Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cải đạo: trên sân Mỹ Đình .....

05/08/201316:05(Xem: 5963)
Cải đạo: trên sân Mỹ Đình .....

nick-tai-san-my-dinh-01--24-
Cải đạo: trên sân Mỹ Đình

và sóng truyền hình quốc gia

Minh Thạnh

Kỹ thuật “lời chứng” trong hoạt động cải đạo

Trong hoạt động truyền thông, dùng những người nổi tiếng, những ca sĩ thành công đặc biệt, được công chúng biết đến, ngưỡng mộ, để minh chứng, thuyết phục cho một nội dung truyền thông nào đó, là một kỹ thuật quen thuộc trong hoạt động truyền thông. Những người làm việc trong lãnh vực truyền thông không thể xa lạ với kỹ thuật này.

Kỹ thuật nói trên được đưa vào hoạt động cải đạo tín đồ Phật giáo dưới dạng “lời chứng”. Nguyễn Huệ Nhật là một dạng lời chứng của hoạt động cải đạo tín đồ Phật giáo được tiến hành bởi đạo Tin Lành. Trong những trường hợp như Nguyễn Huệ Nhật, lời chứng về việc tin Chúa được trình bày rất vắn tắt, cô đọng, súc tích. Và thế là đủ. Còn điều cần phải nói nhiều là quá khứ và sự biến chuyển cải đạo, tin đạo, theo đạo mới, sự chịu ơn từ đức tin mới của anh ta. Lời tin chúa chỉ là kết luận, còn nội dung minh họa chính nằm ở trường hợp được lấy làm ví dụ minh họa. Vì vậy, sách “Từ áo cà sa đến thập tự giá” đi rất chi tiết vào quãng thời gian là tu sĩ Phật giáo của Huệ Nhật, để làm đối trọng so sánh với giai đoạn “đến thập tự giá” sau đó. Như vậy mới là lời chứng. Cái nội dung cụ thể của riêng người đó trải nghiệm mới có giá trị làm “chứng”, thuyết phục, khuyến dụ người khác.

Mới đây, các đơn vị truyền thông của Việt Nam nói nhiều đến chuyến thuyết giảng của Nick Vujicic tại Việt Nam. Đã có ý kiến nói ông ta truyền đạo (mà ở Việt Nam, nơi tín đồ Phật giáo chiếm đa số, là cải đạo). Vậy thực chất của việc này như thế nào? Nick Vujicic có làm việc đó không? Nếu có, thì đã làm ra sao?

Nếu chúng ta vào các trang web của Tin Lành thì sẽ thấy rõ ngay vấn đề. Nick Vujicic đang nói những lời chứng cho việc cải đạo.

Cải đạo: trên sân Mỹ Đình và sóng truyền hình quốc gia

Nếu muốn nói “lời chứng”, thì người nói lời chứng đó phải có những trải nghiệm cá nhân đặc biệt, đáng nói. Cuộc sống vượt qua thử thích tật nguyền một cách xuất sắc của Nick Vujicic là trải nghiệm cần có đó. Bây giờ, việc chỉ còn việc tạ ơn Chúa cho những thành công đó như vậy là thành lời chứng. Điều phải làm tiếp theo là loan báo lời chứng đó một cách rộng rãi đến với đông đảo công chúng, càng nhiều càng có lợi, bằng những cách thức được nghiên cứu, tính toán, thiết kế rất kỹ lưỡng bằng kỹ thuật truyền thông hiện đại.

Nick Vujicic đang làm điều đó, với sự giúp đỡ của cả một bộ máy truyền thông rất khéo léo, khôn ngoan, tinh vi.

Wikipedia tiếng Việt giới thiệu Nick Vujicic là một “người truyền bá phúc âm”, còn Wikipedia tiếng Anh dùng từ “envangelist”, trong diễn giải từ này có hoạt động cải đạo (“the pratice of relaying information about a partivcular set of belief to other with the object of conversion” - Wikipedia).

Như vậy, là một diễn giả, tất nhiên Nick Vujicic sẽ thực hiện nhiệm vụ hàng đầu và trên hết này. Và trong thực tế anh ta đã làm điều đó, chứng minh thành công của anh ta là kế hoạch của chúa (“God had plan for his life” - Wikipedia).

