Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Phật đã ra đời

29/05/201105:25(Xem: 2278)
Phật đã ra đời
maya

Một mùa Phật đản nữa sắp về, tôi lại được vẽ Phật đản sinh. Ngài đứng trên đài sen, tay phải chỉ trời, tay trái chỉ đất. Tôi không thể nhớ đã vẽ được bao nhiêu bức tranh Phật như thế này. Nhiều lắm! Hình ảnh Ngài đã có sẵn trong đầu, cho nên tôi vẽ Ngài một cách dễ dàng, không cần nhìn vào hình mẫu nhưng không vì thế mà tay cọ vô cảm. Trong lòng tôi vẫn rạo rực một cảm xúc khó tả. Có một ai đó đang nhắc nhở tôi vẽ Phật thật đẹp vào nhé! Có đủ 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp. Tôi vừa lâm râm niệm danh hiệu Ngài, vừa đưa bút tập trung vẽ một hình Phật đẹp nhất.

Khách hàng thuê tôi vẽ lần này là một doanh nhân trẻ, anh rất bận rộn điều hành công việc làm ăn nên thời gian đến chùa học Phật không được nhiều, bù lại, vợ con anh thì rất siêng năng đến chùa. Mấy năm trước đến ngày Lễ Phật đản anh chỉ treo cờ và đèn lồng, nhưng năm nay anh muốn vẽ thêm một bức tranh Phật đản sinh để trang trí trước cổng nhà cho đẹp.

Ở thành phố trẻ này, càng lúc người ta trang hoàng Kính mừng Phật đản tại tư gia cũng như ở chùa ngày càng đẹp hơn. Nhìn đoàn xe hoa khoảng gần 20 chiếc diễu hành trong đêm rằm và hàng nghìn xe máy nối đuôi nhau đủ nói lên sự phát triển của đạo Phật ở nơi đây.

Vị khách vừa ngắm nghía bức tranh tôi sắp sửa hoàn thành những nét vẽ hoa sen vừa tâm sự. Anh báo cho tôi tin vui là cậu con trai của anh bây giờ rất ngoan, cậu đã nghe theo lời bố mẹ thi vào Đại học Kinh tế. Trước đây anh có một chút phiền não về thằng con trai có cá tính, không muốn theo ngành quản trị kinh doanh để sau này nối nghiệp cha. Với lại cậu quý tử này cũng thuộc loại đua đòi theo chúng bạn, chưa biết quý trọng đồng tiền cha mẹ. Một vị sư đã khuyên anh nên an tâm, vì con trẻ như cây non, cần được chăm bón tưới tẩm, nhẹ nhàng uốn nắn khuyên bảo lời dịu ngọt như rót mật vào tai. Sư dạy thêm, trong nhà nên treo một vài câu lời của Thánh hiền để răn dạy con cái, và anh đã thuê tôi viết một số câu thư pháp lên những tấm gỗ hương (một loại gỗ tốt), những câu sau: 1."MẸ - Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không?". 2. "HIẾU - Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ/ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha". 3. "NHẪN - Một điều nhẫn nhịn/ Bằng chín điều lành". 4. "TÂM – Có tâm tu mãi ngàn năm/ Không tâm tu mãi chỉ là hư không",và thêm vài câu kinh Pháp Cú nữa. Những chữ MẸ, HIẾU, TÂM, NHẪN, được viết nhấn mạnh bằng chữ lớn thếp vàng óng ánh bắt mắt người đọc. Vậy là lời khuyên của vị sư và những bức thư pháp bằng gỗ kia ít nhiều cũng có tác dụng không những với cậu con trai mà những người khác, khi đọc nó cũng được hưởng lợi lạc.

Khách hàng của tôi rất bận rộn với công việc kinh doanh, không có nhiều thời gian để tìm hiểu thêm về đạo Phật, truyền thống tâm linh của gia đình anh, nhưng trong thâm tâm anh đã có niềm tin sâu đậm. Bất ngờ, anh hỏi tôi một câu hỏi khá khó: Tôi nghe nói Đức Phật lúc sinh ra, bước bảy bước trên bảy hoa sen, vậy thì bức vẽ này Đức Phật đứng trên bước sen thứ mấy? Còn một tay chỉ trời và một tay chỉ đất là sao, anh vẽ nhiều chắc biết về điều này?Câu hỏi này, nếu như không biết thì trả lời không biết là xong. Nhưng tôi có biết một chút, nên nhân cơ hội này cũng muốn chia sẻ gieo duyên (những kiến thức này may là tôi đã được đọc rồi). Tôi nghỉ tay, rót trà mời khách rồi từ tốn: "Theo kinh điển, ngay khi Đản sinh, Thái tử Tất Đạt Đa bước đi bảy bước trên bảy hoa sen, rồi dừng lại trên hoa sen thứ bảy. Thái tử Tất Đạt Đa tay mặt chỉ lên trời, có ý nghĩa là phải sống tốt, làm việc phải thì được sanh lên cõi trên Thiên, Nhơn, A Tu La; còn tay trái chỉ xuống đất nghĩa là nếu sống không tốt, làm việc ác thì phải chịu đọa xuống cõi dưới Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sanh…".

