Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Mùa Vu Lan thiếu vắng Ba

03/09/201405:24(Xem: 2145)
Mùa Vu Lan thiếu vắng Ba


Dao_Huu_Nguyen_Ngu_Nguyen_Buu

Mùa Vu Lan thiếu vắng Ba


Ba sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa. Mẹ sẽ là cành hoa, cho con cài lên ngực. Ba Mẹ là lá chắn, che chở suốt đời con…”

Những câu hát mà các em thiếu nhi thường hát tặng cho Ba Mẹ nhân Mùa Vu Lan trở về, nhưng đối với QT, Mùa Vu Lan năm nay QT bỗng cảm thấy thiếu vắng một cái gì đó thật to lớn và có lẽ sẽ không có gì có thể thay thế và lấp được lỗ hổng lớn đó ở trong trái tim của mình. Những hàng cây hai bên đường của thành phố Melbourne dù hoa lá vẫn xanh tươi, thỉnh thoảng những cơn mưa kèm theo những cơn gió lúc nhẹ, lúc mạnh của mùa Đông như năm nào không có gì thay đổi nhưng cảnh vật trông có vẻ buồn và ảm đạm hơn nhất là những buổi chiều tối khi màn đêm buông xuống kèm theo cái lạnh giá rét, lòng mình bỗng thoáng buồn theo với cảnh vật bên ngoài như gợi lại cho mình những ký ức về Ba... Có ai trong chúng ta mà không một lần thời thơ ấu được nhõng nhẽo trong vòng tay Ba Mẹ, để đòi cái ni cái tê, để được ôm ấp vào lòng,… Mới năm nào QT còn viết thư cho Ba Mạ để cảm niệm công ơn Ba Mạ đã nuôi nấng, dạy dỗ cho mười anh chị em chúng tôi nên người, vậy mà thoáng chốc cơn vô thường đã mang theo Ba vào một ngày gần cuối năm vừa qua…

Nhớ lúc còn bé, anh chị em QT luôn được Ba chăm sóc và dạy dỗ thật chu đáo, lúc đó vì lo cho mười đứa con mà Mạ QT phải bôn ba buôn bán cực khổ cả ngày lẫn đêm, nên chúng tôi được ở gần Ba nhiều hơn. Ba ngoài giờ làm việc, chiều tối về Ba thường xuyên nhắc nhở chúng tôi phải ráng cố gắng học hành để có kiến thức làm hành trang cho cuộc sống sau này, cũng như luôn dạy dỗ, nhắc nhở chúng tôi phải sống cho đàng hoàng nghiêm túc, dù trong hoàn cảnh nào cũng phải sống “Nghèo cho sạch, rách cho thơm”. Ba rất nghiêm khắc với các con, ngoài những giờ học ở trường, anh chị em chúng tôi muốn đi đâu đều phải xin phép có được đi hay không, lúc nào về, đi với ai,... và lúc nào cũng căn dặn chúng tôi phải chăm lo học hành, không được bạn bè trai gái, chỉ khi nào vào đại học thì lúc đó Ba sẽ không có ngăn cấm chuyện đó. Anh chị em chúng tôi không ai bảo ai đều ráng cố gắng học hành và hạn chế đi chơi, giao tiếp nam nữ để cho Ba được yên lòng, riêng bản thân QT hồi nhỏ rất thương và cũng rất sợ Ba, nên Ba dạy bảo ra sao, QT đều rất nghe lời và ít khi cãi lại dù không vừa ý.

