Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hoằng Pháp Độ Sinh

10/05/201318:12(Xem: 6042)
Hoằng Pháp Độ Sinh


chua-linh-thuu-1

Cách đây trên hai ngàn năm, hình ảnh Đức Phật thuyết Pháp tại ngọn núi Thứu linh thiêng vẫn còn đọng mãi trong tâm tưởng của những người con Phật. Hôm nay vào những ngày 26, 27 và 28 tháng 4 năm 2013, đạo tràng Chùa Linh Thứu ở Berlin hân hoan đón tiếp phái đoàn Hoằng Pháp Âu Châu gồm 8 vị Tăng Ni đến từ các quốc gia như Mỹ, Úc, Na Uy, Đức do Hòa Thượng trưởng đoàn Thích Như Điển hướng dẫn. Nhìn các chủng tử của Như Lai với những khuôn mặt sáng ngời ngợi và tài giảng Pháp như những dòng Pháp nhũ thấm sâu vào tận lòng người, ta không còn lo sợ về thời mạt pháp sẽ quanh quẩn đâu đây.

Ngày đầu tiên khai giảng Khóa Tu lực lượng Tăng Ni có phần hùng hậu hơn cả, vì một lẽ đơn giản là sáng thứ sáu thiên hạ bận lo miếng cơm manh áo không lấy được ngày nghỉ. Hoặc một thiểu số cho rằng Niệm Phật thù thắng hơn là nghe Pháp, căn cơ mỗi người mỗi khác không thể hòa chung một mối. Nhưng tất cả chỉ là nghi vấn, những ngày cuối tuần kế tiếp số người tham dự khóa tu càng ngày càng đông ngồi chật cả Chánh Điện rộng lớn mới xây.

Trước khi đi sâu vào chi tiết từng vị giảng sư với từng sở trường và tài năng tiềm ẩn của họ, chúng ta có thể vỗ tay khen ngợi Hòa Thượng trưởng đoàn đã dày công tìm kiếm các “chủng tử của Như Lai” hội đủ mọi điều kiện từ già đến trẻ, từ thiền đến tịnh, từ vọng cổ đến ngâm thơ và khả năng kể chuyện vui thật tuyệt vời chỉ cười đến “Pể” bụng mà thôi!

Khai Mạc Khóa Tu gồm sự hiện diện của Ni Sư Diệu Phước trụ trì và Ni Chúng Chùa Linh Thứu cùng Toàn thể chư Tôn Đức Tăng Ni trong phái đoàn Hoằng Pháp Âu Châu. Mỗi vị tự giới thiệu ngắn về đề tài mình sẽ giảng cho mọi người rõ, để rồi chờ đợi một nội dung thật phong phú trong 8 cơn “Mưa Pháp” sắp rơi xuống chánh điện chùa Linh Thứu, cho dù căn cơ ai đó có thấp cao kiểu nào cũng được lợi lạc cả.

Bài giảng đầu tiên của khóa tu do Hòa Thượng trưởng đoàn thuyết giảng về Những bản văn căn bản của Tịnh Độ Tông. Người còn ký tặng cuốn sách mới nhất với tựa đề Tư tưởng Tịnh Độ Tông, sách của Thầy rất nặng ký từ nội dung đến hình thức nên ít ai dám đọc chỉ dùng để tra cứu. Nhỡ trong giờ giảng Thầy có hỏi: Tổ của Tịnh Độ Tông Việt Nam là ai? Xin mọi người chớ đem tên của Ngài Long Thọ (Ấn Độ) hay Đàm Loan (Trung Hoa) ra trả lời mà mất điểm. Cứ lấy sách của Thầy ra dò phần mục lục ở chương 7 Tịnh Độ Tông của Việt Nam là thấy tên Ngài Đàm Hoằng ngay. Thế nào cũng được Hòa Thượng khen thưởng!

Sau buổi ngọ trai trong chánh niệm, Chư Tôn Đức Tăng Ni trong đoàn và Ni Chúng chùa Linh Thứu cùng các Phật tử đi kinh hành Niệm Phật. Đấy chỉ là chương trình ghi trên giấy thôi, chứ thực tế chỉ có Thầy Thiện Đạo chùa Phật Tổ ở Longbeach bên Hoa Kỳ, một chuyên gia về Pháp môn Niệm Phật và hành trìđã hướng dẫn cho các Phật tử biết thế nào là nghệ thuật Niệm Phật? Phải niệm mau để lấn áp tâm, vừa niệm vừa đếm trong mười câu nếu bị hết hơi lấy sức đại chúng phụ vào. Thầy dùng các loại chuông mõ rất đặc biệt cho thích hợp với phương cách Niệm Phật. Ngoài ra Thầy còn chỉ dẫn cách lạy Phật, có rất nhiều kiểu lạy ai quen kiểu nào cứ tiếp tục lạy kiểu đó, nhưng quan trọng là đầu nên dộng thẳng xuống đất cho thấy cảm giác thốn thốn ở đỉnh đầu là tốt. Lạy Phật nhiều rất tốt cho hệ thống tuần hoàn, sẽ đưa máu đen trở về tim với thán khí CO2. Theo Thầy tu phải quán xuyến, phải chủ động trong mọi hoàn cảnh. Cuối bài giảng Thầy cho các Phật tử hai câu đối :

