Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Văn hóa PGVN đến với Hải ngoại

09/08/201307:56(Xem: 2443)
Văn hóa PGVN đến với Hải ngoại
Interlink (13)


Văn hóa Phật giáo Việt Nam

đến cộng đồng Phật tử ở Hải ngoại

Hơn một thập kỷ gắn bó với nghề vận chuyển tượng Phật, vật phẩm nhà chùa có lẽ điều đọng lại sau mỗi cuộc hành trình không gì hơn là niềm vui từ tâm. Việc vận chuyển không còn là công việc đơn thuần mà nó đã trở thành tâm huyết góp phần lan truyền nét văn hóa Phật giáo Việt Nam ra cộng đồng hải ngoại…

Những năm cuối thập kỷ 90 là thời điểm nhiều pho tượng và các loại vật phẩm nhà chùa ởViệt Nam bắt đầu được vận chuyển tới cộng đồng Phật giáo ở hải ngoại. Ban đầu,tượng xi măng và tượng đá là những loại phổ biến được các chùa đặt hàng vậnchuyển. Về sau số lượng tượng được vận chuyển ngày càng cao, hình thức tượng đa dạng hơn từ chất liệu cho đến kiểu dáng: tượng đá, tượng gỗ, tượng thạch cao, xi măng, saphia, đồng và đặc biệt là tượng bằng composite; có những pho tượng nặng tới hàng chục tấn, nhiều chi tiết, hoa văn trang trí cần được bảo quản rất kỹ lưỡng, công phu trong quá trình vận chuyển.

Nhiều người boăn khoăn, tại sao những bức tượng và hầu hết vật phẩm nhà chùa ở hải ngoại đều được vận chuyển từ các chùa hoặc từ các xưởng tạc tượng, điêu khắc, mỹ nghệ, vật phẩm thờ cúng Phật giáo tại Việt Nam? Lý giải về vấn đề này, Chư Tôn Đức Tăng Ni và Quý Phật tử đều chia sẻ cùng một tâm niệm, khi xây dựng và truyền bá Phật giáo Việt Nam ở hải ngoại, mong muốn lớn nhất vẫn là lưu giữ được đúng nét văn hóa Phật giáo quen thuộc từ bao đời nay của người Việt. Tượng Phật, các vật phẩm nhà chùa của Việt Nam có những nét riêng không thể nhầm lẫn với của Thái Lan hay Trung Quốc. Do đó từng đường nét, từng chi tiết nhỏ để xây chùa, dựng tượng hay thờ cúng…đều được mang từ Việt Nam sang. Mặc dù đoạn đường vận chuyển xa xôi nhưng đó là cả tâm linh và niềm tin mà kiều bào Phật tử trông đợi…

Vì vậy mà các ngôi chùa hay nơi thờ cúng của kiều bào Phật tử từ Bắc Âu, Tây Âu cho đến Bắc Mỹ… đều mang đậm văn hóa Phật giáo Việt Nam. Từ các pho tượng Phật Niết Bàn, Phật Đản sinh, Phật Niêm Hoa Vi Tiếu, Bồ Tát Quan Âm … đến bàn ghế, tủ thờ, cờ, phướn, những tấm bao lam, hoa văn trang trí trên điện thờ, mái chùa đều được vận chuyển từ Việt Nam sang.

Điều đó khiến những người vận chuyển phải đặt lên mình trọng trách cao nhất, đó là nối truyền Phật giáo Việt Nam đến với Tăng Ni, Phật tử ở nước ngoài. Mỗi cuộc hành trình vận chuyển từ di dời, chèn lót, đóng kiện đến khâu giao nhận đều đòi hỏi sự tâm huyết chuyên nghiệp, an toàn, tỉ mỉ đến từng chi tiết và nhiều lời cầu nguyện bình an. Có như vậy mỗi cuộc hành trình an toàn mới có thể thành tâm đáp lại mong đợi của các Thầy, các Tăng Ni, Phật tử.

Theo thời gian gắn bó với công việc vận chuyển tượng Phật và vật phẩm nhà chùa, số lượng ngày càng tăng là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài. Thay vì trước đây chúng tôi chỉ được tiếp xúc với các Thầy và Tăng ni, Phật tử người Việt thì bây giờ chúng tôi còn có cơ hội tiếp xúc với Tăng ni, Phật tử người bản xứ. Từ trong tâm chúng tôi cảm thấy niềm vui và ý nghĩa.

Cùng ý nguyện phụng sự Phật pháp, chúng tôi tận tâm vì sự an toàn và chuyên nghiệp.

