Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

18 ngày thực hiện 'nhiệm vụ bất khả thi' giải cứu các thiếu niên Thái Lan

11/07/201809:06(Xem: 6811)
18 ngày thực hiện 'nhiệm vụ bất khả thi' giải cứu các thiếu niên Thái Lan

18 ngày thực hiện 'nhiệm vụ bất khả thi' giải cứu các thiếu niên Thái Lan

Chiến dịch giải cứu các cậu bé kẹt trong hang Tham Luang gặp những khó khăn tưởng không thể vượt qua, cuối cùng đã thành công mỹ mãn.

12 cậu bé và một huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang lúc mới được phát hiện. Ảnh: SEAL Thái Lan.

12 cậu bé và một huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang lúc mới được phát hiện. Ảnh: SEAL Thái Lan.

"Hôm nay người dân và đội giải cứu Thái Lan đã hoàn thành sứ mệnh bất khả thi", Narongsak Osatanakorn, chỉ huy trung tâm điều phối chiến dịch tìm kiếm cứu nạn các thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang, hân hoan tuyên bố trong cuộc họp báo tối qua. Trước đó, 5 thành viên cuối cùng trong nhóm 13 người mắc kẹt trong hang suốt 18 ngày đã được đưa ra ngoài thành công, theo NYTimes.

Mắc kẹt

"Sứ mệnh bất khả thi" này bắt đầu với chuyến tham quan của 12 thiếu niên trong đội bóng nhí Lợn Hoang và huấn luyện viên 25 tuổi vào hang Tham Luang trưa 23/6, một tuần trước khi mùa mưa thường bắt đầu ở Thái Lan. Nhưng mưa lớn bất ngờ trút xuống, nước lũ ồ ạt tràn vào ngập cửa hang, buộc họ phải rút ngày càng sâu vào trong để tránh bị chết đuối.

Chiều tối hôm đó, không thấy con về nhà, mẹ một cầu thủ nhí báo với nhà chức trách. Một kiểm lâm viên sau đó phát hiện xe đạp của các em dựng gần cửa hang, mở đầu cho hành trình tìm kiếm, giải cứu kéo dài hơn hai tuần với sự chung tay, đồng lòng của cả thế giới nhằm chống lại số phận dường như đã được định đoạt với các thiếu niên kẹt sâu trong hang ngập nước.

Phải mất tới 10 ngày tìm kiếm, các thợ lặn cứu hộ hang động chuyên nghiệp người Anh mới phát hiện vị trí của các cậu bé trên một mô đất trong khoang ngầm cách cửa hang gần 5 km. Để tới được khoang ngầm này, họ đã phải lặn qua những ngách hang ngập nước, tối tăm, chật hẹp, có nơi chỉ cao 38 cm, rộng 72 cm.

Việc tìm ra các cậu bé được coi là một phép màu. Thợ lặn người Anh John Volanthen trong lúc lặn vào một ngách hang tối tăm thì dây bảo hộ hết tầm, buộc ông phải nổi lên và sửng sốt phát hiện 13 cặp mắt đang nhìn chằm chằm vào mình.

Nếu sợi dây bảo hộ của Volanthen ngắn đi khoảng 3 mét, ông có lẽ đã quay trở ra và không bao giờ lặn trở lại vào ngách hang đó nữa, số phận của những đứa trẻ cũng sẽ bị định đoạt.

Các thiếu niên mắc kẹt trong hang thông báo vẫn an toàn.

Niềm vui tìm thấy các thiếu niên nhanh chóng lắng xuống, nhường chỗ cho thử thách gần như bất khả thi trước mắt: Làm sao để đưa các em ra ngoài, khi lối ra duy nhất đang ngập hoàn toàn trong nước, còn các cậu bé không biết bơi và quá yếu sau 9 ngày nhịn đói, nhịn khát để có thể lặn ra ngoài.

Trong một tuần tiếp theo, các chuyên gia cứu hộ tinh nhuệ nhất thế giới chung tay xây dựng phương án giải cứu nhằm tìm ra con đường an toàn nhất đưa các cậu bé ra ngoài. Trong lúc hàng trăm máy bơm được huy động hút nước ra khỏi hang, các thợ lặn cần mẫn kéo đoạn dây thừng dài hơn 4 km vào nơi đội bóng mắc kẹt, bố trí bình oxy dọc các đoạn hang ngập nước và dạy cho các cậu bé cách sử dụng thiết bị lặn.

