Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cập nhật sức khỏe của Sư Ông Làng Mai

08/09/201507:50(Xem: 33080)
Cập nhật sức khỏe của Sư Ông Làng Mai
Thien Su Nhat Hanh-25

 

Thông tin cập nhật ngày 08-01-2016

Thông tin cập nhật về tình trạng sức khỏe 
và sự thực tập cầu nguyện cho Sư Ông Làng Mai

Làng Mai, ngày 08 tháng 01 năm 2016

 

Kính gửi:

- Các trung tâm tu học thuộc Đạo Tràng Mai Thôn
- Các tăng thân cư sĩ tu học theo pháp môn Làng Mai  và quý thân hữu trên thế giới

Kính thưa quý vị,

Trong những ngày đầu năm mới 2016, Sư Ông chúng con thể hiện rất rõ mong muốn được về lại Làng Mai, nước Pháp. Người tương đối hài lòng với những tiến triển trong quá trình trị liệu tại Mỹ cho đến thời điểm hiện tại, nhờ vào sự chăm sóc và chữa trị tận tình của các bác sĩ tại Trung tâm UCSF cũng như các nhà vật lý trị liệu trong suốt sáu tháng qua.

Giờ đây, Sư Ông chúng con mong muốn về lại Làng để được sum vầy dưới mái nhà tâm linh Làng Mai và để tận hưởng nguồn năng lượng tập thể hùng hậu có tính trị liệu của tăng thân. Các thị giả sẽ tiếp tục chăm sóc và luôn có mặt bên Sư Ông, cũng như tiếp tục tìm kiếm những phương pháp trị liệu thích hợp nhất với Người. Các bác sĩ cũng đồng ý với quyết định trở về Làng của Sư Ông và hoàn toàn tin tưởng Người có thể về Pháp một cách an toàn.

Chúng con vui mừng thông báo với quý vị thân hữu rằng chuyên cơ đưa Sư Ông chúng con về Pháp đã hạ cánh an toàn tại sân bay Bergerac chiều hôm nay (mùng 8.1) và Sư Ông đã về lại Sơn Cốc trong niềm hạnh phúc của đại chúng Làng Mai.

Chúng con vô cùng tri ân sự yểm trợ vật chất cũng như tinh thần mà quý vị thân hữu gần xa đã gửi đến Sư Ông chúng con trong thời gian Người dưỡng bệnh tại San Francisco.  Chính năng lượng thương yêu và yểm trợ của tăng thân khắp chốn đã giúp Sư Ông chúng con rất nhiều trong quá trình trị liệu và về lại Làng Mai với nhiều niềm vui.

Vừa qua, trong đêm giao thừa Tết Tây, Sư Ông hào hứng tham gia vào không khí đón Năm Mới cùng các thị giả. Sư Ông mỉm cười và ngân nga theo mỗi khi các thị giả hát những bài yêu thích của Người. Những ngày gần đây, khi nghe lại đĩa thu âm giọng Người đọc những bài thơ do chính mình sáng tác, Sư Ông đã lắng nghe một cách hứng thú và còn dùng động tác để diễn đạt những hình ảnh đẹp trong bài thơ.

Chúng con có niềm tin vào quyết định trở về Làng của Sư Ông. Chúng con cũng rất hạnh phúc khi biết rằng Sư Ông sẽ cùng đại chúng ở Làng đón Tết Nguyên Đán, tham dự lễ hội hoa thủy tiên và đặc biệt là có mặt cho Đại Giới Đàn dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 3 tới. Chúng con đang tiếp tục thực tập cùng nhau chăm sóc cho Sư Ông, chăm sóc cho chính mình và cũng đồng thời chăm sóc cho phút giây hiện tại. Chỉ với sự thực tập đó, chúng con  mới có thể có được một tương lai tươi sáng - một tương lai được làm bằng chất liệu của tình tăng thân, tình huynh đệ.

Một lần nữa, chúng con xin bày tỏ lòng tri ân đối với quý vị thân hữu và kính mong quý vị tiếp tục yểm trợ Sư Ông chúng con khi Người bước sang một trang mới của quá trình trị liệu.

Chúng con sẽ tiếp tục cập nhật về tình trạng sức khỏe của Sư Ông đến quý vị trên trang nhà Làng Mai tiếng Việt (langmai.org), trang nhà Làng Mai tiếng Anh (plumvillage.org) và trang nhà Làng Mai tiếng Pháp (villagedespruniers.net).

Đạo Tràng Mai Thôn

blank

Thông tin cập nhật ngày 24-12-2015

Làng Mai, ngày 24 tháng 12 năm 2015

Kính gửi: Các trung tâm tu học của Đạo Tràng Mai Thôn,  các tăng thân cư sĩ tu học theo pháp môn Làng Mai và quý thân hữu trên thế giới

Kính thưa quý vị,

Các trung tâm tu học thuộc Đạo tràng Mai Thôn tại Mỹ và châu Âu hiện đang trong mùa an cư ba tháng (từ ngày 22.11.2015 đến ngày 8.2.2016). Theo truyền thống an cư của đạo Bụt có từ 2600 năm về trước, các vị xuất sĩ đều ở tại tu viện trong ba tháng để tu tập mà không đi hoằng hóa ở bên ngoài.

Với tinh thần đó, Sư Ông chúng con cùng với các thầy, các sư cô thị giả cũng bước vào mùa an cư kiết đông tại San Francisco, với các thời khóa như thiền tọa, thiền hành, ăn cơm im lặng, nghe băng giảng video pháp thoại của Sư Ông và pháp đàm.

Mỗi ngày, Sư Ông đều muốn tham dự tất cả các thời khóa cùng với các thầy, các sư cô thị giả. Chúng con thấy rằng thực tập cùng tăng thân là nguồn thức ăn tâm linh quan trọng nuôi dưỡng và yểm trợ quá trình hồi phục của Sư Ông ở mọi khía cạnh.  Mới đây, khi xem lại một bài pháp thoại giảng trong khóa tu tại Anh từ nhiều năm trước, Sư Ông lắng nghe chăm chú từ đầu đến cuối, thỉnh thoảng mỉm cười và gật đầu tâm đắc mỗi khi nghe đến những điểm chính yếu của bài pháp thoại. Các chuyên gia về thần kinh học cho biết hình thức sinh hoạt này có tác dụng trị liệu và hỗ trợ tích cực cho quá trình hồi phục chức năng nói của Sư Ông. Tuy vậy, sự tiến bộ về phát âm của Sư Ông vẫn còn rất chậm. Mỗi khi chúng con hát những bài thiền ca Làng Mai mà Sư Ông ưa thích, Sư Ông hát theo và thỉnh thoảng đã phát âm được khá rõ ràng vài chữ. Chúng con thấy Sư Ông đang rất cố gắng để tập phát âm cho rõ dù sự tập luyện này đôi khi cũng làm cho Người khó chịu vì chưa làm được. Tin vui là chúng con đã tìm được một nhà trị liệu về ngôn ngữ có thể đến tập luyện cho Sư Ông mỗi ngày trong suốt tháng Giêng năm 2016.  Ngoài ra, chúng con cũng đang tiếp tục tìm hiểu thêm về những phương pháp trị liệu mới dựa trên cơ chế thần kinh mềm dẻo hay “tính dẻo của não” (neuroplastic healing techniques), trong đó có liệu pháp phản hồi thần kinh(neurofeedback) và liệu pháp laser lạnh (cold laser therapy).

Hiện giờ, Sư Ông đang tận hưởng những giây phút bình an và thảnh thơi ngắm nhìn cầu Golden Gate từ cửa sổ, hoặc ra ngoài đi thăm vườn bách thảo và những thắng cảnh của San Francisco. Với hỗ trợ của thiết bị vật lý ở chân phải, Sư Ông bắt đầu có thể đặt trọng lượng nhiều hơn lên phần bên phải của cơ thể và đang tập luyện để dần dần có thể tự mình có thăng bằng và đứng vững được. Mỗi ngày, Sư Ông đều thực tập thiền hành khoảng vài giờ, với sự trợ giúp của bác sĩ vật lý trị liệu và các thị giả.

Sức mạnh tâm linh cùng với nghị lực và ý chí dũng mãnh trong quá trình trị liệu và phục hồi  của Sư Ông là nguồn cảm hứng cho chúng con trên con đường thực tập. Bằng pháp thân của mình, Sư Ông đang dạy chúng con - các đệ tử của Người- rằng Sư Ông mong muốn thấy sự thực tập nơi chúng con, mà không phải là lòng xót thương. Người rất nhạy cảm với năng lượng chánh niệm và sự có mặt đích thực của mọi người xung quanh mình. Chúng con học hỏi được rất nhiều ở cách Sư Ông chấp nhận những gì đang xảy ra với mình và hạnh phúc đủ với những điều kiện mà mình đang có. Tuy nhiên, sự chấp nhận này không hề cản trở chúng con làm hết sức mình để giúp Sư Ông cũng như không hề ngăn Sư Ông chăm chỉ tập luyện để thúc đẩy quá trình phục hồi. Như câu thư pháp đầy hùng lực mà Sư Ông đã viết: “This is it” (Cái chúng ta đi tìm nằm ngay ở đây! Chúng ta không cần tìm kiếm gì khác nữa.)