Interlink (16)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 96439)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
04/09/202118:15(Xem: 520)
Những cuộc chiến tranh của Alexandros Đại đế là một loạt các cuộc chinh phục vũ lực của vua Macedonia Alexandros III ("Đại Đế"), đầu tiên chạm trán với nước Ba Tư hùng mạnh của vua Darius III, và sau đó chống nhau với các vị thủ lĩnh địa phương và các lãnh chúa xa tới tận phía Đông miền Punjab, Ấn Độ.
09/04/201318:59(Xem: 11763)
Borobudur là một bảo tháp hùng vĩ và lớn nhất của PG thế giới và được xem là một trong 70 kỳ quan của thế giới được Tổ chức Unesco ghi nhận là một Thánh tích quan trọng và đã tài trợ để trùng tu vào năm 1973.
08/08/201308:43(Xem: 5183)
Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán tọa lạc tại số 1425 Clayton Road, San Jose, California, Hoa Kỳ được Tỳ kheo Thích Pháp Chơn và một số Phật tử thành lập tại San Jose vào năm 2000. Thầy cũng sáng lập Hội thiện nguyện ICAN (International Children Assistance Network) nhằm giúp đỡ các trẻ em nghèo bất hạnh tại Việt Nam. Hiện chùa có cơ sở 2 tọa lạc tại số 610 Fisher Avevue, Morgan Hill, California rộng 5 hecta.
22/08/201407:02(Xem: 13395)
Hơn ba mươi năm trời, vì vận nước, hàng triệu người Việt đã xa xứ và khi đã được ổn định ở xứ người, như đã hẹn, ai về nhà nấy. Nhà ở đây là tín ngưỡng, tư tưởng, chính kiến, văn hóa và dĩ nhiên là cả tình cảm. Con chiên tiếp tục thờ Chúa, Phật tử tiếp tục thờ Phật, kẻ mê cổ nhạc thì tiếp tục khoái vọng cổ, người mê tân nhạc thì tiếp tục yêu những dòng nhạc mới. Dầu mỗi người một cách riêng, nhưng chung quy, ai cũng cứ lần theo lối cũ mà về.
01/03/201811:08(Xem: 7891)
Giới thiệu Hoa Văn Phật Giáo , Nam Mô A Di Đà Phật, Công Ty Âu Gia Phát, xin gửi lời chúc an lạc đến Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử gần xa, chúng con xin giới thiệu đến quý Chùa về sản phẩm hoa văn, phù điêu bằng các chất liệu : nhựa nhẹ Compusit, bằng xi măng , gỗ , đồng...., là nơi tạo vẽ đẹp tâm linh cho các ngôi chùa , quý Ngài có nhu cầu, xin hoan hỷ liên hệ: Minh Hậu, số phone :0909385056, Email: augiaphat7777@gmail.com ; (chúng con sẽ tư vấn trực tiếp), kèm đây là sản phẩm do công ty thực hiện, xin thành tâm tri ân quý Ngài. Nam Mô A Di Đà Phật.
03/02/201513:31(Xem: 4808)
Michael Grab, một người này khéo tay và kiên nhẫn có thể xếp được các viên cuội như vầy... We’re having a hard time deciding whether Michael Grab is an artist or a magician, because he creates stunning structure from finely balanced rocks that seem to defy the law of physics. These seemingly impossible structures require intense concentration and meditative focus. In the video below, Grab spends several minutes nearly frozen, making tiny adjustments until he gets all of the rocks’ centers of gravity just right. “Over the past few years of practicing rock balance, simple curiosity has evolved into therapeutic ritual, ultimately nurturing meditative presence, mental well-being, and artistry of design,” writes Grab in his artist statement.
27/07/201310:35(Xem: 3829)
Dọc con đường tơ lụa (Silk Road) miệt Tây Trung Quốc, có rất nhiều hang động Phật giáo. Nơi đây hội tụ nhiều nền văn hoá cổ hơn 1500 năm, tạo thành một phong cách nghệ thuật Phật giáo tráng lệ, độc đáo. Rảo bước trên con đường Lifo ngoạn mục, bạn sẽ bắt gặp 26 trụ đá hoa cương, chạm trổ cực kỳ tuyệt đẹp và chắc chắn bạn ngạc nhiên hơn khi thấy phong cách điêu khắc ở các hang động Vân Cương nơi đây.
15/12/201720:49(Xem: 48983)
Trải hơn 25 thế kỷ, Chánh Pháp của Phật vẫn được tuyên dương và lưu truyền bởi hàng đệ tử xuất gia lẫn tại gia, đem lại giải thoát và giác ngộ cho những ai học hỏi và thực hành đúng đắn. Chánh Pháp ấy là thuốc hay, nhưng bệnh mà không uống thì chẳng phải là lỗi của thuốc. Trong kinh Di Giáo, đức Phật cũng ân cần huấn thị lần chót bằng những lời cảm động như sau: “Thể hiện lòng đại bi, Như Lai đã nói Chánh Pháp ích lợi một cách cứu cánh. Các thầy chỉ còn nỗ lực mà thực hành… Hãy tự cố gắng một cách thường trực, tinh tiến mà tu tập, đừng để đời mình trôi qua một cách vô ích, và sau này sẽ phải lo sợ hối hận.” Báo Chánh Pháp có mặt để góp phần giới thiệu đạo Phật đến với mọi người. Ước mong giáo pháp của Phật sẽ được lưu chuyển qua những trang báo nhỏ này, mỗi người sẽ tùy theo căn tánh và nhân duyên mà tiếp nhận hương vị.
24/07/201418:05(Xem: 2550)
Dường như để chứng minh lòng thành, những người theo đạo phải trải qua nhiều gian khổ để đến được các ngôi đền, tu viện cheo leo trên vách đá cao ngất này. Dưới đây là những tu viện, đền thờ thử thách lòng thành của những người mộ đạo.