9 giờ sáng 8/3/2022, tiểu bang Queensland có 13 người chết và NSW có 4 người tử vong vì trận lụt kinh hoàng này.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,302,624