Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Điếu văn của cựu Tăng Ni Sinh Lớp SCPH Khóa I

28/09/201010:35(Xem: 3386)
Điếu văn của cựu Tăng Ni Sinh Lớp SCPH Khóa I

ĐIẾU VĂN

Của Cựu Tăng Ni Sinh Lớp Sơ Cấp Phật Học THIÊN MINH Khóa I

Trường Sơ Cấp Phật Học Huyện Thủ Đức (cũ)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bạch Giác Linh cố Hòa thượng thượng QUẢNG hạ TÂM.

Kính bạch Chư Tôn Đức trong Ban tổ chức Tang Lễ.

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni trong Môn đồ pháp quyến.

Kính thưa chư huynh đệ đồng học tại trú xứ Tu viện Vĩnh Đức.

Cho phép chúng con được đại diện cựu Tăng Ni lớp Sơ Cấp Phật Học Thiên Minh khóa 1, Trường Sơ Cấp Phật Học Huyện Thủ Đức (cũ) có đôi lời kính niệm đến Giác Linh cố Hòa thượng thượng Quảng hạ Tâm, viện chủ Tu viện Vĩnh Đức, vị Thầy chủ nhiệm khả kính của chúng con.

Kính bạch Giác Linh Thầy!

Đêm nay, trong từng khoảnh khắc của nhịp đập thời gian, là những giờ phút thiêng liêng nhất mà chúng con đang ý thức và cảm nhận từng phút, từng giây được gần gũi bên Thầy lần cuối. Bởi lẽ, chỉ còn đêm nay nữa thôi là chúng con, những Tăng Ni sinh sơ cấp Phật học nhỏ bé ngày nào, sẽ mãi mãi xa Thầy. Giờ đây, đối trước kim quan và di ảnh của Thầy, cho phép chúng con, một lần nữa được cất lên tiếng gọi “Thầy Chủ Nhiệm”.

Hôm nay nhìn lại Thầy trong ảnh

Sao nhớ ngày xưa quá đi thôi

Chân dung dáng vẽ từ bi ấy

Mãi mãi từ nay đã mất rồi

Kính bạch Thầy!

Chúng con cứ ngỡ rằng, mỗi độ xuân về, mỗi mùa hạ đến, Tăng Ni sinh chúng con vẫn còn cơ hội được về bên Thầy. Vẫn còn được lắng nghe những lời sách tấn, dạy bảo ân cần của Thầy trong những dịp đầu xuân. Có những năm đến khánh tuế Thầy, do bệnh duyên, sức khỏe của Thầy tuy không được tốt, nhưng Thầy vẫn luôn dành cho chúng con một khoảng thời gian để được hầu chuyện cùng Thầy. Mỗi năm trôi qua, chúng con cũng dần cảm nhận giọng nói của Thầy đã nhỏ và yếu đi rất nhiều. Nhưng trên nét mặt Thầy vẫn luôn tỏa rạng một phong thái điềm tĩnh với ánh mắt từ bi và nụ cười hoan hỷ mừng những đứa con từ phương xa trở về.

Thời gian gần đây, chúng con được biết bệnh cũ của Thầy lại tái phát. Sức khỏe của Thầy đã không còn được như trước nữa. Cũng bởi, đã hơn 12 năm trôi qua sau ngày tốt nghiệp, Tăng Ni sinh lớp sơ cấp của chúng con mỗi người đi về mỗi ngã, ít khi có dịp được tập trung về lại bên nhau đông đủ như một lớp học ngày nào. Có người bận rộn với viêc đèn sách học hành nơi đất khách quê người, có người mãi bộn bề với những Phật sự nơi miền đất xa xôi của đất nước, không thể trực tiếp đến kính thăm Thầy dù chỉ 1 lần. Chúng con chỉ biết thăm hỏi và dõi theo tình hình sức khỏe của Thầy qua từng cuộc điện thoại gọi về. Và rồi, giờ phút ấy cũng đã đến. Chúng con nghẹn ngào đón nhận hung tin Thầy đã ra đi. Tu viện Vĩnh Đức còn đó, chúng Tăng còn đây, nhưng đã thiếu vắng đi bóng dáng Thầy.