Niệm Phật, niệm Tâm, Tâm niệm Phật.

Niệm Tiền, niệm Tánh, tánh niệm Tiền.


chua-linh-thuu-2
Hòa Thượng Như Điển

chua-linh-thuu-3
Thầy Thiện Đạo

chua-linh-thuu-4
Thầy Viện Giác

chua-linh-thuu-5
Ni Sư Minh Huệ


chua-linh-thuu-6
Thầy Nguyên Tạng

chua-linh-thuu-7
Thầy Thông Triết

chua-linh-thuu-8
Thầy Hạnh Đức

chua-linh-thuu-9
Thầy Hạnh Tuệ


Thich_NguyenTang_Chua Linh Thuu 2Thich_NguyenTang_Chua Linh Thuu 3Thich_NguyenTang_Chua Linh Thuu 5Thich_NguyenTang_Chua Linh Thuu 6Thich_NguyenTang_Chua Linh Thuu 7Thich_NguyenTang_Chua Linh Thuu_1

Buổi chiều Thầy Viên Giác chùa Đôn Hậu bên Na Uy đã giảng về “Nhị hà bạch lộ” tên tựa đề một bài thơ phổ nhạc của nhạc sĩ Phi Long cũng chính là Thầy. Thế nào là Giữa hai dòng sông con đường màu trắng, trên con đường đời ta luôn đi giữa hai dòng sông, một dòng sông xanh biếc và một dòng nước đỏ ngầu. Hãy chọn con đường màu trắng của an vui. Vì là nhà thơ kiêm luôn nhạc sĩ lẫn ca sĩ nên chất liệu bài Pháp của Thầy cũng nhẹ nhàng bay bổng trên cao, trái ngược với các bài Pháp của sư phụ Thầy là Hòa Thượng Trí Minh, đã một thời làm tôi nghe đến say mê với Bát Phong hay Ngũ Ấm.

Sáng thứ bảy Ni Sư Minh Huệ chùa Thanh Lương ở Sacramento bên Cali giảng về đề tài Vị trí người phụ nữ trong Phật Giáo. Nghe để hả hê không còn buồn tủi trong lòng vì Lỡ sinh ra kiếp má hồngđể cụ Nguyễn Du đóng cho con dấu Lời là bạc mệnh cũng là lời chungnhư lúc xưa nữa. Theo Ni Sư, nếu người phụ nữ biết khắc phục nghiệp căn, nghiệp chướng của mình rồi phấn đấu, biết được bản chất của mình rồi chuyển đổi. Cộng thêm chức năng làm mẹ có chứa sẵn lòng từ, ráng mở thêm lòng từ bi để bớt được bản ngã, người phụ nữ chắc chắn sẽ vươn cao không thua kém gì nam giới trong mọi lãnh vực. Thời kỳ Đức Phật còn tại thế đã có ít nhất 10 Ni chứng đắc, thời này cũng không ít gì các Ni Trưởng đã để lại sự nghiệp vẻ vang. Một Ni Sư Linh Thứu nếu không tu giỏi đã không thể xây dựng được ngôi Tam Bảo to lớn và trang nghiêm như hiện nay. Bài giảng chỉ thu gọn trong phạm vi Phật giáo nên vai trò người phụ nữ trong xã hội không được nhắc đến.

Bài Pháp thứ 5 đáng lẽ do Thầy Hạnh Bảo giảng về đề tài Phật Giáo và niềm tin, nhưng vì bận việc Phật sự tại chùa nhà không đến được nên Thầy Nguyên Tạng của Tu Viện Quảng Đức bên Úc đã thay thế với đề tài Chết và tái sanh và hôm sau với Thiên Đàng và Tịnh Độ. Vị giảng sư này thuyết pháp còn trên cả tuyệt vời nữa, tôi không thể diễn tả hết được các tài năng tiềm ẩn của Thầy nên mời các bạn vào trang nhà của Thầy: www.quangduc.com để cùng kiểm nhận. Các tác phẩm việt dịch nổi tiếng của Thầy như “Chết an lạc, Tái sinh hoan hỷ” viết chung với Hòa Thượng trưởng đoàn, hay sách mới nhất “Đạt Lai Lạt Ma, con trai của tôi” tự truyện của Mẫu thân Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ phát hành vào mùa Vu Lan 2013.

