Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Video: Chùa Viên Thông đã bị phá hủy

14/11/201319:52(Xem: 5812)
Video: Chùa Viên Thông đã bị phá hủy


'Vì mỹ quan và không an toàn, phải san bằng'

Linh Nguyễn & Ðỗ Dzũng/Người Việt

BELLFLOWER, California (NV)-Công trình xây dựng chưa hoàn tất của chùa Viên Thông ở Bellflower vừa bị chính quyền địa phương san bằng sáng Thứ Tư vì "làm mất vẻ mỹ quan và không bảo đảm an toàn công cộng, dù xây cất có giấy phép, nhưng không hoàn tất theo hạn định."Bảng tên chùa Viên Thông chụp hôm Thứ Bảy, trước khi công trình xây dựng bị phá hủy vì lý do không an toàn và mất vẻ mỹ quan của thành phố. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Ryan Smoot, phụ tá tổng quản trị thành phố Bellflower, cho biết: “Nói vắn tắt, chùa Viên Thông được chấp thuận giấy phép CUP (Conditional Use Permit) vào Tháng Năm, 2010. Chùa có một năm để khởi công. Công trình không hoàn tất như dự trù. Năm 2011, thành phố gia hạn thêm sáu tháng và không có quyền gia hạn thêm nữa.”

Cũng theo ông Smoot, sau lệnh đầu tiên của tòa ngày 1 Tháng Mười năm nay, chùa được thông báo nếu không tiếp tục xây dựng, phải chuẩn bị chương trình quản trị tài sản (Estate).

Sau đó, hai luật sư Dina Nguyễn và Mark Rosen, đại diện chùa, ra trước Hội Ðồng Thành Phố, khiếu nại, và thành phố thông báo thời hạn mà chùa có thể khiếu nại.

“Thế nhưng sau đó thành phố nhận thấy tình trạng dở dang làm mất vẻ mỹ quan và không an toàn cho công chúng nên đã cảnh cáo rằng chùa có đến 5 giờ chiều Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Một để khiếu nại, nhưng họ đã không hành động gì,” ông Ross Ault, thanh tra xây dựng, giải thích.Chùa Viên Thông năm ngày trước khi bị san bằng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Khi được nhật báo Người Việt hỏi về chuyện này, Thượng Tọa Thích Thông Niệm, viện chủ chùa, than: “Thật sự chùa là của cộng đồng, nhưng mà có bên này bên kia. Theo thuyết nhà Phật, có danh lợi là không trong sạch. Ðây là bài học Phật dạy, khi xây chùa thì phải nhìn Phật tử từ đầu đến cuối.”

“Khi ký hợp đồng với nhà thầu, tôi đâu có để ý, tưởng là Phật tử đã coi hết rồi. Ðây là bài học. Tôi có trách nhiệm chứ, tôi đã ở chùa 13 năm, Phật tử đóng góp, mất cũng uổng,” thượng tọa nói thêm.

Về chính quyền thành phố, thượng tọa viện chủ cho rằng: “Họ là người ngoại quốc, không hiểu tôn giáo mình, lại biết lủng củng nội bộ, nên họ thẳng tay.”

Rồi thượng tọa nói thêm: “Tình hình nó giống như là đang trên đường đi vượt biên, giữa đường quần chúng nổi loạn. Lấy giấy phép xây chùa thì như là 'cưới chạy tang.' Ðây là bài học cho các chùa trong cộng đồng.”

Về tương lai ngôi chùa, Thượng Tọa Thích Thông Niệm nói: “Tùy ban trị sự quyết định. Có thể bọ bán miếng đất vì xui xẻo quá. Có thể họ xin giấy phép trở lại để xây lại chùa.”Mảnh đất móng chùa và những gì còn lại. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho một số thành viên trong ban trị sự cũ và mới của chùa, nhưng không ai chịu trả lời.