Trên đỉnh hang, hàng chục đội tìm kiếm lùng sục mọi ngóc ngách của khu rừng để tìm đường hầm có thể thông đến khoang ngầm nơi đội bóng mắc kẹt. Những thợ tìm tổ én ở miền nam Thái Lan xa xôi cũng tới đây tham gia tìm kiếm.

Vô số người dùng mạng xã hội "hiến kế" để giải cứu các thiếu niên, từ sử dụng ống thông hơi, ván trượt cho đến kén cứu hộ mini hay gây mê các cậu bé để đưa ra ngoài. Tỷ phú công nghệ Elon Musk còn cho chế tạo một tàu ngầm mini và mang tới hang Tham Luang để đóng góp cho chiến dịch cứu nạn.

Lên phương án giải cứu

Những hiểm nguy rình rập trong quá trình giải cứu, lòng quả cảm của các thợ lặn và chính những cậu bé mắc kẹt đã chạm tới trái tim của mọi người trên khắp thế giới, trái ngược với những thông tin về chiến tranh, thảm sát, xung đột ở Trung Đông, Nam Sudan hay Yemen. Nhiều người còn cho rằng chiến dịch giải cứu các thiếu niên này là sự tương phản với hình ảnh nước Mỹ chia cắt trẻ em nhập cư khỏi bố mẹ ở biên giới.

Lãnh đạo chiến dịch cứu hộ không từ bỏ bất cứ phương án nào để cứu các cậu bé. Phương án tìm đường hầm hay khoan lỗ từ trên đỉnh hang ngày càng tỏ ra bất khả thi, trong khi việc chờ đợi đến hết mùa mưa để đưa các cậu bé ra ngoài cũng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, bởi những cơn mưa lớn sắp trút xuống, có thể khiến khoang ngầm nơi các cậu bé trú ẩn bị ngập hoàn toàn.

Ngoài mối đe dọa từ mưa lớn, đội cứu hộ còn phải đối mặt với một thách thức lớn không kém: Mức oxy trong hang đang giảm nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của các thiếu niên và thợ lặn.

Đúng lúc đó, hy vọng được thắp lên, khi nỗ lực bơm nước khỏi hang đạt kết quả khả quan, cùng với việc chặn thành công hai con suối lớn trút nước vào Tham Luang. Mực nước trong hang giảm đáng kể, thúc đẩy đội cứu hộ tìm đến phương án táo bạo nhất: Cho các em thực hiện hành trình lặn ra khỏi hang.

Theo phương án này, hai thợ lặn sẽ hộ tống từng em ra một. Các em được mặc đồ bảo hộ và đeo mặt nạ trùm kín mặt để thở dễ dàng hơn dưới nước. Các cậu bé được sử dụng thuốc chống hồi hộp để giúp giữ bình tĩnh, không hoảng loạn trong quá trình lặn, sau đó được hai thợ lặn hướng dẫn lặn qua những ngách hang tối tăm và chật hẹp nhất.

Thợ lặn chật vật luồn lách trong hang đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt
 
 

Những ngách hang chật hẹp thợ lặn phải vượt qua để cứu các thiếu niên.

Tỷ lệ thành công của phương án này phụ thuộc rất lớn vào việc bố trí các bình oxy dọc theo hành trình. Cứ mỗi 25-30 m, các em và thợ lặn lại cần một bình oxy mới để tái cung cấp dưỡng khí.

Một cựu đặc nhiệm Thái Lan hy sinh trong lúc đặt các bình dưỡng khí vào hang mà không để ý rằng chính bình oxy của mình đã cạn kiệt. Cái chết của Saman Kunan khiến người dân Thái Lan và cả thế giới xúc động, tôn vinh anh là một anh hùng thực sự. "Tôi gọi cậu ấy là người hùng của hang Tham Luang", ông Narongsak nói.

Ba đợt giải cứu

Khi những đám mây đen vần vũ trên bầu trời hang Tham Luang hôm 7/7, lực lượng cứu hộ cầu mong thần mưa Phra Pirun "ban ơn" chỉ trong ba ngày, bởi nếu mưa lớn trút xuống, kế hoạch giải cứu của họ có thể bị phá sản hoàn toàn.

