Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Người vô gia cư ... được tặng quà giữa đêm

19/09/201406:46(Xem: 4828)
Người vô gia cư ... được tặng quà giữa đêm


nguoi vo gia cu
Người vô gia cư ở Sài Gòn bất ngờ được tặng quà giữa đêm

Nhóm từ thiện "Hơi ấm Sài Gòn" với đa số là các bạn trẻ, sinh viên, học sinh hằng đêm mang thức ăn, nước uống, dầu gió.. đến cho những người vô gia cư trên các hè phố Sài Gòn.

Hoạt động thiện nguyện phát quà đêm cho người vô gia cư ở Sài Gòn của nhóm Hơi ấm Sài Gòn do bạn Huỳnh Lê Tuấn sinh năm 1990 là nhóm trưởng  là một hoạt động đầy ý nghĩa và nhân văn được tổ chức thường xuyên. Nhóm lập một địa chỉ Facebook lấy tên Hơi ấm Sài Gòn và những bạn yêu thích hoạt động ý nghĩa này đều có thể tham gia. Hiện nay nhóm có 1874 thành viên đăng ký tham gia, và có những hoạt động thu hút đến 200 bạn tham gia cùng lúc. Hầu hết các bạn là sinh viên học sinh của các trường đại học ở trong thành phố. Chính các bạn ngoài cống hiến sức lực cùng đóng góp tùy theo khả năng của mình từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn. Song vì nhóm hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả thật sự nên thu hút rất nhiều sự ủng hộ của các nhà mạnh thường quân khác. Chính vụ sự vững chắc và nhân sự cũng như về tài chính mà các hoạt động của nhóm ngày càng mở rộng và thiết thực.
Hoạt động thiện nguyện phát quà đêm cho người vô gia cư ở Sài Gòn của nhóm Hơi ấm Sài Gòn do bạn Huỳnh Lê Tuấn (sinh năm 1990) làm nhóm trưởng,  và được tổ chức thường xuyên. Họ lập một địa chỉ Facebook lấy tên "Hơi ấm Sài Gòn" để những bạn yêu thích hoạt động ý nghĩa này đều có thể tham gia. Hiện, nhóm có gần 1.900 thành viên đăng ký tham gia, và có những hoạt động thu hút đến 200 bạn tham gia cùng lúc. Hầu hết các bạn là sinh viên học sinh của các trường đại học ở TPHCM.
Với hoạt động tặng quà cho người vô gia cư thì mỗi đêm các bạn phát khoảng 100 đến 150 phần quà. Một phần gồm 50.000, bánh nếp, xôi, 1 chai nước, 1 chai dầu gió.  Bạn Huỳnh Lê Tuấn trưởng nhóm chia sẻ cách thức nhóm hoạt động: Cứ 1 tháng nhóm sẽ có ít nhất 4 lần đi tiền trạm để tìm những địa bàn có nhiều người vô gia cư trú ngụ. Cần phải tiền trạm để phân biệt những người vô gia cư thật và những người lười biếng giả làm vô gia cư. Sau khi đã xác định xong, Tuấn sẽ lên kế hoạch rồi đăng facebook thông báo về chương trình chi tiết cho các bạn tình nguyện viên đăng ký cũng như để các nhà mạnh thường quân tham gia tài trợ.
Hoạt động tặng quà cho người vô gia cư, mỗi đêm các bạn phát khoảng 100 đến 150 phần quà. Một phần gồm 50.000, bánh nếp, xôi, 1 chai nước, 1 chai dầu gió. "Cứ 1 tháng nhóm sẽ có ít nhất 4 lần đi tiền trạm để tìm những địa bàn có nhiều người vô gia cư trú ngụ. Sau khi đã xác định xong, Tuấn sẽ lên kế hoạch, đăng facebook thông báo về chương trình chi tiết cho các bạn tình nguyện viên đăng ký cũng như để các nhà mạnh thường quân tham gia tài trợ", Huỳnh Lê Tuấn chia sẻ cách thức nhóm hoạt động.
Em  Nguyễn Xuân Tùng Lớp 6/13 Trường trung học cơ sở Minh Đức lần đầu tiên được mẹ là chị Thanh Hiền chở đi tham gia hoạt động này. Khi chuẩn bị lên đường em vẫn hoàn toàn bỡ ngỡ và chưa hiểu mình sẽ làm gì. Và cứ nghĩ như là một chuyến đi chơi đêm.