Một Phật tử không muốn nêu danh tánh cho biết, chùa từng vi phạm an toàn nhiều lần. Mỗi khi thành phố gia hạn thêm sáu tháng, chùa lại không có tiền xây tiếp. Thành phố đòi chứng minh phải có $200,000, thành phố đưa thư vài lần, hết hạn, nhưng chùa vẫn không trả lời.

Trong lúc xây chùa, thành phố không cho ai ở, nhưng chùa vi phạm ba lần, có bị phạt tiền ($2,000) và bị đưa ra tòa.

Khi luật sư của chùa ra thành phố khiếu nại, luật sư thành phố cho biết không muốn san bằng chùa, nhưng vì chùa không đáp ứng yêu cầu và luôn vi phạm, nên thành phố phải hành động, và chùa phải trả chi phí san bằng chùa, nếu không, thành phố sẽ bán đấu giá miếng đất, lấy tiền trả chi phí cho nhà thầu, còn lại bao nhiêu trả cho chùa.

Bellflower là một thành phố có khoảng 80,000 cư dân, tọa lạc trong Los Angeles County, cách Little Saigon chừng 20 phút lái xe.

Một tin không vui cho những phật tử trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Sau nhiều năm không đạt được những thỏa thuận với thành phố Bellflower, chùa Viên Thông tọa lạc ở thành phố Bellflower đã bị giải tỏa. Phim phóng sự ngắn do PV Linh Nguyễn và Dân Huỳnh báo Người Việt thực hiện.


Source: http://www.nguoi-viet.com/

004__HoPhapNet_VienThongTemple_Nov2013
Trước đó Thông Cáo Báo Chí cứu nguy được gởi đi:
Thông Cáo Báo Chí

CỨU NGUY CHÙA VIÊN THÔNG BELLFLOWER THÀNH PHỐ BELLFLOWER DỰ TÍNH SAN BẰNG CHÙA VIÊN THÔNGVÀO NGÀY 8 THÁNG 11, 2013.

BELLFLOWER , CA – Ngày 04 Tháng 11 Năm 2013: Phật giáo là một tôn giáo của Hòa bình trong 25 thế kỷ khai sáng và hoằng pháp. Phật giáo luôn luôn thể hiện tinh thần khoan dung và lòng từ bi. Chùa Viên Thông tọa lạc tại thành phố Bellflower, California đã và đang nối dài truyền thống cao quí và lâu đời này. Nhưng nay, thật trớ trêu thay, mặc dù hàng ngàn Phật tử đã dầy công cống hiến và xây dựng, nay Hội Đồng Thành Phố Bellflower đã áp đặt những chính sách tai hại biến Chùa trở thành nạn nhân của Thành Phố. Hội Đồng Thành Phố Bellflower và các Nhà chức trách đã lên kế hoạch san bằng Chùa Viên Thông sau khi từ chối nghe thêm bất kỳ vấn đề nào và chính thức từ chối yêu cầu xin một cuộc họp với các vị đại diện của Chùa. Những hành động ngang ngược và phi lý này của Thành Phố Bellflower phải bị lên án mạnh mẽ và tích cực chống đối bởi vì đó là tội ác kỳ thị ghanh ghét đối với một cộng đồng tôn giáo và hẵn là vi phạm trực tiếp đến quyền Tu Chính Án Số Một: Tự Do Tôn Giáo và Tự Do Ngôn Luận.

