Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Điếu văn của cựu Tăng Ni Sinh Lớp SCPH Khóa I

28/09/201010:35(Xem: 1148)
Điếu văn của cựu Tăng Ni Sinh Lớp SCPH Khóa I

ĐIẾU VĂN

Của Cựu Tăng Ni Sinh Lớp Sơ Cấp Phật Học THIÊN MINH Khóa I

Trường Sơ Cấp Phật Học Huyện Thủ Đức (cũ)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bạch Giác Linh cố Hòa thượng thượng QUẢNG hạ TÂM.

Kính bạch Chư Tôn Đức trong Ban tổ chức Tang Lễ.

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni trong Môn đồ pháp quyến.

Kính thưa chư huynh đệ đồng học tại trú xứ Tu viện Vĩnh Đức.

Cho phép chúng con được đại diện cựu Tăng Ni lớp Sơ Cấp Phật Học Thiên Minh khóa 1, Trường Sơ Cấp Phật Học Huyện Thủ Đức (cũ) có đôi lời kính niệm đến Giác Linh cố Hòa thượng thượng Quảng hạ Tâm, viện chủ Tu viện Vĩnh Đức, vị Thầy chủ nhiệm khả kính của chúng con.

Kính bạch Giác Linh Thầy!

Đêm nay, trong từng khoảnh khắc của nhịp đập thời gian, là những giờ phút thiêng liêng nhất mà chúng con đang ý thức và cảm nhận từng phút, từng giây được gần gũi bên Thầy lần cuối. Bởi lẽ, chỉ còn đêm nay nữa thôi là chúng con, những Tăng Ni sinh sơ cấp Phật học nhỏ bé ngày nào, sẽ mãi mãi xa Thầy. Giờ đây, đối trước kim quan và di ảnh của Thầy, cho phép chúng con, một lần nữa được cất lên tiếng gọi “Thầy Chủ Nhiệm”.

Hôm nay nhìn lại Thầy trong ảnh

Sao nhớ ngày xưa quá đi thôi

Chân dung dáng vẽ từ bi ấy

Mãi mãi từ nay đã mất rồi

Kính bạch Thầy!

Chúng con cứ ngỡ rằng, mỗi độ xuân về, mỗi mùa hạ đến, Tăng Ni sinh chúng con vẫn còn cơ hội được về bên Thầy. Vẫn còn được lắng nghe những lời sách tấn, dạy bảo ân cần của Thầy trong những dịp đầu xuân. Có những năm đến khánh tuế Thầy, do bệnh duyên, sức khỏe của Thầy tuy không được tốt, nhưng Thầy vẫn luôn dành cho chúng con một khoảng thời gian để được hầu chuyện cùng Thầy. Mỗi năm trôi qua, chúng con cũng dần cảm nhận giọng nói của Thầy đã nhỏ và yếu đi rất nhiều. Nhưng trên nét mặt Thầy vẫn luôn tỏa rạng một phong thái điềm tĩnh với ánh mắt từ bi và nụ cười hoan hỷ mừng những đứa con từ phương xa trở về.

Thời gian gần đây, chúng con được biết bệnh cũ của Thầy lại tái phát. Sức khỏe của Thầy đã không còn được như trước nữa. Cũng bởi, đã hơn 12 năm trôi qua sau ngày tốt nghiệp, Tăng Ni sinh lớp sơ cấp của chúng con mỗi người đi về mỗi ngã, ít khi có dịp được tập trung về lại bên nhau đông đủ như một lớp học ngày nào. Có người bận rộn với viêc đèn sách học hành nơi đất khách quê người, có người mãi bộn bề với những Phật sự nơi miền đất xa xôi của đất nước, không thể trực tiếp đến kính thăm Thầy dù chỉ 1 lần. Chúng con chỉ biết thăm hỏi và dõi theo tình hình sức khỏe của Thầy qua từng cuộc điện thoại gọi về. Và rồi, giờ phút ấy cũng đã đến. Chúng con nghẹn ngào đón nhận hung tin Thầy đã ra đi. Tu viện Vĩnh Đức còn đó, chúng Tăng còn đây, nhưng đã thiếu vắng đi bóng dáng Thầy.

Cảnh cũ người xưa bao kỷ niệm

Nhớ Thầy nhớ bóng Chúng trung tôn

Giờ đây, Thầy không còn nữa, nhưng sâu thẳm trong tâm tư và ký ức của mỗi cựu Tăng Ni sinh sơ cấp vẫn còn lưu mãi bóng dáng và giọng nói của bậc “Thầy Chủ Nhiệm” khả kính. Một tấm gương giới hạnh, cả một cuộc đời dành trọn tâm huyết của mình cho sự nghiệp đào tạo những thế hệ Tăng Ni sinh trẻ cho Đạo pháp. Dẫu thời gian có qua đi, nhưng công hạnh cao cả của Thầy vẫn còn tỏa ngát mãi cho đời. Bởi lẽ,

Hương các loài hoa thơm

Không thể bay ngược gió

Hương bậc đức hạnh đó

Ngược gió bay muôn phương

Kính bạch Giác Linh Thầy!

Trong giây phút trang nghiêm và thanh tịnh này, huynh đệ Tăng Ni sinh chúng con xin được lắng đọng tâm tư, đốt nén tâm hương thành kính dâng lên tưởng niệm. Kính nguyện Giác linh Thầy Thượng phẩm thượng sanh, Cao đăng Phật quốc.

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Nam Mô Từ Lâm Tế Chúc Thánh Tông Tứ Thập Nhất Thế Ma Ha Đường Thượng Thượng QUẢNG Hạ TÂM, Hiệu AN ĐỨC Giác Linh Hòa Thượng Thùy Từ Chứng Giám.

Cựu Tăng Ni Sinh Sơ cấp Phật Học Thiên Minh khóa I (1995-1997)

Kính bái

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 2507)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
06/05/202003:48(Xem: 6903)
Công đức hoằng khai nhiếp hóa của Ngài cao hơn núi cao Tấm lòng từ bi độ lượng của Ngài sâu hơn biển sâu Chữ nghĩa của trần gian làm sao phô diễn
04/05/202006:21(Xem: 2822)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
02/05/202005:16(Xem: 15101)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 10915)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
04/09/202011:19(Xem: 1301)
Thư Khánh Tuế (Viện Tăng Thống, TK Thích Tuệ Sỹ)
14/07/202008:48(Xem: 3789)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được ai tin: Hòa Thượng Thích Phước Sơn (1937-2020) vừa thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/Canh Tý , Chủ Nhật ngày 07 tháng 6 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Hòa Thượng Thích Phước Sơn là một bậc cao tăng thạc đức, một nhà Phật học lỗi lạc, một dịch giả, tác giả nổi tiếng, một giáo thọ sư của nhiều thế hệ tăng ni Việt Nam. Chúng con thành kính nguyện cầu Hòa Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức Cựu học tăng tại Vạn Hạnh (khóa 3) TK. Thích Nguyên Tạng
28/06/202018:15(Xem: 1312)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 3369)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 8195)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.