Bài giảng thứ 6 do Thầy Thông Triết của Thiền Viện Chánh Pháp tại Oklahoma City diễn giảng về đề tài Tu lúc tuổi xanh. Theo Thầy mục đích của tu là để được giác ngộ và giải thoát, còn không sẽ “Trầm luân chỉ một chữ Tình” người ơi! Thầy có giọng nói và lối kể chuyện rất lôi cuốn, nhất là khi Thầy phát âm theo giọng người Hoa nói tiếng Việt thì cả đạo tràng chỉ có nước ôm bụng mà cười. Thầy có cho đại chúng một cẩm nang để trị bệnh phiền não khi đi làm công quả trong Chùa, nếu mỗi người mỗi ý ta niệm Nam Mô Đại Thế Chí, mỗi người mỗi tâm ta niệm Quán Thế Âm, mỗi người mỗi dạng ta niệm Địa Tạng và mỗi người mỗi dạ ta niệm A Di Đà. Thầy Thông Triết thuộc dòng phái thiền Trúc Lâm của Hòa Thượng Thanh Từ, nên các Phật tử của chùa Linh Thứu đã xin Thầy dạy thêm một buổi tối về cách hành thiền.

Bài Pháp số 7 do Thầy Hạnh Đức của Tu viện Tây Phương ở Minnosota bên Mỹ thuyết giảng về đề tài Nương thuyền từ vượt bể ái hà. Thầy mong muốn các Phật tử sẽ là những cuốn kinh lưu động, nghe Pháp xong phải hành trì. Cuối bài Thầy đem Truyện Kiều ra dẫn giải về thuyết tài mệnh tương đố với: Bắt phong trần phải phong trần. Cho thanh cao mới được phần thanh cao.Không biết có đúng với thuyết của nhà Phật không? Vì con người ta sinh ra không ai có số phận cố định cả, mà do nghiệp lực dẫn dắt theo. Thầy Hạnh Đức thuộc giới Tu Sĩ trẻ chứa nhiều tài năng tiềm ẩn như các Thầy Nguyên Tạng hay Hạnh Tuệ dưới mắt nhìn của tôi. Thầy có trang nhà www.tuvientayphuong.org

Bài Pháp số 8 do Thầy Hạnh Tuệ của Chùa Phật Đà ở San Diego bên Mỹ thuyết giảng về đề tài Sống thật, giá trị của cuộc đời là sống lợi ích cho ai. Bắt đầu là bài thơ Sốngcủa một vị nào đó Sống không giận không hờn không oán trách… để rồi sẽ được Tâm bất biến giữa dòng đời nghịch biến. Thầy giảng về Tam Pháp Ấn: khổ, vô thường và vô ngã. Niềm vui và nỗi buồn không có thật, nó tự đến rồi tự đi thế sao ta lại khổ vì nó? Nếu có thì có mảy may, còn không thì không cả thế gian. Ta khổ vì ta không chịu buông như câu chuyện Bẫy Khỉ và cuối cùng Thầy kết thúc bằng hai câu ca dao cải biên: Ở đời muôn sự của chung. Hơn nhau chỉ biết cách dùng mà thôi. Thầy Hạnh Tuệ có tài chụp ảnh rồi đưa lên trang web rất “nặng ký” www.hoavouu.com do Thầy đảm trách. Tất cả các hình ảnh của các Khóa Tu Hoằng Pháp Âu Châu đều được Thầy đưa tin nóng hổi từng ngày.

Buổi chiều trước khi bế mạc Khóa Tu có phần Giải đáp những thắc mắc về Phật Pháp rất hào hứng và phong phú. Mọi người có thể viết câu hỏi trên giấy rồi bỏ vào chuông để làm khó dễ các vị giảng sư mà không sợ ngại ngùng. Đa số các câu hỏi đều nằm trong phạm vi thờ cúng, lễ bái, bát nhang hương linh khói hương nghi ngút kết thành vòng. Thầy Nguyên Tạng đã can đảm khuyên các “đạo hữu con của Phật” hãy bỏ bớt các phong tục tập quán cổ xưa chẳng liên quan đến giáo pháp của Đức Phật. Chẳng hạn không nên để mỗi hương linh một bát nhang, nhiều quá sẽ đưa đến tình trạng cháy nhà hay phải ngửi nhiều khói nhang độc hại của hóa chất.

