Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Video: Chùa Viên Thông đã bị phá hủy

14/11/201319:52(Xem: 7650)
Video: Chùa Viên Thông đã bị phá hủy


'Vì mỹ quan và không an toàn, phải san bằng'

Linh Nguyễn & Ðỗ Dzũng/Người Việt

BELLFLOWER, California (NV)-Công trình xây dựng chưa hoàn tất của chùa Viên Thông ở Bellflower vừa bị chính quyền địa phương san bằng sáng Thứ Tư vì "làm mất vẻ mỹ quan và không bảo đảm an toàn công cộng, dù xây cất có giấy phép, nhưng không hoàn tất theo hạn định."Bảng tên chùa Viên Thông chụp hôm Thứ Bảy, trước khi công trình xây dựng bị phá hủy vì lý do không an toàn và mất vẻ mỹ quan của thành phố. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Ryan Smoot, phụ tá tổng quản trị thành phố Bellflower, cho biết: “Nói vắn tắt, chùa Viên Thông được chấp thuận giấy phép CUP (Conditional Use Permit) vào Tháng Năm, 2010. Chùa có một năm để khởi công. Công trình không hoàn tất như dự trù. Năm 2011, thành phố gia hạn thêm sáu tháng và không có quyền gia hạn thêm nữa.”

Cũng theo ông Smoot, sau lệnh đầu tiên của tòa ngày 1 Tháng Mười năm nay, chùa được thông báo nếu không tiếp tục xây dựng, phải chuẩn bị chương trình quản trị tài sản (Estate).

Sau đó, hai luật sư Dina Nguyễn và Mark Rosen, đại diện chùa, ra trước Hội Ðồng Thành Phố, khiếu nại, và thành phố thông báo thời hạn mà chùa có thể khiếu nại.

“Thế nhưng sau đó thành phố nhận thấy tình trạng dở dang làm mất vẻ mỹ quan và không an toàn cho công chúng nên đã cảnh cáo rằng chùa có đến 5 giờ chiều Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Một để khiếu nại, nhưng họ đã không hành động gì,” ông Ross Ault, thanh tra xây dựng, giải thích.Chùa Viên Thông năm ngày trước khi bị san bằng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Khi được nhật báo Người Việt hỏi về chuyện này, Thượng Tọa Thích Thông Niệm, viện chủ chùa, than: “Thật sự chùa là của cộng đồng, nhưng mà có bên này bên kia. Theo thuyết nhà Phật, có danh lợi là không trong sạch. Ðây là bài học Phật dạy, khi xây chùa thì phải nhìn Phật tử từ đầu đến cuối.”

“Khi ký hợp đồng với nhà thầu, tôi đâu có để ý, tưởng là Phật tử đã coi hết rồi. Ðây là bài học. Tôi có trách nhiệm chứ, tôi đã ở chùa 13 năm, Phật tử đóng góp, mất cũng uổng,” thượng tọa nói thêm.

Về chính quyền thành phố, thượng tọa viện chủ cho rằng: “Họ là người ngoại quốc, không hiểu tôn giáo mình, lại biết lủng củng nội bộ, nên họ thẳng tay.”

Rồi thượng tọa nói thêm: “Tình hình nó giống như là đang trên đường đi vượt biên, giữa đường quần chúng nổi loạn. Lấy giấy phép xây chùa thì như là 'cưới chạy tang.' Ðây là bài học cho các chùa trong cộng đồng.”

Về tương lai ngôi chùa, Thượng Tọa Thích Thông Niệm nói: “Tùy ban trị sự quyết định. Có thể bọ bán miếng đất vì xui xẻo quá. Có thể họ xin giấy phép trở lại để xây lại chùa.”Mảnh đất móng chùa và những gì còn lại. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho một số thành viên trong ban trị sự cũ và mới của chùa, nhưng không ai chịu trả lời.

Một Phật tử không muốn nêu danh tánh cho biết, chùa từng vi phạm an toàn nhiều lần. Mỗi khi thành phố gia hạn thêm sáu tháng, chùa lại không có tiền xây tiếp. Thành phố đòi chứng minh phải có $200,000, thành phố đưa thư vài lần, hết hạn, nhưng chùa vẫn không trả lời.

Trong lúc xây chùa, thành phố không cho ai ở, nhưng chùa vi phạm ba lần, có bị phạt tiền ($2,000) và bị đưa ra tòa.