Trong quá trình yểm trợ cho sự phục hồi của Sư Ông, chúng con đã và đang thực tập chấp nhận những gì đang xảy ra trong giây phút hiện tại, chấp nhận nó như nó đang là mà không lo lắng, sợ hãi cho tương lai hay hối tiếc về quá khứ. Sư Ông đã từng nhắc nhở chúng con rất nhiều lần rằng Bụt cũng là một con người. Giờ đây, Sư Ông cũng đang đối mặt với những thách thức rất con người này, và chúng con - những đệ tử và cũng là sự tiếp nối tâm linh của Sư Ông - luôn có mặt bên Người. Chúng con cảm thấy rất bình an bởi vì chúng con biết tất cả chúng con đều đang làm hết sức mình để thực tập và để có mặt cho vị thầy vô vàn thương kính của mình.

Chúng con ý thức sâu sắc rằng sự phục hồi của Sư Ông có liên hệ mật thiết, không thể tách rời với sức khỏe và sự vững mạnh của tứ chúng Làng Mai. Điều này đã được thể hiện rõ qua lễ xuất gia gần đây của gia đình Cây Đan Mộc gồm 19 thành viên (9 em được xuất gia ở trung tâm Làng Mai Thái Lan và 10 em - đến từ Ireland, Pháp, Hà Lan, Ý, Indonesia và Úc -  được xuất gia ở Làng Mai, Pháp). Những người trẻ này phát tâm xuất gia bởi vì các em đã thấy được sức mạnh từ Tăng thân và Pháp thân của Sư Ông. Với tư cách một tăng thân, chúng con đang chăm sóc cho thân của Sư Ông ở mọi mặt, bởi vì chúng con thấy rất rõ là Sư Ông không chỉ đang có mặt ở San Francisco mà thôi. Chúng con có thể thấy thân Tăng của Sư Ông đang có mặt và đang phát triển ở khắp nơi, trong mỗi người chúng con, trong mỗi vị tân sadi và trong tất cả mọi người. Cái thấy của Sư Ông về Đức Bụt tương lai biểu hiện dưới hình tướng của một Tăng thân đang thành hiện thực.

Chúng con muốn bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với tất cả quý vị thân hữu đã luôn có mặt và yểm trợ Sư Ông chúng con bằng sự thực tập hết lòng của mình. Mỗi người trong chúng ta đang là một tế bào trong thân Tăng của Sư Ông, và chúng ta có thể chung tay chăm sóc cho Sư Ông bằng cách trở về với hải đảo tự thân để chăm sóc cho chính mình, cho sự thực tập và cho những người thương của mình. Bằng cách này, chúng ta trở thành một tế bào khỏe mạnh trong Tăng thân và Pháp thân của Sư Ông.

Chúng con vô cùng biết ơn quý vị và kính chúc quý vị cùng thân quyến một Năm Mới an lành và thảnh thơi.

Chúng con sẽ tiếp tục cập nhật về tình trạng sức khỏe của Sư Ông đến quý vị trên trang nhà Làng Mai tiếng Việt (langmai.org), trang nhà Làng Mai tiếng Anh (plumvillage.org) và trang nhà Làng Mai tiếng Pháp (villagedespruniers.net).

Đạo Tràng Mai Thôn

blank

Sư Ông đang an cư cùng các vị thị giả tại San Francisco

Thông tin cập nhật ngày 8-9-2015

Thông tin cập nhật về tình trạng sức khỏe 
và sự thực tập cầu nguyện cho Sư Ông Làng Mai

Kính gửi:

- Các trung tâm tu học thuộc Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới
- Các tăng thân tu học theo pháp môn Làng Mai trên thế giới
- Toàn thể nam nữ cư sĩ phật tử và thân hữu của Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới

Kính thưa quý vị,

Đã hai tháng kể từ ngày Sư Ông chúng con đến Mỹ để được điều trị theo một chương trình phục hồi chức năng đáp ứng đúng với nhu yếu của Người. Với sự yểm trợ hết lòng của Tăng thân tứ chúng, chúng con đã tìm được các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu về phục hồi chức năng sau đột quỵ cũng như những điều kiện chữa trị tốt nhất cho Sư Ông.

Hiện giờ Sư Ông đang được trị liệu bằng cả phương pháp Tây y lẫn Đông y. Mỗi ngày Người đều được châm cứu và tập vật lý trị liệu, tập phát âm, được nắn chỉnh xương (osteopathy) cũng như được trị liệu theo phương pháp phản hồi thần kinh (neurofeedback) với sự hỗ trợ và chăm sóc trực tiếp của các bác sĩ đầu ngành tại trung tâm y tế UCSF. Mặc dù vậy, chúng con cũng ý thức rằng Sư Ông tuổi đã cao, lại bị xuất huyết não nghiêm trọng, cộng thêm những vấn đề sức khỏe khác, cho nên quá trình phục hồi của Người sẽ còn dài và nhiều khó khăn.

Khi mới bắt đầu tập theo chương trình vật lý trị liệu được thiết lập riêng cho mình, Sư Ông cảm thấy rất hứng thú. Chúng con có thể cảm nhận được niềm vui và quyết tâm tập luyện của Sư Ông qua những cử chỉ của Người. Trước giờ tập, khi nghe thị giả thưa: “Bạch Thầy, mình chuẩn bị để đi tập vật lý trị liệu, Thầy nhé!”, Sư Ông giơ nắm tay lên và mỉm cười như muốn nói “Thầy sẵn sàng rồi, đi thôi các con!”. Tuy nhiên, sự mệt mỏi và đau nhức trong cơ thể khi mới đến Mỹ đã giới hạn khả năng tập luyện của Sư Ông. Nhận thấy điều đó, chúng con đã cùng ngồi lại với các bác sĩ và các chuyên gia để thiết lập một chương trình trị liệu sao cho Sư Ông có thể ngủ ngon và cảm thấy tỉnh táo, dễ chịu hơn trong thân, như vậy Sư Ông mới có thể tham gia trọn vẹn các chương trình trị liệu.

Một bước đột phá gần đây nhất là chân phải của Sư Ông đã bắt đầu cử động được, dù chỉ mới là những cử động nhỏ, với sự trợ giúp của khung tập đi (walking frame - thiết bị cho phép nâng một phần trọng lượng của cơ thể khi bước).

Về phần phát âm, trong hai tháng qua, Sư Ông đã được tập luyện với ba chuyên gia ngôn ngữ trị liệu khác nhau, trong đó có một chuyên gia đã giúp Sư Ông phát âm được những từ đầu tiên kể từ khi Sư Ông bị đột quỵ. Ngày hôm đó là một ngày huyền thoại! Sư Ông đã có thể bật ra được những từ đầu tiên:

In, out (nghĩa là: “thở vào – thở ra”, từ này được lập lại nhiều lần)

Happy (nghĩa là “hạnh phúc”, từ này cũng được lập lại nhiều lần)

Thank you (nghĩa là “cảm ơn”, từ này cũng được lập lại nhiều lần)

Và từ “Vui quá”.

Nó giống như một bài thiền hướng dẫn vậy. Mọi người, kể cả Sư Ông, đều mỉm cười, không ai ngăn được những giọt nước mắt hạnh phúc trong giây phút ấy.

Một điều không may là chuyên gia về ngôn ngữ trị liệu, người đã giúp Sư Ông có được bước tiến vượt bật này lại sống xa San Francisco, vì vậy cô phải về nhà sau ba ngày trị liệu cho Sư Ông. Điều này làm cho Sư Ông hơi bị mất đà tập luyện. Chúng con đã cố gắng mời thêm nhiều chuyên gia ngôn ngữ trị liệu khác nhưng vẫn không thể duy trì được mức tiến bộ nhanh chóng ban đầu của Sư Ông. Chúng con vẫn đang tìm kiếm một chuyên gia ngôn ngữ trị liệu ở ngay tại San Francisco để có thể hướng dẫn tập luyện cho Sư Ông nhiều lần trong tuần, lý tưởng nhất là người đó có thể nói thông thạo tiếng Việt.

Ngoài những giờ trị liệu, Sư Ông có thời gian tận hưởng khung cảnh thiên nhiên của Vịnh San Francisco. Mỗi tuần, Sư Ông đều ra bãi biển ít nhất hai lần để tiếp xúc với thiên nhiên và không khí mát lành của biển Thái Bình Dương, đồng thời tận hưởng vẻ đẹp của Cầu Cổng Vàng bắc qua Vịnh San Francisco. Mỗi ngày, Sư Ông đều nhắc chúng con thưởng thức những mầu nhiệm của sự sống quanh mình. Sư Ông thường chỉ tay lên bầu trời xanh để nhắc chúng con trở về với giây phút hiện tại. Thỉnh thoảng, Sư Ông cũng “đổi vai” với các bác sĩ và chuyên gia trị liệu. Người để một ngón tay lên môi và mời các bác sĩ dừng lại. Những lúc đó, Sư Ông thường ra dấu cho các thị giả chuẩn bị trà để các bác sĩ và chuyên gia có có hội thưởng thức một tách trà trong chánh niệm. Một chuyên gia vật lý trị liệu đã quỳ xuống ngồi bên Người, cô nhìn ra cửa sổ và âm thầm khóc. Cô đã chia sẻ với chúng con sau đó rằng đây có lẽ là lần đầu tiên trong đời, cô đã thực sự dừng lại và tận hưởng được vẻ đẹp của bầu trời xanh.