Ngược lại với bên ngoài nghiêm khắc lạnh lùng, Ba lúc nào cũng thương yêu và lo lắng rất chu đáo cho anh chị em chúng tôi. Lúc QT học tiểu học, cứ mỗi sáng Ba thường dạy sớm rót sửa ra ly và để tiền mua đồ ăn sáng trên bàn sẵn cho chúng tôi trước khi đi làm để chúng tôi mua một gói xôi hay ổ bánh mì ăn sáng trước khi đi học. Mỗi khi xin phép đi đâu mà về không đúng giờ hay về trể là Ba tôi đợi cửa đến khi nào chúng tôi về tới nhà mới yên tâm đi nghỉ. Hồi còn trẻ QT hay dễ bị ho hay cảm lạnh khi trúng mưa trúng gió, vừa mới thấy con gái ho nhiều một chút là Ba đã bắt uống thuốc, một hai ngày sau mà vẫn chưa hết là Ba bắt đi bệnh viện chụp phổi vì sợ con mình bị lao phổi, QT lúc đó cảm thấy không được thích lắm vì chỉ có ho một chút là Ba đã bắt đi bệnh viện rồi, nên dù không thích cũng nghe theo lời, nhưng mười lần như một đều không có bị bịnh gì và sau này khi QT đã lớn, rồi cháu chắt trong nhà, Ba cũng vẫn nhắc nhở y như vậy. Có lẽ lúc trẻ, khi được chăm lo như vậy mình lại không có cảm nhận được tình thương yêu to lớn đó cho đến khi sau này khôn lớn có gia đình, có con cái, QT càng cảm nhận được nhiều hơn tình cảm mà người làm Cha làm Mẹ dành cho con cái của mình và càng thương yêu Ba Mạ nhiều hơn, bây giờ ước mơ được nói với Ba một câu yêu thương cũng không còn có cơ hội nữa…

Nguyen Ngu

Thỉnh thoảng, nhìn tủ sách gia đình QT lại nhớ đến Ba, nhớ lại những kỷ niệm lúc còn Ba bên đời. Hồi những năm bảy mươi tám mươi, khi rãnh cuối tuần Ba thường chở chị em QT đi chơi, đi thăm viếng, đi mua sách, rồi mấy chị em hồ hởi mua giấy hoa bao sách lại cẩn thận, rồi ngay ngắn xếp lên kệ sách của gia đình. Rồi thấy sách gì hay, mấy chị em dành dụm tiền để mua về chia nhau để đọc vì hồi đó đâu có thư viện miễn phí mà mình có thể mượn về đọc dễ dàng như bây giờ, muốn đọc thì phải mướn và trả tiền ở tiệm sách như mướn video hiện nay. Nhớ năm nào lần đầu về thăm gia đình, trước khi quay về lại Úc, Ba đã tặng cho chị em QT một quyển Kinh Pháp Hoa của HT Thích Trí Tịnh và căn dặn các con hãy ráng cố gắng tụng quyển Kinh này thường xuyên, lúc đó QT còn rất xa lạ với Kinh kệ cũng như không có biết nhiều về Quý Ôn, Quý Thầy Cô; internet cũng như email cũng còn rất mới mẻ với mọi người và cũng chưa thông dụng như bây giờ, nhưng nghe lời Ba dặn thì mình cũng ráng đọc, dù không thường xuyên lắm và cũng chưa hiểu nhiều. Lần về sau đó, Ba lại tặng cho QT quyển sách “Đạo Phật ngày nay - Một diễn dịch mới về Ba Bộ Kinh Pháp Hoa” của Nikkyo Niwano, do Trần Tuấn Mẫn dịch và hàng chữ Ba viết tay trên cuốn sách vẫn còn đó: “Thân tặng Phương Tài. Khởi đầu của bước đi. Mỗi ngày một ít để thấy rõ sự trưởng thành. Ba Mạ Nguyễn Ngự”. Trong quyển sách Ba còn viết tay hai trang giấy kẹp vào quyển sách một bài “Sám hối” và một bài “Sám Nguyện”, QT vẫn còn giữ mãi hai quyển sách như là một gia tài thật quý giá mà Ba đã để lại cho QT. Cám ơn Ba, Ba chính là người đã gieo sở thích đọc sách cho con và những anh chị em trong nhà, Ba chính là người đã gieo duyên cho chúng con đến với Phật Pháp.

