Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Điếu văn của cựu Tăng Ni Sinh Lớp SCPH Khóa I

28/09/201010:35(Xem: 2877)
Điếu văn của cựu Tăng Ni Sinh Lớp SCPH Khóa I

ĐIẾU VĂN

Của Cựu Tăng Ni Sinh Lớp Sơ Cấp Phật Học THIÊN MINH Khóa I

Trường Sơ Cấp Phật Học Huyện Thủ Đức (cũ)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bạch Giác Linh cố Hòa thượng thượng QUẢNG hạ TÂM.

Kính bạch Chư Tôn Đức trong Ban tổ chức Tang Lễ.

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni trong Môn đồ pháp quyến.

Kính thưa chư huynh đệ đồng học tại trú xứ Tu viện Vĩnh Đức.

Cho phép chúng con được đại diện cựu Tăng Ni lớp Sơ Cấp Phật Học Thiên Minh khóa 1, Trường Sơ Cấp Phật Học Huyện Thủ Đức (cũ) có đôi lời kính niệm đến Giác Linh cố Hòa thượng thượng Quảng hạ Tâm, viện chủ Tu viện Vĩnh Đức, vị Thầy chủ nhiệm khả kính của chúng con.

Kính bạch Giác Linh Thầy!

Đêm nay, trong từng khoảnh khắc của nhịp đập thời gian, là những giờ phút thiêng liêng nhất mà chúng con đang ý thức và cảm nhận từng phút, từng giây được gần gũi bên Thầy lần cuối. Bởi lẽ, chỉ còn đêm nay nữa thôi là chúng con, những Tăng Ni sinh sơ cấp Phật học nhỏ bé ngày nào, sẽ mãi mãi xa Thầy. Giờ đây, đối trước kim quan và di ảnh của Thầy, cho phép chúng con, một lần nữa được cất lên tiếng gọi “Thầy Chủ Nhiệm”.

Hôm nay nhìn lại Thầy trong ảnh

Sao nhớ ngày xưa quá đi thôi

Chân dung dáng vẽ từ bi ấy

Mãi mãi từ nay đã mất rồi

Kính bạch Thầy!

Chúng con cứ ngỡ rằng, mỗi độ xuân về, mỗi mùa hạ đến, Tăng Ni sinh chúng con vẫn còn cơ hội được về bên Thầy. Vẫn còn được lắng nghe những lời sách tấn, dạy bảo ân cần của Thầy trong những dịp đầu xuân. Có những năm đến khánh tuế Thầy, do bệnh duyên, sức khỏe của Thầy tuy không được tốt, nhưng Thầy vẫn luôn dành cho chúng con một khoảng thời gian để được hầu chuyện cùng Thầy. Mỗi năm trôi qua, chúng con cũng dần cảm nhận giọng nói của Thầy đã nhỏ và yếu đi rất nhiều. Nhưng trên nét mặt Thầy vẫn luôn tỏa rạng một phong thái điềm tĩnh với ánh mắt từ bi và nụ cười hoan hỷ mừng những đứa con từ phương xa trở về.

Thời gian gần đây, chúng con được biết bệnh cũ của Thầy lại tái phát. Sức khỏe của Thầy đã không còn được như trước nữa. Cũng bởi, đã hơn 12 năm trôi qua sau ngày tốt nghiệp, Tăng Ni sinh lớp sơ cấp của chúng con mỗi người đi về mỗi ngã, ít khi có dịp được tập trung về lại bên nhau đông đủ như một lớp học ngày nào. Có người bận rộn với viêc đèn sách học hành nơi đất khách quê người, có người mãi bộn bề với những Phật sự nơi miền đất xa xôi của đất nước, không thể trực tiếp đến kính thăm Thầy dù chỉ 1 lần. Chúng con chỉ biết thăm hỏi và dõi theo tình hình sức khỏe của Thầy qua từng cuộc điện thoại gọi về. Và rồi, giờ phút ấy cũng đã đến. Chúng con nghẹn ngào đón nhận hung tin Thầy đã ra đi. Tu viện Vĩnh Đức còn đó, chúng Tăng còn đây, nhưng đã thiếu vắng đi bóng dáng Thầy.

Cảnh cũ người xưa bao kỷ niệm

Nhớ Thầy nhớ bóng Chúng trung tôn

Giờ đây, Thầy không còn nữa, nhưng sâu thẳm trong tâm tư và ký ức của mỗi cựu Tăng Ni sinh sơ cấp vẫn còn lưu mãi bóng dáng và giọng nói của bậc “Thầy Chủ Nhiệm” khả kính. Một tấm gương giới hạnh, cả một cuộc đời dành trọn tâm huyết của mình cho sự nghiệp đào tạo những thế hệ Tăng Ni sinh trẻ cho Đạo pháp. Dẫu thời gian có qua đi, nhưng công hạnh cao cả của Thầy vẫn còn tỏa ngát mãi cho đời. Bởi lẽ,

Hương các loài hoa thơm

Không thể bay ngược gió

Hương bậc đức hạnh đó

Ngược gió bay muôn phương

Kính bạch Giác Linh Thầy!

