Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Mùa Vu Lan thiếu vắng Ba

03/09/201405:24(Xem: 3584)
Mùa Vu Lan thiếu vắng Ba


Dao_Huu_Nguyen_Ngu_Nguyen_Buu

Mùa Vu Lan thiếu vắng Ba


Ba sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa. Mẹ sẽ là cành hoa, cho con cài lên ngực. Ba Mẹ là lá chắn, che chở suốt đời con…”

Những câu hát mà các em thiếu nhi thường hát tặng cho Ba Mẹ nhân Mùa Vu Lan trở về, nhưng đối với QT, Mùa Vu Lan năm nay QT bỗng cảm thấy thiếu vắng một cái gì đó thật to lớn và có lẽ sẽ không có gì có thể thay thế và lấp được lỗ hổng lớn đó ở trong trái tim của mình. Những hàng cây hai bên đường của thành phố Melbourne dù hoa lá vẫn xanh tươi, thỉnh thoảng những cơn mưa kèm theo những cơn gió lúc nhẹ, lúc mạnh của mùa Đông như năm nào không có gì thay đổi nhưng cảnh vật trông có vẻ buồn và ảm đạm hơn nhất là những buổi chiều tối khi màn đêm buông xuống kèm theo cái lạnh giá rét, lòng mình bỗng thoáng buồn theo với cảnh vật bên ngoài như gợi lại cho mình những ký ức về Ba... Có ai trong chúng ta mà không một lần thời thơ ấu được nhõng nhẽo trong vòng tay Ba Mẹ, để đòi cái ni cái tê, để được ôm ấp vào lòng,… Mới năm nào QT còn viết thư cho Ba Mạ để cảm niệm công ơn Ba Mạ đã nuôi nấng, dạy dỗ cho mười anh chị em chúng tôi nên người, vậy mà thoáng chốc cơn vô thường đã mang theo Ba vào một ngày gần cuối năm vừa qua…

Nhớ lúc còn bé, anh chị em QT luôn được Ba chăm sóc và dạy dỗ thật chu đáo, lúc đó vì lo cho mười đứa con mà Mạ QT phải bôn ba buôn bán cực khổ cả ngày lẫn đêm, nên chúng tôi được ở gần Ba nhiều hơn. Ba ngoài giờ làm việc, chiều tối về Ba thường xuyên nhắc nhở chúng tôi phải ráng cố gắng học hành để có kiến thức làm hành trang cho cuộc sống sau này, cũng như luôn dạy dỗ, nhắc nhở chúng tôi phải sống cho đàng hoàng nghiêm túc, dù trong hoàn cảnh nào cũng phải sống “Nghèo cho sạch, rách cho thơm”. Ba rất nghiêm khắc với các con, ngoài những giờ học ở trường, anh chị em chúng tôi muốn đi đâu đều phải xin phép có được đi hay không, lúc nào về, đi với ai,... và lúc nào cũng căn dặn chúng tôi phải chăm lo học hành, không được bạn bè trai gái, chỉ khi nào vào đại học thì lúc đó Ba sẽ không có ngăn cấm chuyện đó. Anh chị em chúng tôi không ai bảo ai đều ráng cố gắng học hành và hạn chế đi chơi, giao tiếp nam nữ để cho Ba được yên lòng, riêng bản thân QT hồi nhỏ rất thương và cũng rất sợ Ba, nên Ba dạy bảo ra sao, QT đều rất nghe lời và ít khi cãi lại dù không vừa ý.

Ngược lại với bên ngoài nghiêm khắc lạnh lùng, Ba lúc nào cũng thương yêu và lo lắng rất chu đáo cho anh chị em chúng tôi. Lúc QT học tiểu học, cứ mỗi sáng Ba thường dạy sớm rót sửa ra ly và để tiền mua đồ ăn sáng trên bàn sẵn cho chúng tôi trước khi đi làm để chúng tôi mua một gói xôi hay ổ bánh mì ăn sáng trước khi đi học. Mỗi khi xin phép đi đâu mà về không đúng giờ hay về trể là Ba tôi đợi cửa đến khi nào chúng tôi về tới nhà mới yên tâm đi nghỉ. Hồi còn trẻ QT hay dễ bị ho hay cảm lạnh khi trúng mưa trúng gió, vừa mới thấy con gái ho nhiều một chút là Ba đã bắt uống thuốc, một hai ngày sau mà vẫn chưa hết là Ba bắt đi bệnh viện chụp phổi vì sợ con mình bị lao phổi, QT lúc đó cảm thấy không được thích lắm vì chỉ có ho một chút là Ba đã bắt đi bệnh viện rồi, nên dù không thích cũng nghe theo lời, nhưng mười lần như một đều không có bị bịnh gì và sau này khi QT đã lớn, rồi cháu chắt trong nhà, Ba cũng vẫn nhắc nhở y như vậy. Có lẽ lúc trẻ, khi được chăm lo như vậy mình lại không có cảm nhận được tình thương yêu to lớn đó cho đến khi sau này khôn lớn có gia đình, có con cái, QT càng cảm nhận được nhiều hơn tình cảm mà người làm Cha làm Mẹ dành cho con cái của mình và càng thương yêu Ba Mạ nhiều hơn, bây giờ ước mơ được nói với Ba một câu yêu thương cũng không còn có cơ hội nữa…

