Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

13. Không ngừng động não!

24/02/201109:04(Xem: 2889)
13. Không ngừng động não!

VIẾT CHO CON GÁI
Lại Thế Luyện - Kim Phụng

Không ngừng động não!

Ngày ... tháng ... năm ...
Con gái yêu của cha!
Trước đây, cha đã nói cùng con về tầm quan trọng của kiến thức, của việc trau dồi học vấn.
Hôm nay, cha muốn nói cùng con về tầm quan trọng của những ý tưởng sáng tạo!
Ý tưởng, dĩ nhiên quan trọng hơn rất nhiều so với kiến thức. Con có thể tìm kiếm kiến thức từ trong thư viện, trong sách vở, trên mạng internet, hoặc nhất là từ những người thầy trực tiếp của mình. Thế nhưng, tìm kiếm ý tưởng lại không đơn giản như vậy! Khi con tìm kiếm kiến thức, tức là con đi tìm lại cái mà nhân loại đã biết. Nhưng khi con đi tìm những ý tưởng của riêng mình, thì đó rất có thể là một ý tưởng mới mẻ, độc nhất vô nhị của riêng con mà thiên hạ chưa từng biết đến.
Con có thể tìm kiếm kiến thức từ cái đầu của người khác, nhưng con chỉ thật sự ra những ý tưởng đột phá, sáng tạo con chịu vận dụng cái đầu của chính mình!
Cha khuyến khích con phải biết suy nghĩ mạnh dạn. Những người mà ngay cả trong suy nghĩ còn chưa dám mạnh dạn thì liệu họ có thể bắt tay vào chuyện gì?
°°°
Điều hôm nay cha muốn nhấn mạnh là: Đừng bao giờ tư duy bằng cái đầu của người khác! Hãy biết tư duy bằng cái đầu của chính mình!
Không chịu động não tư duy, không chịu tìm tòi những ý tưởng mới, dần dà con người ta dễ đi theo lối mòn của tư duy. Điều nguy hiểm nhất là rất dễ bị biến thành nô lệ tư tưởng cho kẻ khác.
Từ trước đến nay, trong mọi vấn đề, cha luôn để con được độc lập suy nghĩ, độc lập sáng tạo theo cách nghĩ, cách hiểu riêng của con.
Cha không bao giờ bắt buộc con phải lệ thuộc vào những ý kiến của cha. Cha thừa biết rằng, càng cố sức bắt buộc con thì cha chỉ càng làm thui chột óc sáng tạo và sẽ không phát huy được sở trường của con.
°°°
Mỗi khi phải đối mặt với một vấn đề mới, một tình huống nan giải trong cuộc sống, tức là con đã phải động não tư duy rồi! Làm sao để những ý tưởng mới có thể nảy sinh?
Mọi thành công trong cuộc sống đều phải bắt đầu từ những ý tưởng, rồi mới hành động. Và cũng có khi, chính trong lúc con đang làm việc, những ý tưởng tuyệt vời, mới mẻ bất chợt lại nảy sinh trong trí óc của con!
Những ý tưởng mới mẻ sẽ tư duy thoát khỏi những lối mòn sẵn có. Chính chúng cũng làm cho cuộc sống trở nên tuyệt vời, tràn đầy hứng thú, khác hẳn với cái vẻ tẻ ngắt, đơn điệu, nhàm chán ngày!
Dĩ nhiên, tính sáng tạo có được phát huy hay không còn tùy thuộc nhiều vào hoàn cảnh sống, vào môi trường xung quanh, và nhất là tùy thuộc vào bản thân con có nỗ lực phát huy hay không? Đây mới chính là cốt lõi của vấn đề!
Lúc nào cha cũng kỳ vọng ở sự thông minh, sáng tạo nơi con. Hãy học tập, làm việc và nỗ lực sáng tạo không ngừng, để chứng tỏ cho bạn bè khắp năm châu thấy rằng con người Việt Nam mình không phải là tầm thường.
°°°
Cuộc sống ngày càng phát triển. Số người có học vấn cao trong xã hội ngày càng nhiều. Sự cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp chắc chắn sẽ ngày càng quyết liệt hơn. Nếu không có những phẩm chất cá nhân nổi trội hơn người khác, chắc chắn con rất dễ bị đào thải trong môi trường cạnh tranh đầy quyết liệt, không sớm thì muộn.
Một trong những phẩm chất cá nhân nổi trội đó chính là sự thông minh, sáng tạo, lòng say mê tìm kiếm những ý tưởng mới... Chính vì vậy mà con hãy rèn luyện cho mình những phẩm chất nổi trội này ngay hôm nay!

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567