Một người bạn rất thân của Sư Ông đã đến thăm và chia sẻ với chúng con kinh nghiệm của bản thân ông làm thế nào để cân bằng giữa việc sống an trú trong giây phút hiện tại với ước muốn rất đỗi tự nhiên là mong cho người thương của mình được hồi phục một cách tốt nhất. Ông nói rằng mỗi một giây phút có mặt bên Sư Ông lúc này là một giây phút vô cùng quý giá, một quà tặng bất ngờ - “a bonus moment”, và điều duy nhất chúng ta cần làm là tận hưởng hết lòng những giây phút ấy. Mỗi giây phút mà Sư Ông đang có để thở, để cười và tận hưởng bầu trời xanh đều là một giây phút vô cùng quý giá; đó là bài pháp không lời nhắc nhở tất cả chúng ta phải trân quý sự sống, sống cho sâu sắc, không mong cầu điều gì cả và đón nhận mọi thứ đến với mình một cách an nhiên.

Đây là tinh thần mà chúng con đã và đang thực tập trong khi tổ chức những khóa tu lớn ở châu Âu cũng như các khóa tu hiện đang được tổ chức ở Mỹ. Chúng con ý thức rằng ước mơ sâu sắc nhất của Sư Ông từ trước đến nay là xây dựng tăng thân, xây dựng những cộng đồng tu học. Giấc mơ đó đã và đang được thực hiện khi hàng ngàn người cùng đến tu học chung với nhau trong niềm vui qua những khóa tu tại Pháp, Đức và giờ đây là tại tu viện Bích Nham, New York – nơi vừa kết thúc khóa tu năm ngày. Trong khóa tu này, chúng con và các bạn thiền sinh đã cùng nhau chế tác năng lượng chánh niệm rất hùng hậu thông qua những buổi ngồi thiền im lặng dưới bầu trời đầy sao, những buổi thiền hành dọc bờ sông hay dọc theo những đường mòn nhỏ trong rừng. Chúng con đã cùng hát bên nhau, cùng sẻ chia những nụ cười và cả những giọt nước mắt, cùng thưởng thức những mầu nhiệm của tăng thân. Chúng con cảm nhận rất rõ là Sư Ông – Thầy của chúng con không chỉ đang có mặt ở San Francisco mà còn đang có mặt với chúng con trong khóa tu này. Như lời Sư Ông đã nói trong lá thư gửi cho thiền sinh năm 2009  khi Sư Ông không thể có mặt tại khóa tu ở Colorado vì lý do sức khỏe:

“Sự có mặt của Tăng thân mang theo sự có mặt của Thầy. Quý vị hãy cho Thầy đi bằng hai chân mạnh khỏe của quý vị, thở bằng hai lá phổi lành mạnh của quý vị và cười bằng nụ cười tươi trẻ của quý vị”.

Chúng con xin tri ân tất cả quý vị thân hữu đã giữ gìn và nuôi dưỡng sự thực tập bằng hơi thở và bước chân chánh niệm, bằng nụ cười tươi trẻ của mình. Mỗi khi chúng ta đến với nhau và cùng nhau chế tác năng lượng chánh niệm, từ bi và tuệ giác thì chúng ta đang thực sự tiếp nối Sư Ông, chúng ta đang thực hiện giấc mơ của Sư Ông. Cùng với nhau, chúng ta sẽ tiếp nối và làm lớn mạnh những điều Sư Ông đã trao truyền, đó là đem bình an, hạnh phúc và trị liệu đến cho chính mình và cho thế giới.

Chúng con sẽ tiếp tục cập nhật về tình trạng sức khỏe của Sư Ông đến quý vị trên trang nhà Làng Mai tiếng Việt (langmai.org), trang nhà Làng Mai tiếng Anh (plumvillage.org) và trang nhà Làng Mai tiếng Pháp (villagedespruniers.net).

Để biết thêm thông tin về các khóa tu do tăng thân Làng Mai tổ chức tại Mỹ trong mùa thu này, xin mời quý vị xem tại đường link: tnhtour.org

Đạo Tràng Mai ThônLàng Mai, ngày 14 tháng 7 năm 2015

 

Kính gửi:

- Các trung tâm tu học thuộc Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới
- Các tăng thân tu học theo pháp môn Làng Mai trên thế giới
- Toàn thể nam nữ cư sĩ phật tử và thân hữu của Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới

 

Kính thưa quý vị,

Chúng con vui mừng thông báo với quý vị thân hữu là hơn hai tuần qua, tình trạng sức khỏe của Sư Ông chúng con ngày càng tiến triển tốt hơn. Sư Ông có thể truyền thông và biểu đạt ý muốn của mình một cách rõ ràng hơn với các thị giả. Gần đây, Sư Ông biểu lộ một cách mạnh mẽ mong muốn đẩy nhanh chương trình phục hồi chức năng. Người quyết tâm làm mọi cách có thể để phục hồi khả năng vận động và khả năng nói của mình. Sau khi lắng nghe các phương án đưa ra, Sư Ông bày tỏ một cách rõ ràng ý muốn chuyển qua Mỹ để được điều trị theo một chương trình phục hồi chức năng đáp ứng đúng với nhu yếu của Người.

Chiều ngày 11 tháng 7 vừa qua, Sư Ông đã đến bờ Tây nước Mỹ an toàn bằng chuyên cơ (private jet) do một thân hữu đài thọ toàn bộ chi phí. Đi cùng với Sư Ông có sư cô Chân Không và nhóm thị giả - những người đã, đang và sẽ tiếp tục chăm sóc Sư Ông 24/24 giờ trong suốt quá trình trị liệu sắp tới. Chương trình trị liệu và hồi phục chức năng cho Sư Ông sẽ do đội ngũ các chuyên gia cao cấp về thần kinh học và phục hồi chức năng sau đột quỵ, thuộc trung tâm y tế UCSF (UCSF Medical Center) đảm trách. Chương trình này sẽ được thiết kế dựa trên những nghiên cứu mới nhất về thần kinh học.

Chúng con vô cùng biết ơn đội ngũ y bác sĩ của Pháp, đặc biệt là các y bác sĩ tại bệnh viện Bordeaux (University Hospital of Bordeaux). Nhờ sự chăm sóc và điều trị hết lòng của các y bác sĩ ở đây mà Sư Ông có thể có được những bước hồi phục đáng kể trong thời gian qua. Để chuẩn bị cho chuyến đi Mỹ của Sư Ông, các bác sĩ ở bệnh viện Bordeaux còn dành hẳn một ngày làm các xét nghiệm và kiểm tra tổng quát nhằm đảm bảo là Sư Ông có đủ sức khỏe để thực hiện chuyến đi.

Giờ đây, với sự hướng dẫn và trợ giúp của đội ngũ các chuyên gia cao cấp về thần kinh học của Mỹ, chúng con tin là Sư Ông sẽ tiếp tục hồi phục với khả năng cao nhất của mình. Theo đề nghị của các bác sĩ, Sư Ông sẽ tập luyện theo một chương trình vật lý trị liệu với cường độ cao trong vòng 5 đến 6 tháng. Trong thời gian đó, Sư Ông cũng sẽ thường xuyên vào bệnh viện để được hỗ trợ bằng các thiết bị robot phục hồi chức năng tối tân nhất, cũng như được tập luyện để phục hồi thể lực với các chuyên gia. Ngoài những ngày phải vào bệnh viện, Sư Ông sẽ được các bác sĩ vật lý trị liệu đến để hướng dẫn tập luyện tại nhà.

Trong suốt chuyến bay từ Pháp qua Mỹ, Sư Ông cảm thấy rất thư thái và dễ chịu. Sư Ông rất thích nhìn ra cửa sổ máy bay để ngắm những tảng băng trôi trên biển. Người còn đi thiền hành trong khoang máy bay với sự trợ giúp của các thị giả. Khi máy bay hạ cánh, Sư Ông nhất quyết dùng chân bước xuống máy bay mà không dùng xe lăn. Người mỉm cười với niềm vui của một người đã về, đã tới.

Sự tinh tấn và ý chí vô cùng mạnh mẽ của Sư Ông là một thông điệp lớn cho tất cả chúng ta.  Dù không nói bằng lời, Người vẫn đang tiếp tục trao truyền cho chúng ta những tinh túy của sự thực tập. Người vẫn luôn có mặt và đồng hành cùng với tăng thân, ngay cả trong những lúc khó khăn nhất.