Trong giây phút trang nghiêm và thanh tịnh này, huynh đệ Tăng Ni sinh chúng con xin được lắng đọng tâm tư, đốt nén tâm hương thành kính dâng lên tưởng niệm. Kính nguyện Giác linh Thầy Thượng phẩm thượng sanh, Cao đăng Phật quốc.

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Nam Mô Từ Lâm Tế Chúc Thánh Tông Tứ Thập Nhất Thế Ma Ha Đường Thượng Thượng QUẢNG Hạ TÂM, Hiệu AN ĐỨC Giác Linh Hòa Thượng Thùy Từ Chứng Giám.

Cựu Tăng Ni Sinh Sơ cấp Phật Học Thiên Minh khóa I (1995-1997)

Kính bái

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/09/2022(Xem: 1464)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
05/09/2022(Xem: 260)
Hòa thượng Thích Liễu Minh, tên thật là Lê Văn Hiến, Pháp danh Thị Huyền, Pháp tự Liễu Minh, hiệu Trí Hải, sinh ngày 7/3/1934 (nhằm ngày 3/2 năm Giáp Tuất), tại thôn An Hòa, xã Nhơn Khánh, huyện An Nhơn, tỉnh Nghĩa Bình (tức tỉnh Bình Định ngày nay).
24/08/2022(Xem: 463)
Hòa thượng thế danh Nguyễn Ngọc Khiết, Pháp danh Nguyên Quang, Pháp tự Thích Tín Đạo, bút hiệu Ngân Thanh; thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 44. Hòa thượng sinh năm Bính Tuất (1946) người làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Ngọc Chút pháp danh Nguyên Đại, thân mẫu là cụ bà Hồ Thị Mài pháp danh Nguyên Khiết. Thầy sinh ra trong một gia đình mộ đạo và là em út của 5 chị anh. Trong đó có vị vừa là bào huynh vừa là pháp huynh là Hòa thượng Thích Lưu Thanh.
17/08/2022(Xem: 1119)
Thành kính cáo bạch Đức Trưởng lão Hòa thượng thượng THANH hạ HUYỀN Thành viên Hội đồng Tăng-già Bản thệ, Ân sư GĐPT Việt Nam Nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN Nguyên Chánh Thư ký Hội đồng Tăng-già Bản thệ Nguyên Trưởng ban Ban thường trực Hội đồng Giáo giới GĐPT Việt Nam thuận thế vô thường thị tịch vào lúc 05h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Trụ thế : 78 năm, 57 giới lạp. Tang lễ Đức Trưởng lão Hòa thượng được cung kính cử hành tại Quảng Hương Già Lam, 498/11 đường Lê Quang Định, phường 01, quận Gò Vấp. Lễ cung thỉnh báo thân nhập kim quan: vào lúc 18h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Lễ phụng tống kim quan trà tỳ: vào lúc 06h00 ngày 21 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 24 tháng 07 năm Nhâm dần).
13/08/2022(Xem: 709)
Nguyên trinh lồng lộng bóng trăng Lăng Già Cao vời Bát nhã thuyền qua lặng lờ Mãn vui cõi tạm đợi chờ Chân Như Giác tìm phương tiện đến nơi Bồ Đề Huyền đạo hướng về Phật tổ tông Pháp thế học văn thông tinh tế Không hữu cùng một thể lý đồng Thiền sư Mãn Giác không huyền không.
11/08/2022(Xem: 909)
Chiều ngày 12-7- Nhâm Dần (9-8-2022), tại chùa Minh Châu, tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa và môn đồ pháp quyến trang nghiêm thỉnh nhục thân Ni trưởng Thích nữ Minh Châu, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa nhập kim quan. Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Trừng Giác, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa; Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, Trưởng ban Tổ chức lễ tang; Ni trưởng Thích nữ Thông Thuận, Chứng minh Phân ban Ni giới; Ni trưởng Thích nữ Diệu Vân, Trưởng phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự cầu nguyện.
02/08/2022(Xem: 758)
Giáo sư Jonathan C. Gold dạy về các bộ môn tôn giáo Ấn Độ và Tây Tạng, và nghiên cứu của ông tập trung vào các truyền thống tri thức Phật Giáo Phạn và Tạng ngữ đặc biệt các lý thuyết về sự giải thích, chuyển dịch, và học tập. Cuốn sách gần đây của ông, “Paving the Great Way: Vasubandhu’s Unifying Buddhist Philosophy” [Xây Đường Lớn: Triết Lý Phật Giáo Nhất Quán Của Ngài Thế Thân]
27/07/2022(Xem: 729)
Thiếu thời mộ Phật kết thiền âm Nương chốn già lam thoát khỏi trần Học đạo tinh cần dương chánh pháp Tu tâm dõng mãnh độ mê thần Kế thừa ấn tổ xây bờ thiện Dắt dẫn môn sinh hướng cõi chân Giới thể tinh nghiêm đèn tuệ sáng Hương thơm đức hạnh toả xa gần
20/07/2022(Xem: 3800)
Cáo Phó Lễ Tang: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,404,773