Kỹ thuật truyền thông nằm ở chỗ này. Nếu giới thiệu chỉ là “envangelist”, nhà truyền bá phúc âm, thì hoạt động này sẽ rất kém sự thu hút và hạn chế thuyết phục. Vì vậy, cần được giới thiệu bổ sung là “motivational speaker” nhà diễn thuyết truyền động lực. Tuy vậy, điều chính vẫn là nói về niềm tin Chúa: “He also speaks about his belief that God can use any willinf heart to do his work and thath God is big enough to overcome any and all disabilities”. Đây là nội dung diễn giảng trên hết.

Nhưng tùy theo trường hợp cụ thể, evangelisthay motivational speakersẽ được nhấn mạnh. Cái hay chính là sự vận dụng linh hoạt này. Như ở Việt Nam, trên sân Mỹ Đình hay Thống Nhất, Nick Vujicic là motivational speakercòn ở Hội thánh Tin Lành Gia Định, thì là evangelist. Vì nếu là nhà truyền bá phúc âm, thì Nick Vujicic sẽ không thể nói “lời chứng” trên sân vận động 25.000 người và trực tiếp truyền hình toàn quốc đến hàng triệu khán giả Việt Nam, dù cùng là lời chứng đó.

Chúng tôi không nói motivational speaker là vỏ bọc của evangelist, tức không hẳn có sự nói dối. Cả 2 công việc được giới thiệu bên cạnh nhau. Nhưng cũng cần lưu ý, nội dung mà một evangelisttrình bày được giới thiệu là từ motivational speaker, cũng vẫn là có điều “đánh lừa” đối với người tiếp nhận buổi diễn giảng, nhưng việc “đánh lừa” vị giác bằng cách thêm đường vào một thứ dung dịch khó uống. để người uống dễ dàng hơn. Nói đây là đánh lừa thì cũng chỉ là đánh lừa trong ngoặc kép.

Tuy nhiên, nếu đã xác định là evangelist, thì dù có làm đủ loại speaker, thì cuối cùng cũng để phục vụ cho nhiệm vụ của một evangelist. Không thấy điều này thì rõ là bị “đánh lừa”.

Trên sân Mỹ Đình và trên sóng trực tiếp của Đài Truyền hình Việt Nam, Nick Vujicic vẫn là một evangelist.

Anh nói những lời chứng gì? Công thức là một cả cuộc đời anh và kết luận ơn Chúa. Cụ thể, dẫn theo RFI25/5/2013:

- “Sự cầu nguyện là một điều rất lớn trong cuộc đời của anh và khi cầu nguyện thì Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta. Và hãy giữ vững niềm tin”.

- “Các bạn có biết tại sao tôi yêu Đức Chúa Trời không? Bởi vì tôi biết thiên đàng là có thật. Ngày nào mà chúng ta được lên thiên đàng, chúng ta sẽ có đủ chân, đủ tay. Lúc đó, chúng ta sẽ chạy nhảy vui chơi và hai chú cháu mình sẽ chạy thi với nhau nhé”.

Những đoạn video trích lại những lời chứng trên được các trang web Tin Lành phát, có logo VTV phía trên. Như thế, lời chứng đó được phát sóng truyền hình quốc gia. Kỹ thuật cải đạo vô cùng tinh vi như thế!

Các “kỹ thuật” truyền thông khác

Có một định nghĩa truyền thông đại chúng, đó là gởi thông điệp đến công chúng đông đảo, qua các phương tiện truyền thông, bằng các cách thức riêng của kỹ thuật truyền thông. Ở các cách thức riêng của kỹ thuật truyền thông, lại có sự đánh lừa, và lần này, không có dấu ngoặc kép!

Buổi diễn giảng của Nick Vujicic tại các sân vận động, sách của Nick Vujicic đã được quảng cáo dồn dập, ồ ạt trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, nhưng dưới dạng trá hình giới thiệu chương trình trực tiếp của VTV, dùng biểu tượng là chính thân thể Nick Vujicic.