Với thông điệp đó, chúng ta hãy cùng nhau làm mới lại sự thực tập của mình và kết nối với tăng thân, dù là tăng thân ở địa phương hay ở các trung tâm thực tập chánh niệm trên khắp thế giới. Chúng ta hãy mở lòng ra với những người thương xung quanh mình và tìm đến với những ai đang khổ đau, đang cần sự giúp đỡ của chúng ta. Với mỗi bước chân, mỗi hơi thở chánh niệm, chúng ta đang cùng nhau yểm trợ Sư Ông trong quá trình trị liệu và hồi phục.

Chúng con muốn nói lên lòng tri ân đối với tất cả quý vị, những người đã yểm trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho Sư Ông và Tăng thân trong thời gian qua. Chúng con ý thức rằng ước muốn đến Mỹ để tiếp tục trị liệu của Sư Ông sẽ không thể nào có thể thực hiện được nếu không có những tấm lòng vàng và sự yểm trợ của các vị thân hữu. Chi phí cho quá trình trị liệu của Sư Ông tại Mỹ trong thời gian tới sẽ rất lớn, dự đoán có thể lên đến hàng trăm ngàn đô-la. Vì vậy nếu quý vị thân hữu mong muốn đóng góp một phần nhỏ để yểm trợ về mặt tài chính cho quá trình trị liệu của Sư Ông thì xin xem thông tin tại đường link này: www.thichnhathanhfoundation.org/healingthay.

Chúng con xin kính chúc quý vị thân hữu cùng gia đình thật nhiều an vui. Nguyện cầu cho quý vị trải nghiệm được sự chuyển hóa và trị liệu trên con đường thực tập mà Sư Ông đã mở ra cho tất cả chúng ta.

Chúng con sẽ tiếp tục cập nhật về tình trạng sức khỏe của Sư Ông đến quý vị trên trang nhà Làng Mai tiếng Việt (langmai.org), trang nhà Làng Mai tiếng Anh (plumvillage.org) và trang nhà Làng Mai tiếng Pháp (villagedespruniers.net).

Su Ong Lang Mai_ 16.6.2015

Sư Ông đang thưởng thức hoa sen, ngày 16/6/2015Official Announcement

Plum Village, France
July 14, 2015To all Plum Village Practice Centers,

To all Practice Centers and Sanghas worldwide,

To our Dear Beloved Friends,

 
Since our last update, Thay has been able to communicate more clearly a very strong wish to intensify his recovery program. Thay is very determined to do everything possible to recover both his physical movement and speech. After many options were presented to Thay, he made a clear decision to travel to the United States to receive a more intensive rehabilitation program that could be specifically adapted to his needs.

We are happy to report that Thay arrived safely on the West Coast of the United States on the afternoon of July 11. In order to make the flight as safe as possible for Thay, he was flown in a private jet, generously offered by a kind friend. He was accompanied by Sister Chan Khong and the team of attendants who will be continuing their round-the-clock care for him during this new stage of recovery. Thay’s rehabilitation will be guided by a team of distinguished neurologists specializing in stroke and cognitive rehabilitation at UCSF Medical Center.

We remain deeply grateful to all the bodhisattvas on the medical team in France, in particular the doctors and nurses at the University Hospital of Bordeaux. It is thanks to their loving care, professionalism, and kindness that Thay has made such remarkable progress. In preparation for Thay’s flight, they even set aside a whole day to conduct thorough medical tests to ensure he would be strong enough to make the journey.

With a new US team of doctors, we are confident Thay will continue to progress to his maximum capacity. It is a new chapter for our Teacher and our community. The doctors recommend that Thay follow an intensive program of therapy for five to six months, including hospital visits during which he will have access to the latest innovations in robotic rehabilitation techniques, as well as physical training with specialists. Thay will also have therapists visit and train with him at home during the other days of the week.

During the flight, Thay was relaxed and at ease, eager to practice walking meditation through the plane with the help of his attendants. He enjoyed looking out of the window and contemplating the icebergs passing beneath. When the flight finally touched down, Thay was determined to leave the plane on foot rather than in a wheelchair, and he smiled with the joy of arrival.

Thay’s diligence and determination are a powerful message for us all. Thay’s heart and mind will never abandon us or the practice. Although he cannot speak to us, he continues to transmit the essence of the practice. He continues to be with his beloved community, even in times of difficulty.

Let us renew our efforts to practice and connect with our Sangha, whether locally or at mindfulness retreats in practice centers around the world. Let us open our hearts and reach out to our loved ones and to those who are suffering and need a little kindness. We know that with every mindful step and breath, our collective energy of practice and togetherness is supporting our Teacher’s healing.

We have been able to assist Thay in realising his intention to come to the US thanks to the extraordinary generosity and support of a few friends. Now we would like to invite you all to participate in this new chapter of his journey. Thay has shown tremendous courage and determination in every moment since his stroke last November. Let us come together to do everything we can to support him. Many of us have expressed our appreciation to Thay by sending beautiful letters, cards, and well wishes over the past months. We are so grateful for this outpouring of love. And we invite you to express your gratitude for Thay in another concrete way, by helping us to take care of his medical costs at this pivotal time. Our wish is to raise the necessary funds as a collective manifestation of the love of the whole community – your contribution, no matter how small, will be an important support for Thay’s healing. 

The new team of specialists is preparing an estimate of overall costs for Thay’s rehabilitation program, and we expect it to be in the hundreds of thousands of dollars. Your gift will actively help give Thay the best possible chance of recovering his ability to walk and talk again.


We invite you to contribute at www.thichnhathanhfoundation.org/healingthay. We will keep this page updated with the latest information on Thay’s health care and our collective progress towards the fundraising goal. All gifts made through the Thich Nhat Hanh Foundation are tax deductible for US donors.

We are deeply grateful for your generosity.

May you and your loved ones be peaceful, happy and light in body and spirit. May you experience your own deep healing and transformation on the beautiful path of practice that Thay has opened up for us all.
With love and trust,
 
The Monks and Nuns of Plum Village

 
 
As Thay’s recovery is progressing well, we will offer updates only from time to time. We will keep our global community informed of any major developments, and provide information on how you can continue to support Thay’s healing. All official announcements will continue to appear at plumvillage.org, langmai.org, villagedespruniers.org, and www.facebook.com/thichnhathanh.

***
Su Ong Lang Mai_ 16.6.2015


***


Thông tin cập nhật ngày 6-4-2015

Thông tin cập nhật về tình trạng sức khỏe 
và sự thực tập cầu nguyện cho Sư Ông Làng Mai

Làng Mai, ngày 6 tháng 4 năm 2015

 

Kính gửi:

- Các trung tâm tu học thuộc Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới
- Các tăng thân tu học theo pháp môn Làng Mai trên thế giới
- Toàn thể nam nữ cư sĩ phật tử và thân hữu của Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới

Kính thưa quý vị,

Chúng con rất vui được thông báo đến quý vị thân hữu là trong những tuần qua, sức khỏe của Sư Ông chúng con đang tiếp tục có những tiến triển tốt. Trong tiết trời ấm áp của mùa xuân, Sư Ông đã có thể ra ngoài trời, ngồi uống trà và nghe chim hót, với sự trợ giúp của các thị giả.

Tuần này, các bác sĩ tại bệnh viện chuyên phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bị đột quỵ ở Bordeaux đã đồng ý cho Sư Ông được xuất viện và trở về Làng Mai theo như mong muốn của Sư Ông. Ngày 3 tháng 4, Sư Ông đã về lại Sơn Cốc, đúng lúc cây mộc lan trước sân đang nở hoa thơm ngát. Đây là niềm vui lớn của tứ chúng Làng Mai khi được thấy  Sư Ông trở về lại ngôi nhà tâm linh của mình.

Trong thời gian này, các thị giả sẽ tiếp tục có mặt và chăm sóc cho Sư Ông 24/24 giờ, với sự thăm viếng và hướng dẫn thường xuyên của các y bác sĩ. Chúng con hy vọng môi trường bình an và nuôi dưỡng của Làng Mai, cùng với phương pháp vật lý trị liệu sẽ giúp Sư Ông phục hồi lại được chức năng nuốt và khả năng nói.

Chúng con vô cùng biết ơn đội ngũ các y bác sĩ của bệnh viện Bordeaux đã hết lòng chăm sóc và hỗ trợ quá trình phục hồi của Sư Ông chúng con trong gần năm tháng qua. Chúng con cũng vô cùng tri ân quý vị thân hữu trên khắp thế giới đã gửi năng lượng bình an và trị liệu đến Sư Ông chúng con. Quá trình phục hồi của Sư Ông sẽ còn dài, vì vậy chúng con kính xin quý vị tiếp tục cầu nguyện và gửi năng lượng bình an đến Sư Ông để Sư Ông sớm được phục hồi hoàn toàn.

Chúng con sẽ tiếp tục cập nhật về tình trạng sức khỏe của Sư Ông đến quý vị trên trang nhà Làng Mai tiếng Việt (langmai.org), trang nhà Làng Mai tiếng Anh (plumvillage.org) và trang nhà Làng Mai tiếng Pháp (villagedespruniers.net).

