Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Video: Chùa Viên Thông đã bị phá hủy

14/11/201319:52(Xem: 5994)
Video: Chùa Viên Thông đã bị phá hủy


'Vì mỹ quan và không an toàn, phải san bằng'

Linh Nguyễn & Ðỗ Dzũng/Người Việt

BELLFLOWER, California (NV)-Công trình xây dựng chưa hoàn tất của chùa Viên Thông ở Bellflower vừa bị chính quyền địa phương san bằng sáng Thứ Tư vì "làm mất vẻ mỹ quan và không bảo đảm an toàn công cộng, dù xây cất có giấy phép, nhưng không hoàn tất theo hạn định."Bảng tên chùa Viên Thông chụp hôm Thứ Bảy, trước khi công trình xây dựng bị phá hủy vì lý do không an toàn và mất vẻ mỹ quan của thành phố. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Ryan Smoot, phụ tá tổng quản trị thành phố Bellflower, cho biết: “Nói vắn tắt, chùa Viên Thông được chấp thuận giấy phép CUP (Conditional Use Permit) vào Tháng Năm, 2010. Chùa có một năm để khởi công. Công trình không hoàn tất như dự trù. Năm 2011, thành phố gia hạn thêm sáu tháng và không có quyền gia hạn thêm nữa.”

Cũng theo ông Smoot, sau lệnh đầu tiên của tòa ngày 1 Tháng Mười năm nay, chùa được thông báo nếu không tiếp tục xây dựng, phải chuẩn bị chương trình quản trị tài sản (Estate).

Sau đó, hai luật sư Dina Nguyễn và Mark Rosen, đại diện chùa, ra trước Hội Ðồng Thành Phố, khiếu nại, và thành phố thông báo thời hạn mà chùa có thể khiếu nại.

“Thế nhưng sau đó thành phố nhận thấy tình trạng dở dang làm mất vẻ mỹ quan và không an toàn cho công chúng nên đã cảnh cáo rằng chùa có đến 5 giờ chiều Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Một để khiếu nại, nhưng họ đã không hành động gì,” ông Ross Ault, thanh tra xây dựng, giải thích.Chùa Viên Thông năm ngày trước khi bị san bằng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Khi được nhật báo Người Việt hỏi về chuyện này, Thượng Tọa Thích Thông Niệm, viện chủ chùa, than: “Thật sự chùa là của cộng đồng, nhưng mà có bên này bên kia. Theo thuyết nhà Phật, có danh lợi là không trong sạch. Ðây là bài học Phật dạy, khi xây chùa thì phải nhìn Phật tử từ đầu đến cuối.”

“Khi ký hợp đồng với nhà thầu, tôi đâu có để ý, tưởng là Phật tử đã coi hết rồi. Ðây là bài học. Tôi có trách nhiệm chứ, tôi đã ở chùa 13 năm, Phật tử đóng góp, mất cũng uổng,” thượng tọa nói thêm.

Về chính quyền thành phố, thượng tọa viện chủ cho rằng: “Họ là người ngoại quốc, không hiểu tôn giáo mình, lại biết lủng củng nội bộ, nên họ thẳng tay.”

Rồi thượng tọa nói thêm: “Tình hình nó giống như là đang trên đường đi vượt biên, giữa đường quần chúng nổi loạn. Lấy giấy phép xây chùa thì như là 'cưới chạy tang.' Ðây là bài học cho các chùa trong cộng đồng.”

Về tương lai ngôi chùa, Thượng Tọa Thích Thông Niệm nói: “Tùy ban trị sự quyết định. Có thể bọ bán miếng đất vì xui xẻo quá. Có thể họ xin giấy phép trở lại để xây lại chùa.”Mảnh đất móng chùa và những gì còn lại. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho một số thành viên trong ban trị sự cũ và mới của chùa, nhưng không ai chịu trả lời.

Một Phật tử không muốn nêu danh tánh cho biết, chùa từng vi phạm an toàn nhiều lần. Mỗi khi thành phố gia hạn thêm sáu tháng, chùa lại không có tiền xây tiếp. Thành phố đòi chứng minh phải có $200,000, thành phố đưa thư vài lần, hết hạn, nhưng chùa vẫn không trả lời.