Ba đã nhẹ nhàng ra đi như cơn lốc vô thường của kiếp người mà ai trong đời cũng sẽ một lần đi qua, chỉ có khác là mình đón nhận cơn vô thường đến như thế nào và có thực sự nhẹ nhàng ra đi không mà thôi. Mạ và mười anh chị em chúng tôi, người ở Việt Nam, kẻ ở nước ngoài đã hội tụ lại về bên Giác Linh của Ba để đưa tiễn Ba về nơi an nghĩ cuối cùng tại Quang Minh Tự, Cố Đô Huế. Ba ra đi để lại bao tiếc thương của gia đình, bà con, bạn bè xa gần. Đám tang của Ba đã được sự Chứng Minh và Hộ Niệm cầu nguyện của Quý Chư Tôn Đức, gia đình, bà con và bạn bè khắp nơi, đó cũng chính là phước báu mà Ba xứng đáng được thọ hưởng cũng như cho chúng con thấy được những tình cảm trân quý mà Quý Chư Tôn Đức và mọi người đã dành cho Ba lúc sinh thời cũng như lúc lâm chung.

Vu Lan năm nay dù chúng con vẫn được cài hoa hồng đỏ nhưng có lẽ sẽ không còn được trọn vẹn vì chúng con đã mất Ba rồi. Dù Ba đã không còn ở bên chúng con để dạy dỗ, hướng dẫn như ngày nào nhưng Ba hãy an lòng anh chị em chúng con dù mỗi người mỗi nơi cách xa nhau ngàn dặm, sẽ luôn cố gắng làm theo những gì Ba đã dạy bảo chúng con, sẽ luôn thương yêu đùm bọc lẫn nhau, sẽ sống như Ba đã từng sống. Ba hãy ngủ yên, Ba nghe.

Nam Mô A Di Đà Phật

Melbourne, Mùa Vu Lan 2014

Quảng Tịnh Nguyễn Kim Phương


Vài hình ảnh Lễ Tang Cụ Ông Nguyễn Ngự

(thân phụ của tác giả, Quảng Tịnh Nguyễn Kim Phương)

tvqd-vieng-cu-nguyen-ngu-47ban quang duc dao ca
TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (9)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (12)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (13)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (14)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (25)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (32)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (34)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (36)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (37)

TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (103)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (105)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (108)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (110)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (111)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (112)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (113)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (114)
(Xem hình Lễ Tang Cụ Nguyễn Ngự , pd: Nguyên Bửu)
Trở về trang tác giả Quảng Tịnh Kim Phương