Vị khách có vẻ chưa thuyết phục với câu trả lời của tôi, một "giảng sư" bất đắc dĩ đang tràn đầy cảm xúc vừa vẽ những nét cuối cùng vừa thao thao bất tuyệt với cái giọng khàn khàn như là đang tụng công phu khuya, nhưng vì nể nang nên vị khách vẫn làm ra vẻ chăm chú nghe tôi nói.

Bức tranh đã hoàn thành, khách hàng hài lòng về bức tranh Phật đản sinh và câu trả lời của tôi dù chưa đầy đủ lắm nhưng ít ra cũng giúp cho anh hiểu biết được một chút về đạo Phật, khi treo bức tranh Phật đản sinh, lỡ có ai hỏi thì có thể trả lời.

Khách ra về nhưng cảm xúc vẽ Phật đản sinh vẫn còn dạt dào, tôi ngâm nga câu kệ: "Khó thay được làm người/ Khó thay nghe diệu pháp/ Khó thay được sống còn/ Khó thay Phật ra đời" (Kinh Pháp Cú-182).Bốn điều trên hầu như chúng ta đều đạt được cả. Được làm người, được học Phật, được sống an bình. Chỉ khó thay Phật ra đời, nhưng với tôi, vừa vẽ xong tranh Phật đản sanh nên Phật đã ra đời rồi.