Vì vậy mà sốt vé, và cũng vì vậy mà chính người đọc được thấy sách của Nick Vujicic được nhiều khách hàng mua cùng với sách chính trị tại nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thậtsố 72 Trần Quốc Thảo, Q3, TPHCM sáng 25/3, vì lý do giải thích là vì VTV mới giới thiệu tác giả.

Cách quảng cáo trá hình, một kỹ thuật truyền thông như vậy, chỉ người làm truyền hình mới biết, thường dùng để đánh lừa khán giả, phòng tài vụ và ban giám đốc (vì Đài không thu được tiền quảng cáo nhưng lại đã quảng cáo gián tiếp liên tục). Mà ở đây là quảng cáo cho một evangelist. Hình Nick Vujicic đã được đưa lên trang bìa (tạp chí Truyền hình Việt Nam). Các mánh lới truyền thông được dùng đan xen, kết hợp khéo léo với nhau, tạo nên một hiệu quả truyền thông tối ưu. Hoạt động của một nhà bá phúc âm được truyền thông một cách rộng rãi nhất, có hiệu quả nhất, nhưng rẻ tiền nhất và dưới dạng dễ tiếp thu nhất (dưới hình thức diễn thuyết về đề tài khát vọng sống, vượt lên số phận, để rồi khéo léo dẫn vào Chúa và thiên đàng).

Bị “lừa” hay lừa?

Nick Vujicic là một người tốt. Đối tượng được nói đến ở đây không phải Nick Vujicic mà là những người làm truyền thông phía sau Nick Vujicic, là người chỉ đạo hoạt động của evangelist.

Giai đoạn 2 của hoạt động truyền thông này đã bắt đầu, là việc khai thác tối đa “lời chứng” của Nick Vujicic trên các phương tiện truyền thông Tin Lành, đặc biệt trên internet. Muốn nhận được dĩa hình thì liên lạc với hội thánh. Lúc này, không còn một loại speaker nào nữa hết, mà chỉ còn lại evangelist. Không phải dường như truyền đạo mà rõ ràng truyền đạo, duy nhất truyền đạo, mà ở Việt Nam là cải đạo.

Kỹ thuật truyền thông được dùng tinh vi như vậy, từ giới thiệu 2 nhiệm vụ, rồi nhấn mạnh một cương vị, trình bày minh họa dẫn vào kết luận, trở thành lời chứng, quảng cáo 2 mặt trá hình, khai thác tập trung lời chứng… chắc chắn sẽ “lừa” và lừa được một số đông người.

Trước tiên, người đứng ra tài trợ cho nhà truyền bá phúc âm (vai trò được giới thiệu rõ trên Wikipedia) lại là một Phật tử, từng được báo chí giới thiệu là thuần thành, tu bát chánh đạo, với số tiền kỷ lục ba mươi sáu tỷ đồng. Chương trình diễn thuyết được các trang web cải đạo lọc ra “lời chứng” để cải đạo Phật tử. Chắc số tiền tài trợ khổng lồ đó cũng là kỷ lục Phật giáo, Phật tử tài trợ cho… nhà truyền giáo.

- Đây cũng là kỷ lục diễn thuyết “lời chứng” có số người tham dự đông đảo nhất tại Việt Nam.

- Và là buổi diễn giảng lời chứng có Phật tử viết bài đánh giá cao.

Trước đó, tôi còn chứng kiến những trường hợp cười ra nước mắt, khi trong nhà có người làm việc ở một cơ sở do người Tin Lành làm chủ về vận động nằng nặc người trong gia đình đi nghe Nick Vujicic diễn thuyết theo yêu cầu của chủ. Hay một sinh viên Phật tử tham gia Hội 14 chữ ca ngợi khát vọng sống cao đẹp và vận động đi nghe Nick Vujicic hết lời…

Cải đạo, như vậy, đã vượt trên tầm nhận thức của Phật tử. Có thể nói theo phong cách Kim Cang: cải đạo mà không phải cải đạo, đó mới chính là cải đạo. Cải đạo thật sự là cải đạo mà người bị cải đạo không biết.

Ở đây, evangelist nhưng là motivational speaker, đó mới thực là evangelist.