Đến ngày 8/7, Narongsak tuyên bố đây là "Ngày D", ám chỉ việc bắt đầu chiến dịch giải cứu. 18 thợ lặn gồm 5 đặc nhiệm SEAL Thái và 13 chuyên gia nước ngoài tiến vào hang trong hành trình kéo dài tới 11 giờ để đưa 4 cậu bé đầu tiên ra ngoài. Các em ngay sau đó được đưa đến bệnh viện Chiang Rai để được kiểm tra và chăm sóc y tế.

Một đặc nhiệm SEAL cho biết trong các đồ họa trên báo chí, hành trình giải cứu nhìn có vẻ đơn giản, nhưng thực tế đây là nhiệm vụ gian nan nhất mà họ từng đối mặt. Các đặc nhiệm phải làm việc cật lực suốt 12 tiếng một ngày và trở về lều dã chiến trong tình trạng kiệt sức.

Hành trình thoát khỏi hang của đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt
 
 

Hành trình các thiếu niên phải vượt qua để ra khỏi hang.

Narongsak cho biết với các nhiệm vụ giải cứu như vậy, các thợ lặn thông thường phải được nghỉ ngơi ít nhất 20 tiếng để hồi phục sức lực trước khi bắt đầu đợt tiếp theo. Nhưng họ không có nhiều thợ lặn tinh nhuệ có thể tiến vào hang, trong khi thời gian và cơn mưa không cho phép họ nghỉ ngơi quá lâu. Ngay đến trưa 9/7, đợt giải cứu thứ hai bắt đầu, cũng với những thợ lặn đã tham gia chiến dịch ngày trước đó.

Việc thảo luận, rút kinh nghiệm đã giúp các thợ lặn rút ngắn đáng kể thời gian giải cứu. Trong ngày thứ hai, họ chỉ mất 9 giờ để đưa tiếp 4 thiếu niên ra ngoài. Trong hang lúc này còn 4 cậu bé, một huấn luyện viên và 4 thợ lặn đã ở cùng họ kể từ khi được tìm thấy.

Đội cứu hộ xác định phương án giải cứu an toàn nhất là đưa 4 người ra một lần, nhưng trong đợt giải cứu thứ ba, họ dường như đánh cược bằng quyết tâm đưa hết mọi người ra ngoài trong ngày 10/7, trước khi mưa lớn ập xuống.

Trong ngày giải cứu cuối cùng, ít nhất 12 thợ lặn tham gia. 4 thiếu niên và huấn luyện viên được giải cứu thành công sau 9 giờ, đúng lúc máy bơm chính hút nước ra khỏi hang bị hỏng, khiến nước tiếp tục dâng lên trong hang, đe dọa tính mạng của 4 đặc nhiệm Thái Lan đã bám trụ cùng đội bóng suốt hơn một tuần.

Rất may là 4 đặc nhiệm này, trong đó có một bác sĩ quân y, cuối cùng đã thoát thành công khỏi hang Tham Luang lúc 21 giờ, kết thúc một trong những chiến dịch tìm kiếm cứu nạn quy mô lớn nhất trên thế giới, trong niềm hân hoan vô bờ bến của người dân Thái Lan và những thông điệp chia vui đến từ lãnh đạo, người dân nhiều nước.

4 đặc nhiệm SEAL cuối cùng thoát khỏi hang sau một tuần túc trực bên các thiếu niên. Ảnh: ABC News.

4 đặc nhiệm SEAL cuối cùng thoát khỏi hang sau một tuần túc trực bên các thiếu niên. Ảnh: ABC News.

Vỡ òa

Hình ảnh về cuộc giải cứu tràn ngập trên bản tin của các hãng thông tấn, tờ báo lớn trên thế giới, với nhiều phóng viên kỳ cựu đổ tới khu vực Tham Luang. Khi thông tin về huấn luyện viên Ekkapol Chantawong và hai thiếu niên cuối cùng của đội bóng được giải cứu thành công khỏi hang, hàng trăm triệu người trên thế giới như vỡ òa.