LÊ ĐÀN
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/06/2022(Xem: 2683)
Nhạc phẩm: Di Hành (do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh sáng tác & trình bày)
29/06/2022(Xem: 2708)
Nhạc Phẩm: Phật Tức Tâm, Tâm Tức Phật (do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh sáng tác và trình bày)
27/05/2021(Xem: 7351)
Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, lễ kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và Niết bàn của Đức Phật (Vesak), đã được tổ chức trọng thể tại Tòa Bạch Ốc ngày hôm nay. Để tôn vinh Đại lễ Vesak, một tuyên bố chính thức từ Tòa Bạch Ốc đã được Tổng thống Biden công bố: “Jill và tôi gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới khi họ kỷ niệm Vesak, một ngày tôn vinh sự đản sanh, giác ngộ. , và Niết bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp sáng một ngọn đèn, biểu tượng của ngày lễ đã được tổ chức hơn 2.500 năm này, nhắc nhở chúng ta về những lời dạy từ bi, khiêm tốn và vị tha của Phật giáo vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Vào ngày này, chúng tôi cũng tưởng nhớ nhiều đóng góp của các Phật tử ở Mỹ, những người đã làm giàu cho cộng đồng và đất nước của chúng tôi khi tất cả chúng ta cùng nhau hướng tới những ngày tươi sáng hơn ở phía trước. ”
19/05/2021(Xem: 2883)
Hôm Nay Phật Đản Sinh - Liên Khúc Nhạc Phật Giáo Nghe THANH THẢN CÕI LÒNG - Gia Huy - Nhạc Phật Gia Huy 2021: https://bit.ly/3wWgIVV - Nhạc Phật Giáo Hay: https://bit.ly/38Q1ohY - Nhạc Phật Giáo Mẹ Hiền Quan Thế Âm: https://bit.ly/3uzsQtM - Nhạc Phật Tĩnh Tâm Ngủ Ngon: https://bit.ly/3uw9tSc - Official Music Video: https://bit.ly/39B6Aqu #nhacphat #giahuy #giahuynhacphat ☞ ĐĂNG KÝ KÊNH TẠI ĐÂY : https://bit.ly/2L6rzJ6 Hãy bấm nút ĐĂNG KÝ (SUBSCRIBE) để cập nhật những ca khúc hay và mới nhất. Rất hi vọng nhận được sự ủng hộ và đón nghe của quý khán thính giả gần xa. --------------------------- Danh sách bài hát: 1. Bước Chân Thái Tử Tất Đạt Đa 2. Trở về Chân Như 3. Hôm nay Phật Đản Sinh 4. Niệm Phật 5. Hương Từ Lan Xa 6. Ánh Sáng Từ Bi 7. Mừng Phật Đản Sinh 8. Về với Phật 9. Trăng tròn Tháng Tư 10. Ánh Đạo Vàng --------------------------- © Bản quyền thuộc về kênh Gia Huy Music Tâm Ca. ☞ Vui lòng không sao chép và đăng tải lại dưới mọi hình thức. © Cop
10/04/2021(Xem: 11052)
Thiền Sư Phá Am Tổ Tiên (1136-1211) Đời thứ 19 sau Lục Tổ Huệ Năng và cũng là Tổ thứ 15 của Thiền Phái Lâm Tế. Thời Pháp Thoại của TT Nguyên Tạng từ 6.45am, Thứ Bảy, 10/04/2021 (29/02/Tân Sửu 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Phá Am tổ đức cháu con đông Tây Thục, Đông Ngô giảng pháp Không Hàm Công phân chủ khuyên cố gắng Tâm vượn khó đừng nhắc kẻ ngông Vốn không một vật, gìn chi mệt Nào phải vạn duyên nước giữa dòng Rong ruổi tìm cầu ngày tháng chết Cao xa mơ mộng kiếp tang bồng. (Bài thơ tán thán công hạnh của Thiền Sư Phá Am Tổ Tiên (1136-1211) Hòa Thượng Hư Vân, do HT Minh Cảnh dịch Việt) 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼🌺🍀💐🌼 Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼�
03/02/2021(Xem: 9127)
Vừa qua nhóm ảnh Nhất Chi Mai thuộc tu viện Phước Hòa (Đồng Nai), được sự hướng dẫn của Thượng toạ Viện chủ đã đến Buôn Mê Thuột để quay những thước phim đầu tiên về nhạc sĩ Hằng Vang. Cùng với cố nhạc sĩ Lê Cao Phan, Bửu Bác... được xem như lớp tiền phong của dòng tân nhạc Phật giáo. Nhạc sĩ Hằng Vang tên thật là Nguyễn Đình Vang, sinh năm 1933 tại Huế. Trong hơn 60 năm sáng tác, ông có hàng trăm ca khúc về đề tài này, nổi bật nhất là ca khúc Ánh Đạo vàng (1958) đã thấm sâu vào lòng Phật tử suốt thời gian dài từ khi ra đời.
18/01/2021(Xem: 4910)
[Behind The Scene] Đêm Thành Đạo | Gia Huy Music Tâm Ca
08/12/2020(Xem: 7509)
Nam mô A Di Đà Phật Kính bạch Sư Phụ Bạch Sư Phụ, hôm nay chúng con được học bài thứ 192 về Thiền Sư Trí Thường Qui Tông. Ngài thuộc đời thứ 3 sau Lục Tổ Huệ Năng, là đệ tử đắc pháp của Thiền Sư Mã Tổ Đạo Nhất. Tổ Bồ Đề Đạt Ma có tiên tri :”nhất hoa khai ngũ diệp, kết quả tự nhiên thành, hoằng pháp cứu mê tình, cứu chúng sanh mê muội”. Sư phụ kể ngũ diệp, năm cánh đó là Tổ Huệ Khả, Tổ Tăng Xán, Tổ Đạo Tín, Tổ Hoằng Nhẫn, Tổ Huệ Năng. Tổ Huệ Năng có năm cánh đó là, Tào Động, Vân Môn, Quy Ngưỡng, Pháp Nhãn.
27/11/2020(Xem: 8370)
34/ Thiền Sư Vĩnh Gia Huyền Giác (665-713) Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng từ 6.45am, Thứ Năm, 08/10/2020 (22/08/Canh Tý) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Tùng tha báng, nhậm tha phi Bả hỏa thiêu thiên đồ tự bì Ngã văn kháp tự ẩm cam lộ Tiêu dung đốn nhập bất tư nghì (Chứng Đao Ca của Thiền Sư Huyền Giác) “ Tốt và xấu nhà nhà đều có Thị với phi, chốn chốn "hưởng" đồng nhau Mặc tâng khen, mặc phỉ báng, đừng nao Họ tự bỏng bằng ngọn lửa đốt trời trong tay ho * Lời phỉ báng, nghe như ru, như gió thoảng Ngọt như cam lồ, mát tợ xuân phong Tìm đâu ra ! Bực bội với u sầu ? Nó tan biến trong cảnh giới "bất tư nghì" giải thoát” (do Hòa Thượng Thích Từ Thông dịch) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Múi giờ : pháp thoại mỗi ngày của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 01:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Mon
18/06/2020(Xem: 6092)
Cha về thăm quê Thơ: Mặc Giang Nhạc : Nguyễn Quang Tâm Trích trong CD : Phật Pháp nhiệm mầu - Tâm ca 11 ( GH042) Giahuymusic: Tâm ca hân hạnh giới thiệu
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,262,862