Cũng vì lo sợ cho phẩm chất các câu hỏi làm giảm giá trị tinh thần tu học của Phật tử chùa Linh Thứu bấy lâu nay, nhóm Phật tử thuần thành chúng tôi phải họp nhau lại để viết vài câu hỏi cho thật khó để các Thầy phải bối rối. Hỏi về kinh Pháp Hoa như thế nào là Vào nhà Như Lai, Mặc áo Như Lai và Ngồi tòa Như Laithì dễ quá Thầy nào cũng trả lời được. Tôi chợt nhớ câu hỏi của Hòa Thượng Nguyên Siêu trong khóa tu ở Hòa Lan đã treo giải thưởng 500 US Đô La cho ai nói trúng tên hiệu Đức Phật đã thọ ký cho bà Da Du Đà La. Dĩ nhiên chẳng ai nhận được giải thưởng, vì làm gì có quyển kinh Pháp Hoa dày cả ngàn trang trong tay để truy tìm. Nhưng các vị giảng sư của chúng ta đã tìm ra ở trang 375 trong phẩm Trì với danh xưng Thiên Vạn Quan Tướng Như Lai.

Ngoài ra anh Tâm Nghĩa đã làm rạng danh cho Phật tử chùa Linh Thứu khi đọc vanh vách các điều kiện để về cõi cực lạc trong Kinh Vô Lượng Thọ, như phải đạt được Tịnh nghiệp tam phước là phát bồ đề tâm, tin sâu giáo lý nhân quả và tụng kinh Đại Thừa.

Vì là con của Phật Thích Ca nên người nào cũng thích ca hát sau những buổi thuyết giảng, Hòa Thượng trưởng đoàn ra luật, cứ sau 3 câu hỏi là một bài hát từ phía Phật tử hay các Thầy, làm cho buổi Vấn đáp Phật Pháp thêm phần khởi sắc. Nhiều người nghĩ rằng, thời gian không còn nhiều nữa phải niệm Phật cho thật nghiêm mật để được vãng sanh, bỏ mặc sự đời phiền nhiễu bên cạnh để lên mây. Hôm nay có duyên lành được nghe đến 8 trận Bão Pháp ở tốc độ cao, hy vọng mọi người sẽ mở mang thêm trí tuệ để tiến tới con đường giải thoát.

Bài tường thuật về khóa Hoằng Pháp Âu Châu tại chùa Linh Thứu đến đây tạm kết thúc, hãy để Hoa Lan giả chết trở về với tác phẩm Con Ma “Nửa đời chuông mõ” đang viết dở dang, vì “Chết là một phép Tu” như bài giảng của một vị Thầy nào đó.

Chúc các bạn một ngày vui.


Hoa Lan.