Trong lúc xây chùa, thành phố không cho ai ở, nhưng chùa vi phạm ba lần, có bị phạt tiền ($2,000) và bị đưa ra tòa.

Khi luật sư của chùa ra thành phố khiếu nại, luật sư thành phố cho biết không muốn san bằng chùa, nhưng vì chùa không đáp ứng yêu cầu và luôn vi phạm, nên thành phố phải hành động, và chùa phải trả chi phí san bằng chùa, nếu không, thành phố sẽ bán đấu giá miếng đất, lấy tiền trả chi phí cho nhà thầu, còn lại bao nhiêu trả cho chùa.

Bellflower là một thành phố có khoảng 80,000 cư dân, tọa lạc trong Los Angeles County, cách Little Saigon chừng 20 phút lái xe.

Một tin không vui cho những phật tử trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Sau nhiều năm không đạt được những thỏa thuận với thành phố Bellflower, chùa Viên Thông tọa lạc ở thành phố Bellflower đã bị giải tỏa. Phim phóng sự ngắn do PV Linh Nguyễn và Dân Huỳnh báo Người Việt thực hiện.


Source: http://www.nguoi-viet.com/

004__HoPhapNet_VienThongTemple_Nov2013
Trước đó Thông Cáo Báo Chí cứu nguy được gởi đi:
Thông Cáo Báo Chí

CỨU NGUY CHÙA VIÊN THÔNG BELLFLOWER THÀNH PHỐ BELLFLOWER DỰ TÍNH SAN BẰNG CHÙA VIÊN THÔNGVÀO NGÀY 8 THÁNG 11, 2013.

BELLFLOWER , CA – Ngày 04 Tháng 11 Năm 2013: Phật giáo là một tôn giáo của Hòa bình trong 25 thế kỷ khai sáng và hoằng pháp. Phật giáo luôn luôn thể hiện tinh thần khoan dung và lòng từ bi. Chùa Viên Thông tọa lạc tại thành phố Bellflower, California đã và đang nối dài truyền thống cao quí và lâu đời này. Nhưng nay, thật trớ trêu thay, mặc dù hàng ngàn Phật tử đã dầy công cống hiến và xây dựng, nay Hội Đồng Thành Phố Bellflower đã áp đặt những chính sách tai hại biến Chùa trở thành nạn nhân của Thành Phố. Hội Đồng Thành Phố Bellflower và các Nhà chức trách đã lên kế hoạch san bằng Chùa Viên Thông sau khi từ chối nghe thêm bất kỳ vấn đề nào và chính thức từ chối yêu cầu xin một cuộc họp với các vị đại diện của Chùa. Những hành động ngang ngược và phi lý này của Thành Phố Bellflower phải bị lên án mạnh mẽ và tích cực chống đối bởi vì đó là tội ác kỳ thị ghanh ghét đối với một cộng đồng tôn giáo và hẵn là vi phạm trực tiếp đến quyền Tu Chính Án Số Một: Tự Do Tôn Giáo và Tự Do Ngôn Luận.