Quang_Tinh_Kim_Phuong

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 78409)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
11/10/202004:32(Xem: 1061)
Nói đến lễ Vu Lan thì ai cũng biết đó là mùa báo hiếu, đề cao, tưởng nhớ công ơn sinh thành của bậc cha mẹ nhất là mẹ. Có nhắc nữa chỉ phiền lòng quí bạn, than: “Khổ lắm, biết rồi, nói mãi„ nên trong bài này tôi không nhắc nữa, vì khi Quí bạn đọc bài này, Quí bạn đã là người con hiếu thảo nên mới quan tâm về lễ Vu Lan. Tuy nhiên, vì Quí bạn không tham dự nên tôi mới kể bạn nghe những diễn tiến tại Tu viện Viên Đức trong dịp lễ giữa mùa dịch bịnh còn đang hoành hành này.
10/10/202007:12(Xem: 811)
Truyện Tranh Phật Giáo: Kinh Báo Đáp Công Ơn Cha Mẹ TN Huyền Linh - TN Tịnh Chúc Diễn đọc: Ngọc Hân
09/10/202022:12(Xem: 842)
Truyện Tranh Phật Giáo: Kinh Vu Lan Bồn TN Huyền Linh - TN Tịnh Chúc Diễn đọc: Ngọc Hân
30/09/202020:15(Xem: 4253)
Thư gởi Chư Thiện tri thức trong và ngoài nước..nhân Tết Nhi Đồng 2020 (HT Thích Tuệ Sỹ)
09/09/202016:01(Xem: 950)
Vào sáng ngày 06/9/2020 (nhằm 19 tháng 7 âm lịch), tại ngôi chùa còn mới lạ mang tên Kỳ Viên Khánh Phú, tại xã Khánh Phú, huyện miền núi Khánh Vĩnh, đã diễn ra buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu - Cúng Dường Trai Tăng, với đầy đủ nghi thức trang nghiêm, cùng các tiết mục “Bông Hồng Cài Áo”, “Dâng Hoa Cúng Dường” mang đậm niềm tôn kính tri ân, và tình yêu thương rộng lớn của những người con Phật luôn hướng về một ngày mai tươi sáng an vui dưới Ánh Đạo Vàng…
09/09/202015:22(Xem: 1049)
Ghi lại hình ảnh và video tổ chức Lễ Vu Lan tại Tự Viện Pháp Bảo Sydney - Chủ Nhật, Ngày 30 Tháng 8, Năm 2020. Tổ chức trong không gian và điều kiện khiêm tốn (dưới 100 người như Chánh Phủ Úc, Tiểu Bang NSW đã quy định) trong mùa COVID. Chương Trình: • Thông Bạch Vu Lan 2020 • Đạo Từ của Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo VNTN UDL TTL • Nghi Thức Cài Hoa Hồng • Tụng Kinh Vu Lan • Hồi Hướng - Hoàn Mãn Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Đạo tràng Phật tử Tự Viện Pháp Bảo chúng con xin thành kính niệm ân: HT Thích Bảo Lạc Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL – TTL kim Phương Trượng Pháp Bảo Tự Viện TT Thích Phổ Huân - Trụ Trì Thiền Lâm Pháp Bảo SC Thích Nữ Giác Anh - Quyền Trụ Trì Pháp Bảo Tự Viện Quý Sư Cô Giác Duyên, Giác Trí, Giác Niệm Sư chú Thanh Ngộ, Cô SDN Diệu Lai Đã tham dự chứng minh cho Lễ Vu Lan đặc biệt mùa Corona 2020 được thập phần viên mãn. Chúng con, chúng tôi cũng xin cảm tạ tri ân: Anh HT Chúc Tâm, chị HT
06/09/202016:10(Xem: 1270)
Kính thưa quý thân hữu, Sương Lam rất kính quý hạnh nguyện giúp Đời trợ Đạo của Thầy Thích Tánh Tuệ qua thơ văn, qua những công tác cứu đói dân nghèo Ấn Độ trong mùa dịch COVID 19 và xây giếng nước cho dân nghèo Ấn Độ trong thời gian qua.
06/09/202013:03(Xem: 1684)
Lễ Vu Lan PL 2564 (2020) tại Thiền Viện Minh Quang, Adelaide Nam Úc Chủ Nhật 06/09/2020 (19/07/Canh Tý). Viện Chủ Hoà Thượng Thích Minh Hiếu, Trụ Trì Đại Đức Thích Minh Hải.
06/09/202012:12(Xem: 1521)
Sáng ngày 05/9/2020 (ngày 18 tháng 7 năm Canh Tý, PL 2564), chùa Đại Bảo Trang Nghiêm đã tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu do Hòa thượng trụ trì Thích Đỗng Tuyên chủ lễ. Chương trình buổi lễ gồm có: Lễ quy y cho hai Phật tử nhỏ tuổi là: Lê Nguyễn Aria Ever Len, sinh năm 2017, pháp danh Bảo Hân; và Nguyễn Đức Bình An, sinh năm 2012, pháp danh Bảo Huy. Hòa thượng chủ lễ niệm hương bạch Phật Tụng kinh và sám Vu Lan Hồi hướng Cúng thí thực cô hồn Tụng kinh Mông sơn thí thực Hồi hướng Chụp ảnh tập thể lưu niệm Hoàn mãn Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thành kính.