Đạo Tràng Mai Thôn

Cập nhựt sức khỏe 
Sư ông Làng Mai ngày 30/11/2014

Làng Mai, ngày 30 tháng 11 năm 2014

 

Kính gửi:

- Các trung tâm tu học thuộc Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới
- Các tăng thân tu học theo pháp môn Làng Mai trên thế giới
- Toàn thể nam nữ cư sĩ phật tử và thân hữu của Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới

 

Kính thưa quý vị,

Tình trạng sức khỏe của Sư Ông trong một tuần qua vẫn đang ổn định. Hơi thở của Sư Ông vẫn đều và sâu. Ngay cả các bác sĩ cũng rất ngạc nhiên khi thấy hàm lượng oxy trong máu của Sư Ông tương đối bình ổn.

Sư Ông đang nương vào hơi thở một cách miên mật để giúp cho cơ thể được trị liệu và hồi phục. Bằng cách đó, Sư Ông đang tiếp tục nhắc nhở chúng ta rằng sự kiện mình đang còn sống, đang còn thở thực sự là một phép lạ, một món quà vô giá.

Hình chụp cắt lớp (scan) gần đây nhất cho thấy khối máu tụ trong não của Sư Ông đã dần nhỏ lại. Dịch trong não (edema) hiện vẫn còn nhưng không đáng lo ngại. Các bác sĩ đã hội chẩn để thay đổi phương pháp điều trị và tăng cường dưỡng chất cho Sư Ông trước khi chuyển sang giai đoạn điều trị kế tiếp. Sư Ông hiện vẫn đang được các bác sĩ, y tá cũng như các thầy, các sư cô thị giả túc trực và chăm sóc 24/24.

Đầu năm nay, Sư Ông đã nhận lời mời của Đức Giáo Hoàng Francis đến Vatican vào ngày 1-2/12/2014 để cùng Đức Giáo hoàng và các nhà lãnh đạo tôn giáo trên thế giới - đại diện cho các truyền thống khác nhau như Thiên Chúa Giáo, Hồi giáo, Do Thái Giáo, Ấn Độ Giáo và Phật Giáo - đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi cộng đồng thế giới cùng hiệp lực bài trừ nạn buôn người, một hình thức “nô lệ thời hiện đại”.

Một phái đoàn gồm 22 quý thầy, quý sư cô Làng Mai, trong đó có thầy Pháp Ấn – Giám đốc Viện Phật học Ứng dụng châu Âu (EIAB) và sư cô Chân Không, đã lên đường mang thông điệp của Sư Ông đến Rome. Thông điệp này đã được Sư Ông chuẩn bị trước khi bị xuất huyết não.

Chúng con vô cùng biết ơn sự yểm trợ của quý vị trong thời gian qua. Kính mong quý vị tiếp tục gửi năng lượng bình an và vững chãi chế tác bằng sự thực tập chánh niệm trong đời sống hằng ngày đến Sư Ông. Đó là sự yểm trợ tốt nhất đối với Sư Ông vào lúc này.

Chúng con sẽ tiếp tục cập nhật về tình trạng sức khỏe của Sư Ông đến quý vị trên trang nhà Làng Mai tiếng Việt (langmai.org), trang nhà Làng Mai tiếng Anh (plumvillage.org) và trang nhà Làng Mai tiếng Pháp (villagedespruniers.net).

 

Đạo Tràng Mai Thôn
thichnhathanhCập nhựt sức khỏe 
Sư ông Làng Mai ngày 22/11/2014


Làng Mai, ngày 22 tháng 11 năm 2014

Kính gửi:

- Các trung tâm tu học thuộc Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới
- Các tăng thân tu học theo pháp môn Làng Mai trên thế giới
- Toàn thể nam nữ cư sĩ Phật tử và thân hữu của Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới

Kính thưa quý vị,

Trong một tuần qua, Sư Ông vẫn tiếp tục được các bác sĩ chuyên ngành hết lòng chữa trị. Huyết áp và mạch của Sư Ông hiện vẫn ổn định. Sư Ông vẫn tự thở (mà không cần bình oxy) và cơ thể ngày càng lắng dịu hơn. Điều này làm cho các bác sĩ hết sức ngạc nhiên. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, Sư Ông ngủ sâu hơn và ít trao đổi bằng cách ra dấu với các thị giả hơn.

Các thầy, các sư cô thị giả vẫn luôn túc trực và cùng thở với Sư Ông, cùng cầu nguyện cho hàng triệu tế bào khỏe mạnh trongcơ thể Sư Ông, mỗi tế bào trở thành một vị Bồ tát, chung sức giúp cho các tế bào não của Người sớm được phục hồi.

Vì Sư Ông vẫn chưa qua khỏi giai đoạn nguy hiểm nên chúng con kính mong quý vị tiếp tục cầu nguyện và gửi năng lượng từ bi của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm đến cho Sư Ông.

Đồng thời chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau chế tác năng lượng chánh niệm bằng sự thực tập trong đời sống hàng ngày để yểm trợ năng lượng cho Sư Ông và như thế Sư Ông vẫn sẽ luôn có mặt trong mỗi chúng ta và trong tăng thân, dù ở bất cứ nơi đâu. Nếu chúng ta trở về với hơi thở và bước chân chánh niệm một cách sâu sắc và vững chãi, chúng ta sẽ thấy được sự tiếp nối của Sư Ông nơi chính mình và nơi tăng thân.

Mong cho tất cả chúng ta có khả năng trở về với hơi thở bình an và lắng dịu như Sư Ông thường dạy, để có thể buông bỏ những giận hờn, trách móc và sợ hãi đối với những người đã làm cho chúng ta đau khổ. Đó là sự yểm trợ tốt nhất đối với Sư Ông và cũng là cách chúng ta tiếp nối Sư Ông đẹp đẽ nhất.

Chúng con sẽ tiếp tục cập nhật về tình trạng sức khỏe của Sư Ông đến quý vị trên trang nhà Làng Mai tiếng Việt (langmai.org), trang nhà Làng Mai tiếng Anh (plumvillage.org) và trang nhà Làng Mai tiếng Pháp (villagedespruniers.net).

Đạo Tràng Mai Thôn
Cập nhựt sức khỏe
Sư ông Làng Mai ngày 16/11/2014


PARIS (Chủ Nhựt 16/11/2014) Đa phần người xuất huyết não khó thoát chết sau vài giờ hay trễ lắm là ba ngày. Khi được hỏi về tình trạng của Sư Ông xảy ra hôm 11/11/2014 nhóm bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Bordeaux đã không trả lời trực tiếp câu hỏi mà chỉ nói khéo một câu rằng : "Chúng ta không thể nào dự đoán được sức mạnh tâm linh của một con người". Theo kinh nghiệm lâm sàng, đa phần khó ai chịu nỗi một cơn xuất huyết não, nhưng cũng có những trường hợp không bị hôn mê và bình phục dần dần đi đến bình phục hoàn toàn.

May thay trường hợp của Sư Ông Làng Mai là KHÔNG BỊ HÔN MÊ. Tuy không cử động được và nằm nhắm mắt như ngủ, nhưng Sư Ông vẫn ý thức được môi trường xung quanh. Mỗi khi thị giả vô tình gây ra động thái khó chịu nào đó Sư Ông có khả năng báo hiệu bằng cách nhíu mày, ngoài ra Sư Ông còn biết ra dấu để nhờ cạo gió, gải lưng, v.v... Đây là những chỉ dấu đầu tiên rất tích cực cho thấy tiến độ phục hồi của Sư Ông trong 4 ngày đầu kể từ cơn tai biến vào khuya ngày 11/11 đến cuối ngày thứ Sáu 14/11.

Sư Ông dần hồi phục
Theo tường trình của Ni sư Thích Nữ Chân Không Nghiêm từ nơi Sư Ông đang điều trị gửi đi vào lúc 23 giờ khuya ngày thứ Bảy 15/11/2014 rằng: Vào lúc 4:30 giờ sáng ngày thứ năm lần đầu tiên Sư Ông chẳng những đã tự mở mắt một mình không cần sự giúp đỡ của thị giả mà còn tự cử động được cánh tay bằng cách sờ đầu thấy Thích Chân Pháp Hữu (đương kiêm Trụ trì chùa Pháp Vân (Xóm Thượng) cũng là một trong những thị giả thân cận nhứt của Sư Ông). 

Theo Ni Sư sang ngày thứ tư của sự cố, ê-kiếp bác sĩ trị liệu cho Sư Ông đã lấy quyết định chuyển Sư Ông sang một bệnh viện chuyên khoa về não giỏi nhất nước Pháp với trang thiết bị từ máy móc y cụ cho chí phòng ốc đều hiện đại bực nhứt châu Âu hợp cùng ê-kíp điều dưỡng, y tá, bác sĩ chuyên khoa túc trực 24/24 giờ. Cũng theo Ni Sư một ê-kíp thị giả mới từ Làng Mai đã tới bệnh viện mới này để thay thế ê-kíp trước trở về Làng nghỉ ngơi và tất cả họ đã được Sư Ông cố nhướng mắt nhìn rõ mặt từng đứa con (đệ tử) một như biểu tỏ sự biết ơn, đồng thời cũng là cách sách tấn học trò đệ tử của Ngài trong ngày Làng Mai khai hạ An cư Kiết đông mà không có mặt Thầy bổn sư.