Nguyen Ngu

Thỉnh thoảng, nhìn tủ sách gia đình QT lại nhớ đến Ba, nhớ lại những kỷ niệm lúc còn Ba bên đời. Hồi những năm bảy mươi tám mươi, khi rãnh cuối tuần Ba thường chở chị em QT đi chơi, đi thăm viếng, đi mua sách, rồi mấy chị em hồ hởi mua giấy hoa bao sách lại cẩn thận, rồi ngay ngắn xếp lên kệ sách của gia đình. Rồi thấy sách gì hay, mấy chị em dành dụm tiền để mua về chia nhau để đọc vì hồi đó đâu có thư viện miễn phí mà mình có thể mượn về đọc dễ dàng như bây giờ, muốn đọc thì phải mướn và trả tiền ở tiệm sách như mướn video hiện nay. Nhớ năm nào lần đầu về thăm gia đình, trước khi quay về lại Úc, Ba đã tặng cho chị em QT một quyển Kinh Pháp Hoa của HT Thích Trí Tịnh và căn dặn các con hãy ráng cố gắng tụng quyển Kinh này thường xuyên, lúc đó QT còn rất xa lạ với Kinh kệ cũng như không có biết nhiều về Quý Ôn, Quý Thầy Cô; internet cũng như email cũng còn rất mới mẻ với mọi người và cũng chưa thông dụng như bây giờ, nhưng nghe lời Ba dặn thì mình cũng ráng đọc, dù không thường xuyên lắm và cũng chưa hiểu nhiều. Lần về sau đó, Ba lại tặng cho QT quyển sách “Đạo Phật ngày nay - Một diễn dịch mới về Ba Bộ Kinh Pháp Hoa” của Nikkyo Niwano, do Trần Tuấn Mẫn dịch và hàng chữ Ba viết tay trên cuốn sách vẫn còn đó: “Thân tặng Phương Tài. Khởi đầu của bước đi. Mỗi ngày một ít để thấy rõ sự trưởng thành. Ba Mạ Nguyễn Ngự”. Trong quyển sách Ba còn viết tay hai trang giấy kẹp vào quyển sách một bài “Sám hối” và một bài “Sám Nguyện”, QT vẫn còn giữ mãi hai quyển sách như là một gia tài thật quý giá mà Ba đã để lại cho QT. Cám ơn Ba, Ba chính là người đã gieo sở thích đọc sách cho con và những anh chị em trong nhà, Ba chính là người đã gieo duyên cho chúng con đến với Phật Pháp.

Ba đã nhẹ nhàng ra đi như cơn lốc vô thường của kiếp người mà ai trong đời cũng sẽ một lần đi qua, chỉ có khác là mình đón nhận cơn vô thường đến như thế nào và có thực sự nhẹ nhàng ra đi không mà thôi. Mạ và mười anh chị em chúng tôi, người ở Việt Nam, kẻ ở nước ngoài đã hội tụ lại về bên Giác Linh của Ba để đưa tiễn Ba về nơi an nghĩ cuối cùng tại Quang Minh Tự, Cố Đô Huế. Ba ra đi để lại bao tiếc thương của gia đình, bà con, bạn bè xa gần. Đám tang của Ba đã được sự Chứng Minh và Hộ Niệm cầu nguyện của Quý Chư Tôn Đức, gia đình, bà con và bạn bè khắp nơi, đó cũng chính là phước báu mà Ba xứng đáng được thọ hưởng cũng như cho chúng con thấy được những tình cảm trân quý mà Quý Chư Tôn Đức và mọi người đã dành cho Ba lúc sinh thời cũng như lúc lâm chung.