Khi luật sư của chùa ra thành phố khiếu nại, luật sư thành phố cho biết không muốn san bằng chùa, nhưng vì chùa không đáp ứng yêu cầu và luôn vi phạm, nên thành phố phải hành động, và chùa phải trả chi phí san bằng chùa, nếu không, thành phố sẽ bán đấu giá miếng đất, lấy tiền trả chi phí cho nhà thầu, còn lại bao nhiêu trả cho chùa.

Bellflower là một thành phố có khoảng 80,000 cư dân, tọa lạc trong Los Angeles County, cách Little Saigon chừng 20 phút lái xe.

Một tin không vui cho những phật tử trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Sau nhiều năm không đạt được những thỏa thuận với thành phố Bellflower, chùa Viên Thông tọa lạc ở thành phố Bellflower đã bị giải tỏa. Phim phóng sự ngắn do PV Linh Nguyễn và Dân Huỳnh báo Người Việt thực hiện.


Source: http://www.nguoi-viet.com/

004__HoPhapNet_VienThongTemple_Nov2013
Trước đó Thông Cáo Báo Chí cứu nguy được gởi đi:
Thông Cáo Báo Chí

CỨU NGUY CHÙA VIÊN THÔNG BELLFLOWER THÀNH PHỐ BELLFLOWER DỰ TÍNH SAN BẰNG CHÙA VIÊN THÔNGVÀO NGÀY 8 THÁNG 11, 2013.

BELLFLOWER , CA – Ngày 04 Tháng 11 Năm 2013: Phật giáo là một tôn giáo của Hòa bình trong 25 thế kỷ khai sáng và hoằng pháp. Phật giáo luôn luôn thể hiện tinh thần khoan dung và lòng từ bi. Chùa Viên Thông tọa lạc tại thành phố Bellflower, California đã và đang nối dài truyền thống cao quí và lâu đời này. Nhưng nay, thật trớ trêu thay, mặc dù hàng ngàn Phật tử đã dầy công cống hiến và xây dựng, nay Hội Đồng Thành Phố Bellflower đã áp đặt những chính sách tai hại biến Chùa trở thành nạn nhân của Thành Phố. Hội Đồng Thành Phố Bellflower và các Nhà chức trách đã lên kế hoạch san bằng Chùa Viên Thông sau khi từ chối nghe thêm bất kỳ vấn đề nào và chính thức từ chối yêu cầu xin một cuộc họp với các vị đại diện của Chùa. Những hành động ngang ngược và phi lý này của Thành Phố Bellflower phải bị lên án mạnh mẽ và tích cực chống đối bởi vì đó là tội ác kỳ thị ghanh ghét đối với một cộng đồng tôn giáo và hẵn là vi phạm trực tiếp đến quyền Tu Chính Án Số Một: Tự Do Tôn Giáo và Tự Do Ngôn Luận.

Thật xấu hổ cho quận hạt Los Angeles, California, có một thành phố như Bellflower trắng trợn vi phạm dân quyền và nhân quyền của những người từng tị nạn cộng sản độc tài. Sau nhiều năm làm việc với và trả phí cho thành phố Bellflower để có được giấy phép để xây dựng một ngôi Chùa Phật giáo, nay thành phố từ chối đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng và đã lên kế hoạch để san bằng, cày xát Chùa Viên Thông xuống đất vào Ngày 8 Tháng 11 Năm 2013 - một sự kiện vô tiền khoán hậu trong lịch sử của Thành Phố Bellflower. Chúng tôi tin rằng người dân Bellflower và Quận Los Angeles phải được thông báo về các hành vi áp bức, nguy hại của thành phố Bellflower với sự đồng lõa và hợp tác của một tòa án đã làm ngơ để sự bất công và ô nhục này xãy ra!
.
Hơn nửa triệu đô la đã được chi để trang trãi công trình xây cất qui mô cho đến nay để phải bị hủy bỏ và bị chà đạp cùng với bao nhiêu hoài bảo và nguyện vọng của hàng ngàn Phật tử. Sự kiêu ngạo và tàn bạo của Hội Đồng Thành Phố Bellflower không khác nào những kẻ tham ô cửa quyền hoành hành thành phố Bell City, California trước đây. Chúng tôi đã tận dụng hết tất cả các phương tiện để thực thi giải pháp ôn hòa với thành phố Bellflower nhưng đã thất bại.
.
Trong 72 giờ tiếp tới, chúng tôi sẽ biểu tình phản đối và đệ trình những kiến nghị đến với công chúng, vận động các phương tiện truyền thông và các cơ quan chính trị, các dân cử để can thiệp như một vấn đề của lương tâm đạo đức và nhân quyền để ngăn chặn việc thành phố Bellflower lạm dụng quyền lực của mình.

Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người, đặc biệt các vị lãnh đạo tinh thần các Tôn Giáo Bạn tiếp sức chúng tôi.

Trân Trọng,

Joe Đỗ Vinh,
Nhà Hoạt Động Chính Trị và Nhân Quyền
Telephone: (714) 548-8289.
Email: JoeDoVinh@Gmail.com
10608 Garden Grove Blvd. , GARDEN GROVE , CA 92843
Source: KBChn.net

Ý kiến bạn đọc
04/12/201810:14
Khách
Contact us now at 9990879879 and avail flat 30% discount on the AC, LED LCD Tv, Printer, Washing Machine, Laptop and Mobile Repairing Course in East Delhi. Become a expert in 60-90 days in ABC Mobile Institute of Technology, the best Mobile Training Course in Delhi. Enroll now and get flat 30% discount on the course fees. Apply now. For more info - http://www.abcmit.com/
04/12/201810:13
Khách
Contact us now at 9990879879 and avail flat 30% discount on the AC, LED LCD Tv, Printer, Washing Machine, Laptop and <a href="http://www.abcmit.com/">Mobile Repairing Course in East Delhi</a>. Become a expert in 60-90 days in ABC Mobile Institute of Technology, the best Mobile Training Course in Delhi. Enroll now and get flat 30% discount on the course fees. Apply now.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/11/2022(Xem: 11377)
Tán thán công đức quý Phật tử gần xa đã cúng dường hộ trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu 🙏🙏🙏🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌸🏵️ HL Cụ bà Thiện Chánh (SA): $200 Nguyên Quảng Lương Ngọc Thủy: $300 Mai Thị Cao Trâm, Olivia: $200 ( Hồi hướng cho HL Stewart. J. Hibbert) Nguyên Như, Nguyên Quảng Bình: $500 ( Hồi hướng cho Mẹ Bạch Vân Phạm Thị Doan) Hoàng Lộc, Ái Định (hồi hướng cho cụ bà Diệp Tú Liên): $400 Tâm Thư (Sydney): $200 Nguyên Quảng Hương: $200 Thiện An, Thiện Lạc (Tiệm vàng Kim Châu, SA): $500 Lâm Tuyết Mai (Nguyên Quảng Anh): $1000 Diệu Tuyết Lệ Trinh (hồi hướng cho HL Phụ Thân Trần Tiêu): $500 Bé Mattis Hugh Le-Tang (Phước Lành): $100 Steve Nguyên Thiện Bảo, Tuyết Nguyên Thiện Hạnh: $500 Khánh Vân, Khánh Linh: $100 Cụ Bà Viên Huệ (Darwin): $200 Mỹ Lệ, Hoàng Em, Thanh Phong, Thanh Vũ (Hồi hướng cho Mẹ): $5000 Quảng Trí Chánh, Quảng Tuệ Dung (Cali, USA): $200 Bảo Diệu Hạnh (hồi hướng cho em trai Dương Hồng Anh): $500 Phi Thị Lan, Trần Văn Dũng (h
31/10/2022(Xem: 594)
--Chánh văn Phạn ngữ: Đề Bà La Bồ Tát - Kanadeva (ngài là người Ấn Độ sống vào cuối thế kỷ thứ 6, và được xem là hiện thân của Bồ Tát Thánh Thiên - Aryadeva thuộc thế kỷ thứ 3). --Việt dịch: Tỷ Kheo Thích Trí Quang (chuyển Việt ngữ vào năm 1969 từ bản dịch Hán văn của Sa Môn Đạo Thái, Trung Hoa) --Vocal: Tâm Bảo Đàn (thâu âm năm 2011) --Video: Bơ Papai Production (thực hiện năm 2022) --Music: Beyond Infinity (Robert Haig Coxon) --Muốn thực hiện các video chuyên nghiệp và có giá trị, xin liên lạc FB Bơ Papai Production hoặc điện thoại +84865191945 để tham khảo. Công đức đọc luận này với trọn tâm yêu thương nguyện lợi lạc miên viễn nguyện hồi hướng chúng sinh nguyện tất cả bước vào đường đi của Bồ Tát và mau chóng thành tựu quả Vô Thượng Bồ Đề. (tbđ) --Viet Nalanda Foundation ấn tống tại Hoa Kỳ và Việt Nam (2011) - Web: www.vietnalanda.org --Đọc toàn bộ sách Luận Đại Trượng Phu do Viet Nalanda Foundation ấn tống (2011): https://drive.google.com/file/d/0BwqO...
