Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đôi Dòng Tưởng Niệm Bậc Tôn Sư - Giác Đạo Dương Kinh Thành

28/09/201010:35(Xem: 3876)
Đôi Dòng Tưởng Niệm Bậc Tôn Sư - Giác Đạo Dương Kinh Thành

ĐÔI DÒNG TƯỞNG NIỆM BẬC TÔN SƯ

Trời Bình Trưng buồn,
Cơn mưa chiều tiễn Thầy vào miên viễn.
Mây gió phương nam,
Lưu luyến bậc Tôn Sư .

Kính Viếng Giác Linh Hòa Thượng Thích Quảng Tâm

Vào những năm cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90 thế kỷ trước, tôi có dịp gần gũi Thầy nhiều hơn trong vai trò gầy dựng nền văn nghệ Phật giáo hiện vẫn còn gặp rất nhiều trở ngại chướng duyên. Lúc đó Thủ Thiêm, An Khánh, Bình Trưng còn nằm trong địa giới hành chánh Huyện Thủ Đức, và Thầy là Phó Ban Đại Diện Phật giáo Huyện. Thầy Thông Kinh là chánh thư ký và Thầy Đạt Niệm là Chánh Đại Diện.

Trong tâm khảm tôi, Thầy là người năng nổ, hòa ái, luôn đứng đầu trong các ý tưởng mang tính chất tổ chức. Có thể nói, những thành quả văn nghệ Phật giáo hôm nay có được một phần đều xuất phát từ nhiệt tâm và khả năng lèo lái của Thầy. Cũng nên biết thời gian ấy những hoạt động văn nghệ Phật giáo vẫn chưa thoát ra khỏi những định kiến cũ kỷ, một mặc về phía chính quyền, những hoạt động thuần túy này chưa phải là vấn đề được khuyến khích. Thầy luôn vỗ vai tôi khuyến tấn kịp thời mỗi khi thấy nét lo âu hiện dần lên khuôn mặt tôi. Được như vậy do Thầy khéo léo vận dụng linh hoạt từ cơ cấu tổ chức của Phật giáo trước năm 1975, áp dụng vào thực tiễn lúc bấy giờ và đã đạt hiệu quả mong muốn. Đây là điễm nổi bậc nhất khiến tôi luôn kính trọng Thầy.

Không có một buổi trình diễn văn nghệ nào mà Thầy không có mặt, từ đầu đến cuối. Trên này sân khấu mỗi khi tôi ra cung kính giới thiệu thì đã nhìn thấy Thầy ngồi đó, và đó là hình ảnh của tự tin, tăng trưởng sức mạnh đáng kể cho tôi trên bước đường phụng sự chánh pháp bằng nghệ thuật này. Chính Thầy đã mạnh dạng đề xuất thành lập Ban Văn Nghệ Phật giáo Huyện Thủ Đức, bên cạnh sự hỗ trợ tận tình của Thầy Thông Kinh, Anh em chúng tôi đã có những tháng ngày cống hiến tuyệt đẹp và vô cùng ý nghĩa. Có thể nói, đấy là mô hình văn nghệ Phật giáo đầu tiên của thành phố, được ấp ủ từ trong giai đoạn khó khăn cho đến khi được cởi mở rộng thoáng. Những ca sĩ, nghệ sĩ thời ấy như Bích Phượng, Tuấn Cảnh, Hà My, Cẫm Vân, nhóm Tam ca Sao Đêm (có Phương Thanh), và những nghệ sĩ cải lương như Út Bạch Lan, Út trà Ôn, Ngọc Thủy, Diệu Hiền, thậm chí các diễn viên của Đoàn Nghệ Thuật Hát Bội cũng có mặt. Sau này hình thức này được nhân rộng ra khắp nơi, điều đó chứng tỏ những tính toan của Thầy rất chuẩn xác và xa rộng.

