Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mùa Vu Lan thiếu vắng Ba

03/09/201405:24(Xem: 1086)
Mùa Vu Lan thiếu vắng Ba


Dao_Huu_Nguyen_Ngu_Nguyen_Buu
Mùa Vu Lan thiếu vắng Ba


Ba sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa. Mẹ sẽ là cành hoa, cho con cài lên ngực. Ba Mẹ là lá chắn, che chở suốt đời con…”

Những câu hát mà các em thiếu nhi thường hát tặng cho Ba Mẹ nhân Mùa Vu Lan trở về, nhưng đối với QT, Mùa Vu Lan năm nay QT bỗng cảm thấy thiếu vắng một cái gì đó thật to lớn và có lẽ sẽ không có gì có thể thay thế và lấp được lỗ hổng lớn đó ở trong trái tim của mình. Những hàng cây hai bên đường của thành phố Melbourne dù hoa lá vẫn xanh tươi, thỉnh thoảng những cơn mưa kèm theo những cơn gió lúc nhẹ, lúc mạnh của mùa Đông như năm nào không có gì thay đổi nhưng cảnh vật trông có vẻ buồn và ảm đạm hơn nhất là những buổi chiều tối khi màn đêm buông xuống kèm theo cái lạnh giá rét, lòng mình bỗng thoáng buồn theo với cảnh vật bên ngoài như gợi lại cho mình những ký ức về Ba... Có ai trong chúng ta mà không một lần thời thơ ấu được nhõng nhẽo trong vòng tay Ba Mẹ, để đòi cái ni cái tê, để được ôm ấp vào lòng,… Mới năm nào QT còn viết thư cho Ba Mạ để cảm niệm công ơn Ba Mạ đã nuôi nấng, dạy dỗ cho mười anh chị em chúng tôi nên người, vậy mà thoáng chốc cơn vô thường đã mang theo Ba vào một ngày gần cuối năm vừa qua…

Nhớ lúc còn bé, anh chị em QT luôn được Ba chăm sóc và dạy dỗ thật chu đáo, lúc đó vì lo cho mười đứa con mà Mạ QT phải bôn ba buôn bán cực khổ cả ngày lẫn đêm, nên chúng tôi được ở gần Ba nhiều hơn. Ba ngoài giờ làm việc, chiều tối về Ba thường xuyên nhắc nhở chúng tôi phải ráng cố gắng học hành để có kiến thức làm hành trang cho cuộc sống sau này, cũng như luôn dạy dỗ, nhắc nhở chúng tôi phải sống cho đàng hoàng nghiêm túc, dù trong hoàn cảnh nào cũng phải sống “Nghèo cho sạch, rách cho thơm”. Ba rất nghiêm khắc với các con, ngoài những giờ học ở trường, anh chị em chúng tôi muốn đi đâu đều phải xin phép có được đi hay không, lúc nào về, đi với ai,... và lúc nào cũng căn dặn chúng tôi phải chăm lo học hành, không được bạn bè trai gái, chỉ khi nào vào đại học thì lúc đó Ba sẽ không có ngăn cấm chuyện đó. Anh chị em chúng tôi không ai bảo ai đều ráng cố gắng học hành và hạn chế đi chơi, giao tiếp nam nữ để cho Ba được yên lòng, riêng bản thân QT hồi nhỏ rất thương và cũng rất sợ Ba, nên Ba dạy bảo ra sao, QT đều rất nghe lời và ít khi cãi lại dù không vừa ý.

Ngược lại với bên ngoài nghiêm khắc lạnh lùng, Ba lúc nào cũng thương yêu và lo lắng rất chu đáo cho anh chị em chúng tôi. Lúc QT học tiểu học, cứ mỗi sáng Ba thường dạy sớm rót sửa ra ly và để tiền mua đồ ăn sáng trên bàn sẵn cho chúng tôi trước khi đi làm để chúng tôi mua một gói xôi hay ổ bánh mì ăn sáng trước khi đi học. Mỗi khi xin phép đi đâu mà về không đúng giờ hay về trể là Ba tôi đợi cửa đến khi nào chúng tôi về tới nhà mới yên tâm đi nghỉ. Hồi còn trẻ QT hay dễ bị ho hay cảm lạnh khi trúng mưa trúng gió, vừa mới thấy con gái ho nhiều một chút là Ba đã bắt uống thuốc, một hai ngày sau mà vẫn chưa hết là Ba bắt đi bệnh viện chụp phổi vì sợ con mình bị lao phổi, QT lúc đó cảm thấy không được thích lắm vì chỉ có ho một chút là Ba đã bắt đi bệnh viện rồi, nên dù không thích cũng nghe theo lời, nhưng mười lần như một đều không có bị bịnh gì và sau này khi QT đã lớn, rồi cháu chắt trong nhà, Ba cũng vẫn nhắc nhở y như vậy. Có lẽ lúc trẻ, khi được chăm lo như vậy mình lại không có cảm nhận được tình thương yêu to lớn đó cho đến khi sau này khôn lớn có gia đình, có con cái, QT càng cảm nhận được nhiều hơn tình cảm mà người làm Cha làm Mẹ dành cho con cái của mình và càng thương yêu Ba Mạ nhiều hơn, bây giờ ước mơ được nói với Ba một câu yêu thương cũng không còn có cơ hội nữa…