Truyền thông và sự cố thông tin
Được tin Sư Ông Làng Mai bị xuất huyết não và đang được điều trị tại bệnh viện Bordeaux tức thì các hãng thông tấn quốc tế như Reuters, Newsweek, và đài truyền hình NBC của Mỹ đã đồng loạt chạy tin hàng đầu liên tục trong 2 ngày. Sau đó được các cơ quan truyền thông quốc tế bằng tiếng Việt trích thuật như BBC, VOA, và các trang mạng online từ trong đến ngoài nước. Tuy nhiên có một sự cố đáng tiếc trong việc đưa tin đã gây xôn xao dư luận, tạo ra nhiều tin đồn không xác thực trong mấy ngày qua. Nguyên do bởi một tin nhắn trên Facebook kêu gọi mọi người cầu an cho Sư Ông, trong đó có đoạn “We get a sad news, it says that one of our great master, Thich Nhat Hanh, is passing away in Plum Village, with his disciples around him,” khiến nhiều người hiểu lầm nên vội đưa tin là Sư Ông đã viên tịch. 

Có thể nói đây là một trong những sự cố tồi tệ trong giới truyền thông chuyên nghiệp của người Việt. Người viết tin đã để cho xúc cảm chi phối đánh mất sự thận trọng cố hữu của nghề nghiệp: bỏ qua nguyên tắc kiểm chứng trước khi đưa tin lên mặt truyền thông. Trong số đó có đài Á Châu Tự Do (RFA tiếng Việt) tuy nhiên đài này đã tự rút bản tin ra khỏi bản tin thời sự của mình và đã lên tiếng nhận lỗi rất chân thành. Trong khi trang nhà Nguyễn Tấn Dũng, và vài trang khác vẫn tiếp tục lưu hành bản tin thất thiệt vốn đã gây nên rất nhiều hiểu lầm cũng như lo lắng cho hàng triệu người Việt trong và ngoài nước. Thậm chí có một bác sĩ cũng là đệ tử cư sĩ của Sư Ông đã phải đích thân bay hàng trăm cây số đến tận nơi chính mắt mục kích sự thật mặc dù kỷ luật bệnh viện rất gắt gao. Bệnh viện không cho phép bất cứ một ai dù là đệ tử ruột của Sư Ông ở tại Làng Mai cũng không được vào nếu không có tên trong danh sách những Thầy, Cô có trách nhiệm trong ban Thị giả chăm sóc Sư Ông. Nhưng nhờ lợi thế đồng nghiệp (cùng là bác sĩ) và kiến thức về mặt điều hành tổng quát trong hệ thống điều hành bệnh viện của Pháp nên vị cư sĩ đã thành công lọt vào tận bên trong chỉ để được nhìn tận mặt Sư Ông xem Ngài đã chết hay vẫn còn đang được điều trị. Và vị cư sĩ đã toại nguyện tận mắt thấy Sư Ông được chuyển trên giường bệnh từ phòng điều dưỡng sang phòng xét nghiệm. Trong khi thái độ của đại đa số đệ tử học trò xuất sĩ và cư sĩ của Sư Ông đã rất vững vàng không phiền giận trước các tin đồn thất thiệt nhất là sự sai lạc không đáng có của vài cơ quan truyền thông. Ngược lại họ còn thông cảm cho sự cố đáng tiếc ấy. Trong số đó có rất nhiều đệ tử cư sĩ của Sư Ông đã rất vững vàng và hết lòng trấn an dư luận, kêu gọi mọi người đặt hết niềm tin vào thông tin chính thống ở trang nhà langmai.org.

Thế giới gửi năng lượng thương yêu đến Sư Ông
Nhưng đó chỉ là một trong những sự kiện thứ yếu. Quan trọng nhứt là tình cảm và sự quan tâm của thế giới dành cho Sư Ông trong những ngày qua. Ngoài các trung tâm tu học lớn nhỏ thuộc hệ thống Làng Mai trên thế giới do đệ tử học trò xuất sĩ điều hành đến hàng ngàn Tăng thân cư sĩ thuộc đủ mọi màu da quốc tịch nòi giống còn có rất nhiều Trung tâm tu học, Thiện viện, Chùa chiền, Niệm Phật đường, nhân văn nghệ sĩ, chính trị gia, chuyên gia - khoa học gia Việt Nam và quốc tế một lòng tham gia cầu nguyện hỗ trợ năng lượng Tứ Vô Lượng Tâm như tụng kinh, niệm Bụt, thiền tọa, thiền hành, phóng sinh, v.v... tất cả đều hết lòng hộ niệm mong cho Sư Ông sớm bình phục.

Cũng theo Ni Sư Thích Nữ Chân Không Nghiêm nhờ vào tình thương ấy mà Sư Ông đã và đang từng phút vượt qua giai đoạn hiểm nghèo - có thể nói là thập tử nhứt sinh này. Thay mặt Hội đồng Giáo thọ và toàn thể đệ tử và học trò bốn chúng, Ni Sư đã gửi lời tri ân đến toàn thể chư Tôn Đức và toàn thể Thân hữu, Thiện trí thức, cùng Đồng bào đã hết tâm hộ niệm cho sức khỏe của Sư Ông trong những ngày qua. Ni Sư cũng xin mọi người tiếp tục ban rải lòng Từ, Bi, Hỉ, Xã đến với muôn loài. Ni Sư gửi lời nhắn nhũ tới giới cư sĩ tại gia ai chưa ăn trường trai hãy phát nguyện ăn chay ít nhứt là trong giai đoạn này. Tránh giết hại sự sống, thực tập Năm giới quý báu, thực tập hòa giải mọi xung đột, bất hòa trong gia đình, anh chị em, thân hữu, và xã hội mà nguyên do chính là những xúc cảm tiêu cực như tị hiềm, sân hận gây ra. Với Ni Sư đó là cách biểu lộ tình thương hay nhứt trong giai đoạn này. Riêng với người viết bài cập nhựt này thì đây là cơ hội quý hiếm có một không hai để mọi người nắm lấy mà thực tập những gì Sư Ông đã thay Bụt trao truyền lại cho chúng ta trong hon 50 năm qua. Đó là cách biểu hiện lòng biết ơn cụ thể và thiết thực nhứt trong giờ phút này.

Trước khi kết thúc bản tin cập nhựt, chúng tôi rất hạnh phúc chia sẻ với mọi người tâm tình của một nữ đệ tử tại gia còn rất trẻ của Sư Ông trong dịp Tăng thân Trung tâm Thiền tập Hơi Thở Nhẹ tổ chức Lễ cầu an cho Sư Ông sáng hôm qua như sau :

"Con kính thưa Tăng thân,
Hôm nay Tăng thân đã tập hợp để làm lễ cầu an cho Sư Ông thật ấm cúng. Con vô cùng biết ơn các cô chú bác đã chuẩn bị thiền đường, in kinh, làm chủ lễ, cả chuẩn bị thức ăn cho đại chúng nữa. Cả Tăng thân đã nhất tâm tụng kinh niệm Bụt như một cơ thể, rất hùng hậu. Con tin Sư Ông sẽ cảm nhận được năng lượng thương yêu an lành này, con cầu mong Bụt, Tổ gia hộ, để năng lượng cầu nguyện của tất cả Tăng thân trên thế giới có thể giúp tạo ra điều kỳ diệu, để Sư Ông phục hồi hoàn toàn.

Hôm nay đi thiền hành, con cảm nhận được tình thương kính của Tăng thân dành cho Thầy thật lớn lao. Nhất là những cô chú bác anh chị đã gắn bó với Thầy, đi trên con đường của Thầy suốt bao nhiêu năm. Con chỉ mới biết đến Thầy hơn 2 năm, nhưng con đã rất thương Thầy qua những bài giảng, những cuốn sách. Nhiều lúc xem video pháp thoại của Thầy, con thấy Thầy sao giống ông ngoại của con quá, thấy Thầy gần gũi và thương quý. Thế nên con nghĩ các cô chú anh chị đã biết đến Thầy lâu, đã được tiếp xúc với Thầy nhiều hẳn có lẽ tình thương dành cho Thầy còn lớn lao hơn nhiều lắm. Thương kính và biết ơn.

tang than paris
Một phần Tăng thân Hơi Thở Nhẹ (Paris) ngay sau lễ Cầu an cho Sư Ông sáng 15/11/2014

Con tự nhủ, con đang đi cho Thầy, đang thở cho Thầy, đang ngắm lá vàng mùa thu đẹp rụng cho Thầy. Mùa thu đẹp quá, trong lành, an bình quá, con đang nhìn bằng mắt của Thầy đây. Con nhớ sư cô Vịnh Nghiêm có nói Thầy rất thương đất, và con cũng thương đất nữa, nên con đã tiếp xúc thật sâu sắc với đất mẹ cho Thầy. Nhờ những cuốn sách Thầy viết, con tưởng như con hiểu được những điều Thầy muốn dạy dỗ. Và nhờ cái hiểu đó mà con thấy Thầy ở trong con. Con hiểu ra tình thương chân thật là thế nào. Con thương thầy lắm, vì con có cái hiểu và cái thương của con về những điều Thầy quan tâm, trân quý... Có phải con cũng là một người tri kỷ của Thầy không? Cười!