Thời gian đó, Tu Viện Vĩnh Đức hãy còn nằm sâu trong nương rẫy, đường vào nhỏ hẹp và lầy lội, và số Tăng chúng chưa quá 20 mươi vị ở tu học. Nhưng chuyện Giáo Hội, chuyện Phật sự chung, Thầy đã gầy dựng nên cả một công trình đồ sộ lưu dấu mãi mãi.

Nay Thầy không còn nữa, đất không vắng, người không thưa nhưng vắng đi hình bóng Thầy là cả một khoảng trống vô lượng trong tâm khảm những ai không biết đi lùi, mang chí cả phục hưng tâm nguyện hoằng hóa cao đẹp.

Phảng phất đau đây, dường như tôi vẫn thấy bóng dáng hiền hậu nhưng mãnh khảnh của Thầy, xoắn tay áo, xốc vác trong các cuộc lễ lạc Phật giáo mà hình thái tổ chức đều xuất phát từ vầng trán đã giăng nhiều nếp nhăn của Thầy.

Từ đầu mùa mưa đến nay, đất Bình Trưng mới nhận được cơn mưa thật sự là lúc thầy nhắm mắt xuôi tay, quay gót trần thế. Mưa rồi cũng tạnh, để lại một bầu trời tang chế mà lẽ ra không phải để tang Thầy và cũng như không phải lúc này – người dám nghĩ, dám làm và dám nói sự thật !

Tiễn Thầy vào cõi vô cùng, con chỉ có đôi lời bộc bạch. Nhưng con sẽ tiếp tục noi gương khẳng khái và dứt khoát của Thầy trong suốt cuộc đời còn lại dấn thân phụng sự chánh pháp.

Ngưỡng mong Giác Linh Thầy từ thùy chứng giám !

Bình Trưng Đông-Quận 2

PL 2554-2010

Giác Đạo Dương Kinh Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/2023(Xem: 546)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 1313)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)
04/08/2023(Xem: 1242)
36- Tiểu Sử Ni Trưởng Thích Nữ Như Thanh (1911-1999)
10/06/2023(Xem: 2204)
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn Nha Trang tổ chức Lễ Hiệp Kỵ lần 56 Chư Tôn Đức & Quý Phật tử hy sinh vì lý tưởng phụng sự xã hội ngày 10/6/2023
09/06/2023(Xem: 1342)
Người anh tôi đang thưa chuyện tên là Lê Hùng Anh một thời ở chùa Viên Giác, Hội An. Hai anh em chúng tôi ăn chung, ngủ chung. Phòng ăn là hai chiếc bàn học dài nối nhau nhìn ra giếng nước sau chùa. Ngồi theo thứ tự tuổi tác nên tôi luôn ngồi phía bên trái anh mỗi bữa ăn. Anh em ngủ chung trong căn phòng nhỏ dành cho các học sinh ở phía cuối nhà đông. Anh lớn hơn tôi vài tuổi và mạnh khỏe nên gánh nước tưới rau. Tôi nhỏ hơn anh và ốm yếu nên quét lá, đánh chuông, lau bàn ghế.
01/06/2023(Xem: 1286)
Ôn Tuệ Sỹ là một bậc cao Tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam đã và đang cống hiến trọn đời mình cho công cuộc hoằng Pháp lợi sinh. Từ đầu những năm 70 thế kỷ trước, là một trí giả Phật giáo uyên thâm, Ngài được đặc cách bổ nhiệm là Giáo sư thực thụ Viện Đại học Vạn Hạnh và là Chủ bút của tạp chí Tư Tưởng do Viện Đại học Vạn Hạnh phát hành. Ngài là tác giả, dịch giả nhiều bộ sách biên khảo quan trọng đặc sắc về Phật giáo, Văn học, Triết học, Thơ ca như Thiền Luận Suzuki, Tinh Hoa Triết Học Phật Giáo; nhất là các bản dịch giá trị để lại cho đời như: A-tỳ-đạt-ma Câu-xá Luận (trọn bộ 5 tập), Các Tông Phái Phật giáo, Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết, Luận Thành Duy Thức, các bộ Kinh Trường A Hàm, Trung A Hàm, Tạp A-hàm và Tăng Nhất A-hàm, v.v...
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567