"18 ngày thôi mà giống như mấy năm trời đằng đẵng vậy", Prayuth Jetiyanukarn, trụ trì một ngôi chùa ở thị trấn Mae Sai, rưng rưng nói. "Tôi rất hạnh phúc, không chỉ vì Ek (biệt danh của huấn luyện viên Ekkapol) và đội bóng. Cả thế giới đã dõi theo suốt 18 ngày qua và họ giờ đây đang chia vui cùng chúng tôi".

Jintrakarn Sriwanithkul, 18 tuổi, học sinh tại trường trung học Mae Sai Prasitsart, nơi các thành viên đội bóng Lợn Hoang theo học, cho biết cậu rất vui sướng khi biết tin chiến dịch giải cứu đã thành công mỹ mãn.

"Đó là tin rất tuyệt vời", Jintrakarn nói. "Lúc mới nghe đội bóng mất tích, cháu cứ ngỡ ràng các bạn sẽ thoát được trong 2-3 ngày, vì các bạn ấy biết rất rõ hang này".


  

Các tình nguyện viên chào đón 4 thợ lặn cuối cùng thoát khỏi hang Tham Luang. 

Với Nangnoung Namun, một tình nguyện viên tới Tham Luang để nấu ăn miễn phí cho các đặc nhiệm SEAL, cuộc giải cứu thành công là điều kỳ diệu mà bà đã mong mỏi suốt nhiều ngày qua. "Giờ tôi đã có thể ngủ yên rồi", bà nói. "Thật nhẹ nhõm biết bao!"

"Trong khi thế giới ngoài kia hỗn loạn và chia rẽ, những người này siết chặt tay nhau vì lũ trẻ. Đây không phải là lòng tốt bất chợt, mà là hình mẫu cho sự hợp tác quốc tế và lòng vị tha xuyên biên giới", Suzanne Moore, bình luận viên của Guardian, viết. "Đây là điều tuyệt vời mà nhân loại chúng ta có thể thể hiện".

Thành Nguyễn


Toàn bộ đội bóng nhí Thái Lan đã được cứu

Các thợ lặn đã đưa được 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên ra khỏi hang Tham Luang, kết thúc chiến dịch giải cứu suốt hơn hai tuần qua.
Trực thăng chờ sẵn để phục vụ công tác cứu hộ đội bóng. Ảnh: Reuters.

Trực thăng chờ sẵn để phục vụ công tác cứu hộ đội bóng. Ảnh: Reuters.

5 thành viên cuối cùng của đội bóng nhí Lợn Hoang, Thái Lan, bao gồm 4 em nhỏ và huấn luyện viên, hôm nay được giải thoát thành công khỏi hang động ngập nước trong một chiến dịch giải cứu "chạy đua với thời gian".

Như vậy, sau hơn hai tuần mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, tất cả 13 người thuộc đội bóng đều đã sống sót trở ra. Nhà chức trách Thái Lan hiện đưa họ tới bệnh viện để theo dõi tình hình sức khỏe.

Chiến dịch chia làm ba đợt, diễn ra lần lượt vào các ngày 8, 9 và 10/7. Trong hai lần trước, đội cứu hộ đã đưa 4 em nhỏ ra khỏi hang trong mỗi lần thực hiện nhiệm vụ.

Cậu bé đầu tiên được giải cứu trong đợt ba, cũng là người thứ chín thoát khỏi hang, xuất hiện vào khoảng 16h. Không lâu sau, thành viên thứ 10 và 11 xuất hiện. Đến khoảng 19h, cầu thủ nhí cuối cùng cùng huấn luyện viên được đưa ra, đánh dấu thành công lớn của chiến dịch. Tuy nhiên, lúc này, còn 3 đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan cùng một nhân viên y tế vẫn lưu lại trong hang. Họ là những người đã ở bên cạnh trợ giúp đội bóng nhí suốt quãng thời gian bị mắc kẹt.

Đến hơn 21h, thông tin 3 đặc nhiệm SEAL và nhân viên y tế đã rời hang mang đến một kết thúc trọn vẹn cho chiến dịch giải cứu. Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch, trong một cuộc họp báo cho biết ông "rất vui mừng" vì thành công của nhiệm vụ. "Có lẽ tôi không thể cảm ơn hết tất cả mọi người", ông nói.

Các đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan. Ảnh: CNN.

Các đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan. Ảnh: CNN.