Có Thầy trong con rồi con không còn cảm thấy bất an lo sợ nhiều như những ngày trước đó nữa. Ngày hôm qua con đọc lại bản dịch Tâm kinh mới của Thầy. Thầy nói tất cả mọi pháp đều có thực tính trống rỗng. Không sinh không diệt, không hữu không vô, không khứ không lai. Con đã dừng lại bên bờ sông, quán tưởng về những ý thâm diệu đó, về tiếng chim hót, về lòng sông, về giọt nước trên đầu chóp lá, về bản thân con, về Thầy. Tất cả đều trống rỗng, vắng lặng. Chỉ một sát na thôi con nắm được cái vắng lặng đó, rồi nó lại lướt qua đi mất. Nhưng tự nhiên con thấy bình an hơn. Nỗi lo sợ về sức khỏe của Thầy cũng dịu lại.

Những ngày trước đó con cũng đi thiền hành trong công viên, nhưng chỉ hôm nay con mới thấy được sự bình an lắng dịu trước tình hình sức khỏe của Thầy. Đó là nhờ có Tăng thân. Con biết xung quanh con có năng lượng thương yêu rất lớn dành cho Thầy. Ai cũng đang thực tập hết lòng. Con biết nỗi lo sợ, sự nắm giữ hình tướng của Thầy là rất lớn trong lòng con, nghĩ đến Thầy đang nằm đau, đang mê man mà con thương Thầy nhiều lắm. Nhưng con mong rằng con sẽ thực tập tốt hơn, để có thế thấy được Thầy trong vạn hữu, để không còn nắm bắt vào hình tướng của Thầy. Để bình an hơn và gửi được sự bình an đó đến cho Thầy.

Con cảm ơn Tăng thân nhiều lắm!
Con kính chúc Tăng thân tu tập tinh tấn, luôn vững chãi và bình an!
Con, Tâm Hòa Ái."


Chân Minh 
cập nhựt lúc 19:00 16/11/2014.


ĐẠO TRÀNG MAI THÔN

THÔNG BẠCH
Về tình trạng sức khỏe và sự thực tập hộ niệm 
cầu nguyện cho sức khoẻ của Sư Ông Làng Mai 

Làng Mai, ngày 12 tháng 11 năm 2014.


Kính gửi các trung tâm tu học thuộc Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới.
Kính gửi các tăng thân tu học theo pháp môn Làng Mai trên thế giới.
Kính gửi toàn thể nam nữ cư sĩ phật tử và thân hữu của Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới.

 

Kính thưa quý vị.

Sức khỏe của Sư Ông đã có dấu hiệu suy yếu từ khoảng hai tháng trước. Vào ngày 01 tháng 11 năm 2014 Sư Ông đã vào bệnh viện đa khoa Bordeaux để điều trị và đang phục hồi từng ngày. 04 giờ sáng ngày 11 tháng 11, Sư Ông bất ngờ bị xuất huyết não và đang được các bác sĩ chuyên ngành hết lòng điều trị cũng như sự săn sóc tận tình của các y tá và các vị thị giả. Hiện tại Sư Ông vẫn tỉnh táo và vẫn có thể ý thức được môi trường chung quanh. Theo chẩn đoán của bác sĩ thì Sư Ông hoàn toàn có khả năng phục hồi.

Chúng tôi xin thông báo đến quý vị để ý thức về tình trạng này và cùng thực tập để hộ niệm cho Sư Ông.

Xin các trung tâm, các tăng thân và các vị thân hữu của Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới tiếp tục chương trình tu học của mình, tiếp tục chế tác năng lượng chánh niệm và sự vững chãi để hộ niệm cho Sư Ông. Chúng ta hãy cùng thực tập như một cơ thể để có thể chế tác năng lượng chánh niệm tập thể, bởi vì sự vững chãi và bình an của chúng ta trong thời điểm này sẽ là sự hộ niệm tốt nhất cho sự phục hồi của Sư Ông.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật về tình trạng sức khỏe của Sư Ông đến quý vị trên trang nhà Làng Mai tiếng Việt (langmai.org), trang nhà Làng Mai tiếng Anh (plumvillage.org) và trang nhà Làng Mai tiếng Pháp (villagedespruniers.net).

 

Thay mặt Hội đồng Giáo thọ Đạo Tràng Mai Thôn.

Thích Chân Pháp Đăng.
Thích Nữ Chân Không Nghiêm.


Thien Su Nhat Hanh-13

Official Announcement
Re: Thay’s present health condition and how to support Thay’s recovery
 Plum Village, November 12, 2014

To all Plum Village Practice Centers,
To all Practice Centers and Sanghas World Wide,
To our Dear Beloved Friends,

 

With a deep mindful breath we announce to the world the news that yesterday, the 11th of November 2014 Thay, Zen Master Thich Nhat Hanh, experienced a severe brain hemorrhage. Thay is receiving 24 hour intensive care from specialist doctors, nurses and from his monastic disciples.

 

At present, Thay is still very responsive and shows every indication of being aware of the presence of those around him. He is able to move his feet, hands and eyes. There are signs that a full recovery may be possible.

 

For the last two months, Thay’s health had already been fragile due to his advanced age. He was hospitalized in Bordeaux on the 1st of November. He was gaining strength day by day until this sudden and unexpected change in his condition.

 

All the monasteries in the tradition of Plum Village are organizing practice sessions to generate the energy of mindfulness and to send Thay this healing and loving energy. We would like to ask the whole worldwide community of meditation practitioners to participate and support us in this critical moment. We know and trust that Thay will receive all your energy and that this will be a big support in his healing and recovery.

 

Our practice of stability and peace in this very moment is the best support we can offer to Thay. Let us all around the world take refuge in our practice, going together as a river to offer Thay our powerful collective energy. We are all cells of the great Sangha Body that Thay has manifested in his lifetime.

 

Future reports on Thay health and recovery will be posted officially atwww.plumvillage.org, langmai.org, villagedespruniers.org, and www.facebook.com/thichnhathanh.

 


On behalf of the Monastic Dharma Teacher Council of Plum Village,

Bhikkhu Thich Chan Phap Dang
Bhikkhuni Thich Nu Chan Khong Nghiem

Thich Nhat Hanh2

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng và Ni.
Cùng quý Đồng Hương Phật tử gần xa, trong và ngoài Úc Đại Lợi

 

Trong thời gian gần đây với tấm lòng từ bi phụng sự mọi người trong Sư Ông chúng con vẫn còn quá lớn  mà sức khỏe thì có giới hạn bởi tuổi cũng đã cao.

Vì vậy  hai tháng qua sức khỏe của Sư Ông chúng con yếu dần,  tuần  qua Sư Ông  chúng con  đã vào bệnh viện theo lời đề nghị  của các thầy đệ tử lớn của Sư ông.
Sáng 11/11/2014 sau khi dùng bữa, khoảng 15 phút sau đó thì bị đứt mạch máu não trên đầu phía bên trái, nên  Sư Ông chúng con đã chìm vào bất động.
Sáng ngày 12/11/2014 (ở Pháp) nghe tin Sư Ông chúng con đã tĩnh tại bình thường nhưng vẫn còn yếu lắm.

Hôm nay chúng con viết thư này kính báo đến Chư Hoà thượng,  Thượng tọa,  Đại đức  và  quý Sư bà, Ni sư, Sư cô cùng quý Đồng Hương Phật tử trong và ngoài Úc Châu được tri tường kinh xin quý Ngài cùng quý vị hoan hỷ góp lời cầu nguyện cho Sư Ông chúng con sớm hồi phục sức khỏe.


Chúng con kính thành tri ơn trên Chư Tôn đức Tăng và Ni quý Thầy, Sư cô và quý Phật tử gần xa yểm trợ, hồi hướng công đức cho Sư Ông chúng con.