Mùa xuân 2013.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/11/2021(Xem: 9599)
Kính gởi đại chúng chương trình Phật Pháp Online Liên Châu lần thứ 7 với chủ đề "Pháp Tùy Pháp Hành - Thực hành chánh Pháp" sẽ trở lại vào thứ 5, ngày 25 tháng 11 năm 2021. Kính mời đại chúng cùng tham dự. kính nhờ quý vị chia sẻ thông tin này để quảng kết thiện duyên.
04/03/2020(Xem: 38978)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
31/12/2019(Xem: 16073)
Theo thông lệ hằng năm, Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã quy định Khoá An Cư Kiết Đông 10 ngày, được tổ chức tại chùa Khánh Anh - Evry - Paris - Pháp quốc vào dịp đầu năm Dương Lịch. Thời tiết đã vào Thu, hoa lá đã chuyển màu, không mấy chốc nmùa Đông sẽ trở về trên xứ Âu Châu và thời gian chỉ còn hai tháng rưởi nữa là hết năm 2019. Bước qua năm 2020, nhưng đặc biệt Giao Thừa - Nguyên Đán Canh Tý sang năm rơi vào quý tuần tháng 01 năm 2020 tức là 24 & 25/01/ 2020. Cho nên Hội Đồng Điều Hành quyết định mở Khoá An Cư Kiết Đông bắt đầu từ ngày 02 tháng 01 năm 2020 đến ngày 11 tháng 01 năm 2020, sớm hơn những năm trước, vì để thời gian cho các Bổn Tự chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán Canh Tý.
25/11/2019(Xem: 6212)
Chùa Khánh Anh Evry vừa tổ chức viên mãn Khóa Tu Thọ Bát Quan Trai Giới từ ngày 22 đến 23 tháng 11 năm 2019, dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Thích Hạnh Giới, đến từ Tịnh Thất Viên Lạc, Đức Quốc. Mặc dù thời tiết cuối mùa thu cũng bắt đầu khá se lạnh nhưng khóa tu cũng đã quy tụ được 34 giới tử ghi danh tham dự từ đầu cho đến cuối khóa. Sau phần giải thích tận tường về ý nghĩa Tu Bát Quan Trai Giới và hướng dẫn các giới tử sám hối, thọ Bồ Đề Tâm Giới, Đại Đức đã truyền Bát Quan Trai Giới cho các giới tử để gìn giữ một ngày một đêm cho thật thanh tịnh nhằm kết duyên với Ngôi Tam Bảo và tạo công đức thù thắng, tu tập hạnh xuất gia.
22/11/2019(Xem: 6426)
- Khóa tu dành cho 500 BẠN TRẺ được tổ chức tại Lâm Đồng. - Tham dự khoá tu các bạn sẽ có dịp hòa mình vào không khí lạnh Đà Lạt, thiền hành, thiền toạ dưới đồi thông và cùng đón bình minh chào ngày mới tại Đồi chè xanh bạt ngàn. - Hướng dẫn khóa tu: ĐĐ. Giác Minh Luật (Chủ nhiệm CLB Nhân Sinh) và Chư Tôn Đức Tăng –Ni trẻ. CLB Nhân Sinh tổ chức Khóa tu Thanh Thiếu Niên Cộng Đồng lần thứ 4 với chủ đề: “Mắt thương nhìn đời” trong 2 ngày 28-29/12/2019 (Thứ Bảy – Chủ Nhật) – Với dự kiến 500 bạn trẻ, sinh viên… tham dự tại tu viện Bát Nhã, Bảo Lộc - Lâm Đồng.
31/10/2019(Xem: 10895)
Hình ảnh Khóa Tu Bát Quan Trai tại Chùa Pháp Quang, Chủ Nhật 27-10-2019, KHÓA TU MỘT NGÀY AN LẠC TẠI CHÙA PHÁP QUANG, BRISBANE (Chủ Nhật 27-10-2019) 7 giờ sáng: Những vị có trách nhiệm đến sớm để chuẩn bị 7:50 Vân tập vào Chánh điện 8 giờ Truyền Giới Bát Quan Trai (HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc) 9:30 - 11:00 Nghe Pháp Thoại ( TT Thích Nguyên Tạng) 11:30 - 12:00 Ban Trai Soạn, Ban Hành Đường dọn Quả Đường 12 giờ - 1:00 CÚNG QUẢ ĐƯỜNG & KINH HÀNH NIỆM PHẬT 1 giờ - 1:30 Nghỉ ngơi 1:30 - 2:30 Quý Phật Tử cao niên : Niệm Phật, chấp tác 2:30 - 4:00 Nghe Pháp Thoại ( HT Thích Minh Hiếu) 4:00 - 5:00 Tụng Kinh, Xã giới và hoàn mãn Nghe lời huấn từ của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Pháp Quang:
30/06/2019(Xem: 9599)
Lịch giảng của Ni Sư Thích Nữ Hương Nhũ tại Hoa Kỳ từ 1/7 đến 3/8/2019 - Ảnh Phật Mười Phương Hiện Trong Đó Những Ngọc Mani Diễn Pháp Âm Tiếng Phật Mỹ Diệu Bất Tư Nghì Biển Công Đức Phật Không Cùng Tận . Kinh Hoa Nghiêm Thân Tứ Đại Ta Mất Đạo Như Lai Hằng Còn Nhờ Tăng Ni Thừa Tự Chánh Pháp Được Chuyển Luân .
04/11/2018(Xem: 16107)
Thứ Năm đến Thứ Bảy : 15-17/11/18: Khóa Tu Thanh Lọc Thân Tâm (TT Tâm Thành, USA)
02/11/2018(Xem: 4274)
“An cư” là từ không còn xa lạ đối với tín đồ Phật giáo; tuy nó không có nghĩa “an cư lạc nghiệp” của đạo Nho, nhưng khía cạnh nào đó, “lạc nghiệp” mang nghĩa “Đạo nghiệp”, mà hàng năm, chư Tăng cả Nam lẫn Bắc Tông đều duy trì theo luật giới của đức Phật.
16/08/2018(Xem: 11893)
Hình ảnh Khóa An Cư 2018 tại Chùa Việt Nam Nhật Bản
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567