Cảnh cũ người xưa bao kỷ niệm

Nhớ Thầy nhớ bóng Chúng trung tôn

Giờ đây, Thầy không còn nữa, nhưng sâu thẳm trong tâm tư và ký ức của mỗi cựu Tăng Ni sinh sơ cấp vẫn còn lưu mãi bóng dáng và giọng nói của bậc “Thầy Chủ Nhiệm” khả kính. Một tấm gương giới hạnh, cả một cuộc đời dành trọn tâm huyết của mình cho sự nghiệp đào tạo những thế hệ Tăng Ni sinh trẻ cho Đạo pháp. Dẫu thời gian có qua đi, nhưng công hạnh cao cả của Thầy vẫn còn tỏa ngát mãi cho đời. Bởi lẽ,

Hương các loài hoa thơm

Không thể bay ngược gió

Hương bậc đức hạnh đó

Ngược gió bay muôn phương

Kính bạch Giác Linh Thầy!

Trong giây phút trang nghiêm và thanh tịnh này, huynh đệ Tăng Ni sinh chúng con xin được lắng đọng tâm tư, đốt nén tâm hương thành kính dâng lên tưởng niệm. Kính nguyện Giác linh Thầy Thượng phẩm thượng sanh, Cao đăng Phật quốc.

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Nam Mô Từ Lâm Tế Chúc Thánh Tông Tứ Thập Nhất Thế Ma Ha Đường Thượng Thượng QUẢNG Hạ TÂM, Hiệu AN ĐỨC Giác Linh Hòa Thượng Thùy Từ Chứng Giám.

Cựu Tăng Ni Sinh Sơ cấp Phật Học Thiên Minh khóa I (1995-1997)

Kính bái

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/2023(Xem: 498)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 1281)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)
04/08/2023(Xem: 1194)
36- Tiểu Sử Ni Trưởng Thích Nữ Như Thanh (1911-1999)
10/06/2023(Xem: 2181)
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn Nha Trang tổ chức Lễ Hiệp Kỵ lần 56 Chư Tôn Đức & Quý Phật tử hy sinh vì lý tưởng phụng sự xã hội ngày 10/6/2023
09/06/2023(Xem: 1332)
Người anh tôi đang thưa chuyện tên là Lê Hùng Anh một thời ở chùa Viên Giác, Hội An. Hai anh em chúng tôi ăn chung, ngủ chung. Phòng ăn là hai chiếc bàn học dài nối nhau nhìn ra giếng nước sau chùa. Ngồi theo thứ tự tuổi tác nên tôi luôn ngồi phía bên trái anh mỗi bữa ăn. Anh em ngủ chung trong căn phòng nhỏ dành cho các học sinh ở phía cuối nhà đông. Anh lớn hơn tôi vài tuổi và mạnh khỏe nên gánh nước tưới rau. Tôi nhỏ hơn anh và ốm yếu nên quét lá, đánh chuông, lau bàn ghế.
01/06/2023(Xem: 1242)
Ôn Tuệ Sỹ là một bậc cao Tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam đã và đang cống hiến trọn đời mình cho công cuộc hoằng Pháp lợi sinh. Từ đầu những năm 70 thế kỷ trước, là một trí giả Phật giáo uyên thâm, Ngài được đặc cách bổ nhiệm là Giáo sư thực thụ Viện Đại học Vạn Hạnh và là Chủ bút của tạp chí Tư Tưởng do Viện Đại học Vạn Hạnh phát hành. Ngài là tác giả, dịch giả nhiều bộ sách biên khảo quan trọng đặc sắc về Phật giáo, Văn học, Triết học, Thơ ca như Thiền Luận Suzuki, Tinh Hoa Triết Học Phật Giáo; nhất là các bản dịch giá trị để lại cho đời như: A-tỳ-đạt-ma Câu-xá Luận (trọn bộ 5 tập), Các Tông Phái Phật giáo, Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết, Luận Thành Duy Thức, các bộ Kinh Trường A Hàm, Trung A Hàm, Tạp A-hàm và Tăng Nhất A-hàm, v.v...
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567