Hoạt động của nhóm thu hút sự quan tâm của nhiều người, có người còn đưa cả con em mình đi theo như chị Thanh Hiền đưa con trai là Nguyễn Xuân Tùng học lớp 6/13, trường trung học cơ sở Minh Đức. Lần đầu tiên được tham gia hoạt động này, cháu Tùng hoàn toàn bỡ ngỡ và chưa hiểu mình sẽ làm gì, cứ nghĩ như là một chuyến đi chơi đêm.
Sau đó một nhóm gồm 5 thành viên sẽ đi bộ lại để tặng quà. 3 bạn sẽ trò chuyện hỏi thăm lấy thông tin của người vô gia cư, 2 bạn còn lại sẽ cảnh giới các đối tượng lạ cướp giật, đòi quà hay quấy rối.
Sự nhiệt tình của các bạn trẻ đối với chương trình khiến nhiều mạnh thường quân sẵn sàng đóng góp, tài trợ. Nhiều chương trinh chỉ sau 4 giờ kêu gọi đã đủ số tiền để nhóm tổ chức làm ngay trong đêm..
Nhưng khi em gặp và lắng nghe câu chuyện về  Bác Hai 73 tuổi lưng còng ở tận Phú Yên phải vào Sài Gòn đi bán vé số đêm để lây  tiền gửi về quê cho cháu đi học thì cực kỳ xúc động và đòi được tận tay trao gói quà cho bác. Em chỉ tâm sự hết sức xúc động và hồn nhiên: “sau này con sẽ ráng học để nuôi ba mẹ không bị hoàn cảnh như thế.”
Cháu Tùng tận tay trao gói quà cho bà cụ Hai, 73 tuổi ở Phú Yên vào Sài Gòn đi bán vé số. Tùng rất  xúc động  nói : “Con muốn sau này học thành tài để có thể giúp đỡ thật nhiều người nghèo như bà Hai”.
Anh Lê ngọc long. Quê Quảng Ngãi, ngủ ở vỉa hè quận Tân Phú. Mất giấy tờ, lượm ve chai kiếm tiền về quê. Khi các bạn tình nguyện viên gặp anh thì anh đang bệnh nặng, gần như không ngồi vững, các bạn đỡ anh dậy hỏi thăm và trò chuyện. Anh vừa run rẩy trả lời vừa ngơ ngác rất tội nghiệp.
Các tình nguyện viên trò chuyện với anh Lê Ngọc Long, quê Quảng Ngãi đang ngủ ở vỉa hè quận Tân Phú. Anh Long đang bệnh nặng, gần như không ngồi vững. 
Một bà cụ bị ngã xe giữa đường được các bạn trong nhóm thiện nguyện giúp đỡ đưa vào nơi an toàn hỏi thăm
Một bà cụ bị ngã do va chạm xe giữa đường được các bạn trong nhóm thiện nguyện giúp đỡ đưa vào nơi an toàn. 
Bác hoàn toàn không tỉnh táo nói như mê sảng vì quá hoảng sợ. Cứ lập đi lập lại đừng ép bác lấy gì nha con. Rồi ngơ ngẩn dắt  xe đi. Thật rất khó để nói được hết sự xúc động của các bạn tình nguyên viên khi nhìn thấy cảnh này. Khi bác đi rồi các bạn vẫn kịp lén bỏ vào giỏ xe bác một gói quà nhỏ.
Bà cụ là một người chuyên đi lượm ve chai đêm, cú va quẹt làm cụ chưa hết hoảng sợ. Các thiện nguyện viên đã gửi đến cụ một suất quà gồm xôi, nước uống, chai dầu và một món tiền nhỏ trước khi cụ rời đi tiếp tục mưu sinh.
Những người vô gia cư có một hoàn cảnh éo le khác nhau. Các tình nguyện viên đều hỏi thăm rất cặn kẽ về gia cảnh, sức khoẻ của họ để có thể giúp đỡ khi cần thiết.
Những người vô gia cư có hoàn cảnh éo le khác nhau, các tình nguyện viên đều hỏi thăm rất cặn kẽ về gia cảnh, sức khoẻ của họ để có thể giúp đỡ khi cần thiết.