Vu Lan năm nay dù chúng con vẫn được cài hoa hồng đỏ nhưng có lẽ sẽ không còn được trọn vẹn vì chúng con đã mất Ba rồi. Dù Ba đã không còn ở bên chúng con để dạy dỗ, hướng dẫn như ngày nào nhưng Ba hãy an lòng anh chị em chúng con dù mỗi người mỗi nơi cách xa nhau ngàn dặm, sẽ luôn cố gắng làm theo những gì Ba đã dạy bảo chúng con, sẽ luôn thương yêu đùm bọc lẫn nhau, sẽ sống như Ba đã từng sống. Ba hãy ngủ yên, Ba nghe.

Nam Mô A Di Đà Phật

Melbourne, Mùa Vu Lan 2014

Quảng Tịnh Nguyễn Kim Phương


Vài hình ảnh Lễ Tang Cụ Ông Nguyễn Ngự

(thân phụ của tác giả, Quảng Tịnh Nguyễn Kim Phương)

tvqd-vieng-cu-nguyen-ngu-47ban quang duc dao ca
TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (9)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (12)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (13)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (14)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (25)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (32)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (34)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (36)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (37)

TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (103)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (105)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (108)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (110)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (111)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (112)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (113)TVQD_vieng_Cu_Nguyen_Ngu (114)
(Xem hình Lễ Tang Cụ Nguyễn Ngự , pd: Nguyên Bửu)
Trở về trang tác giả Quảng Tịnh Kim Phương

Quang_Tinh_Kim_Phuong

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/11/2022(Xem: 242)
Trong kinh Đức Phật có dạy „Lòng Hiếu chính là lòng Phật, hạnh Hiếu chính là hạnh Phật“. Thật đúng như vậy, trong tháng Bảy âm lịch, khắp nơi trên 4 châu lục, mỗi năm sau mùa An cư Kiết hạ, lễ Tự tứ các chùa đều tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu để nhắc nhở người con Phật phải luôn nhớ ơn và đền ơn cho cha mẹ, Thầy Tổ. Ân nghĩa đó thật nghìn trùng.
27/10/2022(Xem: 624)
Sư Phụ đứng trầm ngâm, giữa khung trời bạt ngàn gió hút, cơn bão lụt đã trôi qua nhưng mọi thứ còn đang trong đổ nát ngổn ngang. Gần mười Thầy trò huynh đệ đang cố gắng thu dọn đồ đạc trong chùa, tìm kiếm những cái gì còn có thể dùng tạm qua ngày, giữa bốn bề là trời mây, nước mưa phủ kín. Chùa đã bị trận bão lụt cuốn trôi, thỉnh thoảng chỉ còn những tấm ngói rơi tứ tung, đồ đạc gần như bị cuốn theo dòng lũ, nhiều cây cổ thụ trong chùa cũng bị bật gốc, một cảnh tượng thật tang thương.
16/09/2022(Xem: 873)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
09/09/2022(Xem: 783)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
04/09/2022(Xem: 661)
Lễ Vu Lan chùa Tất Đạt Đa, TP. Anaheim, Hoa Kỳ
31/08/2022(Xem: 904)
Trần Lê Khả Ái, cô gái câm điếc bẩm sinh, đã tốt nghiệp đại học với nỗ lực cháy bỏng của bản thân cùng sự đồng hành đáng kinh ngạc từ người cha. Ông Trần Khương, cha Khả Ái, tiếp tục viết những chương mới trong nhật ký lay động lòng người về hành trình đáng kinh ngạc của hai cha con: "Đại học và ước mơ giúp đỡ những người khiếm khuyết".
30/08/2022(Xem: 934)
Vào sáng ngày 28/8/2022, chùa Phước Đức tọa lạc tại số 678 Santee River Ct, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022 - Phật lịch 2566; kỷ niệm hai năm thành lập chùa và ngày xuất gia của Thầy trụ trì.
29/08/2022(Xem: 693)
Vào lúc 10 giờ ngày 27/8/2022, chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tọa lạc tại số 2553 Darwin Street, thành phố Hayward, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2022, Phật lịch 2566.
29/08/2022(Xem: 1192)
Qua lời giới thiệu của TT Thích Viên Tịnh được biết đây là lần thứ hai Đại Đức Thông Thắng có dịp gieo duyên cùng quý Phật Tử tại Bảo Minh, riêng tại VN Thầy có biệt tài tổ chức các khoá tu học cho giới trẻ tại tỉnh nhà giống như Chùa Hoằng Pháp trong miền Nam, và theo lời giảng sư Thích Thông Thắng này thì năm nay Đại lễ Vu!an 2566 này Thầy đã có mặt tại Chùa Pháp Hoa và chùa Bắc Linh tại Nam Úc trước khi đến Bảo Minh.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,266,735