Nguyen Ngu

Thỉnh thoảng, nhìn tủ sách gia đình QT lại nhớ đến Ba, nhớ lại những kỷ niệm lúc còn Ba bên đời. Hồi những năm bảy mươi tám mươi, khi rãnh cuối tuần Ba thường chở chị em QT đi chơi, đi thăm viếng, đi mua sách, rồi mấy chị em hồ hởi mua giấy hoa bao sách lại cẩn thận, rồi ngay ngắn xếp lên kệ sách của gia đình. Rồi thấy sách gì hay, mấy chị em dành dụm tiền để mua về chia nhau để đọc vì hồi đó đâu có thư viện miễn phí mà mình có thể mượn về đọc dễ dàng như bây giờ, muốn đọc thì phải mướn và trả tiền ở tiệm sách như mướn video hiện nay. Nhớ năm nào lần đầu về thăm gia đình, trước khi quay về lại Úc, Ba đã tặng cho chị em QT một quyển Kinh Pháp Hoa của HT Thích Trí Tịnh và căn dặn các con hãy ráng cố gắng tụng quyển Kinh này thường xuyên, lúc đó QT còn rất xa lạ với Kinh kệ cũng như không có biết nhiều về Quý Ôn, Quý Thầy Cô; internet cũng như email cũng còn rất mới mẻ với mọi người và cũng chưa thông dụng như bây giờ, nhưng nghe lời Ba dặn thì mình cũng ráng đọc, dù không thường xuyên lắm và cũng chưa hiểu nhiều. Lần về sau đó, Ba lại tặng cho QT quyển sách “Đạo Phật ngày nay - Một diễn dịch mới về Ba Bộ Kinh Pháp Hoa” của Nikkyo Niwano, do Trần Tuấn Hữu dịch và hàng chữ Ba viết tay trên cuốn sách vẫn còn đó: “Thân tặng Phương Tài. Khởi đầu của bước đi. Mỗi ngày một ít để thấy rõ sự trưởng thành. Ba Mạ Nguyễn Ngự”. Trong quyển sách Ba còn viết tay hai trang giấy kẹp vào quyển sách một bài “Sám hối” và một bài “Sám Nguyện”, QT vẫn còn giữ mãi hai quyển sách như là một gia tài thật quý giá mà Ba đã để lại cho QT. Cám ơn Ba, Ba chính là người đã gieo sở thích đọc sách cho con và những anh chị em trong nhà, Ba chính là người đã gieo duyên cho chúng con đến với Phật Pháp.

Ba đã nhẹ nhàng ra đi như cơn lốc vô thường của kiếp người mà ai trong đời cũng sẽ một lần đi qua, chỉ có khác là mình đón nhận cơn vô thường đến như thế nào và có thực sự nhẹ nhàng ra đi không mà thôi. Mạ và mười anh chị em chúng tôi, người ở Việt Nam, kẻ ở nước ngoài đã hội tụ lại về bên Giác Linh của Ba để đưa tiễn Ba về nơi an nghĩ cuối cùng tại Quang Minh Tự, Cố Đô Huế. Ba ra đi để lại bao tiếc thương của gia đình, bà con, bạn bè xa gần. Đám tang của Ba đã được sự Chứng Minh và Hộ Niệm cầu nguyện của Quý Chư Tôn Đức, gia đình, bà con và bạn bè khắp nơi, đó cũng chính là phước báu mà Ba xứng đáng được thọ hưởng cũng như cho chúng con thấy được những tình cảm trân quý mà Quý Chư Tôn Đức và mọi người đã dành cho Ba lúc sinh thời cũng như lúc lâm chung.

Vu Lan năm nay dù chúng con vẫn được cài hoa hồng đỏ nhưng có lẽ sẽ không còn được trọn vẹn vì chúng con đã mất Ba rồi. Dù Ba đã không còn ở bên chúng con để dạy dỗ, hướng dẫn như ngày nào nhưng Ba hãy an lòng anh chị em chúng con dù mỗi người mỗi nơi cách xa nhau ngàn dặm, sẽ luôn cố gắng làm theo những gì Ba đã dạy bảo chúng con, sẽ luôn thương yêu đùm bọc lẫn nhau, sẽ sống như Ba đã từng sống. Ba hãy ngủ yên, Ba nghe.