Đây chú Minh, quê Bình định. Đạp xe xích lô đã hơn 20 năm tại SG. Nhưng từ khi nhiều tuyến đường cầm xe xích lô chúng càng gặp khó khăn hơn. Rồi theo thời gian sức khỏe chú giảm sút nên cũng không đủ sức chở nặng nên càng ít khách. Không đủ tiền thuê nhà chú phải lấy vỉa hè trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh làm chốn nghỉ ngơi. Khi nhận quà tặng của bạn Hứa Mỹ Kiều đại học Công nghệ Sài Gòn và bạn Nguyễn Dương là một võ sư tham gia bảo vệ cho đoàn chú vẫn cứ ngơ ngẫn không hiểu vì sao mình được đối xử tốt như vậy.
Chú Minh, quê Bình định, đạp xe xích lô đã hơn 20 năm tại Sài Gòn à một ví dụ. Sức khỏe yếu, không đủ tiền thuê nhà chú phải lấy vỉa hè trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh làm chốn nghỉ ngơi. Chú Minh rất vui vì bất ngờ nhận được món quà của các bạn trẻ. 
Bạn Phan Thị Thu Thủy cùng bạn Phạm Huỳnh Nhân tặng quà cho chú Em, 60 tuổi, quê SG. Vô gia cư, lượm ve chai. Hàng đêm ngủ nhờ tại các quán hàng lề đường. Chú cho biết rất vui sướng khi được các bạn ghé thăm tặng quà. Chú cứ cảm ơn và cười mãi không thôi.  13_zing.jpg: Khi cả nhóm đi phá quà hết còn đường, và quay lại thì thấy chú còn bần thần cứ ngồi như vậy. Dường như nhận được món qua nửa đêm từ những con trẻ nơi xứ lạ quê người làm cho người đàn ông này náo nức mãi không thôi.
Ông Em, 60 tuổi vẫn chưa hết bất ngờ khi nhận được quà, ông ngồi bần thần mãi dù nhóm các bạn trẻ thiện nguyện đã đi được một lúc lâu. Ông nói: "Các cháu ấy tốt với bác quá"
Nhìn thấy bác đây nằm co ro trên vỉa hè đường Trần Quang Khải các bạn tình nguyện viên không ai bảo ai vôi dùng xe lại bên vệ đường và chạy qua để tặng qua cho bác.
Người phụ nữ nằm co ro trên vỉa hè đường Trần Quang Khải được các thiện nguyện viên phát hiện.
Bạn Phan Thị Thu Thủy hỏi thăm và tặng qua cho bác. Bác cực kỳ vui mừng các luôn miệng cảm ơn và nắm chặt  tay. Chỉ có những lúc như thế này mới hiểu được sự nống ấm của tình người khi trao nhau sự quan tâm và thương yêu.
Bạn Phan Thị Thu Thủy nhẹ nhàng đánh thức cô dậy để trao một phần quà nhỏ. Người phụ nữ cực kỳ xúc động cứ nắm chặt tay Thuỷ liên tục cảm ơn.
Khi nhìn thấy một cô lượm ve chai chạy lướt qua, cầm lòng không đặng Bạn Lương Yến Ngọc vội quay lại để gửi cô một bữa ăn khuya ấm tình người. Khi nhận được quà cô rất ngạc nhiên và xúc động. Cô chia sẻ chính khi nhận món quà này cô cảm thấy hạnh phúc hơn và đó cũng là một niềm vui nhỏ để cô tiếp tục vượt qua khó khăn vì có niềm tin vào cuộc sống.
Có những trường hợp, tình cờ thấy một hoàn cảnh khó khăn, hay một người mưu sinh đang đi trên đường phố khuya. Các tình nguyện viên còn chạy theo trao cho họ suất quà nhỏ trong sự ngạc nhiên của người được nhận.
Các bạn trẻ đang tiếp cận một bác xích lô nằm nghỉ trên lề đường.
Trung bình mỗi đêm, các bạn trẻ phát quà cho khoảng 150 người. Mỗi người là một hoàn cảnh khác nhau nhưng ai nấy đều chung một tâm trạng là ngạc nhiên, vui vì nhận được sự chia sẻ của cộng đồng.
chú Văn ngày đạp xích lô tối nào cũng ngủ ngay gốc đường Nơ Trang Long, qua ngã 5 giao với Lê Văn Trị. Các bạn Lê Thị Bé Nhi, Dương dành nhiều thời gian để trò chuyện và động viên và chúc sức khỏe chú.