Thật xấu hổ cho quận hạt Los Angeles, California, có một thành phố như Bellflower trắng trợn vi phạm dân quyền và nhân quyền của những người từng tị nạn cộng sản độc tài. Sau nhiều năm làm việc với và trả phí cho thành phố Bellflower để có được giấy phép để xây dựng một ngôi Chùa Phật giáo, nay thành phố từ chối đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng và đã lên kế hoạch để san bằng, cày xát Chùa Viên Thông xuống đất vào Ngày 8 Tháng 11 Năm 2013 - một sự kiện vô tiền khoán hậu trong lịch sử của Thành Phố Bellflower. Chúng tôi tin rằng người dân Bellflower và Quận Los Angeles phải được thông báo về các hành vi áp bức, nguy hại của thành phố Bellflower với sự đồng lõa và hợp tác của một tòa án đã làm ngơ để sự bất công và ô nhục này xãy ra!
.
Hơn nửa triệu đô la đã được chi để trang trãi công trình xây cất qui mô cho đến nay để phải bị hủy bỏ và bị chà đạp cùng với bao nhiêu hoài bảo và nguyện vọng của hàng ngàn Phật tử. Sự kiêu ngạo và tàn bạo của Hội Đồng Thành Phố Bellflower không khác nào những kẻ tham ô cửa quyền hoành hành thành phố Bell City, California trước đây. Chúng tôi đã tận dụng hết tất cả các phương tiện để thực thi giải pháp ôn hòa với thành phố Bellflower nhưng đã thất bại.
.
Trong 72 giờ tiếp tới, chúng tôi sẽ biểu tình phản đối và đệ trình những kiến nghị đến với công chúng, vận động các phương tiện truyền thông và các cơ quan chính trị, các dân cử để can thiệp như một vấn đề của lương tâm đạo đức và nhân quyền để ngăn chặn việc thành phố Bellflower lạm dụng quyền lực của mình.

Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người, đặc biệt các vị lãnh đạo tinh thần các Tôn Giáo Bạn tiếp sức chúng tôi.

Trân Trọng,

Joe Đỗ Vinh,
Nhà Hoạt Động Chính Trị và Nhân Quyền
Telephone: (714) 548-8289.
Email: JoeDoVinh@Gmail.com
10608 Garden Grove Blvd. , GARDEN GROVE , CA 92843
Source: KBChn.net