Làm evangelist như Nick Vujicic làm, bằng minh họa bằng chính cuộc đời mình, là một evangelist rất có kết quả. Đó là khi số đông người quên mất vai trò evangelist ở Nick Vujicic, dù Nick Vujicic vẫn giới thiệu rõ, để rồi đưa lời chứng lên sóng truyền hình quốc gia.

Thời điểm Nick Vujicic diễn thuyết tại Việt Nam chính là thời điểm ngay lễ Phật đản, khi một buổi lễ Phật đản vài trăm, vài ngàn người trong chùa đã có Phật tử trầm trồ hoành tráng, tán thán “ngẩng cao đầu”, cũng là khi dễ đến hàng triệu Phật tử xem nghe lời chứng tại sân vận động quốc gia và trên sóng truyền hình quốc gia, Phật tử tài trợ kỷ lục mời nhà tài trợ kỷ lục mời nhà truyền bá phúc âm, Phật tử viết bài ca ngợi “thật thú vị”…

Bài viết này không có nội dung đố kỵ đối với một người tàn tật dũng cảm và chiến thắng số phận, mà tập trung chỉ rõ những vấn đề liên hệ đến việc truyền thông quanh sự kiện này, việc khai thác nó theo hướng là “lời chứng” để cải đạo tín đồ Phật giáo.

Đặc biệt là lời dự báo, nếu mức độ nhận thức việc cải đạo từ phía số đông Phật tử là như thế, nhẹ dạ và có phần hời hợt, nông cạn; ngơ ngác trước những ý đồ tinh vi, sâu xa, kỹ thuật truyền thông phức hợp muôn hình vạn trạng, thì sớm muộn gì, một số đông nữa sẽ cải đạo.

Sự kiện Nick Vujicic, đúng là hướng về nghĩ thiện, gieo nhân thiện, nhưng điều hướng về trên hết là thiên đàng, cầu nguyện, niềm tin vào Đức Chúa Trời, như lời Nick Vujicic nói. Những nội dung đó mới là phần hạt nhân trong các bài diễn thuyết của Nick Vujicic và đang được tiếp tục khai thác (thí dụ, xem hoithanh.com).

Bên cạnh cái nhìn bao dung, Phật tử trước hết phải có cái nhìn trí tuệ, “như thị tri kiến”, nhìn được toàn vẹn bản chất thực sự của sự việc, không bị một kỹ thuật, thủ đoạn nào đó đánh lừa, làm phiến diện, thiên lệch. Hoan hỷ trước một người vượt lên số phận, nhưng người ta tự giới thiệu và xác định trong thực tế là “nhà truyền bá phúc âm” thì vì lẽ gì lại không thấy?

Từ bi, nhưng thiếu nền tảng sáng suốt, cái nhìn toàn diện thấu triệt vấn đề, rốt lại chỉ là tình cảm trắc ấn dễ kích thích bằng kỹ thuật kỹ xảo chơi chữ, trình diễn, luồn lách ngôn từ, có thể đến mức bị “lừa” và lừa (có ngoặc kép và không có ngoặc kép).

Nói đến truyền thông là phải nói đến kết quả. Nick Vujicic được giới thiệu là evangelist và motvational speaker, thì kết quả diễn thuyết sẽ có 2 loại, người cải đạo (mục tiêu của evangelist) và người được truyền cảm động lực sống (mục tiêu của motivational). Đề cập chỉ một phía kết quả là chỉ nói một phần kết quả, vấn đề được nhìn một cách phiến diện.

Chia sẻ với tăng ni Phật tử

Trường hợp Nick Vujicic vừa phân tích ở trên chỉ là một ví dụ nhỏ trong các kỹ thuật cải đạo hết sức tinh vi đang được triển khai. Những người tổ chức sự kiện truyền thông, với sự kiện Nick Vujicic mà họ tổ chức, đã đưa hoạt động lời chứng tại Việt Nam lên đến một đỉnh điểm chưa từng thấy. Số người đến nghe trực tiếp tại 2 sân vận động ở Hà Nội và TPHCM là khoảng 65.000 người, hàng triệu người xem trực tiếp truyền hình qua sóng 2 kênh truyền hình quốc gia VTV1 và VTV6, chi phí 36 tỷ đồng do một người vốn được giới thiệu Phật tử tài trợ, ủng hộ.