Cuộc giải cứu cuối cùng được tiến hành trong thời gian gấp rút bởi mưa lớn từ đêm qua làm gia tăng mối lo ngại về việc mực nước trong hang dâng cao, đe dọa tới 5 người còn mắc kẹt. Tuy nhiên, ông Osottanakorn khẳng định thời tiết không ảnh hưởng tới các điều kiện của chiến dịch.

Sau khi tin về thành công của chiến dịch giải cứu được lan truyền rộng rãi, bầu không khí vui mừng, hân hoan đã bao trùm đất nước Thái Lan. "Đây là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời tôi, là thứ tôi sẽ nhớ mãi", ông Rachapol Ngamgrabuan, một quan chức tại văn phòng báo chí tỉnh Chiang Rai, xúc động chia sẻ. "Đây là lúc tôi khóc. Vui mừng. Rất vui mừng khi thấy tất cả người dân Thái Lan yêu thương lẫn nhau".

Trực thăng chở cầu thủ nhí
 
 

 Trực thăng chở một cậu bé bay qua trong tiếng vỗ tay của các tình nguyện viên.

Trên các trang mạng xã hội của Thái Lan, hashtag #Hooyah, từ mà đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan dùng trong mỗi lần thông báo tin tích cực về cuộc giải cứu, liên tục được sử dụng. Bên cạnh đó, còn có một số hashtag khác như #Heroes (những người hùng) và #Thankyou (cảm ơn).

Người dân sống gần bệnh viên Chiang Rai, nơi các thành viên đội bóng nhí Thái Lan được đưa tới sau khi thoát khỏi hang, bày tỏ vui mừng vì thành công của chiến dịch giải cứu. Ảnh: AFP.

Người dân sống gần bệnh viện Chiang Rai, nơi các thành viên đội bóng nhí Thái Lan được đưa tới sau khi thoát khỏi hang, bày tỏ vui mừng vì thành công của chiến dịch giải cứu. Ảnh: AFP.

Nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng thành công của sứ mệnh giải cứu. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Nhân danh nước Mỹ, chúc mừng đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan và tất cả mọi người vì chiến dịch giải cứu thành công 12 thiếu niên cùng huấn luyện viên khỏi hang động nguy hiểm. Thật là một thời khắc tuyệt đẹp. Tất cả đều đã ra ngoài, làm tốt lắm!".

Thủ tướng Anh Theresa May trong khi đó khẳng định "Thế giới đã dõi theo và sẽ phải ngả mũ kính phục trước lòng dũng cảm của tất cả những người liên quan" tới chiến dịch giải cứu.

Thợ lặn tham gia giải cứu khâm phục tinh thần của đội bóng nhí Thái Lan
 
 
 Thợ lặn tham gia giải cứu khâm phục tinh thần của đội bóng nhí Thái Lan.


 • Thiếu niên thứ chín được đưa ra

  Reuters dẫn lời một quan chức am hiểu nhiệm vụ giải cứu cho biết người thứ 9 trong đội bóng nhí Thái mắc kẹt đã được đưa ra ngoài. CNN cũng dẫn lời một quan chức hải quân Thái với thông tin tương tự. 

  Nguồn tin của CNN cho biết người vừa được cứu là một cầu thủ nhí. Cậu bé được chăm sóc tại cơ sở y tế dã chiến gần hang Tham Luang.

 • Thủ tướng Thái Lan thăm người nhà đội bóng

  3500-5723-1531215013.jpg

  Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (hàng hai, thứ 4 từ trái sang) và gia đình các cầu thủ nhí. Ảnh: Reuters.

  Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha gặp người thân của các cậu bé bị mắc kẹt trong hang. Ban đầu ông có kế hoạch thăm hang vào hôm qua nhưng đã trì hoãn vì lo làm ảnh hưởng công tác cứu hộ. 

 • Xe cứu thương rời khỏi hang 

  AP nói rằng một xe cứu thương đã rời khỏi khu vực hang Tham Luang. Tuy nhiên, chưa có xác nhận rằng cậu bé thứ 9 đã được giải cứu.