31/10/2022(Xem: 539)
Gọi Thầy từ chốn ngàn xa: Lời Khẩn Nguyện Xuyên Thấu Tâm Can Với Lòng Chí Thành Quy Ngưỡng (VietSub) Nguyên tác: Đại Sư Jamgon Kongtrul Rinpoche (thế kỷ 19) Việt dịch: Tiểu Nhỏ và Tâm Bảo Đàn (2010-2018) Giọng đọc: Tâm Bảo Đàn (2020) Video clip: Bơ Papai (2021) Music: Beyond Infinity / Artist: Robert Haig Coxon / Album: Prelude to Infinity
04/10/2022(Xem: 751)
Lễ Tưởng Niệm Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Không (1905-1997) tại Chùa Liên Hương, Westminster, Cali, Hoa Kỳ
22/09/2022(Xem: 1140)
Trụ trì :Ni Sư Thích Nữ Tâm Lạc Phó Thủ Quỹ Hội Đồng Điều Hành Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội-Tài Chánh, Đồng thời khi nhận thông báo Ni Sư Thích Nữ Tâm Lạc sẽ có bài pháp thoại về Quy Y Tam Bảo, con chợt nhớ đến trong kỳ khoá tu Phật Pháp Úc Châu kỳ thứ 19 được tổ chức tại Canberra mà con có được duyên may tham dự, cũng với chủ đề này đã được thuyết giảng chung với Ni Sư Thích Nữ Viên Thông, không ngờ ba năm sau đèv tài lại được thuyết giảng lai một cách khởi sắc độc đáo và thâm thuý đúng như lời Ni Sư Thảo Liên đã tán thán khi kết thúc buổi pháp thoại vì lần này với những trải nghiệm của mình, Ni Sư đã phối hợp nhiều nguồn tài liệu từ “Phật học Phổ thông” của HT Thích Thiện Hoa và “Ba nơi quay về” của Sư Ông Làng Mai để khai triển thêm nhiều chi tiết quý báu. Kính xin được tán thán Ni Sư Tâm Lạc, và con cũng rất hâm mộ và rất vui khi được nghe lời giới thiệu Ni Sư xuất thân từ cố đô Huế nên thừa hưởng nền văn hóa dân tộc lại vừa là nhà văn, nhà thơ
27/08/2022(Xem: 653)
Phóng Sự về lễ Vu Lan 2022 với Thầy Châu Thiện Chùa Tất Đạt Đa, California, Hoa Kỳ
24/08/2022(Xem: 799)
Đại Lễ Vu Lan 2022 tại Chùa Huệ Quang, Hoa Kỳ & Chùa Huệ Quang tổ chức lễ Trai Đàn, Vớt Vong và Thuỷ Táng trên tàu tại Long Beach
17/08/2022(Xem: 872)
Câu tâm đắc của Thầy Thích Đức Trí: "Con dốc lòng vì Đạo hy sinh"
16/08/2022(Xem: 897)
Đạo Làm Con, Sư Chánh Kiến giảng tại chùa Thiên Quang (Bình Dương) Mùa Vu Lan Báo Hiếu 2022
05/08/2022(Xem: 901)
Nhạc phẩm: Tinh Thần MụcLý Mỹ Hưng Lời: Thuỳ Linh Mục Kiền Liên cũng vì nhớ thương mẹ mình Nên hoá phép thần thông lên đường cứu nguy mẹ hiền Chập chùng xa vượt bao gian khó để tìm mẫu thân Ôm ấp trong tim hình bóng của mẹ ngày xưa Quyết tâm đi tìm cho được mẹ hiền yêu quý Để cứu mẹ hiền thoát khỏi kiếp đoạ đày thân Một ngày kia khi vừa tới nơi âm trần Lòng đau ngút ngàn khi nhìn thấy thân mẹ hiền Tại vì sao mà mẹ Ta phải suốt ngày máu rơi Tắm chảo dầu sôi rồi ăn với than hồng tươi Đi trên than hồng ngồi trên bàn chông lạnh giá Biết bao cực hình mẹ hiền phải chịu từng đêm Tại vì đâu? Mẹ hiền đến nông nổi này Vì khinh ức người nên bây giờ phải cam chịu đày Vì ngày xưa Mẹ ta hung ác xem thường sát sanh Đối xử bất nhân hành hung các vị thiền sư Tội lỗi chất chồng đến ngày Mẹ Ta phải trả Tội sống dương trần không chịu làm người thiện nhân Mục Kiền Liên nghe lòng thắt đau tột cùng Dùng hết phép thần thông Để giải cứu cho mẹ hiền Vì con thần thông chưa đủ để mà giải na
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,255,736