Hoạt động cải đạo như vậy là đi đến một đỉnh cao mới

Ghi nhận như vậy không phải là một sự cố chấp, thiên lệch, vì chính Nick Vujicic đã được giới thiệu xác định là evangelist và những “lời chứng” đang tiếp tục khai thác truyền thông.

Ngoài kỹ thuật truyền thông tinh vi hiệu ứng truyền thông được ghi nhận quả là rất lớn. Một evangelist mới đây rất xa lạ với người Việt, đột ngột, bằng truyền thông một cách khéo léo, trở thành đối tượng ngưỡng mộ của rất đông người, có đến vài triệu người biết đến, chỉ trong một thời gian ngắn. Tác động tinh thần của việc này hẳn là lâu dài, vào số người ngưỡng mộ, trong đó, chắc chắn có rất đông Phật tử.

Nick Vujicic viết “tôi là sự sáng tạo để chúa hiển lộ công việc của người qua tôi” (Wikipedia). Mục tiêu của Nick Vujicic, sử dụng tình trạng và cuộc sống đặc biệt của anh, làm lời chứng được xác định rõ ràng, dứt khoát, mạnh mẽ.

Đây là một dạng thức cải đạo mới, mà ở đó yếu tố tôn giáo được trình bày dẫn dắt hết sức khéo léo, tế nhị từ một gợi ý mang tính xúc cảm nhân đạo, nhưng lại được khai thác tổng lực theo hướng tôn giáo triệt để sau đó bằng truyền thông (sách, internet).

Và như vậy, việc gìn giữ đạo Phật tại Việt Nam cũng đi vào một giai đoạn mới, với mức độ phức tạp, đòi hỏi mức tập trung trí tuệ để phát hiện, ghi nhận, phân tích cũng như tìm đối sách cao hơn so với trước rất nhiều.

Những evangelist hôm nay đã đi từ những nhà truyền giáo xa cách, vận động từng tín đồ một, cải đạo từng trường hợp một, đến những nhóm tín hữu nhiệt thành, sử dụng âm nhạc điêu luyện mời gọi cải đạo, rồi bây giờ đến một motvational speaker có sức chinh phục, thu hút, tổ chức truyền thông. 65.000 người trên 2 sân vận động quốc gia, trực tiếp truyền hình 2 kênh quốc gia, đến hàng triệu người, tạo hình ảnh ấn tượng, rồi tiếp tục khai thác truyền thông lâu dài dạng “lời chứng”.

Vì vậy, nhận thức giữ đạo Phật cũng cần nâng lên ở một mức độ mới. Cần tìm hình thức hoằng pháp mới hiệu quả hơn, tác động cao hơn, thích ứng với hoàn cảnh mới.

Đạo Phật cần được trình bày trước công chúng bằng những biểu hiện sinh động, thu hút, thuyết phục, đa dạng hình thức, nhiều màu vẻ, thay vì chỉ hình ảnh những ngôi chùa vắng lặng, những pho tượng tịch mịch, những tu sĩ nghiêm trang tụng niệm chuông mõ. Cách trình bày mới như thế về đạo Phật không chỉ là điều cần có, mà nay là điều bắt buộc phải có, vì mục tiêu gìn giữ đạo Phật, tạo một sức sống mới cho đạo Phật.

Hoàn cảnh mới cần ở tăng ni Phật tử trách nhiệm mới, cố gắng mới.