Các thiện nguyện viên cũng rất vui vì nhận lại được từ những con người nghèo khó lời cảm ơn chân tình nhất, hoặc đôi khi chỉ là những ánh mắt ngạc nhiên, rớm lệ.
Bác đây chắc hẳn quá mọi mệt nên dù các bạn kêu rất nhiều nhưng vẫn không dậy nổi. Cẩn thận lật lớp áo bác để nhét bì thư tiền. Sáng mai ra khi thấy một gói quà nhỏ bên mình. Hẳn đó sẽ là một niềm vui bất ngờ cho bác.
Ông cụ xích lô già ngủ say trên hè phố không hề biết đến sự có mặt của nhóm thiện nguyện "Hơi ấm Sài Gòn". Nhưng chắc hẳn khi tỉnh dậy, ông sẽ rất vui vì gói xôi để ông ăn lót dạ buổi sáng, chai nước giúp ông giải khát khi chở khách và số tiền nhỏ có thể giúp ông no lòng trong nhiều ngày- một món quà từ trên trời rơi xuống đối với một người nghèo như ông.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/05/2022(Xem: 83)
Nhân chuyến về thăm Việt Nam, sáng ngày 22-5-2022, Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, trụ trì Tu viện Quảng Đức (thành phố Melbourne, Úc Châu) đã tặng 235 phần quà cho hội viên người mù thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cùng đi với đoàn còn có cụ bà Tâm Thái - thân mẫu của Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, các Phật tử tu viện Quảng Đức và Phật tử Khánh Hòa. Mỗi phần quà gồm mì gói, bánh ngọt và phong bì 100 ngàn đồng. Tổng giá trị 47 triệu đồng.
14/04/2022(Xem: 564)
Kính chia sẻ cùng chư Tôn Đức, chư pháp lữ, và quí thiện hữu một số hình ảnh trong mùa trùng tụng Tam Tạng Thánh điển Pali TIPITAKA được khai hội và đang diễn ra tại Bồ Đề Đạo Tràng. Đây là lần thứ 16 trùng tụng TIPITAKA theo thông lệ hàng năm gồm có các nước Phật Giáo tham gia trùng tụng Đại Tạng như : Nepal, Sri-Lanka, Lao, Campuchia,
25/03/2022(Xem: 1042)
Nhân kỷ niệm Ngày đức Thế Tôn nhập Niết Bàn, với tâm niệm hộ trì Tam Bảo và hỗ trợ chư Tăng tu hành nơi xứ Phật đang trong lúc khó khăn, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện một buổi cúng dường tịnh tài đến chư Tôn đức Tăng già, các bậc xuất sỹ thường trú chung quanh khu Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Thế Tôn thành Đạo..
11/03/2022(Xem: 1140)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Bát cháo sữa của nàng thôn nữ Sujata tuy giá trị rất nhỏ, nhưng mang lại lợi ích cho nhân loại và quả địa cầu là rất lớn, vì nhờ đó mà Sa-môn Gautama không chết do kiệt sức. Những giúp đỡ nho nhỏ, từ thiện nho nhỏ, đôi lúc có giá trị lớn & có ý nghĩa lớn. Học theo gương hạnh của Sujata, chúng con, chúng tôi nguyện làm tất cả việc thiện bằng các điều kiện có thể, nhằm xoa dịu phần nào sự khốn khó của tha nhân trong thời buổi nhiều khó khăn này..