Nam Mô A Di Đà Phật

Melbourne, Mùa Vu Lan 2014

Quảng Tịnh Nguyễn Kim Phương


TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (103)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (105)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (108)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (110)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (111)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (112)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (113)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (114)(Xem hình Lễ Tang Cụ Nguyễn Ngự , pd: Nguyên Bửu)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/03/201807:05(Xem: 212)
1-Tình cha cao vời vợi, Như núi Thái non bồng. Như trời cao thăm thẳm, Giữa vũ trụ mênh mông.
28/01/201809:23(Xem: 275)
“Chữ Hiếu thời hội nhập” mở đầu bằng câu chuyện thương cảm cho Cụ Tám đã già và những đứa con ở xa không cận kề chăm sóc, câu chuyện được gắn với thời hội nhập, kinh tế thị trường... Chữ Hiếu luôn là điều luôn làm người ta cảm động nhất, chạm vào tận cùng nơi sâu thẳm của tâm hồn. “Chữ Hiếu thời hội nhập” cũng đem lại cảm xúc nhớ ơn, ca ngợi công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ. Và đúng như bài viết đã khẳng định “...dù cho thời đại chúng ta ngày nay, dù khoa học có tiến bộ thế nào, con người có văn minh đến đâu, dù con cái có làm nên chức vị cao tột đỉnh của xã hội , thì chữ Hiếu của con cháu đối với cha mẹ, ông bà vẫn là thước đo phẩm chất đạo đức giá trị của con người...”.
21/01/201806:39(Xem: 281)
Bộ xương người đàn ông màu trắng. Bộ xương của người đàn bà màu đen. Đen là vì con cái rút hết sức lực của mẹ, khi mẹ sinh con. Bao năm mẹ đã gian khổ nuôi lớn các con khôn lớn. Đến hôm nay là ngày mẹ ra đi, chúng con mừng ngày mẹ đi là ngày 19 tháng 6 (Ngày vía Phật Bà), hưởng thọ 84 tuổi. Con không thể không buồn, không khóc vì từ nay chúng con đã vĩnh viễn không còn mẹ, không còn cất được tiếng gọi: “ MẸ ƠI!”. Cuộc đời trăm năm có biết bao nỗi đau sinh ly tử biệt! Nhưng không nỗi mất mát nào lớn hơn nỗi mất mẹ. Cho dù mẹ đã tuổi thượng thọ vẫn để lại trong chúng con một thương tổn sâu sắc, không gì bù đắp được.
17/12/201706:11(Xem: 637)
Cuối Mùa Vu Lan - Trần Thị Nhật Hưng, Cũng như Phật Đản, để phù hợp với cuộc sống, sinh hoạt tại hải ngoại, Vu Lan cũng không còn là ngày mà là mùa.Từ giữa tháng 7 kéo dài cho đến cuối tháng 9 khắp năm châu đâu đâu cũng tưng bừng lễ hội Vu Lan để tưởng nhớ và vinh danh công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Tại Thụy Sĩ, nhân mùa này, anh em Gia Đình Phật Tử Thiện Trí đã tổ chức ngày hiếu hạnh, lễ tri ân phụ mẫu, hướng dẫn cho các đoàn sinh hiểu ý nghĩa ngày Vu Lan.
20/09/201706:17(Xem: 688)
Lễ Vu Lan 2561 (2017) tại TV Minh Quang, Tây Úc
19/09/201706:53(Xem: 301)
Cháu thường tưởng nhớ đến Ông Mỗi ngày đều nhớ, cõi lòng khôn nguôi Vì Ông chúng cháu thốt lời Thành tâm cầu nguyện đất trời hồng ân.
19/09/201706:42(Xem: 263)
Ông Bà đặc biệt biết bao Là người thông thái, tự hào lắm thay. Tình thương ban phát tràn đầy Từ tâm rất mực và hay giúp đời Ông Bà có mặt khắp nơi Để mà hướng dẫn mọi người thân quen. Ông Bà thường tạo niềm tin Khiến ta luôn vững mạnh thêm tinh thần.
19/09/201706:39(Xem: 313)
Khi mà bạn có Mẹ hiền Chăm lo cho bạn ngày đêm an phần Những gì bạn muốn bạn cần Mẹ hoan hỉ giúp, xả thân chẳng phiền.
19/09/201706:34(Xem: 430)
Bố luôn luôn là một người Dễ thương, tử tế đồng thời giỏi thay Bố thường đoán biết ra ngay Trong đầu ta nghĩ loay hoay những gì. Bố là người biết lắng nghe Đôi khi góp ý rất chi tận tình
17/09/201717:20(Xem: 821)
Lễ Vu Lan PL 2561 (2017) tại Tu Viện Từ Ân