 Kính thư,


Con Tỳ kheo ni Chân Thuần Tiến. 
Ni chúng Thiền Viện Nhập Lưu (Melbourne, Úc Châu)letterhead_giao_hoi_hoaky


 

Phật Lịch 2558                                         Số 28/HĐĐH/TT/CT

 

THÔNG TƯ

 

Kính gửi: Chư tôn Trưởng Lão, chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni và  Cư Sĩ thành viên GHPGVNTNHK, Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ,

Trích yếu về việc: Thông Tư Cầu an cho chư vị tôn túc Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại đang lâm trọng bệnh


 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính bạch chư tôn đức Tăng, Ni,

Kính thưa quý Cư Sĩ thành viên GHPGVNTNHK,

Trong những ngày qua, Giáo Hội nhận được tin một số chư vị giáo phẩm trong hàng tôn túc của Phật giáo Việt Nam hành đạo tại hải ngoại đang lâm trọng bệnh phải tạm ngưng việc hoằng pháp và thực hiện các phật-sự. Sự thiếu vắng, dù ngắn hạn, của quý ngài trong sinh hoạt chung, làm trì trệ công cuộc vận chuyển bánh xe Chánh Pháp của Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam nơi xứ người; đồng thời là mối quan ngại, lo âu của hàng Tăng Ni và phật-tử khắp nơi.

Vì vậy, Giáo Hội kính mong chư tôn Trưởng Lão, Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni, và quý Cư Sĩ thành viên Giáo Hội, hướng tâm cầu nguyện và tùy theo hoàn cảnh địa phương, thiết lễ Cầu An cho chư tôn đức sau đây sớm giải trừ bệnh chướng, phục hồi sức khỏe để tiếp tục hướng dẫn đồ chúng tu tập, hành trì:

-          Thiền sư Trừng Quang Thích Nhất Hạnh, Trưởng môn Thiền phái Làng Mai, Pháp quốc; Niên trưởng Tổ đình Từ Hiếu, Huế

-          Hòa thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; trụ trì Chùa Phật Đà, California

-          Hòa thượng Thích Thiện Long, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Kinh tế Tài chánh GHPGVNTNHK; trụ trì Chùa Phật Tổ, California


Kính chúc chư tôn đức Tăng, Ni pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ và Phật sự thành tựu; đồng kính chúc quý Cư Sĩ thành viên cùng gia quyến bồ đề tâm tăng trưởng, thân tâm thường an lạc.

Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật tác đại chứng minh.

Nay thông tư,

Santa Ana, ngày 12 tháng 11 năm 2014

Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK

Chủ Tịch

 

 

Sa Môn Thích Tín Nghĩa

 

Nơi nhận:

-           Chư tôn Trưởng Lão chứng minh GHPGVNTNHK để “kính thẩm tường,”

-           Chư tôn đức Tăng, Ni thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK để “kính thẩm tường,”

-           Chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni và Cư Sĩ thành viên Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK để “tri hành,”

-           Hồ sơ lưu.Cau_An_Chu_Ton_Duc_12_11_2014

letterheadqd

 

 
THÔNG BÁO THAY THƯ MỜI
THAM DỰ LỂ CẦU AN CHO CHƯ TÔN ĐỨC GIÁO PHẨM


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính thưa quý Đồng Hương Phật Tử gần xa,

 

Sáng sớm ngày 13-11-2014, Tu Viện Quảng Đức nhận được thư báo tin và Cầu Nguyện cho Sư Ông Làng Mai vừa trọng bện tại Pháp Quốc , do Sư Cô Thích Nữ Thuần Tiến Giáo Thọ Trưởng Trung Tâm Tu Học  Thiền Viện Nhập Lưu tại Victoria. Và Tu Viện Quảng Đức cũng vừa nhận được Thông Tư của HT Thích Tín Nghĩa từ Hoa Kỳ kêu gọi thiết lễ cầu an cho 3 vị HT. Nhất Hạnh, HT Nguyên Siêu và HT Thiện Long.

 

Nhân trong ngày Tu Tập Bát Quan Trai Giới tuần lễ ngày 16.11. 2014 và sinh hoạt hằng tuần của Tu Viện Quảng Đức, tùng sự Phật Sự của ngày huân tu Bát Quan Trai Giới. Tu Viện Quảng Đức sẽ  tổ chức lễ cầu an vào lúc 11am, Chủ Nhật 16-11-2014, cho Chư Tôn Đức Giáo Phẩm:

 

-          Thiền sư Trừng Quang Thích Nhất Hạnh, Trưởng môn Thiền phái Làng Mai, Pháp quốc; Niên trưởng Tổ đình Từ Hiếu, Huế

-          Hòa thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; trụ trì Chùa Phật Đà, California

-          Hòa thượng Thích Thiện Long, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Kinh tế Tài chánh GHPGVNTNHK; trụ trì Chùa Phật TổCalifornia

 

Thành tâm kính mời quý đồng hương Phật tử gần xa hoan hỷ về tham dự và góp lời cầu nguyện cho  Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu cùng Hòa Thượng Thích Thiện Long sớm được bình phục.

 

Nam Mô A Di Đà Phật.


Kính thông báo,

 

Viện Chủ Thích Tâm Phương

Trụ Trì Thích Nguyên Tạng

 

 


-

Thien Su Nhat Hanh-12
(Kính mời xem tác phẩm của Sư Ông Làng Mai)


Thien Su Nhat Hanh-14

Kính mời nghe Sư Ông Làng Mai giảng pháp


Thich Nhat Hanh3

Kính mời xem tiểu sử Sư Ông Làng Mai

Ý kiến bạn đọc
29/01/201620:08
Khách
Chứng quả đầu tiên của người tu hành là "Thân Tâm phải thanh tịnh" nghĩa là Thân không tật bệnh, Tâm không phiền nảo. Nếu không được như vậy là tu sai hay là không tu gì cả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/06/2023(Xem: 205)
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn Nha Trang tổ chức Lễ Hiệp Kỵ lần 56 Chư Tôn Đức & Quý Phật tử hy sinh vì lý tưởng phụng sự xã hội ngày 10/6/2023
09/06/2023(Xem: 507)
Người anh tôi đang thưa chuyện tên là Lê Hùng Anh một thời ở chùa Viên Giác, Hội An. Hai anh em chúng tôi ăn chung, ngủ chung. Phòng ăn là hai chiếc bàn học dài nối nhau nhìn ra giếng nước sau chùa. Ngồi theo thứ tự tuổi tác nên tôi luôn ngồi phía bên trái anh mỗi bữa ăn. Anh em ngủ chung trong căn phòng nhỏ dành cho các học sinh ở phía cuối nhà đông. Anh lớn hơn tôi vài tuổi và mạnh khỏe nên gánh nước tưới rau. Tôi nhỏ hơn anh và ốm yếu nên quét lá, đánh chuông, lau bàn ghế.
31/05/2023(Xem: 907)
Cố Hương tiễn bước thong Dong, Tịch nhiên xã báo, sắc không trở về. Chơn tâm nối gót Bồ đề, Dung nghi tướng Phật, nguyện thề Vân Du.
25/05/2023(Xem: 1719)
Hạnh Đoan một dạ hướng an thiền Tu tập tinh cần kết thiện duyên Nhập thất trì kinh nuôi ước nguyện Bế môn lễ Phật dưỡng tâm nguyền Âm thầm chuyển ngữ truyện nhân quả Lặng lẽ ghi lời sách hoá duyên Viên Chiếu một thời lưu dấu ấn Ngày về cảnh Phật ngát hương liên..!
23/05/2023(Xem: 237)
32- Tiểu Sử Thượng Toạ Thích Minh Phát 1956-1996
07/05/2023(Xem: 303)
Hòa thượng Giác Quang – thế danh là Đàm Hữu Phước, sinh ngày 30/4/1947 (nhằm ngày 10/3 âm lịch, năm Đinh Hợi) tại ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Hòa thượng sinh ra trong một gia đình đạo đức gia phong, thân phụ là cụ ông Đàm Hữu Lượng – một y sĩ đức độ nhân từ, thân mẫu là cụ bà Võ Thư Tư – một nhà giáo lương hiền phúc hậu, được dân làng trân trọng và kính quý.
04/05/2023(Xem: 1662)
Cáo Bạch Tang Lễ Sư Cô Thích Nữ Giác Trí (1948-2023) tại Tự Viện Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu
03/05/2023(Xem: 896)
Trường Sức khỏe Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard hôm 26/4 vừa thành lập Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh với một hội nghị chuyên đề có sự tham gia của các thiền sư và học giả trên khắp thế giới, trong đó có các đại đệ tử của cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sứ mạng của trung tâm này là ‘giúp cho con người trên khắp thế giới sống có mục đích, sống thanh thản, sống yêu đời thông qua thực hành chánh niệm’; thực hiện các phương cách thực chứng để cải thiện sức khỏe và sự an lạc thông qua chánh niệm và giáo dục công chúng về chánh niệm, thông cáo báo chí của Đại học Harvard cho biết.
03/05/2023(Xem: 111795)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
26/04/2023(Xem: 581)
Sư đệ ơi! Sinh ra từ vùng cát trắng thuỳ dương, quê hương Hải Nhuận thế phát xuất gia nơi Cố Đô Từ Vân Trú xứ Cầu pháp chuyên tu tại Hội An Vạn Đức Tổ Đình Hơn 30 năm mặc áo tu hành, nương thiền tự vui câu kinh tiếng kệ. Sớm hôm cùng thầy Tổ đệ huynh, hết lòng phụng sự quần sinh. Nay duyên mãn Đệ về nơi Bổn Sở.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,267,318