Thật xấu hổ cho quận hạt Los Angeles, California, có một thành phố như Bellflower trắng trợn vi phạm dân quyền và nhân quyền của những người từng tị nạn cộng sản độc tài. Sau nhiều năm làm việc với và trả phí cho thành phố Bellflower để có được giấy phép để xây dựng một ngôi Chùa Phật giáo, nay thành phố từ chối đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng và đã lên kế hoạch để san bằng, cày xát Chùa Viên Thông xuống đất vào Ngày 8 Tháng 11 Năm 2013 - một sự kiện vô tiền khoán hậu trong lịch sử của Thành Phố Bellflower. Chúng tôi tin rằng người dân Bellflower và Quận Los Angeles phải được thông báo về các hành vi áp bức, nguy hại của thành phố Bellflower với sự đồng lõa và hợp tác của một tòa án đã làm ngơ để sự bất công và ô nhục này xãy ra!
.
Hơn nửa triệu đô la đã được chi để trang trãi công trình xây cất qui mô cho đến nay để phải bị hủy bỏ và bị chà đạp cùng với bao nhiêu hoài bảo và nguyện vọng của hàng ngàn Phật tử. Sự kiêu ngạo và tàn bạo của Hội Đồng Thành Phố Bellflower không khác nào những kẻ tham ô cửa quyền hoành hành thành phố Bell City, California trước đây. Chúng tôi đã tận dụng hết tất cả các phương tiện để thực thi giải pháp ôn hòa với thành phố Bellflower nhưng đã thất bại.
.
Trong 72 giờ tiếp tới, chúng tôi sẽ biểu tình phản đối và đệ trình những kiến nghị đến với công chúng, vận động các phương tiện truyền thông và các cơ quan chính trị, các dân cử để can thiệp như một vấn đề của lương tâm đạo đức và nhân quyền để ngăn chặn việc thành phố Bellflower lạm dụng quyền lực của mình.

Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người, đặc biệt các vị lãnh đạo tinh thần các Tôn Giáo Bạn tiếp sức chúng tôi.

Trân Trọng,

Joe Đỗ Vinh,
Nhà Hoạt Động Chính Trị và Nhân Quyền
Telephone: (714) 548-8289.
Email: JoeDoVinh@Gmail.com
10608 Garden Grove Blvd. , GARDEN GROVE , CA 92843
Source: KBChn.net