08/03/2022(Xem: 2478)
Qua thông tin của truyền thông đại chúng ( các đài truyền Úc và Vietface tivi) suốt 2 tuần qua tiểu bang New South Wales và Queensland, Úc Châu, đã hứng chịu những cơn mưa như trút nước chưa từng có trong nhiều thập niên qua, từ đó dẫn đến những cơn lũ lụt lớn, khiến cho hàng nghìn người phải sơ tán và nước lũ cũng cuốn trôi nhiều tài sản, gia súc, phá hủy các tuyến đường giao thông giữa 2 tiểu bang miền đông nước Úc này. Riêng tại New South Wales, có hơn 11 vùng hiện bị ngập nước là: Chipping Norton, East Hills, Georges Hall, Holsworhy, Lansvale, Milperra, Moorebank, Warwick Farm, Sandy Point, Pleasure Point, Picnic Point.Trong khi tại tiểu bang Queensland có hơn 18.000 ngôi nhà ở phía đông nam Queensland được cho là đã bị ngập lụt, và gần 60.000 ngôi nhà khác trên toàn khu vực bị mất điện. Tính cho đến giờ này chúng tôi đang viết thư ngỏ này vào 9 giờ sáng 8/3/2022, tiểu bang Queensland có 13 người chết và NSW có 4 người tử vong vì trận lụt kinh hoàng này.
19/02/2022(Xem: 1388)
Nhân Tết Nhâm Dần, với tâm niệm hộ trì Tam Bảo và mừng tuổi chư Tăng tu hành nơi xứ Phật chúng con, chúng tôi vừa thực hiện một buổi cúng dường Trai Tăng & tịnh tài đến chư Tôn đức Tăng già, các bậc xuất sỹ thường trú tại khu Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, nơi đức Thế Tôn thành Đạo..
25/01/2022(Xem: 1820)
Ôn Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Tâm Phương phát quà Xuân Nhâm Dần tại Xã Vĩnh Thái, Nha Trang trưa ngày 24/1/2022 nhằm ngày 22 tháng Chạp âm lịch Tân Sửu, tại đây Ngài thăm hỏi, an ủi và tận tay trao 100 món quà xuân đến 100 hộ nghèo neo đơn khó khăn trong những ngày cuối năm, món quà tuy nhỏ nhưng ấm áp tình người. Xin thành tâm tán thán công đức Đạo hữu Thục Trinh Nguyên Nhật Diệu, Đạo hữu Diệu Hải, Đạo hữu Loan Tỷ cùng quý Phật tử Tu Viện Quảng Đức đã đóng góp tịnh tài cho đợt ủy lạo từ thiện kỳ này. Nam Mô A Di Đà Phật . Nam Mô A Di Đà Phật t 🙏🙏🙏🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
23/01/2022(Xem: 1347)
Kính thưa chư Tôn đức, chư Pháp hữu & quí vị hảo tâm. Gần đây, xứ Ấn dịch Omicron tại bùng phát dữ dội, tuy không gây chết người nhiều như Delta lúc trước nhưng chính phủ Ấn cũng lấy làm lo ngại và ra lệnh LockDown trở lại. Mùa Xuân Nhâm Dần đang về với chúng ta, sự sẻ chia trong lúc hoạn nạn, khó khăn, mãi là điều quý giá nhất trên đời, vào đầu tuần này, Monday (17 Jan 2022) chúng con, chúng tôi đã tiếp tục lên đường cứu trợ thực phẩm cho dân nghèo xứ Phật như mang lại chút hơi ấm cho người nghèo khi Xuân đến ..
20/01/2022(Xem: 1206)
Hôm nay thứ tư ngày 19/01/2022, TT Thích Tâm Phương đại diện chư Tôn Đức thuộc Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN đã đến tận nơi Xã Xuân Lãnh, Huyện Đồng Xuân, Tỉnh Phú Yên trao tặng 200 quà Xuân Nhâm Dần cho quý đồng bào nghèo, neo đơn, bao gồm gạo, dầu ăn, bánh kẹo, mền, quần áo mới và tiền mặt, mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng VN. Thành tâm tán dương và cảm tạ quý Phật tử Tu Viện Quảng Đức đã đóng góp cho quỹ cứu trợ lần này.
03/01/2022(Xem: 1753)
Kính gửi chư Tôn Đức, Đạo hữu Tịnh Thanh và quý vị hảo tâm Từ thiện. Được sự thương tưởng và hỗ trợ của quí vị thiện hữu, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 10 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm - Bồ Đề Đạo Tràng & vùng Kê Túc Sơn tiểu bang Bihar India. Đây là Public Well Hand-pump nên cả làng có thể xài chung, người dân nghèo bớt đi rất nhiều nỗi nhọc nhằn trong mùa Hạ vì phải đi lấy nước ngoài sông xa. Kính mời quí vị xem qua một số hình ảnh tường trình. (31 Dec 2021)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
80,759,212