Ý kiến bạn đọc
04/12/201810:14
Khách
Contact us now at 9990879879 and avail flat 30% discount on the AC, LED LCD Tv, Printer, Washing Machine, Laptop and Mobile Repairing Course in East Delhi. Become a expert in 60-90 days in ABC Mobile Institute of Technology, the best Mobile Training Course in Delhi. Enroll now and get flat 30% discount on the course fees. Apply now. For more info - http://www.abcmit.com/
04/12/201810:13
Khách
Contact us now at 9990879879 and avail flat 30% discount on the AC, LED LCD Tv, Printer, Washing Machine, Laptop and <a href="http://www.abcmit.com/">Mobile Repairing Course in East Delhi</a>. Become a expert in 60-90 days in ABC Mobile Institute of Technology, the best Mobile Training Course in Delhi. Enroll now and get flat 30% discount on the course fees. Apply now.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/06/202009:23(Xem: 164)
Báo chí Phật giáo Việt Nam thực sự khai sinh và phát triển từ khi có phong trào chấn hưng Phật giáo vào thập niên 1930. Từ lúc ra đời, báo chí Phật giáo đã trở thành một phương tiện quan trọng làm lan tỏa tư tưởng chấn hưng Phật giáo, thực hiện nhiệm vụ hoằng pháp, xây dựng nền văn học Phật giáo và giữ gìn di sản văn hóa cổ Việt Nam. Tuy giữ vai trò quan trọng trong lịch sử Phật giáo và mang lại nguồn sử liệu quan trọng giúp thế hệ sau tìm hiểu, nghiên cứu nhưng do nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan, đến nay, báo chí Phật Giáo Việt Nam vẫn chưa có một trung tâm lưu trữ đầy đủ. Công việc bảo tồn và phát huy giá trị về tư liệu mà báo chí mang lại đến nay vẫn là một nỗi trăn trở cho những người yêu mến tư liệu báo chí Phật giáo Việt Nam nói riêng và về tư liệu Phật giáo Việt Nam nói chung.
19/06/202017:55(Xem: 246)
Lê Phước Vũ - Từ Anh Lái Xe Con, Đến Ông Chủ Tập Đoàn Hoa Sen Từ một anh lái xe con với hai chỉ vàng dành dụm được, ông Lê Phước Vũ đã khởi đầu sự nghiệp của mình bằng một cửa hàng cắt tôn nhỏ, để rồi bước qua vô vàn thử thách ông đã phát triển nó thành cơ ngơi hàng chục ngàn tỷ đồng mang tên Hoa Sen Group. Con đường khởi nghiệp của ông Vũ gồm những lần cố gắng và thay đổi liên tục để giúp công ty không bị phá sản, để rồi sau đó vượt lên khi cơ đến. Nguồn: cafebiz.vn, dantri.com.vn, soha.vn, vtc.vn, enternews.vn, baodautu.vn, kiemtoanthanglong.vn, news.zing.vn
10/06/202010:36(Xem: 433)
Video 30 Bài Giảng Dạy Học Chữ Phạn lên Youtube. Kính thưa quý thầy Kính thưa quý bạn Hỷ vừa hoàn thành việc đưa Video 30 Bài Giảng Dạy Học Chữ Phạn lên Youtube. Đường dẫn tới Youtube này là như sau: https://www.youtube.com/channel/UCnm7RxaMf8v7e0cT9JfgHXg/videos?view_as=subscriber Xin Quý thầy và quý bạn bỏ vài phút vào xem Bài Lời Mở Đầu cho biết tổng quát Sau đó xin quý thày, quý bạn giới thiệu đường dẫn này trong trang web của chùa, báo, cơ quan của quý thầy , quý bạn để ai muốn học thì vào học hoàn toàn miễn phí. Những ai muốn có toàn bộ 30 bài giảng trong files PowerPoint có ghi âm lời giảng, cùng với file chú Đại Bi, file Thuật ngữ Phật học dùng trong 30 Bài giảng, file Từ vựng trong 30 Bài giảng thì gởi email cho Hỷ: letuhy88@gmail.com để Hỷ gởi các files từ google drive. Xin cảm ơn Kính chúc tất cả an vui Kính, Lê Tự Hỷ
23/05/202015:18(Xem: 635)
Dr. Gagan Malik Interview: Mother Nature's Fury with Human Beings | 4 ways to 'overcome' Covid-19, With the rapidly rising number of covid-19 cases in the world's second most populous country, India, and the world's largest lockdown still continuing, I caught up with my friend who is a Bollywood actor, UN Peace Ambassador for South-East Asia and a passionate Buddhist, Dr. Gagan Malik. In this fascinating 47min interview, he shares his various concerns about the covid-19 situation, such as the lack of clear information available on how covid-19 patients are being treated in hospitals, the wastage of time during the lockdown, our mistreatment of Mother Nature/Earth, and also addresses his Buddhists friends on some concerning matters. He also provides some wise suggestions to everyone from a Buddhist point of view on how we can make the most of the lockdown and how collectively as a human race, we can do something about our current dire plight. Thank you so much Dr. Malik for al
19/05/202020:11(Xem: 1513)
Nhạc phẩm: Tâm Dẫn Đầu Các Pháp (Kinh Pháp Cú) do Ca Sĩ Chế Linh trình bày
12/04/202010:43(Xem: 610)
Lời Khai Thị tại Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu năm 2015 của HT Thích Tánh Thiệt (HT nhắc lại sự kiện suy tôn Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang tại Lễ Khánh Thành Tu Viện Quảng Đức vào tháng 10 năm 2003)
12/04/202009:09(Xem: 734)
TT Thích Nguyên Tạng phỏng vấn HT Thích Tánh Thiệt tại Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư thứ 10 tại Tu Viện Phổ Đà Sơn - Ottawa, Ontario, CANADA năm 2016
26/03/202010:15(Xem: 918)
Audio: Kinh Diệu Pháp Liên Hoa (giọng tụng: HT Thích Hoằng Tri)
06/03/202009:03(Xem: 827)
Xuân trong cửa Đạo HT Thích Minh Hiếu giảng tại Ni Viện Minh Quang Queensland 08-02-2020