MT

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
25/02/2023(Xem: 258)
Giá trị của một Tôn giáo, không chỉ nhìn vào số lượng tín đồ, nhìn vào cơ cấu tổ chức hay vào mức độ phát triển,thậm chí thời gian tồn tại. Mỗi Tôn giáo có một quy luật, một giáo chế để củng cố tổ chức; giới luật dành cho tu sĩ càng khắc khe,thì thân hành càng hiển lộ uy đức, phước tướng càng phát sanh.
03/11/2021(Xem: 2619)
Đoạn tuyệt với Facebook để vun xới tình người Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập năm 2004 khi đang theo học năm thứ hai Đại học Harvard. Zuckerberg ra mắt Công ty Facebook năm 2012 ở vai trò Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành và trở thành tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới được nằm trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất toàn cầu. Facebook hiện có 2.7 tỷ người tham gia. The Forbes xếp Mark Zuckerberg hạng 5 trong tốp 10 tỉ phú hàng đầu với tổng số tài sản lên tới 97 tỷ USD.
16/06/2021(Xem: 8513)
Thời gian như đến rồi đi, như trồi rồi hụp, thiên thu bất tận, không đợi chờ ai và cũng chẳng nghĩ đến ai. Cứ thế, nó đẩy lùi mọi sự vật về quá khứ và luôn vươn bắt mọi sự vật ở tương lai, mà hiện tại nó không bao giờ đứng yên một chỗ. Chuyển động. Dị thường. Thiên lưu. Thiên biến. Từ đó, con người cho nó như vô tình, như lãng quên, để rồi mất mát tất cả... Đến hôm nay, bỗng nghe tiếng nói của các bạn hữu, các nhà tri thức hữu tâm, có cái nhìn đích thực rằng: “Đạo Phật và Tuổi Trẻ.” “Phật Việt Trong Lòng Tộc Việt.” “Dòng Chảy của Phật Giáo Việt Nam” hay “Khởi Đi Từ Hôm Nay.” Tiếng vang từ những lời nói ấy, đánh động nhóm người chủ trương, đặt bút viết tâm tình này. Đạo Phật có mặt trên quê hương Việt Nam hai ngàn năm qua, đã chung lưng đấu cật theo vận nước lênh đênh, khi lên thác, lúc xuống ghềnh, luôn đồng hành với dân tộc. Khi vua Lê Đại Hành hỏi Thiền sư Pháp Thuận về vận nước như thế nào, dài ngắn, thịnh suy? Thì Thiền sư Pháp Thuận đã thấy được vận nước của quê hương mà
26/04/2021(Xem: 3389)
Dịch Covid-19 "càn quét" Ấn Độ khiến quốc gia Nam Á rơi vào tình trạng nghiêm trọng, với cảnh các bệnh viện không còn giường trống và thi thể xếp hàng dài trước các cơ sở hỏa táng.
16/04/2021(Xem: 3467)
Từ chuyện bộ phận có trách nhiệm, một vài địa phương đưa ra yêu cầu những ai muốn khai tôn giáo là Phật giáo trong thủ tục Căn Cước Công Dân (CCCD), phải có giấy chứng nhận là tín đồ mới được chấp nhận. Đây là một chuyện lạ gây ra nhiều thắc mắc trong giới Phật tử, vì từ trước đến nay chưa thấy xảy ra. Ngay cả trong thời gian còn nhiều lo toan, từng bước ổn định và hoàn thiện bộ máy hành chính và quản lý nội chính sau năm 1975, điều này vẫn chưa xảy ra. Nếu ai đến khai vào mục tôn giáo là không tôn giáo hay có tôn giáo là Phật giáo, thì bộ phận chuyên trách vẫn ghi vào theo lời khai ấy. Thí dụ người viết bài này làm thủ tục xin cấp Chứng Minh Nhân Dân (CMND) tại Sở Công An TP.HCM (ảnh 1-xem biên nhận), ngày 16/05/1978, tôi vẫn ghi rõ ràng tôn giáo là Phật giáo mà không ai làm khó dễ gì. Thời gian sau đó sau một vài lần cấp mới, gần nhất là ngày 26/03/2011 làm lại, tôi vẫn ghi Tôn giáo Phật đàng hoàng (ảnh) mà vẫn không thấy có một cản ngại nào. Đó mới là chuyện bình thường (ảnh 2-
26/11/2020(Xem: 4426)