Ý kiến bạn đọc
04/12/201810:14
Khách
Contact us now at 9990879879 and avail flat 30% discount on the AC, LED LCD Tv, Printer, Washing Machine, Laptop and Mobile Repairing Course in East Delhi. Become a expert in 60-90 days in ABC Mobile Institute of Technology, the best Mobile Training Course in Delhi. Enroll now and get flat 30% discount on the course fees. Apply now. For more info - http://www.abcmit.com/
04/12/201810:13
Khách
Contact us now at 9990879879 and avail flat 30% discount on the AC, LED LCD Tv, Printer, Washing Machine, Laptop and <a href="http://www.abcmit.com/">Mobile Repairing Course in East Delhi</a>. Become a expert in 60-90 days in ABC Mobile Institute of Technology, the best Mobile Training Course in Delhi. Enroll now and get flat 30% discount on the course fees. Apply now.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/08/202012:52(Xem: 1922)
BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng: từ 6.45am, Thứ Bảy, 01/08/2020 (mùng 12/6/Canh Tý) Giải thích Nghi Thức Đảnh Lễ Tam Bảo do Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Thủ (1909-1984) biên soạn và hành trì trong suốt cuộc đời của Ngài. Bài kệ thứ 41 Quán âm bồ tát diệu nan thù Thanh tịnh trang nghiêm lụy kiếp tu Thiên xứ hữu cầu thiên xứ ứng Khổ hải thường túc độ nhơn châu. Thần lực Quán Thế Âm, Không có gì sánh được, Vô lượng kiếp huân tu , Cực trang nghiêm thanh tịnh. Ngàn nơi tiếng kêu cầu, Ngàn nơi Ngài ứng hiện. Nơi biển khổ mênh mông, Thường hiện thân cứu khổ. Nhất tâm đảnh lễ Đại từ đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát ma ha tát. (1 lạy) Youtube: Tu Viện Quảng Đức (TT Thích Tâm Phương, TT Thích Nguyên Tạng, Melbourne, Australia) https://www.youtube.com/channel/UCxfUXUxU65FtOjrehu9zMMw Facebook: https://www.facebook.com/quangducwebsite Website: https://quangduc.com Tel: 03. 9357 3544 Email: quangduc@quangduc.co
26/10/202011:39(Xem: 157)
Thiền Sư Đức Sơn Tuyên Giám (782-865) Người đặt nền móng cho Phái Vân Môn & Pháp Nhãn Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng từ 6.45am, Thứ Hai, 26/10/2020 (10/09/Canh Tý) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Chấp trước lời văn gốc chướng thâm Cống cao ngã mạn vốn mê lầm Thanh Long, Sớ giải là trân bảo Hoàng Hạc lượn quanh dưới chín hầm Thổi tắt ngọn đèn bày diệu nghĩa Đánh liền một gậy hiển chân tâm Vượt ngàn tới đỉnh khai thiền giáo Độ thoát vạn loài báo Phật Ân (Thơ tán thán công hạnh Thiền Sư Đức Sơn Tuyên Giám của HT Hư Vân, do HT Minh Cảnh dịch) 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼🌺🍀💐🌼 Múi giờ : pháp thoại mỗi ngày của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 https://www.facebook.co
25/10/202020:24(Xem: 143)
Thiền Sư Long Đàm Sùng Tín (TK 8-9) Người đặt nền móng cho Phái Vân Môn & Pháp Nhãn Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng từ 6.45am, Chủ Nhật 25/10/2020 (09/09/Canh Tý) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻 Điểm tâm bánh nướng thật no nê Con cháu đỡ phiền khỏi ủ ê Dâng cúng tâm thành đừng dụng tướng Giáo nhân chí cả phát bồ-đề Đắp y ăn uống bày chân pháp Tiếp khách đãi người rõ bến mê Sáng tỏ bản lai do thấu đáo Việc làm phương tiện vẫn đề huề. (Thơ tán thán công hạnh Thiền Sư Sùng Tín của HT Hư Vân, do HT Minh Cảnh dịch) 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼🌺🍀💐🌼 Múi giờ : pháp thoại mỗi ngày của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃
10/10/202007:58(Xem: 180)
Truyện Tranh Phật Giáo: Kinh Phước Đức TN Huyền Linh - TN Tịnh Chúc Diễn đọc: Ngọc Hân
10/10/202007:31(Xem: 133)
Truyện Tranh Phật Giáo: Kinh Thương Yêu (Song ngữ Anh - Việt) TN Huyền Linh - TN Tịnh Chúc Diễn đọc: Ngọc Hân
10/10/202007:12(Xem: 181)
Truyện Tranh Phật Giáo: Kinh Báo Đáp Công Ơn Cha Mẹ TN Huyền Linh - TN Tịnh Chúc Diễn đọc: Ngọc Hân
09/10/202022:12(Xem: 137)
Truyện Tranh Phật Giáo: Kinh Vu Lan Bồn TN Huyền Linh - TN Tịnh Chúc Diễn đọc: Ngọc Hân
09/10/202021:31(Xem: 139)
Truyện Tranh Phật Giáo: Kinh Diệu Pháp Liên Hoa (Phẩm Phổ Môn) TN Huyền Linh - TN Tịnh Chúc Diễn đọc: Ngọc Hân
03/10/202013:31(Xem: 274)
Tổ Sư Đạt Ma là người Nam Ấn Độ, vốn tên là Bồ Đề Đa La, sau này đổi thành Bồ Đề Đạt Ma. Vì từng truyền võ nghệ cho chư tăng của chùa Thiếu Lâm cho nên được tôn xưng là Nhất Đại Tông Sư. Thật ra Tổ Sư Đạt Ma chủ yếu là hoằng dương thiền pháp, là Tổ Sư đầu tiên của Phật giáo Trung Quốc. Tư tưởng của Tổ Sư Đạt Ma đã ảnh hưởng rất lớn đối với nền văn hóa của Trung Hoa. Bộ phim nói về cuộc đời, giáo lý và cách hành đạo của Đạt Ma Sư Tổ. Những giáo lý của ông sẽ rất hữu ích cho những người có tâm hướng thiện để tu tập tốt hơn. Link film: https://youtu.be/xkssHwymPq4 Cả nhà cùng share để gieo duyên cho nhiều người biết đến Phật Pháp hơn nhé. Mời quý vị đạo hữu truy cập thienphatgiao.com để đọc, tìm hiểu thêm về các bài Pháp và Học Thiền miễn phí. Nguyện quý vị đạo hữu thường tinh tấn, an vui và hỷ lạc! _((()))_ _((()))_ _((()))_