  12 thành viên đội bóng nhí Lợn hoang và huấn luyện viên ngày 23/6 mắc kẹt trong hang Tham Luang vì hang bị ngập nước. Thái Lan hôm nay tiến hành chiến dịch cuối cùng để giải cứu 5 người còn lại, sau khi 8 người đã được đưa ra ngoài trong hai chiến dịch ngày 8 và 9/7.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/08/2023(Xem: 1178)
36- Tiểu Sử Ni Trưởng Thích Nữ Như Thanh (1911-1999)
10/07/2023(Xem: 1577)
Phim Những Ngày Tháng Ấy được thực hiện tại Tịnh Xá Thanh Lương 11/2022. Thân gởi những người hữu duyên xem cùng hoan hỷ. A Di Đà Phật.
15/06/2023(Xem: 4620)
Kinh Ma-ha Ca-diếp độ bần mẫu1 kể lại câu chuyện rất thú vị về một bà lão nghèo, nhờ cúng dường ngài Ca-diếp một chút nước cơm mà được sinh về cõi trời Đao-lợi. Phước cúng dường ấy còn lớn lao đến mức hiện thành hào quang sáng rực như bảy mặt trời đồng thời soi chiếu, khiến cho vị vua cõi trời ấy là Đế-thích cũng phải kinh ngạc. Và sau khi tìm hiểu biết được nhân duyên cúng dường được phước lớn lao này, đích thân Đế-thích cùng phu nhân của mình đã phát tâm hiện xuống cõi người, hóa thân thành một đôi vợ chồng già nghèo khổ để được có cơ hội cúng dường lên ngài Ca-diếp, vun bồi thêm phước báu của chính mình.
09/04/2023(Xem: 1563)
Ngôi Chùa Linh Thiêng, Tổ Đình Linh Sơn Vạn Giã, Hiền Lương, Vạn Lương, Vạn Ninh, Khánh Hòa 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
25/03/2023(Xem: 1377)
Tiểu Sử Hoà Thượng Thích Ngộ Tịnh 1946-2021 🌎 PHÁP ÂM PHẬT GIÁO TOÀN CẦU (Youtube & Facebook) 👉 / @phapamphatgiaoto... 🙏🏻 Chủ trương: Hoà Thượng Thích Thông Hải 🧘🏻‍♀️ Điều hành: Ca Nhạc Sĩ Thuỳ Linh 😀 Chân thành cám ơn quý vị đã ủng hộ và Subcribe cho đài PAPGTC. Trân trọng! Thanks for Subcribing to our channel. 😀 Nhấn chuông để được thông báo ngay khi có video mới nhất của đài PAPGTC. Press the bell to watch right away when we post a new video. 😀 YouTube: Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu 👉 / @phapamphatgiaoto... 👉 Facebook: Pháp Âm Phật Giáo 👉 / @phapamphatgiaoto... 📧 Email: phapamphatgiaotoancau@gmail.com ✏️ Mọi góp ý xin hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phúc đáp nhanh nhất có thể. 👍 Thank you very much for watching videos. Remember to SUBCRIBE, LIKE, SHARE and COMMENT :-)
25/03/2023(Xem: 864)
🌎 PHÁP ÂM PHẬT GIÁO TOÀN CẦU (Youtube & Facebook) 👉 / @phapamphatgiaoto... 🙏🏻 Chủ trương: Hoà Thượng Thích Thông Hải 🧘🏻‍♀️ Điều hành: Ca Nhạc Sĩ Thuỳ Linh 😀 Chân thành cám ơn quý vị đã ủng hộ và Subcribe cho đài PAPGTC. Trân trọng! Thanks for Subcribing to our channel. 😀 Nhấn chuông để được thông báo ngay khi có video mới nhất của đài PAPGTC. Press the bell to watch right away when we post a new video. 😀 YouTube: Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu 👉 / @phapamphatgiaoto... 👉 Facebook: Pháp Âm Phật Giáo 👉 / @phapamphatgiaoto... 📧 Email: phapamphatgiaotoancau@gmail.com ✏️ Mọi góp ý xin hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phúc đáp nhanh nhất có thể. 👍 Thank you very much for watching videos. Remember to SUBCRIBE, LIKE, SHARE and COMMENT :-)
20/03/2023(Xem: 893)
Đạo Phật Là Gì ? (Bài giảng của HT Thích Thông Hải)
18/03/2023(Xem: 1262)
Buổi toạ đàm về Thiền Vipassana trong cuộc sống đời thường cùng SC Giới Bảo & Doanh nhân Anh Tuấn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567