“Tinh thần Dân chủ Nhân dân đã trở thành một phần, không thể tách rời trong phạm vi cuộc sống của nhân loại trên hành tinh này. Điều đó có thể nói là đã ngấm vào tận xương tủy của con người. Nhìn từ sự phát triển của một quốc gia, hay một đất nước phát triển, trên nền tảng chính trị do đa số người dân sống ở một vùng, miền nào đó thực hiện”. Sự phát triển chính trị năng động, cho phép một quốc gia phát triển với tốc độ nhanh. Nói đến Dân chủ, chúng ta cần phải hiểu rằng, Dân chủ thực sự mang lại cho con người quyền tự do biểu đạt, bày tỏ ý kiến, quan điểm, ý tưởng, chính quyền do nhân dân lựa chọn, phản ánh sự lựa chọn của nhân dân, nhà nước do nhân dân làm chủ. Mục đích của Dân chủ là đạt được công lý bình đẳng cho tất cả công dân thông qua sự trung thực, bình đẳng và bình đẳng chính trị.
12/09/2020(Xem: 3865)
Trên thế giới, những người theo Thần giáo - tức là tin vào quyền năng tuyệt đối của Chúa Trời hay thần linh - thường cho là những thiên tai, dịch bịnh hay đại chiến trên thế giới đều là do ý muốn của Thượng Đế hay thần linh nhằm trừng phạt tội ác của nhân loại. Đạo Phật trái lại chỉ tin vào luật nhân quả báo ứng là chánh, còn vai trò của Ngọc HoàngThượng Đế (vua cõi trời Tam Thập Tam của Dục giới, cũng gọi là Đế-thích) và các vị thần linh chỉ là quản lý, điều hòa và giúp đỡ thế giới và chúng sanh. Cho nên khi thế gian được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và chúng sanh sống trong hoà bình và no ấm - thì chúng sanh có thể tỏ lòng biết ơn đối với Thượng Đế và các vị thần linh. Nhưng nếu trái lại, thì ta không nên oán Trời trách đất - bởi vì thật ra những tai biến xảy ra là do nhân loại tự chuốc lấy các quả báo xấu xa, chớ không có vị thiện thần nào cố ý tác hại chúng sanh!
08/09/2020(Xem: 5467)
Vào hôm thứ Tư, ngày 2 tháng 9 vừa qua, Nhân dân Tây Tạng lưu vong khắp nơi trên thế giới đã kỷ niệm 60 năm, kể từ khi đã thực hiện bước quan trọng đầu tiên, hướng tới nền dân chủ với việc thành lập cơ quan đại diện dân cử đầu tiên của nhân dân Tây Tạng (sau đó được gọi là Ủy ban Đại biểu Nhân dân Tây Tạng) do người tiên phong dẫn dắt chính là Đức Đạt Lai Lạt Ma, mãi mãi thay đổi tiến trình lịch sử Tây Tạng. Lãnh đạo cấp cao của Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA) – chính phủ lưu vong Tây Tạng đã cử hành một buổi lễ tại trụ sở chính nơi đây để đánh dấu ngày lịch sử trọng đại, và để tỏ lòng tri ân đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma về món quà vô giá bởi nền Dân chủ.
01/09/2020(Xem: 14700)
Kỷ Yếu 31 năm (1990-2021) Chu Niên Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Australia Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
04/07/2020(Xem: 12246)
Chính quyền Trung Quốc đã cho “thổi bay đầu” một tượng Phật Quan Âm cao gần 60 mét, công trình trị giá gần 59 tỷ đồng được tạo tác trên vách núi. Sau đó lo ngại người dân phục dựng, chính quyền đã cho nổ tung toàn bộ bức tượng, theo Bitter Winter. Bức tượng vị Phật có tên Tích Thủy Quan Âm, cao 57,9 m, tượng được tạc dựng trên vách núi, hậu điện chùa Hoàng An, thuộc huyện Bình San, thành phố Thạch Gia Trang, Hà Bắc, Trung Quốc. Ngoài việc là một địa điểm cho du khách tới tham quan, cầu nguyện, người dân khu vực này cũng thường xuyên tới đây bái Phật. Chùa Hoàng An cũng là một trong những danh lam thắng cảnh của Trung Quốc, và là địa điểm bảo vệ văn vật trọng điểm của tỉnh Hà Bắc. Theo tạp chí Tự do Tôn giáo Bitter Winter, vào ngày 2/2 năm nay, các quan chức chính quyền địa phương đã dùng mìn cho nổ tung phần đầu của tượng, hành vi này được các cư dân mạng Trung Quốc đại lục ví như là hành vi của “Nhà nước Hồi giáo ISIS”. Cho đến nay, đây là tượng Phật Quan Âm bằng đá cao nhất
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,194,210